Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of 18th Pravasi Bharatiya Divas convention in Bhubaneswar, Odisha
09 JAN 2025 2:11PM by PIB Delhi
The Governor of Odisha, Dr. Hari Babu Ji, our popular Chief Minister Mohan Charan Manjhi Ji, my fellow member of the Central Cabinet S. Jaishankar Ji, Jual Oram Ji, Dharmendra Pradhan Ji, Ashwini Vaishnav Ji, Shobha Karandlaje Ji, Kirti Vardhan Singh Ji, Pabitra Margareta Ji, Deputy Chief Minister of Odisha Kanak Vardhan Singhdeo Ji, Pravati Parida Ji, other ministers, MPs, and MLAs, all sons and daughters of Mother Bharati who have come from across the world!
Ladies and gentlemen! On this holy land of Lord Jagannath and Lord Lingaraj, I welcome my Indian diaspora family from all over the world. The welcome song that was sung at the beginning, I am completely confident that this welcome song will be played again and again in the future, wherever Indian community events are held across the world. Congratulations to you. Your team has expressed the spirit of a Non-Resident Indian beautifully, congratulations to you.
Friends,
We just heard from the Chief Guest of this Pravasi Bhartiya Diwas. The video message of the President of Trinidad and Tobago, Her Excellency Christine Kangaloo left an impact on all of us. She too was speaking about India’s progress. I thank her for the warm and affectionate words.
Friends,
This is a time of vibrant festivals and gatherings in India. In just a few days, the Mahakumbh will start in Prayagraj. The festivals of Makar Sankranti, Lohri, Pongal and Magh Bihu are also coming up. There is a joyful atmosphere everywhere. Further, it was on this day, in 1915, that Mahatma Gandhi Ji came back to India after a long stay abroad. Your presence in India at such a wonderful time is adding to the festive spirit. This edition of Pravasi Bharatiya Diwas is special for an additional reason. We have gathered here just a few days after the birth centenary of Atal Bihari Vajpayee Ji. His vision was instrumental to this programme. It has become an institution to strengthen the bond between India and its diaspora. Together, we celebrate India, Indianness, our culture, our progress and connect to our roots.
Friends,
The land of Odisha, where you have gathered today, is also a reflection of India's rich heritage. In Odisha, at every step, we come across our heritage. Whether it is the historical caves of Udayagiri-Khandagiri, the Sun Temple of Konark, the ancient ports of Tamralipti, Manikpatna, and Palur, seeing these fills everyone with pride. Centuries ago, our traders and businessmen from Odisha used to embark on long sea voyages to places like Bali, Sumatra, and Java. In memory of that, even today, the Bali Jatra is celebrated in Odisha. It is here in Odisha that the place called Dhauli stands, which is a great symbol of peace. When the world was in an era of expanding empires through the sword, our Emperor Ashoka chose the path of peace here. This strength of our heritage is what inspires India today to tell the world that the future lies not in war, but in Buddha (भविष्य युद्ध में नहीं है, बुद्ध में है). Therefore, it becomes very special for me to welcome you all to this land of Odisha.
Friends,
I have always considered the Indian diaspora as ambassadors of India. I feel immense joy when I meet all of you from around the world, when I converse with you. The love I receive from you is something I can never forget. Your affection, your blessings always stay with me.
Friends,
Today, I want to personally express my gratitude to all of you, and I also want to say Thank you. Thank you because of you, I get the opportunity to hold my head high with pride in the world. Over the past 10 years, I have met many leaders from around the world. Every world leader praises the Indian diaspora, all of you. A big reason for this is the social values that all of you add to the societies there. We are not just the "Mother of Democracy," but democracy is a part of our life, it is our way of living. We don’t have to be taught diversity; our life itself runs on diversity. That’s why wherever Indians go, they integrate with the society there. Wherever we go, we respect the rules and traditions of that place. We serve that country, that society with utmost sincerity. We contribute to their growth and prosperity. And alongside all of this, India continues to beat in our hearts. We rejoice in every happiness of India, and we celebrate every achievement of India.
Friends,
The India of the 21st century, the pace at which it is progressing today, and the scale at which development is happening in India is unprecedented. In just 10 years, India has lifted 250 million people out of poverty. In just 10 years, India has moved from being the 10th largest economy in the world to the 5th largest economy. The day is not far when India will become the 3rd largest economy in the world. The world is witnessing India's success today. When India’s Chandrayaan reaches the Shiv-Shakti point, we all feel proud. Today, when the world is astonished by the power of Digital India, we all feel proud. Today, every sector in India is moving forward to touch the sky. Whether it is renewable energy, aviation ecosystems, electric mobility, the vast metro network, or the bullet train project, the pace of India's progress is breaking all records. Today, India is making "Made in India" fighter jets, transport aircraft, and the day is not far when you will come to India for the Pravasi Bharatiya Divas in a "Made in India" plane.
Friends,
These achievements of India, the prospects that are emerging in India today, are contributing to India's growing global role. Today, the world listens attentively to India. Today's India not only strongly puts forth its point but also raises the voice of the Global South with full strength. When India proposed to make the African Union a permanent member of the G-20, all members supported this proposal. With the spirit of "Humanity First," India is expanding its global role.
Friends,
India's talent is being celebrated worldwide today. Our professionals are contributing to global growth through the major companies of the world. Tomorrow, many of our colleagues will be honored with the Pravasi Bharatiya Samman by the esteemed President of India, Draupadi Murmu Ji. I extend my best wishes to all the distinguished individuals who will be receiving this honor.
Friends,
You know, for many decades to come, India will remain the country with the youngest and most skilled population in the world. It is India that will fulfill a significant portion of the global demand for skills. You must have noticed that many countries around the world are now welcoming India's skilled youth with open arms. In such a scenario, the Government of India is also striving to ensure that whenever any Indian goes abroad, they do so with excellent skills. That’s why we are continuously focusing on skilling, re-skilling, and up-skilling our youth. We give great importance to your convenience and comfort. Your safety and welfare are a top priority. We consider it our responsibility to help our diaspora during crisis situations, no matter where they are. This is one of the guiding principles of India’s foreign policy today. Over the last decade, our embassies and offices worldwide have been sensitive and pro-active.
Friends,
Earlier, in many countries, people had to travel long distances to access consular facilities. They had to wait for days for help. Now, these problems are being solved. In just the last two years, fourteen embassies and consulates have been opened. The scope of OCI cards is also being expanded. It has been extended to PIOs of the 7th generation of Mauritius and 6th generation of Suriname martinique and guadeloupe.
Friends,
The history of the Indian diaspora spread across the world, their journey to various countries and their stories of raising the flag of India in those lands, is an important part of India's heritage. You have many such interesting and inspiring stories, which need to be shared, showcased, and preserved. These are our shared legacy, our shared heritage. Just a few days ago, I spoke in detail about an initiative related to this in my "Mann Ki Baat" address. Several centuries ago, many families from Gujarat settled in Oman. Their 250-year journey is truly inspiring. An exhibition related to this has also been set up, showcasing thousands of documents related to this community that have been digitized. Additionally, an ‘Oral History Project’ was undertaken with the senior members of the community, many of whom are quite elderly now, sharing their experiences. I am happy that many of these families are present here with us today.
Friends,
Such efforts should also be made with the diaspora in different countries. For example, we have our “Girmitya” brothers and sisters. Why not create a database of our Girmitya community? We should identify which villages and cities in India they came from, where they went and settled, and also recognize those places. What kind of life they led, how they turned challenges into opportunities—this can be portrayed through films or documentaries. A study on the Girmitya legacy could be conducted, and research could be carried out. Universities could establish chairs for this, and we could organize the World Girmitya Conference at regular intervals. I will ask my team to explore the possibilities of this and work towards taking it forward.
Friends,
Today’s India is moving forward with both development and heritage under this mantra. During the G-20, we held meetings across the country so that the world could have a first-hand experience of India's diversity. We proudly organize events like Kashi-Tamil Sangamam, Kashi-Telugu Sangamam, Saurashtra-Tamil Sangamam, and others. Just a few days from now, we will celebrate Saint Thiruvalluvar Day. Our government has decided to establish Thiruvalluvar Culture Centers to spread the teachings of Saint Thiruvalluvar. The work for the first center in Singapore has already begun. A Thiruvalluvar Chair is also being established at the University of Houston in the USA. All these efforts are taking Tamil language, Tamil heritage, and India’s heritage to every corner of the world.
Friends,
We have also taken numerous steps to connect our heritage sites in India. For example, there is a special Ramayana Express train for visiting places associated with Lord Ram and Mata Sita. The Bharat Gaurav trains also connect important heritage locations across the country. With our semi-high-speed Vande Bharat trains, we have connected major heritage centers of the country. A little while ago, I had the opportunity to inaugurate a special Pravasi Bharatiya Express train. Around 150 people will travel on this train to visit seventeen tourism and faith-related destinations. There are also many places in Odisha that you should definitely visit. The Maha Kumbh in Prayagraj is starting soon, and such an opportunity doesn't come often in life. You should also visit there.
Friends,
In 1947, India gained independence, and our diaspora played a significant role in this. They contributed to India's freedom while living abroad. Now, our target is 2047. We have to make India a developed country. You are still making an outstanding contribution to India's growth. Thanks to your hard work, India has become the number one country in the world for remittances. Now, we must think beyond this. You invest not only in India but also in other countries. Our GIFT City ecosystem can help fulfill your financial services and investment needs. All of you can benefit from it and further strengthen India's journey towards development. Every effort you make will strengthen India and help in its growth.
One such sector is heritage tourism. Currently, India is known around the world primarily through its large metro cities. But India is not limited to these big cities. A large part of India is in tier-2, tier-3 cities, and villages, where you can witness India’s heritage. We need to connect the world to this heritage. I urge you to take your children to these smaller cities and villages in India. Then, share your experiences with your friends once you return. I would also like to suggest that the next time you come to India, bring at least five friends who are of non-Indian origin with you. Inspire your friends where you live to visit India, to experience India.
Friends,
I have one appeal, especially to all the young friends of the diaspora. Participate in the quiz to learn more about India. This will help you understand India better. You should also make sure to benefit from the ‘Study in India’ program. The ICCR scholarship scheme is another great opportunity that the youth of the diaspora should take advantage of.
Friends,
In the countries where you live, you must also take the lead in spreading India’s true history. The current generation in many countries doesn’t know about our prosperity, the long period of slavery, and our struggles. You can help share India’s true history with the world.
Friends,
Today, India is known as the ‘Vishwa Bandhu’. To further strengthen this global connection, you need to increase your efforts. For example, in the country where you live, you can organize award functions. These awards can be for the local residents of the country you live in. You can honor prominent individuals from various fields, whether it be literature, arts and crafts, film, theater, or any other sector. Invite these achievers and present them with awards and certificates on behalf of India’s diaspora. The Indian embassy and consulate in that country will be more than happy to assist you. This will strengthen your personal connection with the people of that country and deepen your emotional bond with them.
Friends,
You also play a significant role in making local products global. Make sure to buy something like "Made in India" food packets, clothes, or any other product. If some items are not available in your country, order them online. Include Made in India products in your kitchen, your drawing room, and as gifts. This will be a great contribution from all of you in building a developed India.
Friends,
I have one more appeal related to Mother and Mother Earth. A few days ago, I visited Guyana, where I participated in an initiative with the President to plant a tree in the name of our mother. Millions of people in India are already doing this. Wherever you are, I urge you to plant a tree or a sapling in the name of your mother. I believe that when you return from India, the resolution of building a developed India will accompany you. Together, we will build a developed India.
May 2025 bring prosperity to all of you, whether in health or wealth. I wish you all a prosperous and fulfilling year ahead. Once again, I warmly welcome you all to India and offer my heartfelt greetings.
Best wishes, and thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఒడిశాలోని భువనేశ్వర్ లో జరిగిన 18వ ప్రవాస భారతీయ దినోత్సవ సదస్సు ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం
09 JAN 2025 2:11PM by PIB Hyderabad
ఒడిశా గవర్నరు డాక్టర్ హరిబాబు, ముఖ్యమంత్రి మోహన్ చరణ్ మాంఝీ, నా మంత్రివర్గ సభ్యులు ఎస్.జయశంకర్, జువాల్ ఓరమ్, ధర్మేంద్ర ప్రధాన్, అశ్వినీ వైష్ణవ్, శోభా కరంద్లాజే, కీర్తి వర్ధన్ సింగ్, పబిత్రా మార్గరెట్టా, ఒడిశా ఉప ముఖ్యమంత్రి కనక్ వర్ధన్ సింగ్ దేవ్, ప్రవతీ పరిదా, ఇతర మంత్రులు, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి వచ్చిన భరతమాత కుమారులు, కుమార్తెలందరికీ! సోదర సోదరీమణులారా! జగన్నాథుడు, లింగరాజుల పవిత్ర భూమిలో ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి వచ్చిన నా ప్రవాస భారతీయులందరికీ స్వాగతం పలుకుతున్నాను. ప్రారంభంలో పాడిన స్వాగత గీతం, భవిష్యత్తులో ప్రపంచం నలుమూలలలో జరిగే భారతీయ సమాజ కార్యక్రమాల్లో మళ్లీ మళ్లీ వినిపిస్తుందనే నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. మీకు అభినందనలు. మీ బృందం ప్రవాస భారతీయుని మనోభావాన్ని అద్భుతంగా వ్యక్తీకరించింది. మిమ్మల్ని మరోసారి హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ ప్రవాస భారతీయ దినోత్సవం ముఖ్య అతిథి ద్వారా మనం ఇప్పుడే విన్నాం. ట్రినిడాడ్ అండ్ టొబాగో అధ్యక్షురాలు క్రిస్టిన్ కంగాలూ వీడియో సందేశం మనందరిపై గొప్ప ముద్ర వేసింది. ఆమె కూడా భారత్ పురోగతి గురించి మాట్లాడారు. ఆమె సుహృద్భావ, అనురాగభరిత పలుకులకు నేను హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలో ఉత్సాహభరితమైన పండుగలు, సమావేశాలు జరుగుతున్న సమయం ఇది. మరికొద్ది రోజుల్లో ప్రయాగ్ రాజ్ లో మహాకుంభమేళా ప్రారంభం కానుంది. మకర సంక్రాంతి, లోహ్రీ, పొంగల్, మాఘ్ బిహు పండుగలు కూడా వస్తున్నాయి. ఎక్కడ చూసినా ఆహ్లాదకరమైన వాతావరణం కనిపిస్తోంది. పైగా, 1915లో ఇదే రోజున మహాత్మాగాంధీ సుదీర్ఘకాలం విదేశాల్లో ఉండి భారతదేశానికి తిరిగి వచ్చారు. ఇంత అద్భుతమైన సమయంలో మీరు భారత్ లో ఉండడం పండుగ ఉత్సాహాన్ని ఇంకా పెంచుతోంది. ప్రవాస భారతీయ దినోత్సవం ప్రస్తుత సంచిక మరో విధంగా ప్రత్యేకమైనది. అటల్ బిహారీ వాజ్ పేయి శతజయంతి పూర్తయిన కొద్ది రోజులకే మనం ఇక్కడ సమావేశమయ్యాం. ఆయన దార్శనికత ఈ కార్యక్రమానికి దోహదపడింది. ఇది విదేశాలలోని భారతీయులకు స్వదేశంతో బంధాన్ని బలోపేతం చేసే ఉత్సవంగా మారింది. మనందరం కలిసి భారతదేశాన్ని, భారతీయతను, మన సంస్కృతిని, మన పురోగతిని వేడుకగా జరుపుకుంటాం. ఇంకా మన మూలాలతో అనుసంధానం అవుతాం.
మిత్రులారా,
ఈరోజు మీరు సమావేశమైన ఒడిశా నేల కూడా సుసంపన్నమైన భారతదేశ వారసత్వానికి ప్రతిబింబం. ఒడిశాలో అడుగడుగునా మన సంస్కృతి కనిపిస్తుంది. అది ఉదయగిరి-ఖండగిరి చారిత్రక గుహలు కావచ్చు, కోణార్క్ సూర్య దేవాలయం కావచ్చు, తామ్రలిప్తి, మాణిక్పట్న, పాలూరు వంటి పురాతన ఓడరేవులు కావచ్చు, వీటిని చూస్తే ప్రతి ఒక్కరికీ గర్వం కలుగుతుంది. శతాబ్దాల క్రితం ఒడిశాకు చెందిన మన వ్యాపారులు, వ్యాపారవేత్తలు బాలి, సుమత్రా, జావా వంటి ప్రాంతాలకు సముద్ర ప్రయాణాలు చేసేవారు. దానికి గుర్తుగా నేటికీ ఒడిశాలో బలి జాతరను నిర్వహిస్తున్నారు. ఇక్కడే ఒడిశాలో ధౌలి అనే ప్రదేశం కూడా ఉంది. ఇది శాంతికి గొప్ప చిహ్నం. ప్రపంచం ఖడ్గం ద్వారా సామ్రాజ్యాలను విస్తరించే యుగంలో ఉన్నప్పుడు, మన చక్రవర్తి అశోకుడు ఈ నేలపై శాంతి మార్గాన్ని ఎంచుకున్నారు. మన వారసత్వంలోని ఈ బలమే, ‘భవిష్యత్తు యుద్ధంలో కాదు, బుద్ధ’ లో ఉందని, ప్రపంచానికి భారతదేశం ఈ రోజు అందించే సందేశం. అందుకే, ఈ ఒడిశా భూమికి మీ అందరినీ స్వాగతించడం నాకు ఎంతో ప్రత్యేకంగా అనిపిస్తోంది.
మిత్రులారా,
ప్రవాస భారతీయులను నేను ఎల్లప్పుడూ భారత రాయబారులుగా భావిస్తాను. ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి వచ్చిన మీ అందరినీ కలిసినప్పుడు, మీతో సంభాషించినప్పుడు నాకు ఎంతో ఆనందం కలుగుతుంది. మీ నుంచి నాకు లభించే ప్రేమను ఎప్పటికీ మరచిపోలేను. మీ అభిమానం, మీ ఆశీస్సులు ఎల్లప్పుడూ నాకు తోడుగా ఉంటాయి.
మిత్రులారా,
ఈరోజు, మీ అందరికీ నా వ్యక్తిగత కృతజ్ఞతలు తెలియజేయాలని, అలాగే మీకు ధన్యవాదాలు చెప్పాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. మీ వల్లనే, ప్రపంచంలో గర్వంతో తల ఎత్తుకునే అవకాశం నాకు లభిస్తోంది. గత 10 సంవత్సరాలలో నేను ప్రపంచంలోని అనేక మంది నాయకులను కలుసుకున్నాను. ప్రతి ప్రపంచ నాయకుడు భారతీయ ప్రవాసులను, అంటే మీ అందరినీ ప్రశంసిస్తున్నారు. అందుకు ప్రధాన కారణం, మీరు అక్కడి సమాజాలకు మన విలువలు జోడించడమే. మన భారత్ కేవలం ప్రజాస్వామ్యానికి జన్మభూమి మాత్రమే కాదు, ప్రజాస్వామ్యం మన ప్రజల జీవితాల్లో అంతర్భాగం, ఇది మన జీవన విధానం. మనకు భిన్నత్వాన్ని నేర్పించాల్సిన అవసరం లేదు; భిన్నత్వమే మన జీవితాన్ని నడిపిస్తుంది. అందుకే భారతీయులు ఎక్కడికి వెళ్లినా అక్కడి సమాజంతో మమేకమవుతారు. ఎక్కడికి వెళ్లినా అక్కడి నిబంధనలు, సంప్రదాయాలను గౌరవిస్తారు. ఆ దేశానికి, ఆ సమాజానికి అత్యంత చిత్తశుద్ధితో సేవ చేస్తారు. వారి ఎదుగుదలకు, శ్రేయస్సుకు తోడ్పడతారు. వీటన్నింటితో పాటు భారత్ ను ఎప్పుడూ గుండెల్లో శ్వాసగా ఉంచుకుంటారు. భారతదేశ ప్రతి సంతోషాన్ని పంచుకుంటారు. భారతదేశం సాధించిన ప్రతి విజయాన్ని సంబరంగా జరుపుకుంటారు.
మిత్రులారా,
21వ శతాబ్దపు భారతదేశం, నేడు పురోగమిస్తున్న వేగం, అభివృద్ధి జరుగుతున్న స్థాయి అపూర్వం. కేవలం పదేళ్లలో భారత్ 25 కోట్ల మందిని పేదరికం నుంచి పైకి తీసుకొచ్చింది. కేవలం పదేళ్లలో ప్రపంచంలో 10వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఉన్న భారత్ ఐదో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఎదిగింది. ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా భారత్ అవతరించే రోజు కూడా ఎంతో దూరంలో లేదు. భారత్ విజయాన్ని ప్రపంచం చూస్తోంది. మన చంద్రయాన్ శివ-శక్తి స్థానానికి చేరుకున్నప్పుడు, మనమందరం గర్వించాం. ఈ రోజు, ప్రపంచం డిజిటల్ ఇండియాను చూసి ఆశ్చర్యపడుతుంటే, మనందరం గర్వపడుతున్నాం. పునరుత్పాదక ఇంధనం, విమాన ప్రయాణ వ్యవస్థలు, విద్యుత్ రవాణా, విస్తృతమైన మెట్రో నెట్వర్క్, లేదా బుల్లెట్ ట్రైన్ ప్రాజెక్టు ఇలా ఏ రంగమైనా ఈ రోజు, భారతదేశంలోని ప్రతి రంగం ఆకాశాన్ని తాకే దిశగా పురోగమిస్తోంది. భారతదేశ ప్రగతిక వేగం కొత్త రికార్డులను నమోదు చేస్తోంది. ఈ రోజు, భారతదేశం “మేడ్ ఇన్ ఇండియా” బ్రాండ్ యుద్ధ విమానాలు, రవాణా విమానాలను తయారు చేస్తోంది. మీరు ప్రవాస భారతీయ దినోత్సవానికి “ మేడ్ ఇన్ ఇండియా” విమానంలో భారత్ కు వచ్చే రోజు కూడా ఎంతో దూరం లేదు.
మిత్రులారా,
భారతదేశం సాధించిన ఈ విజయాలు, భారతదేశంలో నేడు ఉద్భవిస్తున్న అవకాశాలు ప్రపంచంలో భారతదేశం ప్రాముఖ్యత పెరిగేందుకు దోహదం చేస్తున్నాయి. ఈ రోజు, భారత్ చెప్పేది వినేందుకు ప్రపంచం ఆసక్తి కనబరుస్తోంది. ఈరోజు భారతదేశం తన వాదనను బలంగా వినిపించడమే కాకుండా, గ్లోబల్ సౌత్ గళాన్ని కూడా గట్టిగా వినిపిస్తోంది. ఆఫ్రికన్ యూనియన్ కు జి-20 శాశ్వత సభ్యత్వం కల్పించాలని భారత్ ప్రతిపాదించినప్పుడు, సభ్య దేశాలన్నీ ఈ ప్రతిపాదనకు మద్దతు ఇచ్చాయి. ‘మానవత్వానికి తొలి ప్రాధాన్యం‘ అనే స్ఫూర్తితో భారతదేశం అంతర్జాతీయంగా తన పాత్రను విస్తరిస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఈరోజు భారతదేశ ప్రతిభ ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రశంసలు పొందుతోంది. మన నిపుణులు ప్రపంచంలోని ప్రధాన సంస్థల ద్వారా ప్రపంచ ప్రగతికి సహకరిస్తున్నారు. రేపు, మన సహచరుల్లో అనేక మంది గౌరవ భారత రాష్ట్రపతి ద్రౌపది ముర్ము చేతుల మీదుగా ప్రవాసి భారతీయ సన్మాన్ పురస్కారాలు స్వీకరించబోతున్నారు. ఈ గౌరవం అందుకోబోతున్న ప్రముఖులందరికీ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు.
మిత్రులారా,
రాబోయే అనేక దశాబ్దాల పాటు, భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అత్యధిక యువ జనాభా, అత్యంత నైపుణ్యం కలిగిన జనాభా కలిగిన దేశంగా ఉంటుంది. నైపుణ్యాల కోసం ప్రపంచ డిమాండ్ లో గణనీయమైన భాగాన్ని భారతదేశం తీరుస్తుంది. ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలు ఇప్పుడు నైపుణ్యం కలిగిన భారత యువతను చేతులు సాచి స్వాగతిస్తున్నాయని మీరు గమనించి ఉంటారు. ఇలాంటి పరిస్థితుల్లో ఏ భారతీయుడు విదేశాలకు వెళ్లినా వారు అద్భుతమైన నైపుణ్యాలతో రాణించేలా భారత ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది. అందుకే యువతలో నైపుణ్యం, రీ స్కిల్, అప్ స్కిల్ పై నిరంతరం దృష్టి సారిస్తున్నాం. మేము మీ సౌలభ్యానికి, సౌకర్యానికి చాలా ప్రాముఖ్యత ఇస్తాము. మీ భద్రత, సంక్షేమానికి అధిక ప్రాధాన్యమిస్తాం. భారతీయులు ఏ దేశంలో ఉన్నా విపత్కర పరిస్థితుల్లో వారికి సహాయం చేయడం మా బాధ్యతగా భావిస్తున్నాం. ఇది నేటి భారత విదేశాంగ విధానానికి మార్గదర్శక సూత్రాలలో ఒకటి. గత దశాబ్దకాలంగా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా మన రాయబార కార్యాలయాలు సునిశితంగా, క్రియాశీలకంగా పనిచేస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
గతంలో, అనేక దేశాల్లో ప్రజలు దౌత్యసంబంధ సేవలను పొందడానికి చాలా దూరం ప్రయాణించాల్సి వచ్చేది. సహాయం కోసం రోజుల తరబడి వేచి ఉండాల్సి వచ్చేది. ఇప్పుడు ఈ సమస్యలను పరిష్కరిస్తున్నారు. కేవలం గత రెండేళ్లలోనే 14 కొత్త రాయబార కార్యాలయాలు, కాన్సులేట్లు ప్రారంభమయ్యాయి. ఒసిఐ కార్డుల పరిధిని కూడా విస్తరించారు. ఇప్పుడు ఇది మారిషస్ 7వ తరానికి చెందిన పిఐఒలకు, అలాగే సురినామ్, మార్టినిక్, గ్వాడెలోప్ల 6వ తరానికి చెందిన పిఐఒలకు వర్తిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ప్రపంచవ్యాప్తంగా విస్తరించిన ప్రవాస భారతీయుల చరిత్ర, వివిధ దేశాలకు వారి ప్రయాణం, ఆ దేశాల్లో భారత పతాకాన్ని ఎగురవేసిన వారి కథలు భారతదేశ వారసత్వంలో ముఖ్యమైన భాగం. ఇలాంటి ఆసక్తికరమైన, స్ఫూర్తిదాయకమైన ఎన్నో కథలను మీరు పంచుకోవాలి, ప్రదర్శించాలి, భద్రపరచాలి.ఇవి మన ఉమ్మడి వారసత్వం, మన ఉమ్మడి సంపద. కొద్ది రోజుల క్రితం నా 'మన్ కీ బాత్' ప్రసంగంలో దీనికి సంబంధించిన ఒక కార్యక్రమం గురించి వివరంగా మాట్లాడాను. కొన్ని శతాబ్దాల క్రితం గుజరాత్ కు చెందిన అనేక కుటుంబాలు ఒమన్ లో స్థిరపడ్డాయి. వారి 250 ఏళ్ల ప్రయాణం నిజంగా స్ఫూర్తిదాయకం. డిజిటలైజ్ చేసిన ఈ కమ్యూనిటీకి సంబంధించిన వేలాది డాక్యుమెంట్లను ప్రదర్శిస్తూ దీనికి సంబంధించిన ఎగ్జిబిషన్ ను కూడా ఏర్పాటు చేశారు. ఇంకా కమ్యూనిటీ పెద్దలతో, ముఖ్యంగా ఇప్పుడు వయస్సులో పెద్దవారైన అనేక మంది సభ్యుల అనుభవాలను పంచుకోవడానికి ఒక ‘ఓరల్ హిస్టరీ ప్రాజెక్ట్’ కూడా చేపట్టారు. ఈ ప్రాజెక్ట్ ద్వారా వారు తమ అనుభవాలు పంచుకున్నారు. ఆ కుటుంబాల్లో అనేకమంది ఈరోజు ఇక్కడ మనతో ఉండటం నాకు ఎంతో ఆనందాన్ని కలిగిస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఇలాంటి ప్రయత్నాలు వివిధ దేశాలలోని ప్రవాస భారతీయులతో కూడా చేయాలి. ఉదాహరణకు, మనకు గిర్మిటియా సోదరులు, సోదరీమణులు ఉన్నారు. ఎందుకు గిర్మిటియా సమాజానికి సంబంధించిన ఒక డేటాబేస్‌ను ఎందుకు సృష్టించకూడదు? వారు భారతదేశంలోని ఏ గ్రామాలు లేదా నగరాల నుండి వచ్చారో, ఎక్కడికి వెళ్లి స్థిరపడ్డారో గుర్తించాలి. వారు ఏ విధమైన జీవితాన్ని గడిపారు, ఎలా సవాళ్లను అవకాశాలుగా మార్చుకున్నారు—ఇవన్నీ సినిమాలు లేదా డాక్యుమెంటరీల రూపంలో చూపించవచ్చు. గిర్మిటియా వారసత్వంపై అధ్యయనం చేపట్టవచ్చు, అలాగే దీని మీద సమగ్రమైన పరిశోధనలు చేయవచ్చు. విశ్వవిద్యాలయాల్లో దీని కోసం ప్రత్యేకమైన విభాగాలు స్థాపించవచ్చు. అలాగే, విశ్వ గిర్మిటియా సమావేశాలను నిర్ణీత సమయాల్లో నిర్వహించవచ్చు. దీని కోసం అవకాశాలను పరిశీలించి, దీనిని ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు నా బృందాన్ని పనిచేయమని నేను వారిని కోరుతాను.
మిత్రులారా,
ఈ మంత్రం కింద నేటి భారతదేశం అభివృద్ధి, వారసత్వం రెండింటితో ముందుకు సాగుతోంది. జీ-20 సదస్సు సందర్భంగా భారతదేశ వైవిధ్యాన్ని ప్రపంచానికి ప్రత్యక్షంగా తెలిసేలా దేశవ్యాప్తంగా సమావేశాలు నిర్వహించాం. కాశీ-తమిళ సంగమం, కాశీ-తెలుగు సంగమం, సౌరాష్ట్ర-తమిళ సంగమం వంటి కార్యక్రమాలను సగర్వంగా నిర్వహించాం. మరికొద్ది రోజుల్లో సెయింట్ తిరువళ్లువర్ డే జరుపుకోబోతున్నాం. సెయింట్ తిరువళ్లువర్ బోధనలను వ్యాప్తి చేయడానికి మా ప్రభుత్వం తిరువళ్లువర్ సాంస్కృతిక కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయాలని నిర్ణయించింది. సింగపూర్ లో తొలి కేంద్రం పనులు ఇప్పటికే ప్రారంభమయ్యాయి. అమెరికాలోని హ్యూస్టన్ విశ్వవిద్యాలయంలో తిరువళ్లువర్ పీఠాన్ని కూడా ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ఈ ప్రయత్నాలన్నీ తమిళ భాషను, తమిళ వారసత్వాన్ని, భారతదేశ వారసత్వాన్ని ప్రపంచంలోని ప్రతి మూలకు తీసుకువెడుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలోని మన వారసత్వ ప్రదేశాలను అనుసంధానించడానికి మేము అనేక చర్యలు తీసుకున్నాం. ఉదాహరణకు, రాముడు, సీతామాత తో సంబంధం ఉన్న ప్రదేశాలను సందర్శించడానికి ప్రత్యేక రామాయణ ఎక్స్ ప్రెస్ రైలు ఉంది. భారత్ గౌరవ్ రైళ్లు దేశంలోని ముఖ్యమైన వారసత్వ ప్రదేశాలను కూడా కలుపుతాయి. సెమీ-హైస్పీడ్ వందే భారత్ రైళ్లతో, మేము దేశంలోని ప్రధాన వారసత్వ కేంద్రాలను అనుసంధానించాం. కొద్దిసేపటి క్రితమే ప్రత్యేక ప్రవాసీ భారతీయ ఎక్స్ ప్రెస్ రైలును ప్రారంభించే అవకాశం వచ్చింది. పదిహేడు పర్యాటక, ఆధ్యాత్మిక ప్రదేశాలను సందర్శించడానికి సుమారు 150 మంది ఈ రైలులో ప్రయాణిస్తారు. ఒడిశాలో కూడా మీరు తప్పక సందర్శించవలసిన ప్రదేశాలు చాలా ఉన్నాయి. ప్రయాగ్ రాజ్ లో మహా కుంభమేళా త్వరలో ప్రారంభం కానుంది. ఇలాంటి అవకాశం జీవితంలో ఎప్పుడో గాని రాదు. మీరు కూడా కుంభమేళా సందర్శించాలని కోరుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
1947లో, భారతదేశం స్వాతంత్య్రాన్ని పొందింది. ఇందులో మన ప్రవాసులు ప్రధాన పాత్ర పోషించారు. వారు విదేశాలలో ఉంటూనే భారత స్వాతంత్ర్యం కోసం తమ వంతు కృషి చేశారు. ఇప్పుడు, మన లక్ష్యం 2047. మనం భారతదేశాన్ని ఒక అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చాలి. మీరు భారతదేశం అభివృద్ధికి ఇప్పటికీ అసాధారణమైన సహకారం అందిస్తున్నారు. ధన్యవాదాలు. మీరు కష్టపడి చేస్తున్న పని వల్ల, భారతదేశం ప్రపంచంలో రెమిటెన్స్ విషయంలో అగ్రస్థానాన్ని సాధించింది. ఇప్పుడు, మనం ఇంతకు మించి ఆలోచించాల్సిన సమయం వచ్చింది. మీరు భారతదేశంలో మాత్రమే కాదు, ఇతర దేశాలలో కూడా పెట్టుబడులు పెట్టుతున్నారు.మన గిఫ్ట్ సిటీ వ్యవస్థ మీ ఆర్థిక సేవలు, పెట్టుబడి అవసరాలను తీర్చడంలో సహాయపడవచ్చు. మీరు అందరూ దీనిని ఉపయోగించుకుని, భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణాన్ని మరింత బలపరచవచ్చు. మీరు చేసే ప్రతి ప్రయత్నం భారతదేశాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు, దాని అభివృద్ధికీ సహాయపడుతుంది.
అలాంటి రంగాల్లో హెరిటేజ్ టూరిజం ఒకటి. ప్రస్తుతం, భారతదేశం ప్రధానంగా దాని పెద్ద మెట్రో నగరాల ద్వారా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రసిద్ది చెందింది. అయినా భారతదేశం ఈ పెద్ద నగరాలకే పరిమితం కాదు. భారతదేశంలో ఎక్కువ భాగం ద్వితీయ, తృతీయ శ్రేణి నగరాల లోనూ, గ్రామాలలోనూ ఉంది, ఇక్కడ మీరు భారతదేశ వారసత్వాన్ని చూడవచ్చు. ఈ వారసత్వంతో ప్రపంచాన్ని అనుసంధానం చేయాలి. మీ పిల్లలను భారతదేశంలోని ఈ చిన్న నగరాలు, గ్రామాలకు తీసుకెళ్లాలని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. మీరు తిరిగి వచ్చిన తర్వాత మీ అనుభవాలను మీ స్నేహితులతో పంచుకోండి. వచ్చేసారి మీరు భారతదేశానికి వచ్చినప్పుడు, భారతేతర మూలాలున్న కనీసం ఐదుగురు స్నేహితులను మీతో తీసుకురండి అని నేను సూచించాలనుకుంటున్నాను. భారతదేశాన్ని సందర్శించడానికి, భారతదేశాన్ని అనుభూతి చెందడానికి మీతో నివసిస్తున్న మీ స్నేహితులను ప్రేరేపించండి.
మిత్రులారా,
ప్రత్యేకంగా ప్రవాస యువ స్నేహితులందరికీ నేను ఒక అభ్యర్థన చేస్తున్నాను. భారతదేశం గురించి ఎక్కువగా తెలుసుకునేందుకు క్విజ్‌లో పాల్గొనండి. ఇది భారతదేశాన్ని మీకు మరింత అర్థం చేసుకోవడంలో సహాయపడుతుంది. మీరు ‘స్టడీ ఇన్ ఇండియా’ ప్రోగ్రామ్ నుండి కూడా ప్రయోజనం పొందేలా చూసుకోవాలి. ఐసిసిఆర్ స్కాలర్షిప్ పథకం ప్రవాస యువతకు మరొక గొప్ప అవకాశం. ఈ అవకాశాన్ని వారు సద్వినియోగం చేసుకోవాలి.
మిత్రులారా,
మీరు నివసించే దేశాలలో భారతదేశ వాస్తవ చరిత్రను ప్రచారం చేయడంలో కూడా మీరు ముందుండాలి. అనేక దేశాలలో ప్రస్తుతం ఉన్న తరానికి మన సంపద, సుదీర్ఘకాల బానిసత్వం, మన పోరాటాలు గురించి తెలియదు. మీరు భారతదేశ నిజమైన చరిత్రను ప్రపంచానికి తెలియచేయడంలో సహాయం చేయవచ్చు.
మిత్రులారా,
నేడు భారతదేశాన్ని 'విశ్వ బంధు' అని పిలుస్తారు. ఈ అంతర్జాతీయ అనుబంధాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి మీరు మీ ప్రయత్నాలను పెంచాల్సిన అవసరం ఉంది. ఉదాహరణకు, మీరు నివసిస్తున్న దేశంలో, మీరు అవార్డు ఫంక్షన్లను నిర్వహించవచ్చు. ఈ అవార్డులు మీరు నివసిస్తున్న దేశంలోని స్థానిక నివాసితులకు సంబంధించినవి కావచ్చు. మీరు సాహిత్యం, కళలు, చేతివృత్తులు, సినిమా, థియేటర్ లేదా మరే ఇతర రంగమైనా వివిధ రంగాలకు చెందిన ప్రముఖ వ్యక్తులను గౌరవించవచ్చు. ఈ సాధకులను ఆహ్వానించండి. భారతదేశ ప్రవాసుల తరపున వారికి అవార్డులు, సర్టిఫికేట్లను అందించండి. ఆ దేశంలోని భారత రాయబార కార్యాలయం, కాన్సులేట్ మీకు సహాయం చేయడానికి మరింత సంతోషిస్తాయి. ఇది ఆ దేశ ప్రజలతో మీ వ్యక్తిగత సంబంధాన్ని బలోపేతం చేస్తుంది వారితో మీ భావోద్వేగ బంధాన్ని పటిష్టం చేస్తుంది. .
మిత్రులారా,
స్థానిక ఉత్పత్తులను గ్లోబల్‌గా మార్చడంలో కూడా మీరు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించగలరు. మేడ్ ఇన్ ఇండియా ఫుడ్ ప్యాకెట్లు, బట్టలు, లేదా ఇతర ఉత్పత్తులను కొనడానికి ప్రయత్నించండి. కొన్ని వస్తువులు మీ దేశంలో అందుబాటులో లేకపోతే, వాటిని ఆన్‌లైన్‌లో ఆర్డర్ చేసుకోండి. మీ వంటగదిలో, మీ డ్రాయింగ్ రూమ్లో, ఇంకా బహుమతులుగా మేడ్ ఇన్ ఇండియా ఉత్పత్తులను చేర్చండి. ఇది ఒక అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడంలో మీరు అందించే గొప్ప సహకారం అవుతుంది.
మిత్రులారా,
తల్లి, భూమికీ సంబంధించి నాకు మరో విన్నపం ఉంది. కొన్ని రోజుల క్రితం గయానాలో మా అమ్మ పేరు మీద ఒక మొక్కను నాటడానికి రాష్ట్రపతితో కలిసి ఒక కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నాను. భారత్ లో ఇప్పటికే లక్షలాది మంది ఇలా అమ్మ పేరుతో మొక్కలు నాటుతున్నారు. మీరు ఎక్కడున్నా, మీ తల్లి పేరు మీద ఒక చెట్టు లేదా మొక్కను నాటాలని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. మీరు భారతదేశం నుండి తిరిగి వెళ్ళేటప్పుడు, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించాలనే సంకల్పం మీతో పాటు ఉంటుందని నేను నమ్ముతున్నాను. అందరం కలిసి అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించుకుందాం.
2025 నూతన సంవత్సరం మీ అందరికీ ఆరోగ్య, ఆర్థిక సౌభాగ్యాన్ని అందించాలి. కొత్త సంవత్సరంలో మీరు సంతోషం, సౌభాగ్యాలతో ఉండాలని కోరుకుంటున్నాను. మరోసారి మీ అందరినీ భారతదేశానికి హృదయపూర్వకంగా స్వాగతిస్తున్నాను. నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను
శుభాభినందనలు, అందరికీ ధన్యవాదాలు.
గమనిక: ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి సుమారు తెలుగు అనువాదం.