യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രാലയം
ഡോ. മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ ‘ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ സൈക്ലിംഗ് ഡ്രൈവ്’ ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്തു ; രാജ്യത്തെ 1000 സ്ഥലങ്ങളിൽ പരിപാടികൾ നടന്നു
17 DEC 2024 3:33PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി : 17 ഡിസംബർ 2024
ആരോഗ്യകരവും ഹരിതവുമായ ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള മുന്നേറ്റത്തിന് ആക്കം നൽകിക്കൊണ്ട് ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ ഭാഗമായി ഇന്ന് രാവിലെ മേജർ ധ്യാൻ ചന്ദ് നാഷണൽ സ്റ്റേഡിയത്തിൽ ‘ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ സൈക്ലിംഗ് ഡ്രൈവ്’ സമാരംഭിച്ചു .കേന്ദ്ര യുവജനകാര്യ, കായിക, തൊഴിൽ മന്ത്രി ഡോ. മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ പരിപാടി ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്തു. കേന്ദ്ര യുവജനകാര്യ, കായിക സഹമന്ത്രി ശ്രീമതി രക്ഷാ നിഖിൽ ഖഡ്‌സെ, പാർലമെന്റ് അംഗം ശ്രീ തേജസ്വി സൂര്യ, പാരീസ് പാരാലിമ്പിക്‌സ് വെങ്കല മെഡൽ ജേതാവ് സിമ്രാൻ ശർമ്മ, കോമൺവെൽത്ത് ഗെയിംസ് 2022 സ്വർണ്ണ മെഡൽ ജേതാവ് നിതു ഗംഗാസ്, ഏഷ്യൻ ഗെയിംസ് 2022 വെങ്കല മെഡൽ ജേതാവ് പ്രീതി പവാർ എന്നിവരുൾപ്പെടെ വിശിഷ്ട വ്യക്തികളും കായിക താരങ്ങളും പങ്കെടുത്തു.
സുസ്ഥിരവും ആരോഗ്യകരവുമായ ഗതാഗത മാർഗ്ഗമായി സൈക്ലിംഗിനെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയെന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ നാഷണൽ സ്റ്റേഡിയത്തിൽ നിന്ന് റെയ്‌സിന ഹിൽസിലേക്കും തിരിച്ചുമുള്ള 3 കിലോമീറ്റർ സവാരിയിൽ 500-ഓളം സൈക്ലിംഗ് പ്രേമികൾ ഭാഗമായി.
“2047-ൽ നാം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിൻ്റെ 100 വർഷം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ വികസിത ഭാരതം എന്ന ദർശനം യാഥാർത്ഥ്യമാക്കേണ്ടതുണ്ട്. അത് പൂർണ്ണമായും ആരോഗ്യകരമായ രാഷ്ട്രം ആയിരിക്കുക എന്നത് പ്രസക്തമാണ്. "പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ ദർശനം ആവർത്തിച്ചുകൊണ്ട് ഡോ. മാണ്ഡവ്യ പറഞ്ഞു.
സൈക്ലിങ്ങിൻ്റെ പ്രാധാന്യം ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ അദ്ദേഹം “ഞങ്ങൾ ഈ പരിപാടി ‘ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ സൈക്ലിംഗ് ട്യൂസ്ഡേയ്സ് ’ എന്ന പേരിൽ ആരംഭിച്ചു. എന്നാൽ സൈക്ലിംഗ് പ്രേമികളുടെ സൗകര്യാർത്ഥം, ഇത് ഇപ്പോൾ ഞായറാഴ്ചകളിൽ നടത്തപ്പെടും, ഇനി ഇത് ‘സണ്ടേസ് ഓൺ സൈക്കിൾ’ എന്ന് അറിയപ്പെടും . ഡോക്ടർമാർ, പത്രപ്രവർത്തകർ, അധ്യാപകർ, കോർപ്പറേറ്റ് പ്രൊഫഷണലുകൾ, യുവാക്കൾ എന്നിവർ ഞായറാഴ്ചകളിൽ ന്യൂഡൽഹിയിൽ മാത്രമല്ല രാജ്യത്തിൻ്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ ഒരു മണിക്കൂർ സൈക്കിൾ സവാരിയിൽ പങ്കെടുക്കും. സൈക്ലിംഗ് പരിസ്ഥിതിക്ക് വലിയ ഉത്തേജനം നൽകുന്നു. ഇത് മലിനീകരണത്തിനുള്ള പരിഹാരമാണ്, കൂടാതെ സുസ്ഥിരതയ്ക്കും സംഭാവന നൽകുന്നു."
സൈക്ലിംഗ് ഫെഡറേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യ (സിഎഫ്ഐ), മൈ ഭാരത്, വിവിധ സ്‌പോർട്‌സ് അതോറിറ്റികൾ എന്നിവരുമായി സഹകരിച്ച് യുവജന കാര്യ മന്ത്രാലയത്തിൻ്റെ ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ ആഭിമുഖ്യത്തിൽ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 1000-ലധികം സ്ഥലങ്ങളിൽ ഒരേസമയം ഇന്നത്തെ പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചു. സ്‌പോർട്‌സ് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ പ്രാദേശിക കേന്ദ്രങ്ങൾ , നാഷണൽ സെൻ്റർ ഓഫ് എക്‌സലൻസ് (എൻസിഒഇ), രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഖേലോ ഇന്ത്യ സെൻ്ററുകൾ (കെഐസി) എന്നിവിടങ്ങളിൽ ഒരേസമയം സംഘടിപ്പിച്ച സൈക്ലിംഗ് പരിപാടികളിൽ 50,000-ത്തിലധികം പേർ പങ്കെടുത്തു.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Flags Off ‘Fit India Cycling Drive’; Events Held Across 1000 Locations in India
17 DEC 2024 3:33PM by PIB Delhi
The Fit India movement took a significant stride towards a healthier and greener India with the launch of ‘Fit India Cycling Drive’ this morning at the Major Dhyan Chand National Stadium. The event was flagged off by Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, in the presence of Union Minister of State for Youth Affairs and Sports, Smt. Raksha Nikhil Khadse, Hon’ble MP Shri Tejasvi Surya, as well as elite athletes, including Paris Paralympics bronze medallist, Simran Sharma, Commonwealth Games 2022 gold medallist, Nitu Ghanghas and Asian Games 2022 bronze medallist, Preeti Pawar.
Close to 500 cycling enthusiasts joined in for the 3 kilometres ride from the National stadium to Raisina Hills and back, aimed to promote cycling as a sustainable and healthy mode of transportation.
Reiterating the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, Dr Mandaviya said, “We have to bring the Hon’ble Prime Minister’s vision of Viksit Bharat a reality when we celebrate 100 years of independence in 2047 and it is pertinent, we become a full-fledged healthy and fit nation.”
Highlighting the importance of cycling, he added, “We have launched this event as ‘Fit India Cycling Tuesdays’ but for the convenience of cycling enthusiasts, this will now be conducted on Sundays and now be called ‘Sundays on Cycle’. Doctors, journalists, teachers, corporate professionals and youth will join for an hour-long cycling ride on Sundays, not only in New Delhi but at different parts of the country. Cycling gives a big boost to the environment, it is the solution to pollution and also contributes to sustainability.”
Today’s event, held simultaneously in over 1000 locations across the nation, was organized by the Ministry of Youth Affairs and Sports’ Fit India movement, in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI), MY Bharat, and various sports authorities. The cycling events were held simultaneously across Sports Authority of India regional centres, National centres of excellence (NCOEs) as well as the Khelo India centres (KICs) across the country, saw a participation of more than 50,000 people.
The nationwide cycling drive was joined by well-known athletes including two-time Paralympics gold medallist Sumit Antil in NCOE Rohtak, Paris Paralympics gold medallist Navdeep in NCOE Gandhinagar, former Indian women’s team hockey captain Rani Rampal, Olympian shot putter Tajinderpal Singh Toor and javelin thrower Annu Rani in NSNIS Patiala.
The launch event saw the presence of youth as well as senior citizens. Commenting on the wide participation, 2023 World Championships gold medalist Nitu Ghanghas said, “This is a major platform for both young and old to stay fit and will also contribute in keeping India pollution-free. I was interacting with Hon’ble Sports Minister during the ride and I felt inspired with what he is doing for sports in the country.”