ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್ ಗಳಿಂದ ಲ್ಯಾಪ್ ಟಾಪ್ ಗಳವರೆಗೆ: ಐಟಿ ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮುಂದಿದೆ
ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿ ಸಿರ್ಮಾ ಎಸ್ ಜಿಎಸ್ ನ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಲ್ಯಾಪ್ ಟಾಪ್ ಜೋಡಣೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಪಿಎಲ್ಐ 2.0 ನ 18 ತಿಂಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಮೊದಲ ಘಟಕವು ಈಗ ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ; "ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ" ಲ್ಯಾಪ್ ಟಾಪ್ ಗಳ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಘಟಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಈಗ ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
ಎಂಇಐಟಿವೈ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ತಮಿಳುನಾಡು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ, ಇದು 1.3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ರಫ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 30 ರಷ್ಟನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ
ಪಿಎಲ್ಐ 2.0 ಭಾರತದ ಐಟಿ ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ಇಂಧನ: 18 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 10,000 ಕೋಟಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು 3,900 ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸೃಷ್ಟಿ
11 JAN 2025 2:20PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅದ್ಭುತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ನಿನ್ನೆ ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ಸಿರ್ಮಾ ಎಸ್ ಜಿ ಎಸ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿಯ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಲ್ಯಾಪ್ ಟಾಪ್ ಜೋಡಣೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಮದ್ರಾಸ್ ರಫ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ (ಎಂಇಪಿಜೆಡ್) ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು ಭಾರತದ 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ , ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳಿಂದ ಐಟಿ ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಲ್ಯಾಪ್ ಟಾಪ್ ಗಳಿಗೆ ತನ್ನ ಪ್ರಾಬಲ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ.
'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ'ದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲು
ಹೊಸ ಜೋಡಣೆ ಮಾರ್ಗವು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 100,000 ಲ್ಯಾಪ್ ಟಾಪ್ ಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಂದಿನ 1-2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 1 ಮಿಲಿಯನ್ ಯುನಿಟ್ ಗಳವರೆಗೆ ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಸಿರ್ಮಾ ಎಸ್ ಜಿಎಸ್ ಪ್ರಸ್ತುತ ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅದರ ಘಟಕ 3 ಈಗ ಲ್ಯಾಪ್ ಟಾಪ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್, "ಮುಂಬರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಘಟಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಇದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯನ್ನು ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಐಟಿ ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ಗಾಗಿ ಪಿಎಲ್ಐ 2.0 ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿರುವ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಸೆಂಬ್ಲಿ ಸಾಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು
• ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ: ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಲ್ಯಾಪ್ ಟಾಪ್ ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಸಿರ್ಮಾ ಎಸ್ ಜಿಎಸ್ ಪ್ರಮುಖ ತೈವಾನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕಂಪನಿ ಮೈಕ್ರೋ-ಸ್ಟಾರ್ ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ (ಎಂಎಸ್ಐ) ನೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೊಂದಿದೆ.
• ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು: ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 26 ರ ವೇಳೆಗೆ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ 150-200 ವಿಶೇಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಗಣನೀಯ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಈ ಪಾತ್ರಗಳು ಅಲೆಯ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
• ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳು: ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾದ ಲ್ಯಾಪ್ ಟಾಪ್ಗಳು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತವೆ, ಇದು ಭಾರತದ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಾಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯ
ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಘಾತೀಯವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ, ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನೆಯು 2014 ರಲ್ಲಿ 2.4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 2024 ರಲ್ಲಿ 9.8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಏರಿದೆ. ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮಾತ್ರ 4.4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ, 2024 ರಲ್ಲಿ ರಫ್ತು 1.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುವ ಶೇ.98 ರಷ್ಟು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳನ್ನು ಈಗ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್ ಗಳು ಭಾರತದಿಂದ ನಾಲ್ಕನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಫ್ತು ವಸ್ತುವಾಗಿದೆ.
ತಮಿಳುನಾಡು: ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆ
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂಇಐಟಿವೈ) ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ 47 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳಿವೆ. ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಆಧರಿತ (ಪಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆಯ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವು ಒಂದಾಗಿದೆ, ಪಿಎಲ್ಐ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿತ 27 ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಏಳು ಇಲ್ಲಿವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಘಟಕವನ್ನು ನಿನ್ನೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಅರೆವಾಹಕಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಯೋಜನೆ (ಎಸ್ ಪಿಇಸಿಎಸ್) ನಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ತಮಿಳುನಾಡು ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, ನಾಲ್ಕು ಅರ್ಜಿಗಳು 1,200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಎಂಇಐಟಿವೈ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದ ವಿಶೇಷ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಯೋಜನೆ (ಎಂ-ಎಸ್ ಐಪಿಎಸ್) ನಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, ಇದು 15,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ 33 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 1.3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ .
ತಮಿಳುನಾಡು ರಾಜ್ಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ತೇಜನ ನಿಗಮ (ಸಿಪ್ಕಾಟ್) ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಶ್ರೀಪೆರಂಬದೂರಿನ ಪಿಳ್ಳೈಪಕ್ಕಂ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ (ಇಎಂಸಿ) ಗೆ ರಾಜ್ಯವು ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ . ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ 210 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 420 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ, ಈ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ 8,700 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಮತ್ತು 36,300 ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ತಮಿಳುನಾಡು ಸುಮಾರು ಶೇ.30 ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅದರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ, ಇತ್ತೀಚಿನ ಐಫೋನ್ 16 ಪ್ರೊ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ "ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ" ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ತಮಿಳುನಾಡು ರಾಜ್ಯದ ಯೋಜನೆವಾರು ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿಂದ ಪಡೆಯಬಹುದು
ಲ್ಯಾಪ್ ಟಾಪ್ ತಯಾರಿಕೆಗೆ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯ
ಸಿರ್ಮಾ ಎಸ್ ಜಿ ಎಸ್ ನ ಲ್ಯಾಪ್ ಟಾಪ್ ಜೋಡಣೆ ಮಾರ್ಗದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಆಮದಿನ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ವರ್ಧಿತ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಭಾರತವು ಐಟಿ ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ.
ಐಟಿ ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ಗಾಗಿ ಪಿಎಲ್ ಐ 2.0 ನ ಸ್ಥಿತಿ
2023ರ ಮೇ 29ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಐಟಿ ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ಗಾಗಿ ಉತ್ಪದನಾ ಆಧರಿತ (ಪಿಎಲ್ಐ) 2.0, ಅರ್ಹ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಶೇ.5 ರಷ್ಟು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಲ್ಯಾಪ್ ಟಾಪ್ ಗಳು, ಟ್ಯಾಬ್ಲೆಟ್ ಗಳು, ಆಲ್-ಇನ್-ಒನ್ ಪಿಸಿಗಳು, ಸರ್ವರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ಟ್ರಾ-ಸ್ಮಾಲ್ ಫಾರ್ಮ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಸಾಧನಗಳಂತಹ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. 3,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜಿತ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಪಿಎಲ್ಐ 2.0 3.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 47,000 ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಈಗಾಗಲೇ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಒಟ್ಟು 520 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆ, 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು 3,900 ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ (ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024 ರಂತೆ).

Ministry of Electronics & IT
From Smartphones to Laptops: India powers ahead in IT Hardware Manufacturing
State-of-the-Art Laptop Assembly Line of Indian company Syrma SGS inaugurated by Shri Ashwini Vaishnaw in Chennai
Within a short span of 18 months of PLI 2.0, first unit now up and running in Tamil Nadu; Marks the beginning of "Made in India" laptops
Union Minister calls for indigenous development of electronic component ecosystem now to propel Atmanirbhar Bharat vision
With the support of MeitY, Tamil Nadu emerging as powerhouse in Electronics Manufacturing, driving ₹1.3 Lakh crore production and 30% of India’s exports
PLI 2.0 fueling India’s IT Hardware Revolution: ₹10,000 crore production and 3,900 jobs generated in 18 months
11 JAN 2025 2:20PM by PIB Delhi
In a groundbreaking development for India’s electronics manufacturing sector, Union Minister of Electronics and Information Technology, Railways, and Information & Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw inaugurated Syrma SGS Technology’s state-of-the-art laptop assembly line in Chennai today.
This facility, located in the Madras Export Processing Zone (MEPZ), marks a pivotal shift in India’s ‘Make in India’ journey, extending its dominance from mobile phones to IT hardware manufacturing especially the Laptops.
A Milestone in ‘Make in India’
The new assembly line will initially produce 100,000 laptops annually, with a scalable capacity of up to 1 million units within the next 1-2 years. Syrma SGS currently operates four manufacturing units in Chennai, with its Unit 3 now initiating laptop production.
Speaking at the inauguration, Shri Ashwini Vaishnaw said, "We must work meticulously to ensure that the electronic component ecosystem is also developed in the coming time. This will not only drive a major growth story for India but also align with our vision of Atmanirbhar Bharat, fostering self-reliance and strengthening our position in the global electronics manufacturing landscape."
The initiative, part of the PLI 2.0 scheme for IT Hardware, highlights India’s growing capabilities in high-value electronics production and reinforces the nation’s self-reliance in IT hardware.
Key Highlights of the Assembly line
• Global Partnership: Syrma SGS has partnered with Micro-Star International (MSI), a leading Taiwanese technology company, to manufacture high-quality laptops in India, catering to both domestic and global markets.
• Boosting Local Economy: The facility is projected to generate 150-200 specialized jobs in electronics manufacturing by FY26, making a substantial impact on both Tamil Nadu’s regional and India’s national economy. These roles are anticipated to have a ripple effect, shaping and enhancing the future workforce in the sector.
• World-Class Standards: The laptops produced will meet international quality benchmarks, showcasing India’s evolving technical and manufacturing prowess.
India’s Rising Electronics Manufacturing Sector
India’s electronics manufacturing sector has grown exponentially over the past decade, with total production increasing from ₹2.4 lakh crore in 2014 to ₹9.8 lakh crore in 2024. Mobile manufacturing alone has reached ₹4.4 lakh crore, with exports at ₹1.5 lakh crore in 2024. 98% of the mobile phones used in India are now being manufactured in India with Smartphones becoming the fourth largest export item from India.
Tamil Nadu: A Key Contributor
Tamil Nadu has over 47 manufacturing units supported under various schemes of the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY). The state is one of the largest beneficiaries of the Production Linked Incentive (PLI) scheme for Large Scale Electronics Manufacturing, with seven out of the 27 approved units under PLI 2.0 located here. The first unit under this initiative was inaugurated yesterday.
Additionally, Tamil Nadu has seen significant support through programs such as Scheme for Promotion of Manufacturing of Electronic Components and Semiconductors (SPECS), with four applications receiving MeitY backing of ₹1,200 crore, and Modified Special Incentive Package Scheme (M-SIPS), which has attracted 33 applications with an investment potential of ₹15,000 crore, supported by ₹1,500 crore from MeitY. Together, these initiatives have enabled companies in Tamil Nadu to achieve a total production exceeding ₹1.3 lakh crore to date.
The state is also home to the Electronics Manufacturing Cluster (EMC) at Pillaipakkam Village, Sriperumbudur, established by M/s State Industries Promotion Corporation of Tamil Nadu (SIPCOT). With a project cost of ₹420 crore, including ₹210 crore in support from the Government of India, this cluster is expected to attract investments worth ₹8,700 crore and create 36,300 jobs. Tamil Nadu contributes around 30% of India’s electronics exports, underscoring its pivotal role in the sector. Notably, the latest iPhone 16 Pro is proudly "Made in India" and manufactured in Tamil Nadu.
Scheme-wise beneficiaries in the state of Tamil Nadu can be accessed from here
A Bright Future for laptop manufacturing Manufacturing
The inauguration of Syrma SGS’s laptop assembly line marks a new chapter in India’s electronics journey, paving the way for reduced dependency on imports, enhanced employment opportunities, and world-class manufacturing capabilities. As the facility ramps up production, India is poised to become a global leader in IT hardware manufacturing.
Status of PLI 2.0 for IT Hardware
The Production Linked Incentive (PLI) 2.0 for IT Hardware, launched on May 29, 2023, aims to further strengthen India’s electronics manufacturing ecosystem by offering a 5% incentive to eligible companies.
The scheme covers products like laptops, tablets, all-in-one PCs, servers, and ultra-small form factor devices. With a projected investment of ₹3,000 crore, PLI 2.0 is expected to drive production worth ₹3.5 lakh crore and generate 47,000 jobs across the country.
The scheme has already achieved remarkable progress, with total investments of ₹520 crore, production worth ₹10,000 crore, and has generated 3,900 jobs (As on Dec 2024).