Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi condoles the passing of former PM Dr. Manmohan Singh
Dr. Singh's life teaches future generations how to rise above adversity and achieve great heights: PM
Dr. Singh will always be remembered as a kind person, a learned economist, and a leader dedicated to reforms: PM
Dr. Singh's distinguished parliamentary career was marked by his humility, gentleness, and intellect: PM
Dr. Singh always rose above party politics, maintaining contact with individuals from all parties and being easily accessible to everyone: PM
27 DEC 2024 11:37AM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi expressed deep sorrow over the passing of former Prime Minister Dr. Manmohan Singh in a video message from New Delhi today. He remarked that Dr. Singh's demise is a significant loss for the nation. The Prime Minister said that achieving success in every field of life is not an ordinary feat and Dr. Singh was an achiever despite having lost much after he came to India during the partition. He added that Dr. Singh's life teaches future generations how to rise above adversity and achieve great heights.
Shri Modi emphasized that Dr. Singh will always be remembered as a kind person, a learned economist, and a leader dedicated to reforms and highlighted Dr. Singh's numerous contributions to the Indian government at various levels as an economist. The Prime Minister lauded Dr. Singh's role as the Governor of the Reserve Bank of India during challenging times.
The Prime Minister noted that as Finance Minister in the government of former Prime Minister and Bharat Ratna Shri P.V. Narasimha Rao, Dr. Manmohan Singh guided the country out of a financial crisis and onto a new economic path. He emphasized that Dr. Singh's contributions to the nation's development and progress as Prime Minister will always be remembered. He added that Dr. Singh's commitment to the people and the country's development was always held in high regard.
Shri Modi underscored that Dr. Singh's life was a reflection of his honesty and simplicity. He highlighted Dr. Singh's distinguished parliamentary career was marked by his humility, gentleness, and intellect. The Prime Minister recalled that even at the end of Dr. Singh's tenure in the Rajya Sabha earlier this year, he had praised Dr. Singh's dedication as an inspiration to all. Despite his physical challenges, Dr. Singh attended important sessions in a wheelchair, fulfilling his parliamentary duties.
The Prime Minister remarked that despite receiving education from prestigious global institutions and holding top government positions, Dr. Singh never forgot the values of his humble background. He added that Dr. Singh always rose above party politics, maintaining contact with individuals from all parties and being easily accessible to everyone. The Prime Minister fondly remembered his open discussions with Dr. Singh on national and international issues during his tenure as Chief Minister and later in Delhi. He expressed his condolences to Dr. Singh's family and paid tribute to him on behalf of all citizens.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మాజీ ప్రధాని డాక్టర్ మన్మోహన్ సింగ్ మృతికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సంతాపం
ప్రతికూలతలను అధిగమించి ఎలా ఎదగాలో, ఉన్నత స్థితికి ఎలా చేరుకోవాలో భావి తరాలకు ఆయన జీవితం నేర్పుతుంది: ప్రధానమంత్రి
ఉన్నతమైన వ్యక్తిత్వం గలవాడిగా, నిపుణుడైన ఆర్థిక వేత్తగా, సంస్కరణల పట్ల నిబద్ధత గల నాయకుడిగా డాక్టర్ మన్మోహన్ సింగ్ ఎన్నటికీ గుర్తుంటారు: ప్రధానమంత్రి
డాక్టర్ మన్మోహన్ సింగ్ పార్లమెంటరీ ప్రస్థానం విలక్షణమైనది.. ఆయన నిగర్వి, మృదు స్వభావి, మేధావి: ప్రధానమంత్రి
డాక్టర్ మన్మోహన్ సింగ్ పార్టీ రాజకీయాలకు అతీతంగా మెలిగారు.. అన్ని పార్టీల వారికీ అందుబాటులో ఉండేవారు: ప్రధానమంత్రి
27 DEC 2024 11:37AM by PIB Hyderabad
మాజీ ప్రధానమంత్రి డాక్టర్ మన్మోహన్ సింగ్ మృతిపట్ల ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తీవ్ర విచారం వ్యక్తం చేశారు. ఈ మేరకు ఢిల్లీలో ఆయన ఓ వీడియో సందేశాన్ని విడుదల చేశారు. డాక్టర్ మన్మోహన్ సింగ్ మృతి దేశానికి తీరని లోటని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. జీవితంలోని ప్రతి రంగంలోనూ విజయం సాధించడం మామూలు విషయం కాదన్న ప్రధానమంత్రి.. విభజన సమయంలో భారత్ కు వచ్చిన అనంతరం అనేక కష్టనష్టాలను ఎదుర్కొన్నప్పటికీ డాక్టర్ మన్మోహన్ సింగ్ విజేతగా నిలిచారని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ప్రతికూలతలను అధిగమించి ఉన్నత శిఖరాలను ఎలా అధిరోహించాలో డాక్టర్ మన్మోహన్ సింగ్ జీవితం భావి తరాలకు నేర్పుతుందన్నారు.
సౌమ్యుడిగా, ఉన్నతమైన ఆర్థిక వేత్తగా, సంస్కరణలపట్ల నిబద్ధత గల నాయకుడిగా డాక్టర్ మన్మోహన్ సింగ్ ఎప్పటికీ గుర్తుండిపోతారని స్పష్టంచేసిన శ్రీ మోదీ.. ఆర్థికవేత్తగా ప్రభుత్వంలోని వివిధ స్థాయిల్లో కేంద్ర ప్రభుత్వానికి ఆయన అందించిన సేవలను ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. సవాళ్లతో కూడిన సమయంలో భారత రిజర్వు బ్యాంకు గవర్నర్ గా డాక్టర్ మన్మోహన్ సింగ్ పాత్ర ప్రశంసనీయమైనదని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు.
మాజీ ప్రధానమంత్రి భారతరత్న శ్రీ పి.వి. నరసింహరావు ప్రభుత్వంలో ఆర్థిక మంత్రిగా డాక్టర్ మన్మోహన్ సింగ్ సంక్షోభ కాలంలో దేశానికి మార్గనిర్దేశం చేసి సరికొత్త ఆర్థిక పథంలో నడిపారని ప్రధానమంత్రి గుర్తుచేశారు. ప్రధానమంత్రిగా దేశ అభివృద్ధికీ, పురోగతికీ ఆయన అందించిన సేవలు ఎన్నటికీ గుర్తుండిపోతాయని ఆయన స్పష్టంచేశారు. ప్రజా సంక్షేమం, దేశాభివృద్ధికి అత్యధిక ప్రాధాన్యం ఇచ్చి డాక్టర్ మన్మోహన్ సింగ్ అంకితభావంతో కృషిచేశారన్నారు.
డాక్టర్ సింగ్ జీవితం నిజాయితీకి, నిరాడంబరతకు ప్రతిరూపమని శ్రీ మోదీ కొనియాడారు. నిగర్విగా, మృదు స్వభావిగా, మేధావిగా డాక్టర్ మన్మోహన్ సింగ్ పార్లమెంటరీ ప్రస్థానం విలక్షణమైనదని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. ఈ ఏడాది ప్రారంభంలో రాజ్యసభలో డాక్టర్ మన్మోహన్ సింగ్ పదవీకాలం ముగిసినప్పుడు కూడా ఆయన నిబద్ధత అందరికీ స్ఫూర్తిదాయకమని తాను ప్రశంసించానని ప్రధానమంత్రి గుర్తుచేశారు. శారీరకంగా ఇబ్బందులను ఎదుర్కొంటున్నప్పటికీ ముఖ్యమైన సమావేశాలకు చక్రాల కుర్చీలో హాజరై తన పార్లమెంటరీ విధులను నిర్వర్తించారని శ్రీ మోదీ అన్నారు.
ప్రతిష్ఠాత్మక అంతర్జాతీయ సంస్థల నుంచి విద్యాభ్యాసం చేసి, అత్యున్నత ప్రభుత్వ పదవులు చేపట్టినప్పటికీ.. తాను ఎదిగి వచ్చిన నేపథ్యాన్ని మరచిపోకుండా డాక్టర్ మన్మోహన్ సింగ్ విలువలను పాటించారని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు.ఆయన ఎప్పుడూ పార్టీ రాజకీయాలకు అతీతంగా ఉండేవారని చెప్పారు. అన్ని పార్టీల వ్యక్తులతో సత్సంబంధాలు కొనసాగిస్తూ, అందరికీ అందుబాటులో ఉండేవారన్నారు. తాను ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్న సమయంలోనూ, ఆ తర్వాత ఢిల్లీలోనూ పలు జాతీయ, అంతర్జాతీయ అంశాలపై డాక్టర్ సింగ్ తో తాను చేసిన బహిరంగ చర్చలను ప్రధానమంత్రి గుర్తుచేసుకున్నారు. డాక్టర్ మన్మోహన్ సింగ్ కుటుంబానికి సంతాపం తెలిపిన ప్రధానమంత్రి.. ప్రజలందరి తరఫునా ఆయనకు నివాళి అర్పించారు.