പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്ന വീർ ബാൽ ദിവസ് പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്ത് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി
പ്രധാനമന്ത്രി ‘സുപോഷിത് ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് അഭിയാൻ’ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
വീർബാൽ ദിവസിൽ, സാഹിബ്സാദുകളുടെ വീര്യത്തെയും ത്യാഗത്തെയും അനുസ്മരിക്കുന്നു, മാതാ ഗുജ്രി ജിക്കും ശ്രീ ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗ് ജിക്കും ശ്രദ്ധാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
സാഹിബ്സാദ സൊരാവർ സിങ്ങും സാഹിബ്സാദ ഫത്തേ സിങ്ങും പ്രായത്തിൽ വളരെ ചെറുപ്പമായിരുന്നു, പക്ഷേ അവരുടെ ധൈര്യം അചഞ്ചലമായിരുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
എത്ര ദുഷ്‌കരമായ സമയമാണെങ്കിലും, രാജ്യത്തേക്കാളും അതിന്റെ താൽപ്പര്യങ്ങളേക്കാളും വലുതായി ഒന്നുമില്ല: പ്രധാനമന്ത്രി
നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മഹത്വം ഗുരുക്കളുടെ വീക്ഷണങ്ങളിലും സാഹിബ്‌സാദമാരുടെ ത്യാഗങ്ങളിലും രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന മന്ത്രത്തിലും അധിഷ്ഠിതമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ചരിത്രകാലം മുതൽ ഇന്നുവരെ, ഇന്ത്യയുടെ പുരോഗതിയിൽ യുവത പ്രധാനം ചെയ്ത ഊർജം എന്നും വലിയ പങ്കുവഹിച്ചിട്ടുണ്ട്: പ്രധാനമന്ത്രി
നമ്മുടെ നിലവാരം ഏറ്റവും മികച്ചതായിരിക്കണം : പ്രധാനമന്ത്രി
26 DEC 2024 2:25PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഭാരത് മണ്ഡപത്തിൽ വീർ ബാൽ ദിവസിൽ പങ്കെടുത്തു. സാഹിബ്‌സാദുകളുടെ സമാനതകളില്ലാത്ത ധീരതയുടെയും ത്യാഗത്തിന്റെയും സ്മരണയ്ക്കായാണ് ഗവൺമെന്റ് വീർബാൽ ദിവസ് ആരംഭിച്ചതെന്ന് മൂന്നാമത് വീർ ബാൽ ദിവസിനോടനുബന്ധിച്ച് നടന്ന സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. കോടിക്കണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാർക്ക് ഈ ദിവസം ദേശീയ പ്രചോദനത്തിന്റെ ഉത്സവമായി മാറിയെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.ആദ്യമമായ ധൈര്യത്തോടെ നിരവധി കുട്ടികളെയും യുവാക്കളെയും പ്രചോദിപ്പിക്കാൻ ഈ ദിവസം കാരണമായിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ധീരത, നവീനത, ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വിദ്യ, കായികം, കല എന്നീ മേഖലകളിൽ വീർ ബാൽ പുരസ്‌കാരത്തിന് അർഹരായ 17 കുട്ടികളെ ശ്രീ മോദി അഭിനന്ദിച്ചു. ഇന്ത്യയിലെ കുട്ടികളിലും യുവാക്കളിലും വിവിധ മേഖലകളിൽ മികവ് പുലർത്താനുള്ള കഴിവിനെയാണ് ഇന്നത്തെ അവാർഡ് ജേതാക്കൾ പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ചടങ്ങിൽ ഗുരുക്കൾക്കും ധീരരായ സാഹിബ്‌സാദുകൾക്കും പ്രധാനമന്ത്രി ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കുകയും അവാർഡ് ജേതാക്കളെയും അവരുടെ കുടുംബാംഗങ്ങളെയും അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്തു.
ധീരരായ സാഹിബ്‌സാദുകളുടെ ത്യാഗത്തെ അനുസ്മരിച്ചുകൊണ്ട്, ഇന്നത്തെ യുവജനങ്ങൾ അവരുടെ ധീരതയുടെ ഇതിഹാസത്തെക്കുറിച്ച് അറിയേണ്ടത് അനിവാര്യമാണെന്നും അതിനാൽ, ആ സംഭവങ്ങൾ ഓർക്കേണ്ടത് പ്രധാനമാണെന്നും ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ധീരരായ സാഹിബ്‌സാദുകൾ ചെറുപ്രായത്തിൽ തന്നെ ജീവൻ ബലിയർപ്പിച്ചത് മൂന്ന് നൂറ്റാണ്ടുകൾക്കുമുമ്പ് ഈ ദിവസമാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. സാഹിബ് സൊരാവർ സിങ്ങിൻ്റെയും സാഹിബ് ഫത്തേ സിങ്ങിൻ്റെയും പ്രായം വളരെ ചെറുപ്പമായിരുന്നിട്ടും അവരുടെ ധൈര്യത്തിന് അതിരുകളില്ലെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. മുഗൾ സുൽത്താനേറ്റിൻ്റെ എല്ലാ പ്രലോഭനങ്ങളെയും സാഹിബ്‌സാദുകൾ നിരസിക്കുകയും എല്ലാ അതിക്രമങ്ങളെയും ചെറുത്ത് നിൽക്കുകയും വസീർ ഖാൻ ഉത്തരവിട്ട വധശിക്ഷ അത്യധികം ധീരതയോടെ സ്വീകരിക്കാൻ തീരുമാനിക്കുകയും ചെയ്തുവെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഗുരു അർജൻ ദേവ്, ഗുരു തേജ് ബഹാദൂർ, ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗ് എന്നിവരുടെ വീര്യത്തെക്കുറിച്ച് സാഹിബ്‌സാദാസ് തന്നെ ഓർമ്മിപ്പിച്ചുവെന്നും ഈ ധീരതയാണ് നമ്മുടെ വിശ്വാസത്തിൻ്റെ ശക്തിയെന്നും ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. സാഹിബ്‌സാദാസ് തങ്ങളുടെ ജീവൻ ബലിയർപ്പിക്കാൻ തിരഞ്ഞെടുത്തെങ്കിലും വിശ്വാസത്തിൻ്റെ പാതയിൽ നിന്ന് ഒരിക്കലും വ്യതിചലിച്ചില്ലെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. എത്ര ദുഷ്‌കരമായ സാഹചര്യങ്ങളുണ്ടായാലും രാഷ്ട്രത്തേക്കാൾ വലുതല്ല, രാജ്യതാത്പര്യങ്ങളേക്കാൾ വലുതല്ലെന്നാണ് വീർ ബൽ ദിവസ് നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി ചെയ്യുന്ന ഓരോ പ്രവൃത്തിയും ധീരതയാണെന്നും രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി ജീവിക്കുന്ന ഓരോ കുട്ടിയും യുവാവും വീർ ബാലക് ആണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
“ഇന്ത്യൻ റിപ്പബ്ലിക്കിൻ്റെയും നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെയും സ്ഥാപനത്തിൻ്റെ 75-ാം വർഷം അടയാളപ്പെടുത്തുന്നതിനാൽ ഈ വർഷത്തെ വീർ ബൽ ദിവസ് കൂടുതൽ സവിശേഷമാണ്”, പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയുടെ ഈ 75-ാം വർഷത്തിൽ, രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യത്തിനും അഖണ്ഡതയ്ക്കും വേണ്ടി പ്രവർത്തിക്കാൻ ധീരരായ സാഹിബ്‌സാദാസിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരനും പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. സാഹിബ്‌സാദാസിന്റെ ധീരതയിലും ത്യാഗത്തിലും ഈ ദിനം കെട്ടിപ്പടുത്തതിൽ ഇന്ത്യയുടെ ശക്തമായ ജനാധിപത്യം അഭിമാനിക്കുന്നുവെന്ന് ശ്രീ മോദി എടുത്തുപറഞ്ഞു. സമൂഹത്തിലെ അവസാനത്തെ വ്യക്തിയുടെ ഉന്നമനത്തിനായി നമ്മുടെ ജനാധിപത്യം നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു. രാജ്യത്ത് ആരും ചെറുതോ വലുതോ അല്ലെന്ന് ഭരണഘടന നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നു, ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. എല്ലാവരുടെയും ക്ഷേമത്തിനായി വാദിച്ച നമ്മുടെ ഗുരുക്കന്മാരുടെ ഉപദേശങ്ങളുമായി ഈ തത്വം യോജിക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. രാഷ്ട്രത്തിന്റെ അഖണ്ഡതയിലും ആദർശങ്ങളിലും വിട്ടുവീഴ്ച ചെയ്യരുതെന്ന് സാഹിബ്സാദാസിന്റെ ജീവിതം നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നുവെന്നും അതുപോലെ, ഭരണഘടന ഇന്ത്യയുടെ പരമാധികാരത്തിൻ്റെയും അഖണ്ഡതയുടെയും തത്വം ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുന്നുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തിൻ്റെ മഹത്വത്തിൽ ഗുരുക്കളുടെ ഉപദേശങ്ങളും സാഹിബ്‌സാദമാരുടെ ത്യാഗവും ദേശീയ ഐക്യത്തിന്റെ മന്ത്രവും ഉൾക്കൊള്ളുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
"ഭൂതകാലം മുതൽ ഇന്നുവരെ, യുവാക്കളുടെ ഊർജ്ജം ഇന്ത്യയുടെ പുരോഗതിയിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്", ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. സ്വാതന്ത്ര്യസമരം മുതൽ 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ വരെ ഇന്ത്യൻ യുവാക്കൾ എല്ലാ വിപ്ലവങ്ങൾക്കും സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ലോകം ഇന്ത്യയെ പ്രതീക്ഷയോടെയും പ്രതീക്ഷയോടെയും നോക്കുന്നത് യുവാക്കളുടെ ശക്തിയാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഇന്ന്, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ മുതൽ ശാസ്ത്രം, കായികം മുതൽ സംരംഭകത്വം വരെ യുവശക്തി പുതിയ വിപ്ലവങ്ങൾക്ക് വഴിയൊരുക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. അതിനാൽ, യുവാക്കളെ ശാക്തീകരിക്കുക എന്നതാണ് സർക്കാരിന്റെ നയങ്ങളിൽ ഏറ്റവും വലിയ ശ്രദ്ധയെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ഇക്കോസിസ്റ്റം, ബഹിരാകാശ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ ഭാവി, കായിക, ഫിറ്റ്‌നസ് മേഖല, ഫിൻടെക്, ഉത്പ്പാദന വ്യവസായം, അല്ലെങ്കിൽ നൈപുണ്യ വികസനം, ഇൻ്റേൺഷിപ്പ് പദ്ധതികൾ എന്നിങ്ങനെയുള്ള എല്ലാ നയങ്ങളും യുവാക്കളെ കേന്ദ്രീകരിച്ചുള്ളതും യുവജനങ്ങൾക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യുന്നതുമാണെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. . രാജ്യത്തിന്റെ വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ മേഖലകളിലും യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അവരുടെ കഴിവിനും ആത്മവിശ്വാസത്തിനും ഗവൺമെന്റിൽ നിന്ന് പിന്തുണ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു. അതിവേഗം മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഇന്നത്തെ ലോകത്തിൽ പുതിയ ആവശ്യങ്ങളും പ്രതീക്ഷകളും ഭാവി ദിശകളും ഉയർന്നുവരുന്നതായി പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. പരമ്പരാഗത സോഫ്‌റ്റ്‌വെയറിൽ നിന്ന് AI-ലേക്കുള്ള മാറ്റവും മെഷീൻ ലേണിംഗിന്റെ ഉയർച്ചയും കണക്കിലെടുത്ത് നമ്മുടെ യുവാക്കളെ ഭാവിവാദികളാക്കേണ്ടതിൻ്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. വിദ്യാഭ്യാസത്തെ നവീകരിക്കുകയും പഠനത്തിന് തുറന്ന ആകാശം പ്രദാനം ചെയ്യുകയും ചെയ്ത പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിലൂടെ രാജ്യം ഇതിനുള്ള തയ്യാറെടുപ്പ് ആരംഭിച്ചത് വളരെ മുമ്പുതന്നെയാണെന്ന് ശ്രീ മോദി എടുത്തുപറഞ്ഞു. കൊച്ചുകുട്ടികൾക്കിടയിൽ പുതുമ വളർത്തുന്നതിനായി പതിനായിരത്തിലധികം അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. വിദ്യാഭ്യാസത്തോടൊപ്പം പ്രായോഗിക അവസരങ്ങൾ പ്രദാനം ചെയ്യുക, യുവാക്കളിൽ സമൂഹത്തോടുള്ള കടമ ബോധം വർദ്ധിപ്പിക്കുക എന്നിവയാണ് 'മേരാ യുവ ഭാരത്' കാമ്പയിൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നതെന്ന് ശ്രീ മോദി പ്രസ്താവിച്ചു.
ആരോഗ്യമുള്ള യുവാക്കൾ കഴിവുള്ള രാജ്യത്തിലേക്ക് നയിക്കുമെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിക്കൊണ്ട്, ഫിറ്റ്നസ് അവബോധം യുവതലമുറയിൽ വർധിപ്പിക്കാനാണ് 'ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ', 'ഖേലോ ഇന്ത്യ' എന്നീ പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ ലക്ഷ്യമിടുന്നതെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. പോഷകാഹാരക്കുറവ് ഇല്ലാതാക്കുന്നതിനും വികസിത ഇന്ത്യയുടെ അടിത്തറ രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഗ്രാമ പഞ്ചായത്തുകൾക്കിടയിൽ ആരോഗ്യകരമായ മത്സരം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന 'സുപോഷിത് ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് അഭിയാൻ' ആരംഭിക്കുന്നതായി പ്രധാനമന്ത്രി പ്രഖ്യാപിച്ചു.
വീർ ബൽ ദിവസ് നമ്മിൽ പ്രചോദനം നിറയ്ക്കുകയും പുതിയ തീരുമാനങ്ങൾക്ക് നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു, പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. നമ്മുടെ നിലവാരം ഇപ്പോൾ മികച്ചതായിരിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. അതത് മേഖലകൾ മികച്ചതാക്കാൻ യുവാക്കളോട് അദ്ദേഹം അഭ്യർത്ഥിച്ചു. അടിസ്ഥാന സൗകര്യവികസനത്തിൽ നമ്മൾ പ്രവർത്തിക്കുകയാണെങ്കിൽ, നമ്മുടെ റോഡുകളും റെയിൽ ശൃംഖലയും എയർപോർട്ട് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ചതായിരിക്കണം. ഞങ്ങൾ ഉത്പാദനത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെങ്കിൽ, നമ്മുടെ അർദ്ധചാലകങ്ങൾ, ഇലക്ട്രോണിക്സ്, ഓട്ടോ വാഹനങ്ങൾ എന്നിവ ആഗോളതലത്തിൽ മികച്ചതായിരിക്കണം. നമ്മൾ ടൂറിസത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെങ്കിൽ, നമ്മുടെ ലക്ഷ്യസ്ഥാനങ്ങൾ, യാത്രാ സൗകര്യങ്ങൾ, ആതിഥ്യമര്യാദ എന്നിവ ഏറ്റവും മികച്ചതായിരിക്കണം. നാം ബഹിരാകാശ മേഖലയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെങ്കിൽ, നമ്മുടെ ഉപഗ്രഹങ്ങൾ, നാവിഗേഷൻ സാങ്കേതികവിദ്യ, ജ്യോതിശാസ്ത്ര ഗവേഷണം എന്നിവ മികച്ചതായിരിക്കണം. ഇത്തരം ഉയർന്ന ലക്ഷ്യങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കാനുള്ള പ്രചോദനം സാഹിബ്‌സാദാസിൻ്റെ ധീരതയിൽ നിന്നാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങളാണ് ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ തീരുമാനങ്ങളെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. യുവാക്കളുടെ കഴിവുകളിൽ രാജ്യത്തിന് പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ടെന്നും, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ കമ്പനികളെ നയിക്കാനും, ആധുനിക ലോകത്തെ നയിക്കാനും, എല്ലാ പ്രധാന രാജ്യങ്ങളിലും മേഖലയിലും തങ്ങളുടെ കഴിവ് തെളിയിക്കാനും കഴിയുന്ന, നവീനതകൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയുന്ന ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്ക് കഴിയുമെന്ന് ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. പുതിയ അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കുമ്പോൾ അവരുടെ രാജ്യത്തിനായി എന്തും നേടുക. അതുകൊണ്ട് വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ലക്ഷ്യം ഉറപ്പായെന്നും ആത്മനിർഭർ ഭാരതിൻ്റെ വിജയം സുനിശ്ചിതമാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഓരോ കാലഘട്ടവും ഒരു രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്ക് അതിൻ്റെ ഭാഗധേയം മാറ്റാനുള്ള അവസരം നൽകിയെന്ന് പറഞ്ഞ ശ്രീ മോദി, സ്വാതന്ത്ര്യ സമര കാലത്ത് ഇന്ത്യൻ യുവാക്കൾ വൈദേശിക ഭരണത്തിൻ്റെ ധാർഷ്ട്യം തകർത്ത് തങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ നേടിയപ്പോൾ യുവാക്കൾക്ക് വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന ലക്ഷ്യമുണ്ടെന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞു. . ഈ ദശകത്തിൽ, അടുത്ത 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിന് നാം അടിത്തറയിടണമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഈ സമയം പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്താനും എല്ലാ മേഖലകളിലും മുന്നേറാനും രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് നയിക്കാനും പ്രധാനമന്ത്രി യുവാക്കളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. ഇതുവരെ സജീവ രാഷ്ട്രീയത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിട്ടില്ലാത്ത കുടുംബങ്ങളുള്ള ഒരു ലക്ഷം യുവാക്കളെ രാഷ്ട്രീയത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുവരാനുള്ള തൻ്റെ കാഴ്ചപ്പാട് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. അടുത്ത 25 വർഷത്തേക്ക് ഈ സംരംഭം നിർണായകമാണെന്നും പുതിയ തലമുറയെ രാഷ്ട്രീയത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുവരുന്നതിനുള്ള ഈ കാമ്പയിൻ്റെ ഭാഗമാകാൻ യുവാക്കളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതായും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. 'വികസിത് ഭാരത് യുവ നേതാക്കളുടെ സംവാദം' അടുത്ത വർഷം ആദ്യം സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ്റെ ജന്മദിനത്തിൽ നടത്തുമെന്ന് ശ്രീ മോദി പ്രഖ്യാപിച്ചു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഗ്രാമങ്ങൾ, പട്ടണങ്ങൾ, നഗരങ്ങൾ എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ദശലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കൾ പങ്കെടുക്കുമെന്നും വികസിത ഇന്ത്യക്കായുള്ള കാഴ്ചപ്പാടും റോഡ്‌മാപ്പും ചർച്ച ചെയ്യുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
അമൃത് കാലിൻ്റെ 25 വർഷത്തെ പ്രമേയങ്ങൾ പൂർത്തീകരിക്കുന്നതിന് വരാനിരിക്കുന്ന ദശകത്തിൽ, പ്രത്യേകിച്ച് അടുത്ത അഞ്ച് വർഷം നിർണായകമാകുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തിൻ്റെ മുഴുവൻ യുവശക്തിയും പ്രയോജനപ്പെടുത്തേണ്ടതിൻ്റെ ആവശ്യകത അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. യുവാക്കളുടെ പിന്തുണയും സഹകരണവും ഊർജവും ഇന്ത്യയെ വലിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഗുരുക്കൾക്കും ധീരരായ സാഹിബ്‌സാദാസിനും മാതാ ഗുജ്‌രി ജിക്കും ശ്രദ്ധാഞ്ജലികൾ അർപ്പിച്ചുകൊണ്ട് അദ്ദേഹം ഉപസംഹരിച്ചു.
കേന്ദ്ര വനിതാ ശിശുവികസന മന്ത്രി ശ്രീമതി അന്നപൂർണാ ദേവി ഉൾപ്പെടെയുള്ള പ്രമുഖർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
പശ്ചാത്തലം
ഇന്ത്യയുടെ ഭാവിയുടെ അടിത്തറയെന്ന നിലയിൽ കുട്ടികളെ ആദരിക്കുന്ന ദേശീയതലത്തിലുളള ആഘോഷമാണ് വീർ ബാൽ ദിവസ്. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്ത് ‘സുപോഷിത് ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് അഭിയാൻ’ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. പോഷകാഹാരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സേവനങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുന്നത് ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെയും സജീവമായ കമ്മ്യൂണിറ്റി പങ്കാളിത്തം ഉറപ്പാക്കുന്നതിലൂടെയും പോഷകാഹാര ഫലങ്ങളും ക്ഷേമവും മെച്ചപ്പെടുത്തുകയാണ് പ്രോഗ്രാം ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.
യുവമനസ്സുകളെ ഇടപഴകുന്നതിനും ദിനത്തിൻ്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കു ന്നതിനും രാജ്യത്തോടുള്ള ധീരതയുടെയും സമർപ്പണത്തിൻ്റെയും സംസ്കാരം വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിനുമായി രാജ്യത്തുടനീളം വിവിധ സംരംഭങ്ങൾ നടത്തും. MyGov, MyBharat പോർട്ടലുകൾ വഴി ഇൻ്ററാക്ടീവ് ക്വിസ് ഉൾപ്പെടെയുള്ള ഓൺലൈൻ മത്സരങ്ങളുടെ ഒരു പരമ്പര സംഘടിപ്പിക്കും. സ്‌കൂളുകൾ, ശിശുസംരക്ഷണ സ്ഥാപനങ്ങൾ, അങ്കണവാടികൾ എന്നിവിടങ്ങളിൽ കഥപറച്ചിൽ, സർഗ്ഗാത്മക രചന, പോസ്റ്റർ നിർമ്മാണം തുടങ്ങിയ രസകരമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തും.
പ്രധാനമന്ത്രി രാഷ്ട്രീയ ബാലപുരസ്‌കാറിൻ്റെ (പിഎംആർബിപി) അവാർഡ് ജേതാക്കളും പരിപാടിയിൽ സന്നിഹിതരായിരുന്നു.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in Veer Baal Diwas programme in New Delhi
PM launches ‘Suposhit Gram Panchayat Abhiyan’
On Veer Baal Diwas, we recall the valour and sacrifices of the Sahibzades, We also pay tribute to Mata Gujri Ji and Sri Guru Gobind Singh Ji: PM
Sahibzada Zorawar Singh and Sahibzada Fateh Singh were young in age, but their courage was indomitable: PM
No matter how difficult the times are, nothing is bigger than the country and its interests: PM
The magnitude of our democracy is based on the teachings of the Gurus, the sacrifices of the Sahibzadas and the basic mantra of the unity of the country: PM
From history to present times, youth energy has always played a big role in India's progress: PM
Now, only the best should be our standard: PM
26 DEC 2024 2:25PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi participated in Veer Baal Diwas today at Bharat Mandapam, New Delhi. Addressing the gathering on the occasion of the 3rd Veer Baal Diwas, he said their Government had started the Veer Baal diwas in memory of the unparalleled bravery and sacrifice of the Sahibzades. He added that this day had now become a festival of national inspiration for crores of Indians. He further added this day had worked to inspire many children and youth with indomitable courage. Shri Modi lauded the 17 children who were conferred with Veer Baal awards in the fields of bravery, innovation, science and technology, sports and arts today. He added that today’s awardees symbolised the capability of the children and youth of India to excel in various fields. The Prime Minister paid his tributes to the Gurus and the brave Sahibzades on the occasion and also congratulated the awardees and their families.
Recalling the sacrifice of the brave Sahibzades, Shri Modi said it was imperative for today’s youth to know about their saga of bravery and therefore, it was important to recall those events too. He added that it was over three centuries ago on this day the courageous Sahibzades had sacrificed their lives at tender ages. The Prime Minister noted that despite the tender ages of Sahib Zorawar Singh and Sahib Fateh Singh, their courage knew no bounds. He added that the Sahibzades rejected all the temptations of the Mughal Sultanate, endured all the atrocities and chose to embrace the death sentence ordered by Wazir Khan with utmost bravery. Shri Modi remarked that the Sahibzadas reminded him of the valor of Guru Arjan Dev, Guru Tegh Bahadur, and Guru Gobind Singh and this bravery was the spiritual strength of our faith. He added that the Sahibzadas chose to sacrifice their lives but never wavered from the path of faith. The Prime Minister emphasized that Veer Bal Diwas teaches us that no matter how difficult the circumstances, nothing is greater than the nation and national interest. He said “Every act done for the country is an act of bravery and every child and youth living for the country is a Veer Balak”.
“This year's Veer Bal Diwas is even more special as it marks the 75th year of the establishment of the Indian Republic and our Constitution”, said the Prime Minister. He emphasized that in this 75th year of Indian Constitution, every citizen of the country is drawing inspiration from the brave Sahibzadas to work for the unity and integrity of the nation. Shri Modi highlighted that the strong democracy of India was proud that this day was built on the bravery and sacrifice of the Sahibzadas. He underscored that our democracy inspires us towards the upliftment of the last person in society. “The Constitution teaches us that no one is small or big in the country”, said Shri Modi. He added that this principle aligns with the teachings of our Gurus, who advocated for the welfare of all. The Prime Minister stressed that the life of the Sahibzadas teaches us not to compromise on the integrity and ideals of the nation and similarly, the Constitution upholds the principle of India's sovereignty and integrity. He added that the magnitude of our democracy embodies the teachings of the Gurus, the sacrifice of the Sahibzadas, and the mantra of national unity.
“From past till present, the energy of the youth has played a significant role in India's progress”, said Shri Modi. He highlighted that from the fight for independence to the 21st-century movements, Indian youth have contributed to every revolution. The Prime Minister stressed that the world looks at India with hope and expectations because of the power of the youth. He remarked that today, from start-ups to science, sports to entrepreneurship, youth power is driving new revolutions. Hence, he added, the government's biggest focus in policy is empowering the youth. He stressed that all policies, whether for the start-up ecosystem, the future of the space economy, the sports and fitness sector, the fintech and manufacturing industry, or skill development and internship schemes, are youth-centric and aimed at benefiting young people. He further underscored that in every sector related to the country's development, young people are getting new opportunities while their talent and self-confidence was receiving support from the Government. The Prime Minister remarked that in today's rapidly changing world, new needs, expectations, and future directions were emerging. He stressed on the importance of making our youth futuristic, given the shift from traditional software to AI and the rise of machine learning. Shri Modi highlighted that the country started preparing for this long ago with the new National Education Policy, which modernized education and provided an open sky for learning. He emphasized that over 10,000 Atal Tinkering Labs have been set up to foster innovation among young children. Shri Modi stated that the 'Mera Yuva Bharat' campaign aims to provide practical opportunities along with education, increase the sense of duty towards society among youth.
Stressing on the importance of staying fit, noting that a healthy youth will lead to a capable nation, Shri Modi said that the 'Fit India' and 'Khelo India' movements aimed to increase fitness awareness among the younger generation. The Prime Minister announced the launch of the 'Suposhit Gram Panchayat Abhiyan', which will promote a healthy competition among village panchayats to eliminate malnutrition and form the basis of a developed India.
“Veer Bal Diwas fills us with inspiration and motivates us for new resolutions”, remarked the Prime Minister. He emphasized that our standard should now be the best. He urged the youth to work towards making their respective sectors the best. Shri Modi said “If we work on infrastructure, our roads, rail network, and airport infrastructure should be the best in the world. If we work on manufacturing, our semiconductors, electronics, and auto vehicles should be the best globally. If we work in tourism, our destinations, travel amenities, and hospitality should be the best. If we work in the space sector, our satellites, navigation technology, and astronomy research should be the best”. The Prime Minister remarked that the inspiration for setting such high goals comes from the bravery of the Sahibzadas. He stressed that big goals are now our resolutions. Shri Modi remarked that the country had complete confidence in the capabilities of its youth and underscored that the youth of India, who can lead the world's largest companies, innovate to guide the modern world, and prove their mettle in every major country and field, can achieve anything for their nation when given new opportunities. Therefore, he said, that the goal of a developed India was assured and the success of Atmanirbhar Bharat was certain.
Remarking that every era gave the youth of a country the opportunity to change its destiny, Shri Modi highlighted that during the freedom struggle, Indian youth broke the arrogance of foreign rule and achieved their goals while today, the youth have the goal of a developed India. He stressed that in this decade, we must lay the foundation for rapid development over the next 25 years. The Prime Minister urged the youth to make the most of this time, advance in every sector, and propel the nation forward. He emphasized his vision of bringing one lakh youth into politics, whose families have never been involved in active politics. He added that this initiative was crucial for the next 25 years and encouraged the youth to be part of this campaign to bring a new generation into politics. Shri Modi announced that the 'Viksit Bharat Young Leaders Dialogue' would be held at the beginning of next year on Swami Vivekananda's birth anniversary. He added that millions of youth from villages, towns, and cities across the country will participate, discussing the vision and roadmap for a developed India.
The Prime Minister emphasized that the in the upcoming decade, especially the next five years, would be crucial for fulfilling the resolutions of Amrit Kaal's 25 years. He highlighted the need to harness the entire youth power of the country. The Prime Minister expressed confidence that the support, cooperation, and energy of the youth will take India to great heights. He concluded by paying homage to the Gurus, the brave Sahibzadas, and Mata Gujri ji.
The Union Minister of Women and Child Development, Smt Annapurna Devi was present among other dignitaries at the event.
Background
Veer Baal Diwas is a nationwide celebration honouring children as the foundation of India’s future. Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the event and launched ‘Suposhit Gram Panchayat Abhiyan’. The programme aims at improving the nutritional outcomes and well-being by strengthening implementation of nutrition related services and by ensuring active community participation.
Various initiatives will also be run across the nation to engage young minds, promote awareness about the significance of the day, and foster a culture of courage and dedication to the nation. A series of online competitions, including interactive quizzes, will be organized through the MyGov and MyBharat Portals. Interesting activities like storytelling, creative writing, poster-making among others will be undertaken in schools, Child Care Institutions and Anganwadi centres.
Awardees of Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) were also present during the programme.