Ministry of Culture
Kalagram at Mahakumbh to showcase India’s Cultural Diversity and Heritage
Unparalleled Cultural Extravaganza: nearly 15,000 Renowned Artists to Perform at Maha Kumbh
Seven Sanskriti Aangans to Showcase India’s Rich Craft Traditions and Cuisine
Aviral Shashvat Kumbh Exhibition: Rich History and significance of Kumbh Mela through artifacts, digital displays and poster exhibitions
Celestial Wonders and Intellectual Engagements: A Holistic Experience at Maha Kumbh
Digital and Global Outreach: Merging Tradition with Technology for Maha Kumbh 2025
12 JAN 2025 4:12PM by PIB Delhi
The Maha Kumbh, scheduled to be held from 13th January to 26th February, 2025 in Prayagraj, Uttar Pradesh, will be a monumental event, drawing over 40 crore devotees from across the globe. This sacred confluence of spirituality, tradition, and cultural heritage will once again reaffirm India’s enduring spirit of unity and devotion. The Maha Kumbh, recognized by UNESCO as part of the Intangible Cultural Heritage of Humanity, is not just an event but a profound experience that transcends borders and unites people worldwide.
Spanning an area of 4,000 hectares, it represents a harmonious blend of India’s rich cultural traditions and advanced organizational capabilities. At its heart lies the Shahi Snan, a ritual bath in the confluence of the Ganges, Yamuna, and the mythical Saraswati, believed to cleanse sins and offer spiritual liberation. Astrologically significant, the Mahakumbh is determined by rare celestial alignments involving the Sun, Moon, and Jupiter, reflecting the depth of India’s ancient wisdom. This timeless tradition, rooted in mythology and revered by millions, underscores the connection between cosmic forces and human spirituality.
Kalagram at Maha Kumbh: A Celebration Beyond Boundaries
The Kalagram at Maha Kumbh, set up by the Ministry of Culture, Govt of India, encapsulates India’s unity in diversity, weaving art, spirituality, and culture into an unforgettable experience. With support from the Uttar Pradesh Government, this initiative reaffirms India’s commitment to preserving its heritage while offering a transformative journey for devotees and visitors alike.
Kalagram at Mahakumbh 2025 is more than an event-it is a living canvas of India’s glorious past and vibrant present, ready to inspire generations to come.
Kalagram is a testament to the Ministry of Culture’s commitment to showcasing the nation’s timeless traditions through crafts, cuisine, and cultural performances, blending spirituality with artistic brilliance.
Visitors will be greeted by a magnificent 635-ft wide and 54-ft high grand façade entrance, adorned with intricate depictions of the 12 Jyotirlingas and the mythological tale of Lord Shiva consuming Halahal, setting a majestic tone for the journey within.
The vibrant Kalagram will host a magnificent 10,000-capacity Ganga Pandal, alongside three additional stages in Areil, Jhunsi, and Triveni areas, accommodating 2,000 to 4,000 spectators each.
Immersive Cultural Zones
• Anubhuti Mandapam: A breathtaking 360° visual and sound experience brings the celestial descent of Ganga Avtaran to life, creating a spiritual and sensory marvel.
• Aviral Shashvat Kumbh Exhibition Zone: Curated by institutions such as ASI, IGNCA, and the Allahabad Museum, this zone narrates the rich history and significance of the Kumbh Mela through artifacts, digital displays, and poster exhibitions.
Unparalleled Performances by Renowned Artists
In a remarkable collaboration, the Ministry of Culture and the Government of Uttar Pradesh proudly present a cultural extravaganza like no other. This grand event will bring together nearly 15,000 artists, including prestigious Padma awardees and Sangeet Natak Akademi honorees, performing across multiple stages in the historic city of Prayagraj.
The Main Stage
A breathtaking 104-ft wide and 72-ft deep stage, adorned with a stunning backdrop of the Char Dhaam, will serve as the heart of this celebration.
Star Performers
The event features performances by some of the most celebrated artists of our time, including:
• Shankar Mahadevan
• Mohit Chauhan
• Kailash Kher
• Hans Raj Hans
• Hariharan
• Kavita Krishnamurthy
• Maithili Thakur
Theatrical Masterpieces
Audiences will also be treated to special week-long productions by the National School of Drama and Shriram Bharatiya Kala Kendra, staged at the grand Kalagram stage.
Aviral Shashvat Kumbh Exhibition Zone
Explore the cultural and historical treasures curated by prestigious institutions, including the Archaeological Survey of India, the National Archives of India, the Indira Gandhi National Centre for Arts, and the Allahabad Museum.
A Symphony of Culture
From classical dances to vibrant folk traditions, these performances promise to weave a tapestry of art and spirituality, uniting devotees and visitors through the universal language of culture. This unparalleled celebration will leave an indelible mark on millions, enriching their spiritual journey and honoring the timeless heritage of India.
Crafts, Cuisine, and Cultural Diversity
The Seven Sanskriti Aangans represent India’s diverse craft traditions, offering a visual and experiential treat inspired by iconic temples:
• NZCC (Haridwar): Wooden idols, brass lingams, woollen shawls.
• WZCC (Pushkar): Pottery, puppets, miniature paintings.
• EZCC (Kolkata): Terracotta figurines, Pattachitra, Kantha embroidery.
• SZCC (Kumbakonam): Tanjore paintings, silk textiles, temple jewellery.
• NCZCC (Ujjain): Tribal art, Chanderi sarees, stone carvings.
• NEZCC (Guwahati): Bamboo crafts, Assamese silk, tribal jewelry.
• SCZCC (Nashik): Paithani sarees, Warli art, wooden artifacts.
Celestial Wonders and Intellectual Engagements
• Astronight Sky: Celestial stargazing sessions will provide a mesmerizing cosmic connection on select nights.
• Book Exhibitions: Curated by the Sahitya Akademi and Zonal Cultural Centres, these exhibitions will feature timeless literary treasures.
• Cultural Documentaries: Produced by IGNCA, SNA, and ZCC, these films will offer deep insights into India’s spiritual and cultural tapestry.
Global Outreach Through Technology and Influencers
To amplify the global reach of #MahaKumbh2025, the Ministry of Culture is collaborating with influencers and leveraging digital platforms. Engaging content, countdown posts, and an exclusive interaction between Union Minister of Culture and Tourism, Shri Gajendra Singh Shekhawat and Technical Guruji have highlighted the blend of tradition and technology, creating excitement among audiences worldwide.
Maha Kumbh 2025 will not only be a celebration of India’s rich cultural heritage but also a significant milestone in the country’s organizational capabilities, security measures, and commitment to sustainability. It promises to be a transformative experience for millions, showcasing the timeless traditions, making the Maha Kumbh a symbol of India’s spiritual and cultural leadership.
Click here to download PDF

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
મહાકુંભ ખાતે કલાગ્રામ ભારતની સાંસ્કૃતિક વિવિધતા અને વારસો પ્રદર્શિત કરશે
અપ્રતિમ સાંસ્કૃતિક ભવ્યતા: મહાકુંભમાં લગભગ 15,000 પ્રખ્યાત કલાકારો પ્રદર્શન કરશે
સાત સાંસ્કૃતિક આંગણાઓ ભારતની સમૃદ્ધ હસ્તકલા પરંપરાઓ અને ભોજનનું પ્રદર્શન કરશે
અવિશ્વસનીય શાશ્વત કુંભ પ્રદર્શન: કલાકૃતિઓ, ડિજિટલ પ્રદર્શનો અને પોસ્ટર પ્રદર્શનો દ્વારા કુંભ મેળાનો સમૃદ્ધ ઇતિહાસ અને મહત્વ
આકાશી અજાયબીઓ અને બૌદ્ધિક જોડાણો: મહાકુંભ ખાતે એક સર્વાંગી અનુભવ
ડિજિટલ અને વૈશ્વિક આઉટરીચ: મહા કુંભ 2025 માટે ટેકનોલોજી સાથે પરંપરાનું જોડાણ
12 JAN 2025 4:12PM by PIB Ahmedabad
ઉત્તર પ્રદેશના પ્રયાગરાજમાં 13 જાન્યુઆરીથી 26 ફેબ્રુઆરી, 2025 સુધી આયોજિત થનારા આ મહાકુંભમાં સમગ્ર વિશ્વમાંથી 40 કરોડથી વધારે શ્રદ્ધાળુઓ આવશે. આધ્યાત્મિકતા, પરંપરા અને સાંસ્કૃતિક વારસાનો આ પવિત્ર સંગમ ફરી એક વાર ભારતની એકતા અને સમર્પણની દ્રઢ ભાવનાને પ્રતિપાદિત કરશે. યુનેસ્કો દ્વારા માનવતાના અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાના ભાગરૂપે માન્યતા પ્રાપ્ત મહા કુંભ એ માત્ર એક ઘટના જ નથી, પરંતુ એક ગહન અનુભવ છે, જે સરહદો ઓળંગીને વિશ્વભરના લોકોને એક કરે છે.
1. હેક્ટર વિસ્તારમાં ફેલાયેલું આ વિસ્તાર ભારતની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓ અને અત્યાધુનિક સંગઠનાત્મક ક્ષમતાઓનું સુમેળભર્યું મિશ્રણ છે. તેના હૃદયમાં શાહી સ્નાન આવેલું છે, જે ગંગા, યમુના અને પૌરાણિક સરસ્વતીના સંગમમાં ધાર્મિક સ્નાન છે, જે પાપોને શુદ્ધ કરે છે અને આધ્યાત્મિક મુક્તિ આપે છે તેવું માનવામાં આવે છે. જ્યોતિષીય દ્રષ્ટિએ મહત્વપૂર્ણ, મહાકુંભ સૂર્ય, ચંદ્ર અને ગુરુને સાંકળતી દુર્લભ અવકાશી ગોઠવણીઓ દ્વારા નક્કી કરવામાં આવે છે, જે ભારતના પ્રાચીન જ્ઞાનની ઊંડાઈને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પૌરાણિક કથાઓના મૂળમાં રહેલી અને લાખો લોકો દ્વારા પૂજનીય એવી આ કાલાતીત પરંપરા વૈશ્વિક શક્તિઓ અને માનવઆધ્યાત્મ વચ્ચેના જોડાણને રેખાંકિત કરે છે.
મહાકુંભમાં કલાગ્રામ: સીમાઓથી પર થઈને ઉજવણી
ભારત સરકારના સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા સ્થાપિત મહા કુંભમાં કલાગ્રામ ભારતની વિવિધતામાં એકતા, કળા, આધ્યાત્મિકતા અને સંસ્કૃતિને એક અવિસ્મરણીય અનુભવમાં પરિવર્તિત કરે છે. ઉત્તરપ્રદેશ સરકારનાં સાથસહકાર સાથે આ પહેલ ભારતની પોતાનાં વારસાની જાળવણી કરવાની કટિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરે છે, ત્યારે શ્રદ્ધાળુઓ અને મુલાકાતીઓ માટે પરિવર્તનકારી સફર પ્રદાન કરે છે.
મહાકુંભ 2025માં કલાગ્રામ એક ઘટના કરતાં વિશેષ છે તે ભારતના ગૌરવશાળી ભૂતકાળ અને જીવંત વર્તમાનનો જીવંત કેનવાસ છે, જે આવનારી પેઢીઓને પ્રેરણા આપવા માટે તૈયાર છે.
કલાગ્રામ હસ્તકલા, રાંધણકળા અને સાંસ્કૃતિક પ્રસ્તુતિઓ મારફતે દેશની કાલાતીત પરંપરાઓનું પ્રદર્શન કરવાની, કલાત્મક પ્રતિભા સાથે આધ્યાત્મિકતાને મિશ્રિત કરવાની સંસ્કૃતિ મંત્રાલયની પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે.
મુલાકાતીઓનું ભવ્ય 35 ફૂટ પહોળું અને 54 ફૂટ ઊંચું ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર દ્વારા સ્વાગત કરવામાં આવશે, જેમાં 12 જ્યોતિર્લિંગના જટિલ નિરૂપણ અને ભગવાન શિવની પૌરાણિક કથા હલાહલનું સેવન કરવાની પૌરાણિક કથાથી શણગારવામાં આવશે, જેણે અંદરની યાત્રા માટે એક ભવ્ય સૂર રજૂ કર્યો છે.
વાઇબ્રન્ટ કલાગ્રામમાં 10,000ની ક્ષમતા ધરાવતા ગંગા પંડાલનું આયોજન કરવામાં આવશે, જેમાં અરેઇલ, ઝુનસી અને ત્રિવેણી વિસ્તારોમાં ત્રણ વધારાના તબક્કાની સાથે-સાથે 2,000થી 4,000ની વસતિ ધરાવતા ગંગા પંડાલનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે, જેમાં પ્રત્યેકમાં 2,000થી 4,000 દર્શકો ઉપસ્થિત રહેશે.
મનોરમ સાંસ્કૃતિક ઝોન
• અનુભૂતિ મંડપમઃ 360° જેટલો આકર્ષક દ્રશ્ય અને ધ્વનિ અનુભવ ગંગા અવતારના અવકાશી ઉતરાણને જીવંત બનાવે છે, જે આધ્યાત્મિક અને સંવેદનાત્મક અજાયબીનું સર્જન કરે છે.
• અવિરલ શાશ્વત કુંભ એક્ઝિબિશન ઝોનઃ એએસઆઈ, આઇજીએનસીએ અને અલ્હાબાદ મ્યુઝિયમ જેવી સંસ્થાઓ દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલ આ ઝોન કલાકૃતિઓ, ડિજિટલ ડિસ્પ્લે અને પોસ્ટર પ્રદર્શનો દ્વારા કુંભ મેળાના સમૃદ્ધ ઇતિહાસ અને મહત્વને વર્ણવે છે.
પ્રખ્યાત કલાકારો દ્વારા અપ્રતિમ પ્રદર્શન
એક નોંધપાત્ર સહયોગમાં, સંસ્કૃતિ મંત્રાલય અને ઉત્તર પ્રદેશની સરકાર ગર્વથી અન્ય કોઈની જેમ સાંસ્કૃતિક વિલક્ષણતા પ્રસ્તુત કરે છે. આ ભવ્ય સમારંભમાં આશરે 15,000 કલાકારો એકત્ર થશે, જેમાં પ્રતિષ્ઠિત પદ્મ પુરસ્કાર વિજેતાઓ અને સંગીત નાટક અકાદમીના સન્માનકર્તાઓ સામેલ છે, જેઓ ઐતિહાસિક શહેર પ્રયાગરાજમાં વિવિધ તબક્કાઓમાં પરફોર્મ કરશે.
મુખ્ય સ્ટેજ
ચાર ધામની અદભૂત પૃષ્ઠભૂમિથી શણગારેલો 104 ફૂટ પહોળો અને 72 ફૂટ ઊંડો આકર્ષક મંચ આ ઉજવણીના હાર્દ તરીકે કામ કરશે.
સ્ટાર કલાકારો
આ ઇવેન્ટમાં અત્યારનાં સમયનાં કેટલાક સૌથી પ્રખ્યાત કલાકારો દ્વારા રજૂ કરવામાં આવતા પર્ફોમન્સનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં સામેલ છેઃ
• શંકર મહાદેવન
• મોહિત ચૌહાણ
• કૈલાશ ખેર
• હંસ રાજ હંસ
• હરિહરન
• કવિતા કૃષ્ણમૂર્તિ
• મૈથિલી ટાગોર
નાટ્ય કૃતિઓ
નેશનલ સ્કૂલ ઓફ ડ્રામા અને શ્રીરામ ભારતીય કલા કેન્દ્ર દ્વારા ભવ્ય કલાગ્રામ મંચ પર યોજાયેલા એક અઠવાડિયા સુધી ચાલનારા ખાસ પ્રોડક્શન્સમાં પણ દર્શકોને ટ્રીટ કરવામાં આવશે.
અવિરલ શાશ્વત કુંભ એક્ઝિબિશન ઝોનઃ
આર્કિયોલોજિકલ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા, નેશનલ આર્કાઈવ્ઝ ઓફ ઇન્ડિયા, ઇન્દિરા ગાંધી નેશનલ સેન્ટર ફોર આર્ટ્સ અને અલ્હાબાદ મ્યુઝિયમ સહિતની પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓ દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલા સાંસ્કૃતિક અને ઐતિહાસિક ખજાનાનું અન્વેષણ કરી શકાશે.
સંસ્કૃતિની સિમ્ફની
શાસ્ત્રીય નૃત્યોથી માંડીને જીવંત લોક પરંપરાઓ સુધી, આ રજૂઆતો કલા અને આધ્યાત્મિકતાની ચાકળા વણવાનું વચન આપે છે, જે સંસ્કૃતિની સાર્વત્રિક ભાષા દ્વારા ભક્તો અને મુલાકાતીઓને એક કરે છે. આ અપ્રતિમ ઉજવણી લાખો લોકો પર અમિટ છાપ છોડશે, તેમની આધ્યાત્મિક યાત્રાને સમૃદ્ધ કરશે અને ભારતના કાલાતીત વારસાનું સન્માન કરશે.
હસ્તકલા, ખાનપાન અને સાંસ્કૃતિક વૈવિધ્ય
સાત સંસ્કૃતિ આંગણો ભારતની વિવિધ હસ્તકલા પરંપરાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે આઇકોનિક મંદિરો દ્વારા પ્રેરિત એક દ્રશ્ય અને પ્રાયોગિક સંધિ પ્રદાન કરે છેઃ
• NZCC (હરિદ્વાર) : લાકડાની મૂર્તિઓ, પિત્તળની મૂર્તિઓ, પિત્તળની શાલ.
• WZCC (પુષ્કર): પોટરી, કઠપૂતળીઓ, લઘુચિત્ર ચિત્રો.
• EZCC (કોલકાતા): ટેરાકોટા પૂતળાં, પટ્ટાચિત્રા, કાંથા એમ્બ્ર્ાઇડરી.
• SZCC (કુમ્બાકોનમ): તાંજોર પેઇન્ટિંગ્સ, રેશમી કાપડ, મંદિરના આભૂષણો.
• NCZCC (ઉજ્જૈન) : આદિવાસી કળા, ચંદેરી સાડીઓ, પથ્થરની કોતરણી.
• NEZCC (ગુવાહાટી): વાંસની કારીગરી, આસામી રેશમ, આદિવાસી દાગીના.
• SCZCC (નાસિક): પેથાણી સાડીઓ, વારલી કળા, લાકડાની કલાકૃતિઓ.
સેલેસ્ટિયલ અજાયબીઓ અને બૌદ્ધિક જોડાણ
• એસ્ટ્રોનાઇટ સ્કાયઃ સેલેસ્ટિયલ સ્ટારગેઝિંગ સેશન નક્કી કરેલી રાત્રીઓ પર મંત્રમુગ્ધ કરી દે તેવું કોસ્મિક કનેક્શન પૂરું પાડશે.
• સાહિત્ય અકાદમી અને ઝોનલ કલ્ચરલ સેન્ટર્સ દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલા પુસ્તક પ્રદર્શનો: આ પ્રદર્શનોમાં કાલાતીત સાહિત્યિક ખજાનો દર્શાવવામાં આવશે.
• કલ્ચરલ ડોક્યુમેન્ટ્રીઝઃ આઇજીએનસીએ, એસએનએ અને ઝેડસીસી દ્વારા નિર્મિત આ ફિલ્મો ભારતના આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક પોતની ઊંડી સમજ આપશે.
ટેકનોલોજી અને પ્રભાવકો દ્વારા વૈશ્વિક પહોંચ
#MahaKumbh2025 ની વૈશ્વિક પહોંચ વધારવા માટે, સંસ્કૃતિ મંત્રાલય પ્રભાવકો સાથે સહયોગ કરી રહ્યું છે અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનો લાભ લઈ રહ્યું છે. રસપ્રદ સામગ્રી, કાઉન્ટડાઉન પોસ્ટ્સ અને કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ અને પર્યટન મંત્રી, શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત અને ટેકનિકલ ગુરુજી વચ્ચેની વિશિષ્ટ વાતચીતે પરંપરા અને ટેકનોલોજીના મિશ્રણને ઉજાગર કર્યું છે, જેનાથી વિશ્વભરના પ્રેક્ષકોમાં ઉત્સાહ ફેલાયો છે.
મહા કુંભ 2025 માત્ર ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાની ઉજવણી જ નહીં, પરંતુ દેશની સંગઠનાત્મક ક્ષમતાઓ, સુરક્ષા પગલાં અને ટકાઉપણા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતામાં પણ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ હશે. તે લાખો લોકો માટે પરિવર્તનકારી અનુભવ બનવાનું વચન આપે છે, જે કાલાતીત પરંપરાઓને પ્રદર્શિત કરે છે, જે મહા કુંભને ભારતના આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક નેતૃત્વનું પ્રતીક બનાવે છે.
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો