Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of 18th Pravasi Bharatiya Divas convention in Bhubaneswar, Odisha
09 JAN 2025 2:11PM by PIB Delhi
The Governor of Odisha, Dr. Hari Babu Ji, our popular Chief Minister Mohan Charan Manjhi Ji, my fellow member of the Central Cabinet S. Jaishankar Ji, Jual Oram Ji, Dharmendra Pradhan Ji, Ashwini Vaishnav Ji, Shobha Karandlaje Ji, Kirti Vardhan Singh Ji, Pabitra Margareta Ji, Deputy Chief Minister of Odisha Kanak Vardhan Singhdeo Ji, Pravati Parida Ji, other ministers, MPs, and MLAs, all sons and daughters of Mother Bharati who have come from across the world!
Ladies and gentlemen! On this holy land of Lord Jagannath and Lord Lingaraj, I welcome my Indian diaspora family from all over the world. The welcome song that was sung at the beginning, I am completely confident that this welcome song will be played again and again in the future, wherever Indian community events are held across the world. Congratulations to you. Your team has expressed the spirit of a Non-Resident Indian beautifully, congratulations to you.
Friends,
We just heard from the Chief Guest of this Pravasi Bhartiya Diwas. The video message of the President of Trinidad and Tobago, Her Excellency Christine Kangaloo left an impact on all of us. She too was speaking about India’s progress. I thank her for the warm and affectionate words.
Friends,
This is a time of vibrant festivals and gatherings in India. In just a few days, the Mahakumbh will start in Prayagraj. The festivals of Makar Sankranti, Lohri, Pongal and Magh Bihu are also coming up. There is a joyful atmosphere everywhere. Further, it was on this day, in 1915, that Mahatma Gandhi Ji came back to India after a long stay abroad. Your presence in India at such a wonderful time is adding to the festive spirit. This edition of Pravasi Bharatiya Diwas is special for an additional reason. We have gathered here just a few days after the birth centenary of Atal Bihari Vajpayee Ji. His vision was instrumental to this programme. It has become an institution to strengthen the bond between India and its diaspora. Together, we celebrate India, Indianness, our culture, our progress and connect to our roots.
Friends,
The land of Odisha, where you have gathered today, is also a reflection of India's rich heritage. In Odisha, at every step, we come across our heritage. Whether it is the historical caves of Udayagiri-Khandagiri, the Sun Temple of Konark, the ancient ports of Tamralipti, Manikpatna, and Palur, seeing these fills everyone with pride. Centuries ago, our traders and businessmen from Odisha used to embark on long sea voyages to places like Bali, Sumatra, and Java. In memory of that, even today, the Bali Jatra is celebrated in Odisha. It is here in Odisha that the place called Dhauli stands, which is a great symbol of peace. When the world was in an era of expanding empires through the sword, our Emperor Ashoka chose the path of peace here. This strength of our heritage is what inspires India today to tell the world that the future lies not in war, but in Buddha (भविष्य युद्ध में नहीं है, बुद्ध में है). Therefore, it becomes very special for me to welcome you all to this land of Odisha.
Friends,
I have always considered the Indian diaspora as ambassadors of India. I feel immense joy when I meet all of you from around the world, when I converse with you. The love I receive from you is something I can never forget. Your affection, your blessings always stay with me.
Friends,
Today, I want to personally express my gratitude to all of you, and I also want to say Thank you. Thank you because of you, I get the opportunity to hold my head high with pride in the world. Over the past 10 years, I have met many leaders from around the world. Every world leader praises the Indian diaspora, all of you. A big reason for this is the social values that all of you add to the societies there. We are not just the "Mother of Democracy," but democracy is a part of our life, it is our way of living. We don’t have to be taught diversity; our life itself runs on diversity. That’s why wherever Indians go, they integrate with the society there. Wherever we go, we respect the rules and traditions of that place. We serve that country, that society with utmost sincerity. We contribute to their growth and prosperity. And alongside all of this, India continues to beat in our hearts. We rejoice in every happiness of India, and we celebrate every achievement of India.
Friends,
The India of the 21st century, the pace at which it is progressing today, and the scale at which development is happening in India is unprecedented. In just 10 years, India has lifted 250 million people out of poverty. In just 10 years, India has moved from being the 10th largest economy in the world to the 5th largest economy. The day is not far when India will become the 3rd largest economy in the world. The world is witnessing India's success today. When India’s Chandrayaan reaches the Shiv-Shakti point, we all feel proud. Today, when the world is astonished by the power of Digital India, we all feel proud. Today, every sector in India is moving forward to touch the sky. Whether it is renewable energy, aviation ecosystems, electric mobility, the vast metro network, or the bullet train project, the pace of India's progress is breaking all records. Today, India is making "Made in India" fighter jets, transport aircraft, and the day is not far when you will come to India for the Pravasi Bharatiya Divas in a "Made in India" plane.
Friends,
These achievements of India, the prospects that are emerging in India today, are contributing to India's growing global role. Today, the world listens attentively to India. Today's India not only strongly puts forth its point but also raises the voice of the Global South with full strength. When India proposed to make the African Union a permanent member of the G-20, all members supported this proposal. With the spirit of "Humanity First," India is expanding its global role.
Friends,
India's talent is being celebrated worldwide today. Our professionals are contributing to global growth through the major companies of the world. Tomorrow, many of our colleagues will be honored with the Pravasi Bharatiya Samman by the esteemed President of India, Draupadi Murmu Ji. I extend my best wishes to all the distinguished individuals who will be receiving this honor.
Friends,
You know, for many decades to come, India will remain the country with the youngest and most skilled population in the world. It is India that will fulfill a significant portion of the global demand for skills. You must have noticed that many countries around the world are now welcoming India's skilled youth with open arms. In such a scenario, the Government of India is also striving to ensure that whenever any Indian goes abroad, they do so with excellent skills. That’s why we are continuously focusing on skilling, re-skilling, and up-skilling our youth. We give great importance to your convenience and comfort. Your safety and welfare are a top priority. We consider it our responsibility to help our diaspora during crisis situations, no matter where they are. This is one of the guiding principles of India’s foreign policy today. Over the last decade, our embassies and offices worldwide have been sensitive and pro-active.
Friends,
Earlier, in many countries, people had to travel long distances to access consular facilities. They had to wait for days for help. Now, these problems are being solved. In just the last two years, fourteen embassies and consulates have been opened. The scope of OCI cards is also being expanded. It has been extended to PIOs of the 7th generation of Mauritius and 6th generation of Suriname martinique and guadeloupe.
Friends,
The history of the Indian diaspora spread across the world, their journey to various countries and their stories of raising the flag of India in those lands, is an important part of India's heritage. You have many such interesting and inspiring stories, which need to be shared, showcased, and preserved. These are our shared legacy, our shared heritage. Just a few days ago, I spoke in detail about an initiative related to this in my "Mann Ki Baat" address. Several centuries ago, many families from Gujarat settled in Oman. Their 250-year journey is truly inspiring. An exhibition related to this has also been set up, showcasing thousands of documents related to this community that have been digitized. Additionally, an ‘Oral History Project’ was undertaken with the senior members of the community, many of whom are quite elderly now, sharing their experiences. I am happy that many of these families are present here with us today.
Friends,
Such efforts should also be made with the diaspora in different countries. For example, we have our “Girmitya” brothers and sisters. Why not create a database of our Girmitya community? We should identify which villages and cities in India they came from, where they went and settled, and also recognize those places. What kind of life they led, how they turned challenges into opportunities—this can be portrayed through films or documentaries. A study on the Girmitya legacy could be conducted, and research could be carried out. Universities could establish chairs for this, and we could organize the World Girmitya Conference at regular intervals. I will ask my team to explore the possibilities of this and work towards taking it forward.
Friends,
Today’s India is moving forward with both development and heritage under this mantra. During the G-20, we held meetings across the country so that the world could have a first-hand experience of India's diversity. We proudly organize events like Kashi-Tamil Sangamam, Kashi-Telugu Sangamam, Saurashtra-Tamil Sangamam, and others. Just a few days from now, we will celebrate Saint Thiruvalluvar Day. Our government has decided to establish Thiruvalluvar Culture Centers to spread the teachings of Saint Thiruvalluvar. The work for the first center in Singapore has already begun. A Thiruvalluvar Chair is also being established at the University of Houston in the USA. All these efforts are taking Tamil language, Tamil heritage, and India’s heritage to every corner of the world.
Friends,
We have also taken numerous steps to connect our heritage sites in India. For example, there is a special Ramayana Express train for visiting places associated with Lord Ram and Mata Sita. The Bharat Gaurav trains also connect important heritage locations across the country. With our semi-high-speed Vande Bharat trains, we have connected major heritage centers of the country. A little while ago, I had the opportunity to inaugurate a special Pravasi Bharatiya Express train. Around 150 people will travel on this train to visit seventeen tourism and faith-related destinations. There are also many places in Odisha that you should definitely visit. The Maha Kumbh in Prayagraj is starting soon, and such an opportunity doesn't come often in life. You should also visit there.
Friends,
In 1947, India gained independence, and our diaspora played a significant role in this. They contributed to India's freedom while living abroad. Now, our target is 2047. We have to make India a developed country. You are still making an outstanding contribution to India's growth. Thanks to your hard work, India has become the number one country in the world for remittances. Now, we must think beyond this. You invest not only in India but also in other countries. Our GIFT City ecosystem can help fulfill your financial services and investment needs. All of you can benefit from it and further strengthen India's journey towards development. Every effort you make will strengthen India and help in its growth.
One such sector is heritage tourism. Currently, India is known around the world primarily through its large metro cities. But India is not limited to these big cities. A large part of India is in tier-2, tier-3 cities, and villages, where you can witness India’s heritage. We need to connect the world to this heritage. I urge you to take your children to these smaller cities and villages in India. Then, share your experiences with your friends once you return. I would also like to suggest that the next time you come to India, bring at least five friends who are of non-Indian origin with you. Inspire your friends where you live to visit India, to experience India.
Friends,
I have one appeal, especially to all the young friends of the diaspora. Participate in the quiz to learn more about India. This will help you understand India better. You should also make sure to benefit from the ‘Study in India’ program. The ICCR scholarship scheme is another great opportunity that the youth of the diaspora should take advantage of.
Friends,
In the countries where you live, you must also take the lead in spreading India’s true history. The current generation in many countries doesn’t know about our prosperity, the long period of slavery, and our struggles. You can help share India’s true history with the world.
Friends,
Today, India is known as the ‘Vishwa Bandhu’. To further strengthen this global connection, you need to increase your efforts. For example, in the country where you live, you can organize award functions. These awards can be for the local residents of the country you live in. You can honor prominent individuals from various fields, whether it be literature, arts and crafts, film, theater, or any other sector. Invite these achievers and present them with awards and certificates on behalf of India’s diaspora. The Indian embassy and consulate in that country will be more than happy to assist you. This will strengthen your personal connection with the people of that country and deepen your emotional bond with them.
Friends,
You also play a significant role in making local products global. Make sure to buy something like "Made in India" food packets, clothes, or any other product. If some items are not available in your country, order them online. Include Made in India products in your kitchen, your drawing room, and as gifts. This will be a great contribution from all of you in building a developed India.
Friends,
I have one more appeal related to Mother and Mother Earth. A few days ago, I visited Guyana, where I participated in an initiative with the President to plant a tree in the name of our mother. Millions of people in India are already doing this. Wherever you are, I urge you to plant a tree or a sapling in the name of your mother. I believe that when you return from India, the resolution of building a developed India will accompany you. Together, we will build a developed India.
May 2025 bring prosperity to all of you, whether in health or wealth. I wish you all a prosperous and fulfilling year ahead. Once again, I warmly welcome you all to India and offer my heartfelt greetings.
Best wishes, and thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઓડિશાના ભુવનેશ્વરમાં 18મા પ્રવાસી ભારતીય દિવસ સંમેલનના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
09 JAN 2025 2:11PM by PIB Ahmedabad
ઓડિશાના રાજ્યપાલ ડૉ. હરિ બાબુજી, આપણા લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી મોહન ચરણ માંઝીજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથીદારો એસ. જયશંકરજી, જુઆલ ઓરામજી, ધર્મેન્દ્ર પ્રધાનજી, અશ્વિની વૈષ્ણવજી, શોભા કરંદલાજેજી, કીર્તિ વર્ધન સિંહજી, પવિત્રા માર્ગેરિટાજી, ઓડિશા સરકારના નાયબ મુખ્યમંત્રી કનક વર્ધન સિંહદેવજી, પ્રવતી પરિદાજી, અન્ય મંત્રીઓ, સાંસદો અને ધારાસભ્યો, ભારત માતાના બધા પુત્રો અને પુત્રીઓ જેઓ વિશ્વભરમાંથી અહીં આવ્યા છે!
મહિલાઓ અને સજ્જનો! ભગવાન જગન્નાથ અને ભગવાન લિંગરાજની આ પવિત્ર ભૂમિ પર, હું વિશ્વભરના મારા ભારતીય પરિવારનું સ્વાગત કરું છું. મને ખાતરી છે કે શરૂઆતમાં જે સ્વાગત ગીત વગાડવામાં આવ્યું હતું તે ભવિષ્યમાં પણ વિશ્વમાં જ્યાં પણ ભારતીય સમુદાયના કાર્યક્રમો હશે ત્યાં વારંવાર વગાડવામાં આવશે. તમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. તમારી ટીમે એક NRI ની લાગણીઓ ખૂબ જ સુંદર રીતે વ્યક્ત કરી છે, તમને અભિનંદન.
મિત્રો,
આપણે હમણાં જ આ પ્રવાસી ભારતીય દિવસના મુખ્ય મહેમાન પાસેથી સાંભળ્યું. ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોના રાષ્ટ્રપતિ, મહામહિમ ક્રિસ્ટીન કાંગાલુના વિડિયો સંદેશે આપણા બધા પર અસર છોડી. તે પણ ભારતની પ્રગતિ વિશે બોલી રહ્યા હતા. હું તેમનો ઉષ્માભર્યા અને પ્રેમાળ શબ્દો માટે આભાર માનું છું.
મિત્રો,
આ ભારતમાં ઉત્સાહપૂર્ણ ઉત્સવો અને મેળાવડાઓનો સમય છે. થોડા દિવસોમાં જ પ્રયાગરાજમાં મહાકુંભ શરૂ થશે. મકરસંક્રાંતિ, લોહરી, પોંગલ અને માઘ બિહુના તહેવારો પણ આવી રહ્યા છે. દરેક જગ્યાએ આનંદનો માહોલ છે. વધુમાં, 1915માં આ દિવસે મહાત્મા ગાંધીજી લાંબા સમય સુધી વિદેશમાં રહ્યા પછી ભારત પાછા ફર્યા હતા. આવા અદ્ભુત સમયે ભારતમાં તમારી હાજરી ઉત્સવની ભાવનામાં વધારો કરી રહી છે. પ્રવાસી ભારતીય દિવસનું આ સંસ્કરણ એક વધારાના કારણસર ખાસ છે. આપણે અટલ બિહારી વાજપેયીજીની જન્મશતાબ્દીના થોડા દિવસો પછી જ અહીં ભેગા થયા છીએ. આ કાર્યક્રમ પાછળનું તેમનું વિઝન મહત્વપૂર્ણ હતું. તે ભારત અને તેના ડાયસ્પોરા સમુદાય વચ્ચેના સંબંધોને મજબૂત બનાવતી સંસ્થા બની ગઈ છે. આપણે સાથે મળીને ભારત, ભારતીયતા, આપણી સંસ્કૃતિ, આપણી પ્રગતિની ઉજવણી કરીએ છીએ અને આપણા મૂળ સાથે જોડાઈએ છીએ.
મિત્રો,
આજે તમે જે મહાન ઓડિશા ભૂમિ પર ભેગા થયા છો તે ભારતના સમૃદ્ધ વારસાનું પ્રતિબિંબ પણ છે. ઓડિશામાં દરેક પગલે આપણો વારસો જોઈ શકાય છે. ઉદયગીરી-ખંડગીરીની ઐતિહાસિક ગુફાઓ હોય, કોણાર્કનું સૂર્ય મંદિર હોય, તામ્રલિપ્તિ, મણિકાપટ્ટણ અને પાલુરના પ્રાચીન બંદરો હોય, આ જોઈને દરેક વ્યક્તિ ગર્વથી ભરાઈ જાય છે. સેંકડો વર્ષ પહેલાં પણ, ઓડિશાના આપણા વેપારીઓ અને ઉદ્યોગપતિઓ બાલી, સુમાત્રા અને જાવા જેવા સ્થળોએ લાંબી દરિયાઈ યાત્રા કરતા હતા. તેમની યાદમાં, આજે પણ ઓડિશામાં બાલી જાત્રાનું આયોજન કરવામાં આવે છે. અહીં ઓડિશામાં ધૌલી નામનું સ્થળ છે, જે શાંતિનું એક મોટું પ્રતીક છે. જ્યારે દુનિયા તલવારના જોરે સામ્રાજ્યોના વિસ્તરણનું સાક્ષી બની રહી હતી, ત્યારે આપણા સમ્રાટ અશોકે અહીં શાંતિનો માર્ગ પસંદ કર્યો. આ આપણા વારસાની એ જ તાકાત છે, જેના કારણે ભારત આજે દુનિયાને કહી શકે છે કે ભવિષ્ય યુદ્ધમાં નહીં, પણ બુદ્ધમાં રહેલું છે. તેથી, ઓડિશાની આ ભૂમિ પર તમારું સ્વાગત કરવું મારા માટે ખૂબ જ ખાસ બની જાય છે.
મિત્રો,
મેં હંમેશા ભારતીય ડાયસ્પોરાને ભારતના રાજદૂત તરીકે ગણ્યા છે. જ્યારે હું દુનિયાભરમાં તમને બધાને મળું છું અને તમારી સાથે આ વાતચીત કરું છું ત્યારે મને ખૂબ આનંદ થાય છે. મને મળેલો પ્રેમ હું ભૂલી શકતો નથી. તમારો એ સ્નેહ અને આશીર્વાદ હંમેશા મારી સાથે રહે છે.
મિત્રો,
આજે હું તમારા બધાનો વ્યક્તિગત રીતે આભાર વ્યક્ત કરવા માંગુ છું, હું તમારો આભાર પણ કહેવા માંગુ છું. આભાર કારણ કે તમારા કારણે મને આ દુનિયામાં ગર્વથી માથું ઊંચું કરવાની તક મળે છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં, હું વિશ્વના ઘણા નેતાઓને મળ્યો છું. દુનિયાના દરેક નેતા પોતાના દેશના ભારતીય ડાયસ્પોરા, તમારા બધાની ખૂબ પ્રશંસા કરે છે. આનું એક મોટું કારણ એ છે કે તમે બધા ત્યાંના સમાજમાં જે સામાજિક મૂલ્યો ઉમેરો છો. આપણે ફક્ત લોકશાહીના માતા નથી, પરંતુ લોકશાહી આપણા જીવનનો એક ભાગ છે, તે આપણી જીવનશૈલી છે. આપણે વિવિધતા શીખવવાની જરૂર નથી, આપણું જીવન વિવિધતા સાથે ચાલે છે. એટલા માટે ભારતીયો જ્યાં પણ જાય છે, ત્યાંના સમાજ સાથે જોડાય છે. આપણે જ્યાં પણ જઈએ છીએ, ત્યાંના નિયમો અને પરંપરાઓનું સન્માન કરીએ છીએ. આપણે તે દેશની, તે સમાજની સેવા પૂરી પ્રામાણિકતાથી કરીએ છીએ. ત્યાંના વિકાસ અને સમૃદ્ધિમાં ફાળો આપો. અને આ બધાની સાથે, ભારત પણ આપણા હૃદયમાં ધબકતું રહે છે. આપણે ભારતની દરેક ખુશીથી આનંદ કરીએ છીએ, ભારતની દરેક સિદ્ધિ સાથે ઉજવણી કરીએ છીએ.
મિત્રો,
21મી સદીનું ભારત જે ગતિએ પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, આજે ભારતમાં વિકાસના કાર્યો જે સ્તરે થઈ રહ્યા છે, તે અભૂતપૂર્વ છે. માત્ર 10 વર્ષમાં, ભારતે 25 કરોડ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે. માત્ર 10 વર્ષમાં, ભારત વિશ્વની 10મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થામાંથી 5મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયું છે. એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનશે. આજે દુનિયા ભારતની સફળતા જોઈ રહી છે, આજે જ્યારે ભારતનું ચંદ્રયાન શિવ-શક્તિ બિંદુ પર પહોંચે છે, ત્યારે આપણે બધા ગર્વ અનુભવીએ છીએ. આજે, જ્યારે દુનિયા ડિજિટલ ઇન્ડિયાની શક્તિ જોઈને આશ્ચર્યચકિત થઈ ગઈ છે, ત્યારે આપણે બધા ગર્વ અનુભવીએ છીએ. આજે ભારતનો દરેક ક્ષેત્ર આકાશની ઊંચાઈઓને સ્પર્શવા માટે આગળ વધી રહ્યો છે. નવીનીકરણીય ઉર્જા હોય, ઉડ્ડયન ઇકોસિસ્ટમ હોય, ઇલેક્ટ્રિક ગતિશીલતા હોય, વિશાળ મેટ્રો નેટવર્ક હોય, બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ હોય, ભારતની પ્રગતિની ગતિ બધા રેકોર્ડ તોડી રહી છે. આજે, ભારત મેડ ઇન ઇન્ડિયા ફાઇટર જેટ, ટ્રાન્સપોર્ટ એરક્રાફ્ટનું ઉત્પાદન કરી રહ્યું છે અને તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે તમે મેડ ઇન ઇન્ડિયા વિમાનમાં પ્રવાસી ભારતીય દિવસ ઉજવવા માટે ભારત આવો છો.
મિત્રો,
ભારતની આ સિદ્ધિઓ, આજે ભારતમાં દેખાતી આ સંભાવનાઓ, જેના કારણે ભારતની વૈશ્વિક ભૂમિકા વધી રહી છે. આજે દુનિયા ભારતને ધ્યાનથી સાંભળે છે. આજનું ભારત ફક્ત પોતાનો મુદ્દો મજબૂતીથી રજૂ કરતું નથી, પરંતુ ગ્લોબલ સાઉથનો અવાજ પણ સંપૂર્ણ તાકાતથી ઉઠાવે છે. જ્યારે ભારતે આફ્રિકન યુનિયનને G-20 નો કાયમી સભ્ય બનાવવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો ત્યારે બધા સભ્યોએ તેને ટેકો આપ્યો. માનવતા પ્રથમની ભાવના સાથે, ભારત તેની વૈશ્વિક ભૂમિકાને વિસ્તૃત કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજે, ભારતની પ્રતિભાની ખ્યાતિ સમગ્ર વિશ્વમાં ગુંજી રહી છે, આજે આપણા વ્યાવસાયિકો વિશ્વની મોટી કંપનીઓ દ્વારા વૈશ્વિક વિકાસમાં યોગદાન આપી રહ્યા છે. ભારતના રાષ્ટ્રપતિ માનનીય દ્રૌપદી મુર્મુજીના હસ્તે આવતીકાલે ઘણા સાથીદારોને પ્રવાસી ભારતીય સન્માન પણ એનાયત કરવામાં આવશે. હું બધા માનનીય મહાનુભાવોને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
તમે જાણો છો, ભારત આવનારા ઘણા દાયકાઓ સુધી વિશ્વનો સૌથી યુવાન અને સૌથી કુશળ વસતિ ધરાવતો દેશ રહેશે. વિશ્વની મુખ્ય કૌશલ્ય માંગ ફક્ત ભારતમાંથી જ પૂર્ણ થશે. તમે જોયું જ હશે કે વિશ્વના ઘણા દેશો હવે ભારતના કુશળ યુવાનોનું બંને હાથે સ્વાગત કરી રહ્યા છે. આવી સ્થિતિમાં, ભારત સરકાર પણ પ્રયાસ કરે છે કે જો કોઈ ભારતીય વિદેશ જાય, તો તે શ્રેષ્ઠ કુશળતા સાથે જાય. એટલા માટે આપણે આપણા યુવાનોને સતત કૌશલ્ય, પુનઃકૌશલ્ય અને અપ-સ્કિલિંગ આપી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
અમે તમારી સુવિધા અને આરામને ખૂબ મહત્વ આપીએ છીએ. તમારી સલામતી અને કલ્યાણ એ સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે. કટોકટીની પરિસ્થિતિઓમાં, ભલે તેઓ ગમે ત્યાં હોય, તેમને મદદ કરવી એ અમારી જવાબદારી છે. આજે ભારતની વિદેશ નીતિના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતોમાંનો આ એક છે. છેલ્લા દાયકામાં, વિશ્વભરમાં આપણા દૂતાવાસો અને કચેરીઓ સંવેદનશીલ અને સક્રિય રહ્યા છે.
મિત્રો,
પહેલાં, ઘણા દેશોમાં, લોકોને કોન્સ્યુલર સુવિધાઓ મેળવવા માટે લાંબા અંતરની મુસાફરી કરવી પડતી હતી. તેમને મદદ માટે દિવસો સુધી રાહ જોવી પડતી હતી. હવે, આ સમસ્યાઓનો ઉકેલ આવી રહ્યો છે. છેલ્લા બે વર્ષમાં, ચૌદ દૂતાવાસો અને કોન્સ્યુલેટ ખોલવામાં આવ્યા છે. OCI કાર્ડનો વ્યાપ પણ વિસ્તૃત કરવામાં આવી રહ્યો છે. તેને મોરેશિયસની 7મી પેઢી અને સુરીનામ માર્ટિનિક અને ગ્વાડેલુપની 6ઠ્ઠી પેઢીના PIO સુધી વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યો છે.
મિત્રો,
વિશ્વભરમાં ફેલાયેલા ભારતીય ડાયસ્પોરાનો ઇતિહાસ, તે દેશમાં પહોંચવા અને ત્યાં પોતાનો ધ્વજ ફરકાવવાની વાર્તાઓ, આ ભારતનો એક મહત્વપૂર્ણ વારસો છે. તમારી પાસે આવી ઘણી રસપ્રદ અને પ્રેરણાદાયી વાર્તાઓ છે જે કહેવાની, બતાવવાની અને સાચવવાની જરૂર છે. આ આપણો સહિયારો વારસો છે. થોડા દિવસ પહેલા, મન કી બાતમાં, મેં આ સંબંધિત એક પ્રયાસ વિશે વિગતવાર વાત કરી હતી. કેટલીક સદીઓ પહેલા ગુજરાતના ઘણા પરિવારો ઓમાનમાં સ્થાયી થયા હતા. તેમની 250 વર્ષની યાત્રા ખૂબ જ પ્રેરણાદાયક છે. આ સંબંધિત એક પ્રદર્શન પણ અહીં યોજવામાં આવ્યું છે. આમાં, આ સમુદાયને લગતા હજારો દસ્તાવેજો ડિજિટાઇઝ્ડ કરવામાં આવ્યા છે અને બતાવવામાં આવ્યા છે. તેમની સાથે 'ઓરલ હિસ્ટ્રી પ્રોજેક્ટ' પણ કરવામાં આવ્યો છે. એનો અર્થ એ થયો કે સમુદાયના વરિષ્ઠ લોકો, જેઓ ઘણા વૃદ્ધ છે, તેમણે પોતાના અનુભવો શેર કર્યા છે. મને ખુશી છે કે આમાંના ઘણા પરિવારો આજે આપણી વચ્ચે હાજર છે.
મિત્રો,
આપણે વિવિધ દેશોમાં ગયેલા ડાયસ્પોરા સાથે પણ આવા જ પ્રયાસો કરવા જોઈએ. ઉદાહરણ તરીકે, આપણા "કરારબદ્ધ મજદૂર" ભાઈઓ અને બહેનો છે. આપણા કરારબદ્ધ મજૂરોનો ડેટાબેઝ કેમ ન બનાવવો? તેઓ ભારતના કયા ગામડાઓ અને શહેરોમાંથી ગયા હતા તે ઓળખવું જોઈએ. તેઓ જ્યાં સ્થાયી થયા તે સ્થળો પણ ઓળખવા જોઈએ. તેમનું જીવન કેવું હતું, તેમણે પડકારોને તકોમાં કેવી રીતે ફેરવ્યા, આ વાતને આગળ લાવવા માટે ફિલ્મ કે દસ્તાવેજી બનાવી શકાય છે. કરારબદ્ધ શ્રમ વારસા પર અભ્યાસ અને સંશોધન થવું જોઈએ. આ માટે યુનિવર્સિટીમાં એક ચેર સ્થાપી શકાય છે. નિયમિત અંતરાલે વિશ્વ કરારબદ્ધ શ્રમ પરિષદનું આયોજન કરી શકાય છે. હું મારી ટીમને કહીશ કે તેની શક્યતાઓ શોધે અને તેને આગળ વધારવા માટે કામ કરે.
મિત્રો,
આજના ભારતનો વિકાસ અને વારસો પણ આ મંત્ર પર ચાલી રહ્યો છે. G-20 દરમિયાન, અમે દેશના દરેક ખૂણામાં બેઠકો યોજી હતી જેથી વિશ્વને ભારતની વિવિધતાનો પ્રત્યક્ષ અનુભવ મળી શકે. અમે અહીં કાશી-તમિલ સંગમમ, કાશી તેલુગુ સંગમમ, સૌરાષ્ટ્ર તમિલ સંગમમ જેવા કાર્યક્રમોનું ગર્વથી આયોજન કરીએ છીએ. સંત તિરુવલ્લુવર દિવસ હવે થોડા દિવસો દૂર છે. અમારી સરકારે સંત તિરુવલ્લુવરના વિચારો ફેલાવવા માટે તિરુવલ્લુવર સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. સિંગાપોરમાં આવા પહેલા કેન્દ્ર પર કામ શરૂ થઈ ગયું છે. અમેરિકાની હ્યુસ્ટન યુનિવર્સિટીમાં પણ તિરુવલ્લુવર ચેરની સ્થાપના થઈ રહી છે. આ બધા પ્રયાસો તમિલ ભાષા, તમિલ વારસો, ભારતીય વારસાને વિશ્વના ખૂણે ખૂણે લઈ જઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
અમે ભારતમાં આપણા વારસાગત સ્થળોને જોડવા માટે પણ ઘણા પગલાં લીધાં છે. જેમ કે ભગવાન રામ અને માતા સીતા સાથે સંબંધિત સ્થળોની મુલાકાત લેવા માટે એક ખાસ રામાયણ એક્સપ્રેસ ટ્રેન છે. ભારત ગૌરવ ટ્રેનો દેશના મહત્વપૂર્ણ વારસાગત સ્થળોને પણ જોડે છે. અમે દેશના મુખ્ય વારસા કેન્દ્રોને અમારી સેમી-હાઈ સ્પીડ, વંદે ભારત ટ્રેનો સાથે પણ જોડ્યા છે. થોડા સમય પહેલા, મને એક ખાસ પ્રવાસી ભારતીય એક્સપ્રેસ ટ્રેન શરૂ કરવાની તક મળી. આમાં, લગભગ 150 લોકો પર્યટન અને શ્રદ્ધા સાથે સંબંધિત સત્તર સ્થળોની મુલાકાત લેશે. ઓડિશામાં પણ ઘણી બધી જગ્યાઓ છે જેની મુલાકાત લેવી જ જોઈએ. પ્રયાગરાજમાં મહાકુંભ શરૂ થઈ રહ્યો છે. જીવનમાં આ તક વારંવાર મળતી નથી. તમારે પણ ત્યાં ચોક્કસ જવું જોઈએ.
મિત્રો,
ભારતને 1947માં આઝાદી મળી અને આપણા ડાયસ્પોરાએ પણ તેમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી. તેમણે વિદેશમાં રહીને ભારતની સ્વતંત્રતામાં ફાળો આપ્યો. હવે આપણી પાસે 2047નું લક્ષ્ય છે. આપણે ભારતને વિકસિત દેશ બનાવવો પડશે. આજે પણ તમે ભારતના વિકાસમાં જબરદસ્ત યોગદાન આપી રહ્યા છો. તમારી મહેનતને કારણે, આજે ભારત રેમિટન્સની બાબતમાં વિશ્વમાં નંબર વન બન્યું છે. હવે, આપણે આનાથી આગળ વિચારવું પડશે. તમે ભારતમાં તેમજ અન્ય દેશોમાં રોકાણ કરો છો. અમારી GIFT CITY ઇકોસિસ્ટમ તમને નાણાકીય સેવાઓ અને રોકાણો સંબંધિત તમારી જરૂરિયાતો પૂરી કરવામાં મદદ કરી શકે છે. આપ સૌ આનો લાભ લઈ શકો છો અને વિકસિત ભારતની યાત્રાને વધુ શક્તિ આપી શકો છો. તમારા દરેક પ્રયાસ ભારતને મજબૂત બનાવશે અને ભારતની વિકાસ યાત્રામાં મદદ કરશે. જેમ કે એક ક્ષેત્ર છે હેરિટેજ ટુરિઝમ. હાલમાં, ભારત વિશ્વમાં ફક્ત તેના મોટા મેટ્રો શહેરો માટે જાણીતું છે. પરંતુ ભારત ફક્ત આ મોટા શહેરો પૂરતું મર્યાદિત નથી. ભારતનો મોટો ભાગ ટાયર-2, ટાયર-3 શહેરો અને ગામડાઓમાં છે. ત્યાં ભારતનો વારસો જોઈ શકાય છે. આપણે દુનિયાને આ વારસા સાથે જોડવી પડશે. તમારે પણ તમારા બાળકોને ભારતના નાના શહેરો અને ગામડાઓમાં લઈ જવું જોઈએ. પછી પાછા જાઓ અને તમારા મિત્રો સાથે તમારો અનુભવ શેર કરો. હું એ પણ ઈચ્છું છું કે આગલી વખતે જ્યારે તમે ભારતની મુલાકાત લો ત્યારે ઓછામાં ઓછા પાંચ બિન-ભારતીય મૂળના મિત્રોને તમારી સાથે લાવો. તમે જ્યાં પણ રહો, તમારા મિત્રોને ભારતની મુલાકાત લેવા અને ભારત જોવા માટે પ્રેરણા આપો.
મિત્રો,
મારી ડાયસ્પોરાના તમામ યુવા મિત્રોને પણ એક અપીલ છે. તમારે ભારતને જાણો સ્પર્ધામાં શક્ય તેટલો વધુ લોકોએ ભાગ લેવો જોઈએ. આનાથી ભારતને સમજવામાં ઘણી મદદ મળશે. તમારે સ્ટડી ઇન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામનો પણ લાભ લેવો જોઈએ. ડાયસ્પોરાના યુવાનોએ ICCR ની શિષ્યવૃત્તિ યોજનાનો મહત્તમ લાભ લેવો જોઈએ.
મિત્રો,
તમે જે દેશમાં રહો છો ત્યાંના લોકો સુધી ભારતનો વાસ્તવિક ઇતિહાસ પહોંચાડવા માટે તમારે આગળ આવવું પડશે. તમે જે દેશોમાં રહો છો ત્યાંની વર્તમાન પેઢી આપણી સમૃદ્ધિ, ગુલામીના લાંબા ગાળા અને આપણા સંઘર્ષો વિશે જાણતી નથી. તમે બધા ભારતનો સાચો ઇતિહાસ દુનિયામાં ફેલાવી શકો છો.
મિત્રો,
આજે ભારત વિશ્વ-બંધુ તરીકે ઓળખાય છે. આ વૈશ્વિક જોડાણને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે તમારે તમારા પ્રયાસો વધારવા પડશે. હવે, તમે જે દેશમાં રહો છો ત્યાં કોઈ એવોર્ડ ફંક્શન શરૂ કરી શકો છો. અને આ પુરસ્કારો તમે જ્યાં રહો છો તે દેશના વતનીઓ માટે હોવા જોઈએ. ત્યાંના પ્રખ્યાત લોકો, કેટલાક સાહિત્ય સાથે સંબંધિત, કેટલાક કલા અને હસ્તકલા સાથે સંબંધિત, કેટલાક ફિલ્મ અને રંગભૂમિ સાથે સંબંધિત, દરેક ક્ષેત્રમાં સિદ્ધિઓ મેળવનારા, તેમને આમંત્રણ આપો અને ભારતીય ડાયસ્પોરા વતી પુરસ્કારો આપો, તેમને પ્રમાણપત્રો આપો. આમાં, ત્યાંના ભારતીય દૂતાવાસ અને કોન્સ્યુલેટ પણ તમને સંપૂર્ણ મદદ કરશે. આનાથી તે દેશના લોકો સાથે તમારો વ્યક્તિગત સંપર્ક વધશે અને તમારા ભાવનાત્મક બંધનમાં વધારો થશે.
મિત્રો,
ભારતમાં સ્થાનિકતાને વૈશ્વિક બનાવવામાં તમારી પણ મોટી ભૂમિકા છે. તમારે મેડ ઇન ઇન્ડિયા ફૂડ પેકેટ, મેડ ઇન ઇન્ડિયા કપડાં અને આવી કેટલીક વસ્તુઓ ખરીદવી જ જોઈએ. જો તમારા દેશમાં અમુક વસ્તુઓ ઉપલબ્ધ ન હોય, તો ઓનલાઈન ઓર્ડર કરો. તમારા રસોડામાં, તમારા ડ્રોઇંગ રૂમમાં, તમારી ભેટોમાં મેડ ઇન ઇન્ડિયા ઉત્પાદનોનો સમાવેશ કરો. વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં તમારા બધાનું આ એક મોટું યોગદાન હશે.
મિત્રો,
મારી બીજી અપીલ માતા અને ધરતી માતા સાથે સંબંધિત છે. થોડા દિવસ પહેલા જ હું ગયાના ગયો હતો. ત્યાંના રાષ્ટ્રપતિ સાથે, મેં 'એક પેડ માં કે નામ' પહેલમાં ભાગ લીધો. ભારતમાં કરોડો લોકો આ કામ કરી રહ્યા છે. તમે જ્યાં પણ હોવ, તમારી માતાના નામે એક વૃક્ષ કે છોડ વાવો. મને વિશ્વાસ છે કે જ્યારે તમે ભારતથી પાછા ફરશો, ત્યારે વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ પણ તમારી સાથે જશે. આપણે સાથે મળીને એક વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરીશું. 2025નું વર્ષ તમારા બધા માટે શુભ રહે. તમે સ્વાસ્થ્ય હોય કે સંપત્તિ, તમે સમૃદ્ધ રહો. આ જ કામના સાથે, આપ સૌનું ફરી એકવાર ભારતમાં સ્વાગત છે અને અભિનંદન છે.
ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ, ખૂબ ખૂબ આભાર.