Ministry of Culture
Healing at the Maha Kumbh 2025
A Story of Medical Care and Commitment
08 JAN 2025 5:03PM by PIB Delhi
On a chilly morning in Prayagraj, the melodious chants of pilgrims filled the air, blending seamlessly with the soft hum of activity at the Central Hospital in Maha Kumbh Nagar. Amid the bustling scene, Rameshwar, a 55-year-old devotee from Madhya Pradesh, sat with a calm smile, his chest pain a distant memory. Just days earlier, he had been rushed to the hospital with severe cardiac distress. Thanks to the swift action of ICU specialists and state-of-the-art facilities, his life was saved. He expressed gratitude for the visionary healthcare arrangements at Maha Kumbh 2025.
This year, Maha Kumbh promises not just spiritual rejuvenation but also unparalleled medical care for millions of pilgrims arriving from around the globe. With robust planning and advanced technology, the state government has turned this massive spiritual gathering into a beacon of health and safety.
A remarkable highlight of the Maha Kumbh’s healthcare efforts is the Netra Kumbh (Eye Fair), an initiative aimed at combating vision impairment. The event’s ambitious target includes distributing 3,00,000 eyeglasses and conducting 5,00,000 OPDs, with a daily goal of 10,000 consultations. Covering 10 acres, the Netra Kumbh boasts 11 hangars, where pilgrims undergo systematic eye examinations. After registration, they meet doctors in chambers equipped with four specialists and ten optometrists each. This initiative follows its earlier success, which earned a spot in the Limca Book of World Records. This year, the goal is the Guinness Book of World Records. For those inspired to give back, the Netra Kumbh offers an eye donation camp. With over 15 million blind individuals in India, many due to corneal issues, the initiative seeks to bridge this gap.
The Central Hospital at Parade Ground, operational for weeks, stands as the cornerstone of Maha Kumbh’s medical facilities. With 100 beds, it caters to diverse needs, from OPD consultations to ICU care. The hospital has already successfully conducted deliveries and treated over 10,000 patients. On the first day of the year alone, 900 patients received care, underscoring the scale and efficiency of the arrangements. In Sector 24, Arail, the Sub-Central Hospital complements these efforts. Equipped with 25 beds and advanced facilities akin to the Central Hospital, it serves as a critical node for healthcare delivery.
Notable advancements include the introduction of ECG facilities and a Central Pathology Lab conducting over 100 tests daily. Pilgrims can avail more than 50 free diagnostic tests, ensuring comprehensive care. Recent AI-driven technology further bridges language barriers, enabling seamless communication between doctors and patients speaking 22 regional and 19 international languages.
To address emergencies among the millions traveling by train, the Prayagraj Rail Division has established Medical Observation Rooms at key stations, including Prayagraj Junction, Naini, and Subedarganj. Staffed 24/7, these rooms are equipped with essential tools like ECG machines, defibrillators, and glucometers. In severe cases, patients are transferred to nearby hospitals via ambulances, ensuring timely and effective care. These observation rooms are staffed by a dedicated team of doctors, nurses, and pharmacists working in shifts.
Behind the scenes, a team of 240 doctors from across India forms the backbone of Maha Kumbh’s healthcare system. To support their efforts, accommodations include 40 dormitories for doctors, separate facilities for women, and additional dormitories for volunteers and pilgrims. What makes this arrangement unique is the provision of region-specific meals, ensuring a homely experience for the doctors dedicating their time and expertise.
Amidst these efforts, stories of hope emerge. Ajay Kumar and Puja, a couple from Fatehpur, welcomed a baby boy at the Central Hospital. Considering his birth a divine blessing of Maha Kumbh, they named him Jamuna Prasad, inspired by the sacred Yamuna River. Dr. Jasmine, who oversaw the delivery, confirmed that both mother and baby are healthy.
As Maha Kumbh 2025 unfolds, its medical facilities set a new benchmark for healthcare in mass gatherings. From the cutting-edge ICUs to the innovative AI systems and compassionate initiatives like the Netra Kumbh, this event encapsulates the fusion of tradition and modernity. The Uttar Pradesh Government’s vision of a “healthy and safe” Maha Kumbh is not just a promise but a reality. For Rameshwar, Ajay, and countless others, Maha Kumbh is more than a spiritual journey; it’s a testament to the healing power of collective effort and care. As the sacred rivers flow, so does the unwavering commitment to serve humanity, one life at a time.
References
Department of Information & Public Relations (DPIR), Government of Uttar Pradesh
https://x.com/KumbhNetra2025
Healing at the Maha Kumbh 2025

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
મહા કુંભ 2025માં ઉપચાર
તબીબી સંભાળ અને પ્રતિબદ્ધતાની વાત
08 JAN 2025 5:03PM by PIB Ahmedabad
પ્રયાગરાજની એક ઠંડીની સવારે, યાત્રાળુઓના મધુર મંત્રોચ્ચારથી વાતાવરણ ગુંજી ઉઠ્યું હતું. જેની સાથે મહા કુંભ નગરની સેન્ટ્રલ હોસ્પિટલમાં પ્રવૃત્તિનો હળવો ગણગણાટ એકીકૃત રીતે ભળી ગયો હતો. આ હલચલ વચ્ચે મધ્યપ્રદેશના 55 વર્ષીય ભક્ત રામેશ્વર શાંત સ્મિત સાથે બેઠા હતા, તેમની છાતીમાં પીડા હવે નથી. થોડા દિવસ પહેલાં જ તેમને હૃદયની ગંભીર તકલીફ સાથે હૉસ્પિટલમાં લઈ જવામાં આવ્યા હતા. આઇસીયુના નિષ્ણાતોની ઝડપી કામગીરી અને અત્યાધુનિક સુવિધાઓને કારણે તેમનો જીવ બચી ગયો હતો. તેમણે મહા કુંભ 2025માં દૂરંદેશી તબીબી વ્યવસ્થાઓ માટે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
આ વર્ષે, મહાકુંભ માત્ર આધ્યાત્મિક કાયાકલ્પનું જ નહીં, પરંતુ વિશ્વભરમાંથી આવતા લાખો યાત્રાળુઓ માટે અપ્રતિમ તબીબી સંભાળનું પણ વચન આપે છે. મજબૂત આયોજન અને અદ્યતન ટેકનોલોજી સાથે રાજ્ય સરકારે આ વિશાળ આધ્યાત્મિક મેળાવડાને આરોગ્ય અને સલામતીના દીવાદાંડીમાં ફેરવી નાખ્યો છે.
મહાકુંભના આરોગ્યલક્ષી પ્રયાસોની એક નોંધપાત્ર વિશેષતા નેત્ર કુંભ (આંખ મેળો) છે, જે દ્રષ્ટિની ખામી સામે લડવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલ છે. પહેલના મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંકમાં 3,00,000 ચશ્માનું વિતરણ અને 5,00,000 ઓપીડી કરવાનો સમાવેશ થાય છે. જેનો દૈનિક ઉદ્દેશ 10,000 કન્સલ્ટેશનનો છે. 10 એકરમાં ફેલાયેલા નેત્ર કુંભમાં 11 હેંગર્સ (રાવટી) છે, જ્યાં યાત્રાળુઓની આંખોની પદ્ધતિસરની તપાસ કરવામાં આવે છે. રજિસ્ટ્રેશન પછી, તેઓ ચાર નિષ્ણાતો અને દસ ઓપ્ટોમેટ્રિસ્ટથી સજ્જ ચેમ્બરમાં ડોક્ટરોને મળે છે. આ પહેલે અગાઉ લિમ્કા બુક ઓફ વર્લ્ડ રેકોર્ડ્સમાં સ્થાન મેળવ્યું હતું. તેની સફળતાને અનુસરતા આ વર્ષે ગિનિસ બુક ઓફ વર્લ્ડ રેકોર્ડનું લક્ષ્ય છે. જે લોકો દાન આપવા માટે પ્રેરિત થયા છે, તેમના માટે નેત્ર કુંભમાં ચક્ષુદાન શિબિરનું આયોજન કરવામાં આવે છે. ભારતમાં 1.5 કરોડથી વધુ અંધ વ્યક્તિઓ છે. જેમાંથી ઘણા કોર્નિયા સંબંધી સમસ્યાઓના કારણે અંધ છે. આ પહેલ આ અંતરને દૂર કરવાનો હેતુ ધરાવે છે.
પરેડ ગ્રાઉન્ડ ખાતેની સેન્ટ્રલ હોસ્પિટલ, જે અઠવાડિયાઓથી કાર્યરત છે, તે મહા કુંભની તબીબી સુવિધાઓના પાયા તરીકે ઉભી છે. 100 પથારીઓ સાથે તે ઓપીડી કન્સલ્ટેશનથી માંડીને આઇસીયુ કેર સુધીની વિવિધ જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરે છે. આ હોસ્પિટલે સફળતાપૂર્વક કામગીરી હાથ ધરી છે અને 10,000થી વધુ દર્દીઓની સારવાર કરી છે. વર્ષના પ્રથમ દિવસે જ, 900 દર્દીઓની સંભાળ લીધી હતી, જે વ્યવસ્થાના વ્યાપ અને કાર્યક્ષમતા પર ભાર મૂકે છે. એરેલના સેક્ટર 24માં સબ-સેન્ટ્રલ હોસ્પિટલ આ પ્રયાસોને પૂરક બનાવે છે. સેન્ટ્રલ હોસ્પિટલની જેમ 25 પથારીઓ અને અદ્યતન સુવિધાઓથી સજ્જ, તે આરોગ્યસંભાળ સુવિધા માટે મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપે છે.
ઇસીજી સુવિધાઓની શરૂઆત અને દરરોજ 100થી વધુ પરીક્ષણ કરનારી એક સેન્ટ્રલ પેથોલોજી લેબનો સમાવેશ છે. યાત્રાળુઓ 50થી વધુ નિઃશુલ્ક નિદાન પરીક્ષણોનો લાભ લઈ શકે છે, જે વિસ્તૃત સારસંભાળ સુનિશ્ચિત કરે છે. તાજેતરની એઆઈ-સંચાલિત ટેકનોલોજી ભાષાના અવરોધોને દૂર કરે છે. જે ડૉક્ટરો અને 22 પ્રાદેશિક અને 19 આંતરરાષ્ટ્રીય ભાષાઓ બોલતા દર્દીઓ વચ્ચે અવિરત સંદેશાવ્યવહારને સક્ષમ બનાવે છે.
ટ્રેનમાં મુસાફરી કરી રહેલા લાખો લોકો વચ્ચે કટોકટીને પહોંચી વળવા પ્રયાગરાજ રેલ ડિવિઝને પ્રયાગરાજ જંકશન, નૈની અને સુબેદારગંજ સહિત મુખ્ય સ્ટેશનો પર મેડિકલ ઓબ્ઝર્વેશન રૂમની સ્થાપના કરી છે. 24/7ના રોજ, રૂમ ઇસીજી મશીનો, ડિફિબ્રિલેટર અને ગ્લુકોમીટર જેવા આવશ્યક સાધનોથી સજ્જ છે. ગંભીર કિસ્સાઓમાં દર્દીઓને એમ્બ્યુલન્સ દ્વારા નજીકની હોસ્પિટલોમાં ખસેડવામાં આવે છે. જે સમયસર અને અસરકારક સંભાળની ખાતરી આપે છે. આ ઓબ્ઝર્વેશન રૂમમાં શિફ્ટમાં કામ કરતા ડોકટરો, નર્સો અને ફાર્માસિસ્ટ્સની એક સમર્પિત ટીમ દ્વારા કરવામાં આવે છે.
પડદા પાછળભારતભરમાંથી આવેલા 240 ડોકટરોની ટીમ મહા કુંભની આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીની કરોડરજ્જુ છે. તેમના પ્રયત્નોને ટેકો આપવા માટે ડોકટરોનાં રહેવા માટે 40 શયનગૃહો, મહિલાઓ માટે અલગ સુવિધાઓ અને સ્વયંસેવકો અને યાત્રાળુઓ માટે વધારાના શયનગૃહોનો સમાવેશ થાય છે. અહીં ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ ભોજનની વ્યવસ્થા તેને વિશિષ્ટ બનાવે છે. જે ડોકટરો માટે તેમના સમય અને કુશળતાને સમર્પિત કરવા માટે ઘરેલુ અનુભવની ખાતરી આપે છે.
આ પ્રયાસો વચ્ચે આશાની ગાથાઓ બહાર આવે છે. ફતેહપુરના એક દંપતી અજય કુમાર અને પૂજાએ સેન્ટ્રલ હોસ્પિટલમાં એક બાળકનું સ્વાગત કર્યું હતું. તેમના જન્મને મહાકુંભના દૈવી આશીર્વાદ માનતા, તેઓએ તેમને પવિત્ર યમુના નદીથી પ્રેરિત જમુના પ્રસાદ નામ આપ્યું હતું. ડો. જાસ્મિન, જેમણે પ્રસૂતિની દેખરેખ રાખી હતી, તેમણે પુષ્ટિ આપી હતી કે માતા અને બાળક બંને સ્વસ્થ છે.
જેમ જેમ મહાકુંભ 2025નો પ્રારંભ થવા જઈ રહ્યો છે, તેમ તેમ તેની તબીબી સુવિધાઓએ સામૂહિક મેળાવડામાં આરોગ્ય સંભાળ માટે એક નવો માપદંડ સ્થાપિત કર્યો છે. અત્યાધુનિક આઇસીયુથી માંડીને નવીન એઆઇ સિસ્ટમ અને નેત્ર કુંભ જેવી કરુણાપૂર્ણ પહેલો સુધી, આ ઇવેન્ટમાં પરંપરા અને આધુનિકતાના સમન્વયનો સમાવેશ થાય છે. ઉત્તર પ્રદેશ સરકારનું "તંદુરસ્ત અને સલામત" મહા કુંભનું વિઝન માત્ર એક વચન જ નહીં, પરંતુ વાસ્તવિકતા છે. રામેશ્વર, અજય અને અન્ય અસંખ્ય લોકો માટે મહા કુંભ એક આધ્યાત્મિક યાત્રાથી વિશેષ છે. તે સામૂહિક પ્રયત્નો અને કાળજીની ઉપચાર શક્તિનો વસિયતનામું છે. જેમ જેમ પવિત્ર નદીઓ વહે છે, તેમ તેમ માનવતા, એક સમયે એક જીવનની સેવા કરવાની અવિરત પ્રતિબદ્ધતા પણ છે.
સંદર્ભો
ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના માહિતી અને જનસંપર્ક વિભાગ (ડી.પી.આઈ.આર.)
https://x.com/KumbhNetra2025