ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿಸೆಂಬರ್ 25, ಬುಧವಾರದಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 10,000 M-PACS ಗಳು, ಡೈರಿ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೊಸದಾಗಿ ರಚನೆಯಾದ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು, ರುಪೇ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳು (ಕೆಸಿಸಿ) ಮತ್ತು ಮೈಕ್ರೋ ಎಟಿಎಂಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ
ಹೊಸದಾಗಿ ರೂಪುಗೊಂಡ M-PACS ಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ
M-PACS ಗಳು ಹಣಕಾಸಿನ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳು ಒಗ್ಗೂಡಲು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ
ರೈತರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯದ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅವಕಾಶದ ಕುರಿತು ಸಮ್ಮೇಳನವು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
24 DEC 2024 3:16PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸದಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು (M-PACS), ಡೈರಿ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬುಧವಾರ, ಡಿಸೆಂಬರ್ 25 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಪುಸಾದ ICAR ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಸೆಂಟರ್‌ನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಸಹಕಾರಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ. ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೊಸದಾಗಿ ರಚನೆಯಾದ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು, ರುಪೇ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳು (ಕೆಸಿಸಿ) ಮತ್ತು ಮೈಕ್ರೋ ಎಟಿಎಂಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಹಣಕಾಸು ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನರು ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅಲಿಯಾಸ್ ಲಾಲನ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸ್ಥಳೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಹೊಸ M-PACS ರಚನೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಹೊಸದಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ PACS ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಸೊಸೈಟಿಗಳು, ಡೈರಿ ಸಹಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಮೂಲಕ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸದಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ M-PACS ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಸೊಸೈಟಿಗಳು ಕೇವಲ ಹಣಕಾಸಿನ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಲ್ಲದೇ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳು ಒಗ್ಗೂಡಲು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ತ್ರಿಪುರಾಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮಹತ್ವದ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಭಾರತದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗುಡಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕರಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಜುಲೈ 2021 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಸೊಸೈಟಿಗಳು (PACS) ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಡಿಪಾಯ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಪುನಶ್ಚೇತನಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
PACS ಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ಹೊಸ ಮಾದರಿ ಉಪ-ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥನೀಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವುಗಳ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ "ಶೇಖರ್ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ"ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ PACS (M-PACS) ರಚನೆಗೆ 'ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಕಾ' ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಈ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಕವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಿರುವ ಎರಡು ಲಕ್ಷ ಹೊಸ M-PACS ಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಹೊಸದಾಗಿ ರಚಿಸಲಾದ 10,496 ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಪಿಎಸಿಎಸ್, ಡೈರಿ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಹಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿ 3,523 ಎಂ-ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮತ್ತು 6,288 ಡೈರಿ ಸಹಕಾರಿಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, 685 ಹೊಸ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸಹ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
M-PACS, ಡೈರಿ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಕಾರಿಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಸುಮಾರು 1,200 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಲ್ಲಿ ಎಂ-ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ನಿಂದ 400, ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿಗಳಿಂದ 700 ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಕಾರಿಗಳಿಂದ 100 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಇರುತ್ತಾರೆ.
ಹೊಸದಾಗಿ ರೂಪುಗೊಂಡ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಸಮ್ಮೇಳನವು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಇದು ರೈತರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು, ಅವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯದ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅವಕಾಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, will dedicate over 10,000 M-PACSs, Dairy and Fisheries Cooperative Societies to the nation at a national conference in New Delhi on Wednesday, 25 December
Shri Amit Shah will distribute Registration Certificates, RuPay Kisan Credit Cards (KCC) and Micro ATMs to the newly formed cooperative societies
The Ministry of Cooperation under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is committed to ensuring the establishment of cooperative societies in every Panchayat, thereby providing opportunities for development and self-reliance at the local level
The newly formed M-PACSs will play a vital role in promoting self-reliance and economic empowerment in rural areas
The M-PACSs will not only provide financial services but will also provide a platform for rural communities to come together and work collaboratively
The conference will also deliberate on the opportunity to stabilize the livelihoods of farmers and rural communities, provide them additional sources of income and promote sustainable agricultural practices
24 DEC 2024 3:16PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, will dedicate more than 10,000 newly established Multipurpose Primary Agricultural Cooperative Societies (M-PACSs), Dairy and Fisheries Cooperatives to the nation on Wednesday, December 25, at the ICAR Convention Centre, Pusa, New Delhi, during a national conference of Cooperatives. Shri Amit Shah will distribute registration certificates, RuPay Kisan Credit Cards (KCC), and micro ATMs to the newly formed cooperative societies. These financial tools are designed to provide easy access to credit services in panchayats and promote financial inclusion, enabling the rural population to benefit from various schemes and participate in the nation's economic progress. The event will be attended by the Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, and Panchayati Raj, Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, along with several senior officials and dignitaries.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation is committed to ensuring the establishment of cooperative societies in every panchayat to create opportunities for local development and self-reliance.
The formation of new M-PACS will promote the growth of cooperative institutions in rural areas. The newly established multipurpose PACS include credit societies, dairy cooperatives, and fisheries cooperatives.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah has emphasized the importance of empowering local communities, especially women-led panchayats, through cooperative societies. The newly established M-PACS are expected to play a crucial role in promoting self-reliance and economic empowerment in rural areas.
These societies will not only provide financial services but also serve as a platform for rural communities to come together and work collaboratively.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah recently stated during his visit to Tripura that significant emphasis is being placed on strengthening cooperative institutions across the country, including the Northeast. Shri Shah believes that the cooperative sector is the backbone of India’s rural economy and serves as a key driver for financial inclusion, the development of rural agriculture and cottage industries, employment generation, and the empowerment of women and society at large.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the guidance of Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation was established in July 2021. This marked a significant step towards revitalizing the foundational institution of the cooperative sector, the Primary Agricultural Credit Societies (PACS).
To provide economic support to PACS, new model bye-laws have been introduced, and their activities have been expanded to ensure their viability and sustainability.
To realize Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of "Sehkar Se Samriddhi”, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah has set a goal to establish a cooperative institution in every panchayat across the country within the next five years.
To achieve this, a ‘Margdarshika’ for the formation of Multipurpose PACS (M-PACS) was issued in September 2024. This Margdarshika is designed to ensure the effective functioning of the two lakh new M-PACS that are to be established nationwide.
So far, out of the 10,496 newly created Multipurpose PACS, dairy, and fisheries cooperatives, 3,523 M-PACS and 6,288 dairy cooperatives have been registered. Additionally, 685 new fisheries cooperatives have also been registered.
The national conference will witness the participation of around 1,200 delegates from across the country, including representatives from M-PACS, dairy, and fisheries cooperatives. Among them will be 400 representatives from M-PACS, 700 from cooperative dairies, and 100 from fisheries cooperatives, along with officials from state governments, the Ministry of Cooperation, and various related organizations.
The conference will serve as a platform to discuss strategies for enhancing the operational capabilities of the newly formed cooperative societies. Additionally, it will also deliberate on the opportunity to stabilize the livelihoods of farmers and rural communities, provide them additional sources of income and promote sustainable agricultural practices.