ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
1,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਮੈਟਰੋ
05 JAN 2025 6:59PM by PIB Chandigarh
“ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
~ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ
ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਅਨੁਭਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 11 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 23 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 1,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਤੇਜ਼, ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਟਰੋ ਸਿਰਫ ਘੁੰਮਣ-ਫਿਰਨ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ ਨਹੀਂ ਹੈ – ਇਹ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਤੇਜ਼, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਭਵਿੱਖ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 5 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਹੋਰ ਵੀ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਬਣ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 12,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ-ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ-ਮੇਰਠ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ 13 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਮੇਰਠ ਦਰਮਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨਾ ਬੇਹਦ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪੀਐੱਮ ਨੇ ਪੱਛਮ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਫੇਜ਼-IV ਦੇ 2.8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 26.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਰਿਠਾਲਾ-ਕੁੰਡਲੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦਰਮਿਆਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੁਣ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ 2022 ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਜਪਾਨ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸੰਚਾਲਨ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਤੀਸਰੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਨ ਦੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧੀਆਂ
ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਕੌਰੀਡੋਰਸ ਅਤੇ ਲੇਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ। 1969 ਵਿੱਚ, ਮੈਟਰੋ ਪੌਲਿਟਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮੈਟਰੋ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਹਾਲਾਕਿ, ਪਹਿਲੇ ਕਦਮ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਦੋ ਦਹਾਕੇ ਲਗ ਗਏ।
1984: ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਮੈਟਰੋ ਲਾਈਨ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਖੁਲੀ, ਜੋ ਐਸਪਲੇਨੇਡ ਅਤੇ ਭਵਾਨੀਪੁਰ ਦਰਮਿਆਨ 3.4 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਸੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੀ।
1995: ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਾਸ ਰੈਪਿਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੀ।
2002: ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਹਦਰਾ ਅਤੇ ਤੀਸ ਹਜ਼ਾਰੀ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਮੈਟਰੋ ਕੌਰੀਡੋਰ ਖੋਲ੍ਹਿਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਲਈ ਮੰਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ।
2011: ਨੰਮਾ ਮੈਟਰੋ (ਬੰਗਲੁਰੂ ਮੈਟਰੋ) ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
2017: ਗ੍ਰੀਨ ਲਾਈਨ ‘ਤੇ ਕੋਯੰਬੇਡੁ ਤੋਂ ਨਹਿਰੂ ਪਾਰਕ ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਭੂਮੀਗਤ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਨਾਲ ਚੇੱਨਈ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੈਟਰੋ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ।
2020: ਕੋਚੀ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਫੇਜ਼ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਥਾਯਕੁਡਮ-ਪੇੱਟਾ ਸਟ੍ਰੱਚ ਚਾਲੂ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਰਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਕਾਸਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਜੋ ਅੱਜ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ।
ਮੈਟਰੋ ਸਿਸਟਮਸ ਵਿੱਚ ਐਡਵਾਂਸਮੈਂਟਸ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਸਿਰਫ ਲੈਂਡ-ਬੇਸਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਅਪਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਦੀ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਸੁਰੰਗਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਚਾਲਕ ਰਹਿਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਜਲ ਮੈਟਰੋ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਿਆਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੰਡਰ-ਵਾਟਰ ਮੈਟਰੋ: 2024 ਵਿੱਚ, ਪੀਐੱਮ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅੰਡਰ-ਵਾਟਰ ਮੈਟਰੋ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਐਸਪਲੇਨੇਡ-ਹਾਵੜਾ ਮੈਦਾਨ ਸੈਕਸ਼ਨ ਹੁਗਲੀ ਨਦੀ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
Ø ਚਾਲਕ ਰਹਿਤ ਮੈਟਰੋ: ਭਾਰਤ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਦੀ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਲਾਈਨ ‘ਤੇ 28 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ, ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਚਾਲਕ ਰਹਿਤ ਮੈਟਰੋ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸਵੈਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ।
Ø ਕੋਚੀ ਜਲ ਮੈਟਰੋ: ਕੇਰਲ ਦਾ ਕੋਚੀ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਵਾਟਰ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ 10 ਦ੍ਵੀਪਾਂ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ। ਇਹ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਪਹਿਲ ਨਿਰਵਿਘਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤੀ ਦਸੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
Ø ਤਿੰਨ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ:
• ਬੰਗਲੁਰੂ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ: ਦੋ ਕੌਰੀਡੋਰ ਸਹਿਤ 44 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ।
• ਠਾਣੇ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ: ਠਾਣੇ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਭੀੜ-ਭਾੜ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 29 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ।
• ਪੁਣੇ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ: ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 5.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਮਾਰਗ।
ਘਰੇਲੂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਸਿਸਟਮਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੂਚੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ) ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਦੇਖ-ਰੇਖ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਜਕਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਕਨਸਲਟੈਂਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਜ਼ਰਾਈਲ, ਸਊਦੀ ਅਰਬ (ਰਿਯਾਦ), ਕੇਨਯਾ ਅਤੇ ਈਆਈ ਸਾਲਵਾਡੋਰ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਆਪਣੇ ਮੈਟਰੋ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਤਲਾਸ਼ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਿੱਟਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਕਦਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਦੇਖੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਐਡਵਾਂਸਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਤੱਕ ਦਾ ਲੰਬਾ ਸਫਰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਚਾਲਕ ਰਹਿਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਨਦੀ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਸੁਰੰਗਾਂ ਜਿਹੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾ ਕੇਵਲ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਆਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਧ ਸੰਪਰਕ ਵਾਲੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੰਦਰਭ
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2090157
· https://delhimetrorail.com/pages/es/introduction (ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ)
· https://www.kmrc.in/overview.php (ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਟਰੋ)
· https://chennaimetrorail.org/wp-content/uploads/2023/12/08-Press-Release-12-05-2017.pdf (ਚੇਨਈ ਮੈਟਰੋ ਫੇਜ਼ 1)
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1651983 (ਕੇਰਲ ਮੈਟਰੋ ਫੇਜ਼ 1)
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2046368
· https://english.bmrc.co.in/annual-reports/ (ਬੰਗਲੁਰੂ ਮੈਟਰੋ)
· https://x.com/mygovindia/status/1875746572170097000?ref_src=twsrc
ਪੀਡੀਐੱਫ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ:

Ministry of Housing & Urban Affairs
1,000 Kms of Metro 3rd Largest in the World
05 JAN 2025 6:59PM by PIB Delhi
“Over the last decade, extensive work has been done in boosting metro connectivity, thus strengthening urban transport and enhancing Ease of Living.”
~ Prime Minister Shri Narendra Modi
Metro systems have transformed travel in India. Covering over 1,000 km across 11 states and 23 cities, millions of people rely on them for quick, easy and affordable travel. With this growth, India has become home to the third-largest metro network in the world. Metros are not just a way to get around—they are changing how we live and move in cities.
The Future of Fast, Safe, and Reliable Travel
On January 5, Prime Minister Narendra Modi took a giant leap in enhancing India's metro network, making it more powerful and advanced. He laid the foundation for multiple development projects worth over Rs 12,200 crore in Delhi, including the inauguration of the 13 km stretch of the Delhi-Ghaziabad-Meerut Namo Bharat corridor, which will greatly ease travel between Delhi and Meerut. In addition, the PM launched a 2.8 km stretch of Delhi Metro Phase-IV, benefiting West Delhi and laid the foundation for the 26.5 km Rithala-Kundli section, further strengthening connectivity between Delhi and Haryana.
These projects represent a major milestone in transportation, as metro systems now cover greater distances and serve over 1 crore passengers daily. With this growth, India has surpassed Japan in Metro Rail Projects in 2022. Currently, India ranks third globally in operational Metro network length and is on track to become the 2nd largest Metro network in the world.
Milestones in the History of Metro in India
The corridors and lanes of metro systems have reshaped urban travel in India, with a journey that began decades ago. In 1969, the initiative for a metro system was launched through the Metropolitan Transport Project. However, it took nearly two decades for the first step to become a reality.
1984: The first metro line in India, covering 3.4 km between Esplanade and Bhowanipur, opened in Kolkata. This marked the beginning of metro life in India
1995: The Delhi Metro Rail Corporation (DMRC) was established to bring world-class Mass Rapid Transport to Delhi. The project gained momentum with joint participation from the Central Government and the Government of Delhi
2002: DMRC opened its first metro corridor between Shahdara and Tis Hazari in Delhi, setting the stage for one of the country’s largest metro networks
2011: Namma Metro's (Bengaluru Metro) first segment was built
2017: Chennai's metro expanded with the inauguration of its first underground section on the Green Line, from Koyambedu to Nehru Park, marking a key milestone for Southern India's metro development
2020: Phase 1 of Kochi Metro was completed, with the Thykoodam-Petta stretch commissioned, making Kerala part of the growing metro network in India
These key developments in metro systems across major cities laid the foundation for the vast and efficient metro network that connects millions today.
Advancements in Metro Systems
Metro expansion in India has gone beyond just land-based transport, embracing innovative solutions for the future. From under-river tunnels to driverless trains and water metros, India is setting new standards in modern urban mobility.
Under-Water Metro: In 2024, PM Modi inaugurated India’s first under-water metro tunnel in Kolkata, where the Esplanade-Howrah Maidan section passes beneath the Hooghly River. This remarkable feat showcases India’s engineering capabilities.
Ø Driverless Metro: On December 28, 2020, India launched its first-ever driverless metro service on Delhi Metro’s Magenta Line, setting a new benchmark for automation in public transport.
Ø Kochi Water Metro: Kochi, Kerala, became the first city in India to launch a Water Metro Project, connecting 10 islands around the city with electric hybrid boats. This groundbreaking initiative ensures seamless connectivity, with the first boat launched in December 2021.
Ø Approval of three Metro Rail Projects:
· Bengaluru Metro Project: 44 km expansion comprising two corridors.
· Thane Metro Project: 29 km network aimed at reducing congestion on the roads of Thane.
· Pune Metro Project: A 5.5 km route to further improve urban mobility in the city.
Along with domestic progress, there is increasing international interest in India’s expertise in metro rail systems.
The Delhi Metro Rail Corporation (DMRC) is currently overseeing the implementation of a metro system in Bangladesh and has offered consultancy services in Jakarta. Countries such as Israel, Saudi Arabia (Riyadh), Kenya and El Salvador are also exploring collaborations with DMRC for their metro development projects.
Conclusion
India’s metro systems have come a long way, from the first steps in Kolkata to the advanced technological features seen today. With projects expanding across cities and innovations like driverless trains and under-river tunnels, the metro network is not just reshaping travel, but also contributing to sustainable urban development. As the network continues to grow, it sets new standards for urban mobility and paves the way for a more connected future.
References
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2090157
· https://delhimetrorail.com/pages/es/introduction (Delhi Metro)
· https://www.kmrc.in/overview.php (Kolkata Metro)
· https://chennaimetrorail.org/wp-content/uploads/2023/12/08-Press-Release-12-05-2017.pdf (Chennai Metro Phase 1)
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1651983 (Kerala Metro Phase I)
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2046368
· https://english.bmrc.co.in/annual-reports/ (Bengaluru Metro)
· https://x.com/mygovindia/status/1875746572170097000?ref_src=twsrc
Click here to see in PDF: