સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
‘આખા દેશને એક થવા દો’ એ મહા કુંભનો સંદેશ છેઃ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોને સમાજમાં વિભાજન અને નફરતની લાગણીને ખતમ કરવાનો સંકલ્પ કરવા હાકલ કરી
પ્રથમ વખત દેશ અને દુનિયાના ભક્તો ડિજિટલ મહાકુંભના સાક્ષી બનશેઃ પ્રધાનમંત્રી
29 DEC 2024 6:01PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રને સંબોધતા, આજે ‘મન કી બાત’ના 117મા એપિસોડમાં, ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જણાવ્યું હતું કે મહાકુંભની વિશેષતા માત્ર તેની વિશાળતામાં જ નહીં, પરંતુ તેની વિવિધતામાં પણ છે. આ કાર્યક્રમ માટે કરોડો લોકો એકઠા થાય છે. લાખો સંતો, હજારો પરંપરાઓ, સેંકડો સંપ્રદાયો, અનેક અખાડાઓ, દરેક વ્યક્તિ આ પ્રસંગનો ભાગ બને છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ક્યાંય કોઈ ભેદભાવ નથી, કોઈ મોટું નથી, કોઈ નાનું નથી. વિવિધતામાં એકતાનું આવું દ્રશ્ય વિશ્વમાં બીજે ક્યાંય જોવા મળતું નથી. તેથી આપણો કુંભ પણ એકતાનો મહાકુંભ છે. આગામી મહા કુંભ એકતાના મહા કુંભના મંત્રને પણ બળ આપશે. તેમણે નાગરિકોને એકતાના સંકલ્પ સાથે મહાકુંભમાં ભાગ લેવા આહ્વાન કર્યું હતું. “ચાલો આપણે પણ સમાજમાં વિભાજન અને નફરતની લાગણીને ખતમ કરવાનો સંકલ્પ કરીએ. જો મારે થોડા શબ્દોમાં કહેવું હોય તો હું કહીશ, મહા કુંભ કા સંદેશ, એક હો પૂરા દેશ”. મહા કુંભનો સંદેશ, આખો દેશ એક થઈએ. અને તેને બીજી રીતે મૂકીને, હું વ્યક્ત કરીશ, ગંગા કી અવિરલ ધારા, ના બનતે સમાજ હમારા. ગંગાના અવિરત પ્રવાહની જેમ આપણા સમાજને અવિભાજિત થવા દો”, તેમણે કહ્યું.
શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું કે આ વખતે પ્રયાગરાજમાં દેશ અને દુનિયાના ભક્તો પણ ડિજિટલ મહાકુંભના સાક્ષી બનશે. ડિજિટલ નેવિગેશનની મદદથી તમે વિવિધ ઘાટ, મંદિરો અને સાધુઓના અખાડાઓ સુધી પહોંચી શકશો. આ જ નેવિગેશન સિસ્ટમ તમને પાર્કિંગની જગ્યાઓ સુધી પહોંચવામાં પણ મદદ કરશે. કુંભ ઇવેન્ટમાં પ્રથમ વખત AI ચેટબોટનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે. કુંભ સંબંધિત તમામ પ્રકારની માહિતી AI ચેટબોટ દ્વારા 11 ભારતીય ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ થશે. કોઈપણ વ્યક્તિ આ ચેટબોટ દ્વારા, ટેક્સ્ટ ટાઈપ કરીને અથવા અંદર બોલીને કોઈપણ પ્રકારની મદદ માંગી શકે છે. સમગ્ર મેળા વિસ્તારને AI સંચાલિત કેમેરાથી આવરી લેવામાં આવ્યો છે. કુંભ દરમિયાન જો કોઈ વ્યક્તિ પોતાના સંબંધીઓથી અલગ થઈ જાય છે, તો આ કેમેરા તેમને શોધવામાં મદદ કરશે. ભક્તોને ડિજિટલ લોસ્ટ એન્ડ ફાઉન્ડ સેન્ટરની સુવિધા પણ મળશે. ભક્તોને તેમના મોબાઈલ ફોન પર સરકાર દ્વારા માન્ય ટૂર પેકેજ, રહેઠાણ અને હોમ-સ્ટે વિશે પણ માહિતી આપવામાં આવશે. શ્રી મોદીએ લોકોને મહાકુંભની મુલાકાત લેવા અને #EktaKaMahakumbh સાથે તેમની સેલ્ફી અપલોડ કરતી વખતે આ સુવિધાઓનો લાભ લેવા આહ્વાન કર્યું હતું.
રાષ્ટ્રને સંબોધિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ ખાસ ઉલ્લેખ કર્યો કે કેવી રીતે ભારતીય સંસ્કૃતિનું તેજ આજે વિશ્વના દરેક ખૂણે અને ખૂણે ફેલાઈ રહ્યું છે. તેમણે તાજમહેલની એક શાનદાર પેઇન્ટિંગનો ઉલ્લેખ કર્યો જે ઇજિપ્તની એક 13 વર્ષની દિવ્યાંગ છોકરીએ પોતાના મોંથી બનાવ્યું છે. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે થોડા અઠવાડિયા પહેલા, ઇજિપ્તના લગભગ 23 હજાર વિદ્યાર્થીઓએ એક ચિત્ર સ્પર્ધામાં ભાગ લીધો હતો, જ્યાં તેઓએ ભારતીય સંસ્કૃતિ અને બંને દેશો વચ્ચેના ઐતિહાસિક સંબંધોને દર્શાવતા ચિત્રો તૈયાર કરવાના હતા. આ સ્પર્ધામાં ભાગ લેનાર યુવાનોની પ્રશંસા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે "તેમની સર્જનાત્મકતા માટે ગમે તેટલા વખાણ કરવામાં આવે તે પૂરતું નથી".

Ministry of Culture
‘Let the whole Country be United’ is the message of Maha Kumbh: Prime Minister Shri Narendra Modi
Prime Minister calls upon citizens to make a resolve to annihilate the feeling of division and hatred in the society
For the first time devotees from the country and the world will be witness to the Digital Maha Kumbh: Prime Minister
29 DEC 2024 6:01PM by PIB Delhi
Addressing the nation, in the 117th episode of ‘Mann Ki Baat, today, Prime Minister of India, Shri Narendra Modi stated that the specialty of the Maha Kumbh is not only in its vastness but also in its diversity. Crores of people congregate for this event. Lakhs of saints, thousands of traditions, hundreds of sects, many Akharas, everyone becomes a part of this event. Shri Modi highlighted that there is no discrimination anywhere, no one is big, no one is small. Such a scene of unity in diversity is not seen anywhere else in the world. Therefore, our Kumbh is also the Maha Kumbh of unity. The forthcoming Maha Kumbh will also bolster the mantra of Maha Kumbh of unity. He called upon the citizens to participate in the Maha Kumbh, with a resolve of unity. “Let us also make a resolve to annihilate the feeling of division and hatred in the society. If I have to say it in a few words, then I will say, Maha Kumbh Ka Sandesh, Ek Ho Poora Desh”. The message of the Maha Kumbh, let the whole country be united. and putting it in another way, I will express, Ganga Ki Aviral Dhara, Na Bante Samaj Hamara. Like the uninterrupted flow of the Ganga, let our society be undivided”, he stated.
Shri Modi further informed that this time in Prayagraj, devotees from the country and the world will also be witness to the digital Maha Kumbh. With the help of digital navigation, you will be able to reach different ghats, temples, and akharas of sadhus. The same navigation system will also help you reach parking spaces. For the first time, an AI chatbot will be used in the Kumbh event. All kinds of information related to Kumbh will be available in 11 Indian languages ​​through the AI ​​chatbot. Anyone can ask for any kind of help through this chatbot, either by typing text or by speaking in. The entire Fair area is being covered with AI-powered cameras. If someone gets separated from one’s kith and kin during the Kumbh, these cameras will help in finding them. Devotees will also get the facility of a digital lost and found centre. Devotees will also be provided information about government-approved tour packages, accommodation and home-stay on their mobile phones. Shri Modi called upon people to avail of these facilities when they visit Maha Kumbh and upload their selfie with #EktaKaMahakumbh.
Addressing the nation, the Prime Minister also highlighted how the radiance of Indian culture is spreading to every nook & corner of the world, today. He mentioned about a splendid painting of Taj Mahal which has been made by a 13 year old Divyang girl, from Egypt, with her mouth. Shri Modi informed that a few weeks ago, around 23 thousand students from Egypt participated in a painting competition, where they had to prepare paintings depicting Indian culture and the historical relations between the two countries. Appreciating the youth who participated in this competition, the Prime Minister said “no amount of praise for their creativity would be enough”.