Ministry of Culture
‘Let the whole Country be United’ is the message of Maha Kumbh: Prime Minister Shri Narendra Modi
Prime Minister calls upon citizens to make a resolve to annihilate the feeling of division and hatred in the society
For the first time devotees from the country and the world will be witness to the Digital Maha Kumbh: Prime Minister
29 DEC 2024 6:01PM by PIB Delhi
Addressing the nation, in the 117th episode of ‘Mann Ki Baat, today, Prime Minister of India, Shri Narendra Modi stated that the specialty of the Maha Kumbh is not only in its vastness but also in its diversity. Crores of people congregate for this event. Lakhs of saints, thousands of traditions, hundreds of sects, many Akharas, everyone becomes a part of this event. Shri Modi highlighted that there is no discrimination anywhere, no one is big, no one is small. Such a scene of unity in diversity is not seen anywhere else in the world. Therefore, our Kumbh is also the Maha Kumbh of unity. The forthcoming Maha Kumbh will also bolster the mantra of Maha Kumbh of unity. He called upon the citizens to participate in the Maha Kumbh, with a resolve of unity. “Let us also make a resolve to annihilate the feeling of division and hatred in the society. If I have to say it in a few words, then I will say, Maha Kumbh Ka Sandesh, Ek Ho Poora Desh”. The message of the Maha Kumbh, let the whole country be united. and putting it in another way, I will express, Ganga Ki Aviral Dhara, Na Bante Samaj Hamara. Like the uninterrupted flow of the Ganga, let our society be undivided”, he stated.
Shri Modi further informed that this time in Prayagraj, devotees from the country and the world will also be witness to the digital Maha Kumbh. With the help of digital navigation, you will be able to reach different ghats, temples, and akharas of sadhus. The same navigation system will also help you reach parking spaces. For the first time, an AI chatbot will be used in the Kumbh event. All kinds of information related to Kumbh will be available in 11 Indian languages ​​through the AI ​​chatbot. Anyone can ask for any kind of help through this chatbot, either by typing text or by speaking in. The entire Fair area is being covered with AI-powered cameras. If someone gets separated from one’s kith and kin during the Kumbh, these cameras will help in finding them. Devotees will also get the facility of a digital lost and found centre. Devotees will also be provided information about government-approved tour packages, accommodation and home-stay on their mobile phones. Shri Modi called upon people to avail of these facilities when they visit Maha Kumbh and upload their selfie with #EktaKaMahakumbh.
Addressing the nation, the Prime Minister also highlighted how the radiance of Indian culture is spreading to every nook & corner of the world, today. He mentioned about a splendid painting of Taj Mahal which has been made by a 13 year old Divyang girl, from Egypt, with her mouth. Shri Modi informed that a few weeks ago, around 23 thousand students from Egypt participated in a painting competition, where they had to prepare paintings depicting Indian culture and the historical relations between the two countries. Appreciating the youth who participated in this competition, the Prime Minister said “no amount of praise for their creativity would be enough”.

ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
'ಇಡೀ ದೇಶ ಒಂದಾಗಲಿ' ಎಂಬುದು ಮಹಾಕುಂಭದ ಸಂದೇಶವಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ವಿಭಜನೆ ಮತ್ತು ದ್ವೇಷದ ಭಾವನೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡುವಂತೆ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕರೆ ನೀಡಿದರು
ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಭಕ್ತರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಹಾ ಕುಂಭಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದ್ದಾರೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
29 DEC 2024 6:01PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, 'ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್' ನ 117ನೇ ಸಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಮಹಾ ಕುಂಭದ ವಿಶೇಷತೆ ಅದರ ವಿಶಾಲತೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅದರ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಇದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರು ಸೇರುತ್ತಾರೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸಂತರು, ಸಾವಿರಾರು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ನೂರಾರು ಪಂಥಗಳು, ಅನೇಕ ಅಖಾಡಗಳು, ಎಲ್ಲರೂ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗುತ್ತಾರೆ. ಎಲ್ಲಿಯೂ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲ, ಯಾರೂ ದೊಡ್ಡವರಲ್ಲ, ಯಾರೂ ಚಿಕ್ಕವರಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆಯ ಇಂತಹ ದೃಶ್ಯವು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಬೇರೆಲ್ಲಿಯೂ ಕಂಡುಬರುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಕುಂಭವು ಏಕತೆಯ ಮಹಾ ಕುಂಭವೂ ಆಗಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ಮಹಾ ಕುಂಭವು ಏಕತೆಯ ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಏಕತೆಯ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮಹಾಕುಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ಅವರು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. "ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ವಿಭಜನೆ ಮತ್ತು ದ್ವೇಷದ ಭಾವನೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ನಾವು ಮಾಡೋಣ. ನಾನು ಅದನ್ನು ಕೆಲವೇ ಪದಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಳಬೇಕಾದರೆ, ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, "ಮಹಾ ಕುಂಭ ಕಾ ಸಂದೇಶ್, ಏಕ್ ಹೋ ಪೂರಾ ದೇಶ್". ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಸಂದೇಶ, ಇಡೀ ದೇಶ ಒಂದಾಗಲಿ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಇನ್ನೊಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ ನಾನು, ಗಂಗಾ ಕಿ ಅವಿರಾಲ್ ಧಾರಾ, ನಾ ಬಂಟೆ ಸಮಾಜ್ ಹಮಾರಾ ಎಂದು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ಗಂಗಾನದಿಯ ನಿರಂತರ ಹರಿವಿನಂತೆ, ನಮ್ಮ ಸಮಾಜವು ಅವಿಭಜಿತವಾಗಲಿ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಬಾರಿ ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ನಲ್ಲಿ ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಭಕ್ತರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಹಾ ಕುಂಭ ಮೇಳಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್ (ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ) ಸಹಾಯದಿಂದ, ನೀವು ಸಾಧುಗಳ ವಿವಿಧ ಘಾಟ್ ಗಳು, ದೇವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಖಾಡಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಅದೇ ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ನಿಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಕುಂಭಮೇಳದಲ್ಲಿ ಎಐ ಚಾಟ್ ಬಾಟ್ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಎಐ ಚಾಟ್ ಬಾಟ್ ಮೂಲಕ ಕುಂಭಮೇಳಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಮಾಹಿತಿಗಳು 11 ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ. ಈ ಚಾಟ್ ಬಾಟ್ ಮೂಲಕ, ಪಠ್ಯವನ್ನು ಟೈಪ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ಮಾತನಾಡುವ ಮೂಲಕ ಯಾರಾದರೂ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಸಹಾಯವನ್ನು ಕೇಳಬಹುದು. ಇಡೀ ಜಾತ್ರೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಐ ಚಾಲಿತ ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕುಂಭಮೇಳದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಒಬ್ಬರ ಸಂಬಂಧಿಕರಿಂದ ಬೇರ್ಪಟ್ಟರೆ, ಅವರನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಈ ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಭಕ್ತರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಳೆದುಹೋದ ಮತ್ತು ಪತ್ತೆಯಾದ ಕೇಂದ್ರದ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಭಕ್ತರು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದಿಸಿದ ಪ್ರವಾಸ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗಳು, ವಸತಿ ಮತ್ತು ಹೋಮ್ ಸ್ಟೇ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಮಹಾ ಕುಂಭಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ ಮತ್ತು #EktaKaMahakumbh ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸೆಲ್ಫಿ ಅಪ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡುವಾಗ ಈ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜನರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಹೊಳಪು ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗೂ ಹೇಗೆ ಹರಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈಜಿಪ್ಟ್ ನ 13 ವರ್ಷದ ದಿವ್ಯಾಂಗ ಬಾಲಕಿ ತನ್ನ ಬಾಯಿಯಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಿದ ತಾಜ್ ಮಹಲ್ ನ ಭವ್ಯವಾದ ವರ್ಣಚಿತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಕೆಲವು ವಾರಗಳ ಹಿಂದೆ ಈಜಿಪ್ಟ್ ನ ಸುಮಾರು 23 ಸಾವಿರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಚಿತ್ರಕಲಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುವ ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಯುವಕರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, "ಅವರ ಸೃಜನಶೀಲತೆಗೆ ಎಷ್ಟೇ ಹೊಗಳಿಕೆ ಮಾಡಿದರೂ ಸಾಲದು," ಎಂದರು.