ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ತ್ರಿಪುರಾದ ಅಗರ್ತಲಾದಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಮಂಡಳಿಯ (ಎನ್. ಇ. ಸಿ.) 72ನೇ ಸರ್ವಸದಸ್ಯ ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯಿಂದ ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥಕ್ಕೆ ತಂದಿದ್ದಾರೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸದಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಇರುತ್ತದೆ
ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಎನ್..ಇ..ಸಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಗುರಿ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಭಾರತದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಸಮನಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಹಂತಕ್ಕೆ ತರುವುದು
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ 'ಪೂರ್ವದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆಕ್ಟ್ ಫಾಸ್ಟ್, ಆಕ್ಟ್ ಫಸ್ಟ್' ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ
ಈಶಾನ್ಯದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲೂ ಪೊಲೀಸರ ವಿಧಾನ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು, ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವೃತ್ತಿಯ ದಿಕ್ಕನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಬೇಕು
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ 71% ರಷ್ಟು ಕಡಿತ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಾವುಗಳಲ್ಲಿ 86% ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆ ದಾಖಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 10,574 ಬಂಡುಕೋರರು ಶರಣಾಗಿದ್ದಾರೆ
ವಿವಿಧ ಶಾಂತಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಮೂಲಕ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ
ಮೂರು ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿರುವ ಆಸ್ತಿ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬದ ರಕ್ಷಣೆಯ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಈಶಾನ್ಯದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ನೀಡಬೇಕಾದ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ ಕೊಡಲಾಗಿದೆ
21 DEC 2024 6:47PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ತ್ರಿಪುರಾದ ಅಗರ್ತಲಾದಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಕೌನ್ಸಿಲ್ (ಎನ್‌ಇಸಿ) ಯ 72ನೇ ಸಮಗ್ರ (ಪ್ಲೀನರಿ) ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಎಂ. ಸಿಂಧಿಯಾ, ತ್ರಿಪುರಾ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಇಂದ್ರಸೇನಾ ರೆಡ್ಡಿ ನಲ್ಲು, ತ್ರಿಪುರಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಹಾಗೂ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕ (ಡಾ.) ಮಾಣಿಕ್ ಸಹಾ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ್ ಮೋಹನ್ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಮಣಿಪುರ, ಮೇಘಾಲಯ, ಮಿಜೋರಾಂ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂ ರಾಜ್ಯಗಳ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಮಣಿಪುರ, ಮಿಜೋರಾಂ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯದ ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, “ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿವೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಗಮನಕ್ಕೆ ತಂದ ರೀತಿ ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಿದೆ ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಈ ಪ್ರದೇಶವು ದೆಹಲಿಯ ಭಾಷಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಸ್ಯೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯಿಂದ ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಂತಕ್ಕೆ ತಂದಿದ್ದಾರೆ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದಾಗಿ, ನಗರಗಳ ಭೌತಿಕ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ, ಆದರೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರು ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯ ನಡುವಿನ ಹೃದಯದ ಅಂತರವನ್ನು ಕೂಡಾ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
“ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು ಸ್ವತಃ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದಾಗ ಅದು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಇಡೀ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶವು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿದೆ. 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದ 195 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉಪಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೌರ್ಬಲ್ಯವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ, ಇದು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಸಂಘರ್ಷಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು, ನಾವು ಹಿಂತಿರುಗಿ ನೋಡಿದಾಗ, ಆ ದೌರ್ಬಲ್ಯವನ್ನು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿಜಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಇಂದು 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪುಗಳು ತಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಿಂದಾಗಿ, ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದ ಆಕರ್ಷಣೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು 195 ಉಪಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳು ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ವಿಶ್ವದ 36 ಜೀವವೈವಿಧ್ಯದ ಹಾಟ್‌ಸ್ಪಾಟ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ 7,500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಾತಿಯ ಹೂವುಗಳಿವೆ, ಜೊತೆಗೆ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ವನ್ಯಜೀವಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿವೆ. ಈ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವೈವಿಧ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಹಲವಾರು ಶಾಂತಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 10574 ಶಸ್ತ್ರಸಜ್ಜಿತ ಯುವಕರು ಶರಣಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ತಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದ್ದಾರೆ. ಮೋದಿಜಿಯವರ ‘ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿ’ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಇಡೀ ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಈಗ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು
“ಇಂದು ಇಡೀ ದೇಶ ಹಾಗೂ ಈಶಾನ್ಯದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ಕೂಡಾ ದೇಶ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಈಶಾನ್ಯವು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಥದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಅಡಿಪಾಯ ರಚನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಲವಾದ, ಬೃಹತ್ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ರಚನೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸಮಯ ಇದೀಗ ಬಂದಿದೆ.‌ ಸರ್ಕಾರವು ಯಾವಾಗಲೂ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದು, ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅದರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಭಾರತದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಸರಿಸಮನಾಗಿ ತರುವುದು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಡೋನರ್ (ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ) ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ರಾತ್ರಿಯಿಡೀ ಅಲ್ಲಿಯೇ ಇರಲು ಮೋದಿ ಜಿ ಇಡೀ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಅನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸರಿಸುಮಾರು 700 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ರಾತ್ರಿ ವಾಸಮಾಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು ಸ್ವತಃ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ 65 ಬಾರಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಡುಗೊರೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದಾರೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು
“ಈಶಾನ್ಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶನ್ನು ಬಿಟ್ಟಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಿಧಾನದ ಎಂಟನೇ ಶೆಡ್ಯೂಲ್‌ಗೆ ಈಶಾನ್ಯದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ವಿವಿಧ ಶಾಂತಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಈಶಾನ್ಯದ ವಿವಿಧ ಉಪಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದೆ . ಆದರೆ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕೆಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಿಂದ ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುಕೂಲವಾಗಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲು ದೇಶದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಈಗ ದೊಡ್ಡ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಡೋನರ್ ಮತ್ತು ನಾರ್ತ್ ಈಸ್ಟರ್ನ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ (ಎನ್‌.ಇ.ಸಿ) ಸಚಿವಾಲಯಗಳು "ಪೂರ್ವದಲ್ಲಿ ಆಕ್ಟ್ ಫಾಸ್ಟ್ ಮತ್ತು ಆಕ್ಟ್ ಫಸ್ಟ್" ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ”. ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು
“ಕಳೆದ 50 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಎನ್‌ಇಸಿ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು, ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಸಂಭಾವ್ಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನೀಲನಕ್ಷೆಯಾಗಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಎನ್‌.ಇ.ಸಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ತಳಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು, ವಿವಿಧ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಮತ್ತು ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅನನ್ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನೋಡುವ ಮೂಲಕ ಈಶಾನ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವಿವರಿಸಲು ಎನ್‌ಇಸಿ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು
“ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರಿ ಮೋದಿಯವರು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಡೋನರ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹೂಡಿಕೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಇತರಡೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಪಂಚದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವು ಕೂಡಾ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯ ವೇದಿಕೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಸಚಿವಾಲಯವು ಹೂಡಿಕೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಇನ್ನೂ ಸುಧಾರಿಸಬೇಕು. ಸಂಪರ್ಕವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದೊಂದಿಗಿನ ಸಂಪರ್ಕವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ಎನ್ಕ್ಲೇವ್ಸ್ ಎಕ್ಸ್ಚೇಂಜ್ ನಂತರ, ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಪಂಚದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ನಮ್ಮ ಗುರಿಯನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಸಾಧಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವವರಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯವು ತನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು. ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಅರೆವಾಹಕ ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಮೂರು ಅರೆವಾಹಕ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಈ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಟಾಟಾ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಅಸೆಂಬ್ಲಿ ಮತ್ತು ಟೆಸ್ಟ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಅನ್ನು ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ₹ 27,000 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು., ಇದು ಇದುವರೆಗಿನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹೂಡಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು 20,000 ನೇರ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು 60,000 ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈಶಾನ್ಯದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಯುವಜನರನ್ನು ಸಂಬಂಧಿತ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಈಶಾನ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ಎಂಟು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶವು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯವು ಕೇವಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಸಮೃದ್ಧವಾಗುವವರೆಗೆ, ಸಮೃದ್ಧ ಈಶಾನ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ನೈಸರ್ಗಿಕವಾಗಿ ಈಶಾನ್ಯದಾದ್ಯಂತ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಸ್ಥಾಪಿಸಿರುವ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಆರ್ಗಾನಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್‌.ಸಿ.ಒ.ಎಲ್) ಗೆ ಸೇರುವಂತೆ ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಎನ್‌.ಸಿ.ಒ.ಎಲ್ ನ ಉದ್ದೇಶವು ಸಹಕಾರಿ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ರೈತರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್, ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ರಫ್ತಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಎನ್‌.ಸಿ.ಒ.ಎಲ್‌.ನೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ರೈತರನ್ನು ಅದಕ್ಕೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಅವರ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ತಲುಪಬಹುದು. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಈಶಾನ್ಯದ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಾವಯವ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನಂತಹ ದೊಡ್ಡ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದರಂತೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಇದು ಮಣ್ಣು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳೆರಡಕ್ಕೂ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸಾವಯವ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅಮುಲ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ್‌ ನಂತಹ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರೀತಿಯ ಸಂಪರ್ಕವು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಮಿಷನ್ ಪಾಮ್ ಆಯಿಲ್ ಈಶಾನ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಮಾರ್ಗವಾಗುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಾವು ಇನ್ನೂ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಮಿಷನ್ ಪಾಮ್ ಆಯಿಲ್ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ 10 ಹೊಸ ತೈಲ ಗಿರಣಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾಪವಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಭದ್ರತಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಬಹು ಆಯಾಮದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೂ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಫಲವಾಗಿ ಪೊಲೀಸರು, ಸೇನೆ, ಅಸ್ಸಾಂ ರೈಫಲ್ಸ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು (ಸಿಎಪಿಎಫ್) ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಘಟನೆಗಳು 71% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಾವುಗಳು 86% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 10,574 ಬಂಡುಕೋರರು ಶರಣಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಶಾಂತಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಂದಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಈಶಾನ್ಯದಾದ್ಯಂತ ಶಾಂತಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯವು ವಿಶೇಷ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಮಾರ್ಗವು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 6 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಕೆಲಸ ನಡೆದಿದ್ದರೂ ನಮ್ಮ ಗತಿ ಇನ್ನೂ ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿಲ್ಲ. ಮಾದಕ ವ್ಯಸನವು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ, ಈ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯವು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಹಾಗೂ ಜಿಲ್ಲಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಸಮಿತಿಗಳ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡುವಂತೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು
“ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರು ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಸಿದ್ಧತೆ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕಾನೂನುಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಂತರ, ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ಗೆ ತಲುಪುವ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅತ್ಯಂತ ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಪೊಲೀಸರ ಗಮನವು ಕೇವಲ ದಂಗೆ ಮತ್ತು ಹಿಂಸಾಚಾರವನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ, ಈಗ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಹಿಂಸಾಚಾರವು ಬಹುತೇಕ ನಿಂತಿದೆ, ಈ ಮೂರು ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಆಸ್ತಿ, ಗೌರವ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಅವರ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದು ಸಮಯವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು
“ಈಶಾನ್ಯ ಪೊಲೀಸರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ದಿಕ್ಕನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ನೆಲೆಸಿದ್ದು, ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಈಶಾನ್ಯದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯದ ಪೊಲೀಸರ ವಿಧಾನ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಗಮನದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪೂರ್ವಾಪೇಕ್ಷಿತವೆಂದರೆ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಮೂರು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅನುಷ್ಠಾನವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ಎಫ್‌.ಐ.ಆರ್ ದಾಖಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರು ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಪಾಲರನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. “ನಾಲ್ಕು ದಶಕಗಳಿಂದ, ಈಶಾನ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಬಂಡಾಯವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಗಮನಹರಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಈಗ ದಂಗೆಯು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿಲ್ಲ, ಪಿಎಂ-ಡಿವೈನ್‌ ಯೋಜನೆಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಸುಮಾರು ₹ 6600 ಕೋಟಿ ನೀಡಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಇದನ್ನು ₹9000 ಕೋಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ರಸ್ತೆಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳು, ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 111 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಜನೆಗಳಿವೆ. 2014-15 ರಿಂದ, ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಬಜೆಟ್ 153% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬಿದಿರು ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ, ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಹೊಂದಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರೀತಿಯ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬಜೆಟ್‌ನ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು
“ರೈಲು ಸಾರಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ₹81,000 ಕೋಟಿ ಹಾಗೂ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ₹41,000 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. 64 ಹೊಸ ವಿಮಾನ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಉಳಿದ ಕಾಮಗಾರಿಯನ್ನು ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಎನ್ಇಎಸ್ಎಸಿ (ಈಶಾನ್ಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಕೇಂದ್ರ) ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಸವಾಲಿನ ಭೌಗೋಳಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಂಟು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವವರೆಗೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲಿನ ಗಮನವನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು
“ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರವಾಹ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ 30% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು. ಪ್ರವಾಹದ ನೀರನ್ನು ತಿರುಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಕೊಳಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಉದ್ದೇಶಗಳು-ಪ್ರವಾಹ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ಅಸ್ಸಾಂ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ 15 ದೊಡ್ಡ ಕೊಳಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಹ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಸಂಗ್ರಹಕ್ಕಾಗಿ ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಈ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಳಸಬೇಕು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು (ಡಿಬಿಟಿ) ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಶಾಂತಿಯುತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧವಾದ ಈಶಾನ್ಯ ಮಾತ್ರ ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆ, ಕಲೆ, ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿ, ಬೆಳೆಸಿ, ಅವುಗಳ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸದಾ ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದೆ. 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದಾಗ ಈಶಾನ್ಯವು ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಸಮೃದ್ಧ ಪ್ರದೇಶವಾಗಲಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the 72ndPlenary meeting of the North Eastern Council (NEC) in Agartala, Tripura
Prime Minister Shri Narendra Modi ji has brought the Northeast into the focus of development with his vision and sensitivity
Modi government stands with the northeastern states for resolving their all problems
NEC is working to identify the needs and challenges of various sectors and provide effective solutions, playing a crucial role in determining the direction of development
The goal of the Modi government is to accelerate the pace of development in the Northeast and bring this region at par with the rest of India
Modi government is implementing the mantra of 'Act East, Act Fast, and Act First'
Efforts should be made to change the approach, training and focus of the police in every state of the Northeast, transforming the culture and direction of the police force
In last 10 years, 71% reduction in violent incidents and 86% decrease in civilian deaths in the Northeast has been registered and 10,574 insurgents have surrendered
Modi government has achieved success in establishing peace in the Northeast through various peace agreements
Time has come for every citizen of the Northeast to be given their constitutional rights of protection of property, dignity and their family, which are imbibed in the three new criminal laws
Modi government has attracted investors and worked towards opening global markets for the region,to accelerate the development of the Northeast
21 DEC 2024 6:47PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 72nd Plenary Session of North Eastern Council (NEC) in Agartala, Tripura today. Union Minister Shri Jyotiraditya M. Scindia, Governor, Tripura, Shri Indrasena Reddy Nallu, Chief Minister, Tripura, Professor (Dr.) Manik Saha and Union Home Secretary, Shri Govind Mohan were present on the occasion. The meeting was also attended by the Governors of Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, and Sikkim, as well as the Chief Ministers of Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Mizoram, Nagaland, and Sikkim, along with the Minister of Community and Rural Development of Meghalaya, and several other dignitaries.
In his address, Union Home Minister said under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi past 10 years have been very important for the North East Region. He said that the way Prime Minister Modi has brought this region into the focus of the world is transformative for the entire Northeast. Shri Shah said that for a long time this region was mere an issue of speeches for Delhi, but Prime Minister Modi has brought this area into the focus of development with his vision and sensitivity. He said that in the last 10 years, due to the unprecedented development of infrastructure in the Northeast, not only has the physical distance been reduced, but Prime Minister Modi has also worked to bridge the distance of hearts between the people of this region and Delhi.
Union Home Minister said that when Prime Minister Modi gave priority to the Northeast himself, it naturally became the priority of the entire central government.He said that today our Northeast region is on the path of development despite much diversity. He said that 10 years ago, more than 200 tribal groups and more than 195 dialects and languages of the region had become our weakness in a way, causing different kinds of conflicts. Shri Shah said that today, when we look back, it is Prime Minister Shri Modi ji who has done the work of converting that weakness into strength and power.He said that today, more than 200 tribal groups, due to their cultural diversity, have become the center of attraction for the entire world, and over 195 dialects and languages have contributed to making the Northeast one of the 36 biodiversity hotspots in the world.
Union Home Minister said that there are more than 7,500 species of flowers in the Northeast alone, along with various types of wildlife and water resources. The Modi government has made significant efforts over the past 10 years to preserve these natural diversities and transform the region into a preferred tourist destination.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Modi government has accomplished the most important task of establishing peace in the Northeast. In the past 10 years, several peace agreements have been signed and about10574 armed youths have surrendered and joined the mainstream, bringing peace to the Northeast and laying the foundation for development. He also mentioned the entire country and the world are now accepting Modi ji's concept of ‘Ashtalakshmi’
Union Home Minister said that today the entire country wants the prosperity for every individual and states of the Northeast so that the Northeast continues to contribute to the development of the country. He said that in the 10 years of the Modi government, efforts have been made to build all kinds of foundational structures to move forward on the path of development with such diversity. Union Home Minister added that now, it is time to build a strong, tall, and inclusive structure of development on this foundation. He said that the government has always given priority to the Northeast, and the goal of the Modi government is to bring this region on par with the rest of India by accelerating the pace of its development. Shri Shah mentioned that during former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee's government, the Ministry of DONER (Development of North Eastern Region) was established.Modi Ji urged the entire Cabinet to visit the Northeast and stay overnight there, resulting in central ministers’ spending over 700 nights in the region. He added that Prime Minister Modi himself has visited the Northeast 65 times, and during each visit, he has brought developmental gifts for the region.
Shri Amit Shah said that the Modi government has left no stone unturned in preserving the culture of the Northeast. He mentioned that it was the Modi government that worked to include the most languages from the Northeast in the Eighth Schedule of the Constitution.Shri Shah said that in various peace agreements, the central government has not only empowered and preserved the different dialects of the Northeast but has also advocated for primary education to be provided in the local languages of the region. This has greatly benefited the preservation of our cultural heritage. He noted that now, it is time to give a big push to the country’s efforts to become a 5 trillion dollar economy through the development of the Northeast. He mentioned that for this, the ministries of DONER and the North Eastern Council (NEC) are working to implement the mantra of "Act East, Act Fast, and Act First."
Union Home Minister said that over the past 50 years, the NEC has served as an important platform for discussing the aspirations, needs, and potential solutions to challenges, and has worked to become the blueprint for the development of the Northeast.He said that the NEC has played a crucial role in harmonizing the policies of the Government of India and the states of the Northeast, ensuring that development reaches the grassroots level. He added that the NEC has been responsible for formulating development plans, connecting various tribal groups with development, and outlining the development of the Northeast by viewing the entire region from a unique perspective.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi has created a positive ecosystem and on the basis of this, the states and the Ministry of DoNERmust improve the investment ecosystem. He said that connectivity from the region is no longer a problem and in some time connectivity with the world will also no longer be a problem.ShriShah said that Prime Minister Modi has created a positive ecosystem, and based on this, the states and the DONER Ministry must improve the investment ecosystem. He stated that connectivity is no longer a problem, and connectivity with the world will also no longer be an issue.He said that after the Bangladesh Enclaves Exchange, our goal of connecting the Northeast with the world will be achieved very soon. He mentioned that this will strengthen the industrial ecosystem in the Northeast, and will also open up global market for those investing here. Shri Shah emphasized that for this, each state must strengthen its efforts. He also stated that the Government of India encourages all investors to invest in the Northeast.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that recently, the Union Cabinet has decided to establish three semiconductor units in the Northeast for the development of the semiconductor and display manufacturing ecosystem. He mentioned that one of these units, Tata Semiconductor Assembly and Test Private Limited, will be set up in Assam with an investment of approximately ₹27,000 crore, which will be the largest investment so far. He added that this will create 20,000 direct jobs and 60,000 indirect job opportunities. Shri Shah further added that keeping this future potential in mind, the Ministry of Education, Government of India, is preparing courses in collaboration with universities in the Northeast to equip the youth with relevant education and knowledge. He emphasized that this will generate a large number of jobs for the youth in all eight states of the Northeast.
Shri Amit Shah said that it is crucial for the Northeast region to attract industrial investment, and efforts to accelerate this need to be intensified. He mentioned that the Northeast cannot remain peaceful solely through the development of the region and states; there needs to be a balance in the development of individuals, villages, and states. He emphasized that for the development of individuals, the development of villages must be ensured, and to achieve this, along with industrial development, the region must become self-reliant in the production of milk, vegetables, eggs, fish, and meat. He said that organic products, milk, vegetables, eggs, and such items are what can drive individual development in the region, and until every individual is prosperous, the vision of a prosperous Northeast cannot be realized.
Union Home Minister said that organic farming naturally takes place throughout the Northeast. He urged all the governors, chief ministers, and chief secretaries present at the meeting to join the National Cooperative OrganicsLimited (NCOL) established by the Government of India. The objective of NCOL is to connect all farmers engaged in cooperative organic farming and build infrastructure for packaging, marketing, and export. He emphasized that all states should enter into agreements with NCOL and link their farmers to it, so that their organic products can reach the global market. Shri Shah further stated that the Modi government has decided to establish an organic certification lab in every state of the Northeast, and in larger states like Assam, one in each district. This will ensure reliable organic certification for both soil and agricultural products. He added that through brands like Amul and Bharat, our products will be able to reach global markets.
Shri Amit Shah said that every type of connectivity in the Northeast is a priority for the Modi government. He mentioned that the Mission Palm Oil has the potential to become a significant pathway for the development of all the states in the Northeast. He highlighted that the production of oilseeds in the country is low, and we are still not self-reliant in the edible oil sector, but Mission Palm Oil can make us self-reliant in this area. Shri Shah added that so far, there is a proposal to develop 10 new oil mills in the Northeast.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Modi government has adopted a multi-dimensional approach in the field of security, and by creating a specific strategy for each state, we have made progress over the last 10 years. He mentioned that as a result of this strategy, the police, army, Assam Rifles, and Central Armed Police Forces (CAPFs) have successfully established a very good system in the Northeast. Shri Shah stated that in the last 10 years, violent incidents in the Northeast have reduced by 71%, and civilian deaths have reduced by 86%. He added that nearly 10,574 insurgents have surrendered, and due to several peace agreements, the Government of India has succeeded in establishing peace throughout the Northeast.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi has launched a campaign for a drug-free India, in which the Northeast has a special responsibility, as a major route for narcotics entering India passes through the states of the Northeast. He mentioned that significant work has been done in the last 6 years in this direction, but our pace is still not sufficient. Home Minister urged all the governors and chief ministers present at the meeting to emphasize organizing district-level meetings of the District Monitoring Committees and to ensure their effective monitoring. He stated that drug addiction destroys future generations, and our goal is to make India completely drug-free, with the Northeast playing a significant role in this campaign.
Union Home Minister said that preparations are underway to fully implement three new criminal laws across all the states in the Northeast. He mentioned that after the complete implementation of these laws, justice will be delivered within three years, even in the most complex cases, including those reaching the Supreme Court. He pointed out that for years, the focus of the police in all states was solely on combating insurgency and violence. However, now that violence has almost ceased in the Northeast, it is time to ensure that every citizen in the region is granted their constitutional rights to property, honor, and family protection, which are included in these three laws.
Home Minister emphasized that it is time to change the culture and direction of the Northeast police. He said that with peace prevailing in the region, the focus should now be on ensuring citizens receive their rightful entitlements. For this, a change is needed in the approach, training, and focus of the police in every state of the Northeast. He mentioned that the prerequisite for achieving this change is the complete implementation of these three new laws across all states in the region.
Shri Amit Shah urged all the governors present at the meeting to personally monitor this process, as it is crucial to establish the belief in the Northeast that citizens can obtain justice through filing an FIR. He said that for four decades, the police forces in all the states of the Northeast were entirely focused on combating insurgency, and now that insurgency is no longer a major issue, the focus must shift to providing citizens with their rights. He said that if this is achieved, the constitutional rights granted to citizens across the country will also be granted to the citizens of the Northeast.
Shri Amit Shah said that the allocation for the PM-DevINE scheme was approximately ₹6600 crore, but it will soon be increased to ₹9000 crore. He mentioned that for the development of the Northeast, there are more than 111 projects, including roads, power, education, healthcare services, sports infrastructure, and tourism projects. He added that from 2014-15, the budget for the Northeast has increased by 153%, and through the Bamboo Mission, the government has set an ambitious goal to make the entire Northeast prosperous. Shri Shah emphasized that the Modi government will provide all possible support for every type of connectivity in the Northeast, and there will be no shortage of budget for this purpose.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that plans worth ₹81,000 crore have been made for rail connectivity and ₹41,000 crore for road connectivity. He mentioned that 64 new air routes have been launched, and the remaining work will be completed in the next three years. Shri Shah emphasized that the states of the Northeast should make the most use of NESAC (North Eastern Space Applications Centre). He stated that until technology is utilized for the development of the eight northeastern states with challenging geographical conditions, the focus on development cannot be properly defined.
Regarding the flood problem in the Northeast states, the Home Minister said that by using technology to create pathways in the natural course, the budget for constructing roads could be reduced by at least 30%. He added that by diverting floodwaters and creating large ponds, all three objectives—flood prevention, agriculture, and tourism—could be achieved. He mentioned that Assam has created 15 large ponds on an experimental basis, and all states should use this method for flood relief and water storage. Shri Shah also stated that the use of technology reduces corruption and helps in advancing Direct Benefit Transfers (DBT).
Shri Amit Shah said that a peaceful and prosperous Northeast alone is not enough. He emphasized that preserving the cultural diversity, arts, literature, and languages of the Northeast, and ensuring their existence, is important not only for the Northeast but for the entire country. He mentioned that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India stands with the states of the Northeast to solve every issue they face. He expressed confidence that by 2047, when India becomes fully developed, the Northeast will be the country's most prosperous region.