Ministry of Culture
‘Let the whole Country be United’ is the message of Maha Kumbh: Prime Minister Shri Narendra Modi
Prime Minister calls upon citizens to make a resolve to annihilate the feeling of division and hatred in the society
For the first time devotees from the country and the world will be witness to the Digital Maha Kumbh: Prime Minister
29 DEC 2024 6:01PM by PIB Delhi
Addressing the nation, in the 117th episode of ‘Mann Ki Baat, today, Prime Minister of India, Shri Narendra Modi stated that the specialty of the Maha Kumbh is not only in its vastness but also in its diversity. Crores of people congregate for this event. Lakhs of saints, thousands of traditions, hundreds of sects, many Akharas, everyone becomes a part of this event. Shri Modi highlighted that there is no discrimination anywhere, no one is big, no one is small. Such a scene of unity in diversity is not seen anywhere else in the world. Therefore, our Kumbh is also the Maha Kumbh of unity. The forthcoming Maha Kumbh will also bolster the mantra of Maha Kumbh of unity. He called upon the citizens to participate in the Maha Kumbh, with a resolve of unity. “Let us also make a resolve to annihilate the feeling of division and hatred in the society. If I have to say it in a few words, then I will say, Maha Kumbh Ka Sandesh, Ek Ho Poora Desh”. The message of the Maha Kumbh, let the whole country be united. and putting it in another way, I will express, Ganga Ki Aviral Dhara, Na Bante Samaj Hamara. Like the uninterrupted flow of the Ganga, let our society be undivided”, he stated.
Shri Modi further informed that this time in Prayagraj, devotees from the country and the world will also be witness to the digital Maha Kumbh. With the help of digital navigation, you will be able to reach different ghats, temples, and akharas of sadhus. The same navigation system will also help you reach parking spaces. For the first time, an AI chatbot will be used in the Kumbh event. All kinds of information related to Kumbh will be available in 11 Indian languages ​​through the AI ​​chatbot. Anyone can ask for any kind of help through this chatbot, either by typing text or by speaking in. The entire Fair area is being covered with AI-powered cameras. If someone gets separated from one’s kith and kin during the Kumbh, these cameras will help in finding them. Devotees will also get the facility of a digital lost and found centre. Devotees will also be provided information about government-approved tour packages, accommodation and home-stay on their mobile phones. Shri Modi called upon people to avail of these facilities when they visit Maha Kumbh and upload their selfie with #EktaKaMahakumbh.
Addressing the nation, the Prime Minister also highlighted how the radiance of Indian culture is spreading to every nook & corner of the world, today. He mentioned about a splendid painting of Taj Mahal which has been made by a 13 year old Divyang girl, from Egypt, with her mouth. Shri Modi informed that a few weeks ago, around 23 thousand students from Egypt participated in a painting competition, where they had to prepare paintings depicting Indian culture and the historical relations between the two countries. Appreciating the youth who participated in this competition, the Prime Minister said “no amount of praise for their creativity would be enough”.

सांस्कृतिक मंत्रालय
एक व्हावा संपूर्ण देश' हा कुंभमेळ्याचा संदेश आहे : पंतप्रधान नरेंद्र मोदी
समाजातील फूट आणि द्वेषाची भावना नष्ट करण्याचा संकल्प करण्याचे पंतप्रधानांचे नागरिकांना आवाहन.
देशभरातील आणि जगभरातील भाविक पहिल्यांदाच डिजिटल महाकुंभाचे साक्षीदार होणार : पंतप्रधान
29 DEC 2024 6:01PM by PIB Mumbai
महाकुंभ मेळ्याचे वैशिष्ट्य केवळ त्याच्या भव्यतेतच नव्हे तर त्यातील वैविध्यात देखील आहे असे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी ‘मन की बात’ च्या 117 व्या भागात देशवासियांशी साधलेल्या संवादात म्हटले आहे. कुंभमेळ्यात कोट्यवधी लोक एकावेळी एकत्र येतात. लाखो संत, हजारो परंपरा, शेकडो पंथ, अनेक आखाडे, प्रत्येकजण या कार्यक्रमाचा एक भाग बनतो. कुंभमेळ्यात कुठेही भेदभाव दिसून येत नाही, कोणी मोठा नाही, कोणी लहान नाही, हे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. विविधतेतील एकतेचे असे दृश्य जगात कुठेही दिसणार नाही. म्हणूनच आपला कुंभमेळा हा एकतेचा महाकुंभही आहे. यंदाच्या महाकुंभातूनही एकतेच्या महाकुंभाचा मंत्र दृढ होणार आहे. नागरिकांनी या कुंभमेळ्यात एकतेचा संकल्प घेऊन सहभागी व्हावे असे आवाहन त्यांनी केले. आपण समाजातील फूट आणि द्वेषाची भावना नष्ट करण्याचा संकल्प केला पाहिजे. थोडक्यात सांगायचे तर महाकुंभ मेळ्याचा संदेश, एक व्हावा संपूर्ण देश! असा आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. संपूर्ण देश एक होवो असा महाकुंभाचा संदेश असून वेगळ्या पद्धतीने सांगायचे झाले तर 'गंगेचा अखंड प्रवाह, दुभंगता कामा नये आपला समाज' अशा शब्दात मांडता येईल. गंगेच्या अखंड प्रवाहाप्रमाणे आपला समाज देखील अखंड रहावा , असे त्यांनी सांगितले.
यावेळी देशभरातील आणि जगभरातील भाविक प्रयागराजमध्ये डिजिटल महाकुंभाचे साक्षीदार असतील , असे पंतप्रधान म्हणाले.
‘डिजिटल नेव्हिगेशन’ च्या मदतीने तुम्हाला विविध घाट, मंदिरे आणि साधूसंतांच्या आखाड्यांपर्यंत पोहोचता येणार आहे. अशाच प्रकारे ‘नेव्हिगेशन’ प्रणाली तुम्हाला वाहनतळामध्‍ये गाडी पार्किंगच्या स्‍थानी पोहोचण्यासाठीही मदत करणार आहे. कुंभमेळ्यामध्‍ये प्रथमच एआय चॅटबॉट म्हणजे कृत्रिम प्रज्ञेव्दारे संवाद साधणा-या तंत्रज्ञानाचा वापर केला जाणार आहे. कुंभमेळ्यासंबंधित सर्व प्रकारची माहिती या चॅटबॉटव्‍दारे 11 भारतीय भाषांमध्ये उपलब्ध असणार आहे. कोणालाही या ‘चॅटबॉट’द्वारे मजकूर टाइप करून किंवा बोलून कोणत्याही प्रकारची मदत मागता येईल. संपूर्ण कुंभमेळा परिसर एआय-चलित कॅमेऱ्यांनी व्यापण्‍यात आला आहे. कुंभ मेळाव्‍यामध्‍ये जर कोणाची आपल्या नातेवाईकांशी चुकामूक झाली, इतक्‍या प्रचंड गर्दीमध्ये एकमेकांना सापडणे अवघड झाले तर या कॅमे-यांच्‍या मदतीने त्यांना शोधता येणार आहे. ‘लॉस्ट अँड फाऊंड केंद्रा’ मार्फत डिजीटल सुविधाही भाविकांना मिळणार आहे. भाविकांना त्यांच्या मोबाईल फोनवर सरकारद्वारा मान्यताप्राप्त टूर पॅकेज, निवास आणि उपलब्ध ‘होम स्‍टे’ची माहिती देखील दिली जाईल. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी लोकांना आवाहन केले आहे की, सर्वांनी महाकुंभला भेट देत असताना, या सुविधांचा लाभ घ्यावा आणि #EktaKaMahakumb सह त्यांचा सेल्फी अपलोड करावा.
देशाला संबोधित करताना, पंतप्रधानांनी भारतीय संस्कृतीचे तेज आज जगाच्या कोनाकोपऱ्यात कसे पसरत आहे, यावर प्रकाश टाकला. त्यांनी ताजमहालच्या एका भव्य पेंटिंगचा उल्लेख केला जो इजिप्तमधील एका 13 वर्षांच्या दिव्यांग मुलीने तिच्या तोंडाने बनवला आहे. पंतप्रधान मोदी यांनी सांगितले की, काही आठवड्यांपूर्वी, इजिप्तमधील सुमारे 23 हजार विद्यार्थ्यांनी एका चित्रकला स्पर्धेत भाग घेतला होता, जिथे त्यांना भारतीय संस्कृती आणि दोन्ही देशांमधील ऐतिहासिक संबंध दर्शविणारी चित्रे काढायची होती. या स्पर्धेत सहभागी झालेल्या तरुणांचे कौतुक करताना पंतप्रधान म्हणाले की, “ या सर्वांच्या सर्जनशीलतेचे जेवढे कौतुक करावे, तितके कमीच आहे.”