લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલયની વર્ષના અંતની સમીક્ષા
મંત્રાલયે જુલાઈ 2024માં 'લોક સંવર્ધન પર્વ'નું આયોજન કર્યું હતું જેમાં સમગ્ર ભારતમાંથી લઘુમતી કારીગરોની સ્વદેશી કલા, હસ્તકલા અને સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસો દર્શાવવામાં આવ્યો હતો
NMDFCએ 24.84 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓને રૂ. 9,228.19 કરોડ રૂપિયાથી વધુની રકમ વિતરિત કરી, જેમાંથી 85%થી વધુ લાભાર્થીઓ મહિલાઓ છે
તીર્થયાત્રાના અનુભવને વધારવા માટે માહિતી ટેકનોલોજીનો લાભ લેવા માટે 'હજ સુવિધા એપ' લોન્ચ કરવામાં આવી; 4,557થી વધુ મહિલા યાત્રાળુઓએ મેહરમ વગર હજયાત્રા કરી હતી, જે અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ સંખ્યા છે
જિયો પારસી યોજનાની માર્ગદર્શિકા સુધારેલ અને પારસી યુગલો માટે તબીબી ઘટક હેઠળ નાણાકીય સહાય મેળવવા માટે પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું
મંત્રાલય દ્વારા રજૂ કરાયેલ વક્ફ (સુધારા) બિલ, 2024 જેપીસીને મોકલવામાં આવ્યું
28 DEC 2024 8:43AM by PIB Ahmedabad
લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલયની સ્થાપના 2006માં સામાજિક ન્યાય અને અધિકારિતા મંત્રાલયથી અલગ કરીને કરવામાં આવી હતી, કે જેથી લઘુમતીઓને લગતા મુદ્દાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી શકાય. મંત્રાલયના કાર્યક્ષેત્રમાં આ સમુદાયો માટે નીતિ ઘડતર, સંકલન, મૂલ્યાંકન અને વિકાસ કાર્યક્રમોની દેખરેખનો સમાવેશ થાય છે. લઘુમતી અધિકારોનું વધુ રક્ષણ કરવા માટે, કેન્દ્ર સરકારે નેશનલ કમિશન ફોર માઈનોરિટી એક્ટ, 1992 હેઠળ નેશનલ કમિશન ફોર માઈનોરિટીઝ (એનસીએમ) સ્થાપના કરી. પાંચ ધાર્મિક સમુદાયો - બૌદ્ધ, ખ્રિસ્તી, મુસ્લિમ, પારસી અને શીખોને શરૂઆતમાં લઘુમતી તરીકે સૂચિત કરવામાં આવ્યા હતા, અને 2014માં જૈનોનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો.
વર્ષ 2024 દરમિયાન લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલયની મુખ્ય સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છે:
પીએમ વિકાસ યોજના લોક સંવર્ધન પર્વ
પોતાની 100-દિવસીય કાર્ય યોજનાના ભાગ રૂપે, લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલયે 16મીથી 31મી જુલાઈ 2024 દરમિયાન દિલ્હી હાટ, INA, નવી દિલ્હી ખાતે 'લોક સંવર્ધન પર્વ'નું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં સમગ્ર ભારતમાંથી લઘુમતી કારીગરોને એકસાથે લાવ્યા હતા. મંચે કારીગરોને તેમની સ્વદેશી કળા, હસ્તકલા અને સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસો પ્રદર્શિત કરવાની અનન્ય તક આપી. આ ઇવેન્ટ માત્ર લઘુમતી સમુદાયોની પરંપરાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જ નહીં પરંતુ નવીન અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પણ ડિઝાઇન કરવામાં આવી હતી.
પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ કાર્યક્રમ ડિઝાઈન કરાયો હતો. માર્કેટિંગ, નિકાસ અને ઓનલાઈન બિઝનેસ, ડિઝાઈન, GST અને વેચાણ વગેરે જેવા ક્ષેત્રોમાં તેમની કૌશલ્ય વધારવા માટે, તેમની પ્રતિભાને સશક્ત બનાવવા માટે એક સર્વગ્રાહી અભિગમ સુનિશ્ચિત કરીને, નિકાસ પ્રમોશન કાઉન્સિલ ફોર હેન્ડીક્રાફ્ટ (EPCH) ના સમર્થન સાથે મંત્રાલય દ્વારા દૈનિક વર્કશોપ યોજવામાં આવ્યું હતું. મંત્રાલયના અગ્રણી જ્ઞાન ભાગીદારો જેમ કે નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફેશન ટેક્નૉલૉજી (NIFT) અને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ડિઝાઇન (NID) એ પણ ભાગ લીધો હતો અને મંત્રાલયની વિવિધ યોજનાઓ હેઠળ તેમના દ્વારા સમર્થિત કારીગરો અને તેમની હસ્તકલાનું પ્રદર્શન કર્યું હતું.
પર્વમાં વિવિધ લઘુમતી સમુદાયોના 162 કારીગરો દ્વારા બનાવવામાં આવેલા વિવિધ રાજ્યોમાંથી 70થી વધુ ઉત્કૃષ્ટ હસ્તકલા અને હેન્ડલૂમ ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું.
ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમ દરમિયાન મંત્રાલયની નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓનો પ્રચાર કરવામાં આવ્યો હતો જેમાં કોફી ટેબલ બુક બહાર પાડવી અને NMDFCની ક્રેડિટ પ્લાન પણ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો. કાર્યક્રમ દરમિયાન, લાભાર્થીઓને લોન મંજૂર પત્રો અને પ્રશસ્તિ મેડલ અર્પણ કરવામાં આવ્યા હતા.
કાર્યક્રમ દરમિયાન સિંઘી છમ (લાયન ડાન્સ), મણિપુરી ડાન્સ, ભાંગડા અને અન્યના પ્રદર્શન દ્વારા વિવિધ સમુદાયોનો સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસો પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યો હતો, જેમણે માત્ર મનોરંજન જ નહીં પરંતુ ભારતની વિવિધ સાંસ્કૃતિક ટેપેસ્ટ્રી વિશે પ્રેક્ષકોને શિક્ષિત પણ કર્યા હતા.
ઇવેન્ટ દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવેલા સર્વેક્ષણ મુજબ, 78% ઉત્તરદાતાઓએ પર્વમાં સકારાત્મક અથવા ઉત્તમ અનુભવ હોવાનું જણાવ્યું હતું, જ્યારે આશરે 97% એ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત ભવિષ્યના કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેવા માટે તેમની રુચિ દર્શાવી હતી.
રાષ્ટ્રીય લઘુમતી વિકાસ અને નાણાં નિગમ (NMDFC)
નેશનલ માઈનોરિટી ડેવલપમેન્ટ એન્ડ ફાઈનાન્સ કોર્પોરેશન (એનએમડીએફસી) એ ભારત સરકારના લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલયના વહીવટી નિયંત્રણ હેઠળના કંપની એક્ટ 2013ની કલમ 8 હેઠળ એક સરકારી નિગમ છે. કોર્પોરેશનની સ્થાપના સંબંધિત રાજ્ય સરકારો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પ્રશાસન અને કેનેરા બેંક દ્વારા નામાંકિત સ્ટેટ ચેનલાઇઝિંગ એજન્સીઓ (SCAs) દ્વારા લઘુમતી સમુદાયોમાં પછાત વિભાગોના સામાજિક-આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કરવામાં આવી છે, જેમાં વ્યવસાયિક જૂથ અને મહિલાઓને પ્રાધાન્ય આપવામાં આવે છે. તાજેતરમાં યુનિયન બેંક ઓફ ઈન્ડિયા, ઈન્ડિયન બેંક અને પંજાબ ગ્રામીણ બેંકે પણ NMDFC યોજનાઓના અમલીકરણ માટે પુનર્ધિરાણ મોડ પર એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન 2023-24, NMDFC એ 1.84 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓને કવર કરતા રૂ. 765.45 કરોડ વધુનું વિતરણ કર્યું. આ ઉપરાંત સ્થાપના બાદથી NMDFC એ રૂ.24.84 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓને કવર કરતા 9,228.19 કરોડ રૂપિયાથી વધુનું વિતરણ કર્યું છે, જેમાંથી 85%થી વધુ લાભાર્થી મહિલાઓ છે.
NMDFC એ અરજદારો, SCAs અને NMDFC વચ્ચે લોન એકાઉન્ટિંગ પ્રક્રિયાઓને ડિજિટાઇઝ કરવા માટે મિલન (NMDFC માટે લઘુમતી લોન એકાઉન્ટિંગ સૉફ્ટવેર) એપ્લિકેશન શરૂ કરી છે, જેમાં એનએમડીએપસીના એમઆઈએસ પોર્ટલનું એકીરણ પણ સામેલ છે, જેના પર 14.57 લાખ લાભાર્થીઓનો ડેટા ઉપલબ્ધ છે. MILAN મોબાઈલ એપનું એન્ડ્રોઈડ અને આઈઓએસ વર્ઝન પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું છે.
હજ યાત્રા 2024
ભારત સરકારે સાઉદી આરબના લોકો અને સામ્રાજ્યના સક્રિય સમર્થન અને સહકાર સાથે છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોથી તીર્થયાત્રા વ્યવસ્થાપનની એક મજબૂત, અસરકારક અને કાર્યક્ષમ પ્રણાલી વિકસાવી છે. હજ 2024 દરમિયાન, લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલય, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, વિદેશ મંત્રાલય અને નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય, હજ કમિટી ઓફ ઈન્ડિયા અને અન્ય હિસ્સેદારોએ કામગીરીની સફળતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એકીકૃત રીતે સહયોગ કર્યો હતો.
હજ 2024ની હાઇલાઇટ્સ નીચે મુજબ છે:
(a) તીર્થયાત્રાના અનુભવને વધારવા માટે માહિતી ટેકનોલોજીનો લાભ લેવા માટે 'હજ સુવિધા એપ' લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. એપ ડેપ્યુટેશનિસ્ટ અને ખાદિમ-ઉલ-હુજ્જાજ માટે વહીવટી ઇન્ટરફેસ પ્રદાન કરે છે, રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ અને કટોકટી પ્રતિસાદમાં સહાય કરે છે અને વધુ સારી સંકલન અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરે છે.
યાત્રાળુઓ તાલીમ સામગ્રી આવાસ અને ફ્લાઇટની વિગતો, સામાનની માહિતી, ઇમરજન્સી હેલ્પલાઇન (SOS), ફરિયાદ નિવારણ, પ્રતિસાદ, ભાષા અનુવાદ અને તીર્થયાત્રાને લગતી પરચુરણ માહિતીને ઍક્સેસ કરવા માટે એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરી શકે છે.આ વર્ષે 9,000થી વધુ ફરિયાદો અને 2,000થી વધુ SOS કેસોનું નિરાકરણ કરવામાં આવ્યું છે.
(b) 4,557થી વધુ મહિલા યાત્રાળુઓએ, મેહરમ વગર (લેડીઝ વિધાઉટ મેહરમ) તીર્થયાત્રા કરી, જે અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ સંખ્યા છે.
(c) 264 એડમિન ડેપ્યુટેશનિસ્ટ, 356 મેડિકલ ડેપ્યુટેશનિસ્ટ, 1500 મોસમી સ્ટાફ અને 641 ખાદિમ-ઉલ-હુજ્જાજને યાત્રાળુઓની સેવા માટે તૈનાત કરવામાં આવ્યા હતા. ભારતીય યાત્રાળુઓના એકંદર હજ અનુભવને સુધારવા માટે KuH અને ડેપ્યુટેશનિસ્ટની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
(d) હજ ગ્રૂપના 564 આયોજકો દ્વારા પણ યાત્રાળુઓની સેવા કરવામાં આવી હતી.
(e) તબીબી મિશન ખાસ કરીને પ્રભાવશાળી રહ્યું છે, જેમાં 3,74,613 કેસોની સારવાર કરવામાં આવી છે, 3,51,473 OPD કેસોનું સંચાલન કરવામાં આવ્યું છે, અને 19,962 મોબાઇલ મુલાકાતો હાથ ધરવામાં આવી છે. વધુમાં, 3,178 યાત્રાળુઓને સારવાર દરમિયાનની સંભાળ પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
(f) સાઉદી અરેબિયામાં મેડિકલ મિશન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં મક્કામાં 14 શાખા દવાખાનાઓ અને 3 હોસ્પિટલો અને મદીનામાં 2 શાખા દવાખાના અને 1 હોસ્પિટલનો સમાવેશ થાય છે, 24 એમ્બ્યુલન્સ યાત્રાળુઓને પરિવહન કરવા માટે ચોવીસ કલાક ઉપલબ્ધ હતી, સાથે મહિલા યાત્રાળુઓ અને મેહરમ વિનાના લોકો માટે સમર્પિત સુવિધાઓ સાથે. ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતા જૂથો અને એકલ યાત્રાળુઓ માટે વિશેષ ટાસ્ક ફોર્સ તૈનાત કરવામાં આવી હતી.
જિયો પારસી યોજના
જિયો પારસી એ પારસી સમુદાયની વસ્તી ઘટાડાને રોકવા માટે એક અનોખી કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના છે. આ યોજના 2013-14માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય વૈજ્ઞાનિક પ્રોટોકોલ અને માળખાગત હસ્તક્ષેપ અપનાવીને પારસી વસ્તીના ઘટતા વલણને પાછું ખેંચવાનો, તેમની વસ્તીને સ્થિર કરવાનો અને ભારતમાં પારસીઓની વસ્તીમાં વધારો કરવાનો છે.
આ યોજનામાં નીચેના ત્રણ ઘટકો છે:
(a) તબીબી સહાય: પ્રજનન સમસ્યાઓનો સામનો કરવા માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવા માટે.
(b) સમુદાયનું આરોગ્ય: પારસી યુગલોને તેમના આશ્રિત વૃદ્ધ પરિવારના સભ્યો અને બાળકોની સંભાળ રાખવા માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવી.
(c) હિમાયત: પારસી સમુદાયમાં કાઉન્સેલિંગ અને આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓ કરવા માટે.
આ યોજનામાં ફેબ્રુઆરી, 2024માં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે અને સંશોધિત માર્ગદર્શિકા મંત્રાલયની વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે.
મંત્રાલયે પારસી યુગલો માટે તબીબી ઘટક હેઠળ નાણાકીય સહાય મેળવવા માટે એક પોર્ટલ શરૂ કર્યું છે. આ પોર્ટલ લાભાર્થીઓને લાભ માટે અરજી કરવા અને તેમની અરજીઓને ટ્રૅક કરવા માટે સુવિધા અને ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. પોર્ટલ ઝડપથી નિર્ણય લેવાની ક્ષમતા આપે છે. મંત્રાલયની વેબસાઈટ દ્વારા પોર્ટલ એક્સેસ કરી શકાય છે.
વક્ફ
લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલયે 08.08.2024 લોકસભામાં વક્ફ (સુધારા) બિલ, 2024 રજૂ કર્યું. ત્યારબાદ, બિલને સંસદની સંયુક્ત સમિતિ (JPC)ને મોકલવામાં આવ્યું છે. જેપીસીનો આદેશ છે કે તે બિલની તપાસ કરે અને બજેટ સત્રના છેલ્લા દિવસ સુધીમાં સંસદમાં બિલ પર રિપોર્ટ કરે.

Ministry of Minority Affairs
Year End Review of the Ministry of Minority Affairs
The Ministry organised 'Lok Samvardhan Parv' in July 2024 showcasing the indigenous arts, crafts, and rich cultural heritage of minority artisans from across India
NMDFC disbursed more than Rs. 9,228.19 crore covering over 24.84 lakh beneficiaries out of which more than 85% beneficiaries are women
'Haj Suvidha App' launched to leverage information technology for enhancing the pilgrimage experience; over 4,557 female pilgrims undertook the pilgrimage without Mehram , marking the highest number to date
Guidelines of Jiyo Parsi scheme revised and portal launched for Parsi couples seeking financial assistance under medical component
Waqf (Amendment) Bill, 2024 introduced by the Ministry referred to JPC
28 DEC 2024 8:43AM by PIB Delhi
The Ministry of Minority Affairs was established in 2006, carved out from the Ministry of Social Justice & Empowerment, to focus on issues concerning the minorities. The Ministry’s mandate includes policy formulation, coordination, evaluation, and oversight of development programs for these communities. To further protect minority rights, the Union Government set up the National Commission for Minorities (NCM) under the National Commission for Minorities Act, 1992. Five religious communities – Buddhists, Christians, Muslims, Parsis and Sikhs were initially notified as minorities, and in 2014, Jains were also included.
The major achievements of the Ministry of Minority Affairs during the year 2024 are as follows:
PM VIKAS Scheme Lok Samvardhan Parv
As part of its 100-day action plan, the Ministry of Minority Affairs organized the 'Lok Samvardhan Parv' from 16th to 31st July 2024 at Dilli Haat, INA, New Delhi, bringing together minority artisans from across India. The platform offered artisans a unique opportunity to showcase their indigenous arts, crafts, and rich cultural heritage. The event was designed not only to promote the traditions of minority communities but also to foster an innovative and entrepreneurial
environment for artisans. To enhance their skills in areas like marketing, export & online business, design, GST and sales etc., daily workshops were conducted by the Ministry with support from the Export Promotion Council for Handicrafts (EPCH), ensuring a holistic approach to empowering their talent. Prominent knowledge partners of the Ministry viz. National Institute of Fashion Technology (NIFT) and National Institute of Design (NID) also participated and showcased the artisans and their crafts, supported by them under various schemes of Ministry.
The Parv showcased over 70 exquisite handicraft and handloom products from various States made by 162 artisans belonging to various minority communities.
During the inaugural event, the Ministry’s remarkable achievements were disseminated in terms of releasing a Coffee Table Book and the Credit Plan of NMDFC was also released. During the event, loan sanction letters and commendation medals were presented to beneficiaries.
The rich cultural heritage of various communities was displayed during the event through performances of Singhi Chham (Lion Dance), Manipuri Dance, Bhangra, and others, which not only entertained but also educated the audience about the diverse cultural tapestry of India.
According to a survey conducted during the event, 78% of the respondents reported having a positive or excellent experience at the Parv, while approximately 97% expressed their interest in participating in such future events conducted by the Ministry.
National Minorities Development and Finance Corporation (NMDFC)
National Minorities Development and Finance Corporation (NMDFC) is a Government Corporation under section 8 of the Companies Act 2013, under the administrative control of Ministry of Minority Affairs, Government of India. The Corporation has been set up to promote Socio-Economic development of Backward Sections amongst the Minority Communities through the State Channelizing Agencies (SCAs) nominated by the respective State Governments / UT Administration and Canara Bank, preference being given to the occupational group and women. Recently, Union Bank of India, Indian Bank & Punjab Gramin Bank have also signed MoU for implementation of NMDFC schemes on refinance mode.
During F.Y. 2023-24, NMDFC released concessional credit to the tune of Rs. 765.45 crore covering over 1.84 lakh beneficiaries. Further, since inception, NMDFC has disbursed more than Rs. 9,228.19 crore covering over 24.84 lakh beneficiaries out of which more than 85% beneficiaries are women.
NMDFC has launched MILAN (Minority Loan Accounting Software for NMDFC) app to digitize loan accounting processes between applicants, SCAs & NMDFC, including integration of MIS portal of NMDFC on which data of 14.57 lakh beneficiaries is available. Android and IOS version of MILAN Mobile app has also been launched.
Haj Pilgrimage 2024
Government of India, with active support and cooperation from the people and Kingdom of Saudi Arabia, has developed a robust, effective, and efficient system of pilgrimage management over the years. During Haj 2024, Ministry of Minority Affairs, Ministry of Health and Family Welfare, Ministry of External Affairs and Ministry of Civil Aviation, along with the Haj Committee of India, and other stakeholders, collaborated seamlessly to ensure the success of the operations.
Highlights of Haj 2024 are as follows:
1. The 'Haj Suvidha App' was launched to leverage information technology for enhancing the pilgrimage experience. The app provides an administrative interface for deputationists and Khadim-ul-Hujjaj, assists in real-time monitoring and emergency response, and ensures better coordination and accountability. Pilgrims can use the app to access training content,
accommodation and flight details, baggage information, an emergency helpline (SOS), grievance redressal, feedback, language translation, and miscellaneous information related to the pilgrimage. Over 9,000 grievances and more than 2,000 SOS cases were resolved this year.
1. Over 4,557 female pilgrims, undertook the pilgrimage without a Mehram (Ladies Without Mehram), marking the highest number to date.
2. 264 admin deputationists, 356 medical deputationists, 1500 seasonal staff, and 641 Khadim-ul-Hujjaj were deployed to serve the pilgrims. The number of KuH and deputationists have been increased substantially to improve the overall Haj experience of Indian pilgrims.
3. Pilgrims also were catered by 564 Haj Group Organizers.
4. The medical mission has been particularly impactful, with 3,74,613 cases treated, 3,51,473 OPD cases managed, and 19,962 mobile visits conducted. Additionally, in-treatment care to 3,178 pilgrims was provided.
5. Medical mission infrastructure in Saudi Arabia included 14 branch dispensaries and 3 hospitals in Makkah, and 2 branch dispensaries and 1 hospital in Madinah, 24 ambulances were available round the clock to transport pilgrims, along with dedicated facilities for female pilgrims and those without a Mehram. A special task force was deployed for high-risk groups and single pilgrims.
Jiyo Parsi Scheme
Jiyo Parsi is a unique Central Sector Scheme for arresting the population decline of the Parsi community. The scheme was launched in 2013-14. The objective of the scheme is to reverse the declining trend of Parsi population by adopting a scientific protocol and structured interventions, stabilize their population and increase the population of Parsis in India.
The scheme has the following three components:
1. Medical Assistance: to provide financial assistance to deal with fertility issues.
2. Health of the Community: to provide financial assistance to Parsi couples to take care of their dependent elderly family members and children.
3. Advocacy: for conducing counselling and outreach activities among the Parsi community.
The scheme has been revised in February, 2024 and the revised guidelines are available on Ministry’s website.
The Ministry has launched a portal for Parsi couples seeking financial assistance under medical component. The portal provides convenience and access for beneficiaries to apply for benefits and track their applications. The portal enables swift decision-making. The portal may be accessed through the Ministry’s website.
Waqf
Ministry of Minority Affairs introduced Waqf (Amendment) Bill, 2024 on
08.08.2024 in Lok Sabha. Subsequently, the Bill has been referred to a Joint Committee of Parliament (JPC). The mandate of the JPC is to examine the Bill and make a report on the bill to the Parliament by the last day of the Budget session.