ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವೀರ್ ಬಾಲ್ ದಿವಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡರು
'ಸುಪೋಶಿತ್ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿ ಅಭಿಯಾನ'ಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ವೀರ್ ಬಾಲ್ ದಿನದಂದು, ನಾವು ಸಾಹಿಬ್ ಜಾದೆಗಳ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುತ್ತೇವೆ, ನಾವು ಮಾತಾ ಗುಜ್ರಿ ಜೀ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಗುರು ಗೋವಿಂದ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಅವರಿಗೂ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸಾಹಿಬ್ ಜಾದಾ ಜೊರಾವರ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಾಹಿಬ್ ಜಾದಾ ಫತೇಹ್ ಸಿಂಗ್ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಚಿಕ್ಕವರಾಗಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಅವರ ಧೈರ್ಯ ಅದಮ್ಯವಾಗಿತ್ತು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸಮಯ ಎಷ್ಟೇ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿದ್ದರೂ, ದೇಶ ಮತ್ತು ಅದರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗಿಂತ ಯಾವುದೂ ದೊಡ್ಡದಲ್ಲ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಪ್ರಮಾಣವು ಗುರುಗಳ ಬೋಧನೆಗಳು, ಸಾಹಿಬ್ ಜಾದಾಗಳ ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಏಕತೆಯ ಮೂಲ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇತಿಹಾಸದಿಂದ ಇಂದಿನವರೆಗೆ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಯುವ ಶಕ್ತಿ ಯಾವಾಗಲೂ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಈಗ, ಉತ್ತಮವಾದವು ಮಾತ್ರ ನಮ್ಮ ಮಾನದಂಡವಾಗಿರಬೇಕು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
26 DEC 2024 2:25PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ ವೀರ ಬಾಲ ದಿವಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡರು. 3ನೇ ವೀರ್ ಬಾಲ್ ದಿವಸ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಸಾಹಿಬ್ ಜಾದೆಗಳ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗದ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ವೀರ್ ಬಾಲ್ ದಿವಸ್ ಆರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ದಿನವು ಈಗ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಹಬ್ಬವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ದಿನವು ಅದಮ್ಯ ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಅನೇಕ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಯುವಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶೌರ್ಯ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಕಲೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಇಂದು ವೀರ್ ಬಾಲ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದ 17 ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಇಂದಿನ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರು ಭಾರತದ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಯುವಕರು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಗುರುಗಳು ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸಾಹಿಬ್ ಜಾದೆಗಳಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸಾಹಿಬ್ ಜಾದೆಗಳ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಇಂದಿನ ಯುವಕರು ಅವರ ಶೌರ್ಯದ ಕಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ಆ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮೂರು ಶತಮಾನಗಳ ಹಿಂದೆ ಇದೇ ದಿನ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸಾಹಿಬ್ ಜಾದೆಗಳು ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಯೇ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಹಿಬ್ ಜೋರಾವರ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಾಹಿಬ್ ಫತೇಹ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಎಳೆಯ ವಯಸ್ಸಿನ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಅವರ ಧೈರ್ಯಕ್ಕೆ ಮಿತಿಯೇ ಇರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಾಹಿಬ್ ಜಾದೆಗಳು ಮೊಘಲ್ ಸುಲ್ತಾನರ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಲೋಭನೆಗಳನ್ನು ತಿರಸ್ಕರಿಸಿದರು, ಎಲ್ಲಾ ದೌರ್ಜನ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ವಜೀರ್ ಖಾನ್ ಆದೇಶಿಸಿದ ಮರಣದಂಡನೆಯನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಹಿಬ್ ಜಾದಾಗಳು ಗುರು ಅರ್ಜನ್ ದೇವ್, ಗುರು ತೇಜ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಮತ್ತು ಗುರು ಗೋವಿಂದ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಶೌರ್ಯವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಶೌರ್ಯವು ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಾಹಿಬ್ ಜಾದಾಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು ಆದರೆ ನಂಬಿಕೆಯ ಮಾರ್ಗದಿಂದ ಎಂದಿಗೂ ಚಂಚಲರಾಗಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಎಷ್ಟೇ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿದ್ದರೂ, ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಿಂತ ದೊಡ್ಡದು ಯಾವುದೂ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ವೀರ್ ಬಾಲ ದಿವಸ್ ನಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡಿದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಾರ್ಯವೂ ಶೌರ್ಯದ ಕಾರ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ವಾಸಿಸುವ ಪ್ರತಿ ಮಗು ಮತ್ತು ಯುವಕರು ವೀರ್ ಬಾಲಕ್ " ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಈ ವರ್ಷದ ವೀರ ಬಾಲ ದಿವಸ್ ಇನ್ನೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಭಾರತೀಯ ಗಣರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಸ್ಥಾಪನೆಯ 75ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನದ ಈ 75 ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸಾಹಿಬ್ ಜಾದಾಗಳಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಾಹಿಬ್ ಜಾದಾಗಳ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗದ ಮೇಲೆ ಈ ದಿನವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಭಾರತದ ಬಲವಾದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಸಮಾಜದ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಉನ್ನತಿಗಾಗಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಚಿಕ್ಕವರಲ್ಲ ಅಥವಾ ದೊಡ್ಡವರಲ್ಲ ಎಂದು ಸಂವಿಧಾನವು ನಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಈ ತತ್ವವು ಎಲ್ಲರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ನಮ್ಮ ಗುರುಗಳ ಬೋಧನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಹಿಬ್ ಜಾದಾಗಳ ಜೀವನವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ಆದರ್ಶಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದಂತೆ ನಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ರೀತಿ, ಸಂವಿಧಾನವು ಭಾರತದ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯ ತತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಪ್ರಮಾಣವು ಗುರುಗಳ ಬೋಧನೆಗಳು, ಸಾಹಿಬ್ ಜಾದಾಗಳ ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಹಿಂದಿನಿಂದ ಇಂದಿನವರೆಗೆ, ಯುವಕರ ಶಕ್ತಿಯು ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಿಂದ ಹಿಡಿದು 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಚಳವಳಿಗಳವರೆಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ರಾಂತಿಗೂ ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಯುವಕರ ಶಕ್ತಿಯಿಂದಾಗಿ ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಂದ ವಿಜ್ಞಾನದವರೆಗೆ, ಕ್ರೀಡೆಯಿಂದ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯವರೆಗೆ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯು ಹೊಸ ಕ್ರಾಂತಿಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಗಮನವು ಯುವಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಭವಿಷ್ಯ, ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಕ್ಷೇತ್ರ, ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಉದ್ಯಮ ಅಥವಾ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ನ್ ಷಿಪ್ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ನೀತಿಗಳು ಯುವ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಯುವಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಯುವಜನರು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಅವರ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಬೆಂಬಲ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿನ ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಹೊಸ ಅಗತ್ಯಗಳು, ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ದಿಕ್ಕುಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ನಿಂದ ಎಐಗೆ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆಯ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ನಮ್ಮ ಯುವಕರನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದವರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಿದ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಗೆ ಮುಕ್ತ ಆಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯೊಂದಿಗೆ ದೇಶವು ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಇದಕ್ಕಾಗಿ ತಯಾರಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 'ಮೇರಾ ಯುವ ಭಾರತ್ ' ಅಭಿಯಾನವು ಶಿಕ್ಷಣದ ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಸಮಾಜದ ಬಗ್ಗೆ ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಫಿಟ್ ಆಗಿ ಉಳಿಯುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಆರೋಗ್ಯವಂತ ಯುವಕರು ಸಮರ್ಥ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 'ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಮತ್ತು 'ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ' ಆಂದೋಲನಗಳು ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಫಿಟ್ ನೆಸ್ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳ ನಡುವೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ 'ಸುಪೋಶಿತ್ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಅಭಿಯಾನ'ವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಘೋಷಿಸಿದರು.
"ವೀರ್ ಬಾಲ ದಿವಸ್ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ತುಂಬುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪಗಳಿಗೆ ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಮಾನದಂಡವು ಈಗ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಅವರು ಯುವಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. "ನಾವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ, ನಮ್ಮ ರಸ್ತೆಗಳು, ರೈಲು ಜಾಲ ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿರಬೇಕು. ನಾವು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ, ನಮ್ಮ ಅರೆವಾಹಕಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಆಟೋ ವಾಹನಗಳು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿರಬೇಕು. ನಾವು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ, ನಮ್ಮ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನಗಳು, ಪ್ರಯಾಣ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆತಿಥ್ಯವು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿರಬೇಕು. ನಾವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ, ನಮ್ಮ ಉಪಗ್ರಹಗಳು, ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಖಗೋಳಶಾಸ್ತ್ರ ಸಂಶೋಧನೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿರಬೇಕು ". ಇಂತಹ ಉನ್ನತ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಲು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಸಾಹಿಬ್ ಜಾದಾಗಳ ಶೌರ್ಯದಿಂದ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳು ಈಗ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶವು ತನ್ನ ಯುವಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬಲ್ಲ, ಆಧುನಿಕ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಆವಿಷ್ಕಾರ ಮಾಡಬಲ್ಲ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ದೇಶ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಬಲ್ಲ ಭಾರತದ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿದಾಗ ತಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಯಶಸ್ಸು ಖಚಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯುಗವೂ ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ತನ್ನ ಹಣೆಬರಹವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರು ವಿದೇಶಿ ಆಡಳಿತದ ಅಹಂಕಾರವನ್ನು ಮುರಿದು ತಮ್ಮ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದರು, ಆದರೆ ಇಂದು ಯುವಕರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಾವು ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಮಯವನ್ನು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಸಕ್ರಿಯ ರಾಜಕಾರಣದಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಭಾಗಿಯಾಗದ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಯುವಕರನ್ನು ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ತರುವ ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ತರಲು ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಲು ಯುವಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರ ಜನ್ಮ ಜಯಂತಿಯಂದು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ ' ನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಘೋಷಿಸಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಪಟ್ಟಣಗಳು ಮತ್ತು ನಗರಗಳಿಂದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಕರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್ ಅವರ 25 ವರ್ಷಗಳ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಮುಂಬರುವ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಲಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಯುವಜನರ ಬೆಂಬಲ, ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ ಭಾರತವನ್ನು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಗುರುಗಳು, ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸಾಹಿಬ್ ಜಾ ಗಳು ಮತ್ತು ಮಾತಾ ಗುಜ್ರಿ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ವೀರ್ ಬಾಲ್ ದಿವಸ್ ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡು 'ಸುಪೋಶಿತ್ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿ ಅಭಿಯಾನ'ಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಹೊಂದಿದೆ.
ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ದಿನದ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು. ಮೈಗೌ ಮತ್ತು ಮೈಭಾರತ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಶಾಲೆಗಳು, ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಥೆ ಹೇಳುವುದು, ಸೃಜನಶೀಲ ಬರವಣಿಗೆ, ಪೋಸ್ಟರ್ ತಯಾರಿಕೆಯಂತಹ ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರ (ಪಿ ಎಂ ಆರ್ ಬಿ ಪಿ) ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in Veer Baal Diwas programme in New Delhi
PM launches ‘Suposhit Gram Panchayat Abhiyan’
On Veer Baal Diwas, we recall the valour and sacrifices of the Sahibzades, We also pay tribute to Mata Gujri Ji and Sri Guru Gobind Singh Ji: PM
Sahibzada Zorawar Singh and Sahibzada Fateh Singh were young in age, but their courage was indomitable: PM
No matter how difficult the times are, nothing is bigger than the country and its interests: PM
The magnitude of our democracy is based on the teachings of the Gurus, the sacrifices of the Sahibzadas and the basic mantra of the unity of the country: PM
From history to present times, youth energy has always played a big role in India's progress: PM
Now, only the best should be our standard: PM
26 DEC 2024 2:25PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi participated in Veer Baal Diwas today at Bharat Mandapam, New Delhi. Addressing the gathering on the occasion of the 3rd Veer Baal Diwas, he said their Government had started the Veer Baal diwas in memory of the unparalleled bravery and sacrifice of the Sahibzades. He added that this day had now become a festival of national inspiration for crores of Indians. He further added this day had worked to inspire many children and youth with indomitable courage. Shri Modi lauded the 17 children who were conferred with Veer Baal awards in the fields of bravery, innovation, science and technology, sports and arts today. He added that today’s awardees symbolised the capability of the children and youth of India to excel in various fields. The Prime Minister paid his tributes to the Gurus and the brave Sahibzades on the occasion and also congratulated the awardees and their families.
Recalling the sacrifice of the brave Sahibzades, Shri Modi said it was imperative for today’s youth to know about their saga of bravery and therefore, it was important to recall those events too. He added that it was over three centuries ago on this day the courageous Sahibzades had sacrificed their lives at tender ages. The Prime Minister noted that despite the tender ages of Sahib Zorawar Singh and Sahib Fateh Singh, their courage knew no bounds. He added that the Sahibzades rejected all the temptations of the Mughal Sultanate, endured all the atrocities and chose to embrace the death sentence ordered by Wazir Khan with utmost bravery. Shri Modi remarked that the Sahibzadas reminded him of the valor of Guru Arjan Dev, Guru Tegh Bahadur, and Guru Gobind Singh and this bravery was the spiritual strength of our faith. He added that the Sahibzadas chose to sacrifice their lives but never wavered from the path of faith. The Prime Minister emphasized that Veer Bal Diwas teaches us that no matter how difficult the circumstances, nothing is greater than the nation and national interest. He said “Every act done for the country is an act of bravery and every child and youth living for the country is a Veer Balak”.
“This year's Veer Bal Diwas is even more special as it marks the 75th year of the establishment of the Indian Republic and our Constitution”, said the Prime Minister. He emphasized that in this 75th year of Indian Constitution, every citizen of the country is drawing inspiration from the brave Sahibzadas to work for the unity and integrity of the nation. Shri Modi highlighted that the strong democracy of India was proud that this day was built on the bravery and sacrifice of the Sahibzadas. He underscored that our democracy inspires us towards the upliftment of the last person in society. “The Constitution teaches us that no one is small or big in the country”, said Shri Modi. He added that this principle aligns with the teachings of our Gurus, who advocated for the welfare of all. The Prime Minister stressed that the life of the Sahibzadas teaches us not to compromise on the integrity and ideals of the nation and similarly, the Constitution upholds the principle of India's sovereignty and integrity. He added that the magnitude of our democracy embodies the teachings of the Gurus, the sacrifice of the Sahibzadas, and the mantra of national unity.
“From past till present, the energy of the youth has played a significant role in India's progress”, said Shri Modi. He highlighted that from the fight for independence to the 21st-century movements, Indian youth have contributed to every revolution. The Prime Minister stressed that the world looks at India with hope and expectations because of the power of the youth. He remarked that today, from start-ups to science, sports to entrepreneurship, youth power is driving new revolutions. Hence, he added, the government's biggest focus in policy is empowering the youth. He stressed that all policies, whether for the start-up ecosystem, the future of the space economy, the sports and fitness sector, the fintech and manufacturing industry, or skill development and internship schemes, are youth-centric and aimed at benefiting young people. He further underscored that in every sector related to the country's development, young people are getting new opportunities while their talent and self-confidence was receiving support from the Government. The Prime Minister remarked that in today's rapidly changing world, new needs, expectations, and future directions were emerging. He stressed on the importance of making our youth futuristic, given the shift from traditional software to AI and the rise of machine learning. Shri Modi highlighted that the country started preparing for this long ago with the new National Education Policy, which modernized education and provided an open sky for learning. He emphasized that over 10,000 Atal Tinkering Labs have been set up to foster innovation among young children. Shri Modi stated that the 'Mera Yuva Bharat' campaign aims to provide practical opportunities along with education, increase the sense of duty towards society among youth.
Stressing on the importance of staying fit, noting that a healthy youth will lead to a capable nation, Shri Modi said that the 'Fit India' and 'Khelo India' movements aimed to increase fitness awareness among the younger generation. The Prime Minister announced the launch of the 'Suposhit Gram Panchayat Abhiyan', which will promote a healthy competition among village panchayats to eliminate malnutrition and form the basis of a developed India.
“Veer Bal Diwas fills us with inspiration and motivates us for new resolutions”, remarked the Prime Minister. He emphasized that our standard should now be the best. He urged the youth to work towards making their respective sectors the best. Shri Modi said “If we work on infrastructure, our roads, rail network, and airport infrastructure should be the best in the world. If we work on manufacturing, our semiconductors, electronics, and auto vehicles should be the best globally. If we work in tourism, our destinations, travel amenities, and hospitality should be the best. If we work in the space sector, our satellites, navigation technology, and astronomy research should be the best”. The Prime Minister remarked that the inspiration for setting such high goals comes from the bravery of the Sahibzadas. He stressed that big goals are now our resolutions. Shri Modi remarked that the country had complete confidence in the capabilities of its youth and underscored that the youth of India, who can lead the world's largest companies, innovate to guide the modern world, and prove their mettle in every major country and field, can achieve anything for their nation when given new opportunities. Therefore, he said, that the goal of a developed India was assured and the success of Atmanirbhar Bharat was certain.
Remarking that every era gave the youth of a country the opportunity to change its destiny, Shri Modi highlighted that during the freedom struggle, Indian youth broke the arrogance of foreign rule and achieved their goals while today, the youth have the goal of a developed India. He stressed that in this decade, we must lay the foundation for rapid development over the next 25 years. The Prime Minister urged the youth to make the most of this time, advance in every sector, and propel the nation forward. He emphasized his vision of bringing one lakh youth into politics, whose families have never been involved in active politics. He added that this initiative was crucial for the next 25 years and encouraged the youth to be part of this campaign to bring a new generation into politics. Shri Modi announced that the 'Viksit Bharat Young Leaders Dialogue' would be held at the beginning of next year on Swami Vivekananda's birth anniversary. He added that millions of youth from villages, towns, and cities across the country will participate, discussing the vision and roadmap for a developed India.
The Prime Minister emphasized that the in the upcoming decade, especially the next five years, would be crucial for fulfilling the resolutions of Amrit Kaal's 25 years. He highlighted the need to harness the entire youth power of the country. The Prime Minister expressed confidence that the support, cooperation, and energy of the youth will take India to great heights. He concluded by paying homage to the Gurus, the brave Sahibzadas, and Mata Gujri ji.
The Union Minister of Women and Child Development, Smt Annapurna Devi was present among other dignitaries at the event.
Background
Veer Baal Diwas is a nationwide celebration honouring children as the foundation of India’s future. Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the event and launched ‘Suposhit Gram Panchayat Abhiyan’. The programme aims at improving the nutritional outcomes and well-being by strengthening implementation of nutrition related services and by ensuring active community participation.
Various initiatives will also be run across the nation to engage young minds, promote awareness about the significance of the day, and foster a culture of courage and dedication to the nation. A series of online competitions, including interactive quizzes, will be organized through the MyGov and MyBharat Portals. Interesting activities like storytelling, creative writing, poster-making among others will be undertaken in schools, Child Care Institutions and Anganwadi centres.
Awardees of Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) were also present during the programme.