ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ત્રિપુરાના અગરતલામાં પૂર્વોત્તર પરિષદ (એનઈસી)ની 72મી પૂર્ણ બેઠકને સંબોધન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ તેમની દ્રષ્ટિ અને સંવેદનશીલતાથી પૂર્વોત્તરને વિકાસના કેન્દ્રમાં લાવ્યા છે
મોદી સરકાર પૂર્વોત્તર રાજ્યોની તમામ સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે તેમની સાથે છે
NEC વિવિધ ક્ષેત્રોની જરૂરિયાતો અને પડકારોને ઓળખવા અને અસરકારક ઉકેલો પ્રદાન કરવા માટે કામ કરી રહી છે, જે વિકાસની દિશા નક્કી કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે
મોદી સરકારનું ધ્યેય પૂર્વોત્તરમાં વિકાસની ગતિને વેગ આપવાનું અને આ ક્ષેત્રને બાકીના ભારતની સમકક્ષ લાવવાનું છે
મોદી સરકાર 'એક્ટ ઈસ્ટ, એક્ટ ફાસ્ટ અને એક્ટ ફર્સ્ટ'ના મંત્રનો અમલ કરી રહી છે
પૂર્વોત્તરના દરેક રાજ્યમાં પોલીસનો અભિગમ, પ્રશિક્ષણ અને ફોકસ બદલવા, પોલીસ દળની સંસ્કૃતિ અને દિશાને બદલવાના પ્રયાસો કરવા જોઈએ
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, ઉત્તરપૂર્વમાં હિંસક ઘટનાઓમાં 71% ઘટાડો અને નાગરિકોના મૃત્યુમાં 86% ઘટાડો નોંધવામાં આવ્યો છે અને 10,574 વિદ્રોહીઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું છે
મોદી સરકારે વિવિધ શાંતિ કરારો દ્વારા પૂર્વોત્તરમાં શાંતિ સ્થાપવામાં સફળતા હાંસલ કરી છે
સમય આવી ગયો છે કે પૂર્વોત્તરના દરેક નાગરિકને ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદામાં સમાવિષ્ટ મિલકત, પ્રતિષ્ઠા અને તેમના પરિવારની સુરક્ષાના તેમના બંધારણીય અધિકારો આપવામાં આવે
મોદી સરકારે રોકાણકારોને આકર્ષ્યા છે અને ઉત્તરપૂર્વના વિકાસને વેગ આપવા માટે આ ક્ષેત્ર માટે વૈશ્વિક બજારો ખોલવા માટે કામ કર્યું છે
21 DEC 2024 6:47PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ત્રિપુરાનાં અગરતલામાં પૂર્વોત્તર પરિષદ (એનઈસી)નાં 72મા પૂર્ણ સત્રને સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ત્રિપુરાનાં રાજ્યપાલ શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયા, ત્રિપુરાનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી ઇન્દ્રસેન રેડ્ડી નલ્લુ, પ્રોફેસર (ડૉ.) માણિક સાહા અને કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ શ્રી ગોવિંદ મોહન પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં. આ બેઠકમાં અરુણાચલ પ્રદેશ, આસામ, મણિપુર, મેઘાલય, મિઝોરમ, નાગાલેન્ડ અને સિક્કિમના રાજ્યપાલો તેમજ અરુણાચલ પ્રદેશ, આસામ, મણિપુર, મિઝોરમ, નાગાલેન્ડ અને સિક્કિમના મુખ્યમંત્રીઓ ઉપરાંત મેઘાલયના સમુદાય અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી તથા અન્ય કેટલાક મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ પોતાનાં સંબોધનમાં કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં છેલ્લાં 10 વર્ષ પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર માટે અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ રહ્યાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જે રીતે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ ક્ષેત્રને દુનિયાનાં કેન્દ્રમાં લાવ્યું છે, તે સંપૂર્ણ પૂર્વોત્તર માટે પરિવર્તનકારી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, લાંબા સમય સુધી આ વિસ્તાર દિલ્હી માટે માત્ર ભાષણોનો મુદ્દો હતો, પણ પ્રધાનમંત્રી મોદીએ તેમનાં વિઝન અને સંવેદનશીલતા સાથે આ ક્ષેત્રને વિકાસનાં કેન્દ્રમાં લાવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે, છેલ્લા 10 વર્ષોમાં પૂર્વોત્તરમાં માળખાગત સુવિધાઓના અભૂતપૂર્વ વિકાસને કારણે માત્ર પરોક્ષ અંતર જ ઓછું નથી થયું, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ ક્ષેત્ર અને દિલ્હીના લોકો વચ્ચે દિલનું અંતર પણ દૂર કરવાનું કામ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, જ્યારે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ખુદ પૂર્વોત્તરને પ્રાથમિકતા આપી હતી, ત્યારે સ્વાભાવિક રીતે જ તે સમગ્ર કેન્દ્ર સરકારની પ્રાથમિકતા બની ગઈ હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, અત્યારે આપણો પૂર્વોત્તર વિસ્તાર ઘણી વિવિધતાઓ છતાં વિકાસનાં માર્ગે અગ્રેસર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, 10 વર્ષ અગાઉ 200થી વધારે આદિવાસી જૂથો અને 195થી વધારે બોલીઓ અને આ પ્રદેશની ભાષાઓ એક પ્રકારે અમારી નબળાઈ બની ગઈ હતી, જેના કારણે વિવિધ પ્રકારનાં સંઘર્ષો થયાં હતાં. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે જ્યારે આપણે પાછળ ફરીને જોઈએ છીએ, ત્યારે એ નબળાઈને તાકાત અને તાકાતમાં પરિવર્તિત કરવાનું કામ પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીજીએ કર્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે 200થી વધારે આદિવાસી જૂથો તેમની સાંસ્કૃતિક વિવિધતાને કારણે સમગ્ર વિશ્વ માટે આકર્ષણનું કેન્દ્ર બન્યાં છે તથા 195થી વધારે બોલીઓ અને ભાષાઓએ પૂર્વોત્તરને દુનિયામાં જૈવવિવિધતાનાં 36 હોટસ્પોટમાંથી એક બનાવવામાં પ્રદાન કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, માત્ર ઉત્તરપૂર્વમાં જ ફૂલોની 7,500થી વધુ પ્રજાતિઓ છે, તેની સાથે વિવિધ પ્રકારનાં વન્યજીવન અને જળ સંસાધન પણ છે. મોદી સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં આ કુદરતી વિવિધતાઓને જાળવવા અને આ પ્રદેશને પસંદગીના પર્યટન સ્થળમાં પરિવર્તિત કરવા માટે નોંધપાત્ર પ્રયાસો કર્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે, મોદી સરકારે પૂર્વોત્તરમાં શાંતિ સ્થાપિત કરવાનું સૌથી મહત્વપૂર્ણ કાર્ય પૂર્ણ કર્યું છે. છેલ્લાં 10 વર્ષોમાં અનેક શાંતિ સમજૂતીઓ પર હસ્તાક્ષર થયા છે અને આશરે 10574 સશસ્ત્ર યુવાનોએ શરણાગતિ સ્વીકારી છે અને મુખ્ય પ્રવાહમાં સામેલ થયા છે, જેનાથી પૂર્વોત્તરમાં શાંતિ સ્થાપિત થઈ છે અને વિકાસનો પાયો નાંખ્યો છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, સમગ્ર દેશ અને દુનિયા હવે મોદીજીની 'અષ્ટલક્ષ્મી'ની વિભાવનાને સ્વીકારી રહી છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આજે આખો દેશ પૂર્વોત્તરના દરેક વ્યક્તિ અને રાજ્યો માટે સમૃદ્ધિ ઈચ્છે છે, જેથી પૂર્વોત્તર દેશના વિકાસમાં સતત યોગદાન આપી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારના 10 વર્ષોમાં આવી વિવિધતા સાથે વિકાસના માર્ગ પર આગળ વધવા માટે તમામ પ્રકારના પાયાના માળખા બનાવવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, હવે આ પાયા પર વિકાસનું મજબૂત, ઊંચું અને સર્વસમાવેશક માળખું ઊભું કરવાનો સમય આવી ગયો છે. તેમણે કહ્યું કે, સરકારે હંમેશા પૂર્વોત્તરને પ્રાથમિકતા આપી છે, અને મોદી સરકારનું લક્ષ્ય આ ક્ષેત્રને વિકાસની ગતિને વેગ આપીને તેને બાકીના ભારતની સમકક્ષ લાવવાનું છે. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીની સરકાર દરમિયાન ડોનર મંત્રાલય (પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રનો વિકાસ) સ્થાપિત થયું હતું. મોદીજીએ સમગ્ર મંત્રીમંડળને પૂર્વોત્તરની મુલાકાત લેવા અને ત્યાં આખી રાત રોકાવાનો આગ્રહ કર્યો હતો, જેના પરિણામે કેન્દ્રીય મંત્રીઓએ આ વિસ્તારમાં 700થી વધુ રાતો વિતાવી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદી પોતે 65 વખત પૂર્વોત્તરની મુલાકાત લઈ ચૂક્યા છે અને દરેક મુલાકાત દરમિયાન તેઓ આ વિસ્તાર માટે વિકાસલક્ષી ભેટસોગાદો લાવ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે પૂર્વોત્તરની સંસ્કૃતિને જાળવવામાં કોઈ કસર છોડી નથી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, બંધારણની આઠમી અનુસૂચિમાં પૂર્વોત્તરની સૌથી વધુ ભાષાઓને સમાવવા માટે મોદી સરકારે કામ કર્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, વિવિધ શાંતિ સમજૂતીઓમાં કેન્દ્ર સરકારે પૂર્વોત્તરની વિવિધ બોલીઓને સશક્ત અને જાળવી રાખવાની સાથે-સાથે પ્રદેશની સ્થાનિક ભાષાઓમાં પ્રાથમિક શિક્ષણ પ્રદાન કરવાની હિમાયત પણ કરી છે. આનાથી આપણા સાંસ્કૃતિક વારસાની જાળવણીને મોટો ફાયદો થયો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, હવે પૂર્વોત્તરનાં વિકાસ મારફતે 5 ટ્રિલિયન ડોલરનું અર્થતંત્ર બનવાનાં દેશનાં પ્રયાસોને મોટો વેગ આપવાનો સમય આવી ગયો છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ માટે ડોનર અને નોર્થ ઇસ્ટર્ન કાઉન્સિલ (એનઇસી)નાં મંત્રાલયો "એક્ટ ઇસ્ટ, એક્ટ ફાસ્ટ અને એક્ટ ફર્સ્ટ"નાં મંત્રનો અમલ કરવા કામ કરી રહ્યાં છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 50 વર્ષમાં એનઈસીએ આકાંક્ષાઓ, જરૂરિયાતો અને પડકારોનાં સંભવિત સમાધાનો પર ચર્ચા કરવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ મંચ તરીકે કામ કર્યું છે તથા પૂર્વોત્તરનાં વિકાસ માટે રૂપરેખા બનવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, એનઈસીએ ભારત સરકાર અને પૂર્વોત્તરનાં રાજ્યોની નીતિઓમાં સુમેળ સ્થાપિત કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છેવિકાસ તળિયાના સ્તરે પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, એનઈસી વિકાસની યોજનાઓ ઘડવા, વિવિધ આદિવાસી જૂથોને વિકાસ સાથે જોડવા અને સમગ્ર વિસ્તારને વિશિષ્ટ દ્રષ્ટિકોણથી જોઈને પૂર્વોત્તરના વિકાસની રૂપરેખા તૈયાર કરવા માટે જવાબદાર છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સકારાત્મક ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરી છે અને એને આધારે રાજ્યો અને ડોએનઇઆરમસ્ટ મંત્રાલયે રોકાણની ઇકોસિસ્ટમમાં સુધારો કર્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ વિસ્તારમાંથી કનેક્ટિવિટીની સમસ્યા હવે રહી નથી અને થોડાંક સમયમાં દુનિયા સાથે જોડાણમાં પણ કોઈ સમસ્યા નહીં રહે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સકારાત્મક ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરી છે અને આનાં આધારે રાજ્યો અને ડોનર મંત્રાલયે રોકાણની ઇકોસિસ્ટમમાં સુધારો કરવો પડશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કનેક્ટિવિટીની સમસ્યા હવે રહી નથી અને દુનિયા સાથે જોડાણમાં પણ કોઈ સમસ્યા નહીં રહે. તેમણે કહ્યું હતું કે, બાંગ્લાદેશ એન્ક્લેવ્સ એક્સચેન્જ પછી પૂર્વોત્તરને દુનિયા સાથે જોડવાનું અમારું લક્ષ્યાંક બહુ જલદી પૂર્ણ થઈ જશે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, તેનાથી ઉત્તરપૂર્વમાં ઔદ્યોગિક વ્યવસ્થા મજબૂત થશે અને અહીં રોકાણ કરનારાઓ માટે વૈશ્વિક બજાર પણ ખુલશે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ માટે દરેક રાજ્યએ પોતાનાં પ્રયાસોને મજબૂત કરવા પડશે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકાર તમામ રોકાણકારોને પૂર્વોત્તરમાં રોકાણ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તાજેતરમાં, કેન્દ્રીય કેબિનેટે સેમિકન્ડક્ટરના વિકાસ અને ડિસ્પ્લે મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમના વિકાસ માટે પૂર્વોત્તરમાં ત્રણ સેમીકન્ડક્ટર એકમો સ્થાપવાનો નિર્ણય લીધો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ એકમોમાંથી એક ટાટા સેમિકન્ડક્ટર એસેમ્બલી એન્ડ ટેસ્ટ પ્રાઇવેટ લિમિટેડની સ્થાપના આસામમાં આશરે રૂ. 27,000 કરોડનાં રોકાણ સાથે થશે, જે અત્યાર સુધીનું સૌથી મોટું રોકાણ હશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેનાથી 20,000 પ્રત્યક્ષ રોજગારીનું સર્જન થશે અને 60,000 પરોક્ષ રોજગારીની તકો ઊભી થશે. શ્રી શાહે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ભવિષ્યની આ સંભવિતતાને ધ્યાનમાં રાખીને ભારત સરકારનું શિક્ષણ મંત્રાલય યુવાનોને પ્રસ્તુત શિક્ષણ અને જ્ઞાનથી સજ્જ કરવા માટે પૂર્વોત્તરની યુનિવર્સિટીઓ સાથે જોડાણમાં અભ્યાસક્રમો તૈયાર કરી રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી પૂર્વોત્તરનાં તમામ આઠ રાજ્યોમાં યુવાનો માટે મોટી સંખ્યામાં રોજગારીનું સર્જન થશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર માટે ઔદ્યોગિક રોકાણને આકર્ષવું મહત્ત્વપૂર્ણ છે અને તેને વેગ આપવાનાં પ્રયાસોને વેગ આપવાની જરૂર છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર અને રાજ્યોનાં વિકાસ મારફતે શાંતિપૂર્ણ ન રહી શકે. વ્યક્તિઓ, ગામડાંઓ અને રાજ્યોના વિકાસમાં સંતુલન હોવું જરૂરી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વ્યક્તિઓના વિકાસ માટે ગામડાંઓનો વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવો જોઈએ અને તેને હાંસલ કરવા માટે ઔદ્યોગિક વિકાસની સાથે-સાથે દૂધ, શાકભાજી, ઈંડાં, માછલી અને માંસના ઉત્પાદનમાં પણ આ પ્રદેશ સ્વનિર્ભર બનવું પડશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો, દૂધ, શાકભાજી, ઇંડા અને આ પ્રકારની ચીજવસ્તુઓ આ વિસ્તારમાં વ્યક્તિગત વિકાસને વેગ આપી શકે છે અને જ્યાં સુધી દરેક વ્યક્તિ સમૃદ્ધ નહીં થાય, ત્યાં સુધી સમૃદ્ધ પૂર્વોત્તરનું વિઝન સાકાર થઈ શકશે નહીં.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે જૈવિક ખેતી કુદરતી રીતે સમગ્ર પૂર્વોત્તરમાં થાય છે. તેમણે બેઠકમાં ઉપસ્થિત તમામ રાજ્યપાલો, મુખ્યમંત્રીઓ અને મુખ્ય સચિવોને ભારત સરકાર દ્વારા સ્થાપિત નેશનલ કોઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક્સલિમિટેડ (એનસીએલ) માં જોડાવા વિનંતી કરી હતી. એનસીએલનો ઉદ્દેશ સહકારી ઓર્ગેનિક ખેતી સાથે સંકળાયેલા તમામ ખેડૂતોને જોડવાનો અને પેકેજિંગ, માર્કેટિંગ અને નિકાસ માટે માળખાગત સુવિધા ઊભી કરવાનો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તમામ રાજ્યોએ એનસીઓએલ સાથે સમજૂતી કરવી જોઈએ અને તેમનાં ખેડૂતોને તેની સાથે જોડવા જોઈએ, જેથી તેમનાં જૈવિક ઉત્પાદનો વૈશ્વિક બજાર સુધી પહોંચી શકે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે પૂર્વોત્તરનાં દરેક રાજ્યમાં અને આસામ જેવા મોટાં રાજ્યોમાં દરેક જિલ્લામાં એક-એક ઓર્ગેનિક સર્ટિફિકેશન લેબ સ્થાપિત કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. આ જમીન અને કૃષિ ઉત્પાદનો બંને માટે વિશ્વસનીય કાર્બનિક પ્રમાણપત્રની ખાતરી કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અમૂલ અને ભારત જેવી બ્રાન્ડ મારફતે અમારાં ઉત્પાદનો વૈશ્વિક બજારો સુધી પહોંચવામાં સક્ષમ બનશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તરમાં દરેક પ્રકારની કનેક્ટિવિટી મોદી સરકારની પ્રાથમિકતા છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, મિશન પામ ઓઇલ પૂર્વોત્તરનાં તમામ રાજ્યોનાં વિકાસ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ માર્ગ બનવાની સંભવિતતા ધરાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં તેલીબિયાંનું ઉત્પાદન ઓછું છે અને ખાદ્યતેલ ક્ષેત્રમાં આપણે હજુ પણ આત્મનિર્ભર નથી, પરંતુ મિશન પામ ઓઇલ આપણને આ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનાવી શકે છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, અત્યાર સુધી પૂર્વોત્તરમાં 10 નવી ઓઇલ મિલો વિકસાવવાનો પ્રસ્તાવ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે, મોદી સરકારે સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં બહુપરિમાણીય અભિગમ અપનાવ્યો છે, અને દરેક રાજ્ય માટે એક વિશિષ્ટ વ્યૂહરચના બનાવીને અમે છેલ્લા 10 વર્ષમાં પ્રગતિ કરી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ વ્યૂહરચનાનાં પરિણામ સ્વરૂપે પોલીસ, સેના, આસામ રાઇફલ્સ અને સેન્ટ્રલ આર્મ્ડ પોલીસ ફોર્સિસ (સીએપીએફ)એ પૂર્વોત્તરમાં અતિ સારી વ્યવસ્થા સફળતાપૂર્વક સ્થાપિત કરી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ઉત્તરપૂર્વમાં હિંસક ઘટનાઓમાં 71 ટકાનો ઘટાડો થયો છે અને નાગરિકોનાં મૃત્યુમાં 86 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આશરે 10,574 વિદ્રોહીઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું છે અને અનેક શાંતિ સમજૂતીઓને કારણે ભારત સરકાર સમગ્ર પૂર્વોત્તરમાં શાંતિ સ્થાપિત કરવામાં સફળ રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નશીલા દ્રવ્યોથી મુક્ત ભારત માટે અભિયાન શરૂ કર્યું છે, જેમાં પૂર્વોત્તરની વિશેષ જવાબદારી છે, કારણ કે ભારતમાં પ્રવેશતા નશીલા દ્રવ્યો માટેનો મુખ્ય માર્ગ પૂર્વોત્તરનાં રાજ્યોમાંથી પસાર થાય છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ દિશામાં છેલ્લાં 6 વર્ષમાં નોંધપાત્ર કામગીરી થઈ છે, પણ અમારી ગતિ હજુ પણ પર્યાપ્ત નથી. ગૃહ મંત્રીએ બેઠકમાં ઉપસ્થિત તમામ રાજ્યપાલો અને મુખ્યમંત્રીઓને જિલ્લા મોનિટરિંગ સમિતિઓની જિલ્લા કક્ષાની બેઠકોના આયોજન પર ભાર મૂકવા અને તેમની અસરકારક દેખરેખ સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યોનું વ્યસન ભવિષ્યની પેઢીઓનો નાશ કરે છે અને અમારું લક્ષ્ય ભારતને સંપૂર્ણપણે નશીલા દ્રવ્યોથી મુક્ત બનાવવાનું છે, જેમાં પૂર્વોત્તર આ અભિયાનમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, પૂર્વોત્તરના તમામ રાજ્યોમાં ત્રણ નવા અપરાધિક કાયદાને સંપૂર્ણપણે લાગુ કરવાની તૈયારી ચાલી રહી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ કાયદાઓનો સંપૂર્ણ અમલ થયા પછી ત્રણ વર્ષની અંદર ન્યાય આપવામાં આવશે, સૌથી જટિલ કેસોમાં પણ, જેમાં સર્વોચ્ચ અદાલત સુધી પહોંચનારા કાયદાઓ સામેલ છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે વર્ષોથી, તમામ રાજ્યોમાં પોલીસનું ધ્યાન ફક્ત બળવા અને હિંસા સામે લડવા પર હતું. જો કે, હવે જ્યારે પૂર્વોત્તરમાં હિંસા લગભગ બંધ થઈ ગઈ છે, ત્યારે હવે એ સુનિશ્ચિત કરવાનો સમય આવી ગયો છે કે આ ક્ષેત્રના દરેક નાગરિકને સંપત્તિ, સન્માન અને પારિવારિક સંરક્ષણના બંધારણીય અધિકારો આપવામાં આવે, જે આ ત્રણ કાયદાઓમાં શામેલ છે.
ગૃહ મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, હવે પૂર્વોત્તર પોલીસની સંસ્કૃતિ અને દિશા બદલવાનો સમય આવી ગયો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ વિસ્તારમાં શાંતિ પ્રવર્તમાન છે, ત્યારે હવે નાગરિકોને તેમનાં ઉચિત અધિકારો મળે એ સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. આ માટે પૂર્વોત્તરના દરેક રાજ્યમાં પોલીસના અભિગમ, તાલીમ અને ફોકસમાં પરિવર્તનની જરૂર છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ પરિવર્તનને હાંસલ કરવા માટેની પૂર્વશરત એ છે કે, આ ક્ષેત્રનાં તમામ રાજ્યોમાં આ ત્રણ નવા કાયદાનો સંપૂર્ણ અમલ કરવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે બેઠકમાં ઉપસ્થિત તમામ રાજ્યપાલોને આ પ્રક્રિયા પર વ્યક્તિગત રીતે નજર રાખવાનો અનુરોધ કર્યો હતો, કારણ કે પૂર્વોત્તરમાં એવી માન્યતા સ્થાપિત કરવી મહત્ત્વપૂર્ણ છે કે નાગરિકો એફઆઈઆર દાખલ કરીને ન્યાય મેળવી શકે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ચાર દાયકા સુધી પૂર્વોત્તરનાં તમામ રાજ્યોમાં પોલીસ દળો સંપૂર્ણપણે વિદ્રોહનો સામનો કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યાં હતાં અને હવે જ્યારે વિદ્રોહ હવે કોઈ મોટો મુદ્દો રહ્યો નથી, ત્યારે તેમણે નાગરિકોને તેમના અધિકારો પ્રદાન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે જો આ સિદ્ધ થશે તો દેશભરના નાગરિકોને આપવામાં આવેલા બંધારણીય અધિકારો પણ પૂર્વોત્તરના નાગરિકોને આપવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પીએમ-ડેવાઇન યોજના માટે ફાળવણી અંદાજે રૂ. 6600 કરોડ હતી, પણ ટૂંક સમયમાં તેને વધારીને રૂ. 9,000 કરોડ કરવામાં આવશે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ઉત્તરપૂર્વનાં વિકાસ માટે 111થી વધારે પ્રોજેક્ટ છે, જેમાં માર્ગ, વીજળી, શિક્ષણ, હેલ્થકેર સેવાઓ, રમતગમતમાં માળખાગત સુવિધા અને પ્રવાસન પ્રોજેક્ટ સામેલ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વર્ષ 2014-15 દરમિયાન પૂર્વોત્તર માટે બજેટમાં 153 ટકાનો વધારો થયો છે અને વાંસ મિશન મારફતે સરકારે સંપૂર્ણ પૂર્વોત્તરને સમૃદ્ધ બનાવવાનો મહત્ત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકાર ઉત્તરપૂર્વમાં દરેક પ્રકારનાં જોડાણ માટે શક્ય તમામ સાથસહકાર પ્રદાન કરશે અને આ ઉદ્દેશ માટે બજેટની કોઈ કમી નહીં રહે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રેલવે કનેક્ટિવિટી માટે ₹81,000 કરોડ અને રોડ કનેક્ટિવિટી માટે ₹41,000 કરોડની યોજનાઓ બનાવવામાં આવી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, 64 નવા હવાઈ માર્ગો શરૂ કરવામાં આવ્યાં છે અને બાકીનું કામ આગામી ત્રણ વર્ષમાં પૂર્ણ થઈ જશે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઉત્તરપૂર્વનાં રાજ્યોએ એનઇએસએસી (નોર્થ ઇસ્ટર્ન સ્પેસ એપ્લિકેશન્સ સેન્ટર)નો સૌથી વધુ ઉપયોગ કરવો જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે જ્યાં સુધી પડકારજનક ભૌગોલિક પરિસ્થિતિઓ સાથે આઠ પૂર્વોત્તર રાજ્યોના વિકાસ માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવામાં નહીં આવે ત્યાં સુધી વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની યોગ્ય વ્યાખ્યા આપી શકાતી નથી.
પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં પૂરની સમસ્યા અંગે ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, કુદરતી માર્ગે માર્ગો બનાવવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને માર્ગોનું નિર્માણ કરવા માટેના બજેટમાં ઓછામાં ઓછો 30 ટકાનો ઘટાડો કરી શકાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પૂરનાં પાણીને ડાયવર્ટ કરીને અને મોટાં તળાવો ઊભાં કરીને પૂર નિવારણ, કૃષિ અને પર્યટન એમ ત્રણેય ઉદ્દેશો હાંસલ કરી શકાશે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આસામમાં પ્રાયોગિક ધોરણે 15 મોટા તળાવોનું નિર્માણ થયું છે તથા તમામ રાજ્યોએ પૂર રાહત અને જળ સંચય માટે આ પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. શ્રી શાહે એવું પણ જણાવ્યું હતું કે, ટેકનોલોજીનાં ઉપયોગથી ભ્રષ્ટાચારમાં ઘટાડો થાય છે અને પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ (ડીબીટી)ને આગળ વધારવામાં મદદ મળે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, શાંતિપૂર્ણ અને સમૃદ્ધ પૂર્વોત્તર પર્યાપ્ત નથી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તરની સાંસ્કૃતિક વિવિધતા, કળાઓ, સાહિત્ય અને ભાષાઓનું જતન કરવું અને તેનું અસ્તિત્વ સુનિશ્ચિત કરવું એ પૂર્વોત્તર માટે જ નહીં, પણ સંપૂર્ણ દેશ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર પૂર્વોત્તરનાં રાજ્યો સાથે છે, જેથી તેઓ જે પણ સમસ્યાઓનો સામનો કરી રહ્યાં છે, તેનું સમાધાન કરી શકે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, વર્ષ 2047 સુધીમાં જ્યારે ભારત સંપૂર્ણપણે વિકસિત થઈ જશે, ત્યારે પૂર્વોત્તર દેશનો સૌથી સમૃદ્ધ પ્રદેશ બની જશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the 72ndPlenary meeting of the North Eastern Council (NEC) in Agartala, Tripura
Prime Minister Shri Narendra Modi ji has brought the Northeast into the focus of development with his vision and sensitivity
Modi government stands with the northeastern states for resolving their all problems
NEC is working to identify the needs and challenges of various sectors and provide effective solutions, playing a crucial role in determining the direction of development
The goal of the Modi government is to accelerate the pace of development in the Northeast and bring this region at par with the rest of India
Modi government is implementing the mantra of 'Act East, Act Fast, and Act First'
Efforts should be made to change the approach, training and focus of the police in every state of the Northeast, transforming the culture and direction of the police force
In last 10 years, 71% reduction in violent incidents and 86% decrease in civilian deaths in the Northeast has been registered and 10,574 insurgents have surrendered
Modi government has achieved success in establishing peace in the Northeast through various peace agreements
Time has come for every citizen of the Northeast to be given their constitutional rights of protection of property, dignity and their family, which are imbibed in the three new criminal laws
Modi government has attracted investors and worked towards opening global markets for the region,to accelerate the development of the Northeast
21 DEC 2024 6:47PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 72nd Plenary Session of North Eastern Council (NEC) in Agartala, Tripura today. Union Minister Shri Jyotiraditya M. Scindia, Governor, Tripura, Shri Indrasena Reddy Nallu, Chief Minister, Tripura, Professor (Dr.) Manik Saha and Union Home Secretary, Shri Govind Mohan were present on the occasion. The meeting was also attended by the Governors of Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, and Sikkim, as well as the Chief Ministers of Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Mizoram, Nagaland, and Sikkim, along with the Minister of Community and Rural Development of Meghalaya, and several other dignitaries.
In his address, Union Home Minister said under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi past 10 years have been very important for the North East Region. He said that the way Prime Minister Modi has brought this region into the focus of the world is transformative for the entire Northeast. Shri Shah said that for a long time this region was mere an issue of speeches for Delhi, but Prime Minister Modi has brought this area into the focus of development with his vision and sensitivity. He said that in the last 10 years, due to the unprecedented development of infrastructure in the Northeast, not only has the physical distance been reduced, but Prime Minister Modi has also worked to bridge the distance of hearts between the people of this region and Delhi.
Union Home Minister said that when Prime Minister Modi gave priority to the Northeast himself, it naturally became the priority of the entire central government.He said that today our Northeast region is on the path of development despite much diversity. He said that 10 years ago, more than 200 tribal groups and more than 195 dialects and languages of the region had become our weakness in a way, causing different kinds of conflicts. Shri Shah said that today, when we look back, it is Prime Minister Shri Modi ji who has done the work of converting that weakness into strength and power.He said that today, more than 200 tribal groups, due to their cultural diversity, have become the center of attraction for the entire world, and over 195 dialects and languages have contributed to making the Northeast one of the 36 biodiversity hotspots in the world.
Union Home Minister said that there are more than 7,500 species of flowers in the Northeast alone, along with various types of wildlife and water resources. The Modi government has made significant efforts over the past 10 years to preserve these natural diversities and transform the region into a preferred tourist destination.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Modi government has accomplished the most important task of establishing peace in the Northeast. In the past 10 years, several peace agreements have been signed and about10574 armed youths have surrendered and joined the mainstream, bringing peace to the Northeast and laying the foundation for development. He also mentioned the entire country and the world are now accepting Modi ji's concept of ‘Ashtalakshmi’
Union Home Minister said that today the entire country wants the prosperity for every individual and states of the Northeast so that the Northeast continues to contribute to the development of the country. He said that in the 10 years of the Modi government, efforts have been made to build all kinds of foundational structures to move forward on the path of development with such diversity. Union Home Minister added that now, it is time to build a strong, tall, and inclusive structure of development on this foundation. He said that the government has always given priority to the Northeast, and the goal of the Modi government is to bring this region on par with the rest of India by accelerating the pace of its development. Shri Shah mentioned that during former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee's government, the Ministry of DONER (Development of North Eastern Region) was established.Modi Ji urged the entire Cabinet to visit the Northeast and stay overnight there, resulting in central ministers’ spending over 700 nights in the region. He added that Prime Minister Modi himself has visited the Northeast 65 times, and during each visit, he has brought developmental gifts for the region.
Shri Amit Shah said that the Modi government has left no stone unturned in preserving the culture of the Northeast. He mentioned that it was the Modi government that worked to include the most languages from the Northeast in the Eighth Schedule of the Constitution.Shri Shah said that in various peace agreements, the central government has not only empowered and preserved the different dialects of the Northeast but has also advocated for primary education to be provided in the local languages of the region. This has greatly benefited the preservation of our cultural heritage. He noted that now, it is time to give a big push to the country’s efforts to become a 5 trillion dollar economy through the development of the Northeast. He mentioned that for this, the ministries of DONER and the North Eastern Council (NEC) are working to implement the mantra of "Act East, Act Fast, and Act First."
Union Home Minister said that over the past 50 years, the NEC has served as an important platform for discussing the aspirations, needs, and potential solutions to challenges, and has worked to become the blueprint for the development of the Northeast.He said that the NEC has played a crucial role in harmonizing the policies of the Government of India and the states of the Northeast, ensuring that development reaches the grassroots level. He added that the NEC has been responsible for formulating development plans, connecting various tribal groups with development, and outlining the development of the Northeast by viewing the entire region from a unique perspective.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi has created a positive ecosystem and on the basis of this, the states and the Ministry of DoNERmust improve the investment ecosystem. He said that connectivity from the region is no longer a problem and in some time connectivity with the world will also no longer be a problem.ShriShah said that Prime Minister Modi has created a positive ecosystem, and based on this, the states and the DONER Ministry must improve the investment ecosystem. He stated that connectivity is no longer a problem, and connectivity with the world will also no longer be an issue.He said that after the Bangladesh Enclaves Exchange, our goal of connecting the Northeast with the world will be achieved very soon. He mentioned that this will strengthen the industrial ecosystem in the Northeast, and will also open up global market for those investing here. Shri Shah emphasized that for this, each state must strengthen its efforts. He also stated that the Government of India encourages all investors to invest in the Northeast.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that recently, the Union Cabinet has decided to establish three semiconductor units in the Northeast for the development of the semiconductor and display manufacturing ecosystem. He mentioned that one of these units, Tata Semiconductor Assembly and Test Private Limited, will be set up in Assam with an investment of approximately ₹27,000 crore, which will be the largest investment so far. He added that this will create 20,000 direct jobs and 60,000 indirect job opportunities. Shri Shah further added that keeping this future potential in mind, the Ministry of Education, Government of India, is preparing courses in collaboration with universities in the Northeast to equip the youth with relevant education and knowledge. He emphasized that this will generate a large number of jobs for the youth in all eight states of the Northeast.
Shri Amit Shah said that it is crucial for the Northeast region to attract industrial investment, and efforts to accelerate this need to be intensified. He mentioned that the Northeast cannot remain peaceful solely through the development of the region and states; there needs to be a balance in the development of individuals, villages, and states. He emphasized that for the development of individuals, the development of villages must be ensured, and to achieve this, along with industrial development, the region must become self-reliant in the production of milk, vegetables, eggs, fish, and meat. He said that organic products, milk, vegetables, eggs, and such items are what can drive individual development in the region, and until every individual is prosperous, the vision of a prosperous Northeast cannot be realized.
Union Home Minister said that organic farming naturally takes place throughout the Northeast. He urged all the governors, chief ministers, and chief secretaries present at the meeting to join the National Cooperative OrganicsLimited (NCOL) established by the Government of India. The objective of NCOL is to connect all farmers engaged in cooperative organic farming and build infrastructure for packaging, marketing, and export. He emphasized that all states should enter into agreements with NCOL and link their farmers to it, so that their organic products can reach the global market. Shri Shah further stated that the Modi government has decided to establish an organic certification lab in every state of the Northeast, and in larger states like Assam, one in each district. This will ensure reliable organic certification for both soil and agricultural products. He added that through brands like Amul and Bharat, our products will be able to reach global markets.
Shri Amit Shah said that every type of connectivity in the Northeast is a priority for the Modi government. He mentioned that the Mission Palm Oil has the potential to become a significant pathway for the development of all the states in the Northeast. He highlighted that the production of oilseeds in the country is low, and we are still not self-reliant in the edible oil sector, but Mission Palm Oil can make us self-reliant in this area. Shri Shah added that so far, there is a proposal to develop 10 new oil mills in the Northeast.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Modi government has adopted a multi-dimensional approach in the field of security, and by creating a specific strategy for each state, we have made progress over the last 10 years. He mentioned that as a result of this strategy, the police, army, Assam Rifles, and Central Armed Police Forces (CAPFs) have successfully established a very good system in the Northeast. Shri Shah stated that in the last 10 years, violent incidents in the Northeast have reduced by 71%, and civilian deaths have reduced by 86%. He added that nearly 10,574 insurgents have surrendered, and due to several peace agreements, the Government of India has succeeded in establishing peace throughout the Northeast.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi has launched a campaign for a drug-free India, in which the Northeast has a special responsibility, as a major route for narcotics entering India passes through the states of the Northeast. He mentioned that significant work has been done in the last 6 years in this direction, but our pace is still not sufficient. Home Minister urged all the governors and chief ministers present at the meeting to emphasize organizing district-level meetings of the District Monitoring Committees and to ensure their effective monitoring. He stated that drug addiction destroys future generations, and our goal is to make India completely drug-free, with the Northeast playing a significant role in this campaign.
Union Home Minister said that preparations are underway to fully implement three new criminal laws across all the states in the Northeast. He mentioned that after the complete implementation of these laws, justice will be delivered within three years, even in the most complex cases, including those reaching the Supreme Court. He pointed out that for years, the focus of the police in all states was solely on combating insurgency and violence. However, now that violence has almost ceased in the Northeast, it is time to ensure that every citizen in the region is granted their constitutional rights to property, honor, and family protection, which are included in these three laws.
Home Minister emphasized that it is time to change the culture and direction of the Northeast police. He said that with peace prevailing in the region, the focus should now be on ensuring citizens receive their rightful entitlements. For this, a change is needed in the approach, training, and focus of the police in every state of the Northeast. He mentioned that the prerequisite for achieving this change is the complete implementation of these three new laws across all states in the region.
Shri Amit Shah urged all the governors present at the meeting to personally monitor this process, as it is crucial to establish the belief in the Northeast that citizens can obtain justice through filing an FIR. He said that for four decades, the police forces in all the states of the Northeast were entirely focused on combating insurgency, and now that insurgency is no longer a major issue, the focus must shift to providing citizens with their rights. He said that if this is achieved, the constitutional rights granted to citizens across the country will also be granted to the citizens of the Northeast.
Shri Amit Shah said that the allocation for the PM-DevINE scheme was approximately ₹6600 crore, but it will soon be increased to ₹9000 crore. He mentioned that for the development of the Northeast, there are more than 111 projects, including roads, power, education, healthcare services, sports infrastructure, and tourism projects. He added that from 2014-15, the budget for the Northeast has increased by 153%, and through the Bamboo Mission, the government has set an ambitious goal to make the entire Northeast prosperous. Shri Shah emphasized that the Modi government will provide all possible support for every type of connectivity in the Northeast, and there will be no shortage of budget for this purpose.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that plans worth ₹81,000 crore have been made for rail connectivity and ₹41,000 crore for road connectivity. He mentioned that 64 new air routes have been launched, and the remaining work will be completed in the next three years. Shri Shah emphasized that the states of the Northeast should make the most use of NESAC (North Eastern Space Applications Centre). He stated that until technology is utilized for the development of the eight northeastern states with challenging geographical conditions, the focus on development cannot be properly defined.
Regarding the flood problem in the Northeast states, the Home Minister said that by using technology to create pathways in the natural course, the budget for constructing roads could be reduced by at least 30%. He added that by diverting floodwaters and creating large ponds, all three objectives—flood prevention, agriculture, and tourism—could be achieved. He mentioned that Assam has created 15 large ponds on an experimental basis, and all states should use this method for flood relief and water storage. Shri Shah also stated that the use of technology reduces corruption and helps in advancing Direct Benefit Transfers (DBT).
Shri Amit Shah said that a peaceful and prosperous Northeast alone is not enough. He emphasized that preserving the cultural diversity, arts, literature, and languages of the Northeast, and ensuring their existence, is important not only for the Northeast but for the entire country. He mentioned that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India stands with the states of the Northeast to solve every issue they face. He expressed confidence that by 2047, when India becomes fully developed, the Northeast will be the country's most prosperous region.