Ministry of Culture
The Beginning of Maha Kumbh 2025
A Grand Spiritual Spectacle
13 JAN 2025 8:45PM by PIB Delhi
The Maha Kumbh 2025 commenced on January 13, 2025, the auspicious day of Paush Purnima, with unparalleled grandeur, marking the start of a 45-day-long spiritual and cultural celebration in Prayagraj. It began with an overwhelming display of faith, devotion, and spiritual unity, creating a spectacle reminiscent of the spiritual grandeur witnessed once in every 144 years. Thousands of devotees from across the globe gathered at the Sangam—the sacred confluence of the Ganga, Yamuna, and Saraswati rivers—to partake in the first holy dip of this monumental event.
A Record-Breaking Start
On the first day, over 1.5 Crore devotees took the holy dip, signaling an auspicious beginning to the Maha Kumbh. This massive turnout not only underscores the event’s spiritual significance, but also highlights its role as a unifying force, bringing together people from diverse backgrounds in a shared celebration of faith and humanity.
Two days before the official bathing day, thousands of devotees had already begun arriving, signaling a record-breaking congregation. The Uttar Pradesh government’s meticulous arrangements for the Maha Kumbh 2025 garnered widespread appreciation. Devotees expressed their satisfaction with the well-organized infrastructure, which seamlessly managed the massive influx of visitors.
A Heartwarming Display of Unity and Security
The first bathing festival witnessed an overwhelming turnout as devotees, brimming with devotion and fervor, thronged the ghats. The Bhula-Bhatka camps, an essential feature of the Maha Kumbh, played a pivotal role in reuniting separated families amidst the sea of humanity. These camps, which included dedicated sections for women and children, ensured peace of mind for devotees who found themselves lost in the massive crowd. Loudspeakers installed along the ghats continuously broadcast announcements, facilitating the swift reunion of separated individuals. Police forces stationed at the venue worked tirelessly to assist attendees, ensuring the event remained serene and well-organized. In addition, the Khoya-Paya (Lost and Found) centers effectively utilized digital tools and social media to locate missing individuals, enhancing the safety and convenience of participants.
Makar Sankranti at Maha Kumbh
A massive gathering of devotees is flocking in from all over the world to the Maha Kumbh as the auspicious occasion of Makar Sankranti approaches. Pilgrims from across the nation are flocking to the sacred banks of Ganga, braving the piercing cold with unwavering enthusiasm. Carrying bundles on their heads and barefoot on the sands, they eagerly await the holy dip. Makar Sankranti will be celebrated on January 14 with Maha-Punya Kaal from 9:03 am to 10:50 am.
This year’s Sankranti holds special significance as there is no Bhadra, making the entire day auspicious. This festival marks the Sun’s transition into Capricorn from Sagittarius, heralding the beginning of Uttarayan. Bathing in holy rivers like the Ganga and Yamuna during Makar Sankranti is believed to cleanse sins and bestow spiritual merit. The day is also dedicated to acts of charity and devotion. Traditional dishes such as sesame-jaggery laddus, khichdi, and other festive treats grace the occasion. Kite flying, symbolizing vibrant energy and cheer, is a cherished tradition on this day.
Maha Kumbh’s Global Appeal
The Maha Kumbh has transcended national boundaries, drawing devotees and spiritual seekers from around the world. International pilgrims and tourists, including YouTubers from South Korea and visitors from Japan, Spain, Russia, and the United States, were captivated by the event’s grandeur. At the Sangam Ghat, many engaged with local guides to understand the cultural and spiritual essence of the Maha Kumbh. Christina from Spain described her experience as a “once-in-a-lifetime opportunity.”
The anticipated turnout for Maha Kumbh 2025 is expected to surpass the population of several nations, underlining its global significance. Foreign devotees not only witnessed but also actively participated in the rituals. Sadhus and sanyasis from various countries, having embraced Sanatan Dharma, took the holy dip, adding to the festival’s spiritual diversity.
Enhanced Infrastructure for a Seamless Experience
Recognizing the spiritual importance of the Sangam Snan, the Uttar Pradesh government undertook significant efforts to expand the bathing area. In a remarkable feat, the irrigation department reclaimed over 2 hectares of land at the Triveni Sangam within 85 days, enabling two lakh devotees to bathe simultaneously. Through the deployment of four dredging machines, 26 hectares of additional land has been reclaimed. This expansion, achieved through meticulous dredging operations, tripled the Sangam’s capacity compared to 2019. These enhancements have ensured a seamless bathing experience for the estimated 45 crore devotees expected during the Maha Kumbh.
Kalpvas: A Pillar of Sanatan Tradition
Kalpvas, an integral tradition of the Maha Kumbh, began on January 13 and will continue until February 12. According to ancient beliefs, Kalpvas begins on Paush Purnima and continues for a month until Magh Purnima. During this period, devotees reside in tents near the Sangam, adhering to strict spiritual discipline. To support this tradition, the Prayagraj Mela Authority set up 1.6 lakh tents equipped with essential facilities, including electricity, water, and sanitation. Special arrangements, such as affordable ration and cylinder distribution, secure bathing ghats, and bonfire provisions, ensure the comfort of Kalpvasis. Hospitals within the Mela area address health concerns, while Tirthpurohits and Prayagwals conducting rituals have been provided with additional facilities.
Kalpvasis, known for their intense spiritual discipline, took a holy dip in the 'Mokshadayini' Sangam, beginning their 45-day-long spiritual retreat. Observing vows of celibacy, simplicity, and regular prayers, they prayed for personal spiritual elevation and global welfare. The coincidence of Paush Purnima falling on a Monday, an auspicious day for worshiping Mahadev, amplified the spiritual significance of the event.
Market Areas of Maha Kumbh
The Maha Kumbh’s vibrant energy extended to market areas near the Sangam Mela. Sellers of puja materials and tilak artists were seen busy attending to the swelling crowd of devotees. Retail vendors selling prasad and diya materials mentioned that the influx of pilgrims this year has surpassed even the 2019 Kumbh Mela. Pradeep Upadhyay, a local tilak artist, who also participated in the 2019 Kumbh, remarked that the enthusiasm and turnout in Maha Kumbh 2025 are much higher, indicating a greater spiritual connection among devotees. Similarly, Santoshi Devi, a vendor selling puja essentials near Sangam, noted that Ganga Jal storage boxes were among the most purchased items, reflecting the devotees’ eagerness to take back the sacred water as a symbol of divine blessings.
A Testament to India’s Spiritual and Cultural Heritage
The Chief Minister of the Uttar Pradesh described Maha Kumbh 2025 as a proud symbol of India’s unity in diversity. He emphasized its global prestige as a manifestation of Sanatan culture and traditions. Extending a warm welcome to all attendees, he expressed hope that their spiritual aspirations would be fulfilled during this divine event.
As the Maha Kumbh 2025 unfolds, it continues to embody the essence of spiritual unity, cultural heritage, and human connection, making it a truly transformative experience for all who partake in its divine embrace.
References
Department of Information & Public Relations (DPIR), Government of Uttar Pradesh
Click here to download PDF

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
મહા કુંભ 2025ની શરૂઆત
એક ભવ્ય આધ્યાત્મિક નજારો
13 JAN 2025 8:45PM by PIB Ahmedabad
મહા કુંભ 2025ની શરૂઆત 13 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ પૌષ પૂર્ણિમાના શુભ દિવસે થઈ હતી, જેમાં અપ્રતિમ ભવ્યતા હતી, જે પ્રયાગરાજમાં 45 દિવસ લાંબી આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક ઉજવણીની શરૂઆતની નિશાની છે. તેની શરૂઆત શ્રદ્ધા, ભક્તિ અને આધ્યાત્મિક એકતાના જબરજસ્ત પ્રદર્શનથી થઈ હતી, જે દર 144 વર્ષમાં એક વખત જોવા મળતી આધ્યાત્મિક ભવ્યતાની યાદ અપાવતો તમાશો સર્જે છે. ગંગા, યમુના અને સરસ્વતી નદીઓના પવિત્ર સંગમ સંગમ સંગમમાં દુનિયાભરના હજારો શ્રદ્ધાળુઓ એકઠા થયા હતા અને આ મહાન પ્રસંગના પ્રથમ પવિત્ર સ્નાનમાં ભાગ લીધો હતો.
રેકોર્ડ-બ્રેકિંગ શરૂઆત
પ્રથમ દિવસે, 1.5 કરોડથી વધુ શ્રદ્ધાળુઓએ પવિત્ર ડૂબકી લગાવી હતી, જેણે મહાકુંભની શુભ શરૂઆતનો સંકેત આપ્યો હતો. આ વિશાળ મતદાન માત્ર આ ઘટનાના આધ્યાત્મિક મહત્વને જ રેખાંકિત કરતું નથી, પરંતુ એકરૂપ બળ તરીકેની તેની ભૂમિકાને પણ પ્રકાશિત કરે છે, જે વિવિધ પૃષ્ઠભૂમિના લોકોને વિશ્વાસ અને માનવતાની સહિયારી ઉજવણીમાં એકસાથે લાવે છે.
સત્તાવાર સ્નાન દિવસના બે દિવસ પહેલા, હજારો શ્રદ્ધાળુઓએ પહોંચવાનું શરૂ કરી દીધું હતું, જેણે રેકોર્ડ-બ્રેકિંગ મંડળનો સંકેત આપ્યો હતો. ઉત્તર પ્રદેશ સરકારની મહા કુંભ ૨૦૨૫ માટેની સાવચેતીભરી વ્યવસ્થાએ વ્યાપક પ્રશંસા મેળવી હતી. શ્રદ્ધાળુઓએ સુવ્યવસ્થિત માળખાગત સુવિધાઓથી સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો, જેણે મુલાકાતીઓના વિશાળ ધસારાને અવિરતપણે સંચાલિત કર્યું હતું.
એકતા અને સલામતીનું હૃદયસ્પર્શી પ્રદર્શન
પ્રથમ સ્નાન મહોત્સવમાં ભારે ભીડ જોવા મળી હતી, કારણ કે ભક્તિ અને ઉત્સાહથી છલકાતા ભક્તો ઘાટ પર ઉમટી પડ્યા હતા. ભુલા-ભટકા છાવણીઓ, જે મહા કુંભની આવશ્યક લાક્ષણિકતા છે, તેણે માનવતાના સમુદ્ર વચ્ચે વિખૂટા પડી ગયેલા પરિવારોને પુનઃ જોડવામાં મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવી હતી. આ શિબિરો, જેમાં મહિલાઓ અને બાળકો માટે સમર્પિત વિભાગોનો સમાવેશ થતો હતો, તે ભક્તો માટે માનસિક શાંતિની ખાતરી આપે છે, જેઓ પોતાને વિશાળ ભીડમાં ખોવાઈ ગયા હતા. ઘાટ પર લગાવવામાં આવેલા લાઉડસ્પીકરો સતત ઘોષણાઓનું પ્રસારણ કરે છે, જે અલગ-અલગ વ્યક્તિઓના ઝડપી પુનર્મિલનની સુવિધા આપે છે. કાર્યક્રમના સ્થળે તૈનાત પોલીસ દળોએ ઉપસ્થિતોને મદદ કરવા માટે અથાક મહેનત કરી હતી, જેથી આ કાર્યક્રમ શાંત અને સુવ્યવસ્થિત રહે. આ ઉપરાંત, ખોયા-પાયા (લોસ્ટ એન્ડ ફાઉન્ડ) કેન્દ્રોએ ગુમ થયેલી વ્યક્તિઓને શોધવા માટે ડિજિટલ ટૂલ્સ અને સોશિયલ મીડિયાનો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કર્યો હતો, જે સહભાગીઓની સલામતી અને સુવિધામાં વધારો કરે છે.
મહાકુંભમાં મકર સંક્રાંતિ
મકરસંક્રાંતિનો શુભ પ્રસંગ નજીક આવતા જ મહાકુંભમાં વિશ્વભરમાંથી ભક્તોનો મોટો જમાવડો ઉમટી રહ્યો છે. દેશભરમાંથી યાત્રાળુઓ અવિરત ઉત્સાહથી કડકડતી ઠંડીનો સામનો કરી ગંગાના પવિત્ર કાંઠે ઉમટી રહ્યા છે. તેમના માથા પર અને ખુલ્લા પગે રેતી પર પોટલીઓ લઈને, તેઓ આતુરતાથી પવિત્ર ડૂબકીની રાહ જોતા હોય છે. મકર સંક્રાતિ 14 જાન્યુઆરીએ મહા-પુણ્ય કાલ સાથે સવારે 9:03 થી 10:50 વાગ્યા સુધી ઉજવવામાં આવશે.
ભદ્ર ન હોવાથી આ વર્ષની સંક્રાંતિનું વિશેષ મહત્વ છે, જે આખો દિવસ શુભ બનાવે છે. આ તહેવાર સૂર્યના ધનુરાશિમાંથી મકર રાશિમાં સંક્રમણને ચિહ્નિત કરે છે, જે ઉત્તરાયણની શરૂઆતની શરૂઆતની શરૂઆત કરે છે. મકરસંક્રાંતિ દરમિયાન ગંગા અને યમુના જેવી પવિત્ર નદીઓમાં સ્નાન કરવાથી પાપો શુદ્ધ થાય છે અને આધ્યાત્મિક પુણ્ય મળે છે. આ દિવસ દાન અને ભક્તિના કાર્યો માટે પણ સમર્પિત છે. પરંપરાગત વાનગીઓ જેવી કે તલ-ગોળના લાડુ, ખીચડી અને અન્ય ઉત્સવની મિજબાનીઓ આ પ્રસંગની શોભા વધારે છે. જીવંત ઊર્જા અને ઉત્સાહનું પ્રતીક એવી પતંગ ચગાવવી એ આ દિવસે એક પ્રિય પરંપરા છે.
મહા કુંભની ગ્લોબલ અપીલ
મહા કુંભે રાષ્ટ્રીય સીમાઓને ઓળંગીને વિશ્વભરના શ્રદ્ધાળુઓ અને આધ્યાત્મિક સાધકોને આકર્ષ્યા છે. આ કાર્યક્રમની ભવ્યતાથી દક્ષિણ કોરિયાના યુ-ટ્યુબર અને જાપાન, સ્પેન, રશિયા અને અમેરિકાના મુલાકાતીઓ સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય તીર્થયાત્રીઓ અને પ્રવાસીઓ મુગ્ધ થઈ ગયા હતા. સંગમ ઘાટ પર, ઘણા લોકો મહાકુંભના સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક સારને સમજવા માટે સ્થાનિક માર્ગદર્શિકાઓ સાથે સંકળાયેલા હતા. સ્પેનની ક્રિસ્ટીનાએ તેના અનુભવને "જીવનકાળમાં એક જ વખતની તક" તરીકે વર્ણવ્યો હતો.
મહાકુંભ 2025 માટે અપેક્ષિત મતદાન કેટલાક દેશોની વસતિને વટાવી જશે તેવી અપેક્ષા છે, જે તેના વૈશ્વિક મહત્વને રેખાંકિત કરે છે. વિદેશી ભક્તોએ માત્ર સાક્ષી જ નહીં, પરંતુ ધાર્મિક વિધિઓમાં પણ સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો. સનાતન ધર્મ અપનાવ્યા બાદ વિવિધ દેશોના સાધુ-સંન્યાસીઓએ પવિત્ર ડૂબકી લગાવી હતી અને ઉત્સવની આધ્યાત્મિક વિવિધતામાં વધારો કર્યો હતો.
સીમલેસ અનુભવ માટે સંવર્ધિત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
સંગમ સ્નાનના આધ્યાત્મિક મહત્વને સમજીને ઉત્તર પ્રદેશ સરકારે સ્નાનના વિસ્તાર માટે મહત્વપૂર્ણ પ્રયાસો હાથ ધર્યા હતા. એક નોંધપાત્ર સિદ્ધિમાં, સિંચાઈ વિભાગે 85 દિવસની અંદર ત્રિવેણી સંગમ ખાતે 2 હેક્ટરથી વધુ જમીન પાછી મેળવી લીધી હતી, જેમાં એક સાથે બે લાખ શ્રદ્ધાળુઓ સ્નાન કરી શક્યા હતા. ચાર ડ્રેજિંગ મશીનની તૈનાતી દ્વારા 26 હેક્ટર વધારાની જમીન પાછી મેળવવામાં આવી છે. સાવચેતીપૂર્વક ડ્રેજિંગ કામગીરી મારફતે હાંસલ કરવામાં આવેલા આ વિસ્તરણમાં 2019ની સરખામણીએ સંગમની ક્ષમતા ત્રણ ગણી વધી ગઈ છે. આ વધારાઓએ કુંભ દરમિયાન અપેક્ષિત અંદાજિત ૪૫ કરોડ ભક્તો માટે અવિરત સ્નાનનો અનુભવ સુનિશ્ચિત કર્યો છે.
કલ્પવાસ: સનાતન પરંપરાનો આધારસ્તંભ
મહાકુંભની અભિન્ન પરંપરા કલ્પવાસ 13 જાન્યુઆરીથી શરૂ થઈ હતી અને 12 ફેબ્રુઆરી સુધી ચાલશે. પૌરાણિક માન્યતાઓ અનુસાર, કલ્પવાસ પૌષ પૂર્ણિમાથી શરૂ થાય છે અને માઘ પૂર્ણિમા સુધી એક મહિના સુધી ચાલુ રહે છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, શ્રદ્ધાળુઓ સંગમ નજીક તંબુઓમાં રહે છે, અને ચુસ્ત આધ્યાત્મિક શિસ્તનું પાલન કરે છે. આ પરંપરાને સમર્થન આપવા માટે પ્રયાગરાજ મેલા ઓથોરિટીએ વીજળી, પાણી અને સ્વચ્છતા સહિતની આવશ્યક સુવિધાઓથી સજ્જ 1.6 લાખ ટેન્ટની સ્થાપના કરી હતી.સસ્તું રાશન અને સિલિન્ડર વિતરણ, સલામત સ્નાન ઘાટ અને બોનફાયરની જોગવાઈઓ જેવી વિશેષ વ્યવસ્થા, કલ્પવાસની સુવિધા સુનિશ્ચિત કરે છેમેળા વિસ્તારની અંદરની હોસ્પિટલો આરોગ્યની ચિંતાઓને દૂર કરે છે, જ્યારે તીર્થપુરોહિત અને પ્રયાગવાલને ધાર્મિક વિધિઓ કરતી વધારાની સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવી છે.
પોતાની તીવ્ર આધ્યાત્મિક શિસ્ત માટે જાણીતા કલ્પવાસે 'મોક્ષદાયિની' સંગમમાં પવિત્ર ડૂબકી લગાવી હતી અને 45 દિવસ સુધી ચાલનારા આધ્યાત્મિક પીછેહઠની શરૂઆત કરી હતી. બ્રહ્મચર્ય, સાદગી અને નિયમિત પ્રાર્થનાના વ્રતોનું પાલન કરીને, તેઓએ વ્યક્તિગત આધ્યાત્મિક ઉન્નતિ અને વૈશ્વિક કલ્યાણ માટે પ્રાર્થના કરી. મહાદેવની આરાધના માટે એક શુભ દિવસ, સોમવારે આવતા પૌષ પૂર્ણિમાના સંયોગથી આ ઘટનાના આધ્યાત્મિક મહત્વમાં વધારો થયો.
મહા કુંભના બજાર વિસ્તારો
મહાકુંભની જીવંત ઉર્જા સંગમ મેળાની નજીકના બજાર વિસ્તારોમાં વિસ્તૃત થઈ હતી. પૂજા સામગ્રીના વિક્રેતાઓ અને તિલક કલાકારો ભક્તોની વધતી ભીડમાં ભાગ લેવામાં વ્યસ્ત જોવા મળ્યા હતા. પ્રસાદ અને દિયા સામગ્રી વેચતા છૂટક વિક્રેતાઓએ ઉલ્લેખ કર્યો છે કે આ વર્ષે યાત્રાળુઓનો ધસારો ૨૦૧૯ ના કુંભ મેળાને પણ વટાવી ગયો છે. 2019 ના કુંભમાં ભાગ લેનારા સ્થાનિક તિલક કલાકાર પ્રદીપ ઉપાધ્યાયે ટિપ્પણી કરી હતી કે મહાકુંભ 2025 માં ઉત્સાહ અને મતદાન ઘણું વધારે છે, જે ભક્તોમાં વધુ આધ્યાત્મિક જોડાણ સૂચવે છે. એ જ રીતે, સંગમ નજીક પૂજા આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ વેચતા વિક્રેતા સંતોષી દેવીએ નોંધ્યું હતું કે ગંગાજળ સંગ્રહ બોક્સ સૌથી વધુ ખરીદવામાં આવતી વસ્તુઓમાંની એક છે, જે દૈવી આશીર્વાદના પ્રતીક તરીકે પવિત્ર જળ પાછું લેવાની ભક્તોની ઉત્સુકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારતના આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક વારસાનો વસિયતનામું
ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રીએ મહા કુંભ 2025ને ભારતની વિવિધતામાં એકતાનું ગૌરવપૂર્ણ પ્રતીક ગણાવ્યું હતું. તેમણે સનાતન સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓની અભિવ્યક્તિ તરીકે તેની વૈશ્વિક પ્રતિષ્ઠા પર ભાર મૂક્યો હતો. ઉપસ્થિત તમામ લોકોનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરતાં તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, આ દિવ્ય કાર્યક્રમ દરમિયાન તેમની આધ્યાત્મિક આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ થશે.
જેમ જેમ મહા કુંભ 2025 નો પ્રારંભ થઈ રહ્યો છે, તેમ તેમ તે આધ્યાત્મિક એકતા, સાંસ્કૃતિક વારસા અને માનવીય જોડાણના હાર્દને મૂર્તિમંત કરે છે, જે તેના દૈવી આલિંગનમાં ભાગ લેનારા તમામ લોકો માટે ખરા અર્થમાં પરિવર્તનકારી અનુભવ બનાવે છે.
સંદર્ભો
ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના માહિતી અને જનસંપર્ક વિભાગ (ડી.પી.આઈ.આર.)
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો