સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારતીય નૌકાદળ દ્વારા 60-દિવસીય રેઝિલિયન્સ પ્રોગ્રામના ભાગરૂપે માનસિક સ્વાસ્થ્ય પર વર્કશોપનું આયોજન કરાયું
08 JAN 2025 11:58AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય નૌકાદળ દ્વારા તારીખ 07 જાન્યુઆરી 25ના રોજ ડૉ. ડી.એસ. કોઠારી ઓડિટોરિયમ, ડીઆરડીઓ ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે આંતરરાષ્ટ્રીય ખ્યાતિપ્રાપ્ત આધ્યાત્મિક ગુરૂ સિસ્ટર બીકે શિવાનીની આગેવાનીમાં ‘આત્મ-પરિવર્તન અને આંતરિક જાગૃતિ’ પર એક પરિવર્તનશીલ વર્કશોપ યોજવામાં આવ્યું હતું. વર્કશોપનું આયોજન નૌકાદળના કર્મચારીઓની માનસિક અને ભાવનાત્મક સ્થિતિ સ્થાપકતાને વધારવા માટે કરવામાં આવ્યું હતું. ચીફ ઓફ મટિરિયલના વાઈસ એડમિરલ કિરણ દેશમુખ મુખ્ય અતિથિ હતા.
વર્કશોપની શરૂઆત સ્વાગત પ્રવચન સાથે થયું અને ત્યારબાદ સિસ્ટર બી.કે. શિવાની દ્વારા બે કલાકના સત્રની શરૂઆત થઈ. વર્કશોપનો ઉદ્દેશ્ય માનસિક સ્વાસ્થ્ય જાગૃતિ અને ભાવનાત્મક સંતુલન જાળવવા, ખાસ કરીને ઉચ્ચ દબાણવાળી ભૂમિકાઓમાં સેવા આપતા નૌકાદળના કર્મચારીઓમાં વ્યવહારુ સાધનોની વધતી જતી જરૂરિયાતને સંબોધવાનો હતો.
બહેન બી.કે. શિવાનીએ મનના કાર્ય અને આંતરિક સંવાદિતાના મહત્વ વિશેની તેમની ગહન આંતરદૃષ્ટિથી શ્રોતાઓને મંત્રમુગ્ધ કર્યા. તેમના ગહન અને સંવાદાત્મક સત્રમાં માનસિક તણાવના મૂળ કારણોને સમજવા અને આત્મ જાગરુકતા, ધ્યાન અને સકારાત્મક વિચાર દ્વારા તેને દૂર કરવાની વ્યૂહરચનાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરાયું. તેમણે તે વાત ભારપૂર્વક જણાવી હતી કે માનસિક સ્વાસ્થ્યની શરૂઆત આપણા વિચારોથી થાય છે. શાંતિપૂર્ણ, સકારાત્મક અને સશક્તિકરણ વિચારો પસંદ કરીને, આપણે આપણા અનુભવોને બદલી શકીએ છીએ અને સુખી અને સ્વસ્થ જીવન જીવી શકીએ છીએ.
પોતાના સમાપન સંબોધનમાં મટિરિયલના વડાએ આ પહેલની પ્રશંસા કરી, તથા વ્યાવસાયિક તેમજ વ્યક્તિગત પરિપૂર્ણતાની ખાતરી કરવા માટે માનસિક સ્વાસ્થ્યના મહત્વપૂર્ણ મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે એ પણ જણાવ્યું કે નૌકાદળના કર્મચારીઓની માનસિક સુખાકારી શાંતિપૂર્ણ અને સુમેળભર્યા કાર્ય વાતાવરણ માટે મૂળભૂત છે. મટિરિયલના વડાએ માનસિક સ્વાસ્થ્યની હિમાયત માટે સિસ્ટર બીકે શિવાનીના સમર્પણની પ્રશંસા કરી હતી.
આ વર્કશોપ ભારતીય નૌકાદળ દ્વારા શરૂ કરાયેલ 60-દિવસીય સ્થિતિસ્થાપકતા કાર્યક્રમનો એક ભાગ હતો જેનો હેતુ નૌકાદળના કર્મચારીઓ અને તેમના પરિવારો વચ્ચે માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને આંતરિક સંવાદિતા વધારવાનો હતો. આ વર્કશોપે જીવનના તમામ પાસાઓમાં માનસિક સ્વાસ્થ્યને પ્રાધાન્ય આપવાની જરૂરિયાતલનું મહત્વ દર્શાવતા અને સહભાગીઓને સભાન અને સકારાત્મકતા સાથે જીવવા માટે પ્રેરિત કર્યાં હતા. વર્કશોપમાં નૌકાદળના અધિકારીઓ, ખલાસીઓ અને સંરક્ષણ નાગરિકોએ ભાગ લીધો હતો.
વર્કશોપની જબરજસ્ત સફળતાએ નૌકાદળના સર્વગ્રાહી સુખાકારી અને ઓપરેશનલ શ્રેષ્ઠતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું મજબૂત બનાવ્યું
વિવિધ પ્રેક્ષકોને આ ઉપયોગી સત્રનો લાભ મળી શકે માટે આ કાર્યક્રમ ભારતીય નૌકાદળની અધિકૃત યુટ્યુબ ચેનલ પર લાઇવ સ્ટ્રીમ કરવામાં આવ્યો હતો.
QDAG.jpeg)
9ZHM.jpeg)
5AU7.jpeg)

Ministry of Defence
INDIAN NAVY CONDUCTS WORKSHOP ON MENTAL HEALTH AS PART OF 60-DAY RESILIENCE PROGRAMME
08 JAN 2025 11:58AM by PIB Delhi
A transformative workshop on ‘Self-transformation and Inner-awakening’, led by internationally renowned spiritual teacher Sister BK Shivani was conducted by Indian Navy on 07 Jan 25 at Dr DS Kothari Auditorium, DRDO Bhawan, New Delhi. The workshop, organised to uplift the mental and emotional resilience of Naval Personnel. VAdm Kiran Deshmukh, Chief of Materiel was the Chief Guest.
The workshop commenced with a welcome address followed by a two-hour session by Sister BK Shivani. The workshop aimed to address the increasing need for mental health awareness and practical tools to foster emotional balance, particularly among Naval Personnel serving in high-pressure roles.
Sister BK Shivani captivated the audience with her profound insights into the working of the mind and the importance of inner harmony. Her immersive and interactive session focused on understanding the root causes of mental stress and strategies to overcome it through self-awareness, meditation and positive thinking. She emphasised that mental health begins with our thoughts. By choosing peaceful, positive and empowering thoughts, we can transform our experiences and create a happier and healthier life.
In his concluding address, the Chief of Materiel appreciated the initiative, emphasising the critical importance of mental health in ensuring professional as well as personal fulfillment. He also brought out that the mental well-being of Naval Personnel is fundamental to a peaceful and cohesive work environment. The Chief of Materiel conveyed his appreciation on Sister BK Shivani's dedication to mental health advocacy. He encouraged the attendees to integrate the workshop’s teachings into their daily lives.
The workshop was part of the 60-day Resilience Programme launched by Indian Navy aimed at enhancing mental health and inner harmony among Naval Personnel and their families. This workshop served as a powerful reminder of the need to prioritise mental health in all aspects of life, inspiring participants to lead with mindfulness and positivity. The workshop was attended by Naval Officers, Sailors and Defence Civilians.
The overwhelming success of the workshop reinforced the Navy’s focus on holistic well-being and operational excellence.
The event was live streamed on Indian Navy’s official YouTube channel, enabling diverse audience to benefit from this enriching session.
QDAG.jpeg)
9ZHM.jpeg)
5AU7.jpeg)