ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਪਨਾਉਣ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
14 DEC 2024 11:28PM by PIB Chandigarh
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ,
ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਪ੍ਰੇਮੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਾਣ ਵਾਲਾ ਪਲ ਹੈ। ਬੜੇ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ਼ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਇਹ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹਾਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ, ਇਸਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਦੈਵੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ, ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਹ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ’ਤੇ ਇੱਕ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਪਲ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਦ ਵੀ ਇਸ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਆਪਣੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕਰੇਗੀ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਉਤਸਵ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
75 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਸਾਧਾਰਣ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਸਾਧਾਰਣ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਸਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪਰਾਸਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਾਨੂੰ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਲੈ ਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਮਹਾਨ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ਼-ਨਾਲ਼ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ, ਇਸ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਜਿਉਂ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜੋ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਿਉਣ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 75 ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਕਸੌਟੀ ’ਤੇ ਖਰਾ ਉੱਤਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦਾ ਹੱਕਦਾਰ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਇਸ ਗੱਲ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਸੁਚੇਤ ਸਨ। ਉਹ ਇਹ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦੇ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜਨਮ 1947 ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਇਹ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦੇ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ 1950 ਤੋਂ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਮੰਨਦੇ ਸੀ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ, ਮਹਾਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ, ਮਹਾਨ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਦੀ ਉਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਜਿਸਦੇ ਬਾਰੇ ਉਹ ਸੁਚੇਤ ਸੀ, ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ ਬਾਰੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣੂ ਸਨ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਭਾਰਤ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਗਣਤੰਤਰਿਕ ਅਤੀਤ ਬਹੁਤ ਹੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਕ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤਾਹੀਂਓ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਮਦਰ ਆਵ੍ ਡੈਮੋਕਰੇਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਨਨੀ ਹਾਂ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇਹ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਤਿੰਨ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਦੇ ਕੋਟ ਇਸ ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਰਾਜਰਿਸ਼ੀ ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ ਦਾਸ ਟੰਡਨ ਜੀ, ਮੈਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਅਜਿਹੀ ਬੈਠਕ ਬੁਲਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੀਤ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਬੈਠਕਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਵਾਨ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲਿਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਦੂਸਰਾ ਕੋਟ ਮੈਂ ਪੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਡਾ: ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਜੀ ਦਾ। ਉਹ ਵੀ ਇਸ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਮਹਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਗਣਤੰਤਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਵੀਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇਹ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੀਸਰਾ ਕੋਟ ਮੈਂ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ - ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗਣਤੰਤਰ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸੀ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ 15 ਮਾਣਯੋਗ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰ ਸਨ ਅਤੇ ਉਹ ਸਰਗਰਮ ਮੈਂਬਰ ਸਨ। ਮੌਲਿਕ ਚਿੰਤਨ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਡਿਬੇਟ ਨੂੰ ਸਮਰਿੱਧ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਬੈਕਗ੍ਰਾਉਂਡ ਦੀਆਂ ਸਨ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਸਨ। ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ-ਜੋ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦਿੱਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਵੀ ਹੋਏ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਵੀ ਬਣੇ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਵੀ ਚੱਲਿਆ, ਪਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕੇ ਬੀਤ ਗਏ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੋਟ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਹੋਈ। ਉਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਿਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵੀਮੇਨ ਲੈਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀਮੇਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਤੋਂ ਹੁਣ ਅੱਗੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਵੀਮੇਨ ਲੈਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੀ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਅੰਜ਼ਾਮ ਦਿੱਤਾ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਸੁਰ ਨਾਲ਼ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਐਕਟ ਪਾਸ ਕਰਕੇ ਸਾਡੀ ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਹਰ ਵੱਡੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਉਦੋਂ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਇੱਕ ਇਤਫ਼ਾਕ ਹੈ ਅਤੇ ਚੰਗਾ ਇਤਫ਼ਾਕ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ’ਤੇ ਇੱਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਾਡੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਕ੍ਰੀਏਟਿਵ ਵਰਲਡ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਹੋਵੇ, ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਪੇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਬੜੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜਲਦ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਦਮ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਇਹ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾਵਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ, ਇਹ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਇਹ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਦੀ। ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਦਾ ਆਧਾਰ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਦਿੱਗਜ ਸਨ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਸਨ, ਸਾਹਿਤਕਾਰ ਸਨ, ਚਿੰਤਕ ਸਨ, ਸਮਾਜ ਸੇਵੀ ਸਨ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਸਨ, ਕਈ ਫੀਲਡ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਜ਼ ਸਨ, ਮਜ਼ਦੂਰ ਨੇਤਾ ਸਨ, ਕਿਸਾਨ ਨੇਤਾ ਸਨ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਨ। ਜੀਵਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਏ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੁਚੇਤ ਸੀ ਅਤੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਜੀ ਨੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਮੈਂ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਦਾ ਕੋਟ ਪੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ - ਸਮੱਸਿਆ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕਮਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਕਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਨਾਲ਼ ਮਿਲ ਕੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਜਿਸ ਨਾਲ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਵੇ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਨੂੰ ਬੜੇ ਦੁੱਖ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਦਿਲਾਂ-ਦਿਮਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੱਖਰੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜਾਂ ਸਵਾਰਥ ਕਾਰਨ ਜੇਕਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹਮਲਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਦੀ ਮੂਲ ਭਾਵਨਾ ’ਤੇ ਹਮਲਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੈਟ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੈਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਗੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਪਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਲਾ ਨਾ ਦੇਖ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ 1947 ਵਿੱਚ ਹੀ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਧਾਰਨਾ ਬਣੀ ਸੀ, ਉਹ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧਤਾਈ ਲੱਭਦੇ ਰਹੇ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਜੋ ਸਾਡਾ ਇੱਕ ਅਨਮੋਲ ਖਜ਼ਾਨਾ ਹੈ, ਉਹ ਉਸਨੂੰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੈਟ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਉਸ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਬੀਜ ਬੀਜਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਠੇਸ ਪਹੁੰਚੇ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅੰਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹੀ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਜੀ ਨੂੰ ਸੱਚੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮੇਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖੋਂਗੇ। ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਦੇਖੋਗੇ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਧਾਰਾ 370 ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਬਣਿਆ ਪਿਆ ਸੀ, ਕੰਧ ਬਣਿਆ ਪਿਆ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਸੀ ਜੋ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿੱਚ ਦਫ਼ਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਏਕਤਾ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇੰਨੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੇਕਰ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਸਾਡੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਵੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸੇ ਵਿੱਚੋਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਰਚਾ ਚੱਲਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਇਕੋਨਾਮਿਕ ਯੂਨਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵੀ ਕੁਝ ਯੋਗਦਾਨ ਸੀ। ਅਜੋਕੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਟੈਕਸ ਉਸ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕੀਮਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਗ਼ਰੀਬ ਜੇਕਰ ਇੱਕ ਰਾਜ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਉਸਦਾ ਕੁਝ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਹੱਕਦਾਰ ਨਹੀਂ ਬਣਦਾ ਸੀ। ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼, ਹੁਣ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਜਾਏ ਉਸਦਾ ਉਨਾ ਹੀ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਏਕਤਾ ਦੀ ਉਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ, ਜੇਕਰ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਉਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਸਦੇ ਲਈ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਉੱਥੇ ਤਾਂ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਉਹ ਕਿਸੇ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਬਾਹਰ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਉਹ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਲੜਦਾ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਜੇਕਰ ਉਸਨੂੰ ਉਹ ਸਹੂਲਤ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ ਤਾਂ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਕਿਸ ਕੰਮ ਦੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਜਿਉਣ ਵਾਲੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਜੇਕਰ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਚਾਨਕ ਬੀਮਾਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸਦੇ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਕਾਫੀ ਹੈ, ਉਸਨੂੰ ਸੇਵਾ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਾਰ ਅਜਿਹਾ ਹੋਇਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਕਾਰਨ ਦੂਸਰੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਹਨੇਰਾ ਸੀ ਅਤੇ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਅੰਦਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਦਨਾਮੀ ਹਨੇਰੇ ਦੀ ਹੈਡਲਾਈਨ ਨਾਲ਼ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਉਹ ਦਿਨ ਦੇਖੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਜਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਏਕਤਾ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਜਿਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਗਰਿੱਡ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਰੋਧ ਰੂਪ ਨਾਲ਼ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭੇਦਭਾਵ ਦੀ ਬੋਅ ਆਉਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਮਿਟਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਭੇਦਭਾਵ, ਉਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਕੇ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਹੋਵੇ, ਹਿਮਾਲਯ ਦੇ ਗੋਦ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਹੋਣ ਜਾਂ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਹੋਏ ਇਲਾਕੇ ਹੋਣ, ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਜੋ ਦੂਰੀਆਂ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਏਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਯੁਗ ਬਦਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ Haves and Have not ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਣ ਜਾਵੇ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਜੋ ਸਕਸੈੱਸ ਸਟੋਰੀ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਹੈ ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ democratize ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਕਿ ਅਸੀਂ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀਆਂ ਹਰੇਕ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਏਕਤਾ ਦੀ ਅਤੇ ਇਸੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਮਹਾਤਮਯ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਹੈ। ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਦਬਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨਮਾਨਸ ਨੂੰ ਸਾਂਸਕਰਿਕ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨਿਊ ਐਜੁਕੇਸ਼ਨ ਪੌਲਿਸੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗਰੀਬ ਦਾ ਬੱਚਾ ਵੀ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਦਰਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਅਸੀਂ ਕਲਾਸੀਕਲ ਲੈਂਗਵੇਜ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ ਲੈਂਗਵੇਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਕ ਬਣਦਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਉਸ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਰੱਖ ਕੇ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਉਹ ਸੰਸਕਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸਾਡੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਕਾਸ਼ੀ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਅਤੇ ਤੇਲਗੂ ਕਾਸ਼ੀ ਸੰਗਮਮ ਇਹ ਅੱਜ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਲਾਈਜ਼ਡ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਿਕਟਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵੀ ਸਾਡਾ ਚਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਮੂਲ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅੱਜ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਵੀ ਮਹੱਤਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, 50 ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, 60 ਸਾਲ ਦਾ ਵੀ ਮਹੱਤਵ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਰਾ ਅਸੀਂ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਨਜ਼ਰ ਕਰੀਏ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੜਾਅ ਦਾ ਕੀ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਨੋਚ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਐਮਰਜੇਂਸੀ ਆਪਾਤਕਾਲ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ, ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਖਾਨਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲੁੱਟ ਲਿਆ ਗਿਆ, ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਤਾਲੇ ਲਗਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਮੱਥੇ ‘ਤੇ ਇਹ ਜੋ ਪਾਪ ਹੈ ਨਾ ਉਹ ਕਦੇ ਵੀ ਧੁਲਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਦੇ ਵੀ ਧੁਲਣ ਵਾਲੇ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਮੱਥਾ ਦਾ ਇਹ ਪਾਪ ਕਦੇ ਧੁਲਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਗਲਾ ਘੋਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੀ ਤਪੱਸਿਆ ਨੂੰ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਦੋਂ 50 ਸਾਲ ਹੋਏ ਤਦ ਕੀ ਭੁਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੀ ਨਹੀਂ, ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ ਅਤੇ 26 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ 2000 ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ 50 ਵਰ੍ਹਾ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਏਕਤਾ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਉਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਜਿਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਅਤੇ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ 50 ਵਰ੍ਹਾ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਜਦੋਂ 50 ਸਾਲ ਦੀ ਪੂਰਣਾਵਰਤੀ ਹੋਈ, ਤਾਂ ਇਹ ਮੇਰਾ ਵੀ ਸੁਭਾਗ ਸੀ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਗਿਆ ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੀ ਉਸੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ 60 ਸਾਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਤਦ ਮੈਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਸੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਅਤੇ, ਕਿ ਅਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ 60 ਸਾਲ ਮਨਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਜਿਹਾ ਹੋਇਆ ਜਦੋਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਗ੍ਰੰਥ ਨੂੰ ਹਾਥੀ ‘ਤੇ ਬਣੇ ਹੋਏ ਅੰਬਾਰੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ, ਉਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਹਾਥੀ ‘ਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਗੌਰਵ ਯਾਤਰਾ ਕੱਢੀ ਗਈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਉਸ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਹਾਥੀ ਦੇ ਬਗਲ ਵਿੱਚ ਪੈਦਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕੇਤਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਹ ਸੁਭਾਗ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ 75 ਸਾਲ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਦਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਦੋਂ 26 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਸੀ। ਤਦ ਇੱਕ ਸੀਨੀਅਰ ਨੇਤਾ ਨੇ ਸਾਹਮਣੇ ਤੋਂ ਆਵਾਜ਼ ਉਠਾਈ ਸੀ ਕਿ 26 ਫਰਵਰੀ ਤਾਂ ਹੈ 26 ਨਵੰਬਰ ਦੀ ਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਕੀ ਭਾਵਨਾ ਘਰ ਕਰ ਗਈ ਸੀ ਇਹ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਇਸੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਲੇਕਿਨ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੇਰੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀਆਂ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ, ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਉੱਪਰ ਕੰਮ ਆਉਂਦਾ। ਲੇਕਿਨ ਹਰ ਇੱਕ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਰੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਰ ਕੋਈ ਆਪਣੇ ਦੁਖ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਕਈਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਫਲਤਾਵਾਂ ਦਾ ਦੁਖ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਦਲਗਤ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਉਠ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਮਿਲਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਤਾਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਦਰ ਦਾ ਭਾਵ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਿ ਇਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸੀ ਕਿ ਮੇਰੇ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਲੋਕ ਜੋ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦੇ, ਇਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸੀ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਏ। ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡਾ ਕੋਈ ਬੈਕਗ੍ਰਾਉਂਡ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿਵੇਂ ਆਉਂਦੇ, ਇਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਸੀ, ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸੀ। ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਵੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਬੈਕਗ੍ਰਾਉਂਡ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ ਪਰਿਵਾਰ ਚਾਹੇਗਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੰਨਾ ਸਨੇਹ ਦਿੱਤਾ ਇੱਕ ਵਾਰ ਨਹੀਂ, ਦੋ ਵਾਰ ਨਹੀਂ ਤਿੰਨ ਵਾਰ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਉਤਾਰ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਤਾਂ ਆਏ, ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਵੀ ਆਈਆਂ, ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਵੀ ਆਈਆਂ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜੀ ਰਹੀ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਸੇ ਦੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਆਲੋਚਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਤੱਥਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੱਥਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਚੋਟ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ 75 ਸਾਲ ਦੀ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 55 ਸਾਲ ਇੱਕ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੀ-ਕੀ ਹੋਇਆ ਹੈ ਇਹ ਜਾਣਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਕੁਵਿਚਾਰ ਕੁਰੀਤੀ ਕੁਨੀਤੀ ਇਸ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨਿਰੰਤਰ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
1947 to 1952, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟੇਡ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਇੱਕ ਅਸਥਾਈ ਵਿਵਸਥਾ ਸੀ, ਇੱਕ ਸਿਲੈਕਟੇਡ ਸਰਕਾਰ ਸੀ ਅਤੇ ਚੋਣਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋਈਆਂ ਸੀ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਚੋਣਾਂ ਨਾ ਹੋਣ ਤਦ ਤੱਕ ਇੱਕ ਇੰਟਰੀਮ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਖਾਖਾ ਖੜਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 1952 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦਾ ਵੀ ਗਠਨ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੋਈ ਚੋਣਾਂ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਜਨਤਾ ਦਾ ਕੋਈ ਆਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਅਤੇ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਤਾਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਥਨ ਕਰਕੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। 1951 ਵਿੱਚ ਜਦਕਿ ਚੁਣੀ ਹੋਈ ਸਰਕਾਰ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਔਰਡੀਨੈਂਸ ਕਰਕੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਅਤੇ ਕੀਤਾ ਕੀ, ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ‘ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦਾ ਵੀ ਅਪਮਾਨ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕੋਈ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਈਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਲੀ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਇਸ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨੂੰ ਉਸ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਥੋੜਾ ਮਾਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦਾ ਘੋਰ ਅਪਮਾਨ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਮਨ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜੋ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਹੀਂ ਕਰਵਾ ਪਾਏ, ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੋਂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਚੁਣੀ ਹੋਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਾਪ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਉਸੇ ਦੌਰਾਨ, ਉਸੇ ਦਰਮਿਆਨ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੰਡਿਤ ਨੇਹਰੂ ਜੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖੀ ਸੀ। ਉਸ ਚਿੱਠੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਸੀ, ਨੇਹਰੂ ਜੀ ਲਿਖਦੇ ਹਨ ਅਗਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਾਡੇ ਅੱਗੇ ਨੇਹਰੂ ਜੀ ਲਿਖਦੇ ਹਨ, ਅਗਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਾਡੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਵੇ ਇਹ ਨੇਹਰੂ ਜੀ ਲਿਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਗਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਾਡੇ ਰਸਤੇ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਆ ਜਾਵੇ ਅੱਗੇ ਨੇਹਰੂ ਜੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਹਰ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਇਹ ਨੇਹਰੂ ਜੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖੀ।
ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਵੀ ਦੇਖੋ 1951 ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਾਪ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਚੁੱਪ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡਾਕਟਰ ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਜੀ ਨੇ ਜਤਾਇਆ ਇਹ ਗਲਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਪੀਕਰ ਅਹੁਦੇ ‘ਤੇ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਸਾਡੇ ਸਪੀਕਰ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਵੀ ਪੰਡਿਤ ਜੀ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਲਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਚਾਰਿਆ ਕ੍ਰਿਪਲਾਨੀ ਜੀ, ਜੈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ, ਜਿਵੇਂ ਮਹਾਨ ਕਾਂਗਰਸੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੀ ਪੰਡਿਤ ਨੇਹਰੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰੋਕੋ ਲੇਕਿਨ ਪੰਡਿਤ ਜੀ ਦਾ ਆਪਣਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਚਲਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਹੀਂ ਮੰਨੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਰਕਿਨਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਖੂਨ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਮੂੰਹ ਲਗ ਗਿਆ ਕਿ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਉਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਕਰਦੇ ਰਹੀ। ਇਹ ਖੂਨ ਮੂੰਹ ‘ਤੇ ਲਗ ਗਿਆ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਸਪਿਰਿਟ ਨੂੰ ਲਹੂ-ਲੂਹਾਨ ਕਰਦੀ ਰਹੀ।
ਕਰੀਬ 6 ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ 75 ਵਾਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜੋ ਬੀਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਬੋਇਆ ਸੀ। ਉਸ ਬੀਜ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਪਾਣੀ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਸੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇੰਦਿਰਾ ਗਾਂਧੀ। ਜੋ ਪਾਪ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਰਕੇ ਗਏ ਅਤੇ ਜੋ ਖੂਨ ਲਗ ਗਿਆ ਸੀ। 1971 ਵਿੱਚ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦਾ ਇੱਕ ਫੈਸਲਾ ਆਇਆ ਸੀ। ਉਸ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਬਦਲ ਕੇ ਪਲਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 1971 ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਕੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਖੰਭ ਕੱਟ ਦਿੱਤੇ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸੰਸਦ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਆਰਟੀਕਲ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮਰਜੀ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਦਾਲਤ ਉਸ ਦੀ ਤਰਫ ਦੇਖ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਸਾਡੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖੋਹ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਪਾਪ 1971 ਵਿੱਚ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇੰਦਿਰਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ, ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੇ ਇੰਦਰਾ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖੋਹਣ ਦਾ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਪਾਲਿਕਾ ‘ਤੇ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ, ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਖੂਨ ਮੂੰਹ ‘ਤੇ ਲਗ ਗਿਆ ਸੀ ਕੋਈ ਰੋਕਣ ਵਾਲਾ ਸੀ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਇੰਦਰਾ ਜੀ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਗੈਰ ਰੀਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਚੋਣਾਂ ਲੜਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਦਾਲਤ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਖਾਰਜ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਪੀ ਅਹੁਦਾ ਛੱਡਣ ਦੀ ਨੌਬਤ ਆਈ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੁੱਸੇ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਐਮਰਜੇਂਸੀ ਥੋਪ ਦਿੱਤੀ, ਆਪਾਤਕਾਲ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ, ਆਪਣੀ ਕੁਰਸੀ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਮਰਜੇਂਸੀ ਤਾਂ ਲਗਾਈ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਤਾਂ ਕੀਤਾ ਹੀ ਕੀਤਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਗਲਾ ਤਾਂ ਘੋਟ ਹੀ ਦਿੱਤਾ, ਲੇਕਿਨ 1975 ਵਿੱਚ 39ਵਾਂ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੀ ਕੀਤਾ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਉਪਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸਪੀਕਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕੋਈ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਜਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਜਿਹਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਰੇਟ੍ਰੋਸਪੇਕਟਿਵ ਕੀਤਾ। ਅੱਗੇ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਪਿੱਛੇ ਦਾ ਵੀ ਆਪਣੇ ਪਾਪਾਂ ਦਾ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ।
ਮੈਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਮੈਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅੱਗੇ ਪਿੱਛੇ ਕੁੱਝ ਨਹੀਂ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਐਮਰਜੇਂਸੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੋਹ ਲਏ ਗਏ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਠੂਸ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਨਿਆਪਾਲਿਕਾ ਦਾ ਗਲਾ ਘੋਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਅਖਬਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ‘ਤੇ ਤਾਲੇ ਲਗਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਮਿਟੇਡ ਜਿਊਡਿਸ਼ਰੀ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਜਿਸ ਜਸਟਿਸ ਐੱਚ ਆਰ ਖੰਨਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਜੋ ਜਜਮੈਂਟ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਉਹ ਇੰਨਾ ਗੁੱਸਾ ਭਰਿਆ ਸੀ, ਕਿ ਜਦੋਂ ਜਸਟਿਸ ਐੱਚ ਆਰ ਖੰਨਾ ਜੋ ਸੀਨੀਅਰਿਟੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਚੀਫ ਜਸਟਿਸ ਬਣਨਾ ਸੀ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਸ ਨੂੰ ਸਪਿਰਿਟ ਨਾਲ ਇੰਦਰਾ ਜੀ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁੱਖ ਜੱਜ ਨਹੀਂ ਬਣਨ ਦਿੱਤਾ ਇਹ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਹੀ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਤੇ ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਸ਼ਬਦ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁੰਹ ‘ਚ ਸ਼ੋਭਾ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ ਜੋ ਆਪਣੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਤਾਂਤ੍ਰਿਕ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੀ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹੀ ਅਤੇ ਭਾਈ-ਭਤੀਜਾਵਾਦ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀ ਗੜਬੜ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ 12 ਸੂਬਾ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ 12 ਸੂਬਾਈ ਕਾਮੇਡੀਅਨਾਂ ਨੇ, ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੇ ਨਾਂ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੀ ਕਮੇਟੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਨੋਟ ਏ ਸਿੰਗਲ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਦੇ। ਪਰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ, ਆਪਣੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ, ਆਪਣੇ ਹੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਹ ਬੈਠ ਗਏ। ਜਿਹੜੇ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦੇ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਿਹੜੇ ਲੋਕ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਂ ਲੱਭਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਬਹੁਤ ਪਿਛੜੇ ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਸਨ, ਬਹੁਤ ਪਿਛੜੇ ਹੋਏ, ਪਿਛੜੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਬਹੁਤ ਪਿਛੜੇ। ਬਹੁਤ ਹੀ ਪਿਛੜੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚੋਂ ਆਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀਤਾਰਾਮ ਕੇਸਰੀ ਜੀ ਦੀ, ਕਿੰਨੀ ਬੇਇੱਜ਼ਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਥਰੂਮ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਚੁੱਕ ਕੇ ਫੁੱਟਪਾਥ 'ਤੇ ਸੁੱਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਗੱਲ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਲਿਖੀ ਗਈ, ਪਰ ਆਪਣੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਨਾ ਮੰਨ ਕੇ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਨਾ ਮੰਨ ਕੇ ਸਾਰੀ ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਕਰ ਲਿਆ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਅਣਦੇਖੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਾਲ ਖਿਲਵਾੜ ਕਰਨਾ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਢਾਹ ਲਾਉਣਾ, ਇਹ ਸਭ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਰਗ-ਰਗ ਵਿਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ, ਇਸਦੀ ਭਲਾਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਸਾਡੀ ਪਰਖ ਹੋਈ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਹ ਲੋਕ ਹਾਂ ਜੋ ਤਪੱਸਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਏ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, 1996 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪਾਰਟੀ ਵਜੋਂ ਜਿੱਤੀ, ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪਾਰਟੀ ਸੀ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪਾਰਟੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸਹੁੰ ਲਈ ਬੁਲਾਇਆ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ 13 ਦਿਨ ਤੱਕ ਚੱਲੀ। ਜੇਕਰ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸਪਿਰਿਟ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਵੀ ਇਹ ਵੰਡੋ, ਉਹ ਵੰਡੋ, ਇਹ ਦੋ, ਉਹ ਦੋ। ਉਸਨੂੰ ਡਿਪਟੀ ਪੀਐਮ ਬਣਾਓ, ਉਸਨੂੰ ਢੀਕਨਾ ਬਣਾਉ। ਅਸੀਂ ਵੀ ਸੱਤਾ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣ ਸਕਦੇ ਸੀ, ਪਰ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਸੌਦੇਬਾਜ਼ੀ ਦਾ ਰਾਹ ਨਹੀਂ ਚੁਣਿਆ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਚੁਣਿਆ ਅਤੇ 13 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਅਸਤੀਫਾ ਦੇਣਾ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਉਚਾਈ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ 1998 'ਚ ਐਨਡੀਏ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ। ਸਰਕਾਰ ਚੱਲ ਰਹੀ ਸੀ ਪਰ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਲਈ, ਜੇ ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਖੇਡ ਹੈ, ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਦੀ ਖੇਡ ਖੇਡੀ, ਵੋਟਿੰਗ ਹੋਈ, ਖਰੀਦੋ-ਫਰੋਖਤ ਤਾਂ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਵੀ ਬਾਜ਼ਾਰ 'ਚ ਮਾਲ ਵਿਕਦਾ ਸੀ। ਪਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਕ ਵੋਟ ਨਾਲ ਹਾਰਨ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ, ਅਸਤੀਫਾ ਦੇ ਦਿੱਤਾ, ਪਰ ਗੈਰ-ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਹੁਦੇ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸਾਡਾ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਹਨ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਅਦਾਲਤ ਨੇ ਵੀ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਮੋਹਰ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ, ਕੈਸ਼ ਫਾਰ ਵੋਟ ਦਾ ਕਾਂਡ, ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਸੰਸਦ 'ਚ ਨੋਟਾਂ ਦੇ ਢੇਰ ਲਗਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਸੰਵਿਧਾਨਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਬਾਜਾਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਵੋਟਾਂ ਖਰੀਦੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
90 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਰਿਸ਼ਵਤ ਦੇਣ ਦਾ ਪਾਪ ਇਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸੀ। ਕੀ ਇਹ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਲੋਕਤੰਤਰ ਪਲਿਆ ਹੈ ਉਸ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਖਿਲਵਾੜ ਨਹੀਂ ਸੀ? ਕਾਂਗਰਸ ਲਈ ਸੱਤਾ ਦਾ ਸੁਖ, ਸੱਤਾ ਦੀ ਭੁੱਖ, ਇਹੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ, ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਵਰਤਮਾਨ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐਨਡੀਏ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਪੁੱਛਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੋਧਾਂ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਵੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਨਦੇਹੀ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਿਉਂ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਓਬੀਸੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਓਬੀਸੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਦਰਜਾ ਦੇਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਓ.ਬੀ.ਸੀ. ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਦਰਜਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਕਰਕੇ ਮਾਣ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਦੱਬੇ-ਕੁਚਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜੇ ਹੋਣਾ ਆਪਣਾ ਫਰਜ਼ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਵਰਗ ਸੀ। ਉਹ ਭਾਵੇਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਾਤ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ, ਪਰ ਗਰੀਬੀ ਕਾਰਨ ਉਸਨੂੰ ਮੌਕੇ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੇ ਸਨ, ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧ ਸਕਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਸੰਤੁਸ਼ਟਤਾ ਦੀ ਜਵਾਲਾ ਭੜਕ ਰਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਸਭ ਕੁਝ ਮੰਗਦਾ ਰਿਹਾ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਕੋਈ ਫੈਸਲਾ ਨਹੀਂ ਲਿਆ। ਅਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਕੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਗਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ 10% ਹੋਰ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਸੋਧ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧ ਦੀ ਕੋਈ ਆਵਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਉੱਠੀ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ, ਸੰਸਦ ਨੇ ਵੀ ਇਸਨੂੰ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਪਾਸ ਕੀਤਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਸਮਾਜ ਦੀ ਏਕਤਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਈ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਝਲਕਦੀਆਂ ਸਨ। ਇਹ ਉਦੋਂ ਹੀ ਹੋਇਆ ਜਦੋਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਪਰ ਅਸੀਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ। ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਇਮਾਰਤ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਗਵਾਹ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਬਿੱਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਕਾਹਲੀ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਕਾਗਜ਼ ਖੋਹ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਪਾੜ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਦਨ ਸਥਗਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾ 40 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਲਟਕ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਹ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨਾਲ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਕੀਤੀ, ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕ ਹਨ
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤਾ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਲਈ ਕੀਤਾ। ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਧਾਰਾ 370 ਦੀ ਦੀਵਾਰ ਕਾਰਨ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵੱਲ ਦੇਖ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸੀ ਕਿ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ਵਿਚ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸੀ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿਚ ਜਲਦੀ ਸੋਧ ਕਰਕੇ ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵੰਡ ਹੋਈ ਤਾਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਜਨਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਉਹ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰੇਗਾ, ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਸੀ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਂ ‘ਤੇ ਸੱਤਾ 'ਚ ਆ ਜਾਂਦੇ ਸੀ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਅਸੀਂ CAA ਕਰਕੇ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਉਹ ਕਾਨੂੰਨ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਅਸੀਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੂੰਹ ਨਹੀਂ ਛੁਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਜੋ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੋਧਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਪਿਛਲੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਅਤੇ ਸੁਨਹਿਰੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਦੱਸੇਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕਸੌਟੀ 'ਤੇ ਖਰੇ ਉਤਰਾਂਗੇ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਸੱਤਾ ਸੁਆਰਥ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪਾਪ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਦੇ ਹਾਂ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਥੇ ਸੰਵਿਧਾਨ 'ਤੇ ਕਈ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤੇ ਗਏ, ਕਈ ਵਿਸ਼ੇ ਉਠਾਏ ਗਏ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੀ ਆਪਣੀ ਮਜਬੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਿਆਸਤ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਜਿਸ ਚੀਜ਼ ਬਾਰੇ ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ। ਵੀ ਦ ਪੀਪਲ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਹੈ, ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਇੱਜ਼ਤ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਰਾਜ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਰਾਜ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਜਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕਾਂਗਰਸੀ ਸਾਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਬਹੁਤ ਪਿਆਰਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਉਹ ਸ਼ਬਦ ਵਰਤਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪਸੰਦੀਦਾ ਸ਼ਬਦ ਹੈ ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਉਹ ਰਹਿ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਹਨ ਉਹ ਸ਼ਬਦ ਹੈ ਜੁਮਲਾ । ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਾਡੇ ਦੋਸਤ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੁਮਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੇ ਕੋਈ ਵੱਡਾ ਜੁਮਲਾ ਸੀ ਅਤੇ ਚਾਰ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੇ ਇਹ ਚਲਾਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਹ ਜੁਮਲਾ ਸੀ 'ਗਰੀਬੀ ਹਟਾਓ'। ਇਹ ਇਹੋ ਜਿਹਾ ਜੁਮਲਾ ਸੀ, ਇਹ ਗਰੀਬੀ ਹਟਾਓ ਇਹੋ ਜਿਹਾ ਜੁਮਲਾ ਸੀ। ਉਹ ਭਾਵੇਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਆਸੀ ਰੋਟੀਆਂ ਤਾਂ ਸੇਕ ਸਕਦੇ ਸਨ ਪਰ ਗਰੀਬਾਂ ਦੀ ਹਾਲਤ ਚੰਗੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਰਾ ਕੋਈ ਵੀ ਕਹੇ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇੰਨੇ ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ, ਕੀ ਇੱਕ ਇੱਜ਼ਤ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਟਾਇਲਟ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ? ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ? ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਜ਼ਤ ਦੀ ਖ਼ਾਤਰ ਅਸੀਂ ਇਹ ਕੰਮ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਸ ਦਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਪਰ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਦਿਲ-ਦਿਮਾਗ ਵਿਚ ਇਕ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਡਿਗੇ ਨਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਡਟੇ ਨਹੀਂ, ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਰਹੇ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਹ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਹੋਈਆ। ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਂ ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿਚ ਸ਼ੌਚ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਦੇ ਤਕਲੀਫ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਟੀ.ਵੀ. 'ਤੇ ਅਤੇ ਅਖਬਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਰਖੀਆਂ ਵਿਚ ਗਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਗਰੀਬ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ। ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨਾਲ ਅਜਿਹੀ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਸੀ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ 80% ਲੋਕ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਲਈ ਤਰਸਦੇ ਹਨ। ਕੀ ਮੇਰੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਸੀ? ਸੰਵਿਧਾਨ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਵੀ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਬੜੀ ਲਗਨ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਮਾਵਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ ਚੁੱਲ੍ਹੇ 'ਤੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਧੂੰਏਂ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਲਾਲ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਸੈਂਕੜੇ ਸਿਗਰਟਾਂ ਦਾ ਧੂੰਆਂ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਦਾਖਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਲਾਲ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ, ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸ਼ਰੀਰ ਵੀ ਅਸਵਸਥ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਧੂੰਏਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ‘ਤੇ 2013 ਤੱਕ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਚਲਦਾ ਸੀ। ਕੀ ਉਹ 9 ਸਿਲੰਡਰ ਦੇਣਗੇ ਜਾਂ 6 ਸਿਲੰਡਰ ਦੇਣਗੇ ? ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਬਿਨਾਂ ਦੇਰੀ ਹਰ ਘਰ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡਾ ਮਕਸਦ ਸੀ 70 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜੇਕਰ ਸਾਡੇ ਗਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਗਰੀਬੀ 'ਚੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਜੇਕਰ ਘਰ 'ਚ ਕੋਈ ਬੀਮਾਰੀ ਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬੇਕਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਵਿਅਰਥ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਇਹਨਾਂ ਗਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸੋਚ ਸਕਦੇ? ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, 50-60 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ 70 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਰਗ ਦੇ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਣ, ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਾਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗਰੀਬੀ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋਏ ਹਨ। ਫਿਰ ਸਾਨੂੰ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਨ ਕਿਉਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋ?
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇੱਥੇ ਵੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਪਾਰਟੀਆਂ ਬੈਠੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਗੂ ਵੀ ਸਾਰੇ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡੱਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਜ਼ੁਲਮ ਅਤੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਨਿਰਦੋਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡੱਕ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਲਾਠੀਆਂ ਵਰਸਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਕਈ ਲੋਕ ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦੀ ਸ਼ਰਣ ਹੋ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬੇਰਹਿਮ ਸਰਕਾਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਚੂਰ-ਚੂਰ ਕਰਦੀ ਰਹੀ ਸੀ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਪਰੰਪਰਾ ਇੱਥੇ ਨਹੀਂ ਰੁਕੀ, ਜੋ ਪਰੰਪਰਾ ਨੇਹਰੂ ਜੀ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੰਦਰਾ ਜੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਖੂਨ ਮੂੰਹ ‘ਤੇ ਲੱਗ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੰਭੀਰ ਝਟਕਾ ਦੇ ਦਿੱਤਾ। ਸਭ ਨੂੰ ਸਮਾਨਤਾ, ਸਭ ਨੂੰ ਸਮਾਨਤਾ, ਸਭ ਨੂੰ ਨਿਆਂ, ਉਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਠੇਸ ਪਹੁੰਚਾਈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਸ਼ਾਹ ਬਾਨੋ ਦਾ ਜਜਮੈਂਟ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਮਰਿਆਦਾ ਅਤੇ ਸਿਪਰਿਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਬਜ਼ੁਰਗ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਹਕ ਮਿਲਿਆ ਸੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਤੋਂ ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਸ਼ਾਹ ਬਾਨੋ ਦੀ ਉਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਉਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਨਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਖ਼ਾਤਿਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਬਲੀ ਚੜ੍ਹਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕੱਟੜਪੰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਿਰ ਝੁਕਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਤੜਪ ਰਹੀ ਇੱਕ ਬਜ਼ੁਰਗ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ ਸਾਥ ਦੇਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੱਟੜਪੰਥੀਆਂ ਦਾ ਸਾਥ ਦਿੱਤਾ। ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾ ਕੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਪਲਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਗੱਲ ਉੱਥੇ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਅਟਕੀ ਹੈ। ਨੇਹਰੂ ਜੀ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਇੰਦਰਾ ਜੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਅਤੇ ਰਾਜੀਵ ਜੀ ਨੇ ਵੀ ਉਸ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ। ਖਾਦ-ਪਾਣੀ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਕਿਉਂ? ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਖਿਲਵਾੜ ਕਰਨ ਦਾ ਲਹੂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੂੰਹ ਲੱਗ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵੀ ਇਸੇ ਖਿਲਵਾੜ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬੀ ਪਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ ਨੂੰ ਮੈਂ quote ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਉਸ ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਜੋ ਲਿਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਹਿਲੇ ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ quote ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪਾਰਟੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੱਤਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਇਹ ਮਨਮੋਹਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਇਸ ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪਾਰਟੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੱਤਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹੈ। ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ.....
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ.....
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਗਹਿਰੀ ਠੇਸ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਚੁਣੀ ਹੋਈ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਚੁਣੀ ਹੋਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦੀ ਹੱਤਿਆ ਕੀਤੀ, ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਉਪਰ ਇੱਕ ਗੈਰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੇ ਕੋਈ ਸਹੁੰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਲਈ ਸੀ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਕੌਂਸਲ ਪੀਐੱਮਓ ਦੇ ਵੀ ਉਪਰ ਬੈਠਾ ਦਿੱਤਾ। ਪੀਐੱਮਓ ਦੇ ਉਪਰ ਅਣਐਲਾਨਿਆਂ ਦਰਜਾ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪੀੜ੍ਹੀ ਅੱਗੇ ਚਲੀਏ ਅਤੇ ਉਸ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੇ ਕੀ ਕੀਤਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਸਰਕਾਰ ਚੁਣਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੁਖੀਆ ਕੈਬਨਿਟ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਜੋ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨੂੰ ਫਾੜ ਦਿੱਤਾ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਹਰ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਖਿਲਵਾੜ ਕਰਨਾ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਨਾ ਮੰਨਣਾ, ਇਹ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਦਤ ਹੋ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਦੇਖੋ, ਇੱਹ ਹੰਕਾਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨੂੰ ਫਾੜ ਦੇਵੇ ਅਤੇ ਕੈਬਨਿਟ ਆਪਣਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਬਦਲ ਦੇ, ਇਹ ਕਿਹੋ ਜਿਹੀ, ਕਿਹੋ ਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ?
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਉਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀ ਹੋਇਆ ਉਸੇ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਾਤਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਲੇਕਿਨ ਗੱਲ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਮਨ ਦੇ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਪ੍ਰਗਟ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਬੇਅਦਬੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਇਸ ਦੀਆਂ ਕਈ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਧੋਖੇਬਾਜ਼ੀ ਕਿਵੇਂ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, 370 ਦੀ ਤਾਂ ਪਤਾ ਹੈ ਸਭ ਨੂੰ, 35A ਦਾ ਪਤਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ। ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਏ ਬਿਨਾ ਜਦਕਿ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਪੈਂਦਾ, ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਹੀ ਅਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਪਹਿਲਾ ਪੁੱਤਰ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਸੰਸਦ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਲਾ ਘੁੱਟਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। 35 A ਜੋ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਲਿਆਏ ਬਿਨਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਥੋਪ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਜੇਕਰ 35 A ਨਾ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਹਾਲਾਤ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਉਹ ਹਾਲਾਤ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਹਨ੍ਹੇਰੇ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਸੰਸਦ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਸੀ, ਕੋਈ ਆਪਣੀ ਮਨਮਾਨੀ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਬਹੁਮਤ ਸੀ, ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਪਾਪ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਛੁਪਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅੱਜ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਭਾਵ ਸਭ ਨੂੰ ਹੀ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਤਾ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਤਾਂ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਰਸਤੇ ਮਿਲੇ ਹਨ ਉੱਥੋਂ ਤੋਂ ਹੀ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨ੍ਹੀ ਕੁੜੱਤਣ ਭਰੀ ਸੀ, ਕਿੰਨੀ ਨਫ਼ਰਤ ਭਰੀ ਸੀ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਉਸ ਦੇ ਡਿਟੇਲ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ ਤਦ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਜੀ ਦੇ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਰਕ ਬਣਵਾਉਣਾ ਤੈਅ ਹੋਇਆ, ਅਟਲ ਜੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹੋਇਆ। ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਦੇਖੋ 10 ਸਾਲ ਯੂਪੀਏ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੋਈ, ਉਸ ਨੇ ਇਹ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਨਾ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ। ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਆਈ, ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਸ਼ਰਧਾ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸੀਂ ਅਲੀਪੁਰ ਰੋਡ ‘ਤੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਬਣਵਾਇਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ 1992 ਵਿੱਚ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਜੀ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਸਨ, ਤਦ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਇੱਥੇ ਜਨਪਥ ਦੇ ਕੋਲ, 40 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਉਹ ਕਾਗਜ਼ ‘ਤੇ ਹੀ ਪਿਆ ਰਿਹਾ, ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਤਦ ਜਾ ਕੇ 2015 ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਆਈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆ ਕੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਜਦੋਂ ਕਾਂਗਰਸ ਸੱਤਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਗਈ ਤਦ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ....
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਸਵਾ ਸੌਂ ਸਾਲ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਸਨ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ 120 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸੀ, ਤਦ ਇਕੱਲੀ ਬੀਜੇਪੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁੰਦਰ ਲਾਲ ਜੀ ਪਟਵਾ ਸਾਡੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਸਨ ਅਤੇ ਮਹੂ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਜੀ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ ਸੀ ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਾਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੁੰਦਰਲਾਲ ਜੀ ਪਟਵਾ ਜੀ ਜਦੋਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਨ ਤਦ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਸਨ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਦੱਬੇ-ਕੁਚਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਉਹ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਸਨ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜੇਕਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੋਈ ਅੰਗ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਨੂੰ ਸਤਾਉਂਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣੀ। ਲੇਕਿਨ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਖਪੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਨੇ, ਡੁੱਬੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਧਰਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਨੁਸਖੇ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਓਬੀਸੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਬਹੁਤ ਲੰਬੀ ਹੈ। ਨੇਹਰੂ ਜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਤੱਕ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਘੋਰ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਿਸਟਰੀ ਕਹਿ ਰਹੀ ਹੈ, ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਰੋਧ ਵਿੱਚ ਲੰਬੀ-ਲੰਬੀ ਚਿੱਠੀਆਂ ਖੁਦ ਨੇਹਰੂ ਜੀ ਨੇ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੰਬੇ-ਲੰਬੇ ਭਾਸ਼ਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਅੰਬੇਡਕਰ, ਬਰਾਬਰੀ ਲਈ,ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਲੈ ਕੇ ਆਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਵੀ ਝੰਡਾ ਉੱਚਾ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਮੰਡਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਡਿੱਬੇ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਹਟਾਇਆ, ਜਦੋਂ ਕਾਂਗਰਸ ਗਈ ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਓਬੀਸੀ ਨੂੰ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ, ਤਦ ਤੱਕ ਓਬੀਸੀ ਨੂੰ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ, ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਪਾਪ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਮਿਲਿਆ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਅਹੁਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਓਬੀਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ , ਲੇਕਿਨ ਨਹੀਂ ਚਲਣ ਦਿੱਤਾ, ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ, ਇਹ ਪਾਪ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸੰਵਿਧਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਦ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਧਰਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰਿਜ਼ਰਵ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਗਹਿਨ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਦਾ ਮਤ ਬਣਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਦੇ ਲਈ ਧਰਮ ਦੇ, ਸੰਪ੍ਰਦਾਇ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੁਵਿਚਾਰਿਤ ਮਤ ਸੀ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕਿ ਭੁੱਲ ਗਏ ਸਨ, ਰਹਿ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੋਚ ਵਿਚਾਰ ਕੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸੰਪਰਦਾ ਅਤੇ ਧਰਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗ। ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਸੱਤਾ ਸੁੱਖ ਲਈ, ਸੱਤਾ ਭੁੱਖ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਧਰਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਨਵਾਂ ਖੇਡ ਖੇਡਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸੰਵਿਧਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਹੈ।
ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਦੇ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਕੁਝ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਤੋਂ ਝਟਕੇ ਲੱਗ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਦੂਸਰੇ ਬਹਾਨੇ ਨਾਲ ਬਹਾਨੇ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਕਰਨਗੇ ਉਹ ਕਰਨਗੇ, ਮਨ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼ ਹੈ ਧਰਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਖੇਡ ਖੇਡੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਗਹਿਰੀ ਠੇਸ ਕਰਨ ਦਾ ਇਹ ਨਿਰਲਜ਼ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ !
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇੱਕ ਜਵੰਲਤ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਵੀ ਮੈਂ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਹ ਜਵੰਲਤ ਵਿਸ਼ਾ ਸਮਾਨ ਨਾਗਰਿਕ ਸੰਹਿਤਾ, ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਸਿਵਿਲ ਕੋਡ! ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਵੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਧਿਆਨ ਬਾਹਰ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨੇ ਇਸ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਸਿਵਿਲ ਕੋਡ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਲੰਬੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਗਹਿਨ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਚੰਗਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜੋ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਚੁਣ ਕੇ ਆਵੇ, ਉਹ ਉਸ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕਰੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਸਿਵਿਲ ਕੋਡ ਲਾਗੂ ਕਰੇ। ਇਹ ਸੰਵਧਾਨ ਸਭਾ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਸੀ ਅਤੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਜੋ ਲੋਕ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸੱਤਾ ਭੁੱਖ ਦੇ ਸਿਵਾ ਕੁਝ ਪੜ੍ਹਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਨੇ ਕੀ ਕਿਹਾ ਸੀ। ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਧਾਰਮਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਬਣੇ, ਇਹ ਮੈਂ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੀਡੀਓ ਕਟ ਕਰਕੇ ਘੁਮਾਉਣਾ ਮਤ!
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਧਾਰਮਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਬਣੇ, ਪਰਸਨਲ ਲਾਅ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਨੇ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਕੇ.ਐੱਮ.ਮੁਨਸ਼ੀ, ਮੁਨਸ਼ੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਸਮਾਨ ਨਾਗਰਿਕ ਸੰਹਿਤਾ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਦੱਸਿਆ ਸੀ ਕੇ.ਐੱਮ. ਮੁਨਸ਼ੀ ਨੇ....ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਵੀ ਕਈ ਵਾਰ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਸਿਵਿਲ ਕੋਡ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਅਤੇ ਉਸੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਾਂ ਸੈਕੂਲਰ ਸਿਵਿਲ ਕੋਡ ਲਈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਵੀ ਅਪਮਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਉਹ ਸੂਟ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨ ਉਹ ਪਵਿੱਤਰ ਗ੍ਰੰਥ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹਥਿਆਰ ਹੈ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ। ਖੇਡ ਖੇਡਣ ਦਾ ਹਥਿਆਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਡਰਾਉਣ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਹਥਿਆਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜੋ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਿ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ੈਂਟ ਠੀਕ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਨਾ ਤਾਂ ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਆਪਣੇ ਘਰ ਜਾਉ ਤਬੀਅਤ ਠੀਕ ਹੈ, ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਵਧੀਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਇਹ ਥੋੜਾ ਸੰਭਲਣਾ, ਇਹ ਨਾ ਕਰਨਾ ਕਿਉਂਕਿ ਪੇਸ਼ੈਂਟ ਦੁਬਾਰਾ ਤਕਲੀਫ ਵਿੱਚ ਨਾ ਆਵੇ। ਗਰੀਬ ਦੁਬਾਰਾ ਗਰੀਬ ਨਾ ਬਣੇ ਇਸ ਲਈ ਉਸਦਾ ਹੈਂਡ ਹੋਲਡਿੰਗ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਉਸਨੂੰ ਮੁਫਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ ਉਸਦਾ ਮਜਾਕ ਨਾ ਉਡਾਉ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਹੈ ਉਸਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਗਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਹੁਣ ਵੀ ਗਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਗਰੀਬਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਜੋ ਜੁਮਲੇ ਚੱਲੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਲੇਕਿਨ 2014 ਤੱਕ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ 50 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕ ਅਜਿਹੇ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੈਂਕ ਦਾ ਦਰਵਾਜਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਸੀ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਗਰੀਬ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ ਇਹ ਪਾਪ ਤੁਸੀਂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ 50 ਕਰੋੜ ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਅਸੀਂ ਬੈਂਕ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ 1 ਰੁਪਈਆ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ 15 ਪੈਸੇ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਪਾਅ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਉਂਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਉਪਾਅ ਅਸੀਂ ਦਿਖਾਇਆ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ 1 ਰੁਪਈਆ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ 100 ਦੇ 100 ਪੈਸੇ ਗਰੀਬ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕਿਉਂ ਅਸੀਂ ਬੈਂਕ ਦਾ ਸਹੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਿਉਂ ਕਰਨਾ, ਬੈਂਕ ਦਾ ਸਹੀ ਉਪਯੋਗ ਕਿਉਂ ਕਰਨਾ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਗਾਰੰਟੀ ਦੇ ਲੋਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਤੱਕ ਜਾਣ ਦੀ ਇਜਾਜਤ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅੱਜ ਸਥਗਿਤ ਸਰਕਾਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋ ਸਮਰਪਣ ਹੈ ਨਾ, ਅੱਜ ਬਿਨਾਂ ਗਾਰੰਟੀ ਉਹ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ ਇਹ ਤਾਕਤ ਅਸੀਂ ਗਰੀਬ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਗਰੀਬੀ ਹਟਾਉ ਦਾ ਜੁਮਲਾ ਇਸੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜੁਮਲਾ ਬਣਕੇ ਰਹਿ ਗਿਆ। ਗਰੀਬ ਨੂੰ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਲ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇ ਇਹ ਸਾਡਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਸਕੰਲਪ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਇੱਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਪੂਜਦਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀ ਹਰ ਦਿਨ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਸਾਡਾ ਅਪਾਹਜ ਹੁਣ ਜਾ ਕੇ ਸਾਡੇ ਅਪਾਹਜ ਨੂੰ ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਮਿਲਿਆ, ਉਸਦੀ ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰ ਅੱਗੇ ਤੱਕ ਜਾਵੇ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਡਿੱਬੇ ਤੱਕ ਜਾਵੇ, ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਕਰਨ ਦਾ ਸਾਡੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਉਦੋਂ ਆਇਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਦੱਬੇ ਕੁੱਚਲੇ ਵਾਂਝੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨਾ ਸਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸੀ ਉਦੋਂ ਹੋਇਆ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ ਇੱਕ ਤਾਂ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਝਗੜਾ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਸਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਤੁਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿੰਨਾ ਅਨਿਆਂ ਕੀਤਾ। ਜੋ ਸਾਡੇ ਇਥੇ ਸਾਈਨ ਲੈਂਗਵੇਜ ਜੋ ਹੈ, ਸਾਈਨ ਲੈਂਗਵੇਜ਼ ਦੀ ਜੋ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗੂੰਗੇ ਬੋਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ। ਹੁਣ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਅਜਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਿ ਅਸਮ ਵਿੱਚ ਜੋ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿਖਾਈ ਜਾਵੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੀ ਸਿਖਾਈ ਜਾਵੇ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਖਾਈ ਜਾਵੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੀ ਸਾਡੇ ਜਾਵੇ। ਸਾਡੇ ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਈਨ ਲੈਂਗਵੇਜ ਦਾ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਆਈ। ਇੱਕ ਕਾਮਨ ਸਾਈਨ ਲੈਂਗਵੇਜ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਜੋ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਪਾਹਜ ਭਰਾ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਅਤੇ ਅਰਧ ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਜਨ ਸਮੂਹ ਸਮਾਜ ਦਾ ਇਸਦਾ ਕੋਈ ਪੁੱਛਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਬੋਰਡ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ ਇਹ ਲੋਕ, ਅਸੀਂ ਉਸਨੂੰ ਦਰਜਾ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਹਰ ਕੋਈ ਰੇਹੜੀ ਪਟੜੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਹਰ ਮੁਹੱਲੇ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਫਲੈਟ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਸੋਸਾਇਟੀ ਵਿੱਚ, ਸਵੇਰ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਉਹ ਰੇੜੀ ਪਟੜੀ ਵਾਲਾ ਆ ਕੇ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਉਸਨੂੰ ਬੇਚਾਰੇ ਨੂੰ 12 12 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰਨ, ਰੇਹੜੀ ਵੀ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ ਲੈ ਲੈ, ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਵਿਆਜ 'ਤੇ ਪੈਸੇ ਲੈ, ਪੈਸੇ ਨਾਲ ਸਾਮਾਨ ਖਰੀਦੇ, ਸ਼ਾਮ ਦਾ ਵਿਆਜ ਦਾ ਉਹ ਪੈਸਾ ਲੈ ਜਾਵੇ ਵੱਡੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰੈਡ ਦਾ ਟੁੱਕੜਾ ਲੈ ਜਾ ਸਕੇ ਇਹ ਹਾਲਤ ਸੀ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੇਹੜੀ ਪਟੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਕੇ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਿੰਨਾਂ ਗਾਰੰਟੀ ਲੋਨ ਦੇਣ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਸਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਹ ਤੀਸਰੇ ਰਾਊਂਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ loan ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਉਸਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਤੋਂ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਿਸਥਾਰ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਵਿਚੋਂ ਕੋਈ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਾ ਪੈਂਦੀ ਹੋਵੇ। ਸਮਾਜ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣੀ ਸੀ। ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਦੇ ਪੁੱਛਣ ਨਹੀਂ ਗਿਆ। ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ, ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਲੈਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਟੂਲ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ, ਨਵੇਂ ਡਿਜਾਈਨ ਤੋਂ ਕੰਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਸਨੂੰ ਅਸੀਂ ਮਜਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਜਿਸਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਦੁਰਕਾਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਨੇ ਦੁਰਕਾਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸਦੀ ਕੋਈ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਹੱਕ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਭੀ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਯੋਗ ਜੀਵਨ ਮਿਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਇੰਨੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕਰਕੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਇਥੇ ਉਮਰ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਅੰਬਾ ਜੀ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਬੈਲਟ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਪੂਰਵ ਹਿੱਸਾ ਪੂਰਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੈਲਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਰਹਿ ਚੁੱਕੇ ਸਨ। ਇੰਨੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਉਸ ਪੂਰੇ ਇੱਕ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਸਾਇੰਸ ਸਟ੍ਰੀਮ ਦਾ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਮੇਰੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਵੀ ਸਾਇੰਸ ਸਟ੍ਰੀਮ ਦਾ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅਗਰ ਸਾਇੰਸ ਸਟ੍ਰੀਮ ਦਾ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿੰਨ੍ਹੀ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲਾਂ ਕਰੋ ਉਹ ਬੇਚਾਰਾ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਕਿਵੇਂ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ਇਹ ਮੈਂ ਉਸ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਉਥੇ ਸਾਇੰਸ ਸਟ੍ਰੀਮ ਦੇ ਸਕੂਲ ਹਨ ਉਥੇ, ਹੁਣ ਤਾਂ ਉਥੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਲੇਕਿਨ, ਭਾਵ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮ ਨਾ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੱਤਾ ਭੁੱਖ ਹੈ ਨਾ ਉਸਦਾ… ਅਸੀਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਭੀ ਜੋ ਅਤਿ ਪਿਛੜੇ ਲੋਕ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੇਰਾ ਕਾਫੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਾਹਿਬ ਨੇ ਮੇਰਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਹੁਣ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਪੀਐੱਮ ਜਨ ਮਨ ਯੋਜਨਾ ਬਣੀ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛੜੀ-ਪਿਛੜੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸਮੂਹ ਹਨ ਜੋ ਅੱਜ ਵੀ, ਅੱਜ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਲੱਭ-ਲੱਭਕੇ ਸੰਖਿਆ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ, ਵੋਟ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲ ਦੇਖਣ ਵਾਲਾ ਕੋਈ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਮੋਦੀ ਹੈ ਜੋ ਆਖਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਲੱਭਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਜਨ ਮਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਿਵੇਂ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸੰਤੁਲਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪਿਛੜੇ ਤੋਂ ਪਿਛੜੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਵਸਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਿੰਮੇਦਾਰੀ ਵੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕੋਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਕੋਈ ਸਾਡਾ ਜਿਓਗ੍ਰਾਫੀਕਲ ਇਲਾਕਾ ਵੀ ਤਾਂ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਕੀ, 60 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 100 ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਆਈਡੈਂਟੀਫਾਈ ਕਰਕੇ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਤਾਂ ਬੈਕਵਰਡ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਹੈ ਅਤੇ ਬੈਕਵਰਡ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਲੇਵਲ ਲੱਗ ਗਿਆ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਉਹ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ ਪਨਿਸ਼ਮੈਂਟ ਪੋਸਟਿੰਗ ਤਾਂ ਕੋਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਵਸਰ ਜਾਂਦੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ, ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਐਸਪਿਰੇਸ਼ਨਲ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਉਸ ਰਾਜ ਦੇ ਚੰਗੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਬਰਾਬਰੀ ਕਰਨ ਲਗ ਗਏ ਅਤੇ ਕੁਝ ਤਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਵਰੇਜ਼ ਦੀ ਬਰਾਬਰੀ ਕਰਨ ਲਗੇ। ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹੇ ਕੋਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾ ਕੇ ਅਸੀਂ 500 ਬਲਾਕ ਨੂੰ ਐਸਪਿਰੇਸ਼ਨਲ ਬਲੌਕ ਬਣਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡਿਵੈਲਪ ’ਤੇ ਸਪੈਸ਼ਲ ਫੋਕਸ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਹਾਂ, ਜੋ ਲੋਕ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਕਥਾਵਾਂ ਸੁਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕੀ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ 1947 ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਇਆ ਹੈ ਕੀ? ਕੀ ਰਾਮ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਸਨ ਤਦ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਸੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਸੀ? ਜੋ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਆਦਿਪੁਰਸ਼ ਜੋ ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਵੱਖਰਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਆਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖਰਾ ਕਬਾਇਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ। ਵੱਖਰਾ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਬਜਟ ਦਿੱਤਾ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਮਾਛਿਵਾ ਸਮਾਜ, ਮਛਵਾਰਾ ਸਮਾਜ ਕੀ ਹੁਣ ਵੀ ਆਇਆ ਹੈ ਕੀ? ਕੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਗਈ ਤੁਹਾਡੀ? ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਛਵਾਰੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆ ਕੇ ਵੱਖਰਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਬਜਟ ਦਿੱਤਾ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਇਸ ਤਬਕੇ ਦੀ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਛੋਟਾ ਕਿਸਾਨ, ਉਸ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਅੰਗ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਬਣਾਉਣਾ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਬਣਾਉਣਾ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣਾ, ਇਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਸੀਂ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਛੋਟਾ ਕਿਸਾਨ ਉਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਸਾਡੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਵੱਖਰਾ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ। ਸਾਡੇ ਸੋਚਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਕੀ ਹੈ,ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਹੈ, ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਅੱਜ ਵਰਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਲਈ ਤਰਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਡਿਵਿਡੈਂਡ ਲੈਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਇਸ ਵਰਕ ਫੋਰਸ ਨੂੰ ਸਕਿੱਲਡ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵੱਖਰਾ ਸਕਿੱਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ ਤਾਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਾਲ ਉਹ ਅੱਗੇ ਵਧੇ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡਾ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਇਸ ਲਈ ਕਿ ਉੱਥੇ ਵੋਟਾਂ ਘੱਟ ਹਨ, ਸੀਟਾਂ ਘੱਟ ਹਨ, ਇਸ ਦੀ ਕੋਈ ਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ ਜਿਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਡੋਰਨਿਯਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਪਤ ਕਰ ਸਕੇ। ਇਸੇ ਕਾਰਨ, ਰੇਲ, ਰੋਡ, ਪੋਰਟ, ਏਅਰਪੋਰਟ ਇਹ ਬਣਨ ਦੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅੱਜ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵੀ ਕਈ ਸੰਕਟ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਪਿੰਡ ਦੇ ਹਰ ਸਧਾਰਣ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡ ਉਸ ਦੇ ਘਰ ਦੀ ਮਾਲਕਣ ਦੇ ਹੱਕ ਦੇ ਕਾਗਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਸ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ, ਕਿਤੇ ਬਾਹਰ ਜਾਓ ਤਾਂ ਕੋਈ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰ ਲਵੇ, ਇੱਕ ਸਵਾਮੀਤਵ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਦਬੇ-ਕੁਚਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਕਾਗਜ਼ ਅਸੀਂ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਸ ਦਾ ਮਾਲਕੀ ਹੱਕ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਵਾਮੀਤਵ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜੋ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ, ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚੱਲਣ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 25 ਕਰੋੜ ਮੇਰੇ ਗ਼ਰੀਬ ਸਾਥੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਮਾਣ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੈਂ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ....
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਨਾਅਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਹ ਸਾਡੇ ਆਰਟੀਕਲ ਆਫ ਫੇਥ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵੀ ਬਿਨਾ ਭੇਦਭਾਵ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਾਨੂੰ ਭੇਦਭਾਵ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਚੱਲ ਕੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਸੈਚੂਰੇਸ਼ਨ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਯੋਜਨਾ ਬਣੀ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 100% ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਚੂਰੇਸ਼ਨ ਜੇਕਰ ਸੱਚਾ, ਸੱਚਾ ਸੈਕਿਯੂਲਰਿਜ਼ਮ ਕੋਈ ਹੈ ਨਾ ਤਾਂ ਇਹ ਸੈਚੂਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸੱਚਾ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਵਿੱਚ ਹ ਤਾਂ ਇਹ ਸੈਚੂਰੇਸ਼ਨ, 100 ਫੀਸਦੀ, ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਸ ਨੂੰ ਬੈਨਿਫਿਟ ਜਿਸ ਨੂੰ ਜਿਸ ਦਾ ਹੱਕ ਹੈ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਬਿਨਾ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਇਹ ਭਾਵ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਸੱਚੇ ਸੈਕਿਯੂਲਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸੱਚੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੀਅ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸਾਡੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਪਿਰਿਟ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਚਾਲਕ ਬਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਲੋਕਤੰਤਰ, ਸਾਡੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਕੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਮੰਥਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਕੁਝ ਦਲਾਂ ਦਾ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੁਆਰਥ ਅਤੇ ਸੱਤਾ ਦਾ ਭਾਵ, ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾ ਕੀ ਇਹ ਕਦੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਸਾਰੇ ਦਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇੱਧਰ ਅਤੇ ਉਧਰ ਇਹ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।ਇਹ ਮੇਰੇ ਮਨ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਹਨ ਜੋ ਮੈਂ ਇਸ ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਕੀ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ? ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਣਗੇ? ਕੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਸਪਿਰਿਟ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਨੇ ਗਹਿਰਾ ਨੁਕਸਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ? ਕੀ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣਾ, ਇਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀੰ ਹੈ?
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਵਾਦ ਦੇ ਅਵਸਰਵਾਦ ਦੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਅਤੇ ਜੋ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਧੁਰਾ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਭ ਕੁਝ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲਈ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਨੂੰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਨੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਫ੍ਰੈਸ਼ ਬਲੱਡ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ , ਇਹ ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਲੈ ਕੇ ਲਗਾਤਾਰ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਬੋਲਦਾ ਰਹਾਂਗਾ। 1 ਲੱਖ ਅਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਬੈਕਗ੍ਰਾਉਂਡ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਫ੍ਰੈਸ਼ ਏਅਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਸੁਪਨੇ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਜਦੋਂ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਦ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧੇ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਰਤੱਵ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਹਾਂ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਸ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਉਹ ਕਰਤੱਵ ਦਾ ਵੀ ਮਜਾਕ ਉਡਾਉਣ ਲਗ ਗਏ। ਮੈਂ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਇਨਸਾਨ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਇਸ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿ ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਤਰਾਜ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਹੀਂ ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਹੈ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਕਰਤੱਵ ਦੀ ਵੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦਾ ਸਾਰ ਹੈ ਧਰਮ, ਡਿਊਟੀ, ਕਰਤੱਵ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦਾ ਸਾਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਮਹਾਤਮਾ ਜੀ ਦੀ Quote ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਮੈਂ ਇਹ ਆਪਣੀ ਅਸਿੱਖਿਅਤ ਲੇਕਿਨ ਵਿਦਵਾਨ ਮਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਜਿੰਨੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਉਸੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕਾਰ ਨਿਕਲ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਮਹਾਤਮਾ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਮਹਾਤਮਾ ਜੀ ਦੀ ਗੱਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਮੌਲਿਕ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਨਾ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ 75ਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਕਰਤੱਵ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੇ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨੂੰ, ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇ, ਦੇਸ਼ ਕਰਤੱਵ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ, ਇਹ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾ ਕਿ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸਪਿਰਿਟ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਸ ਸਦਨ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਮੰਚ ਤੋਂ 11 ਸੰਕਲਪ ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਪਹਿਲਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਨਾਗਰਿਕ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ, ਸਾਰੇ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ। ਦੂਸਰਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਹਰ ਖੇਤਰ, ਹਰ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇ, ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ। ਤੀਸਰਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਰਰੈਂਸ ਹੋਵੇ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀ ਦੀ.... ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਚੌਥਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਯਮ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਪਾਲਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਮਾਣ ਦਾ ਭਾਵ ਹੋਵੇ। ਪੰਜਵਾਂ ਸੰਕਲਪ, ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਹੋਵੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੋਵੇ। ਛੇਵਾਂ ਸੰਕਲਪ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇ। ਸੱਤਵਾਂ ਸੰਕਲਪ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਨਾ ਖੋਹਿਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਧਰਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਦੀ ਹਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗੇ। ਨੌਵਾਂ ਸੰਕਲਪ, ਵਿਮੈਨ ਲੇਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸਾਲ ਬਣੇ। ਦਸਵਾਂ ਸੰਕਲਪ, ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੋਵੇ। ਗਿਆਰ੍ਹਵਾਂ ਸੰਕਲਪ, ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਜੋ ਨਿਹਿਤ ਭਾਵਨਾ ਹੈ, We the people, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅਸੀਂ ਇਸੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਚਲੀਏ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਸਬਕਾ ਤਾਂ ਹੋਣਾ ਹੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਜਦੋਂ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਚਲ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇੱਛੁਕ ਨਤੀਜੇ ਲੈ ਕੇ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮੇਰੀ ਅਪਾਰ ਸ਼ਰਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਮੇਰੀ ਸ਼ਰਧਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾਸ਼ਕਤੀ ‘ਤੇ ਮੇਰੀ ਸ਼ਰਧਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ‘ਤੇ ਮੇਰੀ ਸ਼ਰਧਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ 2047, ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਮਨਾਏਗਾ ਤਦ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਏਗਾ, ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਸ ਮਹਾਨ ਪਵਿੱਤਰ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ ਤੁਸੀਂ ਸਮਾਂ ਵਧਾਇਆ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address in Lok Sabha at special discussion on 75th anniversary of adoption of Constitution
14 DEC 2024 11:28PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This is a moment of immense pride for all of us—not only for our fellow countrymen but also for democracy-loving citizens across the world. This is an occasion to celebrate the festival of democracy with great pride. The journey of 75 years under the Constitution is a remarkable one, and at the heart of this journey lies the divine vision of our Constitution-makers, whose contributions continue to guide us as we move forward. Celebrating the completion of 75 years of the Constitution is indeed a momentous occasion. It brings me great joy that Parliament, too, will participate in expressing its sentiments during this celebration. I extend my gratitude to all the honourable members and congratulate everyone who took part in these celebrations.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The achievement of completing 75 years is no ordinary feat; it is extraordinary. When Bharat gained independence, there were numerous sceptical predictions about the country’s future. However, the Indian Constitution defied and nullified all such doubts, guiding us to where we stand today. For this remarkable accomplishment, I bow down in respect, not only to our Constitution-makers but also to the millions of citizens of this nation who have embodied its spirit and embraced this new system. Over the past 75 years, the citizens of Bharat have honoured the vision of the Constitution-makers, standing resilient in the face of every test. For this, they deserve the highest commendation.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Constitution-makers were deeply aware of it. They did not believe that Bharat was born in 1947 or that democracy began here in 1950. Instead, they recognised the greatness of Bharat's ancient traditions, its profound culture, and its heritage spanning thousands of years. They were fully cognisant of this continuity and sought to build upon it.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Bharat's democratic and republican past is extraordinarily rich and has served as an inspiration for the world. It is for this reason that Bharat is known today as the Mother of Democracy. We are not merely a vast democracy; we are its origin.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In saying this, I wish to present before this House the words of three great visionaries. The first is Rajrishi Purushottam Das Tandon ji, who, during the Constituent Assembly debates, remarked that after centuries, our country has once again convened such a meeting. This gathering reminds us of our glorious past, of times when we were independent, when scholars would come together to deliberate on the nation's most pressing matters.
The second quote is from Dr. Radhakrishnan ji, also a member of the Constituent Assembly. He observed that the republican system was not new for this great nation—it had existed since the dawn of history.
The third is from Baba Saheb Ambedkar ji, who declared that democracy was not an alien concept to Bharat. There was a time when many republics thrived across this land.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The process of framing our Constitution witnessed significant contributions from the women of this country. The Constituent Assembly had 15 honourable women members who played active roles, enriching the debates with their original perspectives. These women came from diverse backgrounds and fields, and their suggestions had a profound impact on the shaping of the Constitution. It is a matter of immense pride that, while many other nations took decades to grant rights to women, Bharat ensured their right to vote right from the inception of its Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
During the recent G-20 Summit, we upheld this very spirit of our Constitution. Under Bharat's presidency, we introduced the concept of women-led development to the world, urging a shift beyond mere women’s development. This led to meaningful discussions on women-led development. Furthermore, all of us, as Members of Parliament, came together to unanimously pass the Nari Shakti Vandan Act, taking a significant step towards ensuring greater participation of women in Indian democracy.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Today, as we celebrate 75 years of the Constitution, women are at the centre of every major initiative. It is a great coincidence that during this historic milestone, a tribal woman holds the esteemed position of President of India. This is a true testament to the spirit of our Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The number of women MPs in this House is steadily increasing, as is their contribution. Their involvement in the Council of Ministers is also growing. Today, whether it is in the social sector, politics, education, sports, or the creative fields, the contributions of women in every sphere of life are a source of immense pride for the nation. Every Indian proudly acknowledges their remarkable achievements, particularly in science, with special emphasis on space technology. The greatest inspiration behind all of this is our Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Bharat is now advancing at an unprecedented pace. The country is making strong strides towards becoming the third-largest economic power in the world in the near future. Furthermore, it is the collective resolve of 140 crore Indians that, by the time we celebrate the centenary of our independence, we will transform Bharat into a developed nation. This vision is the dream of every Indian. However, the most critical prerequisite for achieving this goal is the unity of Bharat, which our Constitution upholds as its foundation.
In the making of our Constitution, the stalwarts of this nation—freedom fighters, writers, analysts, social workers, educators, professionals, labour leaders, farmers' leaders, and representatives from every section of society—came together with an unwavering commitment to Bharat's unity. These individuals, representing diverse walks of life and regions of the country, were deeply aware of the importance of this unity. Baba Saheb Ambedkar ji had foreseen this challenge and offered a profound warning, which I wish to read. He said: "The problem is how to unite the diverse Indian masses; how to inspire the people of the country to take decisions in harmony with each other, so that a sense of unity is established in the country."
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It is with great sadness that I must state that, after independence, while the Constitution-makers had unity in their hearts and minds, this unity was later attacked due to distorted mindsets or selfish motives. Unity in diversity has always been Bharat's defining strength. We celebrate diversity, and the nation’s progress lies in embracing this diversity. Unfortunately, those bound by the mentality of colonial servitude, those who could not appreciate Bharat's welfare, and those who believed that Bharat was born in 1947, failed to see the inherent unity in our diversity. Instead of celebrating this invaluable heritage, attempts were made to sow seeds of discord in it, threatening the unity of the country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It is imperative that we make the celebration of diversity an integral part of our lives. Doing so would be the truest tribute to Baba Saheb Ambedkar.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I wish to underscore my point with reference to the Constitution. Over the past ten years, the people of this country have entrusted us with the opportunity to serve. In reviewing our policies and decisions, it is evident that we have consistently worked towards strengthening Bharat's unity.
Article 370, for instance, had become a significant obstacle to national unity, a barrier that needed to be dismantled. Guided by the spirit of our Constitution, we prioritised national unity and buried Article 370, ensuring the unity of our nation remains our foremost priority.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
For a country of Bharat's size to progress economically and attract global investment, it requires favourable systems. One such significant reform was the introduction of GST, which had been discussed for years. GST has played a pivotal role in fostering economic unity. Credit also goes to the previous government for its efforts in this regard. In our tenure, we had the opportunity to advance this initiative, and we did so. The concept of "One Nation, One Tax" is taking that role forward.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The ration card has always been a critical document for the poor. However, previously, a poor person moving from one state to another could not access its benefits. In a country as vast as ours, every citizen should have equal rights, irrespective of their location. To reinforce this sense of unity, we introduced the concept of "One Nation, One Ration Card."
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
For the common citizens, especially the poor, access to free healthcare strengthens their ability to combat poverty. However, healthcare access must be available wherever they are, especially in emergencies. If a person working away from their home state faces a life-or-death situation and cannot access healthcare services, the system fails its purpose. Committed to the mantra of national unity, we implemented the "One Nation, One Health Card" initiative through Ayushman Bharat. Today, even if a person from a remote village in Bihar is working in Pune and falls ill, their Ayushman card ensures access to healthcare services immediately.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There have been many instances in our country’s history where electricity was available in one region but absent in another, leaving parts of Bharat in darkness. During the tenure of the previous government, such power shortages often resulted in international headlines portraying Bharat in a poor light. We have witnessed those days. However, inspired by the spirit of the Constitution and guided by the mantra of unity, we established the “One Nation, One Grid.” Today, electricity reaches every corner of Bharat seamlessly, ensuring that no region is left behind.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Our country’s infrastructure has long suffered from disparities and discrimination. We have worked diligently to eliminate such imbalances and strengthen national unity by focusing on equitable and balanced development. Be it the North East, Jammu and Kashmir, the Himalayan regions, or the desert areas, we have made efforts to empower infrastructure across all regions. Our goal has been to eliminate the gaps that create divisions due to a lack of resources and to foster a sense of unity through equitable development.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Times have changed, and we are determined to ensure that the digital sector does not become a realm of “haves” and “have-nots.” Bharat's Digital India initiative has become a global success story. By democratising technology, we have upheld the vision of our Constitution-makers. With the aim of bolstering the 'unity in Bharat', we have extended optical fibre connectivity to every panchayat, empowering the nation.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Our Constitution emphasises unity, and one crucial aspect of this unity is the recognition of mother tongues. A nation cannot be truly cultured by suppressing its native languages. In line with this understanding, the New Education Policy gives prominence to the mother tongue. Today, even children from poor families can aspire to become doctors or engineers in their own languages. Additionally, we have honoured various Indian languages by granting them due recognition as classical languages. To nurture national unity and inculcate cultural awareness among the younger generation, we have initiated the 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' campaign.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Efforts like the 'Kashi Tamil Sangamam' and 'Telugu Kashi Sangamam' have evolved into significant institutionalised initiatives. These cultural endeavours are aimed at fostering societal closeness and celebrating Bharat's unity, which is deeply rooted in the core ethos of our Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
As the Constitution completes 75 years, it is important to reflect on its milestones. Significant anniversaries, such as 25, 50, and 60 years, carry immense importance. However, history reveals a mixed legacy. When the Constitution marked its 25th anniversary, the country witnessed one of its darkest periods. The Emergency was imposed, constitutional arrangements were suspended, the nation was turned into a prison, citizens’ rights were stripped away, and press freedom was stifled. This grave injustice remains an indelible stain on the Congress party’s record. Whenever democracy is discussed globally, this betrayal will be remembered as an act of strangling our Constitution and the hard work of the constitution makers.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When the Constitution completed 50 years, under the leadership of Prime Minister Atal Bihari Vajpayee, the nation celebrated this milestone with grandeur on 26th November 2000. He delivered a special message emphasising unity, public participation, and partnership, thereby bringing to life the true spirit of the Constitution and inspiring the public.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It was during this period that I had the honour of becoming a Chief Minister. When the Constitution marked its 60th anniversary during my tenure, we celebrated it in Gujarat with unprecedented fervour. For the first time in history, the Constitution was carried in a ceremonial procession atop an elephant in a specially crafted palanquin. The 'Samvidhan Gaurav Yatra' was organised, with the Chief Minister walking alongside on foot, symbolising the reverence for our Constitution and educating the public about its significance. When we commemorated Constitution Day on 26th November in the Lok Sabha’s old chamber, a senior leader questioned the need for such a celebration, citing Republic Day on 26th January. This attitude reveals how undervalued the significance of the Constitution was at the time. However, I am delighted that in this special session, we have the opportunity to discuss the Constitution’s power and diversity. Unfortunately, political compulsions have overshadowed what could have been a constructive dialogue. It would have been far better to engage in a discussion that transcended party lines and enriched the new generation’s understanding of the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I extend my heartfelt respect to the Constitution. It is because of the Constitution that individuals like me, without any political lineage or background, have been able to rise to positions of responsibility. It is the Constitution’s power and the blessings of the people that have made this possible. There are many here, like me, who come from humble beginnings. The Constitution has empowered us to dream and achieve. This immense love and trust bestowed upon us by the people—not once, not twice, but thrice—would not have been possible without the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Throughout our nation’s history, there have been many ups and downs, challenges, and obstacles. Yet, I must salute the people of this country for standing steadfastly by the Constitution with unwavering strength and commitment.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I have no intention of making personal criticisms today. However, it is my duty to present the facts before the nation. One particular family from the Congress party has left no stone unturned in undermining the Constitution. I mention this family specifically because, out of the 75 years of Bharat's independence, they have ruled the country for 55 years. The people of this nation have the right to know the truth about what transpired during that time and the negative traditions, flawed policies, and harmful practices established by this family, which continue to have repercussions even today. At every stage, this family has challenged and harmed the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
From 1947 to 1952, there was no elected government in this country. Instead, a temporary, selected system was in place, operating as an interim arrangement until elections could be held. During this period, the Rajya Sabha was not yet formed, nor were elections conducted in the states. There was no mandate from the people, despite the Constitution having just been created after extensive deliberations by its makers. In 1951, before an elected government was established, this interim system used an ordinance to amend the Constitution. The result? Freedom of expression was attacked. This act was a grave insult to the Constitution and its makers. The matters they failed to achieve during the debates of the Constituent Assembly were pursued later, through the back door, by exploiting their position. It is worth noting that this was not the decision of a democratically elected Prime Minister but of someone leading an interim government. This was, undoubtedly, a grievous sin.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
During that same period, the then Prime Minister, Pandit Jawaharlal Nehru, wrote a letter to a Chief Minister stating: “If the Constitution comes in our way, then it must be changed at any cost.” These words, written by Pandit Nehru himself, represent a shocking disregard for the sanctity of the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This unconstitutional act in 1951 did not go unnoticed. At the time, President Dr. Rajendra Prasad cautioned that this was a grave error. Even the Speaker of the Lok Sabha warned Pandit Nehru that he was acting against the principles of the Constitution. Prominent Congress leaders, including Acharya Kripalani and Jayaprakash Narayan, also urged him to stop. Despite receiving such sound advice from senior and respected figures, Pandit Nehru ignored their concerns, stubbornly pursuing his own version of the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Congress party developed an insatiable appetite for constitutional amendments, frequently targeting the Constitution to suit its political agenda. This relentless pursuit left deep scars on the spirit of the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Constitution has been amended 75 times in about six decades.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The seeds of constitutional misuse were sown by the first Prime Minister of the country and were later nurtured and watered by another Prime Minister, Mrs Indira Gandhi. The misdeeds initiated by the first Prime Minister culminated in further damage. In 1971, a Supreme Court decision was overturned through a constitutional amendment. This amendment not only nullified the Supreme Court's ruling but also clipped the wings of the judiciary, asserting that Parliament could amend any article of the Constitution without judicial review. The rights of the judiciary were systematically curtailed. This grave act was committed in 1971 by the then Prime Minister, Mrs Indira Gandhi, whose government used this amendment to seize fundamental rights and exert control over the judiciary.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
With no one to hold Mrs Gandhi accountable, when the court invalidated her election for unconstitutional practices, she retaliated by imposing an Emergency to cling to her position. This misuse of constitutional provisions strangled Indian democracy. In 1975, she introduced the 39th amendment, ensuring that elections of the President, Vice President, Prime Minister, and Speaker could not be challenged in court, even retrospectively. This was not merely a shield for future misconduct but also a means to cover past transgressions.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
During the Emergency, people's fundamental rights were trampled upon, and thousands were jailed. The judiciary was gagged, and press freedoms were stifled. Mrs Gandhi advanced the notion of a "committed judiciary," a concept that undermined judicial independence. Justice H.R. Khanna, a judge who upheld the Constitution and delivered a judgment against Mrs Gandhi, was deliberately denied the position of Chief Justice of India, despite being the senior-most judge. This was a blatant assault on constitutional and democratic norms.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Many political leaders, including those from parties present in this House today, were imprisoned during that time. Innocent citizens were brutalised, subjected to police atrocities, and many even lost their lives in jail. A ruthless government was tearing the Constitution apart with impunity.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This tradition of undermining the Constitution did not end there. What began with Nehru was continued by Indira Gandhi and, later, by Rajiv Gandhi. Rajiv Gandhi inflicted yet another grievous blow to the Constitution. The Supreme Court’s judgment in the Shah Bano case upheld justice and equality under the Constitution, granting an elderly woman her rightful claims. Yet, Rajiv Gandhi’s government, prioritising vote-bank politics over constitutional values, overturned this judgment through legislation, bowing to fundamentalist pressures and sacrificing the spirit of justice.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The legacy of constitutional tampering continued. What Nehru began, Indira reinforced, and Rajiv strengthened. Hence Rajiv Gandhi ji became the Prime Minister. He gave another serious blow to the Constitution. He hurt the sentiment of equality for all, justice for all.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Supreme Court delivered a landmark judgment in the Shah Bano case, upholding justice for an Indian woman based on the dignity and essence of the Constitution. This elderly woman was granted her rightful dues by the Court. However, the then Prime Minister, Rajiv Gandhi, disregarded this judgment, bowing to the pressures of vote-bank politics and succumbing to fundamentalist demands. Instead of standing by an elderly woman seeking justice, he aligned with the fundamentalists. The decision of the Supreme Court was overturned through the enactment of a law in Parliament, sacrificing the spirit of the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This was not an isolated instance. The precedent of undermining the Constitution was set by Nehru Ji, carried forward by Indira Ji, and further strengthened by Rajiv Ji. Why did Rajiv Ji perpetuate this pattern? It stemmed from a disregard for the sanctity of the Constitution and a willingness to tamper with it.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This mischief did not stop with them. The next generation of leadership was equally complicit. I would like to quote from a book that references a statement by a former Prime Minister, who was my predecessor. In this book, Manmohan Singh Ji is quoted as saying, "I have to accept that the party president is the centre of power. The government is accountable to the party."
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
For the first time in history, the Constitution was undermined in such a profound manner. The very concept of an elected government and an elected Prime Minister was compromised. While we had a Constitution, it was subverted by placing an unconstitutional and unsworn National Advisory Council above the Prime Minister and even the Prime Minister’s Office. This gave the PMO an undeclared, diminished status, effectively undermining the principles of governance established by our Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Moving forward to another generation, let us examine their actions. Under the Indian Constitution, the citizens elect the government, and the head of that government forms the cabinet. This is a fundamental constitutional process. Yet, a decision taken by this cabinet was brazenly torn up in front of journalists by individuals filled with arrogance who disrespected the Constitution. They had become accustomed to manipulating and disregarding the Constitution whenever it suited them. Tragically, an arrogant individual tore up the cabinet decision, forcing the cabinet to reverse it. What kind of system operates in this manner?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Everything I am stating pertains to what has been done to the Constitution. Some may take issue with the individuals involved at the time, but the focus here is solely on the Constitution. I am not sharing personal opinions or thoughts but highlighting historical facts.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Congress party has repeatedly disrespected the Constitution, undermining its significance. The Congress legacy is replete with instances of constitutional violations and disregard for constitutional institutions. While Article 370 is widely known, very few are aware of Article 35A. Without presenting it to Parliament, despite the constitutional mandate, Article 35A was imposed on the country. This act bypassed the sanctity of Parliament, which is the cornerstone of our Constitution. Parliament itself was sidelined, its authority strangled. Article 35A was enacted without Parliamentary approval, through an order of the President, keeping the nation’s Parliament in the dark. If Article 35A had not been imposed, the situation in Jammu and Kashmir would not have deteriorated to the extent it did. This unilateral act violated the principles of democracy and constitutional propriety, creating long-term challenges for the country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It was the rightful prerogative of Parliament, and no one should have acted arbitrarily in such matters. However, despite having a majority, they refrained from doing so. Their reluctance stemmed from a guilty conscience; they sought to conceal their actions from the people of this country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Moreover, Baba Saheb Ambedkar, to whom everyone expresses profound respect today, holds a very special place for us. All significant pathways that have brought progress to our lives have been paved by him.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I do not wish to delve into the bitterness and animosity that existed towards Baba Saheb Ambedkar during his time. However, when Atal Ji was in power, a decision was made to establish a memorial in honour of Baba Saheb Ambedkar. This decision was taken during Atal Ji’s tenure. Unfortunately, during the ten years of UPA rule, this initiative was neither undertaken nor allowed to proceed. When our government assumed power, driven by our immense respect for Baba Saheb Ambedkar, we built the Baba Saheb Memorial on Alipur Road and completed the project.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In 1992, when a decision was made to commemorate Baba Saheb Ambedkar in Delhi, Chandrashekhar Ji was in power at that time. The proposal for the Ambedkar International Centre near Janpath was conceived. However, for 40 years, this idea remained confined to paper and saw no progress. When our government came to power in 2015, we fulfilled this commitment and completed the work. The decision to confer the Bharat Ratna upon Baba Saheb Ambedkar also materialised only when Congress was out of power.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We celebrated 125 years of Baba Saheb Ambedkar’s legacy across the globe, organising commemorations in 120 countries. Yet, during Baba Saheb Ambedkar’s centenary, there was a BJP government in Madhya Pradesh, led by Chief Minister Sundarlal Patwa, which undertook the rebuilding of Mhow—the birthplace of Baba Saheb Ambedkar—as a memorial. This honourable endeavour took place during his tenure.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Baba Saheb Ambedkar was a visionary, dedicated to uplifting the underprivileged sections of society and ensuring their inclusion in the mainstream. He firmly believed that for India to develop holistically, no region or community should remain marginalised. This vision led to the establishment of the reservation system in our country. However, those consumed by vote-bank politics exploited reservations for appeasement based on religion, causing the greatest harm to the SC, ST, and OBC communities.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The story of reservation is long and fraught with challenges. From Nehru Ji to Rajiv Gandhi, successive Congress Prime Ministers vehemently opposed reservations. Historical records reveal that Nehru Ji himself wrote extensive letters to Chief Ministers opposing reservations. Furthermore, they delivered lengthy speeches in this very House against the principle of reservation. While Baba Saheb Ambedkar introduced reservations to promote equality and balanced development in India, Congress leaders consistently opposed it.
The Mandal Commission’s report, which sought to address these disparities, was shelved for decades. It was only after the Congress was removed from power that OBCs were granted reservation. Until then, the OBC community was denied their rightful place in serving the nation in various capacities. This was a grave injustice perpetrated by the Congress. Had reservations been implemented earlier, the OBC community could have significantly contributed to nation-building across numerous posts. But Congress chose not to act. This is yet another sin committed by the Congress, and the nation continues to bear the consequences of their actions.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When the Constitution of our country was being drafted, the founding members engaged in extensive discussions—lasting hours and days—on whether reservations should be granted on the basis of religion. After thorough deliberation, it was collectively decided that, for the unity and integrity of a nation like Bharat, reservations cannot be provided on the basis of religion or sect. This was a well-thought-out decision—not an oversight or a mistake. It was decided after careful consideration that, for the sake of Bharat’s unity and integrity, such provisions based on religion and sect would not be made. However, the Congress party, driven by the hunger for power and the desire to appease its vote bank, has introduced a new game of providing reservations on the basis of religion, which is against the spirit of the Constitution. Not only that, they have even implemented it in some places, only to face setbacks from the Supreme Court. And now, they are coming up with excuses and plans, claiming they will do this or that, while their true intent is clear—they want to provide reservations based on religion. This is why such games are being played. This is a shameless attempt to deeply wound the sentiments of the Constitution makers, Hon’ble Mr. Speaker Sir.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There is a burning issue I wish to discuss, and that is the Uniform Civil Code! This topic was not overlooked by the Constituent Assembly either. The Constituent Assembly engaged in lengthy and in-depth discussions about the Uniform Civil Code. After rigorous debates, they decided that it would be better for whichever government is elected in the future to take a decision on this matter and implement the Uniform Civil Code in the country. This was a directive from the Constituent Assembly, and Dr. Babasaheb Ambedkar himself had said so. However, those who neither understand the Constitution nor the country, and have read nothing beyond their hunger for power, are unaware of what Babasaheb had actually said. Babasaheb had explicitly stated. And let me say this to everyone: do not take this out of context and twist it into misleading narratives by cutting and circulating selective videos!
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Dr. Babasaheb Ambedkar had strongly advocated for the abolition of personal laws that were based on religious grounds. During the debates of that era, K.M. Munshi, a prominent member of the Constituent Assembly, emphasized that the Uniform Civil Code was essential for the unity and modernity of the nation. The Supreme Court, too, on multiple occasions, has stated the necessity of implementing a Uniform Civil Code in the country at the earliest and has even directed governments to work towards it. Keeping in mind the spirit of the Constitution and the sentiments of the Constitution's framers, we are fully committed and working with all our strength towards establishing a secular civil code. However, today, the Congress party is disrespecting not only the sentiments of the Constitution's framers but also the directives and aspirations of the Supreme Court. This is because such measures do not align with their political agenda. For them, the Constitution is not a sacred text; rather, it has become a tool for political manoeuvering. They have turned it into a weapon to play political games and instil fear in people.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Even the word Constitution does not suit the lips of the Congress party. A party that does not respect its own internal Constitution, a party that has never adhered to its own guiding principles, cannot be expected to respect the Constitution of the country. To accept and follow a Constitution requires a democratic spirit, which is not in veins. Their veins are filled with authoritarianism and dynastic politics. Look at the chaos and lack of democratic values in their functioning. I am talking about the Congress. Twelve provincial Congress committees supported Sardar Patel for the position of Prime Minister. Not a single committee—not a single one—supported Nehru. According to their own Constitution, Sardar Patel should have been the country’s first Prime Minister. But what happened? A lack of faith in democracy, a disregard for their own party’s Constitution led to Sardar Patel being sidelined and they themselves assumed power. How can a party that cannot uphold its own Constitution be expected to respect the Constitution of the country?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There are those who keep searching for names in the Constitution to suit their narratives, but let me remind them of a bitter truth from their own party's history. The Congress party once had a president from an extremely backward community—not just backward, but extremely backward. His name was Sitaram Kesri ji. And how was he treated? He was insulted. It is said that he was locked in a bathroom, and then unceremoniously thrown out onto the streets. This kind of humiliation was never written in their party’s Constitution, yet they blatantly disregarded it. They paid no heed to the democratic processes enshrined in their own party's Constitution. Over time, the Congress party became completely captive to the control of one family, discarding democratic values entirely.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Playing with the Constitution and destroying its spirit has been ingrained in Congress's very nature. For us, the Constitution, its sanctity, and its integrity are supreme. This is not just rhetoric—our actions prove it. Whenever tested, we have come through with flying colours. Let me give an example. In 1996, the Bharatiya Janata Party (BJP) emerged as the single largest party in the elections. Following the Constitution’s spirit, the President invited the single largest party to form the government. The government lasted only 13 days. If we did not hold the Constitution's spirit dear, we could have engaged in bargaining—offering positions, deputy prime ministerships, or other incentives to secure a majority and enjoyed the fruits of power. But Atal ji did not choose the path of bargaining and instead chose to respect the Constitution. Instead he resigned after 13 days. This is the pinnacle of democratic values. Again, in 1998, under the National Democratic Alliance (NDA), we formed a stable government. However, those with the mindset of “if not us, then no one” played their usual tricks to destabilize Atal ji’s government. A trust vote was held. Even then, horse-trading was possible; the market for buying and selling votes was active. But Atal ji, committed to the Constitution’s spirit, preferred losing by one vote over compromising on principles. The government fell, but we upheld the democratic and constitutional ethos. This is our history, our values, and our tradition. On the other hand, look at what happened. To save their minority government, they resorted to the infamous Cash-for-Votes scandal. Stacks of cash were brought into Parliament to buy votes. The judiciary itself has stamped this as a blatant assault on democracy. They turned Bharat’s sacred Parliament into a marketplace, where votes were traded for cash.
This contrast between BJP’s commitment to democracy and Congress’s manipulation of it speaks volumes about our values and their disregard for the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In the 1990s, the shameful act of bribing several Members of Parliament was carried out—an unforgivable sin that trampled on the very spirit of the Constitution nurtured in the hearts of 140 crore Indians. For Congress, the pursuit of power and the hunger for power have been the only history and present of the party.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
After 2014, the NDA was given the opportunity to serve. The Constitution and democracy were strengthened. We launched a campaign to free the nation from the old ailments. In the past 10 years, we were also asked that we have also made constitutional amendments. Yes, we have made constitutional amendments—for the unity of the nation, its integrity, and its bright future, with full dedication to the spirit of the Constitution. Why did we make these amendments? For over three decades, the OBC community in this country had been demanding constitutional status for the OBC Commission. To honour the OBC community, we made constitutional amendments to grant it constitutional status, and we take pride in this action. Standing with the oppressed and marginalized sections of society is our duty, and this is why the constitutional amendment was made.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In this country, there was a large section of people who, regardless of the caste they were born into, could not access opportunities due to their poverty. They could not move forward in life, and this led to growing dissatisfaction and unrest. There were demands, but no one took a decisive step. We made a constitutional amendment to provide 10% reservation for the poor in general categories. This was the first amendment for reservation in the country, and there was no opposition to it. Everyone accepted it with warmth and understanding. Parliament passed it with unanimous consent because it strengthened the unity of society and reflected the spirit of the Constitution. Everyone cooperated, and that is how this amendment was realized.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Yes, we have made amendments to the Constitution, but we did so to empower women. The old Parliament building stands witness to this—when the country was moving forward to grant reservations to women in Parliament and state assemblies, and the bill was being introduced, one of their allied parties came to the Well, snatched the papers, tore them up, and the House was adjourned. This led to the issue being stalled for 40 years. And today, the same individuals who stalled progress on women’s rights are considered their guides. Those who did injustice to the women of this country are now their mentors.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We made constitutional amendments for the unity of the country. Dr. Babasaheb Ambedkar's Constitution could not even reach Jammu and Kashmir due to the barrier of Article 370. We wanted Dr. Ambedkar's Constitution to apply across every part of Bharat. To honour Babasaheb and strengthen the unity of the country, we made constitutional amendments and boldly removed Article 370. Now, even the Supreme Court of Bharat has stamped its approval on this decision.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We made the amendment to remove Article 370. During the partition, senior leaders, including Mahatma Gandhi, publicly stated that this country would look after the minorities in neighbouring countries whenever they faced any crisis. Gandhi Ji’s promise was never fulfilled by those who came to power in his name. We fulfilled that promise through the Citizenship Amendment Act (CAA). It was a law we brought forward, and with pride, we continue to uphold it today. We do not shy away from it, because we have stood firm in the spirit of the Constitution of this country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The constitutional amendments we made were to correct past mistakes and to strengthen the path towards a brighter future. Time will tell whether we stood true or not. These amendments were not made for selfish power interests—they were made as a virtuous act for the nation’s benefit. Therefore, those who ask questions about these decisions should understand that they were made with the country’s welfare in mind.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Many speeches have been given about the Constitution here, and many issues have been raised. Everyone has their own constraints, and in politics, people might do things for certain purposes. However, Hon’ble Mr. Speaker Sir, the most sensitive aspect of our Constitution has always been the people of India. ‘We the people’, the citizens of Bharat, the Constitution is for them, for their welfare, for their dignity. Therefore, the Constitution provides direction for a welfare state, and a welfare state means one where citizens are guaranteed a life of dignity. Our Congress colleagues hold one word very dear, and I want to use that word today. The word they are most fond of, without which they cannot live, is ‘jumla’. Our Congress colleagues keep talking about ‘jumla’ day and night, but the people of this country know that the biggest ‘jumla’ in Bharat was the one that lasted for four generations: "Garibi Hatao" (Remove Poverty). This was the ‘jumla’—the slogan of removing poverty. It might have served their political interests, but the condition of the poor never improved.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Can anyone really say that after so many years of independence, a family living with dignity should not even have access to a toilet? Did you not have the time to address this? In our country, the campaign to build toilets, which was once a dream for the poor, became a reality for their dignity. We took this task in our hands and worked tirelessly. I know it was mocked, but despite that, because the dignity of ordinary citizens was in our hearts and minds, we did not waver, we stood firm, and kept moving forward. Only then did this dream come true. Mothers and sisters were going out to defecate in the open, either before sunrise or after sunrise, and you never felt any pain about it. The reason for that is you have seen the poor on TV or in newspaper headlines, but you don't know the reality of their lives. Otherwise, you would never have subjected them to such injustice.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
80% of the population in this country was longing for clean drinking water. Was my Constitution supposed to stop them from getting it? The Constitution aimed for the attention to be focused on providing basic human amenities to ordinary people.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We have also moved forward with this work with great dedication and commitment.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Millions of mothers in this country used to cook food on stoves, their eyes red from the smoke. It is said that cooking in smoke is like inhaling the smoke of hundreds of cigarettes, which enters the body. Their eyes used to burn, and their health would deteriorate. We took on the task of freeing them from the smoke. Until 2013, discussions were about giving 9 cylinders or 6 cylinders, but this country, in no time, ensured that a gas cylinder reached every household. Because for us, every citizen, especially after 70 years, deserves access to basic amenities.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
If our poor families work day and night to break free from poverty and want to educate their children, but then a sickness strikes the household, all their plans are ruined, and the hard work of the entire family goes to waste. Couldn’t you think of anything for the treatment of these poor families? Respecting the spirit of the Constitution, we implemented the Ayushman Bharat Scheme, ensuring free healthcare for 50 to 60 crore citizens. Today, we have also made arrangements for people above 70 years, regardless of their social class.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When we talk about providing ration to the needy, even that is ridiculed. When we say that 25 crore people have been successful in overcoming poverty, we are then asked, "Why do you still give ration to the poor?"
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Those who have come out of poverty know the reality. When a patient is discharged from the hospital after recovering, the doctor advises, "Go home, your health is fine, the surgery was successful. But for the next month, be cautious, avoid certain things so that you don't face trouble again." Similarly, it is essential to provide handholding to the poor to ensure they don’t fall back into poverty. This is why we are providing free ration to them. Don’t mock this effort, because we have lifted them out of poverty and don’t want them to fall back into it. For those who are still in poverty, we need to work towards bringing them out.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In our country, there were slogans run in the name of the poor. It was in the name of the poor that the banks were nationalized. But until 2014, 50 crore citizens of this country had never even seen the door of a bank.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The poor didn’t even have access to enter a bank; this injustice was done by you. But today, by opening bank accounts for 50 crore poor citizens, we have opened the doors of banks for the poor. Not only that, one Prime Minister used to say that when 1 rupee is sent from Delhi, only 15 paise reaches the recipient. But the solution was never provided by them. We showed the way, and today when 1 rupee is sent from Delhi, all 100 paise reach the poor's account. Why? Because we showed how to use the bank properly, how to make the right use of it.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Those who were never allowed to even approach the doors of the bank without any guarantee, today, under this government, due to our commitment to the Constitution, they can now take loans from the bank without any collateral. This power has been given to the poor by us.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The slogan of "Remove poverty" became just a slogan because of this. Our mission and commitment is to free the poor from this hardship, and we are working day and night towards this goal. Those whom no one listens to, Modi listens to and cares for.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Every day, our ‘Divyangjans’ (differently-abled citizens) struggle. It is only now that our ‘Divyangjan’ people have received a more accessible infrastructure, where their wheelchairs can go all the way to the train compartments. This system was created because we were deeply concerned about the marginalized, deprived members of society. It was our concern for their well-being that led to this change.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
You taught me how to argue over language, but what about the injustice done to my ‘Divyangjans’? For example, the system of sign language, especially for the hearing and speech impaired! In Assam, one version of sign language was taught, in Uttar Pradesh another, and in Maharashtra, a third. For our ‘Divyangjan’ citizens, having a common sign language was crucial. Even after seven decades of independence, no one thought about it. We took the initiative to create a unified sign language system, which is now serving all ‘Divyangjan’ brothers and sisters in my country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The nomadic and semi-nomadic communities of our society were long ignored. We took the initiative to establish a Welfare Board for their well-being, as it is the priority of the Constitution to care for these people. We worked to grant them the recognition.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Everyone knows the street vendors in every neighbourhood, area, flat, or society. Every morning, the street vendor comes and works hard, helping others sustain their lives. These people work tirelessly for 12 hours a day, sometimes taking their carts on rent, borrowing money at high interest, and buying goods with it. By the evening, they have to repay the borrowed amount and barely manage to buy a piece of bread for their children. This was their condition. Our government introduced the PM SVANidhi scheme, which allowed street vendors to get loans from banks without any guarantee. As a result, they have reached the third round of this scheme, and are now receiving maximum loans from the bank directly, boosting their reputation, development, and expansion.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In this country, there is hardly anyone who does not need the services of Vishwakarma. A very significant system in society had been in place for centuries, but the Vishwakarma community was never considered. We created a plan for the welfare of the Vishwakarma community, arranged for loans from banks, provided them with new training, gave them modern tools, and focused on helping them create new designs and strengthened them.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The transgender community, who were rejected by their families and society, and had no one to care for them, is now recognized by our government. It is under our government that we have granted them rights in the Indian Constitution. We have worked to create legal provisions and systems to ensure their rights and dignity, ensuring that they lead a life of respect and protection.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We often talk about Adivasi (tribal) community. When I became the Chief Minister of Gujarat, I remember that the entire eastern belt of Gujarat, from the village to Amba ji, was an Adivasi area. Even though a Congress Chief Minister, who himself was an Adivasi, had ruled for so many years, there wasn't a single school with a science stream in the entire region. Before I came, not even one school had a science stream. If there are no schools with science streams, no matter how much you talk about reservations, how can those children become engineers or doctors? I worked in that region, and now there are schools with science streams, and even universities have been established there. Talking about politics is easy, but not working according to the Constitution is the result of those whose only interest is in power. In the Adivasi community, we identified and worked for the most backward sections, and I am grateful to our President for her guidance. From this, the PM JANMAN scheme was created, which focuses on the small and disadvantaged groups of the Adivasi and backward communities, who were overlooked by others. Even though their numbers are small and politics often ignores them, Modi reached out to them and, through the PM JANMAN scheme, ensured their development.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Just as the development of communities should be balanced, the Constitution provides opportunities to even the most backward individuals and assigns responsibilities accordingly. Similarly, no geographical area should be left behind. What did our country do in the past? For 60 years, 100 districts were identified as backward, and this label of "backward districts" became so stigmatized that whenever a transfer happened, it was seen as a "punishment posting." No responsible officer wanted to go there. We changed this entire scenario. We introduced the concept of "Aspirational Districts," and we monitored them regularly online based on 40 parameters. Today, many of these Aspirational Districts have reached the level of better-performing districts in their respective states, and some have even matched the national averages. No geographical region should be left behind. Now, we are working towards uplifting 500 blocks by designating them as “Aspirational Blocks” and focusing specifically on their development.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I am astonished by those who tell grand stories—was the Adivasi community only present in this country after 1947? Were Ram and Krishna's times devoid of the Adivasi society? The Adivasi community, whom we refer to as "Adipurush," has always existed. Yet, despite several decades after independence, such a large Adivasi community did not even have a separate ministry. It was only when Atal Bihari Vajpayee's government came to power that a separate Ministry for Adivasi Affairs was created. A dedicated budget was allocated for the development and expansion of the Adivasi community.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Has our fishermen society, the Machhivara community, appeared recently? Has their plight not been noticed by you? For the welfare of the fishermen community, our government was the first to establish a separate Ministry of Fisheries. We allocated a dedicated budget for their development and addressed the concerns of this community as well.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The small farmers of our country rely heavily on cooperatives as a core aspect of their lives. To empower small farmers, we understood the importance of strengthening the cooperative sector, making it more capable and robust. With the small farmer's welfare in our hearts, we created a separate Ministry of Cooperation. This reflects our approach to addressing challenges. Similarly, we recognize that the youth of our country are our strength. While the entire world is striving to build a capable workforce, the demographic dividend presents a great opportunity. To prepare our youth for the global workforce, we established a separate Ministry of Skill Development to equip our young citizens with skills aligned to global needs, enabling them to rise and thrive on the world stage.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Nobody cared for our North-East because it has fewer votes or fewer seats. It was the government of Atal ji that, for the first time, established a dedicated Ministry for the welfare of the North-East. Today, we are witnessing the results of that effort as new avenues of development are being achieved in the North-East. As a result, railways, roads, ports, and airports are being developed and progressing rapidly in this region.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Even today, many countries around the world, including developed ones, face challenges related to land records. In our villages, an ordinary person often does not possess proper ownership documents for their land or home. As a result, they face difficulties such as securing loans from banks or protecting their property from encroachment if they leave. To address this, we launched the Svamitva Yojana. Through this initiative, we are providing ownership documents to marginalized and underprivileged individuals in villages, thereby granting them legal ownership rights. This Svamitva Yojana is proving to be a significant step forward and is giving new direction to the empowerment of such individuals.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Because of all these efforts over the past 10 years, we have worked tirelessly to empower the poor. We have instilled a new sense of self-confidence within the underprivileged and guided them in the right direction. As a result, in such a short span of time, 25 crore of my fellow countrymen have successfully overcome poverty. We are proud of this achievement, and I bow my head in respect before the framers of the Constitution. It is under the guidance of the Constitution that we have undertaken this work, and I am committed to continuing this mission.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When we talk about "Sabka Saath, Sabka Vikas", it is not merely a slogan; it is our article of faith. That is why we have worked towards implementing government schemes without any discrimination, as the Constitution does not permit bias. We have embraced the idea of saturation in governance, ensuring that the benefits of every scheme reach 100% of the eligible beneficiaries. If there is true secularism, it lies in this saturation approach. If there is genuine social justice, it lies in ensuring that everyone gets their rightful share, without discrimination. It is with this spirit that we live and work—dedicated to true secularism and genuine social justice.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Another essential spirit of our Constitution is its ability to guide and steer our nation forward. Politics often remains at the centre as a driving force for shaping the country's direction. Today, we must reflect and deliberate on what the trajectory of our democracy and the future course of our politics should be in the coming decades.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Some political parties, driven by their self-interest and thirst for power, have created an environment where the true spirit of democracy has been overshadowed. I wish to pose a question to all political parties —shouldn't capable leadership, irrespective of family lineage, have a fair chance in this nation? Should the doors of politics remain shut for those who do not come from political families? Hasn't family-centric politics inflicted significant harm on the spirit of Indian democracy? Isn't it our constitutional responsibility to free Indian democracy from the grip of dynastic politics? Family-centric politics revolves solely around a single family—every decision and policy serving their interests. To strengthen democracy and encourage the participation of talented and capable youth, political parties must make deliberate efforts to welcome individuals without any political lineage into their ranks. From the Red Fort, I have repeatedly emphasized this issue, and I will continue to do so. My goal is to bring 100,000 young individuals into the political domain—those who have no political family background. The country needs a fresh air, a renewed vigour, and the youth who have new resolves and dreams to take the country forward. As we celebrate 75 years of our Constitution, let us move decisively in this direction.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I recall that once, from the Red Fort, I spoke about the duties enshrined in our Constitution, and I was astonished to see that even the concept of duties was ridiculed by some. It is hard to imagine anyone in this world finding fault with the idea of fulfilling one’s duties. Yet, unfortunately, there are those who mock even this fundamental principle. Our Constitution outlines the rights of every citizen, but it also expects us to uphold our duties. The essence of our civilization lies in dharma, in our responsibilities, and in our sense of duty. Mahatma Gandhi once said—and I quote—"I learned from my uneducated but wise mother that rights naturally flow from the faithful discharge of one’s duties." This was said by Mahatma Gandhi. Building upon Gandhiji's message, I firmly believe that if we wholeheartedly fulfil our fundamental duties, nothing can prevent us from transforming the country into a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). As we commemorate 75 years of our Constitution, let this milestone serve as a renewed call to strengthen our dedication to our duties. It is the need of the hour.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Inspired by the spirit of the Constitution, I would like to present 11 resolutions before this esteemed House for the future of Bharat:
1. First Resolution: Whether citizens or the government, all must fulfil their duties.
2. Second Resolution: Every region and every community must benefit from development, ensuring ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’.
3. Third Resolution: There must be zero tolerance towards corruption, and there should be no social acceptance of corrupt individuals.
4. Fourth Resolution: Citizens of the country should feel proud of adhering to the laws, rules, and traditions of the nation.
5. Fifth Resolution: We must be free from the mindset of slavery and take pride in our heritage.
6. Sixth Resolution: The country’s politics must be free from dynastic rule.
7. Seventh Resolution: The Constitution should be respected, and it should not be used as a tool for political gain.
8. Eighth Resolution: While upholding the spirit of the Constitution, the rights of those receiving reservations should not be taken away, and all attempts to create reservations based on religion should be stopped.
9. Ninth Resolution: Bharat must become a global example in women-led development.
10. Tenth Resolution: Development of states should lead to the development of the nation. This should be our mantra for progress.
11. Eleventh Resolution: The goal of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ must remain supreme.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
With this resolution, if we all move forward together, the inherent spirit of the Constitution, ‘We the People’, and ‘Sabka Prayas’(collective effort) will guide us towards the dream of a ‘Viksit Bharat’. This dream should be shared by everyone in this House, as well as by the 140 crore citizens of the country. When the nation sets out with a firm resolve, it will certainly achieve its desired results. I have immense respect for the 140 crore citizens of our country, for their strength, for the ‘Yuva Shakti’ (youth power), and for the ‘Nari Shakti’ (women power). That is why I say that in 2047, when the country celebrates 100 years of independence, it will celebrate as a ‘Viksit Bharat’. With this resolve, let us move forward. Once again, I extend my best wishes to everyone for advancing this great and sacred task. I also express my heartfelt gratitude to the Hon’ble Speaker for extending the time, and I thank you all.
Thank you very much.