પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા 2024 – પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
PMUY હેઠળ 10.33 કરોડ કનેક્શન્સ બહાર પાડવામાં આવ્યા
એલપીજી કનેક્શનની સંખ્યા 2014માં 14.52 કરોડથી વધીને 2024માં 32.83 કરોડ થઈ છે, જે 100%થી વધુ વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
દેશમાં કાર્યરત નેચરલ ગેસ પાઇપલાઇનની લંબાઈ 2014માં 15,340 કિલોમીટરથી વધીને 2024માં 24,945 કિલોમીટર થઈ
દેશભરમાં 17,400થી વધુ રિટેલ આઉટલેટ્સ પર E20 પેટ્રોલનું વિતરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે
07 JAN 2025 1:24PM by PIB Ahmedabad
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય ઓઇલ અને કુદરતી ગેસના સંશોધન અને ઉત્પાદન, રિફાઇનિંગ, વિતરણ અને માર્કેટિંગ, આયાત, નિકાસ અને પેટ્રોલિયમ પેદાશોના સંરક્ષણ સાથે સંબંધિત છે. આપણા અર્થતંત્ર માટે ઓઇલ અને ગેસ મહત્ત્વપૂર્ણ આયાત છે. મંત્રાલયે ઊર્જા સુલભતા, ઊર્જાદક્ષતા, ઊર્જાની સ્થિરતા અને ઊર્જા સુરક્ષા જેવી પ્રાથમિકતાઓનું સમાધાન કરવા તમામ સ્થાનિક પેટ્રોલિયમ સંસાધનોનું ઉત્પાદન વધારવા અને તેનું ઉત્ખનન કરવા માટે ઘણી પહેલો હાથ ધરી છે. મંત્રાલયે છેલ્લાં એક વર્ષમાં હાથ ધરેલી વિવિધ યોજનાઓની પ્રગતિ નીચે મુજબ છેઃ
1. પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના (પીએમયુ)
• ઉજ્જવલા આજે 10.33 કરોડ મજબૂત પરિવાર છે
• આ યોજનાની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં આશરે 222 કરોડ એલપીજી રિફિલ પીએમયુવાય કુટુંબોને પહોંચાડવામાં આવી છે. તેમજ દરરોજ આશરે 13 લાખ રિફિલ લેવામાં આવી રહી છે.
• ઉજ્જવલાનાં તમામ લાભાર્થીઓને રૂ. 300/સિલિન્ડરની લક્ષ્યાંકિત સબસિડી આપવામાં આવી રહી છે.
• સરકારના પ્રયત્નોથી ઉજ્જવલા પરિવારો દ્વારા એલપીજી વપરાશમાં વધારો થયો છે. માથાદીઠ વપરાશ, 14.2 કિલોના ઘરેલું એલપીજી સિલિન્ડરની સંખ્યાની દ્રષ્ટિએ, 2019-20 માં 3.01થી વધીને 2023-24 માં 3.95 થઈ ગઈ છે. ચાલુ વર્ષમાં, જે હજી પ્રગતિ હેઠળ છે, પીસીસી (માથાદીઠ વપરાશ) 4.34 (ઓક્ટોબર 2024 સુધી પ્રો-રેટા બેસિસ રિફિલ્સ) પર પહોંચી ગયું છે.
2. એલપીજી કવરેજ
• એપ્રિલ, 2014થી એલપીજી કનેક્શનની સંખ્યા 14.52 કરોડથી વધીને 32.83 કરોડ (01.11.2024 સુધી) થઈ ગઈ છે, જે 100 ટકાથી વધારે છે.
• 01.11.2024 સુધી પહલ યોજના હેઠળ આશરે 30.43 કરોડ એલપીજી ઉપભોક્તાઓની નોંધણી કરવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં 1.14 કરોડથી વધુ ગ્રાહકોએ 'ગિવ ઈટ અપ' અભિયાન હેઠળ એલપીજી સબસિડી છોડી દીધી છે.
• એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટર્સ 01.11.2024ના રોજ વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધીમાં 13,896થી વધીને 25,532 થયા છે, જે એલપીજી સુલભતા અને ઉપલબ્ધતામાં વધારો કરે છે. ઉલ્લેખનીય છે કે, 90 ટકાથી વધુ નવા વિતરકો ગ્રામીણ વિસ્તારોને સેવા પૂરી પાડી રહ્યા છે.
3. સુવિધાઓ
• રિટેલ આઉટલેટ્સ (આરઓ)માં ડિજિટલ પેમેન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને પ્રોત્સાહન હેઠળ 01.12.2024 સુધી દેશભરમાં 84,203 આરઓ પર 1,03,224 -વોલેટ સુવિધાઓ પ્રદાન કરવામાં આવી છે. ભીમ યુપીઆઈ સાથે 84,203 આરઓ સક્ષમ બનાવવામાં આવ્યા છે.
• સ્વચ્છ ભારત મિશન અંતર્ગત દરેક રિટેલ આઉટલેટ્સ પર શૌચાલયની સુવિધા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે. ૦૧-૧૨-૨૦૨૪ના રોજ ૮૩૬૧૮ આરઓ શૌચાલયની સુવિધા ધરાવે છે જેમાં પુરૂષ અને સ્ત્રી માટે અલગ શૌચાલયની સુવિધા ધરાવતા ૬૬૦૨૬ આર..
• 01.12.2024ના રોજ ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (ઓએમસી)એ ડીલર્સ અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ મારફતે કુલ 3,097 ડોર ટુ ડોર ડિલિવરી (ડીડીડી) બોઝર્સ શરૂ કર્યા છે.
• ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (ઓએમસી)ના આરઓ ખાતે ઇલેક્ટ્રિક વ્હિકલ ચાર્જિંગ સ્ટેશન (ઇવીસીએસ) પ્રદાન કરવામાં આવી રહ્યાં છે. 01.12.2024 સુધી ઓએમસીએ સમગ્ર ભારતમાં 17,939 ઇવી ચાર્જિંગ સ્ટેશન અને 206 બેટરી સ્વેપિંગ સ્ટેશન સ્થાપિત કર્યા છે.
4. નેચરલ ગેસ પાઇપલાઇન્સ
• દેશમાં કાર્યરત નેચરલ ગેસ પાઇપલાઇનની લંબાઈ વર્ષ 2014માં 15,340 કિલોમીટર હતી, જે 30.09.2024નાં રોજ વધીને 24,945 કિલોમીટર થઈ હતી. ઉપરાંત આશરે 10,805 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતી કુદરતી ગેસ પાઇપલાઇનનાં વિકાસનો અમલ ચાલી રહ્યો છે. પીએનજીઆરબી/જીઓઆઈ દ્વારા અધિકૃત આ પાઇપલાઇન્સ પૂર્ણ થવાની સાથે જ રાષ્ટ્રીય ગેસ ગ્રીડનું કામ પૂર્ણ થઈ જશે અને તે ભારતમાં તમામ મુખ્ય માગ અને પુરવઠા કેન્દ્રોને જોડશે. તેનાથી તમામ પ્રદેશોમાં કુદરતી ગેસની સરળતાથી ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત થશે તથા એકસમાન આર્થિક અને સામાજિક પ્રગતિ હાંસલ કરવામાં પણ મદદ મળશે.
5. યુનિફાઇડ પાઇપલાઇન ટેરિફ
• પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ નિયમન બોર્ડ ("પીએનજીઆરબી")એ પીએનજીઆરબી (કુદરતી ગેસ પાઇપલાઇન ટેરિફનો નિર્ણય) નિયમનોમાં સુધારો કર્યો છે, જેથી "વન નેશન, વન ગ્રિડ અને વન ટેરિફ"ના મિશન સાથે કુદરતી ગેસ પાઇપલાઇન્સ માટે યુનિફાઇડ ટેરિફ સાથે સંબંધિત નિયમનોને સામેલ કરી શકાય.
• પીએનજીઆરબીએ 01.07.2024થી રૂ. 80.97/એમબીટીયુના લેવલાઇઝ્ડ યુનિફાઇડ ટેરિફને સૂચિત કર્યું છે અને યુનિફાઇડ ટેરિફ માટે ત્રણ ટેરિફ ઝોનની રચના કરી છે, જ્યાં પ્રથમ ઝોન ગેસ સ્ત્રોતથી 300 કિલોમીટરના અંતર સુધીનો છે, બીજો ઝોન 300થી 1200 કિલોમીટર અને ત્રીજો ઝોન 1200 કિલોમીટરથી આગળ છે.
• નેશનલ ગેસ ગ્રીડમાં ઇન્ડિયન ઓઇલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ, ઓઇલ એન્ડ નેચરલ ગેસ કોર્પોરેશન લિમિટેડ, ગેઇલ (ઇન્ડિયા) લિમિટેડ, પાઇપલાઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર લિમિટેડ, ગુજરાત સ્ટેટ પેટ્રોનેટ લિમિટેડ, ગુજરાત ગેસ લિમિટેડ, રિલાયન્સ ગેસ પાઇપલાઇન્સ લિમિટેડ, જીએસપીએલ ઇન્ડિયા ગેસનેટ લિમિટેડ અને જીએસપીએલ ઇન્ડિયા ટ્રાન્સકો લિમિટેડ જેવી કંપનીઓની માલિકી અને સંચાલિત તમામ એકબીજા સાથે જોડાયેલા પાઇપલાઇન નેટવર્કને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
• આ સુધારાથી દૂર-સુદૂરનાં વિસ્તારોમાં સ્થિત ઉપભોક્તાઓને વિશેષ લાભ થશે, જ્યાં અત્યારે એડિટિવ ટેરિફ લાગુ પડે છે અને ગેસ બજારોનાં વિકાસ અને દેશમાં ગેસનો ઉપયોગ વધારવા માટે સરકારનાં વિઝનને સુલભ કરશે.
6. સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (સીજીડી) કવરેજ
• પીએનજીઆરબીએ સીજીડી માળખાગત સુવિધાના વિકાસ માટે 307 ભૌગોલિક વિસ્તારોને અધિકૃત કર્યા છે, જે દેશના 100 ટકા વિસ્તાર અને 100 ટકા વસતિને આવરી લેવાની સંભવિતતા ધરાવે છે. 30.09.2024 સુધી દેશમાં પીએનજી (ડી) જોડાણો અને સીએનજી સ્ટેશનોની કુલ સંખ્યા અનુક્રમે 1.36 કરોડ અને 7259 હતી.
7. SATATની પહેલ
• કમ્પ્રેસ્ડ બાયો ગેસ (સીબીજી)ના ઉત્પાદન અને ઉપયોગ માટે ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 1 ઓક્ટોબર, 2018નાં રોજ SATAT પહેલ શરૂ કરવામાં આવી હતી.
· 30.11.2024ના રોજ 80 સીબીજી પ્લાન્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે અને 72 સીબીજી પ્લાન્ટ નિર્માણના વિવિધ તબક્કે છે.
· મંત્રાલયે સીજીડી નેટવર્કમાં સીએનજી સાથે સીબીજીને સિન્ક્રોનાઇઝેશન કરવા માટે માર્ગદર્શિકા જારી કરી છે.
· સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (સીજીડી) નેટવર્કમાં સીબીજીના ઇન્જેક્શન માટે પાઇપલાઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઇ)ના વિકાસ માટેની યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ સીબીજી પ્લાન્ટથી સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન ગ્રિડ સુધી પાઇપલાઇન કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે નાણાકીય સહાય પ્રદાન કરવાનો છે.
· ડીપીઆઈ યોજના હેઠળ અરજી મેળવવા માટે ઓનલાઈન પોર્ટલ 1 સપ્ટેમ્બર, 2024થી કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે.
· મંત્રાલયે 2 ફેબ્રુઆરી, 2024 ના રોજ બાયોમાસ એગ્રીગેશન મશીનરી (બીએએમ) ની ખરીદી માટે વિસ્તૃત માર્ગદર્શિકા પણ જારી કરી છે. આ યોજનામાં બાયોમાસ એકત્રીકરણ મશીનરીની ખરીદી માટે સીબીજી ઉત્પાદકોને નાણાકીય સહાયની કલ્પના કરવામાં આવી છે.
· સરકારે સીબીજીના ઉત્પાદન અને ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સીજીડી નેટવર્કના સીએનજી (ટી) અને પીએનજી (ડી) સેગમેન્ટમાં સીબીજીના તબક્કાવાર ફરજિયાત વેચાણની જાહેરાત કરી છે. સીબીજી ઓબ્લિગેશન (સીબીઓ) હાલમાં નાણાકીય વર્ષ 2024-2025 સુધી સ્વૈચ્છિક છે અને ફરજિયાત વેચાણ જવાબદારી નાણાકીય વર્ષ 2025-26થી શરૂ થશે. સીબીઓને નાણાકીય વર્ષ 2025-26, 2026-27 અને 2027-28 માટે સીએનજી/પીએનજી વપરાશના અનુક્રમે 1 ટકા, 3 ટકા અને 4 ટકા તરીકે રાખવામાં આવશે . 2028-29થી સીબીઓ 5 ટકા રહેશે.
8. સીજીડી કંપનીઓ માટે સ્થાનિક ગેસ ફાળવણીની સમીક્ષા કરવી
• સીજીડી ક્ષેત્રની વધતી જતી માગને પહોંચી વળવા અને સામાન્ય લોકોને ભાવની અસ્થિરતા સામે રક્ષણ આપવા સરકારે સીજીડી ક્ષેત્રની નવી ગેસ ફાળવણી માર્ગદર્શિકા બહાર પાડી છે, જેમાં પીએનજી (સ્થાનિક) સેગમેન્ટની ફાળવણીમાં વધારો કરવામાં આવ્યો હતો (એટલે કે અગાઉના ત્રિમાસિક ગાળામાં પીએનજીડી વપરાશના 105 ટકા) અને બાકીનાં ઉપલબ્ધ વોલ્યુમને પ્રોરેટનાં આધારે સીએનજી (ટી) સેગમેન્ટને સપ્લાય કરવામાં આવશે.
• સુધારેલી પદ્ધતિ સીજીડી એકમ માટે મદદરૂપ થાય છે કારણ કે ફાળવણી અને સંદર્ભ સમયગાળા વચ્ચેનો ગાળો સરેરાશ 6 મહિનાથી ઘટાડીને સરેરાશ 3 મહિના કરવામાં આવ્યો છે, જે વધુ વાસ્તવિક વપરાશના ડેટાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
9. ઘરેલુ ગેસની કિંમત
• ઓએનજીસી/ઓઆઈએલના નોમિનેશન ફિલ્ડ્સ, ન્યૂ એક્સપ્લોરેશન લાઇસન્સિંગ પોલિસી (એનઈએલપી) બ્લોક્સ અને પ્રી-એનઈએલપી બ્લોક્સમાંથી ઉત્પાદિત ગેસ માટે એપ્રિલ 2023 માં સુધારેલી માર્ગદર્શિકા જારી કરવામાં આવી છે, જ્યાં પ્રોડક્શન શેરિંગ કોન્ટ્રાક્ટ (પીએસસી) કિંમતોની સરકારની મંજૂરીની જોગવાઈ કરે છે.
• આ પ્રકારના કુદરતી ગેસની કિંમત ભારતીય ક્રૂડ બાસ્કેટની માસિક સરેરાશના 10 ટકા હોવી જોઈએ અને તેને માસિક ધોરણે નોટિફાય કરવામાં આવશે અને તેની પાસે ફ્લોર અને ટોચમર્યાદા હોવી જોઈએ.
• ગેસની ઘટેલી કિંમતની સ્થાનિક, ખાતર અને વીજ ઉપભોક્તાઓ પર સકારાત્મક અસર પડશે.
10. જૈવ ઇંધણ અને ઇથેનોલનું મિશ્રણ
• ઇથેનોલ મિશ્રિત પેટ્રોલ (ઇબીપી) કાર્યક્રમ હેઠળ ઇથેનોલનો પુરવઠો વર્ષ 2013-14માં 38 કરોડ લિટરથી વધીને ઇએસવાય 2023-24માં 707.40 કરોડ લિટર થયો છે, જેથી પેટ્રોલમાં 14.60 ટકા ઇથેનોલનું સરેરાશ મિશ્રણ થયું છે. હાલમાં ચાલી રહેલા ઇએસવાય (2024-2025) માટે, ઇથેનોલ મિશ્રણ 29.12.2024 ના રોજ વધુ સુધરીને 16.23% થયું છે. જાહેર ક્ષેત્રની ઓએમસીએ દેશભરમાં 17,400થી વધુ રિટેલ આઉટલેટ્સ પર ઇ20 પેટ્રોલ (પેટ્રોલમાં 20 ટકા ઇથેનોલ)નું વિતરણ શરૂ કર્યું છે.
• છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ઇબીપી કાર્યક્રમથી રૂ. 1,08,600 કરોડથી વધારેની ફોરેક્સ અસર, 557 લાખ મેટ્રિક ટન (એલએમટી)નો ચોખ્ખો કાર્બન ડાયોક્સાઇડનો ઘટાડો અને ખેડૂતોને રૂ. 92,400/- કરોડથી વધારેની ઝડપી ચુકવણીમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવ્યો છે.
• એપ્રિલથી નવેમ્બર 2024 દરમિયાન, ઓએમસીએ બાયો-ડીઝલ મિશ્રણ કાર્યક્રમ માટે 36.68 કરોડ લિટર બાયોડિઝલની ખરીદી કરી છે, જે એપ્રિલથી નવેમ્બર 2023 દરમિયાન 29.25 કરોડ લિટર હતી.
• ગ્રીન હાઇડ્રોજનઃ ઓઇલ એન્ડ ગેસ પીએસયુએ વર્ષ 2030 સુધીમાં 900 કેટીપીએ ગ્રીન હાઇડ્રોજન પ્રોજેક્ટ્સ (ઇપીસી અને બીઓયુ મોડ)ની યોજના બનાવી છે. પીએસયુ રિફાઇનરીઓ દ્વારા 42 કેટીપીએ ટેન્ડર બહાર પાડવામાં આવ્યા છે, જે માર્ચ 2025 સુધીમાં આપવામાં આવે તેવી સંભાવના છે. ચાલુ ટેન્ડરોના પરિણામના આધારે પીએસયુ રિફાઇનરીઓ દ્વારા આશરે ૧૨૮ કેટીપીએ ટેન્ડર બહાર પાડવામાં આવશે.
• સરકારે આંતરરાષ્ટ્રીય ઉડાનો માટે શરૂઆતમાં એવિએશન ટર્બાઇન ફ્યુઅલ (એટીએફ)માં એસએએફનું 1 ટકા, 2 ટકા અને 5 ટકાનું મિશ્રણ કરવાનો સૂચક લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે, જે અનુક્રમે 2027, 2028 અને 2030થી અમલમાં આવશે.
• પ્રધાનમંત્રી જેઆઇ-વાન યોજનામાં 21.08.2024નાં રોજ જાહેરનામું બહાર પાડીને સુધારો કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં મુખ્ય ફેરફારો સામેલ છે, જેમાં "2જી ઇથેનોલ"ની જગ્યાએ એડવાન્સ જૈવિક ઇંધણનો સમાવેશ, બોલ્ટ-ઓન અને બ્રાઉનફિલ્ડ પ્રોજેક્ટ્સ માટે યોગ્યતા તથા નાણાકીય વર્ષ 2028-29 સુધી યોજનાની સમયમર્યાદામાં વધારો સામેલ છે.
૧૧. રિફાઇનિંગ ક્ષમતા
• દેશમાં 22 ઓપરેટિંગ રિફાઇનરીઓ છે, જેની કુલ રિફાઇનિંગ ક્ષમતા 256.8 મિલિયન મેટ્રિક ટન પ્રતિ વર્ષ (એમએમટીપીએ) છે.
• અઢાર રિફાઇનરીઓ જાહેર ક્ષેત્રમાં છે, ત્રણ ખાનગી ક્ષેત્રમાં છે અને એક સંયુક્ત સાહસ તરીકે છે. 256.8 એમએમટીપીએની કુલ રિફાઇનિંગ ક્ષમતામાંથી 157.3 એમએમટીપીએ જાહેર ક્ષેત્રમાં, 11.3 એમએમટીપીએ સંયુક્ત સાહસમાં અને બાકીની 88.2 એમએમટીપીએ ખાનગી ક્ષેત્રમાં છે.
• ઉપરાંત, 11 પીએસયુ રિફાઇનરીઓમાં અમલમાં મૂકાઈ રહેલી રિફાઇનરી ક્ષમતા વિસ્તરણ પ્રોજેક્ટ્સ તેમજ નવી તળિયાની રિફાઇનરીની સ્થાપનાને કારણે રિફાઇનિંગ ક્ષમતા 256.80 એમએમટીપીએથી વધીને વર્ષ 2028 સુધીમાં 309.50 એમએમટીપીએ થવાની શક્યતા છે.
12. સંશોધન અને ઉત્પાદન
• હાઇડ્રોકાર્બન એક્સ્પ્લોરેશન લાઇસન્સિંગ પોલિસી (એચઇએલપી): ભારતીય જળકૃત બેઝિનમાં ઓઇલ અને ગેસની વિશાળ સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરવા માટે સરકારે માર્ચ, 2016માં હાઇડ્રોકાર્બન એક્સ્પ્લોરેશન લાઇસન્સિંગ પોલિસી (એચઇએલપી)ના ભાગરૂપે ઓપન એકરેજ લાઇસન્સિંગ પ્રોગ્રામ (ઓએએલપી) શરૂ કર્યો હતો. નવી સંશોધન નીતિ પ્રોડક્શન શેરિંગ કોન્ટ્રાક્ટ (પીએસસી) વ્યવસ્થામાંથી રેવન્યુ શેરિંગ કોન્ટ્રાક્ટ (આરએસસી) વ્યવસ્થામાં પરિવર્તન લાવવાની જોગવાઈ કરે છે. 2,42,056 ચોરસ કિલોમીટરથી વધારે વિસ્તારને આવરી લેતા કુલ 144 બ્લોક્સને 3.137 અબજ ડોલરના પ્રતિબદ્ધ રોકાણ સાથે સંપન્ન થયેલા આઠ ઓએએલપી બિડ રાઉન્ડમાં કંપનીઓને ફાળવવામાં આવ્યા છે. અત્યાર સુધીમાં ઓએએલપી હેઠળ આપવામાં આવેલા બ્લોક્સમાં 13 હાઇડ્રોકાર્બનની શોધ થઈ છે અને એક શોધ ગુજરાતમાં ગેસ (0.44 એમએમએસસીએમડી)નું ઉત્પાદન કરી રહી છે, જ્યારે અન્ય સંશોધનો મૂલ્યાંકનના તબક્કા હેઠળ છે. વધુમાં ઓએએલપીના રાઉન્ડ 9માં 8 જળકૃત બેસિનમાં ફેલાયેલા અંદાજે 1,36,596 ચોરસ કિ.મી.ના વિસ્તારની ઓફર કરવામાં આવી હતી અને તેને બિડર્સ તરફથી ખૂબ જ સારો પ્રતિસાદ મળ્યો છે. પ્રાપ્ત થયેલી બિડ્સનું મૂલ્યાંકન ચાલી રહ્યું છે અને ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં સફળ બોલી લગાવનારાઓને બ્લોક્સ આપવામાં આવશે. ત્યારબાદ ઓએએલપી બિડ રાઉન્ડ-10માં આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાત્મક બિડિંગ માટે 1,91,986.21 ચોરસ કિમીના વિસ્તારને આખરી ઓપ આપવામાં આવ્યો છે.
• આ ઉપરાંત નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં કુલ 741 (132 સંશોધનાત્મક અને 609 વિકાસ) કુવાઓ ડ્રિલ કરવામાં આવ્યા છે. ગેસનું ઉત્પાદન નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં 34.45 બીસીએમથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં 36.44 બીસીએમ થયું છે. નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં નામાંકન અને કરારની વ્યવસ્થામાં કુલ 12 શોધ કરવામાં આવી છે. નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન 2ડી સિસ્મિકના 16645.31 એલકેએમ અને 3ડી સિસ્મિક સર્વેના 15701.17 એસકેએમના કુલ 16645.31 એલકેએમ હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. તદુપરાંત, નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન, એરબોર્ન ગ્રેવિટી ગ્રેડિઓમેટ્રી અને ગ્રેવિટી મેગ્નેટિક સર્વે (એજીજી અને જીએમ) સર્વે હેઠળ, કુલ 42,944 ફ્લાઇટ એલકેએમ 2ડી સિસ્મિક ડેટા પણ હસ્તગત કરવામાં આવ્યા હતા.
• શોધાયેલી સ્મોલ ફિલ્ડ પોલિસી (ડીએસએફ) નીતિ: સરકારે વર્ષ 2015 માં ડીએસએફ નીતિ રજૂ કરી હતી. ડીએસએફ બિડિંગના ત્રણ રાઉન્ડ આજ સુધીમાં સમાપ્ત થયા છે અને 85 કરાર પર હસ્તાક્ષર થયા છે જ્યારે 55 કરાર હાલમાં સક્રિય છે. 5 ક્ષેત્રોનું ઉત્પાદન ચાલુ છે અને માર્ચ, 2024 સુધીમાં કુલ ઉત્પાદન 520 એમ.બી.બી.એલ. ઓઇલ અને 138 એમએમએસસીએમ ગેસ છે. ડીએસએફ રાઉન્ડ 15 નવા ખેલાડીઓને લાવ્યા છે.
• ભારતમાં સીબીએમઃ 15 બ્લોક્સ અને 1.8 એમએમએસસીએમડીના ઉત્પાદન દર સાથે, સીબીએમએ અત્યાર સુધીમાં 2.46 અબજ ડોલરથી વધુનું રોકાણ સાથે ~6.38 બીસીએમનું સંચિત ઉત્પાદન હાંસલ કર્યું છે. ભવિષ્યના બિડ રાઉન્ડમાં ઓફર માટે વધુ બ્લોક્સની ઓળખ કરવામાં આવી રહી છે.
• ઇએન્ડપી માટે નો-ગો એરિયા ખોલવામાં આવ્યાઃ એક્સક્લૂઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન (ઇઇઝેડ)ના અગાઉના 'નો-ગો' એરિયાનો આશરે 99 ટકા વિસ્તાર, જે દાયકાઓથી અવરોધિત હતો, ઇએન્ડપી માટે ખુલ્લો મૂકવામાં આવ્યો છે. 'નો-ગો' વિસ્તારો જાહેર થયા પછી અત્યાર સુધીમાં 1,52,325 ચોરસ કિ.મી. વિસ્તાર માટે રસની અભિવ્યક્તિ/બિડ્સ પ્રાપ્ત થઈ છે. ઓએનજીસી દ્વારા તાજેતરમાં મહાનદીના ઓફશોરમાં 'નો-ગો' વિસ્તારમાં 94% વિસ્તાર ધરાવતા બ્લોકમાં બે ગેસ શોધ પણ કરવામાં આવી છે. સંરક્ષણ અને અવકાશ એજન્સીઓ દ્વારા લાદવામાં આવેલા પ્રતિબંધોને દૂર કર્યા પછી લાંબા સમય પછી આંદામાનનો ઓફશોર વિસ્તાર પણ સંશોધન અને ઉત્પાદન પ્રવૃત્તિઓ માટે ખોલવામાં આવ્યો છે.
• ઇએન્ડપી માટે સરકાર દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવતા કાર્યક્રમો: સરકાર ભારતીય જળકૃત બેઝિનમાં સંશોધન વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. નવા સિસ્મિક ડેટાના સંપાદન માટે આશરે રૂ. 7,500 કરોડના રોકાણની યોજના છે, જેમાં એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન (ઇઇઝેડ), સ્ટ્રેટગ્રાફિક કુવાઓને ધિરાણ અને તાજેતરમાં શરૂ કરવામાં આવેલા મિશન અન્વેશન અને વિસ્તૃત કોન્ટિનેન્ટલ શેલ્ફ સર્વે સ્કીમ્સમાં મુશ્કેલ વિસ્તારોમાં હવાઈ સર્વેક્ષણ ડેટા પ્રાપ્ત કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
• સ્ટ્રેટગ્રાફિક વેલ્સ: કેટેગરી-2 અને કેટેગરી-3 બેઝિનમાં ચાર ઓફશોર સ્ટ્રેટગ્રાફિક કુવાઓ, જેમ કે મહાનદી, બંગાળ, સૌરાષ્ટ્ર અને આંદામાનમાં રૂ. 3200 કરોડના ખર્ચ સાથે, અમને આ બેઝિનમાં પેટા સપાટીના ભૂસ્તરશાસ્ત્રને વધુ સારી રીતે સમજવામાં મદદ કરશે જ્યાં સંભવિતતા વ્યાવસાયિક રીતે સ્થાપિત થવાની બાકી છે. (આકૃતિ ઉપર દર્શાવેલા રૂ.7500 કરોડના આંકડામાં રૂ.3200 કરોડનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે)
• નેશનલ ડેટા રિપોઝિટરીઃ જુલાઈ, 2017માં ભારત સરકારે ઇએન્ડપી ડેટા બેંક, નેશનલ ડેટા રિપોઝિટરી (એનડીઆર)ની સ્થાપના કરી છે, જેમાં અત્યાધુનિક સુવિધાઓ અને માળખાગત સુવિધાઓ છે, જેથી ભવિષ્યના સંશોધન અને વિકાસ માટે ડેટાના વ્યવસ્થિત ઉપયોગને સક્ષમ બનાવી શકાય. ભારત માટે એનડીઆર હોવાથી પેટ્રોલિયમ ઉત્ખનનની સંભાવનાઓ વધારવામાં અને ગુણવત્તાયુક્ત ડેટાની ઉપલબ્ધતામાં સુધારો કરીને બિડિંગ રાઉન્ડને સુવિધા પ્રદાન કરવામાં મદદ મળી છે. નેશનલ ડેટા રિપોઝિટરી (એનડીઆર)ને ક્લાઉડ આધારિત એનડીઆરમાં અપગ્રેડ કરવામાં આવી રહી છે, જે સિસ્મિક, વેલ અને પ્રોડક્શન ડેટાના ત્વરિત પ્રસારને સક્ષમ બનાવશે. આ યોજના આ નાણાકીય વર્ષના અંત સુધીમાં પૂર્ણ થવાની સંભાવના છે.
• નેશનલ સિસ્મિક પ્રોગ્રામઃ સરકારે ઓક્ટોબર, 2016માં નેશનલ સિસ્મિક પ્રોગ્રામ (એનએસપી)ની રચના કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ ભારતનાં તમામ જળકૃત તટપ્રદેશોમાં જ્યાં કોઈ ઓછો ડેટા ઉપલબ્ધ નથી, ત્યાં અપ્રાપ્ય વિસ્તારોનું મૂલ્યાંકન કરવાનો છે. આ કાર્યક્રમ હેઠળ સરકારે 48,243 લાઇન કિલો મીટર (એલકેએમ)ના ડેટા એક્વિઝિશન, પ્રોસેસિંગ એન્ડ ઇન્ટરપ્રિટેશન (એપીઆઇ) માટે 2ડી સિસ્મિક સર્વે હાથ ધરવાની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી હતી. લક્ષ્યાંક 48,243 એલકેએમમાંથી કુલ 46,960 એલકેએમ (~97%) 2D સિસ્મિક ડેટા મેળવી શકાય છે. 46,960 એલકેએમ ડેટાની પ્રોસેસિંગ અને અર્થઘટન પૂર્ણ થઈ ગયું છે અને રિપોર્ટની સાથે ડેટા નેશનલ ડેટા રિપોઝિટરી (એનડીઆર)ને સુપરત કરવામાં આવ્યો છે.
13. આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ
• ઓઇલ અને ગેસ સ્ત્રોતોનું વૈવિધ્યકરણઃ
• નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયે ભારતની ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત કરવા માટે મજબૂત પગલાં લીધાં હતાં. અમે અમારા ક્રૂડ ઓઇલ સોર્સિંગને વિસ્તૃત કર્યું છે, જે ચોક્કસ ભૌગોલિક સ્થળો પરની નિર્ભરતાને ઘટાડે છે.
• ગેસ-આધારિત અર્થતંત્ર અને વૈવિધ્યકરણ તરફ સંક્રમણ કરવા માટે ભારતીય પીએસયુ આઇઓસીએલ અને ગેઇલે એડીએનઓસી, યુએઇ સાથે લાંબા ગાળાના એલએનજી પુરવઠા કરારો કર્યા હતા, જે દર વર્ષે આશરે 2.7 એમએમટી એલએનજી મેળવે છે.
• વૈશ્વિક જૈવઇંધણ જોડાણઃ
• જી-20 સમિટ દરમિયાન માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા સપ્ટેમ્બર, 2023માં શરૂ કરવામાં આવેલા ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ્સ એલાયન્સ (જીબીએ)માં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે, જેમાં 28 સભ્ય દેશો અને 12 આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ જોડાણમાં સામેલ થઈ છે અને સતત વિસ્તરી રહી છે.
• વધુમાં, જીબીએએ ભારતમાં જીબીએ સચિવાલયની સ્થાપના માટે ઓક્ટોબર, 2024માં ભારત સરકાર સાથે હેડ ક્વાર્ટર્સ એગ્રીમેન્ટ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા, જે સ્વચ્છ ઊર્જામાં વૈશ્વિક નેતૃત્વ પ્રત્યેની અમારી કટિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
• પડોશી દેશો સાથે જોડાણ:
• ભારતે પડોશી દેશો સાથે ઊર્જાનાં જોડાણો સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. ઉદાહરણ તરીકે, નેપાળ સાથે, ભારત સરકારે પેટ્રોલિયમ માળખાના વિકાસ માટે મે 2023 માં જી 2 જી એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા, ત્યારબાદ ઓક્ટોબર 2024 માં આઇઓસીએલ અને નેપાળની એનઓસી વચ્ચે વ્યાપારી બી 2 બી કરાર થયો હતો.
• વધુમાં, ભારત સરકારે પેટ્રોલિયમ પેદાશોના પુરવઠા માટે ભૂતાન સાથે સીમાચિહ્નરૂપ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
• સ્વચ્છ ઊર્જા અને હાઇડ્રોકાર્બન ક્ષેત્ર પર આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીઃ
• ભારત અને અમેરિકાએ વ્યૂહાત્મક સ્વચ્છ ઊર્જા ભાગીદારી (એસસીઇપી) મારફતે તેમની ભાગીદારીને વધુ ગાઢ બનાવવાનું ચાલુ રાખ્યું હતું, જે ભારત-અમેરિકા આબોહવા અને સ્વચ્છ ઊર્જા એજન્ડા 2030 સાથે સુસંગત છે. સપ્ટેમ્બર ૨૦૨૪ ની મંત્રીસ્તરીય બેઠકમાં સ્વચ્છ ઉર્જા સહયોગમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ જોવા મળી હતી.
• નવેમ્બર, 2024માં માનનીય પ્રધાનમંત્રીની સત્તાવાર મુલાકાત દરમિયાન ભારત અને ગુયાના વચ્ચે હાઇડ્રોકાર્બન ક્ષેત્રમાં સહકારને મજબૂત કરવા માટે સીમાચિહ્નરૂપ સમજૂતી થઈ હતી.
• સ્વચ્છ ઊર્જા પ્રત્યેની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા 2G/3G જૈવિક બળતણો, હરિયાળા હાઇડ્રોજન અને અન્ય ઊભરતાં ઇંધણો સુધી વિસ્તૃત છે. તાજેતરમાં જૂન 2024 માં, ભારતે ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને ટકાઉ જૈવઇંધણમાં સહયોગ માટે ઇટાલી સાથે લેટર ઓફ ઇન્ટેન્ટ (એલઓઆઈ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
• બ્રાઝિલના ખાણ અને ઊર્જા મંત્રી સાથે માનનીય મંત્રી પીએનજીએ એસએએફને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર સંકલિત પદ માટે સંતુલિત ઉડ્ડયન ઇંધણ પર સંયુક્ત નિવેદન બહાર પાડ્યું હતું.
14. વ્યૂહાત્મક પેટ્રોલિયમ અનામતો
• માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ ફેબ્રુઆરી, 2019માં એસપીઆરનાં પ્રથમ તબક્કા (મેંગલોરમાં 1.5 એમએમટી એસપીઆર સુવિધા અને પાદુરમાં 2.5 એમએમટી એસપીઆર સુવિધા અને વિશાખાપટ્ટનમમાં 1.3 એમએમટી એસપીઆર સુવિધા)માં 5.33 એમએમટીનાં વ્યૂહાત્મક કાચા તેલનાં સંગ્રહને સમર્પિત કર્યો હતો.
• પેટ્રોલિયમ અનામત કાર્યક્રમનાં બીજા તબક્કા અંતર્ગત સરકારે જુલાઈ, 2021માં પીપીપી મોડ પર 6.5 એમએમટી (ચાંદીખોલ (4 એમએમટી) અને પાદુર (2.5 એમએમટી)ની કુલ સંગ્રહ ક્ષમતા સાથે બે વધારાની વાણિજ્યિક-સહ-વ્યૂહાત્મક સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા માટે મંજૂરી આપી છે.
• ઇન્ડિયન સ્ટ્રેટેજિક પેટ્રોલિયમ રિઝર્વ લિમિટેડ (આઇએસપીઆરએલ)એ ઓડિશાનાં જિલ્લા જાજપુરનાં ચાંદીખોલમાં પ્રોજેક્ટ સાઇટ માટે વિસ્તૃત શક્યતા અહેવાલ (ડીએફઆર) અને જીયોટેકનિકલ સર્વેક્ષણ પૂર્ણ કર્યું હતું. નેશનલ એન્વાયર્મેન્ટલ એન્જિનિયરિંગ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (એનઇઇઆરઆઇ), નાગપુર દ્વારા આ પ્રોજેક્ટ માટે એન્વાયર્મેન્ટલ ઇમ્પેક્ટ એસેસમેન્ટ (ઇઆઇએ) પણ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
• ડિસેમ્બર 2022 માં, ઓડિશા સરકારે આઈએસપીઆરએલને ઓડિશામાં અન્ય સ્થળોની શોધ કરવા વિનંતી કરી હતી. વૈકલ્પિક જમીન મેળવવામાં અપેક્ષિત વિલંબ અને ફરી એકવાર શક્યતાદર્શી અભ્યાસો હાથ ધરવાની જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં રાખીને, ઓડિશા સરકારને ચંડીખોલ ખાતે તે જ જમીન ફાળવવા વિનંતી કરવામાં આવી છે, જેના માટે આઇએસપીઆરએલએ અગાઉ અરજી રજૂ કરી હતી અને શક્યતાદર્શી અભ્યાસો પૂર્ણ કર્યા હતા.
15. હાઇડ્રોકાર્બન પ્રોજેક્ટ્સ અને રોકાણો
• ઓઇલ અને ગેસ ક્ષેત્ર આર્થિક વૃદ્ધિનું મુખ્ય પરિબળ છે અને એટલે માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ રાષ્ટ્રીય અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન પૂરું પાડે છે અને રોજગારીનાં સર્જન, ભૌતિક હિલચાલ વગેરેમાં પ્રદાન કરશે. ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં, ₹5 કરોડ કે તેથી વધુના ખર્ચે ઓઇલ એન્ડ ગેસ સીપીએસઈના અમલીકરણ હેઠળ 283 પ્રોજેક્ટ્સ છે, જેનો કુલ અંદાજિત ખર્ચ ₹5.70 લાખ કરોડ છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં આ પ્રોજેક્ટ્સ પર લક્ષ્યાંકિત ખર્ચ ₹79,264 કરોડ છે, જેની સામે રૂ.37,138 કરોડ ઓક્ટોબર, 2024 સુધીનો વાસ્તવિક ખર્ચ છે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં અન્ય બાબતોની સાથે સાથે રિફાઇનરી પ્રોજેક્ટ્સ, બાયો રિફાઇનરીઓ, ઇએન્ડપી પ્રોજેક્ટ્સ, માર્કેટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ, પાઇપલાઇન્સ, સીજીડી પ્રોજેક્ટ્સ, ડ્રિલિંગ / સર્વે પ્રવૃત્તિઓ વગેરે સામેલ છે. ૨૮૩ પ્રોજેક્ટોમાંથી ૮૯ પ્રોજેક્ટો રૂ. ૫૦૦ કરોડ કે તેથી વધુના ખર્ચે રૂ. .૫૧ લાખ કરોડના અપેક્ષિત ખર્ચ સાથેની મોટી યોજનાઓ છે. ચાલુ નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ₹ 4,519 કરોડના અંદાજિત સંચિત ખર્ચ સાથે 50 પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થયા છે.
• ઊર્જા પર નિર્ભરતા ઘટાડવી: સરકારે ઓઇલ અને ગેસ પરની આયાત પરની નિર્ભરતાને ઘટાડવા માટે બહુઆયામી વ્યૂહરચના અપનાવી છે, જેમાં અન્ય બાબતો ઉપરાંત અર્થતંત્રમાં કુદરતી ગેસનો હિસ્સો વધારવા અને ગેસ-આધારિત અર્થતંત્ર તરફ આગળ વધવાની દિશામાં દેશભરમાં બળતણ/ફીડસ્ટોક તરીકે કુદરતી ગેસના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપીને માંગના વિકલ્પનો સમાવેશ થાય છે, જે ઇથેનોલ જેવા પુનઃપ્રાપ્ય અને વૈકલ્પિક ઇંધણોને પ્રોત્સાહન આપે છેબીજી પેઢીનો ઇથેનોલ, કમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ અને બાયોડિઝલ, રિફાઇનરી પ્રક્રિયામાં સુધારો, ઊર્જા કાર્યદક્ષતા અને સંરક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવું, વિવિધ નીતિગત પહેલો મારફતે ઓઇલ અને કુદરતી ગેસનું ઉત્પાદન વધારવાના પ્રયાસો વગેરે. સરકાર ઇથેનોલ બ્લેન્ડેડ પેટ્રોલ (ઇબીપી) કાર્યક્રમ હેઠળ પેટ્રોલમાં ઇથેનોલના મિશ્રણને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. ઇથેનોલ સપ્લાય યર (ઇએસવાય) 2023-24 દરમિયાન પેટ્રોલનું મિશ્રણ આશરે 14.6 ટકા સુધી પહોંચી ગયું છે. છેલ્લા દસ વર્ષ દરમિયાન, EBP પ્રોગ્રામે આશરે રૂ. 92,409 ની ઝડપથી ચુકવણી કરવામાં મદદ કરી. આ જ સમયગાળા દરમિયાન ઇબીપી કાર્યક્રમનાં પરિણામે રૂ. 1,08,655 કરોડથી વધારેની અંદાજિત બચત થઈ છે, કાચા તેલની અવેજીમાં 185 લાખ મેટ્રિક ટન અને ચોખ્ખું કાર્બન ડાયોકસાઇડનું ઉત્પાદન આશરે 557 લાખ મેટ્રિક ટન થયું છે. એવી ધારણા છે કે પેટ્રોલમાં 20 ટકા ઇથેનોલના ભરાવાથી ખેડૂતોને વાર્ષિક રૂ. 35,000 કરોડથી વધુની ચુકવણી થવાની સંભાવના છે. કોમ્પ્રેસ્ડ બાયો ગેસ (સીબીજી) એસોટોમોટિવ ઇંધણના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સસ્ટેઇનેબલ ઓલ્ટરનેટિવ ટુવર્ડ એફોર્ડેબલ ટ્રાન્સપોર્ટેશન (એસએટીએટી) પહેલ પણ શરૂ કરવામાં આવી છે.
• ઓઇલ પીએસયુની નાણાકીય કામગીરી : ઓઇલ પીએસયુની નાણાકીય કામગીરી: નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય હેઠળ સીપીએસઈ માટે કુલ અંદાજપત્રીય આંતરિક અને વધારાના અંદાજપત્રીય સંસાધનો (આઇઇબીઆર) ₹1,18,499 કરોડ છે, જેની સામે રૂ. 97,667 કરોડ એ 30.11.2024 ના રોજનો વાસ્તવિક ખર્ચ છે, જે અંદાજપત્રિત આઇઇબીઆરના 82.4% છે. નાણાકીય વર્ષ 2023-24ના સમાન ગાળામાં આઇઇબીઆર રૂ.1,06,401 કરોડની સામે વાસ્તવિક ખર્ચ રૂ.75418 કરોડ હતો જે બજેટના આઇઇબીઆરના 70.9 ટકા હતો.
16. મુખ્ય કાર્યક્રમો
• સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા : પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય હેઠળની સરકારી કંપનીઓએ રૂ. 547.35 કરોડનું સ્ટાર્ટઅપ ફંડ ઊભું કર્યું છે. હાલ કુલ નં. 303 સ્ટાર્ટઅપ્સને ઓઇલ અને ગેસ પીએસયુ દ્વારા આશરે રૂ. 286.36 કરોડના વિતરિત ભંડોળ સાથે ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે.
• કૌશલ્ય વિકાસ : આઈઓસીએલ, એચપીસીએલ, બીપીસીએલ, ઓએનજીસી, ઓઆઈએલ અને ગેઇલ દ્વારા અનુક્રમે છ શહેરો જેવા કે ભુવનેશ્વર, વિઝાગ, કોચી, અમદાવાદ, ગુવાહાટી અને રાયબરેલીમાં હાઇડ્રોકાર્બન ક્ષેત્ર માટે કૌશલ્ય વિકાસ સંસ્થાઓ (એસડીએલએસ)ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. 24 નવેમ્બર સુધીમાં આ એસડીઆઈમાં 41547થી વધુ તાલીમાર્થીઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે. નેશનલ ઓક્યુપેશનલ સ્ટાન્ડર્ડ (એનઓએસ)/ક્વોલિફિકેશન પેક (ક્યુપી) ડેવલપમેન્ટ માટે ઔદ્યોગિક સભ્યો સાથે પરામર્શ કરીને કેટલાક ઉચ્ચ અગ્રતા ધરાવતા ટ્રેડ્સની ઓળખ કરવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં નેશનલ સ્કિલ ક્વોલિફિકેશન કમિટી (એનએસક્યુસી) દ્વારા 55 ક્યુપીને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Year End Review 2024- Ministry of Petroleum and Natural Gas
10.33 crore connections released under PMUY
No. of LPG connections increases from 14.52 crores in 2014 to 32.83 crores in 2024, a growth of above 100 %
Length of operational Natural Gas Pipeline in the country increases from 15,340 Km in 2014 to 24,945 Kms in 2024
E20 petrol being dispensed at more than 17,400 retail outlets across the country
07 JAN 2025 1:24PM by PIB Delhi
The Ministry of Petroleum & Natural Gas is concerned with exploration and production of Oil & Natural Gas, refining, distribution and marketing, import, export and conservation of petroleum products. Oil and Gas being the important import for our economy, many initiatives have been taken by the Ministry for increasing production and exploitation of all domestic petroleum resources to address the priorities like Energy Access, Energy Efficiency, Energy Sustainability and Energy Security. The progress of various schemes undertaken by Ministry in last one year is shares as follows:
1. PRADHAN MANTRI UJJWALA YOJANA (PMUY)
• Ujjwala is today a 10.33 crore strong family
• Since the inception of the Scheme about 222 crore LPG refills have been delivered to the PMUY households. Also about 13 lakh refills are being taken daily.
• A targeted subsidy of Rs. 300/cylinder is being given to all Ujjwala beneficiaries.
• Government's efforts have led to uptick in LPG consumption by Ujjwala families. Per Capita Consumption, terms of number of 14.2 kg domestic LPG cylinder, has gone up from 3.01 in 2019-20 to 3.95 in 2023-24. In current year, which is still under progress, the PCC (per capita consumption) has reached 4.34 (Pro-rata basis refills till October 2024).
2. LPG COVERAGE
• Since April 2014, the number of LPG connections have gone up from 14.52 crores to 32.83 crores (as on 01.11.2024), a growth of above 100 %.
• As on 01.11.2024, approx. 30.43 crore LPG consumers are enrolled under the PAHAL scheme. Till date, more than 1.14 crore customers have given up their LPG subsidy under 'GiveltUp' campaign.
• Since 2014, LPG Distributors have increased from 13,896 to 25,532 as on 01.11.2024 enhancing LPG access and availability. It is worth mentioning that more than 90 % of new distributors are catering to rural areas.
3. FACILITIES
• Under Promotion of Digital Payment infrastructure at Retail Outlets (ROs), as on 01.12.2024, 1,03,224 e-wallet facilities have been provided at 84,203 ROs across the country. 84,203 ROs have been enabled with BHIM UPI.
• Under Swachchh Bharat Mission, toilet facilities are ensured at every retail outlets. As on 01.12.2024, 83618 ROs have toilet facility which includes 66026 ROs having separate toilet facility for male and female.
• As on 01.12.2024, Oil Marketing Companies (OMCs) have commissioned total 3,097 Door to Door Delivery (DDD) Bowsers through Dealers and Start-ups.
• Electric Vehicle Charging Stations (EVCS) are being provided at Oil Marketing Companies (OMCs) ROs. As on 01.12.2024, OMCs have installed 17,939 EV charging stations and 206 battery swapping Station across India.
4. NATURAL GAS PIPELINES
• The length of operational Natural Gas Pipeline in the country has increased from 15,340 Km in 2014 to 24,945 Kms as on 30.09.2024. Further, development of about 10,805 Kms Natural Gas Pipeline is under execution. With the completion of these pipelines authorized by PNGRB/GoI, the national gas grid would be completed and would connect all major demand and supply centre in India. This would ensure easy availability of natural gas across all regions and also help to achieve uniform economic and social progress.
5. UNIFIED PIPELINE TARIFF
• The Petroleum and Natural Gas Regulatory Board (“PNGRB”) has amended PNGRB (Determination of Natural Gas Pipeline Tariff) Regulations to incorporate the regulations pertaining to Unified Tariff for natural gas pipelines with a mission of “One Nation, One Grid and One tariff”.
• PNGRB has notified a levelized Unified Tariff of Rs.80.97/MMBTU w.e.f. 01.07.2024 and created three tariff zones for Unified Tariff, where the first zone is up to a distance of 300 kms from gas source, second zone is 300 – 1200 kms and third zone is beyond 1200 kms.
• The national gas grid covers all the interconnected pipeline networks owned and operated by entities viz. Indian Oil Corporation Limited, Oil and Natural Gas Corporation Limited, GAIL (India) Limited, Pipeline Infrastructure Limited, Gujarat State Petronet Limited, Gujarat Gas Limited, Reliance Gas Pipelines Limited, GSPL India Gasnet Limited and GSPL India Transco Limited.
• The reform will specially benefit the consumers located in the far-flung areas where currently the additive tariff is applicable and facilitate development of gas markets and vision of government to increase the gas utilisation in the country.
6. CITY GAS DISTRIBUTION (CGD) COVERAGE
• PNGRB has authorized 307 Geographical Areas for development of CGD infrastructure with a potential coverage of about 100% of country’s area and 100 % of the population. As on 30.09.2024, the total number of PNG (D) connections and CNG Stations in the country was 1.36 Cr and 7259, respectively.
7. SATAT INITIATIVES
• SATAT initiative was launched on 1st October 2018, to promote an ecosystem for production and utilization of Compressed Bio Gas (CBG).
· As on 30.11.2024, 80 CBG plants have been commissioned and 72 CBG plants are at various stages of construction.
· The Ministry has issued guidelines for synchronization of CBG with CNG in CGD Network;
· A scheme for the development of pipeline infrastructure (DPI) for injection of CBG into the City Gas Distribution (CGD) network has been launchedto provide financial support for extending pipeline connectivity from CBG plant to the city gas distribution grid.
· Online portal for receiving application under DPI Scheme has been activated w.e.f. 1st September, 2024.
· Ministry has also issued detailed guidelines for procurement of Biomass Aggregation Machinery (BAM) on 2nd February 2024. The Scheme envisages financial support to the CBG producers for procuring Biomass Aggregation Machineries.
· Government has announced phase wise mandatory selling of CBG in CNG (T) and PNG (D) segment of CGD network to promote the production and utilization of CBG.CBG Obligation (CBO) is presently voluntary till FY 2024-2025 and mandatory selling obligation would start from FY 2025-26. CBO shall be kept as 1%, 3% and 4% of total CNG/PNG consumption for FY 2025-26, 2026-27 and 2027-28 respectively. From 2028-29 onwards CBO will be 5%.
8. REVIEW DOMESTIC GAS ALLOCATION FOR CGD ENTITIES
• To cater the growing demand of CGD sector and to protect the common people from price volatility, the Government has released new CGD sector Gas allocation Guidelines wherein the allocation of PNG (Domestic) segment was increased (i.e. 105% of PNGD consumption in the previous quarter) and balance available volume to be supplied to CNG (T) segment on prorate basis.
• The revised methodology has been helpful for the CGD entity as the lag between the allocation and reference period has been reduced from average of 6 months to average of 3 months which reflects a more realistic consumption data.
9. DOMESTIC GAS PRICING
• Revised guidelines have been issued in April 2023 for gas produced from nomination fields of ONGC/OIL, New Exploration Licensing Policy (NELP) blocks and pre-NELP blocks, where Production Sharing Contract (PSC) provides for Government's approval of prices.
• The price of such natural gas shall be 10% of the monthly average of Indian Crude Basket and shall be notified on a monthly basis and shall have a floor and a ceiling.
• The reduced gas price shall positively impact the domestic, Fertilizer and power consumers.
10. BIO FUELS AND ETHANOL BLENDING
• Under Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme, supplies of ethanol has increased from 38 crore litres in Ethanol Supply Year (ESY) 2013-14 to 707.40 crore litres in ESY 2023-24, thereby achieving an average blending of 14.60% ethanol in Petrol. For the ongoing ESY (2024-2025), Ethanol blending have further improved to 16.23% as on 29.12.2024. The Public Sector OMCs have started dispensing E20 petrol (20% ethanol in petrol) at more than 17,400 retail outlets across the country.
• In the last ten years, EBP programme has translated into forex impact of over Rs.1,08,600/- crore, net CO2 reduction of 557 Lakh Metric Tonnes (LMT) and expeditious payment to farmers to a tune of over Rs. 92,400/- crores.
• During April to November 2024, OMCs have procured 36.68 crore litres of biodiesel for the bio-diesel blending programme as against 29.25 crore litres during April to November 2023.
• Green Hydrogen: Oil & Gas PSU have planned for 900 KTPA Green Hydrogen Projects (EPC & BOO mode) by 2030. 42 KTPA tenders have been floated by PSU refineries, which are likely to be awarded by March 2025. Approximately 128 KTPA tenders will be issued by PSU refineries based on the outcome of the ongoing tenders.
• The Government has set an indicative target of 1%, 2% and 5% blending of SAF in Aviation Turbine Fuel (ATF) initially for international flights with effect from 2027, 2028 and 2030, respectively.
• The PM JI-VAN Yojana has been amended vide notification dated 21.08.2024, incorporating key changes, such as Inclusion of advance biofuels in place of "2G ethanol.", Eligibility for bolt-on and brownfield projects and Extension of the scheme's timeline up to FY 2028-29.
11. REFINING CAPACITY
• The country has 22 operating refineries with a total refining capacity of 256.8 Million Metric Tonnes Per Annum (MMTPA).
• Eighteen refineries are in public sector, three are in private sector and one as a joint venture. Out of the total refining capacity of 256.8 MMTPA, 157.3 MMTPA is in the public sector, 11.3 MMTPA in joint venture, and the balance 88.2 MMTPA is in the private sector.
• Further, refining capacity is likely to increase from 256.80 MMTPA to 309.50 MMTPA by 2028 on account of refinery capacity expansion projects being implemented in 11 PSU refineries as well as setting up of new grassroot refinery.
12. EXPLORATION AND PRODUCTION
• Hydrocarbon Exploration Licensing Policy (HELP): To exploit the huge potential of oil and gas in Indian sedimentary basins, the government launched the Open Acreage Licensing Program (OALP) as a part of the Hydrocarbon Exploration Licensing Policy (HELP) in March 2016. The new exploration policy provides for a paradigm shift from Production Sharing Contract (PSC) regime to Revenue Sharing Contract (RSC) regime. Total 144 blocks covering more than 2,42,056 Sq. Km. area have been allocated to the companies in eight concluded OALP Bid Rounds with committed investment of ~ 3.137 billion USD. Till date, 13 hydrocarbon discoveries have been made in blocks awarded under OALP and one discovery is already producing gas (0.44 MMSCMD) in Gujarat while other discoveries are under appraisal phase. Further in round IX of OALP, area of approximately 1,36,596 Sq. Km. spread over 8 sedimentary basins was offered and the same has received a very good response from the bidders. The bids received are under evaluation and Blocks will be awarded to successful bidders very soon. Thereafter, an area of 1,91,986.21 Sq. Km. have been finalized for International Competitive Bidding in OALP Bid Round-X.
• Further, a total of 741 (132 exploratory and 609 development) wells have been drilled in FY 2023-24. The gas production has increased from 34.45 BCM in FY 2022-23 to 36.44 BCM in FY 2023-24. A total of 12 discoveries have been made in nomination and contractual regimes in FY 2023-24. A total of 16645.31 LKM of 2D seismic and 15701.17 SKM of 3D seismic surveys have been conducted during FY 2023-24. Moreover, during FY 2023-24, under Airborne Gravity Gradiometry and Gravity Magnetic Survey (AGG & GM) Survey, a total of 42,944 Flight LKM 2D Seismic Data was also acquired.
• Discovered Small Field Policy (DSF) Policy: Government introduced DSF Policy in Year 2015. Three Rounds of DSF Bidding concluded till date and 85 Contracts signed whereas 55 Contracts are currently active. 5 fields are on Production and cumulative production till March 2024 is 520 Mbbl Oil and 138 MMSCM Gas. DSF Rounds has brought 15 New Players.
• CBM in India: With 15 Blocks and a production rate of 1.8 MMSCMD, CBM has achieved a cumulative production of ~6.38 BCM, with more than USD 2.46 billion investment received till date. More blocks are being identified for offer in future bid rounds.
• No-Go areas opened for E&P: Around 99% of erstwhile ‘No-Go’ area of the Exclusive Economic Zone (EEZ) which were blocked exploration for decades have been opened for E&P. After the release of ‘No-Go’ areas, so far bids/expression of interests for 1,52,325 Sq. Km. area have been received. Two gas discoveries have also been made by ONGC in Mahanadi offshore recently in a block having 94% area in ‘No-Go’ area. Andaman offshore area has also been opened for exploration and production activities after a long-time post removal of restrictions imposed by defense and space agencies.
• Government Funded Programs for E&P: The Government is committed to increase exploration in Indian sedimentary basins. An investment of around Rs. 7,500 crore is planned for acquisition of new seismic data, including that of the Exclusive Economic Zone (EEZ), financing stratigraphic wells and acquiring aerial survey data in difficult terrains in the recently launched Mission Anveshan and Extended Continental Shelf Survey Schemes.
• Stratigraphic Wells: Four offshore stratigraphic wells in Category-II and Category-III basins, namely Mahanadi, Bengal, Saurashtra and Andamans, with the outlay of Rs 3200 crores will help us understand the sub surface geology better in these basins where prospectivity is yet to be commercially established. [figure Rs.3200 crore is included in the figure of Rs.7500 crore mentioned in the above point]
• National Data Repository: In July 2017, Government of India has set up an E&P data bank, National Data Repository (NDR), with state-of-the-art facilities and infrastructure for preservation, upkeep and dissemination of data to enable its systematic use for future exploration and development. Having an NDR for India has helped in enhancing prospects of petroleum exploration and facilitating the Bidding Rounds by improving the availability of quality data. National Data Repository (NDR) is being upgraded to a cloud based NDR, which will enable instant dissemination of seismic, well and production data. The project is expected to be completed by the end of this financial year.
• National Seismic Program: Government formulated National Seismic Programme (NSP) in October, 2016 to appraise the unappraised areas in all sedimentary basins of India where no/scanty data was available. Under the programme, Government approved the proposal for conducting 2D seismic survey for data Acquisition, Processing and Interpretation (API) of 48,243 Line Kilo Metres (LKM). A total of 46,960 LKM (~97%) 2D seismic data could be acquired out of the target 48,243 LKM. Processing and interpretation of 46,960 LKM data has been completed and the data has been submitted to National Data Repository (NDR) along with reports.
13. INTERNATIONAL CO-OPERATION
• Diversification of Oil & Gas Sources:
• In the financial year 2023-24, the Ministry of Petroleum and Natural Gas undertook robust measures to strengthen India’s energy security. We expanded our crude oil sourcing, reducing dependency on specific geographies.
• To transition towards a gas-based economy and diversification, Indian PSUs IOCL and GAIL executed long-term LNG supply agreements with ADNOC, UAE, securing approximately 2.7 MMT of LNG annually.
• Global Biofuels Alliance:
• The Global Biofuels Alliance (GBA), launched in September 2023 by the Hon’ble Prime Minister during the G20 Summit, has seen remarkable growth, with 28 member countries and 12 international organizations joining the alliance and continues to expand.
• Additionally, GBA signed Head Quarters Agreement with Government of India in October 2024 for establishment of the GBA Secretariat in India underscores our commitment to global leadership in clean energy.
• Engagement with Neighbouring countries:
• India has proactively fostered energy linkages with neighboring countries. For instance, with Nepal, Government of India signed a G2G MoU in May 2023 for development of petroleum infrastructure, followed by a commercial B2B agreement between IOCL and NOC of Nepal in October 2024.
• Additionally, Government of India signed a landmark MoU with Bhutan for the supply of petroleum products.
• International partnership on clean energy and Hydrocarbon Sector:
• India and the United States continued to deepen their partnership through the Strategic Clean Energy Partnership (SCEP), aligning with the India-US Climate & Clean Energy Agenda 2030. The September 2024 Ministerial Meeting marked significant advancements in clean energy collaboration.
• In November 2024, during the Hon’ble Prime Minister’s state visit, India and Guyana entered into a landmark agreement to strengthen cooperation in the hydrocarbon sector.
• India’s commitment to clean energy extends to 2G/3G biofuels, green hydrogen, and other emerging fuels. Recently in June 2024, India signed a Letter of Intent (LOI) with Italy for collaboration in green hydrogen and sustainable biofuels.
• Hon’ble Minister PNG along with Minister of Mines and Energy of Brazil issued a joint statement on Sustainable Aviation Fuel for coordinated position at international forum to promote SAF.
14. STRATEGIC PETROLEUM RESERVES
• Hon’ble Prime Minister in February 2019 dedicated 5.33 MMT of strategic crude oil storage in SPR Phase-I (1.5 MMT SPR facility in Mangalore and 2.5 MMT SPR facility in Padur and 1.3 MMT SPR facility in Vishakhapatnam).
• Under Phase II of the petroleum reserve programme, Government has given approval in July 2021 for establishing two additional commercial-cum-strategic facilities with total storage capacity of 6.5 MMT (underground storages at Chandikhol (4 MMT) and Padur (2.5 MMT)) on PPP mode.
• Indian Strategic Petroleum Reserve Limited (ISPRL) had completed the Detailed Feasibility Report (DFR) and geotechnical surveys for the project site in Chandikhol, District Jajpur, Odisha. Environmental Impact Assessment (EIA) for the project has also been carried out by National Environmental Engineering Research Institute (NEERI), Nagpur.
• In December 2022, Government of Odisha requested ISPRL to explore other sites in Odisha. In view of anticipated delay in pursuing alternate land and need for carrying out feasibility studies once again, Government of Odisha has been requested to allocate the same land at Chandikhol for which ISPRL had earlier submitted application and completed feasibility studies.
15. HYDROCARBON PROJECTS & INVESTMENTS
• Oil and Gas sector is a key driver of economic growth and, therefore, infrastructure projects provide a boost to the national economy and would contribute towards job creation, material movement, etc. As of October 2024, there are 283 projects under implementation of the Oil & Gas CPSEs costing ₹ 5 crore & above with a total anticipated cost of ₹ 5.70 lakh crore. The targeted expenditure on these projects in FY 2024-25 is ₹ 79,264 crore against which Rs.37,138 crore is the actual expenditure as of October, 2024. These projects, inter-alia, include Refinery projects, Bio Refineries, E&P Projects, Marketing infrastructure projects, Pipelines, CGD projects, drilling/survey activities, etc. Out of 283 projects, 89 are major projects costing ₹500 crore & above with an anticipated cost of ₹ 5.51 lakh crore. 50 projects have been completed in the current FY 2024-25 with an anticipated cumulative cost of ₹ 4,519 crore.
• Reducing Energy Dependence: Government has adopted a multi-pronged strategy to reduce the import dependency on oil & gas which, inter alia, includes demand substitution by promoting the usage of natural gas as fuel/feedstock across the country towards increasing the share of natural gas in the economy and moving towards gas-based economy, promotion of renewable and alternate fuels like ethanol, second-generation ethanol, compressed biogas and biodiesel, refinery process improvements, promoting energy efficiency and conservation, efforts for increasing production of oil and natural gas through various policies initiatives, etc. The Government has been promoting the blending of ethanol in petrol under the Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme. Blending of Petrol has reached approximately 14.6% during Ethanol Supply Year (ESY) 2023-24. During the last ten years, EBP Programme helped in expeditious payment of approx. Rs. 92,409
crore to the farmers as on 30.09.2024. During the same period, EBP programme
has also resulted in approximate savings of more than Rs. 1,08,655 crore of
foreign exchange, crude oil substitution of 185 lakh metric tonnes and net CO2
reduction of about 557 lakh metric tonnes. It is anticipated that 20% ethanol
blending in petrol is likely to result in payment of more than Rs. 35,000 crore
annually to the farmers. For promoting the use of Compressed Bio Gas (CBG) as
automotive fuel, the Sustainable Alternative Towards Affordable Transportation
(SATAT) initiative has also been launched.
• Financial performance of Oil PSUs : Financial performance of Oil PSUs: Total budgeted Internal and Extra Budgetary Resources (IEBR) for CPSEs' under the Ministry of Petroleum and Natural Gas in FY 2024-25 is ₹ 1,18,499 crore against which Rs 97,667 crore is the actual expenditure as on 30.11.2024 which is 82.4 % of the budgeted IEBR. During the same period of FY 2023-24, against IEBR of Rs 1,06,401 crore, actual expenditure was Rs.75418 crore which was 70.9% of the budgeted IEBR.
16. FLAGSHIP PROGRAMMES
• StartUp India: The PSUs under the Ministry of Petroleum and Natural Gas have created startup funds aggregating to Rs. 547.35 Crore. At present, a total no. of 303 Startups have been funded by Oil and Gas PSUs with disbursed fund value of approximately Rs. 286.36 Crores.
• Skill Development: Skill Development Institutes (SDls) for hydrocarbon sector have been set up at six cities viz Bhubaneswar, Vizag, Kochi, Ahmedabad, Guwahati and Raebareli by IOCL,HPCL, BPCL,ONGC,OIL and GAIL respectively. Till Nov’24, more than 41547 trainees have been trained in these SDIs. Several high priority trades have been identified in consultation with the Industry members for National Occupational Standard (NOS)/ Qualification Pack (QP) development. Till date, 55 QPs have been approved by National Skill Qualification Committee (NSQC).