ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಾ.ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಫಿಟ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್‌ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಭಾರತದ 1000 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಆಯೋಜನೆ
17 DEC 2024 3:33PM by PIB Bengaluru
ಮೇಜರ್‌ ಧ್ಯಾನ್‌ ಚಂದ್‌ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ ‘ಫಿಟ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್‌ ಅಭಿಯಾನ’ವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೂಲಕ ಫಿಟ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಆಂದೋಲನವು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಭಾರತದತ್ತ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ.ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ, ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ರಕ್ಷಾ ನಿಖಿಲ್‌ ಖಾಡ್ಸೆ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸದರಾದ ಶ್ರೀ ತೇಜಸ್ವಿ ಸೂರ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ವಿಜೇತೆ ಸಿಮ್ರಾನ್‌ ಶರ್ಮಾ, 2022ರ ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್‌ ಗೇಮ್ಸ್‌ನ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ವಿಜೇತೆ ನೀತು ಘಂಗಾಸ್‌ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯನ್‌ ಗೇಮ್ಸ್‌ನ 2022ರ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ವಿಜೇತೆ ಪ್ರೀತಿ ಪವಾರ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ಗಣ್ಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್‌ಅನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಿಂದ ರೈಸಿನಾ ಹಿಲ್ಸ್‌ ಮತ್ತು ಹಿಂತಿರುಗುವ 3 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಸವಾರಿಗೆ ಸುಮಾರು 500 ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್‌ ಉತ್ಸಾಹಿಗಳು ಸೇರಿಕೊಂಡರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಡಾ.ಮಾಂಡವೀಯ, ನಾವು 2047ರಲ್ಲಿ ನಾವು 100ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುವಾಗ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಇದು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ, ನಾವು ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಸದೃಢ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್‌ನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ ಅವರು, ನಾವು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ‘ಫಿಟ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್‌ ಮಂಗಳವಾರಗಳು’ ಎಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಆದರೆ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್‌ ಉತ್ಸಾಹಿಗಳ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ, ಇದನ್ನು ಈಗ ಭಾನುವಾರ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಈಗ ‘ಸೈಕಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾನುವಾರ’ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ವೈದ್ಯರು, ಪತ್ರಕರ್ತರು, ಶಿಕ್ಷಕರು, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ಯುವಕರು ಭಾನುವಾರದಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿಒಂದು ಗಂಟೆಯ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್‌ ಸವಾರಿಯಲ್ಲಿಸೇರಲಿದ್ದಾರೆ. ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್‌ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಮಾಲಿನ್ಯಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್‌ ಫೆಡರೇಶನ್‌ ಆಫ್‌ ಇಂಡಿಯಾ (ಸಿಎಫ್‌ಐ), ಮೈ ಭಾರತ್‌ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಫಿಟ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಆಂದೋಲನವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 1000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಸ್ಪೋಟ್ಸ್‌ ಅಥಾರಿಟಿ ಆಫ್‌ ಇಂಡಿಯಾದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಸೆಂಟರ್‌ ಆಫ್‌ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್‌ (ಎನ್‌ಸಿಒಇ) ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ(ಕೆಐಸಿ) ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿನಡೆದ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್‌ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ50,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಎರಡು ಬಾರಿ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ವಿಜೇತ ಸುಮಿತ್‌ ಅಂತಿಲ್‌, ಗಾಂಧಿನಗರದ ಎನ್‌ಸಿಒಇಯಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ವಿಜೇತ ನವದೀಪ್‌, ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳಾ ತಂಡದ ಮಾಜಿ ನಾಯಕಿ ರಾಣಿ ರಾಂಪಾಲ್‌, ಒಲಿಂಪಿಯನ್‌ ಶಾಟ್‌ಪುಟ್‌ ಪಟು ತಜಿಂದರ್‌ಪಾಲ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ತೂರ್‌ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಎಸ್‌ಎನ್‌ಐಎಸ್‌ ಪಟಿಯಾಲದಲ್ಲಿ ಜಾವೆಲಿನ್‌ ಎಸೆತಗಾರ್ತಿ ಅನ್ನು ರಾಣಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್‌ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿಯುವಕರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ 2023ರ ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಷಿಪ್‌ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ವಿಜೇತೆ ನೀತು ಘಂಗಾಸ್‌, ಇದು ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯರಿಗೆ ಸದೃಢವಾಗಿರಲು ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಮಾಲಿನ್ಯ ಮುಕ್ತವಾಗಿಡಲು ಸಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ‘‘ಸವಾರಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ದೇಶದಲ್ಲಿಕ್ರೀಡೆಗಾಗಿ ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದರಿಂದ ನಾನು ಸೂಧಿರ್ತಿ ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ,’’ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Flags Off ‘Fit India Cycling Drive’; Events Held Across 1000 Locations in India
17 DEC 2024 3:33PM by PIB Delhi
The Fit India movement took a significant stride towards a healthier and greener India with the launch of ‘Fit India Cycling Drive’ this morning at the Major Dhyan Chand National Stadium. The event was flagged off by Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, in the presence of Union Minister of State for Youth Affairs and Sports, Smt. Raksha Nikhil Khadse, Hon’ble MP Shri Tejasvi Surya, as well as elite athletes, including Paris Paralympics bronze medallist, Simran Sharma, Commonwealth Games 2022 gold medallist, Nitu Ghanghas and Asian Games 2022 bronze medallist, Preeti Pawar.
Close to 500 cycling enthusiasts joined in for the 3 kilometres ride from the National stadium to Raisina Hills and back, aimed to promote cycling as a sustainable and healthy mode of transportation.
Reiterating the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, Dr Mandaviya said, “We have to bring the Hon’ble Prime Minister’s vision of Viksit Bharat a reality when we celebrate 100 years of independence in 2047 and it is pertinent, we become a full-fledged healthy and fit nation.”
Highlighting the importance of cycling, he added, “We have launched this event as ‘Fit India Cycling Tuesdays’ but for the convenience of cycling enthusiasts, this will now be conducted on Sundays and now be called ‘Sundays on Cycle’. Doctors, journalists, teachers, corporate professionals and youth will join for an hour-long cycling ride on Sundays, not only in New Delhi but at different parts of the country. Cycling gives a big boost to the environment, it is the solution to pollution and also contributes to sustainability.”
Today’s event, held simultaneously in over 1000 locations across the nation, was organized by the Ministry of Youth Affairs and Sports’ Fit India movement, in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI), MY Bharat, and various sports authorities. The cycling events were held simultaneously across Sports Authority of India regional centres, National centres of excellence (NCOEs) as well as the Khelo India centres (KICs) across the country, saw a participation of more than 50,000 people.
The nationwide cycling drive was joined by well-known athletes including two-time Paralympics gold medallist Sumit Antil in NCOE Rohtak, Paris Paralympics gold medallist Navdeep in NCOE Gandhinagar, former Indian women’s team hockey captain Rani Rampal, Olympian shot putter Tajinderpal Singh Toor and javelin thrower Annu Rani in NSNIS Patiala.
The launch event saw the presence of youth as well as senior citizens. Commenting on the wide participation, 2023 World Championships gold medalist Nitu Ghanghas said, “This is a major platform for both young and old to stay fit and will also contribute in keeping India pollution-free. I was interacting with Hon’ble Sports Minister during the ride and I felt inspired with what he is doing for sports in the country.”