પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુયાનાની સંસદમાં પ્રધાનમંત્રીનું સંબોધન
21 NOV 2024 11:35PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય અધ્યક્ષ મંઝૂર નાદિરજી,
આદરણીય પ્રધાનમંત્રી માર્ક એન્થની ફિલિપ્સજી,
આદરણીય ઉપરાષ્ટ્રપતિ ભરત જગદેવજી,
વિરોધ પક્ષના આદરણીય નેતા,
આદરણીય મંત્રીઓ, સંસદ સભ્યો,
માનનીય ન્યાયપાલિકાના કુલપતિ,
અન્ય મહાનુભાવો,
મહિલાઓ અને સજ્જનો.
ગુયાનાની આ ઐતિહાસિક સંસદમાં તમારી સાથે જોડાવા માટે મને નમ્રતાપૂર્વક આમંત્રણ આપવા બદલ હું આપ સૌનો ખૂબ-ખૂબ આભારી છું. ગુયાનાએ ગઈકાલે મને તેનું સર્વોચ્ચ સન્માન આપ્યું હતું, જેના માટે હું આપ સૌનો અને ગુયાનાના દરેક નાગરિકનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું. મારા માટે ગુયાનાનો દરેક નાગરિક 'સ્ટાર બોય' છે. અહીં દરેકનો આભાર! હું આ સન્માન ભારતના દરેક નાગરિકને સમર્પિત કરું છું.
મિત્રો,
ભારત અને ગુયાના વચ્ચેનું બંધન ગહનપણે ઉંડાણપૂર્વક છે. આ સંબંધ માટીનો છે, પરસેવાનો છે, પરિશ્રમનો છે. લગભગ 180 વર્ષ પહેલા કોઈ ભારતીયે ગુયાનીઝની ધરતી પર પહેલી વખત પગ મૂક્યો હતો. ત્યારથી સારા અને ખરાબ સમયમાં, આ સંબંધ નિકટતા અને પરસ્પર સ્નેહ દ્વારા ચિહ્નિત થયેલા છે. ઇન્ડિયા અરાઇવલ સ્મારક આ વહેંચાયેલ આત્મીયતાના વસિયતનામું તરીકે ઉભું છે. ટૂંક સમયમાં, મને આ મહત્વપૂર્ણ પ્રતીકની મુલાકાત લેવાનું સૌભાગ્ય મળશે.
મિત્રો,
આજે હું તમને ભારતના પ્રધાનમંત્રીના રૂપમાં સંબોધિત કરી રહ્યો છું, પરંતુ 24 વર્ષ પહેલા મને એક શોધકના રૂપમાં આ સુંદર રાષ્ટ્રની મુલાકાત લેવાની તક મળી હતી. જ્યારે ઘણા લોકો તેમના અતિરેક અને ગ્લેમર માટે જાણીતા સ્થળો તરફ આકર્ષાયા છે, ત્યારે હું ગુયાનાના વારસા અને ઇતિહાસને શોધવા માટે ઉત્સુક હતો. આજે પણ ગુયાનામાં એવા ઘણા લોકો છે જે મારી સાથેની તેમની વાતચીતને તે મુલાકાતથી યાદ કરે છે. હું અહીં મારી તે સમયની મુલાકાતની ઘણી યાદો જોડાયેલી છે, જેમાં ક્રિકેટ પ્રત્યેના ઊંડા ઝનૂનથી માંડીને સંગીત અને ગીતોનો પણ સમાવેશ થાય છે. અને, અલબત્ત, હું ચટણીને ભૂલી શકતો નથી - પછી તે ભારતથી હોય કે ગુયાનાની, તે ખરેખર કમાલની છે!
મિત્રો,
બીજા દેશની મુલાકાત લેવી અને તેનો ઇતિહાસ પોતાના સાથે ખૂબ નજીકથી વણાયેલો જોવા મળે તેવું ભાગ્યે જ જોવા મળે છે. પાછલી અઢી સદીઓમાં ભારત અને ગુયાના વચ્ચે ગુલામી, સંઘર્ષ અને આઝાદીની કાયમી શોધ જેવા અનુભવો થયા છે. બંને રાષ્ટ્રોમાં, અસંખ્ય વ્યક્તિઓએ મુક્તિ માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કર્યું. ગાંધીજીના નિકટના સહયોગી સી. એફ. એન્ડ્રુઝ અને ઈસ્ટ ઈન્ડિયન એસોસિયેશનના પ્રમુખ જંગ બહાદુરસિંગ જેવા મહાનુભાવોએ આપણી પ્રજાને ગુલામીમાંથી મુક્ત કરાવવા માટે એકજૂટ થઈને લડત આપી હતી. આપણે સૌ સાથે મળીને સ્વતંત્રતા પ્રાપ્ત કરી. આજે ભારત અને ગુયાના બંને વૈશ્વિક ફલક પર લોકતંત્રને મજબૂત કરી રહ્યા છે. એટલા માટે અહીં ગુયાનાની સંસદમાં ઊભા રહીને હું 140 કરોડ ભારતીયો તરફથી આપ સૌને ખૂબ-ખૂબ શુભકામનાઓ પાઠવું છું. હું ગુયાનાની સંસદમાં દરેક પ્રતિનિધિને અભિનંદન આપું છું. લોકશાહી પ્રત્યેની તમારી અવિરત પ્રતિબદ્ધતા ગુયાનાને માત્ર મજબૂત બનાવે છે, પરંતુ સમગ્ર વિશ્વની પ્રગતિમાં પણ ફાળો આપે છે.
મિત્રો,
જેમ જેમ આપણે લોકશાહીને મજબૂત બનાવવાનો પ્રયત્ન કરીએ છીએ, તેમ તેમ આપણે વિકસતા વૈશ્વિક સંજોગો વિશે જાગૃત રહેવું જોઈએ. જ્યારે ભારત અને ગુયાનાને આઝાદી મળી ત્યારે દુનિયા વિવિધ પડકારોનો સામનો કરી રહી હતી. આજે 21મી સદીમાં આપણે એક સંપૂર્ણપણે નવા મુદ્દાઓનો સામનો કરી રહ્યા છીએ. બીજા વિશ્વયુદ્ધ પછી સ્થાપિત પ્રણાલીઓ અને સંસ્થાઓ હવે પતનના સંકેતો બતાવી રહી છે. રોગચાળાને પગલે નવી વિશ્વ વ્યવસ્થા તરફ આગળ વધવાને બદલે, વિશ્વ અન્ય જટિલતાઓમાં ફસાઈ ગયું. આ પડકારજનક સમયમાં, આગળ વધવા માટેનો સૌથી શક્તિશાળી મંત્ર "ડેમોક્રેસી ફર્સ્ટ – હ્યુમનિટી ફર્સ્ટ" છે. "ડેમોક્રેસી ફર્સ્ટ"નો સાર આપણને દરેકને સાથે લેવા, સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને સામૂહિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રેરિત કરે છે. દરમિયાન, "હ્યુમનિટી ફર્સ્ટ"નો સિદ્ધાંત આપણા નિર્ણયોની દિશાનું માર્ગદર્શન આપે છે. જ્યારે માનવતા આપણી પસંદગીઓનો પાયો બને છે, ત્યારે પરિણામો સ્વાભાવિક રીતે જ બધાના શ્રેષ્ઠ હિતોને પૂર્ણ કરે છે.
મિત્રો,
આપણા લોકશાહી મૂલ્યો એટલા મજબૂત છે કે જેમ જેમ આપણે વિકાસના માર્ગ પર આગળ વધી રહ્યા છીએ તેમ તેમ તેઓ દરેક પડકારો દ્વારા આપણને ટેકો આપે છે. લોકશાહી એ સમાવિષ્ટ સમાજના નિર્માણનું સૌથી અસરકારક સાધન છે. નાગરિકના ધર્મ અથવા પૃષ્ઠભૂમિને ધ્યાનમાં લીધા વિના, લોકશાહી તેમના અધિકારોના રક્ષણની બાંયધરી આપે છે અને બધાને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય પ્રદાન કરે છે. આપણાં રાષ્ટ્રોએ દર્શાવ્યું છે કે લોકશાહી એ માત્ર કાનૂની માળખું કે વ્યવસ્થા નથી; તે આપણા ડીએનએ, દ્રષ્ટિ અને આચરણમાં જડિત છે.
મિત્રો,
આપણો માનવ-કેન્દ્રિત અભિગમ આપણને શીખવે છે કે દરેક દેશ અને તેના નાગરિકો પણ એટલા જ મહત્ત્વના છે. આ ફિલસૂફીએ ભારતના વૈશ્વિક વિઝનને આકાર આપ્યો છે. જી-20ના અધ્યક્ષતા દરમિયાન ભારતે વન અર્થ, વન ફેમિલી, વન ફ્યુચરના મંત્રની હિમાયત કરી હતી. રોગચાળાનો સામનો કરતી વખતે, જ્યારે માનવતાએ અભૂતપૂર્વ પડકારનો સામનો કર્યો હતો, ત્યારે ભારતે વન અર્થ, વન હેલ્થ પર ભાર મૂક્યો હતો. આબોહવાના પડકારોને પહોંચી વળવા સામૂહિક કામગીરીની જરૂર હતી અને ભારતે એક વિશ્વ, એક સૂર્ય, એક ગ્રિડના વિઝનનું પ્રતીક છે. કુદરતી આપત્તિઓને હળવી કરવા માટે ભારતે કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રિસાયલન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (સીડીઆરઆઈ)નું નેતૃત્વ કર્યું હતું. જ્યારે વિશ્વને પૃથ્વી તરફી લોકોના વિશાળ નેટવર્કની જરૂર હતી, ત્યારે ભારતે સ્થાયી જીવનને પ્રેરિત કરવા માટે વૈશ્વિક ચળવળ સમાન મિશન લિફએફઇની શરૂઆત કરી હતી.
મિત્રો,
"ડેમોક્રેસી ફર્સ્ટ – હ્યુમનિટી ફર્સ્ટ"ની ભાવનાને જાળવી રાખીને ભારત એક વિશ્વબંધુ તરીકેની તેની ભૂમિકા અદા કરવાનું ચાલુ રાખે છે. દરેક વૈશ્વિક કટોકટીમાં, ભારત પ્રથમ પ્રતિસાદ આપનાર બનવા માટે પ્રયત્નશીલ છે. રોગચાળા દરમિયાન, જ્યારે રાષ્ટ્રોએ તેમના પોતાના સંરક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું, ત્યારે ભારતે 150થી વધુ દેશો સાથે દવાઓ અને રસીઓ શેર કરી હતી. મને એ જાણીને સંતોષ થાય છે કે ભારત તે મુશ્કેલ સમયમાં ગુયાનાના લોકોને મદદ કરવામાં સક્ષમ હતું. જ્યારે જ્યારે યુદ્ધ કે હોનારત સર્જાય ત્યારે ત્યારે ભારતે નિઃસ્વાર્થ ભાવે મદદ કરી હતી - પછી તે શ્રીલંકા હોય, માલદીવ હોય, નેપાળ હોય, તુર્કી હોય કે સીરિયામાં હોય. ધરતીકંપથી માંડીને માનવતાવાદી કટોકટી સુધી, ભારતે સૌથી પહેલા જવાબ આપ્યો હતો. આ નૈતિકતા અમારી સંસ્કૃતિમાં સમાયેલી છે. અમે ક્યારેય સ્વાર્થથી કામ કર્યું નથી અથવા વિસ્તરણવાદને અપનાવ્યો નથી. અમે હંમેશાં સંસાધનોનો આદર કર્યો છે અને વ્યવસાય અથવા શોષણના વિચારને નકારી કાઢ્યો છે. હું દ્રઢપણે માનું છું કે અવકાશ અને સમુદ્રો સાર્વત્રિક સંઘર્ષનું મેદાન ન હોવું જોઈએ, પણ સાર્વત્રિક સહકારનું પ્રતીક હોવું જોઈએ. આ સંઘર્ષનો યુગ નથી પરંતુ તે એક એવો યુગ છે જ્યાં આપણે વિસંવાદિતાના મૂળ કારણોને ઓળખવા અને દૂર કરવા જોઈએ. આતંકવાદ, નશીલા દ્રવ્યોની દાણચોરી અને સાયબર ક્રાઇમ જેવા પડકારો આપણા સહિયારા ભવિષ્ય માટે જોખમી છે અને તેનો સામૂહિક રીતે સામનો કરીને જ આપણે ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે વધુ સારી દુનિયાને સુરક્ષિત કરી શકીશું. આ ધ્યેય ત્યારે જ સિદ્ધ થઈ શકે જ્યારે આપણે આપણા પ્રયાસોના કેન્દ્રમાં "ડેમોક્રેસી ફર્સ્ટ – હ્યુમનિટી ફર્સ્ટ"ને મૂકીએ.
મિત્રો,
ભારતે હંમેશાં સિદ્ધાંતો, વિશ્વાસ અને પારદર્શિતાના પાયા સાથે વાત કરી છે. જો એક પણ દેશ કે પ્રદેશ પાછળ રહી જાય તો આપણા વૈશ્વિક લક્ષ્યો અધૂરા રહી જશે. આ કારણે જ ભારત ભારપૂર્વક કહે છે – દરેક રાષ્ટ્ર મહત્વનું! આ જ કારણ છે કે ભારત ટાપુ રાષ્ટ્રોને મોટા સમુદ્રી દેશો તરીકે ઓળખાવે છે, નાના ટાપુ રાષ્ટ્રો તરીકે નહીં. આ પરિપ્રેક્ષ્યમાં અમે હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં દ્વીપીય દેશોને જોડવા માટે સાગર પ્લેટફોર્મની સ્થાપના કરી છે. આ ઉપરાંત, અમે પેસિફિક મહાસાગરના દેશોને જોડવા માટે એક વિશેષ ફોરમની રચના કરી છે. આ સિદ્ધાંત પર કામ કરતા, ભારતે તેના રાષ્ટ્રપતિ પદ દરમિયાન જી -20માં આફ્રિકન યુનિયનનો સમાવેશ સુરક્ષિત કરીને તેની જવાબદારી નિભાવી.
મિત્રો,
આજે ભારત વૈશ્વિક વિકાસ અને શાંતિના સમર્થનમાં મજબૂતીથી ઉભું છે. આ જુસ્સા સાથે જ ભારત વૈશ્વિક દક્ષિણનો અવાજ બન્યો છે. ભારતનું માનવું છે કે ગ્લોબલ સાઉથે ભૂતકાળમાં નોંધપાત્ર મુશ્કેલીઓ સહન કરી છે. ઐતિહાસિક રીતે આપણે પ્રકૃતિ સાથે સુમેળ સાધીને, આપણા સાંસ્કૃતિક મૂલ્યો દ્વારા માર્ગદર્શિત થઈને આગળ વધ્યા છીએ. જો કે, ઘણા રાષ્ટ્રોએ પર્યાવરણીય અધોગતિના ભોગે વિકાસ કર્યો હતો. આજે, વૈશ્વિક દક્ષિણના દેશો આબોહવા પરિવર્તનનો સૌથી મોટો બોજ સહન કરી રહ્યા છે, અને આ અસંતુલનને સુધારવું જરૂરી છે.
મિત્રો,
પછી તે ભારત હોય કે ગુયાના, આપણે વિકાસ માટે આકાંક્ષાઓ ધરાવીએ છીએ અને આપણા લોકો માટે વધુ સારું જીવન પ્રદાન કરવાનું સપનું જોઈએ છીએ. આ હાંસલ કરવા માટે ગ્લોબલ સાઉથનો સંયુક્ત અવાજ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. આ ગ્લોબલ સાઉથ માટે જાગૃતિની ક્ષણ છે, આપણા માટે ખભેખભો મિલાવીને એક નવી વૈશ્વિક વ્યવસ્થાને આકાર આપવાની તક છે. હું આ પ્રયાસમાં ગુયાનાના આદરણીય જનપ્રતિનિધિઓ, તમારા બધા માટે નોંધપાત્ર ભૂમિકાની કલ્પના કરું છું.
મિત્રો,
હું અહીં હાજર ઘણી મહિલા સભ્યોને જોઉં છું. વિશ્વના ભવિષ્યને આકાર આપવા અને વૈશ્વિક વિકાસને આગળ ધપાવવા માટેનું એક નિર્ણાયક પરિબળ તેમની અડધી વસ્તી - મહિલાઓ છે. સદીઓ સુધી, મહિલાઓને વૈશ્વિક પ્રગતિમાં સંપૂર્ણ ફાળો આપવાની તક આપવામાં આવી ન હતી. આમાં અસંખ્ય પરિબળોએ ફાળો આપ્યો છે, અને આ માત્ર એક રાષ્ટ્ર અથવા વૈશ્વિક દક્ષિણની વાર્તા નથી; તે એક વૈશ્વિક ઘટના છે. જોકે, 21મી સદીમાં મહિલાઓ વૈશ્વિક સમૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. જી-20ના અધ્યક્ષતા દરમિયાન ભારતે આ બાબતને સ્વીકારીને મહિલા સંચાલિત વિકાસને મુખ્ય એજન્ડા તરીકે પ્રાથમિકતા આપી હતી.
મિત્રો,
ભારતમાં, અમે તમામ ક્ષેત્રોમાં અને દરેક સ્તરે નેતૃત્વ ભૂમિકાઓ સાથે મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ અભિયાન શરૂ કર્યું છે. આજે ભારતની મહિલાઓ દરેક ક્ષેત્રમાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરી રહી છે. વૈશ્વિક સ્તર પર માત્ર 5 ટકા પાયલટ મહિલાઓ છે, જ્યારે ભારતમાં આ આંકડો 15 ટકા છે. ભારતના ફાઇટર પાઇલટ્સમાં નોંધપાત્ર સંખ્યામાં મહિલાઓ પણ છે. વિશ્વના વિકસિત દેશોમાં, વિજ્ઞાન, તકનીકી, ઇજનેરી અને ગણિતના સ્નાતકોમાં માત્ર 30થી 35% મહિલાઓ છે. જો કે, ભારતમાં આ 40 ટકાને વટાવી ગયું છે. મહિલા વૈજ્ઞાનિકો હવે ભારતના મોટા અંતરિક્ષ મિશનનું સુકાન સંભાળી રહી છે. તમને એ જાણીને પણ આનંદ થશે કે ભારતે તાજેતરમાં જ પોતાની સંસદમાં મહિલાઓને અનામત આપવા માટે કાયદો બનાવ્યો છે. આજે ભારતમાં લોકશાહી શાસનના તમામ સ્તરે મહિલાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરવામાં આવે છે. સ્થાનિક સ્તરે, આપણી પંચાયતી રાજ પ્રણાલી મારફતે, 1.4 મિલિયનથી વધુ અથવા 14 લાખ ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ મહિલાઓ છે. આને પરિપ્રેક્ષ્યમાં મૂકવા માટે, આપણી સ્થાનિક સરકારોમાં મહિલાઓ ગુયાનાની કુલ વસ્તીના કદ કરતા લગભગ બમણા કદની વસ્તીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
મિત્રો,
ગુયાના લેટિન અમેરિકાના વિશાળ ખંડના પ્રવેશદ્વાર તરીકે સેવા આપે છે. તમારી પાસે ભારત અને આ વિસ્તૃત પ્રદેશ વચ્ચે તકો અને સંભાવનાઓનો સેતુ બનવાની ક્ષમતા છે. સંયુક્તપણે આપણે ભારત અને કેરિકોમ વચ્ચે ભાગીદારી વધારી શકીએ તેમ છીએ. હજુ ગઈકાલે જ અહીં ગુયાનામાં ઈન્ડિયા-કેરિકોમ શિખર સંમેલનનું આયોજન થયું હતું, જેમાં અમે અમારા સહયોગના દરેક પાસાને વધુ મજબૂત કરવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો.
મિત્રો,
ભારત ગુયાનાના વિકાસને દરેક સંભવિત રીતે ટેકો આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણ હોય કે ક્ષમતા નિર્માણની વાત હોય, ભારત અને ગુયાના ખભેખભો મિલાવીને કામ કરી રહ્યા છે. ભારત દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી ફેરી અને વિમાન ગુયાના માટે ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થયા છે. ભારત પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જામાં, ખાસ કરીને સૌર ઊર્જા ક્ષેત્રમાં પણ નોંધપાત્ર ટેકો આપી રહ્યું છે. T-20 ક્રિકેટ વર્લ્ડ કપનું તમારું સફળ આયોજન નોંધપાત્ર હતું, અને ભારતને સ્ટેડિયમના નિર્માણમાં ફાળો આપવા બદલ ગર્વ છે.
મિત્રો,
વિકાસ સાથે જોડાયેલી આપણી ભાગીદારી હવે નવા તબક્કામાં પ્રવેશી રહી છે. જેમ જેમ ભારતની ઊર્જાની માંગ ઝડપથી વધી રહી છે, તેમ તેમ આપણે આપણા ઊર્જા સ્ત્રોતોમાં વિવિધતા લાવી રહ્યા છીએ, અને આપણે ગુયાનાને આ પ્રયાસમાં એક મહત્વપૂર્ણ ઊર્જા સ્ત્રોત તરીકે જોઈએ છીએ. તે જ સમયે, અમે ગુયાનામાં ભારતીય ઉદ્યોગો દ્વારા વધુ રોકાણને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે સતત પ્રયત્નો કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
તમે જાણો જ છો કે ભારત પાસે યુવાનોની વિશાળ વસ્તી છે, જેને ઘણી વાર તેની યુવા રાજધાની તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. ભારત ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ ઇકોસિસ્ટમ પણ ધરાવે છે. આ સિસ્ટમથી લાભ મેળવવા માટે ગુયાનાના શક્ય તેટલા વિદ્યાર્થીઓને આવકારવામાં અમને આનંદ થશે. ગુયાનાની સંસદ મારફતે હું ગુયાનાના યુવાનોને ભારતીય નવપ્રવર્તકો અને વૈજ્ઞાનિકો સાથે જોડાણ કરવા આમંત્રણ આપું છું. સંયુક્તપણે આપણે આપણા યુવાનોને વૈશ્વિક સ્તરે જોડાણ કરવાની સાથે-સાથે સ્થાનિક સ્તરે કામ કરવા માટે પ્રેરિત કરી શકીએ તેમ છીએ. રચનાત્મક સહયોગના માધ્યમથી આપણે આજે વિશ્વ જે પડકારોનો સામનો કરી રહ્યું છે તેના માટે નાવીન્યસભર ઉપાયો શોધી શકીએ તેમ છીએ.
મિત્રો,
ગુયાનાના મહાન પુત્ર શ્રી ચેડ્ડી જગને એક વખત કહ્યું હતું કે વર્તમાનને સુધારવા અને ભવિષ્ય માટે નક્કર પાયો નાખવા માટે આપણે ભૂતકાળમાંથી શીખવું જોઈએ. આપણા બંને દેશોનો સહિયારો ઇતિહાસ અને બોધપાઠ, આપણા વર્તમાન પ્રયત્નો સાથે મળીને, નિ:શંકપણે આપણને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય તરફ દોરી જશે. આ વિચારો સાથે હું મારું વક્તવ્ય પૂરું કરું છું. હું આપ સૌને ભારતની મુલાકાત લેવાનું હાર્દિક આમંત્રણ આપું છું અને ગુયાનાથી શક્ય તેટલા વધુ લોકોનું સ્વાગત કરતાં આનંદ થશે. ફરી એક વાર હું ગુયાનાની સંસદનો, આપ સૌનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું. આભાર.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s address to the Guyana Parliament
21 NOV 2024 11:35PM by PIB Delhi
Hon'ble Speaker Manzoor Nadir Ji,
Hon'ble Prime Minister Mark Anthony Phillips Ji,
Hon'ble Vice President Bharat Jagdev Ji,
Hon'ble Leader of the Opposition,
Hon'ble Ministers,
Members of the Parliament,
Hon'ble The Chancellor of the Judiciary,
other dignitaries,
Ladies and gentlemen.
I am deeply thankful to all of you for having graciously invited me to join you in this historic Parliament of Guyana. Guyana bestowed upon me its highest honour yesterday, for which I extend my heartfelt gratitude to all of you and to every citizen of Guyana. For me, every citizen of Guyana is a 'star boy.' Thank you to everyone here! I dedicate this honour to every citizen of Bharat.
Friends,
The bond between India and Guyana runs profoundly deep. It is a connection forged through shared soil, labour and perseverance. Approximately 180 years ago, an Indian set foot on Guyanese soil for the first time. Since then, in good and bad times, this relationship has been marked by closeness and mutual affection. The India Arrival Monument stands as a testament to this shared intimacy. Shortly, I will have the privilege of visiting this important symbol.
Friends,
Today, I am addressing you as the Prime Minister of India, but 24 years ago, I had the opportunity to visit this beautiful nation as a seeker. While many are drawn to destinations known for their extravagance and glamour, I was eager to explore the heritage and history of Guyana. Even now, there are many in Guyana who recall their interactions with me from that visit. I carry vivid memories of my time here, from the deep passion for cricket to the enchanting music and songs. And, of course, I cannot forget the chutney—whether from India or Guyana, it is truly remarkable!
Friends,
It is rare to visit another country and find its history so closely intertwined with one’s own. Over the past two and a half centuries, India and Guyana have shared similar experiences of slavery, struggles, and an enduring quest for freedom. In both nations, countless individuals dedicated their lives to the cause of liberation. Figures like Gandhiji’s close associate C.F. Andrews and Jung Bahadur Singh, the President of the East Indian Association, fought unitedly to free our people from slavery. Together, we achieved independence. Today, both Bharat and Guyana are strengthening democracy on the global stage. Therefore, standing here in the Parliament of Guyana, I extend greetings from 140 crore Indians to all of you. I congratulate every representative in the Parliament of Guyana. Your unwavering commitment to democracy not only strengthens Guyana but also contributes to the progress of the entire world.
Friends,
As we strive to strengthen democracy, we must remain vigilant about the evolving global circumstances. When Bharat and Guyana gained independence, the world grappled with different challenges. Today, in the 21st century, we face an entirely new set of issues. The systems and institutions established after the Second World War are now showing signs of collapse. Following the pandemic, instead of progressing towards a new world order, the world became entangled in other complexities. In these challenging times, the most powerful mantra for moving forward is "Democracy First – Humanity First." The essence of "Democracy First" inspires us to take everyone along, foster inclusivity, and promote collective development. Meanwhile, the principle of "Humanity First" guides the direction of our decisions. When humanity becomes the foundation of our choices, the outcomes naturally serve the best interests of all.
Friends,
Our democratic values are so robust that they support us through every challenge as we progress on the path of development. Democracy remains the most effective means of building an inclusive society. Regardless of a citizen’s religion or background, democracy guarantees the protection of their rights and offers a bright future to all. Our nations have demonstrated that democracy is not merely a legal framework or system; it is embedded in our DNA, vision, and conduct.
Friends,
Our human-centric approach teaches us that every country and its citizens are equally significant. This philosophy has shaped Bharat's global vision. During its G-20 Presidency, India advocated the mantra of One Earth, One Family, One Future. In the face of the pandemic, when humanity faced an unprecedented challenge, Bharat emphasized One Earth, One Health. Addressing climate challenges required collective action, and India championed the vision of One World, One Sun, One Grid. To mitigate natural disasters, Bharat spearheaded the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI). When the world needed a big network of pro-planet people, Bharat initiated Mission LiFE, akin to a global movement to inspire sustainable living.
Friends,
Upholding the spirit of "Democracy First – Humanity First," India continues to fulfil its role as a Vishwabandhu (a friend to the world). In every global crisis, India strives to be a first responder. During the pandemic, when nations focused on their own defences, India shared medicines and vaccines with over 150 countries. I take satisfaction in knowing that India was able to assist the people of Guyana during that difficult time. Whenever war or disaster struck, India extended help selflessly—whether in Sri Lanka, the Maldives, Nepal, Turkey, or Syria. From earthquakes to humanitarian crises, India was among the first to respond. This ethos is ingrained in our culture. We have never acted out of selfishness or embraced expansionism. We have always respected resources and rejected the idea of occupation or exploitation. I firmly believe that space and the seas should not be arenas for universal conflict but symbols of universal cooperation. This is not an era for conflict but one where we must identify and eliminate the root causes of discord. Challenges such as terrorism, drug trafficking, and cybercrime threaten our shared future, and only by combating these collectively can we secure a better world for future generations. This goal can only be achieved when we place "Democracy First – Humanity First" at the centre of our efforts.
Friends,
Bharat has always spoken with a foundation of principles, trust, and transparency. If even a single country or region is left behind, our global goals will remain unfulfilled. This is why India asserts – Every Nation Matters! It is also why Bharat refers to island nations as Large Ocean Countries, not Small Island Nations. With this perspective, we established the SAGAR platform to connect island nations in the Indian Ocean region. Additionally, we created a special forum to link countries of the Pacific Ocean. Acting on this principle, Bharat fulfilled its responsibility by securing the inclusion of the African Union in the G-20 during its presidency.
Friends,
Today, India stands firmly in support of global development and peace. It is with this spirit that India has become the voice of the Global South. India believes the Global South has endured significant hardships in the past. Historically, we advanced by harmonising with nature, guided by our cultural values. However, many nations developed at the cost of environmental degradation. Today, the countries of the Global South are bearing the greatest burden of climate change, and it is essential to rectify this imbalance.
Friends,
Whether it is Bharat or Guyana, we share aspirations for development and dreams of providing better lives for our people. To achieve this, the united voice of the Global South is crucial. This is a moment of awakening for the Global South, an opportunity for us to come together and shape a new global order. I envision a significant role for all of you, the esteemed public representatives of Guyana, in this endeavour.
Friends,
I see many women members present here. A critical factor in shaping the future of the world and driving global growth is half of its population – women. For centuries, women were not afforded the opportunity to fully contribute to global progress. Numerous factors contributed to this, and this is not just the story of a single nation or the Global South; it is a global phenomenon. However, in the 21st century, women will play a pivotal role in ensuring global prosperity. Recognising this, during its G-20 presidency, India prioritised Women-Led Development as a key agenda.
Friends,
In India, we have initiated a significant campaign to empower women with leadership roles across all sectors and at every level. Today, women in Bharat are excelling in every field. Globally, only 5% of pilots are women, whereas in Bharat, this figure is 15%. A considerable number of India’s fighter pilots are also women. In the world's developed nations, only 30 to 35% of STEM graduates—those in science, technology, engineering, and mathematics—are women. However, in Bharat, this has surpassed 40 percent. Women scientists are now at the helm of India’s major space missions. You will also be pleased to know that Bharat has recently enacted legislation to provide reservation for women in its Parliament. Today, women are represented at all levels of democratic governance in Bharat. At the local level, through our Panchayati Raj system, over 1.4 million or 14 lakh elected representatives are women. To put this into perspective, women in our local governments represent a population almost twice the size of Guyana’s total population.
Friends,
Guyana serves as the gateway to the vast continent of Latin America. You have the potential to become a bridge of opportunities and possibilities between India and this expansive region. Together, we can enhance the partnership between India and CARICOM. Just yesterday, the India-CARICOM Summit was held here in Guyana, where we resolved to further strengthen every dimension of our collaboration.
Friends,
India is committed to supporting Guyana’s development in every possible way. Whether it is investment in infrastructure or capacity building, India and Guyana are working hand in hand. The ferries and aircraft provided by India have proven highly beneficial for Guyana. Bharat is also extending significant support in renewable energy, particularly in the solar power sector. Your successful organisation of the T-20 Cricket World Cup was remarkable, and Bharat is proud to have contributed to the construction of the stadium.
Friends,
Our partnership coupled with development is now entering a new phase. As Bharat's energy demand grows rapidly, we are diversifying our energy sources, and we see Guyana as an important energy source in this endeavour. At the same time, we are making consistent efforts to encourage greater investment by Indian businesses in Guyana.
Friends,
You are aware that Bharat possesses a vast youth population, often referred to as its youth capital. India also boasts a robust quality education and skill development ecosystem. We would be delighted to welcome as many students from Guyana as possible to benefit from this system. Through the Parliament of Guyana, I extend an invitation to the youth of Guyana to collaborate with Indian innovators and scientists. Together, we can inspire our young people to act locally while collaborating globally. Through creative collaboration, we can find innovative solutions to the challenges the world faces today.
Friends,
The great son of Guyana, Shri Cheddi Jagan, once said that we must learn from the past to improve the present and lay a solid foundation for the future. The shared history and lessons of our two countries, combined with our present efforts, will undoubtedly lead us towards a brighter future. With these thoughts, I conclude my speech. I warmly invite all of you to visit Bharat and will be delighted to welcome as many people from Guyana as possible. Once again, I express my heartfelt gratitude to the Parliament of Guyana and to all of you. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.