തൊഴില്‍, ഉദ്യോഗ മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്രീകൃത പെൻഷൻ പേയ്മെന്റ് സിസ്റ്റം ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ ഇപിഎഫ്ഒ പ്രാദേശിക ഓഫീസുകളിലും നടപ്പാക്കി
03 JAN 2025 4:34PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡെൽഹി, 03 ജനുവരി 2025
പെൻഷൻ സേവനങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഒരു പ്രധാനപ്പെട്ട ചുവടുവയ്പ്പായി, ഇപിഎഫ്ഒ 1995 ലെ എംപ്ലോയീസ് പെൻഷൻ സ്കീമിന്റെ ഭാഗമായി കേന്ദ്രീകൃത പെൻഷൻ പേയ്മെന്റ് സിസ്റ്റം (CPPS) 2024 ഡിസംബറിൽ പൂർണമായും നടപ്പിലാക്കി. 2024 ഡിസംബറിനായുള്ള പെൻഷനായി ഏകദേശം ₹1570 കോടി 68 ലക്ഷത്തിലധികം പെൻഷൻധാരികൾക്ക് 122 ഇപിഎഫ്ഒ പ്രാദേശിക ഓഫീസുകൾ വഴി വിതരണം ചെയ്തു.
കേന്ദ്രീകൃത പെൻഷൻ പേയ്മെന്റ് സിസ്റ്റത്തിന്റെ ആദ്യ പൈലറ്റ് പദ്ധതി 2024 ഒക്ടോബറിൽ കർണാൽ, ജമ്മു, ശ്രീനഗർ പ്രാദേശിക ഓഫീസുകളിൽ വിജയകരമായി പൂർത്തിയാക്കിയിരുന്നു. 49,000-ത്തിലധികം പെൻഷൻധാരികൾക്ക് ഏകദേശം ₹11 കോടി വിതരണം ചെയ്തു. 2024 നവംബറിൽ 24 പ്രാദേശിക ഓഫീസുകളിൽ രണ്ടാം പൈലറ്റ് പദ്ധതി നടപ്പാക്കി, 9.3 ലക്ഷം പെൻഷൻധാരികൾക്ക് ഏകദേശം ₹213 കോടി വിതരണം ചെയ്തു.
വിജയകരമായ നടപ്പാക്കൽ പ്രഖ്യാപിച്ചുകൊണ്ട് കേന്ദ്രമന്ത്രി ഡോ. മൻസുഖ് മാണ്ഡവിയ പറഞ്ഞു, "കേന്ദ്രീകൃത പെൻഷൻ പേയ്മെന്റ് സിസ്റ്റത്തിന്റെ (CPPS) പൂർണ്ണമായ നടപ്പാക്കൽ ഒരു ചരിത്രപരമായ നാഴികക്കല്ലാണ്. ഈ മാറ്റത്തിനാൽ പെൻഷൻധാരികൾക്ക് രാജ്യത്തെ ഏതൊരു ബാങ്കിൽ നിന്നും, ഏതൊരു ശാഖയിൽ നിന്നും, എവിടെനിന്നും പെൻഷൻ ലഭ്യമാക്കാൻ സാധിക്കും. ബാങ്ക് സന്ദർശനങ്ങൾ ആവശ്യമില്ലാതാക്കുകയും പെൻഷൻ വിതരണം ലളിതമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. CPPS, ഇപിഎഫ്ഒ സേവനങ്ങൾ ആധുനികമാക്കുന്നതിനും പെൻഷൻധാരികൾക്ക് സൗകര്യം, സുതാര്യത, കാര്യക്ഷമത എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള നമ്മുടെ പ്രതിബദ്ധതയുടെ ഉദാഹരണമാണ്."
കേന്ദ്രീകൃത പെൻഷൻ പേയ്മെന്റ് സിസ്റ്റം നിലവിലുള്ള മേഖലാധിഷ്ഠിത പെൻഷൻ വിതരണം വ്യവസ്ഥയിൽ നിന്നുള്ള ഒരു വലിയ മാറ്റമാണ്. നിലവിൽ, ഓരോ ഇപിഎഫ്ഒ പ്രാദേശിക ഓഫീസുകളും 3-4 ബാങ്കുകളുമായി മാത്രം കരാറുകൾ നടത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. CPPS വഴി, പെൻഷൻധാരികൾക്ക് ഏതൊരു ബാങ്കിൽ നിന്നുമുള്ള സേവനം ലഭ്യമാകും, കൂടാതെ പെൻഷൻ ആരംഭിക്കുമ്പോൾ ബാങ്കിൽ സ്ഥിരീകരണത്തിനായി പോകേണ്ടതില്ല. പെൻഷൻ റിലീസ് ചെയ്ത ഉടൻ അക്കൗണ്ടിൽ ക്രെഡിറ്റ് ചെയ്യും.
2025 ജനുവരി മുതൽ കേന്ദ്രീകൃത പെൻഷൻ പേയ്മെന്റ് സിസ്റ്റം പെൻഷൻധാരികൾക്ക് അവരുടെ ഇടംമാറ്റങ്ങൾക്കോ ബാങ്ക്/ശാഖ മാറ്റങ്ങൾക്കോ പെൻഷൻ പേയ്‌മെന്റ് ഓർഡറുകൾ (PPO) മാറ്റേണ്ട ആവശ്യം ഇല്ലാതെ ഇന്ത്യയൊട്ടാകെ പെൻഷൻ വിതരണം ഉറപ്പാക്കും. വിരമിച്ച ശേഷം സ്വദേശത്തേക്ക് മാറുന്ന പെൻഷൻധാരികൾക്ക് ഇത് വലിയ ആശ്വാസമാകും.
ഇപിഎഫ്ഒ തുടർച്ചയായി EPS പെൻഷൻധാരികൾക്ക് മികച്ച സേവനങ്ങൾ നൽകാൻ പ്രവർത്തിച്ചു കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. കേന്ദ്രീകൃത പെൻഷൻ പേയ്മെന്റ് സിസ്റ്റം ഈ ദിശയിൽ ഒരു പ്രധാനപ്പെട്ട പരിഷ്കാരമാണ്.

Ministry of Labour & Employment
Centralized Pension Payments System Fully Rolled Out in All Regional Offices of EPFO across India
About Rs 1570 Crore Pension Disbursed to more than 68 Lakh EPS Pensioners for December 2024
CPPS is a testament to our commitment to modernizing EPFO services and ensuring convenience, transparency and efficiency for our pensioners: Dr. Mandaviya
03 JAN 2025 4:34PM by PIB Delhi
In a landmark move towards enhancing pension services, EPFO completed full scale rollout of the new Centralized Pension Payments System (CPPS) under Employees’ Pension Scheme 1995 in December 2024. About Rs. 1570 Crore pension was disbursed to more than 68 Lakh pensioners pertaining to all 122 pension disbursing Regional offices of EPFO for December 2024.
The first pilot of Centralized Pension Payment System (CPPS) was successfully completed in October, 2024 in Karnal, Jammu and Srinagar Regional Offices with the pension disbursement of about Rs 11 Crore to more than 49,000 EPS Pensioners. The second pilot was taken up in November, 2024 in 24 Regional Offices in which around Rs. 213 crores pension was disbursed to more than 9.3 lakh pensioners.
Announcing the successful rollout, Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya said, "The full-scale implementation of the Centralized Pension Payments System (CPPS) across all Regional Offices of EPFO is a historic milestone. This transformative initiative empowers pensioners to access their pension seamlessly from any bank, any branch, anywhere in the country. It eliminates the need for physical verification visits and simplifies the pension disbursement process. CPPS is a testament to our commitment to modernizing EPFO services and ensuring convenience, transparency, and efficiency for our pensioners. With this rollout, we are setting a new benchmark in pension service delivery, aligning with the vision of a tech-enabled and member-centric EPFO.”
The CPPS is a paradigm shift from the existing pension disbursement system that is decentralized, with each Zonal/Regional Office of EPFO maintaining separate agreements with only 3-4 banks. In CPPS, not only the pensioner will be able to take pension from any bank, but also, there will be no need for pensioners to visit the bank for any verification at the time of commencement of pension and the pension shall be immediately credited upon release.
The CPPS system from January 2025 onwards would also ensure disbursement of pension throughout India without any need for transfer of Pension Payment Orders (PPO) from one office to another even when the Pensioner moves from one location to another or changes his bank or branch. This would be a great relief to pensioners who move to their hometown after retirement.
EPFO is continuously working towards improving services for EPS pensioners and new CPPS system is a major reform in this direction.