ಸಂಪುಟ
ರೈತರಿಗೆ ಕೈಗೆಟಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಡಿಎಪಿಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 01.01.2025 ರಿಂದ ಮುಂದಿನ ಆದೇಶದವರೆಗೆ ಎನ್ ಬಿ ಎಸ್ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಮೀರಿ ಡಿ-ಅಮೋನಿಯಂ ಫಾಸ್ಫೇಟ್ (ಡಿಎಪಿ) ಮೇಲಿನ ಒಂದು-ಬಾರಿ ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ
01 JAN 2025 3:28PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು, ಡಿ-ಅಮೋನಿಯಂ ಫಾಸ್ಫೇಟ್ (ಡಿಎಪಿ) ಮೇಲೆ ಒಂದು ಬಾರಿ ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅನ್ನು ಎನ್ ಬಿ ಎಸ್ ಸಬ್ಸಿಡಿ @ ರೂ 3,500 ರ ಅವಧಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. 01.01.2025 ರಿಂದ ಮುಂದಿನ ಆದೇಶದವರೆಗೆ ರೈತರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಡಿಎಪಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು. ಮೇಲಿನ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಬಜೆಟ್ ಅಗತ್ಯವು ಸರಿಸುಮಾರು ರೂ. 3,850 ಕೋಟಿ ಆಗಲಿದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ರಸಗೊಬ್ಬರ ತಯಾರಕರು/ಆಮದುದಾರರ ಮೂಲಕ 28 ದರ್ಜೆಯ P&K ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಸಬ್ಸಿಡಿ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. P&K ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಮೇಲಿನ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು NBS ಸ್ಕೀಮ್ 01.04.2010 ರಿಂದ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತಾ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಡಿ-ಅಮೋನಿಯಂ ಫಾಸ್ಫೇಟ್ (ಡಿಎಪಿ) ರಸಗೊಬ್ಬರದ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಬದಲಾಗದೆ ಇರಿಸುವಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಬೃಹತ್ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಭೌಗೋಳಿಕ-ರಾಜಕೀಯ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಚಂಚಲತೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಖಾರಿಫ್ ಮತ್ತು ರಬಿ 2024-25ಕ್ಕೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಡಿಎಪಿ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತ ಸ್ನೇಹಿ ವಿಧಾನದ ಕಡೆಗೆ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಜುಲೈ, 2024 ರಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್, 01.04.2024 ರಿಂದ 31.12.2024 ರವರೆಗೆ ಅಂದಾಜು 2,625 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಣಾಮದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿ MT ಗೆ 3,500 ರೂ. NBS ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಮೀರಿ DAP ಮೇಲೆ ಒಂದು ಬಾರಿ ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿತು. ಇಂದು (1.1.2025) ನಡೆದ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಡಿಎಪಿ ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅನ್ನು ಅಂದಾಜು ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಣಾಮದೊಂದಿಗೆ 3850 ಕೋಟಿ.ರೂ.ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಏಪ್ರಿಲ್ 2024 ರಿಂದ ಡಿಎಪಿಗೆ ಅನುಮೋದಿಸಲಾದ ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ನ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತವು ರೂ. 6,475 ಕೋಟಿ. ರೈತರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಡಿಎಪಿ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಯೋಜನಗಳು: ಸಬ್ಸಿಡಿ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಸಮಂಜಸವಾದ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಡಿಎಪಿ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ಅನುಷ್ಠಾನದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳು: ರೈತರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಡಿಎಪಿ ರಸಗೊಬ್ಬರದ ಸುಗಮ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಮೋದಿತ ಎನ್‌ಬಿಎಸ್ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದೇಶದವರೆಗೆ 01.01.2025 ರ ಅವಧಿಗೆ ಡಿಎಪಿ @ ರೂ 3,500 ರ ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

Cabinet
Cabinet approves extension of One-time Special Package on Di-Ammonium Phosphate (DAP) beyond the NBS subsidy for the period from 01.01.2025 till further orders to ensure sustainable availability of DAP at affordable prices to the farmers
01 JAN 2025 3:28PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the proposal of the Department of Fertilizers for extension of One-time Special Package on Di-Ammonium Phosphate (DAP) beyond the NBS subsidy @ Rs 3,500 per MT for the period from 01.01.2025 till further orders to ensure sustainable availability of DAP at affordable prices to the farmers. The tentative budgetary requirement for above would be approximately upto Rs. 3,850 cr.
Background
28 grades of P&K fertilizers are made available to farmers at subsidized prices through fertilizer manufacturers/importers. The subsidy on P&K fertilizers is governed by NBS Scheme w.e.f 01.04.2010. Continuing top most priority in keeping farmers’ welfare in firm focus, Government of India has extended a massive relief to farmers in keeping the price of Di-Ammonium Phosphate (DAP) fertilizer unchanged. Inspite of geo-political constraints and volatility of global market conditions, Government kept its commitment towards farmer friendly approach by ensuring availability of DAP to farmers at affordable prices for Kharif and Rabi 2024-25. Cabinet in July, 2024 had approved one-time Special Package on DAP beyond the NBS subsidy @ Rs 3,500 per MT from 01.04.2024 to 31.12.2024 with approximate financial implication of Rs 2,625 cr. The Cabinet in its meeting held today (1.1.2025) has approved to extend the Special Package on DAP with approximate financial implication upto Rs. 3850 cr. With this the total amount of special package approved for DAP since April 2024 would be more than Rs. 6,475 cr. to ensure availability of DAP at affordable price to farmers.
Benefits: Availability of DAP to farmers at subsidized, affordable and reasonable prices will be ensured.
Implementation Strategy and targets: The Special package on DAP @ Rs 3,500 per MT will be provided for the period 01.01.2025 till further orders over and above the approved NBS subsidy to ensure smooth availability of DAP fertilizer to the farmers at affordable price.