યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ 'ફિટ ઇન્ડિયા સાઇકલિંગ ડ્રાઇવ'ને લીલી ઝંડી આપી; ભારતમાં 1000 સ્થળોએ કાર્યક્રમોનું આયોજન થયું
17 DEC 2024 3:33PM by PIB Ahmedabad
મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમ ખાતે આજે સવારે 'ફિટ ઇન્ડિયા સાઇકલિંગ ડ્રાઇવ'ના શુભારંભ સાથે ફિટ ઇન્ડિયા ચળવળે તંદુરસ્ત અને હરિયાળા ભારત તરફ નોંધપાત્ર હરણફાળ ભરી હતી. કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસે, માનનીય સાંસદ શ્રી તેજસ્વી સૂર્ય, તેમજ પેરિસ પેરાલિમ્પિક્સમાં બ્રોન્ઝ મેડલ વિજેતા, સિમરન શર્મા, કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 2022 ગોલ્ડ મેડલિસ્ટ, નીતુ ઘંઘાસ અને એશિયન ગેમ્સ 2022 બ્રોન્ઝ મેડલિસ્ટ, પ્રીતિ પવાર સહિત ચુનંદા રમતવીરોની હાજરીમાં આ કાર્યક્રમને લીલી ઝંડી આપી હતી
લગભગ 500 જેટલા સાઇકલિંગ ઉત્સાહીઓ રાષ્ટ્રીય સ્ટેડિયમથી રાયસિના હિલ્સ અને પાછળની 3 કિલોમીટરની સવારી માટે જોડાયા હતા, જેનો ઉદ્દેશ પરિવહનના ટકાઉ અને તંદુરસ્ત માધ્યમ તરીકે સાયકલિંગને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં વિઝન પર ભાર મૂકીને ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું હતું કે, "જ્યારે આપણે વર્ષ 2047માં આઝાદીનાં 100 વર્ષની ઉજવણી કરીશું, ત્યારે આપણે માનનીય પ્રધાનમંત્રીનાં વિકસિત ભારતનાં વિઝનને સાકાર કરવું પડશે અને એ પ્રસ્તુત છે, આપણે સંપૂર્ણ સ્વસ્થ અને સ્વસ્થ રાષ્ટ્ર બનીએ છીએ."
સાયકલિંગના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "અમે આ ઇવેન્ટને 'ફિટ ઇન્ડિયા સાયકલિંગ મંગળવાર' તરીકે શરૂ કરી છે, પરંતુ સાયકલિંગ ઉત્સાહીઓની સુવિધા માટે, આ હવે રવિવારે યોજવામાં આવશે અને હવે તેને 'સન્ડે ઓન સાયકલ' કહેવામાં આવશે. ડોકટરો, પત્રકારો, શિક્ષકો, કોર્પોરેટ પ્રોફેશનલ્સ અને યુવાનો રવિવારે નવી દિલ્હીમાં જ નહીં પરંતુ દેશના વિવિધ ભાગોમાં એક કલાકની સાયકલિંગ રાઇડ માટે જોડાશે. સાઇકલિંગ પર્યાવરણને મોટું પ્રોત્સાહન આપે છે, તે પ્રદૂષણનો ઉકેલ છે અને ટકાઉપણામાં પણ ફાળો આપે છે."
આજની ઇવેન્ટનું આયોજન સમગ્ર દેશમાં 1000થી વધારે સ્થળોએ એક સાથે થયું હતું, જેનું આયોજન યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય દ્વારા સાઇકલિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (સીએફઆઇ), માય ભારત અને વિવિધ સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટીઝના સહયોગથી કરવામાં આવ્યું હતું. સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયાના પ્રાદેશિક કેન્દ્રો, નેશનલ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સલન્સ (એનસીઓઇ) તેમજ દેશભરના ખેલો ઇન્ડિયા સેન્ટર્સ (કેઆઇસી)માં એક સાથે સાઇકલિંગ ઇવેન્ટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 50,000થી વધુ લોકોએ ભાગ લીધો હતો.
રાષ્ટ્રવ્યાપી સાઇકલિંગ ડ્રાઇવમાં જાણીતા એથ્લિટ્સ જોડાયા હતા, જેમાં એનસીઓઇ રોહતકમાં બે વખતના પેરાલિમ્પિક્સ ગોલ્ડ મેડલ વિજેતા સુમિત એન્ટિલ, એનસીઓઇ ગાંધીનગરમાં પેરિસ પેરાલિમ્પિક્સ ગોલ્ડ મેડલ વિજેતા નવદીપ, ભારતીય મહિલા ટીમની ભૂતપૂર્વ હોકી કેપ્ટન રાની રામપાલ, ઓલિમ્પિયન શોટ પુટર તજિન્દરપાલ સિંહ તૂર અને જેવલિન થ્રોઅર અન્નુ રાની સહિત એનએસએનઆઈએસ પટિયાલામાં સામેલ હતા.
લોકાર્પણ કાર્યક્રમમાં યુવાનો તેમજ સિનિયર સિટીઝનોની હાજરી જોવા મળી હતી. 2023ની વર્લ્ડ ચેમ્પિયનશિપના ગોલ્ડ મેડાલિસ્ટ નીતુ ઘાંઘાસે વ્યાપક ભાગીદારી પર ટિપ્પણી કરતા કહ્યું કે, "યુવા અને વૃદ્ધ બંને માટે ફિટ રહેવા માટે આ એક મોટું પ્લેટફોર્મ છે અને તે ભારતને પ્રદૂષણ મુક્ત રાખવામાં પણ યોગદાન આપશે. હું આ રાઇડ દરમિયાન માનનીય રમત મંત્રી સાથે વાતચીત કરી રહ્યો હતો અને તેઓ દેશમાં રમતગમત માટે જે કરી રહ્યા છે તેનાથી મને પ્રેરણા મળી હતી."

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Flags Off ‘Fit India Cycling Drive’; Events Held Across 1000 Locations in India
17 DEC 2024 3:33PM by PIB Delhi
The Fit India movement took a significant stride towards a healthier and greener India with the launch of ‘Fit India Cycling Drive’ this morning at the Major Dhyan Chand National Stadium. The event was flagged off by Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, in the presence of Union Minister of State for Youth Affairs and Sports, Smt. Raksha Nikhil Khadse, Hon’ble MP Shri Tejasvi Surya, as well as elite athletes, including Paris Paralympics bronze medallist, Simran Sharma, Commonwealth Games 2022 gold medallist, Nitu Ghanghas and Asian Games 2022 bronze medallist, Preeti Pawar.
Close to 500 cycling enthusiasts joined in for the 3 kilometres ride from the National stadium to Raisina Hills and back, aimed to promote cycling as a sustainable and healthy mode of transportation.
Reiterating the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, Dr Mandaviya said, “We have to bring the Hon’ble Prime Minister’s vision of Viksit Bharat a reality when we celebrate 100 years of independence in 2047 and it is pertinent, we become a full-fledged healthy and fit nation.”
Highlighting the importance of cycling, he added, “We have launched this event as ‘Fit India Cycling Tuesdays’ but for the convenience of cycling enthusiasts, this will now be conducted on Sundays and now be called ‘Sundays on Cycle’. Doctors, journalists, teachers, corporate professionals and youth will join for an hour-long cycling ride on Sundays, not only in New Delhi but at different parts of the country. Cycling gives a big boost to the environment, it is the solution to pollution and also contributes to sustainability.”
Today’s event, held simultaneously in over 1000 locations across the nation, was organized by the Ministry of Youth Affairs and Sports’ Fit India movement, in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI), MY Bharat, and various sports authorities. The cycling events were held simultaneously across Sports Authority of India regional centres, National centres of excellence (NCOEs) as well as the Khelo India centres (KICs) across the country, saw a participation of more than 50,000 people.
The nationwide cycling drive was joined by well-known athletes including two-time Paralympics gold medallist Sumit Antil in NCOE Rohtak, Paris Paralympics gold medallist Navdeep in NCOE Gandhinagar, former Indian women’s team hockey captain Rani Rampal, Olympian shot putter Tajinderpal Singh Toor and javelin thrower Annu Rani in NSNIS Patiala.
The launch event saw the presence of youth as well as senior citizens. Commenting on the wide participation, 2023 World Championships gold medalist Nitu Ghanghas said, “This is a major platform for both young and old to stay fit and will also contribute in keeping India pollution-free. I was interacting with Hon’ble Sports Minister during the ride and I felt inspired with what he is doing for sports in the country.”