Ministry of Culture
The Beginning of Maha Kumbh 2025
A Grand Spiritual Spectacle
13 JAN 2025 8:45PM by PIB Delhi
The Maha Kumbh 2025 commenced on January 13, 2025, the auspicious day of Paush Purnima, with unparalleled grandeur, marking the start of a 45-day-long spiritual and cultural celebration in Prayagraj. It began with an overwhelming display of faith, devotion, and spiritual unity, creating a spectacle reminiscent of the spiritual grandeur witnessed once in every 144 years. Thousands of devotees from across the globe gathered at the Sangam—the sacred confluence of the Ganga, Yamuna, and Saraswati rivers—to partake in the first holy dip of this monumental event.
A Record-Breaking Start
On the first day, over 1.5 Crore devotees took the holy dip, signaling an auspicious beginning to the Maha Kumbh. This massive turnout not only underscores the event’s spiritual significance, but also highlights its role as a unifying force, bringing together people from diverse backgrounds in a shared celebration of faith and humanity.
Two days before the official bathing day, thousands of devotees had already begun arriving, signaling a record-breaking congregation. The Uttar Pradesh government’s meticulous arrangements for the Maha Kumbh 2025 garnered widespread appreciation. Devotees expressed their satisfaction with the well-organized infrastructure, which seamlessly managed the massive influx of visitors.
A Heartwarming Display of Unity and Security
The first bathing festival witnessed an overwhelming turnout as devotees, brimming with devotion and fervor, thronged the ghats. The Bhula-Bhatka camps, an essential feature of the Maha Kumbh, played a pivotal role in reuniting separated families amidst the sea of humanity. These camps, which included dedicated sections for women and children, ensured peace of mind for devotees who found themselves lost in the massive crowd. Loudspeakers installed along the ghats continuously broadcast announcements, facilitating the swift reunion of separated individuals. Police forces stationed at the venue worked tirelessly to assist attendees, ensuring the event remained serene and well-organized. In addition, the Khoya-Paya (Lost and Found) centers effectively utilized digital tools and social media to locate missing individuals, enhancing the safety and convenience of participants.
Makar Sankranti at Maha Kumbh
A massive gathering of devotees is flocking in from all over the world to the Maha Kumbh as the auspicious occasion of Makar Sankranti approaches. Pilgrims from across the nation are flocking to the sacred banks of Ganga, braving the piercing cold with unwavering enthusiasm. Carrying bundles on their heads and barefoot on the sands, they eagerly await the holy dip. Makar Sankranti will be celebrated on January 14 with Maha-Punya Kaal from 9:03 am to 10:50 am.
This year’s Sankranti holds special significance as there is no Bhadra, making the entire day auspicious. This festival marks the Sun’s transition into Capricorn from Sagittarius, heralding the beginning of Uttarayan. Bathing in holy rivers like the Ganga and Yamuna during Makar Sankranti is believed to cleanse sins and bestow spiritual merit. The day is also dedicated to acts of charity and devotion. Traditional dishes such as sesame-jaggery laddus, khichdi, and other festive treats grace the occasion. Kite flying, symbolizing vibrant energy and cheer, is a cherished tradition on this day.
Maha Kumbh’s Global Appeal
The Maha Kumbh has transcended national boundaries, drawing devotees and spiritual seekers from around the world. International pilgrims and tourists, including YouTubers from South Korea and visitors from Japan, Spain, Russia, and the United States, were captivated by the event’s grandeur. At the Sangam Ghat, many engaged with local guides to understand the cultural and spiritual essence of the Maha Kumbh. Christina from Spain described her experience as a “once-in-a-lifetime opportunity.”
The anticipated turnout for Maha Kumbh 2025 is expected to surpass the population of several nations, underlining its global significance. Foreign devotees not only witnessed but also actively participated in the rituals. Sadhus and sanyasis from various countries, having embraced Sanatan Dharma, took the holy dip, adding to the festival’s spiritual diversity.
Enhanced Infrastructure for a Seamless Experience
Recognizing the spiritual importance of the Sangam Snan, the Uttar Pradesh government undertook significant efforts to expand the bathing area. In a remarkable feat, the irrigation department reclaimed over 2 hectares of land at the Triveni Sangam within 85 days, enabling two lakh devotees to bathe simultaneously. Through the deployment of four dredging machines, 26 hectares of additional land has been reclaimed. This expansion, achieved through meticulous dredging operations, tripled the Sangam’s capacity compared to 2019. These enhancements have ensured a seamless bathing experience for the estimated 45 crore devotees expected during the Maha Kumbh.
Kalpvas: A Pillar of Sanatan Tradition
Kalpvas, an integral tradition of the Maha Kumbh, began on January 13 and will continue until February 12. According to ancient beliefs, Kalpvas begins on Paush Purnima and continues for a month until Magh Purnima. During this period, devotees reside in tents near the Sangam, adhering to strict spiritual discipline. To support this tradition, the Prayagraj Mela Authority set up 1.6 lakh tents equipped with essential facilities, including electricity, water, and sanitation. Special arrangements, such as affordable ration and cylinder distribution, secure bathing ghats, and bonfire provisions, ensure the comfort of Kalpvasis. Hospitals within the Mela area address health concerns, while Tirthpurohits and Prayagwals conducting rituals have been provided with additional facilities.
Kalpvasis, known for their intense spiritual discipline, took a holy dip in the 'Mokshadayini' Sangam, beginning their 45-day-long spiritual retreat. Observing vows of celibacy, simplicity, and regular prayers, they prayed for personal spiritual elevation and global welfare. The coincidence of Paush Purnima falling on a Monday, an auspicious day for worshiping Mahadev, amplified the spiritual significance of the event.
Market Areas of Maha Kumbh
The Maha Kumbh’s vibrant energy extended to market areas near the Sangam Mela. Sellers of puja materials and tilak artists were seen busy attending to the swelling crowd of devotees. Retail vendors selling prasad and diya materials mentioned that the influx of pilgrims this year has surpassed even the 2019 Kumbh Mela. Pradeep Upadhyay, a local tilak artist, who also participated in the 2019 Kumbh, remarked that the enthusiasm and turnout in Maha Kumbh 2025 are much higher, indicating a greater spiritual connection among devotees. Similarly, Santoshi Devi, a vendor selling puja essentials near Sangam, noted that Ganga Jal storage boxes were among the most purchased items, reflecting the devotees’ eagerness to take back the sacred water as a symbol of divine blessings.
A Testament to India’s Spiritual and Cultural Heritage
The Chief Minister of the Uttar Pradesh described Maha Kumbh 2025 as a proud symbol of India’s unity in diversity. He emphasized its global prestige as a manifestation of Sanatan culture and traditions. Extending a warm welcome to all attendees, he expressed hope that their spiritual aspirations would be fulfilled during this divine event.
As the Maha Kumbh 2025 unfolds, it continues to embody the essence of spiritual unity, cultural heritage, and human connection, making it a truly transformative experience for all who partake in its divine embrace.
References
Department of Information & Public Relations (DPIR), Government of Uttar Pradesh
Click here to download PDF

ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಾ ಕುಂಭಮೇಳ 2025 ರ ಆರಂಭ
ಒಂದು ಭವ್ಯವಾದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ದೃಶ್ಯ
13 JAN 2025 8:45PM by PIB Bengaluru
ಮಹಾ ಕುಂಭ 2025, ಜನವರಿ 13 ರಂದು ಪೌಶ್ ಪೂರ್ಣಿಮಾದ ಶುಭ ದಿನದಂದು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಭವ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಇದು ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್ ನಲ್ಲಿ 45 ದಿನಗಳ ಸುದೀರ್ಘ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಆಚರಣೆಯ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ನಂಬಿಕೆ, ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಏಕತೆಯ ಅಗಾಧ ಪ್ರದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಪ್ರತಿ 144 ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಕಾಣುವ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ವೈಭವವನ್ನು ನೆನಪಿಸುವ ದೃಶ್ಯವನ್ನು ಇದು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಿತು. ಗಂಗಾ, ಯಮುನಾ ಮತ್ತು ಸರಸ್ವತಿ ನದಿಗಳ ಪವಿತ್ರ ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಸಾವಿರಾರು ಭಕ್ತರು ಅವಿಸ್ಮರಣೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೊದಲ ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಸೇರಿದ್ದರು.
ದಾಖಲೆ ಮುರಿದ ಆರಂಭ
ಮೊದಲ ದಿನ, 1.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಕ್ತರು ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಿದರು, ಇದು ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಶುಭಾರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸಿತು. ಈ ಬೃಹತ್ ಜನಸ್ತೋಮದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಘಟನೆಯ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುವುದಲ್ಲದೆ, ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಹಂಚಿಕೆಯ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯ ಜನರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಏಕೀಕೃತ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಅದರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಧಿಕೃತ ಸ್ನಾನದ ದಿನಕ್ಕೆ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಮೊದಲು, ಸಾವಿರಾರು ಭಕ್ತರು ಬರಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದರು, ಇದು ದಾಖಲೆ ಮುರಿಯುವ ಸಮಾವೇಶದ ಸಂಕೇತದಂತಿತ್ತು. 2025 ರ ಮಹಾ ಕುಂಭ ಮೇಳಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ನಿಖರವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ವ್ಯಾಪಕ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿವೆ. ಸಂದರ್ಶಕರ ಬೃಹತ್ ಒಳಹರಿವನ್ನು ಯಾವುದೇ ಅಡ್ಡಿ ಆತಂಕಗಳಿಲ್ಲದೆ ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಭಕ್ತರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯ ಹೃದಯಸ್ಪರ್ಶಿ ಪ್ರದರ್ಶನ
ಮೊದಲ ಸ್ನಾನದ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಕ್ತರು ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಘಾಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿದ್ದರಿಂದ ಅಪಾರ ಜನಸಂದಣಿ ಕಂಡುಬಂದಿತು. ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಲಕ್ಷಣವಾದ ಭುಲಾ-ಭಟ್ಕಾ ಶಿಬಿರಗಳು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಸಮುದ್ರದ ನಡುವೆ ಬೇರ್ಪಟ್ಟ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಮತ್ತೆ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ. ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಶಿಬಿರಗಳು, ಬೃಹತ್ ಜನಸಂದಣಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಮನಸ್ಸಿನ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದವು. ಘಾಟ್ ಗಳ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಧ್ವನಿವರ್ಧಕಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುತ್ತವೆ, ಇದು ಬೇರ್ಪಟ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ತ್ವರಿತ ಪುನರ್ಮಿಲನಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಬೀಡುಬಿಟ್ಟಿದ್ದ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ದಣಿವರಿಯದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದವು, ಹಾಗು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪ್ರಶಾಂತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ನಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡವು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಖೋಯಾ-ಪಾಯಾ (ಲಾಸ್ಟ್ ಅಂಡ್ ಫೌಂಡ್) ಕೇಂದ್ರಗಳು ಕಾಣೆಯಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡಿವೆ, ಹಾಗು ಅವು ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ.
ಮಹಾ ಕುಂಭದಲ್ಲಿ ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿ
ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿಯ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭ ಸಮೀಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಮಹಾ ಕುಂಭಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಭಕ್ತರು ಭಾರಿ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಆಗಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದಾದ್ಯಂತದ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ಕೊರೆಯುವ ಚಳಿಯನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ, ಅಚಲ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಪವಿತ್ರ ದಡಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ತಲೆಯ ಮೇಲೆ ಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತುಕೊಂಡು, ಮರಳಿನ ಮೇಲೆ ಬರಿಗಾಲಿನಲ್ಲಿ ಅವರು ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನಕ್ಕಾಗಿ ಕುತೂಹಲದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಜನವರಿ 14 ರಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಗಂಟೆ 9:03 ರಿಂದ 10:50 ರವರೆಗೆ ಮಹಾ ಪುಣ್ಯಕಾಲದೊಂದಿಗೆ ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುವುದು.
ಭದ್ರಾ ಇಲ್ಲದ ಕಾರಣ ವರ್ಷದ ಸಂಕ್ರಾಂತಿ ವಿಶೇಷ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಇಡೀ ದಿನವನ್ನು ಮಂಗಳಕರವಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಹಬ್ಬವು ಸೂರ್ಯನು ಧನು ರಾಶಿಯಿಂದ ಮಕರ ರಾಶಿಗೆ ದಾಟುವುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಉತ್ತರಾಯಣದ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗಂಗಾ ಮತ್ತು ಯಮುನಾದಂತಹ ಪವಿತ್ರ ನದಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ನಾನ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಪಾಪಗಳು ತೊಳೆದು ಹೋಗುತ್ತವೆ, ಶುದ್ಧವಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಆಶೀರ್ವಾದ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಂಬಲಾಗಿದೆ. ಈ ದಿನವನ್ನು ದಾನ ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿಯ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳಾದ ಎಳ್ಳು-ಬೆಲ್ಲದ ಲಡ್ಡು, ಖಿಚಡಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಬ್ಬದ ತಿನಿಸುಗಳು ಸಂದರ್ಭದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ. ರೋಮಾಂಚಕ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುವ ಗಾಳಿಪಟ ಹಾರಿಸುವುದು ದಿನದ ಒಂದು ಮುಖ್ಯ ಹಾಗು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಸಂಪ್ರದಾಯವಾಗಿದೆ.
ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಜಾಗತಿಕ ಮನವಿ
ಮಹಾ ಕುಂಭವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಭಕ್ತರು ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅನ್ವೇಷಕರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದೆ. ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾದ ಯೂಟ್ಯೂಬರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಜಪಾನ್, ಸ್ಪೇನ್, ರಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ನ ಸಂದರ್ಶಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭವ್ಯತೆಯಿಂದ ಆಕರ್ಷಿತರಾದರು. ಸಂಗಮ್ ಘಾಟ್ ನಲ್ಲಿ, ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಾರವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನೇಕರು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡರು. ಸ್ಪೇನ್ ಕ್ರಿಸ್ಟಿನಾ ತನ್ನ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಾ "ಜೀವಮಾನದಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮೆ ಮಾತ್ರ ಸಿಗುವ ಅವಕಾಶ" ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ್ದಾರೆ.
2025 ರ ಮಹಾ ಕುಂಭ ಮೇಳದ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಜನಸ್ತೋಮವು ಹಲವಾರು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಮೀರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ಅದರ ಜಾಗತಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ವಿದೇಶಿ ಭಕ್ತರು ಇದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಆಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ಸಾಧುಗಳು ಮತ್ತು ಸನ್ಯಾಸಿಗಳು ಸನಾತನ ಧರ್ಮವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿಕೊಂಡು ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಿದರು, ಇದು ಹಬ್ಬದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು.
ಅಡೆ-ತಡೆರಹಿತ ಅನುಭವಕ್ಕಾಗಿ ವರ್ಧಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ
ಸಂಗಮ್ ಸ್ನಾನದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರವು ಸ್ನಾನದ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿತು. ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ, ನೀರಾವರಿ ಇಲಾಖೆಯು 85 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ತ್ರಿವೇಣಿ ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ 2 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದು, ಎರಡು ಲಕ್ಷ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ನಾಲ್ಕು ಹೂಳೆತ್ತುವ ಯಂತ್ರಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ, 26 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ. ನಿಖರವಾದ ಹೂಳೆತ್ತುವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸಿದ ವಿಸ್ತರಣೆಯು 2019 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸಂಗಮದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಈ ವರ್ಧನೆಗಳು ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾದ ಅಂದಾಜು 45 ಕೋಟಿ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಅಡೆ-ತಡೆರಹಿತ ಸ್ನಾನದ ಅನುಭವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿವೆ.
ಕಲ್ಪವಾಸ್: ಸನಾತನ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭ
ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವಾದ ಕಲ್ಪವಾಸ್ ಜನವರಿ 13 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಫೆಬ್ರವರಿ 12 ರವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಪ್ರಾಚೀನ ನಂಬಿಕೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಕಲ್ಪವಾಸ್ ಪೌಶ್ ಪೂರ್ಣಿಮಾದಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಾಘ ಪೂರ್ಣಿಮೆಯವರೆಗೆ ಒಂದು ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭಕ್ತರು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಿಸ್ತನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಸಂಗಮದ ಬಳಿ ಡೇರೆಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್ ಮೇಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 1.6 ಲಕ್ಷ ಡೇರೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಕೈಗೆಟುಕುವ ಪಡಿತರ ಮತ್ತು ಸಿಲಿಂಡರ್ ವಿತರಣೆ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಸ್ನಾನದ ಘಾಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ದೀಪೋತ್ಸವದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಂತಹ ವಿಶೇಷ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಕಲ್ಪವಾಸಿಗಳ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಮೇಳ ಪ್ರದೇಶದೊಳಗಿನ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದರೆ, ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ತೀರ್ಥಪುರೋಹಿತರು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಗ್ವಾಲ್ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ತೀವ್ರವಾದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಿಸ್ತಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಕಲ್ಪವಾಸಿಗಳು 'ಮೋಕ್ಷದಾಯಿನಿ' ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಿದರು, ತಮ್ಮ 45 ದಿನಗಳ ಸುದೀರ್ಘ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ವ್ರತವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಬ್ರಹ್ಮಚರ್ಯ ವ್ರತಗಳು, ಸರಳತೆ ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತ ಪ್ರಾರ್ಥನೆಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಾ, ಅವರು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಉನ್ನತಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾರ್ಥಿಸಿದರು. ಮಹಾದೇವನನ್ನು ಪೂಜಿಸಲು ಶುಭ ದಿನವಾದ ಸೋಮವಾರದಂದು ಪೌಶ್ ಪೂರ್ಣಿಮಾ ಬರುವ ಕಾಕತಾಳೀಯ ಘಟನೆಯು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು.
ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರದೇಶಗಳು
ಮಹಾ ಕುಂಭದ ರೋಮಾಂಚಕ ಶಕ್ತಿಯು ಸಂಗಮ್ ಮೇಳದ ಬಳಿಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿತು. ಪೂಜಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಮಾರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ತಿಲಕ ಕಲಾವಿದರು ನೆರೆದಿದ್ದ ಭಕ್ತರ ಜನಸಮೂಹವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವುದರಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗಿದ್ದರು. ಪ್ರಸಾದ ಮತ್ತು ದಿಯಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟಗಾರರು ವರ್ಷ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳ ಒಳಹರಿವು 2019 ರ ಕುಂಭ ಮೇಳವನ್ನು ಮೀರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ. 2019 ರ ಕುಂಭ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಸ್ಥಳೀಯ ತಿಲಕ್ ಕಲಾವಿದ ಪ್ರದೀಪ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ, 2025 ರ ಮಹಾ ಕುಂಭದಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವವರ ಸಂಖ್ಯೆ ತುಂಬಾ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಕ್ತರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಸಂಗಮ್ ಬಳಿ ಪೂಜಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಮಾರಾಟಗಾರರಾದ ಸಂತೋಷಿ ದೇವಿ, ಗಂಗಾ ಜಲ ಶೇಖರಣಾ ಪೆಟ್ಟಿಗೆಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಮಾರಾಟವಾದ ವಸ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ಇದು ದೈವಿಕ ಆಶೀರ್ವಾದದ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಪವಿತ್ರ ನೀರನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಭಕ್ತರ ಉತ್ಸುಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ 2025 ರ ಮಹಾ ಕುಂಭವನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆಯ ಭಾರತದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಂಕೇತ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಸನಾತನ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿ ಅದರ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಾಜರಿದ್ದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹಾರ್ದಿಕ ಸ್ವಾಗತ ಕೋರಿದ ಅವರು, ಈ ದೈವಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಅವರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಈಡೇರುತ್ತವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಮಹಾ ಕುಂಭ 2025 ಆರಂಭಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವಂತೆಯೇ, ಇದು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಏಕತೆ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಂಪರ್ಕದ ಸಾರವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತಲೇ ಇದೆ, ಇದು ಅದರ ದೈವಿಕ ಅಪ್ಪುಗೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನೈಜ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕವಾದ ಅನುಭವವಾಗಿದೆ.
ಉಲ್ಲೇಖಗಳು
ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಪಿಐಆರ್), ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರ
Click here to download PDF