ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಸಂವಿಧಾನದ ಅಂಗೀಕಾರದ 75ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ವಿಶೇಷ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದ
14 DEC 2024 11:28PM by PIB Bengaluru
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಇದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಪಾರವಾದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ - ನಮ್ಮ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಪ್ರೀತಿಸುವ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಆಚರಿಸುವ ಸಂದರ್ಭವಿದು. ಸಂವಿಧಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 75 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಯಾಣದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ-ರಚನಾಕಾರರ ದೈವಿಕ ದೃಷ್ಟಿ ಇದೆ, ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳು ನಾವು ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ. ಸಂವಿಧಾನದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆ ನಿಜಕ್ಕೂ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತು ಕೂಡ ತನ್ನ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಭಾಗವಹಿಸುವುದು ನನಗೆ ಅತೀವ ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ. ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಈ ಆಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
75 ವರ್ಷ ಪೂರೈಸಿದ ಸಾಧನೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಾಧನೆಯಲ್ಲ; ಇದು ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿದೆ. ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದಾಗ, ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಹಲವಾರು ಸಂದೇಹಾತ್ಮಕ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳು ಇದ್ದವು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನವು ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಸಂದೇಹಗಳನ್ನು ಧಿಕ್ಕರಿಸಿತು ಮತ್ತು ಶೂನ್ಯಗೊಳಿಸಿತು, ನಾವು ಇಂದು ನಿಂತಿರುವ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿತು. ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ ರಚನೆಕಾರರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅದರ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿದ ಮತ್ತು ಈ ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಈ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನಾನು ಗೌರವಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಪ್ರಜೆಗಳು ಸಂವಿಧಾನ ರಚನೆಕಾರರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಪ್ರತಿ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಮುಖಾಮುಖಿಯಾಗಿ ನಿಂತಿದ್ದಾರೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಅತ್ಯುನ್ನತ ಪ್ರಶಂಸೆಗೆ ಅರ್ಹರು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾಕಾರರಿಗೆ ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ಅರಿವಿತ್ತು. ಭಾರತವು 1947 ರಲ್ಲಿ ಜನ್ಮತಾಳಿತು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು 1950 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ನಂಬಲಿಲ್ಲ. ಬದಲಿಗೆ, ಅವರು ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಹಿರಿಮೆ, ಅದರ ಆಳವಾದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ ಅದರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದರು. ಅವರು ಈ ನಿರಂತರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತಿಳಿದಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅದರ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಗಣರಾಜ್ಯ ಕಾಲವು ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿ ಶ್ರೀಮಂತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ. ಈ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತವನ್ನು ಇಂದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಕೇವಲ ವಿಶಾಲ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಲ್ಲ; ನಾವು ಅದರ ಮೂಲವಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಇದನ್ನು ಹೇಳುವಾಗ ನಾನು ಈ ಸದನದ ಮುಂದೆ ಮೂವರು ಮಹಾನ್ ದಾರ್ಶನಿಕರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮೊದಲನೆಯದು ರಾಜಋಷಿ ಪುರುಷೋತ್ತಮ್ ದಾಸ್ ಟಂಡನ್ ಜಿ, ಅವರು ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾ ಸಭೆಯ ಚರ್ಚೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಶತಮಾನಗಳ ನಂತರ, ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅಂತಹ ಸಭೆಯನ್ನು ಕರೆದಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ಸಭೆಯು ನಮ್ಮ ವೈಭವದ ಗತಕಾಲವನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ, ನಾವು ಸ್ವತಂತ್ರರಾಗಿದ್ದಾಗ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ವಿದ್ವಾಂಸರೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸೇರಿದರು.
ಎರಡನೆಯ ಉಲ್ಲೇಖವು ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾ ಸಭೆಯ ಸದಸ್ಯರೂ ಆಗಿರುವ ಡಾ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರದ್ದು. ಈ ಮಹಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಗಣರಾಜ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಹೊಸದಲ್ಲ-ಇದು ಇತಿಹಾಸದ ಉದಯದಿಂದಲೂ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಮೂರನೆಯದು ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಜೀ ಅವರಿಂದ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪರಕೀಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಲ್ಲ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಈ ನೆಲದಾದ್ಯಂತ ಅನೇಕ ಗಣರಾಜ್ಯಗಳು ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬಂದ ಸಮಯವಿತ್ತು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಈ ದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯು 15 ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮಹಿಳಾ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಅವರು ಸಕ್ರಿಯ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದರು, ಅವರ ಮೂಲ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಿದರು. ಈ ಮಹಿಳೆಯರು ವಿಭಿನ್ನ ಹಿನ್ನೆಲೆ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಂದ ಬಂದವರು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಲಹೆಗಳು ಸಂವಿಧಾನದ ರಚನೆಯ ಮೇಲೆ ಆಳವಾದ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿತು. ಇತರ ಹಲವು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ದಶಕಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಾಗ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸಂವಿಧಾನದ ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ ಅವರ ಮತದಾನದ ಹಕ್ಕನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ ಎಂಬುದು ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಇತ್ತೀಚಿನ G-20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಈ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಕೇವಲ ಮಹಿಳಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮೀರಿ ಬದಲಾಗುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಇದಲ್ಲದೇ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಸಂಸತ್ತಿನ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ, ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ವಂದನ್ ಕಾಯಿದೆಯನ್ನು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಲು ಒಗ್ಗೂಡಿ, ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಇಂದು, ನಾವು ಸಂವಿಧಾನದ 75 ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಮಹಿಳೆಯರು ಪ್ರತಿ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮದ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳೆಯೊಬ್ಬರು ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸಿದ್ದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಕಾಕತಾಳೀಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯಕ್ಕೆ ನಿಜವಾದ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಅವರ ಕೊಡುಗೆಯಂತೆ ಈ ಸದನದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸಂಸದರ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಮಂತ್ರಿಮಂಡಲದಲ್ಲಿ ಅವರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೂ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರ, ರಾಜಕೀಯ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಕ್ರೀಡೆ, ಅಥವಾ ಸೃಜನಶೀಲ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿರಲಿ, ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಮಹಿಳೆಯರ ಕೊಡುಗೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯರು ತಮ್ಮ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಇವೆಲ್ಲದರ ಹಿಂದೆ ಇರುವ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಭಾರತ್ ಈಗ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗುವತ್ತ ದಾಪುಗಾಲು ಹಾಕುತ್ತಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಹೊತ್ತಿಗೆ ನಾವು ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇದು 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ. ಈ ದೃಷ್ಟಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಕನಸು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪೂರ್ವಾಪೇಕ್ಷಿತವೆಂದರೆ ಭಾರತದ ಏಕತೆ, ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನವು ಅದರ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ, ಈ ರಾಷ್ಟ್ರದ ದಿಗ್ಗಜರು-ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು, ಲೇಖಕರು, ವಿಶ್ಲೇಷಕರು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಶಿಕ್ಷಣತಜ್ಞರು, ವೃತ್ತಿಪರರು, ಕಾರ್ಮಿಕ ಮುಖಂಡರು, ರೈತ ಮುಖಂಡರು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು - ಅಚಲವಾದ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಒಗ್ಗೂಡಿದರು. ಈ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ಜೀವನದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಾರೆ, ಈ ಏಕತೆಯ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾಗಿ ತಿಳಿದಿದ್ದರು. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಜೀ ಅವರು ಈ ಸವಾಲನ್ನು ಊಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು, ಅದನ್ನು ನಾನು ಓದಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದು ಹೀಗಿದೆ: "ವಿವಿಧ ಭಾರತೀಯ ಜನಸಮೂಹವನ್ನು ಹೇಗೆ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವುದು ಎಂಬುದು ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದೆ; ದೇಶದ ಜನರನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಹೇಗೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದು, ಇದರಿಂದ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಏಕತೆಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ."
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಸಂವಿಧಾನ ರೂಪಿಸಿದವರು ತಮ್ಮ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಏಕತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾಗ, ನಂತರ ವಿಕೃತ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಅಥವಾ ಸ್ವಾರ್ಥಿ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಂದ ಈ ಏಕತೆಯ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಎಂದು ನಾನು ಬಹಳ ದುಃಖದಿಂದ ಹೇಳಬೇಕಾಗಿದೆ. ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಭಾರತದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಯು ಈ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರಲ್ಲಿದೆ. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಬಂಧಿತರಾದವರು, ಭಾರತದ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಶಂಸಿಸಲಾಗದವರು ಮತ್ತು ಭಾರತವು 1947 ರಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದರು ಎಂದು ನಂಬುವವರು ನಮ್ಮ ವಿವಿಧತೆಯಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿರುವ ಏಕತೆಯನ್ನು ಕಾಣಲು ವಿಫಲರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಅಮೂಲ್ಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಬದಲು ಅದರಲ್ಲಿ ವೈಷಮ್ಯವನ್ನು ಬಿತ್ತಿ ದೇಶದ ಏಕತೆಗೆ ಧಕ್ಕೆ ತರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದವು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಹಾಗೆ ಮಾಡುವುದೇ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ನಿಜವಾದ ಶ್ರದ್ಧಾಂಜಲಿ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಸಂವಿಧಾನದ ಉಲ್ಲೇಖದೊಂದಿಗೆ ನನ್ನ ವಿಷಯವನ್ನು ಹೇಳಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ದೇಶದ ಜನರು ಸೇವೆ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನಮಗೆ ಒಪ್ಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವಾಗ, ನಾವು ಭಾರತದ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸತತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ.
ಉದಾಹರಣೆಗೆ, 370ನೇ ವಿಧಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಅಡಚಣೆಯಾಗಿದೆ, ಅದನ್ನು ಕಿತ್ತುಹಾಕಬೇಕಾದ ತಡೆಗೋಡೆಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಸ್ಪೂರ್ತಿಯಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ಸಮಾಧಿ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆ ನಮ್ಮ ಅಗ್ರಗಣ್ಯ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಭಾರತದ ಗಾತ್ರದ ದೇಶವು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು, ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲಕರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಅಂತಹ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಸುಧಾರಣೆ ಎಂದರೆ ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು, ಇದನ್ನು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆರ್ಥಿಕ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವಲ್ಲಿ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡಿದ ಶ್ರೇಯಸ್ಸು ಕೂಡ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶವಿತ್ತು ಮತ್ತು ನಾವು ಹಾಗೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. "ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ತೆರಿಗೆ" ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಆ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ ಯಾವಾಗಲೂ ಬಡವರಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಒಂದು ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ತೆರಳುವ ಬಡ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮಂತಹ ವಿಶಾಲವಾದ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರು ಅವರ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಸಮಾನ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಈ ಏಕತೆಯ ಭಾವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ನಾವು "ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ರೇಷನ್ ಕಾರ್ಡ್" ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಡವರಿಗೆ, ಉಚಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯ ಪ್ರವೇಶವು ಬಡತನವನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅವರು ಎಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತುರ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ಲಭ್ಯವಿರಬೇಕು. ತಮ್ಮ ತಾಯ್ನಾಡಿನಿಂದ ದೂರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಜೀವನ ಅಥವಾ ಸಾವಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅದರ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ವಿಫಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯ ಮಂತ್ರಕ್ಕೆ ಬದ್ಧರಾಗಿ, ನಾವು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಮೂಲಕ "ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್" ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಬಿಹಾರದ ದೂರದ ಹಳ್ಳಿಯ ವ್ಯಕ್ತಿ ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರೂ ಮತ್ತು ಅನಾರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದರೂ, ಅವರ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ತಕ್ಷಣವೇ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಲಭ್ಯವಿದ್ದರೂ ಇನ್ನೊಂದು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲದಿರುವ ಅನೇಕ ನಿದರ್ಶನಗಳು ಭಾರತದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳನ್ನು ಕತ್ತಲೆಯಲ್ಲಿರಿಸಿವೆ. ಇಂತಹ ವಿದ್ಯುತ್ ಕೊರತೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ಕಳಪೆಯಾಗಿ ಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಆ ದಿನಗಳನ್ನು ನಾವು ಕಣ್ಣಾರೆ ಕಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸಂವಿಧಾನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಿಂದ ಮತ್ತು ಏಕತೆಯ ಮಂತ್ರದಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ನಾವು "ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಗ್ರಿಡ್" ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ವಿದ್ಯುತ್ ಭಾರತದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ, ಯಾವುದೇ ಪ್ರದೇಶವು ಹಿಂದುಳಿದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಅಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯದಿಂದ ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದೆ. ಅಂತಹ ಅಸಮತೋಲನವನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಈಶಾನ್ಯ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಹಿಮಾಲಯ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಥವಾ ಮರುಭೂಮಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಒಡಕುಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಅಂತರವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವುದು ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಏಕತೆಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಟೈಮ್ಸ್ ಬದಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಲಯವು "ಉಳ್ಳವರು" ಮತ್ತು "ಇಲ್ಲದವರ" ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮವು ಜಾಗತಿಕ ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಯಾಗಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ ತಯಾರಕರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದಿದ್ದೇವೆ. 'ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಏಕತೆಯನ್ನು' ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ನಾವು ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗೆ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನವು ಏಕತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಏಕತೆಯ ಒಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಮಾತೃಭಾಷೆಗಳ ಮಾನ್ಯತೆ. ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಿಜವಾದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಈ ತಿಳುವಳಿಕೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ಮಾತೃಭಾಷೆಗೆ ಪ್ರಾಧಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಬಡ ಕುಟುಂಬದ ಮಕ್ಕಳು ಕೂಡ ತಮ್ಮ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಡಾಕ್ಟರ್ ಅಥವಾ ಇಂಜಿನಿಯರ್ ಆಗುವ ಹಂಬಲ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ನಾವು ವಿವಿಧ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಅರ್ಹವಾದ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಗೌರವಿಸಿದ್ದೇವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು, ನಾವು 'ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ' ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
'ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂ' ಮತ್ತು 'ತೆಲುಗು ಕಾಶಿ ಸಂಗಮಂ' ನಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮಹತ್ವದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಾಮಾಜಿಕ ನಿಕಟತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಮೂಲ ತತ್ವಗಳಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಭಾರತದ ಏಕತೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಸಂವಿಧಾನವು 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಅದರ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. 25, 50 ಮತ್ತು 60 ವರ್ಷಗಳಂತಹ ಮಹತ್ವದ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವಗಳು ಅಪಾರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇತಿಹಾಸವು ಮಿಶ್ರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂವಿಧಾನವು ತನ್ನ 25ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದಾಗ, ದೇಶವು ತನ್ನ ಕರಾಳ ಅವಧಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೇರಲಾಯಿತು, ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು, ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಸೆರೆಮನೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಯಿತು, ನಾಗರಿಕರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕಾ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಲಾಯಿತು. ಈ ಘೋರ ಅನ್ಯಾಯವು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷದ ದಾಖಲೆಯಲ್ಲಿ ಅಳಿಸಲಾಗದ ಕಳಂಕವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಚರ್ಚೆಯಾದಾಗಲೆಲ್ಲ ಈ ದ್ರೋಹ ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಕತ್ತು ಹಿಸುಕುವ ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನ ರಚನೆಕಾರರ ಶ್ರಮ ನೆನಪಾಗುತ್ತದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಸಂವಿಧಾನವು 50 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದಾಗ, ಪ್ರಧಾನಿ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು 26 ನವೆಂಬರ್ 2000 ರಂದು ವೈಭವದಿಂದ ಆಚರಿಸಿತು. ಅವರು ಏಕತೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ವಿಶೇಷ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿದರು, ಆ ಮೂಲಕ ನಿಜವಾದ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಜೀವಂತಗೊಳಿಸಿದರು. ಇದು ಸಂವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಯೇ ನನಗೆ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗುವ ಗೌರವ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ನನ್ನ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನದ 60 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ನಾವು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಆಚರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರಚಿಸಲಾದ ಪಲ್ಲಕ್ಕಿಯಲ್ಲಿ ಆನೆಯ ಮೇಲೆ ವಿಧ್ಯುಕ್ತ ಮೆರವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಾಯಿತು. 'ಸಂವಿಧಾನ ಗೌರವ ಯಾತ್ರೆ'ಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಕಾಲ್ನಡಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಜೊತೆಯಾಗಿ ನಡೆದುಕೊಂಡು, ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಗೌರವವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಿದರು. ಲೋಕಸಭೆಯ ಹಳೆಯ ಚೇಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಾವು ನವೆಂಬರ್ 26 ರಂದು ಸಂವಿಧಾನ ದಿನವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದಾಗ, ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರೊಬ್ಬರು ಜನವರಿ 26 ರ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಇಂತಹ ಆಚರಣೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಈ ಧೋರಣೆಯು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮೌಲ್ಯಯುತವಾಗಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ವಿಶೇಷ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ಸಂವಿಧಾನದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಸಂತೋಷದಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ರಾಜಕೀಯ ಒತ್ತಾಯಗಳು ರಚನಾತ್ಮಕ ಸಂವಾದವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಮುಚ್ಚಿಹಾಕಿವೆ. ಪಕ್ಷದ ರೇಖೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿದ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಪುಷ್ಟೀಕರಿಸುವ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಗೌರವವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಯಾವುದೇ ರಾಜಕೀಯ ವಂಶ, ಹಿನ್ನೆಲೆ ಇಲ್ಲದ ನನ್ನಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಸ್ಥಾನಗಳಿಗೆ ಏರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿರುವುದು ಸಂವಿಧಾನದಿಂದಲೇ. ಸಂವಿಧಾನದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಜನರ ಆಶೀರ್ವಾದವೇ ಇದನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಿದೆ. ನನ್ನಂತೆ ವಿನಮ್ರ ಆರಂಭದಿಂದ ಬಂದವರು ಇಲ್ಲಿ ಅನೇಕರಿದ್ದಾರೆ. ಕನಸು ಕಾಣಲು ಮತ್ತು ಸಾಧಿಸಲು ಸಂವಿಧಾನ ನಮಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಿದೆ. ಜನರು ನಮಗೆ ನೀಡಿದ ಈ ಅಪಾರ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸ-ಒಂದಲ್ಲ, ಎರಡಲ್ಲ, ಮೂರು ಬಾರಿ-ಸಂವಿಧಾನವಿಲ್ಲದೆ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಇತಿಹಾಸದುದ್ದಕ್ಕೂ, ಅನೇಕ ಏರಿಳಿತಗಳು, ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಗಳು ಇವೆ. ಆದರೂ, ಅಚಲವಾದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಸಂವಿಧಾನದತ್ತ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿರುವ ಈ ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ನಾನು ವಂದಿಸಬೇಕು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಇಂದು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಟೀಕೆ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶ ನನಗಿಲ್ಲ. ಆದರೆ, ಸತ್ಯವನ್ನು ದೇಶದ ಮುಂದೆ ಮಂಡಿಸುವುದು ನನ್ನ ಕರ್ತವ್ಯ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷದ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕುಟುಂಬವು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆ ಬಿದ್ದಿರಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಈ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತೇನೆ ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು 55 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ದೇಶವನ್ನು ಆಳಿದ್ದಾರೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಏನಾಯಿತು ಮತ್ತು ಈ ಕುಟುಂಬವು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ದೋಷಪೂರಿತ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಾನಿಕಾರಕ ಆಚರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸತ್ಯವನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವ ಹಕ್ಕು ಈ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನರಿಗೆ ಇದೆ, ಅದು ಇಂದಿಗೂ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಈ ಕುಟುಂಬ ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಸವಾಲೆಸೆದು ಹಾನಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
1947 ರಿಂದ 1952 ರವರೆಗೆ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಚುನಾಯಿತ ಸರ್ಕಾರ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಬದಲಾಗಿ, ತಾತ್ಕಾಲಿಕ, ಆಯ್ದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿತ್ತು, ಚುನಾವಣೆಗಳು ನಡೆಯುವವರೆಗೆ ಮಧ್ಯಂತರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯನ್ನು ಇನ್ನೂ ರಚಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ, ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಅದರ ತಯಾರಕರು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಚರ್ಚೆಯ ನಂತರ ರಚಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಜನರಿಂದ ಯಾವುದೇ ಆದೇಶವಿರಲಿಲ್ಲ. 1951 ರಲ್ಲಿ, ಚುನಾಯಿತ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೊದಲು, ಈ ಮಧ್ಯಂತರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬಳಸಿತು. ಫಲಿತಾಂಶ? ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾಯ್ದೆಯು ಸಂವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಅದರ ನಿರ್ಮಾತೃಗಳಿಗೆ ಮಾಡಿದ ಘೋರ ಅವಮಾನವಾಗಿದೆ. ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ಸಾಧಿಸಲು ವಿಫಲವಾದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಂತರ ಹಿಂಬಾಗಿಲಿನ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಅನುಸರಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರಧಾನಿಯ ನಿರ್ಧಾರವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಮಧ್ಯಂತರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಯಾರೋ ಒಬ್ಬರು ಎಂಬುದು ಗಮನಿಸಬೇಕಾದ ಸಂಗತಿ. ಇದು ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ, ಘೋರ ಪಾಪವಾಗಿತ್ತು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಅದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಆಗಿನ ಪ್ರಧಾನಿ ಪಂಡಿತ್ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಅವರು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯೊಬ್ಬರಿಗೆ ಪತ್ರ ಬರೆದರು: "ಸಂವಿಧಾನವು ನಮ್ಮ ದಾರಿಯಲ್ಲಿ ಬಂದರೆ, ಅದನ್ನು ಯಾವುದೇ ಬೆಲೆಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಬೇಕು." ಪಂಡಿತ್ ನೆಹರೂ ಅವರೇ ಬರೆದ ಈ ಮಾತುಗಳು ಸಂವಿಧಾನದ ಪಾವಿತ್ರ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಆಘಾತಕಾರಿ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
1951ರ ಈ ಅಸಂವಿಧಾನಿಕ ಕಾಯಿದೆ ಗಮನಕ್ಕೆ ಬರಲಿಲ್ಲ. ಈ ವೇಳೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಡಾ.ರಾಜೇಂದ್ರ ಪ್ರಸಾದ್‌, ಇದೊಂದು ಘೋರ ತಪ್ಪು ಎಂದು ತಾಕೀತು ಮಾಡಿದರು. ಲೋಕಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಕೂಡ ಪಂಡಿತ್ ನೆಹರು ಅವರು ಸಂವಿಧಾನದ ತತ್ವಗಳಿಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ವರ್ತಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಆಚಾರ್ಯ ಕೃಪಲಾನಿ, ಜಯಪ್ರಕಾಶ್ ನಾರಾಯಣ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರು ಕೂಡ ನಿಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಹಿರಿಯ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಅಂತಹ ಉತ್ತಮ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಪಡೆದರೂ, ಪಂಡಿತ್ ನೆಹರೂ ಅವರ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿದರು, ಮೊಂಡುತನದಿಂದ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಸಂವಿಧಾನದ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದರು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷವು ತನ್ನ ರಾಜಕೀಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗೆ ಸರಿಹೊಂದುವಂತೆ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳಿಗಾಗಿ ಇನ್ನಿಲ್ಲದ ಹಸಿವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡಿತು. ಈ ಪಟ್ಟುಬಿಡದ ಅನ್ವೇಷಣೆಯು ಸಂವಿಧಾನದ ಆತ್ಮದ ಮೇಲೆ ಆಳವಾದ ಗಾಯವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಿತು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಸುಮಾರು ಆರು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು 75 ಬಾರಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ದುರುಪಯೋಗದ ಬೀಜಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಮೊದಲ ಪ್ರಧಾನಿ ಬಿತ್ತಿದರು ಮತ್ತು ನಂತರ ಅದನ್ನು ಮತ್ತೊಬ್ಬ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿಯವರು ಪೋಷಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನೀರುಣಿಸಿದರು. ಮೊದಲ ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ದುಷ್ಕೃತ್ಯಗಳು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹಾನಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. 1971ರಲ್ಲಿ, ಸಂವಿಧಾನದ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ಮೂಲಕ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ತೀರ್ಪನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ನ ತೀರ್ಪನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿತು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ರೆಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ಕತ್ತರಿಸಿತು, ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಪರಿಶೀಲನೆಯಿಲ್ಲದೆ ಸಂಸತ್ತು ಸಂವಿಧಾನದ ಯಾವುದೇ ಪರಿಚ್ಛೇದವನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿತು. ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಮೊಟಕುಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಗಂಭೀರ ಕೃತ್ಯವನ್ನು 1971 ರಲ್ಲಿ ಆಗಿನ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿಯವರು ಮಾಡಿದರು, ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ಮೇಲೆ ಹಿಡಿತ ಸಾಧಿಸಲು ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಬಳಸಿತು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಶ್ರೀಮತಿ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿಯನ್ನು ಜವಾಬ್ದಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಯಾರೂ ಇಲ್ಲದ ಕಾರಣ, ಅಸಂವಿಧಾನಿಕ ಆಚರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ಅವರ ಚುನಾವಣೆಯನ್ನು ಅಮಾನ್ಯಗೊಳಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಅಂಟಿಕೊಳ್ಳಲು ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೇರುವ ಮೂಲಕ ಸೇಡು ತೀರಿಸಿಕೊಂಡರು. ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಈ ದುರುಪಯೋಗ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಕತ್ತು ಹಿಸುಕಿತು. 1975ರಲ್ಲಿ, ಅವರು 39ನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದರು, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪೀಕರ್ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ನ್ಯಾಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡರು. ಇದು ಕೇವಲ ಭವಿಷ್ಯದ ದುಷ್ಕೃತ್ಯಕ್ಕೆ ಗುರಾಣಿಯಾಗಿರಲಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಹಿಂದಿನ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚುವ ಸಾಧನವೂ ಆಗಿತ್ತು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ತುರ್ತುಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜನರ ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ತುಳಿಯಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸಾವಿರಾರು ಜನರನ್ನು ಜೈಲಿಗೆ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ಬಾಯಿ ಮುಚ್ಚಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕಾ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಲಾಯಿತು. ಶ್ರೀಮತಿ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿಯವರು "ಬದ್ಧ ನ್ಯಾಯಾಂಗ" ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಮುಂದಿಟ್ಟರು, ಇದು ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿದ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮತಿ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿಯವರ ವಿರುದ್ಧ ತೀರ್ಪು ನೀಡಿದ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಎಚ್.ಆರ್. ಖನ್ನಾ ಅವರು ಅತ್ಯಂತ ಹಿರಿಯ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರಾಗಿದ್ದರೂ ಭಾರತದ ಮುಖ್ಯ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ನಿರಾಕರಿಸಿದರು. ಇದು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮಾನದಂಡಗಳ ಮೇಲಿನ ಘೋರ ದಾಳಿಯಾಗಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಇಂದು ಈ ಸದನದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದ ಪಕ್ಷಗಳ ನಾಯಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ರಾಜಕೀಯ ನಾಯಕರು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜೈಲುವಾಸ ಅನುಭವಿಸಿದರು. ಮುಗ್ಧ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಕ್ರೂರವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಪೋಲೀಸ್ ದೌರ್ಜನ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅನೇಕರು ಜೈಲಿನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡರು. ನಿರ್ದಯ ಸರ್ಕಾರವು ನಿರ್ದಾಕ್ಷಿಣ್ಯದಿಂದ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಹರಿದು ಹಾಕಿತು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುವ ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಕೊನೆಗೊಂಡಿಲ್ಲ. ನೆಹರೂ ಅವರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾದುದನ್ನು ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ಮತ್ತು ನಂತರ ರಾಜೀವ್ ಗಾಂಧಿಯವರು ಮುಂದುವರಿಸಿದರು. ರಾಜೀವ್ ಗಾಂಧಿಯವರು ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಮತ್ತೊಂದು ಘೋರವಾದ ಹೊಡೆತವನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಶಾ ಬಾನೊ ಪ್ರಕರಣದಲ್ಲಿ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ನ ತೀರ್ಪು ಸಂವಿಧಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿದಿದೆ, ವಯಸ್ಸಾದ ಮಹಿಳೆಗೆ ಅವಳ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡಿತು. ಆದರೂ, ರಾಜೀವ್ ಗಾಂಧಿಯವರ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗಿಂತ ಮತ-ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕಾರಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿತು, ಮೂಲಭೂತವಾದಿ ಒತ್ತಡಗಳಿಗೆ ಮಣಿದು ನ್ಯಾಯದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಶಾಸನದ ಮೂಲಕ ಈ ತೀರ್ಪನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿತು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ತಿದ್ದುವ ಪರಂಪರೆ ಮುಂದುವರೆಯಿತು. ನೆಹರೂ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದನ್ನು ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ಮತ್ತು ರಾಜೀವ್ ಬಲಪಡಿಸಿದರು. ಹೀಗಾಗಿ ರಾಜೀವ್ ಗಾಂಧಿ ಪ್ರಧಾನಿಯಾದರು. ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಮತ್ತೊಂದು ಗಂಭೀರ ಹೊಡೆತ ನೀಡಿದರು. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಮಾನತೆ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನ್ಯಾಯ ಎಂಬ ಭಾವನೆಗೆ ಧಕ್ಕೆ ತಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಸಂವಿಧಾನದ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸಾರದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳೆಗೆ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವ ಶಾ ಬಾನೋ ಪ್ರಕರಣದಲ್ಲಿ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಮಹತ್ವದ ತೀರ್ಪು ನೀಡಿದೆ. ಈ ವಯಸ್ಸಾದ ಮಹಿಳೆಗೆ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ತನ್ನ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬಾಕಿಯನ್ನು ನೀಡಿತು. ಆದರೆ, ಅಂದಿನ ಪ್ರಧಾನಿ ರಾಜೀವ್ ಗಾಂಧಿಯವರು ಈ ತೀರ್ಪನ್ನು ಕಡೆಗಣಿಸಿ, ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕಾರಣದ ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಮಣಿದು ಮೂಲಭೂತವಾದಿ ಬೇಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಮಣಿದಿದ್ದರು. ನ್ಯಾಯಕ್ಕಾಗಿ ವಯಸ್ಸಾದ ಮಹಿಳೆಯ ಪರವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುವ ಬದಲು, ಅವರು ಮೂಲಭೂತವಾದಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು. ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯವನ್ನು ಬಲಿಕೊಟ್ಟು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಇದು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ನಿದರ್ಶನವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುವ ಪೂರ್ವನಿದರ್ಶನವನ್ನು ನೆಹರೂ ಜಿ ಅವರು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು, ಇಂದಿರಾ ಜಿ ಅವರು ಮುಂದೆ ಸಾಗಿದರು ಮತ್ತು ರಾಜೀವ್ ಜಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿದರು. ರಾಜೀವ್ ಜಿ ಈ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಏಕೆ ಶಾಶ್ವತಗೊಳಿಸಿದರು? ಇದು ಸಂವಿಧಾನದ ಪಾವಿತ್ರ್ಯದ ಕಡೆಗಣನೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ತಿದ್ದುವ ಇಚ್ಛೆಯಿಂದ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿತು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಈ ಕಿಡಿಗೇಡಿತನ ಇವರೊಂದಿಗೆ ನಿಂತಿಲ್ಲ. ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ನಾಯಕತ್ವವೂ ಅಷ್ಟೇ ಜಟಿಲವಾಗಿತ್ತು. ನನ್ನ ಹಿಂದಿನ ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವ ಪುಸ್ತಕದಿಂದ ನಾನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಪುಸ್ತಕದಲ್ಲಿ ಮನಮೋಹನ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಅವರು "ಪಕ್ಷದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಅಧಿಕಾರದ ಕೇಂದ್ರ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಸರ್ಕಾರವು ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ಜವಾಬ್ದಾರನಾಗಿರುತ್ತಾನೆ" ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಶ್ರೀ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಇಂತಹ ಆಳವಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಚುನಾಯಿತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗೆ ಧಕ್ಕೆಯಾಯಿತು. ನಾವು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾಗ, ಅಸಂವಿಧಾನಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣ ರಹಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಲಹಾ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಚೇರಿಯ ಮೇಲೆ ಇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ಬುಡಮೇಲು ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಇದು PMOಗೆ ಅಘೋಷಿತ, ಕಡಿಮೆಯಾದ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ನೀಡಿತು, ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದಿಂದ ಸ್ಥಾಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಆಡಳಿತದ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಿತು.
ಮಾನ್ಯ ಶ್ರೀ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಮತ್ತೊಂದು ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಾ, ಅವರ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಾವು ಪರಿಶೀಲಿಸೋಣ. ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಾಗರಿಕರು ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಆ ಸರ್ಕಾರದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದೊಂದು ಮೂಲಭೂತ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ. ಆದರೂ, ಈ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಅಗೌರವಿಸುವ ಅಹಂಕಾರದಿಂದ ತುಂಬಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಪತ್ರಕರ್ತರ ಮುಂದೆ ನಿರ್ಲಜ್ಜವಾಗಿ ಹರಿದು ಹಾಕಿದರು. ತಮಗೆ ಅನುಕೂಲವಾದಾಗಲೆಲ್ಲ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಕಡೆಗಣಿಸುವುದನ್ನು ಅವರು ರೂಢಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರು. ದುರಂತವೆಂದರೆ, ದುರಹಂಕಾರಿಯೊಬ್ಬರು ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಹರಿದು ಹಾಕಿದರು, ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಅದನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಯಾವ ರೀತಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಈ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ?
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಾನು ಹೇಳುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲವೂ ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಏನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲವರು ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಆದರೆ ಇಲ್ಲಿ ಗಮನವು ಕೇವಲ ಸಂವಿಧಾನದ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಇದೆ. ನಾನು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಅಥವಾ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷವು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಪದೇಪದೆ ಅಗೌರವಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅದರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪರಂಪರೆಯು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಮತ್ತು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಕಡೆಗಣಿಸುವ ನಿದರ್ಶನಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಆರ್ಟಿಕಲ್ 370 ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ತಿಳಿದಿದ್ದರೂ, ಕೆಲವೇ ಕೆಲವರು ಆರ್ಟಿಕಲ್ 35 ಎ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿರುತ್ತಾರೆ. ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಆದೇಶದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಅದನ್ನು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸದೆ ದೇಶದ ಮೇಲೆ 35ಎ ವಿಧಿ ಹೇರಲಾಯಿತು. ಈ ಕಾಯ್ದೆಯು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿರುವ ಸಂಸತ್ತಿನ ಪಾವಿತ್ರ್ಯತೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿದೆ. ಸಂಸತ್ತಿನ ಆಶಯವನ್ನೇ ಬದಿಗೊತ್ತಲಾಯಿತು, ಅದರ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಕತ್ತು ಹಿಸುಕಲಾಯಿತು. 35ಎ ವಿಧಿಯನ್ನು ಸಂಸತ್ತಿನ ಅನುಮೋದನೆಯಿಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಆದೇಶದ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಂಸತ್ತನ್ನು ಕತ್ತಲೆಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಯಿತು. 35ಎ ವಿಧಿ ಹೇರದೇ ಇದ್ದಿದ್ದರೆ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹದಗೆಡುವಷ್ಟು ಹದಗೆಡುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಈ ಏಕಪಕ್ಷೀಯ ಕಾಯ್ದೆಯು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಔಚಿತ್ಯದ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ದೀರ್ಘಾವಧಿ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಇದು ಸಂಸತ್ತಿನ ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಹಕ್ಕು, ಮತ್ತು ಅಂತಹ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ನಿರಂಕುಶವಾಗಿ ವರ್ತಿಸಬಾರದು. ಆದರೆ, ಬಹುಮತವಿದ್ದರೂ ಅವರು ಹಾಗೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿದರು. ಅವರ ಹಿಂಜರಿಕೆಯು ತಪ್ಪಿತಸ್ಥ ಮನಸ್ಸಾಕ್ಷಿಯಿಂದ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿತು; ಅವರು ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಈ ದೇಶದ ಜನರಿಂದ ಮರೆಮಾಚಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಇದಲ್ಲದೆ, ಇಂದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಆಳವಾದ ಗೌರವವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ತಂದ ಎಲ್ಲಾ ಮಹತ್ವದ ಮಾರ್ಗಗಳು ಅವರಿಂದ ಸುಗಮವಾಗಿವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಇದ್ದ ಕಹಿ ಮತ್ತು ದ್ವೇಷವನ್ನು ನಾನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ, ಅಟಲ್ ಜಿ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಗೌರವಾರ್ಥ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ಅಟಲ್ ಜಿ ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಯುಪಿಎ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಲಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಮುಂದುವರೆಯಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಮೇಲಿನ ಅಪಾರ ಗೌರವದಿಂದ ನಾವು ಅಲಿಪುರ ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಶ್ರೀ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
1992ರಲ್ಲಿ, ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಮಾಡಿದಾಗ, ಚಂದ್ರಶೇಖರ ಜಿ ಅವರು ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದರು. ಜನಪಥ್ ಬಳಿ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, 40 ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಈ ಕಲ್ಪನೆಯು ಕಾಗದಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಾಣಲಿಲ್ಲ. 2015ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಈ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರಿಗೆ ಭಾರತ ರತ್ನ ನೀಡುವ ನಿರ್ಧಾರವು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅಧಿಕಾರದಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದಾಗಲೇ ಸಾಕಾರಗೊಂಡಿತು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಪರಂಪರೆಯ 125 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ನಾವು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಆಚರಿಸಿದ್ದೇವೆ, 120 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೂ, ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಸುಂದರ್ ಲಾಲ್ ಪಟ್ವಾ ನೇತೃತ್ವದ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವಿತ್ತು, ಇದು ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳವಾದ ಮೊವ್ ಅನ್ನು ಸ್ಮಾರಕವಾಗಿ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿತು. ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆದಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯುಳ್ಳವರಾಗಿದ್ದು, ಸಮಾಜದ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಲು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸೇರಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಮರ್ಪಿತರಾಗಿದ್ದರು. ಭಾರತವು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಬೇಕಾದರೆ, ಯಾವುದೇ ಪ್ರದೇಶ ಅಥವಾ ಸಮುದಾಯವು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಬಾರದು ಎಂದು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬಿದ್ದರು. ಈ ದೃಷ್ಟಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮತ-ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕೀಯದಿಂದ ಸೇವಿಸಲ್ಪಟ್ಟವರು ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ತುಷ್ಟೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡರು, ಇದು SC, ST ಮತ್ತು OBC ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡಿತು.
ಮಾನ್ಯ ಶ್ರೀ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಮೀಸಲಾತಿಯ ಕಥೆ ದೀರ್ಘವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳಿಂದ ಕೂಡಿದೆ. ನೆಹರೂ ಜಿಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ರಾಜೀವ್ ಗಾಂಧಿವರೆಗೆ ಸತತವಾಗಿ ಬಂದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪ್ರಧಾನಿಗಳು ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಕಟುವಾಗಿ ವಿರೋಧಿಸಿದರು. ನೆಹರೂ ಜಿ ಅವರೇ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಾಖಲೆಗಳು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅವರು ಮೀಸಲಾತಿ ತತ್ವದ ವಿರುದ್ಧ ಈ ಸದನದಲ್ಲಿ ಸುದೀರ್ಘ ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದರೆ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರು ಅದನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿರೋಧಿಸಿದರು.
ಈ ಅಸಮಾನತೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಯತ್ನಿಸಿದ ಮಂಡಲ್ ಆಯೋಗದ ವರದಿಯು ದಶಕಗಳಿಂದ ನನೆಗುದಿಗೆ ಬಿದ್ದಿತ್ತು. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅಧಿಕಾರದಿಂದ ದೂರವಾದ ನಂತರವೇ ಒಬಿಸಿಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಅಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, OBC ಸಮುದಾಯವು ವಿವಿಧ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಸರಿಯಾದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮಾಡಿದ ಘೋರ ಅನ್ಯಾಯ. ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಮೊದಲೇ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದ್ದರೆ, OBC ಸಮುದಾಯವು ಹಲವಾರು ಹುದ್ದೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದಿತ್ತು. ಆದರೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷವು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸದಿರಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಇದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮಾಡಿದ ಮತ್ತೊಂದು ಪಾಪವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕಾರ್ಯಗಳ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಲೇ ಇದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ರಚಿಸುವಾಗ, ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಸದಸ್ಯರು ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ನೀಡಬೇಕೇ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ದೀರ್ಘಾವಧಿ, ಗಂಟೆಗಳು ಮತ್ತು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ವಿಸ್ತೃತ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದರು. ಕೂಲಂಕಷವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಿದ ನಂತರ, ಭಾರತದಂತಹ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಗಾಗಿ, ಧರ್ಮ ಅಥವಾ ಪಂಥದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಯೋಚಿಸಿದ ನಿರ್ಧಾರವಾಗಿತ್ತು-ಮೇಲ್ವಿಚಾರ ಅಥವಾ ತಪ್ಪು ಅಲ್ಲ. ಭಾರತದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯ ಸಲುವಾಗಿ, ಧರ್ಮ ಮತ್ತು ಪಂಥದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಂತಹ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಪರಿಗಣಿಸಿದ ನಂತರ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ಆದರೆ, ಅಧಿಕಾರದ ಹಸಿವು ಮತ್ತು ತನ್ನ ಮತಬ್ಯಾಂಕ್ ಅನ್ನು ಓಲೈಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಆಸೆಯಿಂದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷವು ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾದ ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡುವ ಹೊಸ ಆಟವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಕೆಲವೆಡೆ ಅದನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದು, ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ನಿಂದ ಹಿನ್ನಡೆ ಎದುರಿಸುವಂತಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಈಗ, ಅವರು ಮನ್ನಿಸುವಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಅವರು ಇದನ್ನು ಅಥವಾ ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಅವರ ನಿಜವಾದ ಉದ್ದೇಶವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ - ಅವರು ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂತಹ ಆಟಗಳನ್ನು ಆಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಸಂವಿಧಾನ ರಚನೆಕಾರರ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಘಾಸಿಗೊಳಿಸುವ ನಾಚಿಕೆಯಿಲ್ಲದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಾನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಬಯಸುವ ಜ್ವಲಂತ ಸಮಸ್ಯೆ ಇದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಏಕರೂಪ ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆ! ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯೂ ಕಡೆಗಣಿಸಲಿಲ್ಲ. ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯು ಏಕರೂಪ ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸುದೀರ್ಘ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದೆ. ಕಠಿಣ ಚರ್ಚೆಗಳ ನಂತರ, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಯಾವ ಸರ್ಕಾರವು ಚುನಾಯಿತರಾಗಿದ್ದರೂ ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಏಕರೂಪ ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವುದು ಉತ್ತಮ ಎಂದು ಅವರು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು. ಇದು ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾ ಸಭೆಯ ನಿರ್ದೇಶನವಾಗಿದ್ದು, ಡಾ.ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರೇ ಹೇಳಿದ್ದರು. ಆದರೆ, ಸಂವಿಧಾನವನ್ನಾಗಲಿ, ದೇಶವನ್ನಾಗಲಿ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದ, ಅಧಿಕಾರದ ಹಸಿವನ್ನು ಮೀರಿ ಏನನ್ನೂ ಓದದವರಿಗೆ ಬಾಬಾಸಾಹೇಬರು ನಿಜವಾಗಿ ಏನು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದೇ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಬಾಬಾಸಾಹೇಬರು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಇದನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ: ಇದನ್ನು ಸಂದರ್ಭದಿಂದ ಹೊರತೆಗೆಯಬೇಡಿ ಮತ್ತು ಆಯ್ದ ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ಕತ್ತರಿಸಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ತಪ್ಪುದಾರಿಗೆಳೆಯುವ ನಿರೂಪಣೆಗಳಾಗಿ ತಿರುಚಬೇಡಿ!
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಡಾ.ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ಧಾರ್ಮಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಬೇಕೆಂದು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ್ದರು. ಆ ಕಾಲದ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕತೆಗೆ ಏಕರೂಪ ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾ ಸಭೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಸದಸ್ಯ ಮುನ್ಷಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಏಕರೂಪ ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಕೂಡ ಅನೇಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಗಳು ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಸಂವಿಧಾನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನ ರಚನೆಕಾರರ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಜಾತ್ಯತೀತ ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಮ್ಮೆಲ್ಲ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ, ಇಂದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷವು ಸಂವಿಧಾನ ರಚನೆಕಾರರ ಭಾವನೆಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ನ ನಿರ್ದೇಶನ ಮತ್ತು ಆಶಯಗಳಿಗೂ ಅಗೌರವ ತೋರುತ್ತಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಅಂತಹ ಕ್ರಮಗಳು ಅವರ ರಾಜಕೀಯ ಅಜೆಂಡಾದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರಿಗೆ ಸಂವಿಧಾನವು ಪವಿತ್ರ ಗ್ರಂಥವಲ್ಲ; ಬದಲಿಗೆ, ರಾಜಕೀಯ ತಂತ್ರಗಾರಿಕೆಯ ಸಾಧನವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ರಾಜಕೀಯ ಆಟವಾಡಲು ಮತ್ತು ಜನರಲ್ಲಿ ಭಯ ಹುಟ್ಟಿಸಲು ಅದನ್ನೇ ಅಸ್ತ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಸಂವಿಧಾನ ಎಂಬ ಪದವೂ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷದವರ ಬಾಯಿಗೆ ಬರುವುದಿಲ್ಲ. ತನ್ನದೇ ಆದ ಆಂತರಿಕ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಗೌರವಿಸದ ಪಕ್ಷ, ತನ್ನದೇ ಆದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಸೂತ್ರಗಳನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಅನುಸರಿಸದ ಪಕ್ಷವು ದೇಶದ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅನುಸರಿಸಲು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮನೋಭಾವದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಅದು ರಕ್ತನಾಳಗಳಲ್ಲಿಲ್ಲ. ಅವರ ರಕ್ತನಾಳಗಳು ಸರ್ವಾಧಿಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜವಂಶದ ರಾಜಕೀಯದಿಂದ ತುಂಬಿವೆ. ಅವರ ಕಾರ್ಯವೈಖರಿಯಲ್ಲಿನ ಅವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಕೊರತೆಯನ್ನು ನೋಡಿ. ನಾನು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಹನ್ನೆರಡು ಪ್ರಾಂತೀಯ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸಮಿತಿಗಳು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲಿಸಿದವು. ಒಂದೇ ಒಂದು ಸಮಿತಿ- ನೆಹರೂ ಅವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲಿಲ್ಲ. ಅವರ ಸ್ವಂತ ಸಂವಿಧಾನದ ಪ್ರಕಾರ, ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಬೇಕಿತ್ತು. ಆದರೆ ಏನಾಯಿತು? ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆಯ ಕೊರತೆ, ತಮ್ಮದೇ ಪಕ್ಷದ ಸಂವಿಧಾನದ ಕಡೆಗಣನೆ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರನ್ನು ಬದಿಗೊತ್ತಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅವರೇ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಪಡೆದರು. ತನ್ನದೇ ಆದ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯದ ಪಕ್ಷವು ದೇಶದ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಹೇಗೆ ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು?
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಅವರ ನಿರೂಪಣೆಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುವವರೂ ಇದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಅವರ ಸ್ವಂತ ಪಕ್ಷದ ಇತಿಹಾಸದ ಕಹಿ ಸತ್ಯವನ್ನು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷವು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ಸಮುದಾಯದಿಂದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು-ಕೇವಲ ಹಿಂದುಳಿದವರಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದವರು. ಅವರ ಹೆಸರು ಸೀತಾರಾಮ್ ಕೇಸರಿ ಜಿ. ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಹೇಗೆ ನಡೆಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು? ಅವರು ಅವಮಾನಿಸಿದರು. ಅವರನ್ನು ಬಾತ್ ರೂಂನಲ್ಲಿ ಬೀಗ ಹಾಕಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ನಂತರ ವಿನಾಕಾರಣ ಬೀದಿಗೆ ಎಸೆಯಲಾಯಿತು ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ರೀತಿಯ ಅವಮಾನವನ್ನು ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷದ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಬರೆಯಲಾಗಿಲ್ಲ, ಆದರೂ ಅವರು ಅದನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲಿಲ್ಲ. ತಮ್ಮದೇ ಪಕ್ಷದ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಲಾದ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗೆ ಅವರು ಗಮನ ಕೊಡಲಿಲ್ಲ. ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷವು ಒಂದು ಕುಟುಂಬದ ಹಿಡಿತಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಂಧಿಯಾಯಿತು, ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತಿರಸ್ಕರಿಸಿತು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಸಂವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಆಟವಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಅದರ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ನಾಶ ಮಾಡುವುದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ಸ್ವಭಾವದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದೆ. ನಮಗೆ ಸಂವಿಧಾನ, ಅದರ ಪಾವಿತ್ರ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಮಗ್ರತೆ ಸರ್ವೋಚ್ಚವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ವಾಕ್ಚಾತುರ್ಯವಲ್ಲ-ನಮ್ಮ ಕ್ರಮಗಳು ಅದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಪರೀಕ್ಷಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲ, ನಾವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆ ಕೊಡುತ್ತೇನೆ. 1996 ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಜನತಾ ಪಕ್ಷ (ಬಿಜೆಪಿ) ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಏಕೈಕ ದೊಡ್ಡ ಪಕ್ಷವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು. ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ರಾಷ್ಟಪ್ರತಿಗಳು ಏಕೈಕ ದೊಡ್ಡ ಪಕ್ಷವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು. ಸರ್ಕಾರ ಕೇವಲ 13 ದಿನ ಇತ್ತು. ನಾವು ಸಂವಿಧಾನದ ಆತ್ಮವನ್ನು ಆತ್ಮೀಯವಾಗಿ ಹಿಡಿದಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳದಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಚೌಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಬಹುದಿತ್ತು-ಬಹುಮತವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸ್ಥಾನಗಳು, ಉಪ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಅಥವಾ ಇತರ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರದ ಫಲವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬಹುದಿತ್ತು. ಆದರೆ ಅಟಲ್ ಜೀ ಈ ಚೌಕಾಸಿಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಬದಲಿಗೆ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಮುಂದಾದರು. ಬದಲಿಗೆ ಅವರು 13 ದಿನಗಳ ನಂತರ ರಾಜೀನಾಮೆ ನೀಡಿದರು. ಇದು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಶಿಖರ. ಮತ್ತೆ, 1998 ರಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಒಕ್ಕೂಟ (NDA) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಸ್ಥಿರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ, "ನಾವಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಯಾರೂ ಇಲ್ಲ" ಎಂಬ ಮನಸ್ಥಿತಿಯುಳ್ಳವರು ಅಟಲ್ ಜಿಯವರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಅಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು ತಮ್ಮ ಎಂದಿನ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಆಡಿದರು. ವಿಶ್ವಾಸ ಮತಯಾಚನೆ ನಡೆಯಿತು. ಆಗಲೂ ಕುದುರೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಾಧ್ಯವಿತ್ತು; ಮತಗಳ ಖರೀದಿ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಅಟಲ್ ಜಿ ಚೌಕಾಸಿಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಬದಲಿಗೆ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದರು. ಬದಲಿಗೆ ಅವರು 13 ದಿನಗಳ ನಂತರ ರಾಜೀನಾಮೆ ನೀಡಿದರು. ಇದು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಶಿಖರ. ಮತ್ತೆ, 1998 ರಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಒಕ್ಕೂಟ (NDA) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಸ್ಥಿರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, "ನಾವಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಯಾರೂ ಇಲ್ಲ" ಎಂಬ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಹೊಂದಿರುವವರು ಅಟಲ್ ಜಿಯವರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಅಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು ತಮ್ಮ ಎಂದಿನ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಆಡಿದರು. ವಿಶ್ವಾಸ ಮತಯಾಚನೆ ನಡೆಯಿತು. ಆಗಲೂ ಕುದುರೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಾಧ್ಯವಿತ್ತು; ಮತಗಳ ಖರೀದಿ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯಕ್ಕೆ ಬದ್ಧರಾಗಿರುವ ಅಟಲ್ ಜಿ, ತತ್ವಗಳ ಮೇಲೆ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಕ್ಕಿಂತ ಒಂದು ಮತದಿಂದ ಸೋಲನ್ನು ಬಯಸಿದರು. ಸರ್ಕಾರ ಪತನವಾಯಿತು, ಆದರೆ ನಾವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸ, ನಮ್ಮ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಏನಾಯಿತು ಎಂದು ನೋಡಿ. ತಮ್ಮ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಉಳಿಸಲು, ಅವರು ಕುಖ್ಯಾತ ಮತಕ್ಕಾಗಿ ನಗದು ಹಗರಣವನ್ನು ಆಶ್ರಯಿಸಿದರು. ಮತಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಹಣದ ರಾಶಿಯನ್ನು ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು. ಇದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೇಲಿನ ಘೋರ ದಾಳಿ ಎಂದು ನ್ಯಾಯಾಂಗವೇ ಮುದ್ರೆಯೊತ್ತಿದೆ. ಅವರು ಭಾರತದ ಪವಿತ್ರ ಸಂಸತ್ತನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಮತಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಬಿಜೆಪಿಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ಕುಶಲತೆಯ ನಡುವಿನ ಈ ವೈರುಧ್ಯವು ನಮ್ಮ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
1990ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಹಲವಾರು ಸಂಸತ್ತಿನ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಲಂಚ ನೀಡುವ ನಾಚಿಕೆಗೇಡಿನ ಕೃತ್ಯವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು - 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಪೋಷಿಸಿದ ಸಂವಿಧಾನದ ಆತ್ಮವನ್ನು ತುಳಿದ ಕ್ಷಮಿಸಲಾಗದ ಪಾಪ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ಗೆ ಅಧಿಕಾರದ ಆಸೆ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರದ ಹಸಿವು ಪಕ್ಷದ ಏಕೈಕ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
2014ರ ನಂತರ ಎನ್ ಡಿಎಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ಸಂವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಹಳೆಯ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಂದ ದೇಶವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಸಹ ಸಂವಿಧಾನದ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಕೇಳಲಾಯಿತು. ಹೌದು, ನಾವು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ-ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆ, ಅದರ ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ, ಸಂವಿಧಾನದ ಆತ್ಮಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಪಣೆಯೊಂದಿಗೆ. ನಾವು ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಏಕೆ ಮಾಡಿದೆವು? ಮೂರು ದಶಕಗಳಿಂದ ಈ ದೇಶದ ಒಬಿಸಿ ಸಮುದಾಯವು ಒಬಿಸಿ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ. ಒಬಿಸಿ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು, ಅದಕ್ಕೆ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡಲು ನಾವು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತೇವೆ. ಸಮಾಜದ ತುಳಿತಕ್ಕೊಳಗಾದ ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ವರ್ಗಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ಲುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಸಂವಿಧಾನದ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ಜಾತಿಯಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದರೂ, ತಮ್ಮ ಬಡತನದಿಂದಾಗಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ದೊಡ್ಡ ವರ್ಗದ ಜನರಿದ್ದರು. ಅವರು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಇದು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಅತೃಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಅಶಾಂತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಬೇಡಿಕೆಗಳಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಯಾರೂ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ಸಾಮಾನ್ಯ ವರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ 10% ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡಲು ಸಂವಿಧಾನದ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾತಿಗೆ ಮೊದಲ ತಿದ್ದುಪಡಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ವಿರೋಧವಿರಲಿಲ್ಲ. ಎಲ್ಲರೂ ಅದನ್ನು ಉಷ್ಣತೆ ಮತ್ತು ತಿಳುವಳಿಕೆಯಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು. ಸಂಸತ್ತು ಸರ್ವಾನುಮತದ ಒಪ್ಪಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ಸಮಾಜದ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲರೂ ಸಹಕರಿಸಿದರು, ಮತ್ತು ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಹೇಗೆ ಸಾಕಾರಗೊಂಡಿತು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಹೌದು, ನಾವು ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ನಾವು ಮಹಿಳೆಯರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಹಾಗೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡಲು ದೇಶವು ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ ಮತ್ತು ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಮಂಡಿಸುವಾಗ ಹಳೆಯ ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಟ್ಟಡವು ಇದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಅವರ ಮಿತ್ರ ಪಕ್ಷವೊಂದು ಸದನದ ಮುಂಭಾಗ ಬಂದು ಕಾಗದಗಳನ್ನು ಕಿತ್ತು, ಅವುಗಳನ್ನು ಹರಿದು ಹಾಕಿತು. ಮತ್ತು ಸದನವನ್ನು ಮುಂದೂಡಲಾಯಿತು. ಇದರಿಂದ ಸಮಸ್ಯೆ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿತ್ತು. ಮತ್ತು ಇಂದು, ಮಹಿಳಾ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದ ಅದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅನ್ಯಾಯ ಮಾಡಿದವರು ಈಗ ಅವರ ಗುರುಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ದೇಶದ ಏಕತೆಗಾಗಿ ಸಂವಿಧಾನ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. 370 ನೇ ವಿಧಿಯ ತಡೆಗೋಡೆಯಿಂದಾಗಿ ಡಾ. ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಸಂವಿಧಾನವು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಸಂವಿಧಾನವು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಗಕ್ಕೂ ಅನ್ವಯಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾವು ಬಯಸಿದ್ದೇವೆ. ಬಾಬಾಸಾಹೇಬರನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ನಾವು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ಧೈರ್ಯದಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ, ಭಾರತದ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಕೂಡ ಈ ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
370ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ನಾವು ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ವಿಭಜನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರು ಯಾವುದೇ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಎದುರಾದಾಗ ಈ ದೇಶವು ನೆರೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದರು. ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಅವರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದವರು ಎಂದಿಗೂ ಈಡೇರಿಸಲಿಲ್ಲ. ಪೌರತ್ವ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆ (ಸಿಎಎ) ಮೂಲಕ ನಾವು ಆ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಮುಂದೆ ತಂದ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನಾವು ಇಂದಿಗೂ ಅದನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಅದರಿಂದ ಹಿಂದೆ ಸರಿಯುವುದಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಈ ದೇಶದ ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯದಲ್ಲಿ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಾವು ಮಾಡಿದ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಹಿಂದಿನ ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದ ಹಾದಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು. ನಾವು ನಿಜವಾಗಿದ್ದೇವೆಯೋ ಇಲ್ಲವೋ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಮಯ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಾರ್ಥಿ ಅಧಿಕಾರದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿಲ್ಲ-ಅವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ಪುಣ್ಯ ಕಾರ್ಯವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳುವವರು ಅವುಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಇಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನದ ಕುರಿತು ಹಲವು ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಹಲವು ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ, ಜನರು ಕೆಲವು ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್, ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಅತ್ಯಂತ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಭಾರತದ ಜನರು. ಭಾರತದ ಪ್ರಜೆಗಳು, ಸಂವಿಧಾನವು ಅವರಿಗಾಗಿ, ಅವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ, ಅವರ ಘನತೆಗಾಗಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಂವಿಧಾನವು ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಎಂದರೆ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಘನತೆಯ ಜೀವನವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಒಂದು ಪದವನ್ನು ಬಹಳ ಆತ್ಮೀಯವಾಗಿ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಇಂದು ಆ ಪದವನ್ನು ಬಳಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ಹೆಚ್ಚು ಇಷ್ಟಪಡುವ ಪದ, ಅದು ಇಲ್ಲದೆ ಅವರು ಬದುಕಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಅದು 'ಜುಮ್ಲಾ'. ನಮ್ಮ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಹಗಲಿರುಳು ‘ಜುಮ್ಲಾ’ದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಈ ದೇಶದ ಜನತೆಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ‘ಜುಮ್ಲಾ’ ನಾಲ್ಕು ತಲೆಮಾರುಗಳ ಕಾಲ ನಡೆದದ್ದು ಎಂದು ತಿಳಿದಿದೆ: “ಗರೀಬಿ ಹಟಾವೋ” (ಬಡತನ ತೊಲಗಿಸಿ). ಇದು 'ಜುಮ್ಲಾ' - ಬಡತನವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವ ಘೋಷಣೆ. ಇದು ಅವರ ರಾಜಕೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಬಡವರ ಸ್ಥಿತಿ ಎಂದಿಗೂ ಸುಧಾರಿಸಲಿಲ್ಲ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು ಇಷ್ಟು ವರ್ಷಗಳಾದರೂ ಗೌರವಯುತವಾಗಿ ಬದುಕುವ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಶೌಚಾಲಯದ ಸೌಲಭ್ಯವೂ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಯಾರಾದರೂ ಹೇಳಬಹುದೇ? ಇದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ನಿಮಗೆ ಸಮಯವಿಲ್ಲವೇ? ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬಡವರ ಕನಸಾಗಿದ್ದ ಶೌಚಾಲಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಅಭಿಯಾನ ಅವರ ಘನತೆಗಾಗಿ ಸಾಕಾರಗೊಂಡಿತು. ನಾವು ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ನಮ್ಮ ಕೈಯಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ದಣಿವರಿಯಿಲ್ಲದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆವು. ಅದನ್ನು ಅಣಕಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ, ಆದರೆ ಅದರ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರ ಘನತೆ ನಮ್ಮ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ, ನಾವು ಅಲುಗಾಡಲಿಲ್ಲ, ನಾವು ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಮುಂದುವರೆಯುತ್ತೇವೆ. ಆಗ ಮಾತ್ರ ಈ ಕನಸು ನನಸಾಯಿತು. ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಸೂರ್ಯೋದಯಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಅಥವಾ ಸೂರ್ಯೋದಯದ ನಂತರ ಬಯಲಿನಲ್ಲಿ ಮಲವಿಸರ್ಜನೆ ಮಾಡಲು ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಯಾವುದೇ ನೋವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ ನೀವು ಬಡವರನ್ನು ಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಪತ್ರಿಕೆಗಳ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ನಿಮಗೆ ಅವರ ಜೀವನದ ನೈಜತೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಅವರನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಅಂತಹ ಅನ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ಒಳಪಡಿಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಈ ದೇಶದ 80% ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿಗಾಗಿ ಹಾತೊರೆಯುತ್ತಿತ್ತು. ನನ್ನ ಸಂವಿಧಾನವು ಅದನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ತಡೆಯಬೇಕಿತ್ತೇ? ಸಂವಿಧಾನವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಮಾನವ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗಮನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಾವೂ ಸಹ ಈ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಸಮರ್ಪಣೆ, ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಮುನ್ನಡೆದಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಈ ದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ತಾಯಂದಿರು ಒಲೆಯ ಮೇಲೆ ಆಹಾರವನ್ನು ಬೇಯಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಅವರ ಕಣ್ಣುಗಳು ಹೊಗೆಯಿಂದ ಕೆಂಪಾಗುತ್ತವೆ. ಹೊಗೆಯಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆ ಮಾಡುವುದೆಂದರೆ ನೂರಾರು ಸಿಗರೇಟಿನ ಹೊಗೆಯನ್ನು ಆಘ್ರಾಣಿಸಿದಂತೆ, ಅದು ದೇಹವನ್ನು ಸೇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅವರ ಕಣ್ಣುಗಳು ಉರಿಯುತ್ತಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಅವರ ಆರೋಗ್ಯವು ಹದಗೆಡುತ್ತದೆ. ಅವರನ್ನು ಹೊಗೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡೆವು. 2013 ರವರೆಗೆ, 9 ಸಿಲಿಂಡರ್ ಅಥವಾ 6 ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಈ ದೇಶವು ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಅನ್ನು ತಲುಪುವಂತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿತು. ಏಕೆಂದರೆ ನಮಗೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ 70 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕೆ ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಮ್ಮ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಬಡತನದಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸಿದರೆ, ಆದರೆ ಅನಾರೋಗ್ಯವು ಮನೆಯವರಿಗೆ ಬಂದರೆ, ಅವರ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಹಾಳಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಕುಟುಂಬದ ಶ್ರಮವು ವ್ಯರ್ಥವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ನೀವು ಏನನ್ನೂ ಯೋಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲವೇ? ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯವನ್ನು ಗೌರವಿಸಿ, ನಾವು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ, 50 ರಿಂದ 60 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ನಾವು 70 ವರ್ಷ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟವರಿಗೆ ಅವರ ಸಾಮಾಜಿಕ ವರ್ಗವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಾವು ನಿರ್ಗತಿಕರಿಗೆ ಪಡಿತರ ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಅದು ಕೂಡ ಅಪಹಾಸ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತದೆ. 25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನವನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾವು ಹೇಳಿದಾಗ, "ನೀವು ಇನ್ನೂ ಬಡವರಿಗೆ ಏಕೆ ಪಡಿತರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತೀರಿ?"
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದವರಿಗೆ ವಾಸ್ತವ ಗೊತ್ತಿದೆ. ರೋಗಿಯು ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡ ನಂತರ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಿಂದ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದಾಗ, ವೈದ್ಯರು ಸಲಹೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ, "ಮನೆಗೆ ಹೋಗು, ನಿಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ಚೆನ್ನಾಗಿದೆ, ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳು, ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಿ, ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿ ಇದರಿಂದ ನೀವು ಮತ್ತೆ ತೊಂದರೆ ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ." ಅಂತೆಯೇ, ಬಡವರು ಮತ್ತೆ ಬಡತನಕ್ಕೆ ಬೀಳದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರಿಗೆ ಹಿಡಿತವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಅವರಿಗೆ ಉಚಿತ ಪಡಿತರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡಬೇಡಿ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಅವರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅವರು ಮತ್ತೆ ಅದರಲ್ಲಿ ಬೀಳಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಇನ್ನೂ ಬಡತನದಲ್ಲಿರುವವರನ್ನು ಹೊರತರುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಡವರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಘೋಷಣೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು. ಬಡವರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಆದರೆ 2014ರವರೆಗೂ ಈ ದೇಶದ 50 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ನ ಬಾಗಿಲನ್ನೂ ನೋಡಿರಲಿಲ್ಲ.
ಮಾನ್ಯ ಶ್ರೀ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಬಡವರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಪ್ರವೇಶವಿರಲಿಲ್ಲ; ನಿನ್ನಿಂದ ಈ ಅನ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಇಂದು 50 ಕೋಟಿ ಬಡ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ತೆರೆಯುವ ಮೂಲಕ ಬಡವರಿಗಾಗಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಬಾಗಿಲು ತೆರೆದಿದ್ದೇವೆ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಒಬ್ಬ ಪ್ರಧಾನಿ ದೆಹಲಿಯಿಂದ 1 ರೂಪಾಯಿ ಕಳುಹಿಸಿದಾಗ 15 ಪೈಸೆ ಮಾತ್ರ ಸ್ವೀಕರಿಸುವವರಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಅವರಿಂದ ಪರಿಹಾರ ಸಿಗಲೇ ಇಲ್ಲ. ನಾವು ದಾರಿ ತೋರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ದೆಹಲಿಯಿಂದ 1 ರೂಪಾಯಿ ಕಳುಹಿಸಿದಾಗ ಎಲ್ಲಾ 100 ಪೈಸೆಗಳು ಬಡವರ ಖಾತೆಗೆ ತಲುಪುತ್ತವೆ. ಏಕೆ? ಏಕೆಂದರೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಬಳಸುವುದು ಹೇಗೆ, ಅದನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಬಳಸುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂದು ನಾವು ತೋರಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಯಾವುದೇ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಇಲ್ಲದೆ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಬಾಗಿಲನ್ನು ಸಮೀಪಿಸಲು ಸಹ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲದವರು, ಇಂದು, ಈ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಬದ್ಧತೆಯ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಅವರು ಈಗ ಯಾವುದೇ ಜಾಮೀನು ಇಲ್ಲದೆ ಬ್ಯಾಂಕಿನಿಂದ ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಈ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ನಾವು ಬಡವರಿಗೆ ಕೊಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಶ್ರೀ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಇದರಿಂದ ಬಡತನ ತೊಲಗಿ ಎಂಬ ಘೋಷಣೆ ಕೇವಲ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸಿದೆ. ಬಡವರನ್ನು ಈ ಸಂಕಷ್ಟದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಧ್ಯೇಯ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದ್ದು, ಈ ಗುರಿಯತ್ತ ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಯಾರ ಮಾತನ್ನು ಕೇಳುವುದಿಲ್ಲವೋ, ಅವರನ್ನು ಮೋದಿ ಕೇಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಪ್ರತಿದಿನ, ನಮ್ಮ ‘ದಿವ್ಯಾಂಗರು’ (ವಿಭಿನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವುಳ್ಳ ನಾಗರಿಕರು) ಹೋರಾಡುತ್ತಾರೆ. ಈಗಷ್ಟೇ ನಮ್ಮ ‘ದಿವ್ಯಾಂಗ ಜನರು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅವರ ಗಾಲಿಕುರ್ಚಿಗಳು ರೈಲು ಕಂಪಾರ್ಟ್‌ಮೆಂಟ್‌ಗಳವರೆಗೆ ಹೋಗಬಹುದು. ಸಮಾಜದ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ, ವಂಚಿತ ಸದಸ್ಯರ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಆಳವಾದ ಕಾಳಜಿ ಹೊಂದಿದ್ದರಿಂದ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಕಾಳಜಿಯೇ ಈ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಭಾಷೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ವಾದ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ನೀವು ನನಗೆ ಕಲಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ನನ್ನ ‘ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ’ ಮಾಡಿದ ಅನ್ಯಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಏನು? ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಸಂಕೇತ ಭಾಷೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶ್ರವಣ ಮತ್ತು ಮಾತಿನ ದುರ್ಬಲರಿಗೆ! ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ, ಸಂಕೇತ ಭಾಷೆಯ ಒಂದು ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಕಲಿಸಲಾಯಿತು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಇನ್ನೊಂದು ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಮೂರನೆಯದನ್ನು ಕಲಿಸಲಾಯಿತು. ನಮ್ಮ 'ದಿವ್ಯಾಂಗಜನ'ರಿಗೆ, ಒಂದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಂಕೇತ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿತ್ತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು ಏಳು ದಶಕ ಕಳೆದರೂ ಯಾರೂ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿಲ್ಲ. ಏಕೀಕೃತ ಸಂಕೇತ ಭಾಷಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ನಾವು ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಅದು ಈಗ ನನ್ನ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ 'ದಿವ್ಯಾಂಗ' ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದ ಅಲೆಮಾರಿ ಮತ್ತು ಅರೆ ಅಲೆಮಾರಿ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಬಹಳ ಕಾಲ ಕಡೆಗಣಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಸಂವಿಧಾನದ ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಇವರ ಶ್ರೇಯೋಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಮಂಡಳಿ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಮುಂದಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಅವರಿಗೆ ಮನ್ನಣೆ ನೀಡಲು ನಾವು ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಪ್ರತಿ ನೆರೆಹೊರೆ, ಪ್ರದೇಶ, ಫ್ಲಾಟ್ ಅಥವಾ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿನ ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಪ್ರತಿ ದಿನ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ, ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಬಂದು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಇತರರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಈ ಜನರು ದಿನಕ್ಕೆ 12 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ದಣಿವರಿಯಿಲ್ಲದೆ ದುಡಿಯುತ್ತಾರೆ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ತಮ್ಮ ಗಾಡಿಗಳನ್ನು ಬಾಡಿಗೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಡ್ಡಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ಸಾಲವಾಗಿ ಮತ್ತು ಅದರೊಂದಿಗೆ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸಂಜೆಯ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಅವರು ಸಾಲವನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಬ್ರೆಡ್ ತುಂಡು ಖರೀದಿಸಲು ಕಷ್ಟಪಡುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಅವರ ಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು PM SVANIdhi ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು, ಇದು ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಇಲ್ಲದೆ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಿಂದ ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಅವರು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಮೂರನೇ ಸುತ್ತನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈಗ ನೇರವಾಗಿ ಬ್ಯಾಂಕಿನಿಂದ ಗರಿಷ್ಠ ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಅವರ ಖ್ಯಾತಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮರ ಸೇವೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇಲ್ಲದವರಿಲ್ಲ. ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿತ್ತು, ಆದರೆ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಸಮುದಾಯದ ಶ್ರೇಯೋಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಯೋಜನೆ ರೂಪಿಸಿ, ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಿಂದ ಸಾಲ ನೀಡುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿ, ಅವರಿಗೆ ಹೊಸ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿ, ಆಧುನಿಕ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ನೀಡಿ, ಹೊಸ ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿ ಅವರನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆವು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದಿಂದ ತಿರಸ್ಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಯಾರೂ ಇಲ್ಲದ ಟ್ರಾನ್ಸ್ಜೆಂಡರ್ ಸಮುದಾಯವು ಈಗ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಅವರಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಅವರ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಘನತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾನೂನು ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ಅವರು ಗೌರವ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯ ಜೀವನವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಾವು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಆದಿವಾಸಿ (ಬುಡಕಟ್ಟು) ಸಮುದಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇವೆ. ನಾನು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾದಾಗ, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪೂರ್ವ ಬೆಲ್ಟ್, ಹಳ್ಳಿಯಿಂದ ಅಂಬಾ ಜಿವರೆಗೆ ಆದಿವಾಸಿ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಸ್ವತಃ ಆದಿವಾಸಿಯೇ ಆಗಿದ್ದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯೊಬ್ಬರು ಇಷ್ಟು ವರ್ಷ ಆಡಳಿತ ನಡೆಸಿದ್ದರೂ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನದ ಒಂದು ಶಾಲೆಯೂ ಇರಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಬರುವ ಮೊದಲು ಒಂದು ಶಾಲೆಯಲ್ಲೂ ವಿಜ್ಞಾನದ ಪಾಠ ಇರಲಿಲ್ಲ. ವಿಜ್ಞಾನ ಧಾರೆ ಇರುವ ಶಾಲೆಗಳಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಮೀಸಲಾತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಎಷ್ಟು ಮಾತಾಡಿದರೂ ಆ ಮಕ್ಕಳು ಇಂಜಿನಿಯರ್, ಡಾಕ್ಟರ್ ಆಗುವುದು ಹೇಗೆ? ನಾನು ಆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಈಗ ವಿಜ್ಞಾನದ ಸ್ಟ್ರೀಮ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಶಾಲೆಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜಕೀಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದು ಸುಲಭ, ಆದರೆ ಸಂವಿಧಾನದ ಪ್ರಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡದಿರುವುದು ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವವರ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಆದಿವಾಸಿ ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಇದರಿಂದ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ್ಮನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಇತರರಿಂದ ಕಡೆಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಆದಿವಾಸಿ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಗುಂಪುಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಅವರ ಸಂಖ್ಯೆ ಕಡಿಮೆಯಿದ್ದರೂ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯವು ಅವರನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆಯಾದರೂ, ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ತಲುಪಿದರು ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಜನ್ಮ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಅವರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದರು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಸಮುದಾಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಸಮತೋಲಿತವಾಗಿರಬೇಕು, ಸಂವಿಧಾನವು ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೂ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಯಾವುದೇ ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಬಿಡಬಾರದು. ನಮ್ಮ ದೇಶ ಹಿಂದೆ ಏನು ಮಾಡಿತ್ತು? 60 ವರ್ಷಗಳಿಂದ 100 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಹಿಂದುಳಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಈ "ಹಿಂದುಳಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು" ಎಂಬ ಹಣೆಪಟ್ಟಿ ಎಷ್ಟು ಕಳಂಕಿತವಾಗಿದೆಯೆಂದರೆ, ವರ್ಗಾವಣೆಯಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಅದು "ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪೋಸ್ಟಿಂಗ್" ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಅಧಿಕಾರಿ ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗಲು ಬಯಸಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ಈ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸನ್ನಿವೇಶವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು "ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು" ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು 40 ಪ್ಯಾರಾಮೀಟರ್‌ಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಇಂದು, ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಹಲವು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ-ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಿವೆ, ಮತ್ತು ಕೆಲವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ. ಯಾವುದೇ ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಬಿಡಬಾರದು. ಈಗ, ನಾವು 500 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು "ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು" ಎಂದು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಗಮನಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉನ್ನತೀಕರಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಭವ್ಯವಾದ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಹೇಳುವವರನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ - ಆದಿವಾಸಿ ಸಮುದಾಯವು ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ 1947ರ ನಂತರ ಮಾತ್ರವೇ? ರಾಮ ಮತ್ತು ಕೃಷ್ಣರ ಕಾಲವು ಆದಿವಾಸಿ ಸಮಾಜದಿಂದ ಹೊರತಾಗಿತ್ತೇ? ನಾವು "ಆದಿಪುರುಷ" ಎಂದು ಕರೆಯುವ ಆದಿವಾಸಿ ಸಮುದಾಯವು ಯಾವಾಗಲೂ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ. ಆದರೂ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು ಹಲವು ದಶಕಗಳು ಕಳೆದರೂ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಆದಿವಾಸಿ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವೂ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಮಾತ್ರ ಆದಿವಾಸಿ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು. ಆದಿವಾಸಿ ಸಮುದಾಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಗಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರ ಸಮಾಜ, ಮಾಚಿವರ ಸಮುದಾಯ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿದೆಯೇ? ಅವರ ಅವಸ್ಥೆ ನಿಮ್ಮ ಗಮನಕ್ಕೆ ಬಂದಿಲ್ಲವೇ? ಮೀನುಗಾರ ಸಮುದಾಯದ ಶ್ರೇಯೋಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸರಕಾರವೇ ಮೊದಲು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ನಾವು ಅವರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಮೀಸಲಿಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಮುದಾಯದ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ಸಹ ಪರಿಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಸಣ್ಣ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿ ಸಹಕಾರಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಅವಲಂಬಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸಣ್ಣ ರೈತರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು, ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನಾವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಅದನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಸದೃಢಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣದೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ನಮ್ಮ ವಿಧಾನವನ್ನು ಇದು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಯುವಕರು ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ನಾವು ಗುರುತಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚವು ಸಮರ್ಥ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಲಾಭಾಂಶವು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ನಮ್ಮ ಯುವಕರನ್ನು ತಯಾರು ಮಾಡಲು, ನಾವು ನಮ್ಮ ಯುವ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಅವರು ವಿಶ್ವ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಏರಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಮ್ಮ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಕಡಿಮೆ ಮತಗಳು ಅಥವಾ ಕಡಿಮೆ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕಾರಣ ಯಾರೂ ನಮ್ಮ ಈಶಾನ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಿಲ್ಲ. ಅಟಲ್ ಜಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಈಶಾನ್ಯ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು. ಇಂದು, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವಂತೆ ನಾವು ಆ ಪ್ರಯತ್ನದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆಗಳು, ರಸ್ತೆಗಳು, ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಇಂದಿಗೂ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ಭೂ ದಾಖಲೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ. ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ, ಒಬ್ಬ ಸಾಮಾನ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಜಮೀನು ಅಥವಾ ಮನೆಗೆ ಸರಿಯಾದ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಅವರು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಿಂದ ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಥವಾ ಅವರು ತೊರೆದರೆ ತಮ್ಮ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಅತಿಕ್ರಮಣದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ನಾವು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಅವರಿಗೆ ಕಾನೂನು ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇವೆ. ಈ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯು ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ ಸಾಬೀತಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಕಳೆದ 10ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ ನಾವು ಬಡವರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅವಿರತವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಅವಕಾಶ ವಂಚಿತರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆತ್ಮಸ್ಥೈರ್ಯವನ್ನು ತುಂಬಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಸರಿಯಾದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನನ್ನ ದೇಶದ 25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಜಯಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಾಧನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾಕಾರರ ಮುಂದೆ ಗೌರವಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ತಲೆಬಾಗುತ್ತೇನೆ. ಸಂವಿಧಾನದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ನಾವು ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ನಾನು ಬದ್ಧನಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಾವು "ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್" ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಅದು ಕೇವಲ ಘೋಷಣೆಯಲ್ಲ; ಇದು ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆ ಮುಖ್ಯ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಸಂವಿಧಾನವು ಪಕ್ಷಪಾತವನ್ನು ಅನುಮತಿಸದ ಕಾರಣ ನಾವು ಯಾವುದೇ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರತಿ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು 100% ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಶುದ್ಧತ್ವದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಿಜವಾದ ಜಾತ್ಯತೀತತೆ ಇದ್ದರೆ, ಅದು ಈ ಶುದ್ಧತ್ವ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿದೆ. ನಿಜವಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವಿದ್ದರೆ, ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಅವರವರ ಹಕ್ಕು ಪಾಲನ್ನು ಸಿಗುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದರಲ್ಲಿ ಅಡಗಿದೆ. ನಿಜವಾದ ಜಾತ್ಯತೀತತೆ ಮತ್ತು ನಿಜವಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿ ನಾವು ಬದುಕುವುದು ಮತ್ತು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಈ ಮನೋಭಾವದಿಂದಲೇ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಮತ್ತೊಂದು ಅಗತ್ಯ ಆತ್ಮವು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಮತ್ತು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ದಿಕ್ಕನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಚಾಲನಾ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ರಾಜಕೀಯವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಮುಂಬರುವ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಪಥ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯದ ಭವಿಷ್ಯದ ಹಾದಿ ಹೇಗಿರಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಚರ್ಚಿಸಬೇಕು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಕೆಲವು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ತಮ್ಮ ಸ್ವಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರದ ದಾಹದಿಂದ ಪ್ರಜಾತಂತ್ರದ ನಿಜವಾದ ಸ್ಪೂರ್ತಿಯನ್ನು ಮುಚ್ಚಿಹಾಕುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿವೆ. ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ - ಕುಟುಂಬದ ವಂಶಾವಳಿಯನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಸಮರ್ಥ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಈ ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಯುತ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲವೇ? ರಾಜಕೀಯ ಕುಟುಂಬದಿಂದ ಬರದವರಿಗೆ ರಾಜಕೀಯದ ಬಾಗಿಲು ಮುಚ್ಚಬೇಕೇ? ಕುಟುಂಬ ಕೇಂದ್ರಿತ ರಾಜಕಾರಣವು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಆತ್ಮಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡಿಲ್ಲವೇ? ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ರಾಜವಂಶದ ರಾಜಕೀಯದ ಹಿಡಿತದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಲ್ಲವೇ? ಕುಟುಂಬ-ಕೇಂದ್ರಿತ ರಾಜಕೀಯವು ಒಂದೇ ಕುಟುಂಬದ ಸುತ್ತ ಸುತ್ತುತ್ತದೆ-ಪ್ರತಿ ನಿರ್ಧಾರ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಅವರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ಯುವಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಯಾವುದೇ ರಾಜಕೀಯ ವಂಶಾವಳಿಯಿಲ್ಲದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಶ್ರೇಣಿಗೆ ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು. ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ, ನಾನು ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಪದೇಪದೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಅದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇನೆ. ರಾಜಕೀಯ ಕುಟುಂಬದ ಹಿನ್ನೆಲೆ ಇಲ್ಲದ 100,000ಯುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ತರುವುದು ನನ್ನ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ದೇಶಕ್ಕೆ ತಾಜಾ ಗಾಳಿ, ನವ ಚೈತನ್ಯ ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಯುವಕರ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ 75ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಾವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿ ಸಾಗೋಣ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಒಮ್ಮೆ ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿರುವ ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸಹ ಕೆಲವರು ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಕಂಡು ನಾನು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತನಾದೆ. ಒಬ್ಬರ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಕಲ್ಪನೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ತಪ್ಪು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಕಷ್ಟ. ಆದರೂ, ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಈ ಮೂಲಭೂತ ತತ್ವವನ್ನು ಸಹ ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡುವವರೂ ಇದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಬೇಕೆಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಸಾರವು ಧರ್ಮದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧೀಜಿ ಒಮ್ಮೆ ಹೇಳಿದರು-ಮತ್ತು ನಾನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತೇನೆ-"ನಾನು ನನ್ನ ಅಶಿಕ್ಷಿತ ಆದರೆ ಬುದ್ಧಿವಂತ ತಾಯಿಯಿಂದ ಕಲಿತಿದ್ದೇನೆ, ಹಕ್ಕುಗಳು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಒಬ್ಬರ ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ನಿಷ್ಠಾವಂತ ನಿರ್ವಹಣೆಯಿಂದ ಹರಿಯುತ್ತವೆ." ಇದನ್ನು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರು ಹೇಳಿದ್ದರು. ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಮೂಲಭೂತ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ಪೂರೈಸಿದರೆ, ದೇಶವನ್ನು ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ’ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದನ್ನು ಯಾವುದೂ ತಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥವಾಗಿ, ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ನವೀಕೃತ ಕರೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿ. ಇದು ಇಂದಿನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಸಂವಿಧಾನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಿಂದ ನಾನು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಸದನದ ಮುಂದೆ 11 ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ:
1. ಮೊದಲ ನಿರ್ಣಯ: ನಾಗರಿಕರಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಸರ್ಕಾರವಾಗಲಿ, ಎಲ್ಲರೂ ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಬೇಕು.
2. ಎರಡನೇ ನಿರ್ಣಯ: ಪ್ರತಿ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಸಮುದಾಯವು ‘ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್’ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬೇಕು.
3. ಮೂರನೇ ನಿರ್ಣಯ: ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ಇರಬೇಕು ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಬಾರದು.
4. ನಾಲ್ಕನೇ ನಿರ್ಣಯ: ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಾನೂನುಗಳು, ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿರುವುದಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡಬೇಕು.
5. ಐದನೇ ನಿರ್ಣಯ: ನಾವು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು.
6. ಆರನೇ ನಿರ್ಣಯ: ದೇಶದ ರಾಜಕೀಯವು ರಾಜವಂಶದ ಆಡಳಿತದಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿರಬೇಕು.
7. ಏಳನೇ ನಿರ್ಣಯ: ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಗೌರವಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಧನವಾಗಿ ಬಳಸಬಾರದು.
8. ಎಂಟನೇ ನಿರ್ಣಯ: ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವಾಗ, ಮೀಸಲಾತಿ ಪಡೆಯುವವರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳಬಾರದು ಮತ್ತು ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಬೇಕು.
9. ಒಂಬತ್ತನೇ ನಿರ್ಣಯ: ಭಾರತವು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಬೇಕು.
10. ಹತ್ತನೇ ನಿರ್ಣಯ: ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬೇಕು. ಇದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿಯ ಮಂತ್ರವಾಗಬೇಕು.
11. ಹನ್ನೊಂದನೇ ನಿರ್ಣಯ: ‘ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ’ದ ಗುರಿಯು ಸರ್ವೋಚ್ಚವಾಗಿ ಉಳಿಯಬೇಕು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಈ ನಿರ್ಣಯದೊಂದಿಗೆ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆದರೆ, ಸಂವಿಧಾನದ ಅಂತರ್ಗತ ಆತ್ಮವಾದ 'ನಾವು ಜನರು' ಮತ್ತು 'ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' (ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನ) 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್' ಕನಸಿನ ಕಡೆಗೆ ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಕನಸನ್ನು ಈ ಸದನದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಹಾಗೆಯೇ ದೇಶದ 140ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ರಾಷ್ಟ್ರವು ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಹೊರಟಾಗ, ಅದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ತನ್ನ ಅಪೇಕ್ಷಿತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರ ಬಗ್ಗೆ, ಅವರ ಶಕ್ತಿಗಾಗಿ, ‘ಯುವ ಶಕ್ತಿ’ (ಯುವ ಶಕ್ತಿ) ಮತ್ತು ‘ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ’ (ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿ) ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಅಪಾರ ಗೌರವವಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, 2047ರಲ್ಲಿ, ದೇಶವು 100ವರ್ಷಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದಾಗ ಅದು ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ’ ಎಂದು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಮುಂದೆ ಸಾಗೋಣ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಈ ಮಹಾನ್ ಮತ್ತು ಪವಿತ್ರ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸಮಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address in Lok Sabha at special discussion on 75th anniversary of adoption of Constitution
14 DEC 2024 11:28PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This is a moment of immense pride for all of us—not only for our fellow countrymen but also for democracy-loving citizens across the world. This is an occasion to celebrate the festival of democracy with great pride. The journey of 75 years under the Constitution is a remarkable one, and at the heart of this journey lies the divine vision of our Constitution-makers, whose contributions continue to guide us as we move forward. Celebrating the completion of 75 years of the Constitution is indeed a momentous occasion. It brings me great joy that Parliament, too, will participate in expressing its sentiments during this celebration. I extend my gratitude to all the honourable members and congratulate everyone who took part in these celebrations.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The achievement of completing 75 years is no ordinary feat; it is extraordinary. When Bharat gained independence, there were numerous sceptical predictions about the country’s future. However, the Indian Constitution defied and nullified all such doubts, guiding us to where we stand today. For this remarkable accomplishment, I bow down in respect, not only to our Constitution-makers but also to the millions of citizens of this nation who have embodied its spirit and embraced this new system. Over the past 75 years, the citizens of Bharat have honoured the vision of the Constitution-makers, standing resilient in the face of every test. For this, they deserve the highest commendation.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Constitution-makers were deeply aware of it. They did not believe that Bharat was born in 1947 or that democracy began here in 1950. Instead, they recognised the greatness of Bharat's ancient traditions, its profound culture, and its heritage spanning thousands of years. They were fully cognisant of this continuity and sought to build upon it.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Bharat's democratic and republican past is extraordinarily rich and has served as an inspiration for the world. It is for this reason that Bharat is known today as the Mother of Democracy. We are not merely a vast democracy; we are its origin.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In saying this, I wish to present before this House the words of three great visionaries. The first is Rajrishi Purushottam Das Tandon ji, who, during the Constituent Assembly debates, remarked that after centuries, our country has once again convened such a meeting. This gathering reminds us of our glorious past, of times when we were independent, when scholars would come together to deliberate on the nation's most pressing matters.
The second quote is from Dr. Radhakrishnan ji, also a member of the Constituent Assembly. He observed that the republican system was not new for this great nation—it had existed since the dawn of history.
The third is from Baba Saheb Ambedkar ji, who declared that democracy was not an alien concept to Bharat. There was a time when many republics thrived across this land.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The process of framing our Constitution witnessed significant contributions from the women of this country. The Constituent Assembly had 15 honourable women members who played active roles, enriching the debates with their original perspectives. These women came from diverse backgrounds and fields, and their suggestions had a profound impact on the shaping of the Constitution. It is a matter of immense pride that, while many other nations took decades to grant rights to women, Bharat ensured their right to vote right from the inception of its Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
During the recent G-20 Summit, we upheld this very spirit of our Constitution. Under Bharat's presidency, we introduced the concept of women-led development to the world, urging a shift beyond mere women’s development. This led to meaningful discussions on women-led development. Furthermore, all of us, as Members of Parliament, came together to unanimously pass the Nari Shakti Vandan Act, taking a significant step towards ensuring greater participation of women in Indian democracy.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Today, as we celebrate 75 years of the Constitution, women are at the centre of every major initiative. It is a great coincidence that during this historic milestone, a tribal woman holds the esteemed position of President of India. This is a true testament to the spirit of our Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The number of women MPs in this House is steadily increasing, as is their contribution. Their involvement in the Council of Ministers is also growing. Today, whether it is in the social sector, politics, education, sports, or the creative fields, the contributions of women in every sphere of life are a source of immense pride for the nation. Every Indian proudly acknowledges their remarkable achievements, particularly in science, with special emphasis on space technology. The greatest inspiration behind all of this is our Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Bharat is now advancing at an unprecedented pace. The country is making strong strides towards becoming the third-largest economic power in the world in the near future. Furthermore, it is the collective resolve of 140 crore Indians that, by the time we celebrate the centenary of our independence, we will transform Bharat into a developed nation. This vision is the dream of every Indian. However, the most critical prerequisite for achieving this goal is the unity of Bharat, which our Constitution upholds as its foundation.
In the making of our Constitution, the stalwarts of this nation—freedom fighters, writers, analysts, social workers, educators, professionals, labour leaders, farmers' leaders, and representatives from every section of society—came together with an unwavering commitment to Bharat's unity. These individuals, representing diverse walks of life and regions of the country, were deeply aware of the importance of this unity. Baba Saheb Ambedkar ji had foreseen this challenge and offered a profound warning, which I wish to read. He said: "The problem is how to unite the diverse Indian masses; how to inspire the people of the country to take decisions in harmony with each other, so that a sense of unity is established in the country."
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It is with great sadness that I must state that, after independence, while the Constitution-makers had unity in their hearts and minds, this unity was later attacked due to distorted mindsets or selfish motives. Unity in diversity has always been Bharat's defining strength. We celebrate diversity, and the nation’s progress lies in embracing this diversity. Unfortunately, those bound by the mentality of colonial servitude, those who could not appreciate Bharat's welfare, and those who believed that Bharat was born in 1947, failed to see the inherent unity in our diversity. Instead of celebrating this invaluable heritage, attempts were made to sow seeds of discord in it, threatening the unity of the country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It is imperative that we make the celebration of diversity an integral part of our lives. Doing so would be the truest tribute to Baba Saheb Ambedkar.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I wish to underscore my point with reference to the Constitution. Over the past ten years, the people of this country have entrusted us with the opportunity to serve. In reviewing our policies and decisions, it is evident that we have consistently worked towards strengthening Bharat's unity.
Article 370, for instance, had become a significant obstacle to national unity, a barrier that needed to be dismantled. Guided by the spirit of our Constitution, we prioritised national unity and buried Article 370, ensuring the unity of our nation remains our foremost priority.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
For a country of Bharat's size to progress economically and attract global investment, it requires favourable systems. One such significant reform was the introduction of GST, which had been discussed for years. GST has played a pivotal role in fostering economic unity. Credit also goes to the previous government for its efforts in this regard. In our tenure, we had the opportunity to advance this initiative, and we did so. The concept of "One Nation, One Tax" is taking that role forward.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The ration card has always been a critical document for the poor. However, previously, a poor person moving from one state to another could not access its benefits. In a country as vast as ours, every citizen should have equal rights, irrespective of their location. To reinforce this sense of unity, we introduced the concept of "One Nation, One Ration Card."
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
For the common citizens, especially the poor, access to free healthcare strengthens their ability to combat poverty. However, healthcare access must be available wherever they are, especially in emergencies. If a person working away from their home state faces a life-or-death situation and cannot access healthcare services, the system fails its purpose. Committed to the mantra of national unity, we implemented the "One Nation, One Health Card" initiative through Ayushman Bharat. Today, even if a person from a remote village in Bihar is working in Pune and falls ill, their Ayushman card ensures access to healthcare services immediately.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There have been many instances in our country’s history where electricity was available in one region but absent in another, leaving parts of Bharat in darkness. During the tenure of the previous government, such power shortages often resulted in international headlines portraying Bharat in a poor light. We have witnessed those days. However, inspired by the spirit of the Constitution and guided by the mantra of unity, we established the “One Nation, One Grid.” Today, electricity reaches every corner of Bharat seamlessly, ensuring that no region is left behind.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Our country’s infrastructure has long suffered from disparities and discrimination. We have worked diligently to eliminate such imbalances and strengthen national unity by focusing on equitable and balanced development. Be it the North East, Jammu and Kashmir, the Himalayan regions, or the desert areas, we have made efforts to empower infrastructure across all regions. Our goal has been to eliminate the gaps that create divisions due to a lack of resources and to foster a sense of unity through equitable development.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Times have changed, and we are determined to ensure that the digital sector does not become a realm of “haves” and “have-nots.” Bharat's Digital India initiative has become a global success story. By democratising technology, we have upheld the vision of our Constitution-makers. With the aim of bolstering the 'unity in Bharat', we have extended optical fibre connectivity to every panchayat, empowering the nation.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Our Constitution emphasises unity, and one crucial aspect of this unity is the recognition of mother tongues. A nation cannot be truly cultured by suppressing its native languages. In line with this understanding, the New Education Policy gives prominence to the mother tongue. Today, even children from poor families can aspire to become doctors or engineers in their own languages. Additionally, we have honoured various Indian languages by granting them due recognition as classical languages. To nurture national unity and inculcate cultural awareness among the younger generation, we have initiated the 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' campaign.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Efforts like the 'Kashi Tamil Sangamam' and 'Telugu Kashi Sangamam' have evolved into significant institutionalised initiatives. These cultural endeavours are aimed at fostering societal closeness and celebrating Bharat's unity, which is deeply rooted in the core ethos of our Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
As the Constitution completes 75 years, it is important to reflect on its milestones. Significant anniversaries, such as 25, 50, and 60 years, carry immense importance. However, history reveals a mixed legacy. When the Constitution marked its 25th anniversary, the country witnessed one of its darkest periods. The Emergency was imposed, constitutional arrangements were suspended, the nation was turned into a prison, citizens’ rights were stripped away, and press freedom was stifled. This grave injustice remains an indelible stain on the Congress party’s record. Whenever democracy is discussed globally, this betrayal will be remembered as an act of strangling our Constitution and the hard work of the constitution makers.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When the Constitution completed 50 years, under the leadership of Prime Minister Atal Bihari Vajpayee, the nation celebrated this milestone with grandeur on 26th November 2000. He delivered a special message emphasising unity, public participation, and partnership, thereby bringing to life the true spirit of the Constitution and inspiring the public.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It was during this period that I had the honour of becoming a Chief Minister. When the Constitution marked its 60th anniversary during my tenure, we celebrated it in Gujarat with unprecedented fervour. For the first time in history, the Constitution was carried in a ceremonial procession atop an elephant in a specially crafted palanquin. The 'Samvidhan Gaurav Yatra' was organised, with the Chief Minister walking alongside on foot, symbolising the reverence for our Constitution and educating the public about its significance. When we commemorated Constitution Day on 26th November in the Lok Sabha’s old chamber, a senior leader questioned the need for such a celebration, citing Republic Day on 26th January. This attitude reveals how undervalued the significance of the Constitution was at the time. However, I am delighted that in this special session, we have the opportunity to discuss the Constitution’s power and diversity. Unfortunately, political compulsions have overshadowed what could have been a constructive dialogue. It would have been far better to engage in a discussion that transcended party lines and enriched the new generation’s understanding of the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I extend my heartfelt respect to the Constitution. It is because of the Constitution that individuals like me, without any political lineage or background, have been able to rise to positions of responsibility. It is the Constitution’s power and the blessings of the people that have made this possible. There are many here, like me, who come from humble beginnings. The Constitution has empowered us to dream and achieve. This immense love and trust bestowed upon us by the people—not once, not twice, but thrice—would not have been possible without the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Throughout our nation’s history, there have been many ups and downs, challenges, and obstacles. Yet, I must salute the people of this country for standing steadfastly by the Constitution with unwavering strength and commitment.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I have no intention of making personal criticisms today. However, it is my duty to present the facts before the nation. One particular family from the Congress party has left no stone unturned in undermining the Constitution. I mention this family specifically because, out of the 75 years of Bharat's independence, they have ruled the country for 55 years. The people of this nation have the right to know the truth about what transpired during that time and the negative traditions, flawed policies, and harmful practices established by this family, which continue to have repercussions even today. At every stage, this family has challenged and harmed the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
From 1947 to 1952, there was no elected government in this country. Instead, a temporary, selected system was in place, operating as an interim arrangement until elections could be held. During this period, the Rajya Sabha was not yet formed, nor were elections conducted in the states. There was no mandate from the people, despite the Constitution having just been created after extensive deliberations by its makers. In 1951, before an elected government was established, this interim system used an ordinance to amend the Constitution. The result? Freedom of expression was attacked. This act was a grave insult to the Constitution and its makers. The matters they failed to achieve during the debates of the Constituent Assembly were pursued later, through the back door, by exploiting their position. It is worth noting that this was not the decision of a democratically elected Prime Minister but of someone leading an interim government. This was, undoubtedly, a grievous sin.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
During that same period, the then Prime Minister, Pandit Jawaharlal Nehru, wrote a letter to a Chief Minister stating: “If the Constitution comes in our way, then it must be changed at any cost.” These words, written by Pandit Nehru himself, represent a shocking disregard for the sanctity of the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This unconstitutional act in 1951 did not go unnoticed. At the time, President Dr. Rajendra Prasad cautioned that this was a grave error. Even the Speaker of the Lok Sabha warned Pandit Nehru that he was acting against the principles of the Constitution. Prominent Congress leaders, including Acharya Kripalani and Jayaprakash Narayan, also urged him to stop. Despite receiving such sound advice from senior and respected figures, Pandit Nehru ignored their concerns, stubbornly pursuing his own version of the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Congress party developed an insatiable appetite for constitutional amendments, frequently targeting the Constitution to suit its political agenda. This relentless pursuit left deep scars on the spirit of the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Constitution has been amended 75 times in about six decades.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The seeds of constitutional misuse were sown by the first Prime Minister of the country and were later nurtured and watered by another Prime Minister, Mrs Indira Gandhi. The misdeeds initiated by the first Prime Minister culminated in further damage. In 1971, a Supreme Court decision was overturned through a constitutional amendment. This amendment not only nullified the Supreme Court's ruling but also clipped the wings of the judiciary, asserting that Parliament could amend any article of the Constitution without judicial review. The rights of the judiciary were systematically curtailed. This grave act was committed in 1971 by the then Prime Minister, Mrs Indira Gandhi, whose government used this amendment to seize fundamental rights and exert control over the judiciary.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
With no one to hold Mrs Gandhi accountable, when the court invalidated her election for unconstitutional practices, she retaliated by imposing an Emergency to cling to her position. This misuse of constitutional provisions strangled Indian democracy. In 1975, she introduced the 39th amendment, ensuring that elections of the President, Vice President, Prime Minister, and Speaker could not be challenged in court, even retrospectively. This was not merely a shield for future misconduct but also a means to cover past transgressions.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
During the Emergency, people's fundamental rights were trampled upon, and thousands were jailed. The judiciary was gagged, and press freedoms were stifled. Mrs Gandhi advanced the notion of a "committed judiciary," a concept that undermined judicial independence. Justice H.R. Khanna, a judge who upheld the Constitution and delivered a judgment against Mrs Gandhi, was deliberately denied the position of Chief Justice of India, despite being the senior-most judge. This was a blatant assault on constitutional and democratic norms.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Many political leaders, including those from parties present in this House today, were imprisoned during that time. Innocent citizens were brutalised, subjected to police atrocities, and many even lost their lives in jail. A ruthless government was tearing the Constitution apart with impunity.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This tradition of undermining the Constitution did not end there. What began with Nehru was continued by Indira Gandhi and, later, by Rajiv Gandhi. Rajiv Gandhi inflicted yet another grievous blow to the Constitution. The Supreme Court’s judgment in the Shah Bano case upheld justice and equality under the Constitution, granting an elderly woman her rightful claims. Yet, Rajiv Gandhi’s government, prioritising vote-bank politics over constitutional values, overturned this judgment through legislation, bowing to fundamentalist pressures and sacrificing the spirit of justice.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The legacy of constitutional tampering continued. What Nehru began, Indira reinforced, and Rajiv strengthened. Hence Rajiv Gandhi ji became the Prime Minister. He gave another serious blow to the Constitution. He hurt the sentiment of equality for all, justice for all.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Supreme Court delivered a landmark judgment in the Shah Bano case, upholding justice for an Indian woman based on the dignity and essence of the Constitution. This elderly woman was granted her rightful dues by the Court. However, the then Prime Minister, Rajiv Gandhi, disregarded this judgment, bowing to the pressures of vote-bank politics and succumbing to fundamentalist demands. Instead of standing by an elderly woman seeking justice, he aligned with the fundamentalists. The decision of the Supreme Court was overturned through the enactment of a law in Parliament, sacrificing the spirit of the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This was not an isolated instance. The precedent of undermining the Constitution was set by Nehru Ji, carried forward by Indira Ji, and further strengthened by Rajiv Ji. Why did Rajiv Ji perpetuate this pattern? It stemmed from a disregard for the sanctity of the Constitution and a willingness to tamper with it.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This mischief did not stop with them. The next generation of leadership was equally complicit. I would like to quote from a book that references a statement by a former Prime Minister, who was my predecessor. In this book, Manmohan Singh Ji is quoted as saying, "I have to accept that the party president is the centre of power. The government is accountable to the party."
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
For the first time in history, the Constitution was undermined in such a profound manner. The very concept of an elected government and an elected Prime Minister was compromised. While we had a Constitution, it was subverted by placing an unconstitutional and unsworn National Advisory Council above the Prime Minister and even the Prime Minister’s Office. This gave the PMO an undeclared, diminished status, effectively undermining the principles of governance established by our Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Moving forward to another generation, let us examine their actions. Under the Indian Constitution, the citizens elect the government, and the head of that government forms the cabinet. This is a fundamental constitutional process. Yet, a decision taken by this cabinet was brazenly torn up in front of journalists by individuals filled with arrogance who disrespected the Constitution. They had become accustomed to manipulating and disregarding the Constitution whenever it suited them. Tragically, an arrogant individual tore up the cabinet decision, forcing the cabinet to reverse it. What kind of system operates in this manner?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Everything I am stating pertains to what has been done to the Constitution. Some may take issue with the individuals involved at the time, but the focus here is solely on the Constitution. I am not sharing personal opinions or thoughts but highlighting historical facts.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Congress party has repeatedly disrespected the Constitution, undermining its significance. The Congress legacy is replete with instances of constitutional violations and disregard for constitutional institutions. While Article 370 is widely known, very few are aware of Article 35A. Without presenting it to Parliament, despite the constitutional mandate, Article 35A was imposed on the country. This act bypassed the sanctity of Parliament, which is the cornerstone of our Constitution. Parliament itself was sidelined, its authority strangled. Article 35A was enacted without Parliamentary approval, through an order of the President, keeping the nation’s Parliament in the dark. If Article 35A had not been imposed, the situation in Jammu and Kashmir would not have deteriorated to the extent it did. This unilateral act violated the principles of democracy and constitutional propriety, creating long-term challenges for the country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It was the rightful prerogative of Parliament, and no one should have acted arbitrarily in such matters. However, despite having a majority, they refrained from doing so. Their reluctance stemmed from a guilty conscience; they sought to conceal their actions from the people of this country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Moreover, Baba Saheb Ambedkar, to whom everyone expresses profound respect today, holds a very special place for us. All significant pathways that have brought progress to our lives have been paved by him.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I do not wish to delve into the bitterness and animosity that existed towards Baba Saheb Ambedkar during his time. However, when Atal Ji was in power, a decision was made to establish a memorial in honour of Baba Saheb Ambedkar. This decision was taken during Atal Ji’s tenure. Unfortunately, during the ten years of UPA rule, this initiative was neither undertaken nor allowed to proceed. When our government assumed power, driven by our immense respect for Baba Saheb Ambedkar, we built the Baba Saheb Memorial on Alipur Road and completed the project.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In 1992, when a decision was made to commemorate Baba Saheb Ambedkar in Delhi, Chandrashekhar Ji was in power at that time. The proposal for the Ambedkar International Centre near Janpath was conceived. However, for 40 years, this idea remained confined to paper and saw no progress. When our government came to power in 2015, we fulfilled this commitment and completed the work. The decision to confer the Bharat Ratna upon Baba Saheb Ambedkar also materialised only when Congress was out of power.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We celebrated 125 years of Baba Saheb Ambedkar’s legacy across the globe, organising commemorations in 120 countries. Yet, during Baba Saheb Ambedkar’s centenary, there was a BJP government in Madhya Pradesh, led by Chief Minister Sundarlal Patwa, which undertook the rebuilding of Mhow—the birthplace of Baba Saheb Ambedkar—as a memorial. This honourable endeavour took place during his tenure.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Baba Saheb Ambedkar was a visionary, dedicated to uplifting the underprivileged sections of society and ensuring their inclusion in the mainstream. He firmly believed that for India to develop holistically, no region or community should remain marginalised. This vision led to the establishment of the reservation system in our country. However, those consumed by vote-bank politics exploited reservations for appeasement based on religion, causing the greatest harm to the SC, ST, and OBC communities.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The story of reservation is long and fraught with challenges. From Nehru Ji to Rajiv Gandhi, successive Congress Prime Ministers vehemently opposed reservations. Historical records reveal that Nehru Ji himself wrote extensive letters to Chief Ministers opposing reservations. Furthermore, they delivered lengthy speeches in this very House against the principle of reservation. While Baba Saheb Ambedkar introduced reservations to promote equality and balanced development in India, Congress leaders consistently opposed it.
The Mandal Commission’s report, which sought to address these disparities, was shelved for decades. It was only after the Congress was removed from power that OBCs were granted reservation. Until then, the OBC community was denied their rightful place in serving the nation in various capacities. This was a grave injustice perpetrated by the Congress. Had reservations been implemented earlier, the OBC community could have significantly contributed to nation-building across numerous posts. But Congress chose not to act. This is yet another sin committed by the Congress, and the nation continues to bear the consequences of their actions.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When the Constitution of our country was being drafted, the founding members engaged in extensive discussions—lasting hours and days—on whether reservations should be granted on the basis of religion. After thorough deliberation, it was collectively decided that, for the unity and integrity of a nation like Bharat, reservations cannot be provided on the basis of religion or sect. This was a well-thought-out decision—not an oversight or a mistake. It was decided after careful consideration that, for the sake of Bharat’s unity and integrity, such provisions based on religion and sect would not be made. However, the Congress party, driven by the hunger for power and the desire to appease its vote bank, has introduced a new game of providing reservations on the basis of religion, which is against the spirit of the Constitution. Not only that, they have even implemented it in some places, only to face setbacks from the Supreme Court. And now, they are coming up with excuses and plans, claiming they will do this or that, while their true intent is clear—they want to provide reservations based on religion. This is why such games are being played. This is a shameless attempt to deeply wound the sentiments of the Constitution makers, Hon’ble Mr. Speaker Sir.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There is a burning issue I wish to discuss, and that is the Uniform Civil Code! This topic was not overlooked by the Constituent Assembly either. The Constituent Assembly engaged in lengthy and in-depth discussions about the Uniform Civil Code. After rigorous debates, they decided that it would be better for whichever government is elected in the future to take a decision on this matter and implement the Uniform Civil Code in the country. This was a directive from the Constituent Assembly, and Dr. Babasaheb Ambedkar himself had said so. However, those who neither understand the Constitution nor the country, and have read nothing beyond their hunger for power, are unaware of what Babasaheb had actually said. Babasaheb had explicitly stated. And let me say this to everyone: do not take this out of context and twist it into misleading narratives by cutting and circulating selective videos!
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Dr. Babasaheb Ambedkar had strongly advocated for the abolition of personal laws that were based on religious grounds. During the debates of that era, K.M. Munshi, a prominent member of the Constituent Assembly, emphasized that the Uniform Civil Code was essential for the unity and modernity of the nation. The Supreme Court, too, on multiple occasions, has stated the necessity of implementing a Uniform Civil Code in the country at the earliest and has even directed governments to work towards it. Keeping in mind the spirit of the Constitution and the sentiments of the Constitution's framers, we are fully committed and working with all our strength towards establishing a secular civil code. However, today, the Congress party is disrespecting not only the sentiments of the Constitution's framers but also the directives and aspirations of the Supreme Court. This is because such measures do not align with their political agenda. For them, the Constitution is not a sacred text; rather, it has become a tool for political manoeuvering. They have turned it into a weapon to play political games and instil fear in people.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Even the word Constitution does not suit the lips of the Congress party. A party that does not respect its own internal Constitution, a party that has never adhered to its own guiding principles, cannot be expected to respect the Constitution of the country. To accept and follow a Constitution requires a democratic spirit, which is not in veins. Their veins are filled with authoritarianism and dynastic politics. Look at the chaos and lack of democratic values in their functioning. I am talking about the Congress. Twelve provincial Congress committees supported Sardar Patel for the position of Prime Minister. Not a single committee—not a single one—supported Nehru. According to their own Constitution, Sardar Patel should have been the country’s first Prime Minister. But what happened? A lack of faith in democracy, a disregard for their own party’s Constitution led to Sardar Patel being sidelined and they themselves assumed power. How can a party that cannot uphold its own Constitution be expected to respect the Constitution of the country?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There are those who keep searching for names in the Constitution to suit their narratives, but let me remind them of a bitter truth from their own party's history. The Congress party once had a president from an extremely backward community—not just backward, but extremely backward. His name was Sitaram Kesri ji. And how was he treated? He was insulted. It is said that he was locked in a bathroom, and then unceremoniously thrown out onto the streets. This kind of humiliation was never written in their party’s Constitution, yet they blatantly disregarded it. They paid no heed to the democratic processes enshrined in their own party's Constitution. Over time, the Congress party became completely captive to the control of one family, discarding democratic values entirely.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Playing with the Constitution and destroying its spirit has been ingrained in Congress's very nature. For us, the Constitution, its sanctity, and its integrity are supreme. This is not just rhetoric—our actions prove it. Whenever tested, we have come through with flying colours. Let me give an example. In 1996, the Bharatiya Janata Party (BJP) emerged as the single largest party in the elections. Following the Constitution’s spirit, the President invited the single largest party to form the government. The government lasted only 13 days. If we did not hold the Constitution's spirit dear, we could have engaged in bargaining—offering positions, deputy prime ministerships, or other incentives to secure a majority and enjoyed the fruits of power. But Atal ji did not choose the path of bargaining and instead chose to respect the Constitution. Instead he resigned after 13 days. This is the pinnacle of democratic values. Again, in 1998, under the National Democratic Alliance (NDA), we formed a stable government. However, those with the mindset of “if not us, then no one” played their usual tricks to destabilize Atal ji’s government. A trust vote was held. Even then, horse-trading was possible; the market for buying and selling votes was active. But Atal ji, committed to the Constitution’s spirit, preferred losing by one vote over compromising on principles. The government fell, but we upheld the democratic and constitutional ethos. This is our history, our values, and our tradition. On the other hand, look at what happened. To save their minority government, they resorted to the infamous Cash-for-Votes scandal. Stacks of cash were brought into Parliament to buy votes. The judiciary itself has stamped this as a blatant assault on democracy. They turned Bharat’s sacred Parliament into a marketplace, where votes were traded for cash.
This contrast between BJP’s commitment to democracy and Congress’s manipulation of it speaks volumes about our values and their disregard for the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In the 1990s, the shameful act of bribing several Members of Parliament was carried out—an unforgivable sin that trampled on the very spirit of the Constitution nurtured in the hearts of 140 crore Indians. For Congress, the pursuit of power and the hunger for power have been the only history and present of the party.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
After 2014, the NDA was given the opportunity to serve. The Constitution and democracy were strengthened. We launched a campaign to free the nation from the old ailments. In the past 10 years, we were also asked that we have also made constitutional amendments. Yes, we have made constitutional amendments—for the unity of the nation, its integrity, and its bright future, with full dedication to the spirit of the Constitution. Why did we make these amendments? For over three decades, the OBC community in this country had been demanding constitutional status for the OBC Commission. To honour the OBC community, we made constitutional amendments to grant it constitutional status, and we take pride in this action. Standing with the oppressed and marginalized sections of society is our duty, and this is why the constitutional amendment was made.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In this country, there was a large section of people who, regardless of the caste they were born into, could not access opportunities due to their poverty. They could not move forward in life, and this led to growing dissatisfaction and unrest. There were demands, but no one took a decisive step. We made a constitutional amendment to provide 10% reservation for the poor in general categories. This was the first amendment for reservation in the country, and there was no opposition to it. Everyone accepted it with warmth and understanding. Parliament passed it with unanimous consent because it strengthened the unity of society and reflected the spirit of the Constitution. Everyone cooperated, and that is how this amendment was realized.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Yes, we have made amendments to the Constitution, but we did so to empower women. The old Parliament building stands witness to this—when the country was moving forward to grant reservations to women in Parliament and state assemblies, and the bill was being introduced, one of their allied parties came to the Well, snatched the papers, tore them up, and the House was adjourned. This led to the issue being stalled for 40 years. And today, the same individuals who stalled progress on women’s rights are considered their guides. Those who did injustice to the women of this country are now their mentors.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We made constitutional amendments for the unity of the country. Dr. Babasaheb Ambedkar's Constitution could not even reach Jammu and Kashmir due to the barrier of Article 370. We wanted Dr. Ambedkar's Constitution to apply across every part of Bharat. To honour Babasaheb and strengthen the unity of the country, we made constitutional amendments and boldly removed Article 370. Now, even the Supreme Court of Bharat has stamped its approval on this decision.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We made the amendment to remove Article 370. During the partition, senior leaders, including Mahatma Gandhi, publicly stated that this country would look after the minorities in neighbouring countries whenever they faced any crisis. Gandhi Ji’s promise was never fulfilled by those who came to power in his name. We fulfilled that promise through the Citizenship Amendment Act (CAA). It was a law we brought forward, and with pride, we continue to uphold it today. We do not shy away from it, because we have stood firm in the spirit of the Constitution of this country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The constitutional amendments we made were to correct past mistakes and to strengthen the path towards a brighter future. Time will tell whether we stood true or not. These amendments were not made for selfish power interests—they were made as a virtuous act for the nation’s benefit. Therefore, those who ask questions about these decisions should understand that they were made with the country’s welfare in mind.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Many speeches have been given about the Constitution here, and many issues have been raised. Everyone has their own constraints, and in politics, people might do things for certain purposes. However, Hon’ble Mr. Speaker Sir, the most sensitive aspect of our Constitution has always been the people of India. ‘We the people’, the citizens of Bharat, the Constitution is for them, for their welfare, for their dignity. Therefore, the Constitution provides direction for a welfare state, and a welfare state means one where citizens are guaranteed a life of dignity. Our Congress colleagues hold one word very dear, and I want to use that word today. The word they are most fond of, without which they cannot live, is ‘jumla’. Our Congress colleagues keep talking about ‘jumla’ day and night, but the people of this country know that the biggest ‘jumla’ in Bharat was the one that lasted for four generations: "Garibi Hatao" (Remove Poverty). This was the ‘jumla’—the slogan of removing poverty. It might have served their political interests, but the condition of the poor never improved.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Can anyone really say that after so many years of independence, a family living with dignity should not even have access to a toilet? Did you not have the time to address this? In our country, the campaign to build toilets, which was once a dream for the poor, became a reality for their dignity. We took this task in our hands and worked tirelessly. I know it was mocked, but despite that, because the dignity of ordinary citizens was in our hearts and minds, we did not waver, we stood firm, and kept moving forward. Only then did this dream come true. Mothers and sisters were going out to defecate in the open, either before sunrise or after sunrise, and you never felt any pain about it. The reason for that is you have seen the poor on TV or in newspaper headlines, but you don't know the reality of their lives. Otherwise, you would never have subjected them to such injustice.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
80% of the population in this country was longing for clean drinking water. Was my Constitution supposed to stop them from getting it? The Constitution aimed for the attention to be focused on providing basic human amenities to ordinary people.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We have also moved forward with this work with great dedication and commitment.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Millions of mothers in this country used to cook food on stoves, their eyes red from the smoke. It is said that cooking in smoke is like inhaling the smoke of hundreds of cigarettes, which enters the body. Their eyes used to burn, and their health would deteriorate. We took on the task of freeing them from the smoke. Until 2013, discussions were about giving 9 cylinders or 6 cylinders, but this country, in no time, ensured that a gas cylinder reached every household. Because for us, every citizen, especially after 70 years, deserves access to basic amenities.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
If our poor families work day and night to break free from poverty and want to educate their children, but then a sickness strikes the household, all their plans are ruined, and the hard work of the entire family goes to waste. Couldn’t you think of anything for the treatment of these poor families? Respecting the spirit of the Constitution, we implemented the Ayushman Bharat Scheme, ensuring free healthcare for 50 to 60 crore citizens. Today, we have also made arrangements for people above 70 years, regardless of their social class.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When we talk about providing ration to the needy, even that is ridiculed. When we say that 25 crore people have been successful in overcoming poverty, we are then asked, "Why do you still give ration to the poor?"
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Those who have come out of poverty know the reality. When a patient is discharged from the hospital after recovering, the doctor advises, "Go home, your health is fine, the surgery was successful. But for the next month, be cautious, avoid certain things so that you don't face trouble again." Similarly, it is essential to provide handholding to the poor to ensure they don’t fall back into poverty. This is why we are providing free ration to them. Don’t mock this effort, because we have lifted them out of poverty and don’t want them to fall back into it. For those who are still in poverty, we need to work towards bringing them out.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In our country, there were slogans run in the name of the poor. It was in the name of the poor that the banks were nationalized. But until 2014, 50 crore citizens of this country had never even seen the door of a bank.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The poor didn’t even have access to enter a bank; this injustice was done by you. But today, by opening bank accounts for 50 crore poor citizens, we have opened the doors of banks for the poor. Not only that, one Prime Minister used to say that when 1 rupee is sent from Delhi, only 15 paise reaches the recipient. But the solution was never provided by them. We showed the way, and today when 1 rupee is sent from Delhi, all 100 paise reach the poor's account. Why? Because we showed how to use the bank properly, how to make the right use of it.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Those who were never allowed to even approach the doors of the bank without any guarantee, today, under this government, due to our commitment to the Constitution, they can now take loans from the bank without any collateral. This power has been given to the poor by us.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The slogan of "Remove poverty" became just a slogan because of this. Our mission and commitment is to free the poor from this hardship, and we are working day and night towards this goal. Those whom no one listens to, Modi listens to and cares for.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Every day, our ‘Divyangjans’ (differently-abled citizens) struggle. It is only now that our ‘Divyangjan’ people have received a more accessible infrastructure, where their wheelchairs can go all the way to the train compartments. This system was created because we were deeply concerned about the marginalized, deprived members of society. It was our concern for their well-being that led to this change.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
You taught me how to argue over language, but what about the injustice done to my ‘Divyangjans’? For example, the system of sign language, especially for the hearing and speech impaired! In Assam, one version of sign language was taught, in Uttar Pradesh another, and in Maharashtra, a third. For our ‘Divyangjan’ citizens, having a common sign language was crucial. Even after seven decades of independence, no one thought about it. We took the initiative to create a unified sign language system, which is now serving all ‘Divyangjan’ brothers and sisters in my country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The nomadic and semi-nomadic communities of our society were long ignored. We took the initiative to establish a Welfare Board for their well-being, as it is the priority of the Constitution to care for these people. We worked to grant them the recognition.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Everyone knows the street vendors in every neighbourhood, area, flat, or society. Every morning, the street vendor comes and works hard, helping others sustain their lives. These people work tirelessly for 12 hours a day, sometimes taking their carts on rent, borrowing money at high interest, and buying goods with it. By the evening, they have to repay the borrowed amount and barely manage to buy a piece of bread for their children. This was their condition. Our government introduced the PM SVANidhi scheme, which allowed street vendors to get loans from banks without any guarantee. As a result, they have reached the third round of this scheme, and are now receiving maximum loans from the bank directly, boosting their reputation, development, and expansion.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In this country, there is hardly anyone who does not need the services of Vishwakarma. A very significant system in society had been in place for centuries, but the Vishwakarma community was never considered. We created a plan for the welfare of the Vishwakarma community, arranged for loans from banks, provided them with new training, gave them modern tools, and focused on helping them create new designs and strengthened them.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The transgender community, who were rejected by their families and society, and had no one to care for them, is now recognized by our government. It is under our government that we have granted them rights in the Indian Constitution. We have worked to create legal provisions and systems to ensure their rights and dignity, ensuring that they lead a life of respect and protection.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We often talk about Adivasi (tribal) community. When I became the Chief Minister of Gujarat, I remember that the entire eastern belt of Gujarat, from the village to Amba ji, was an Adivasi area. Even though a Congress Chief Minister, who himself was an Adivasi, had ruled for so many years, there wasn't a single school with a science stream in the entire region. Before I came, not even one school had a science stream. If there are no schools with science streams, no matter how much you talk about reservations, how can those children become engineers or doctors? I worked in that region, and now there are schools with science streams, and even universities have been established there. Talking about politics is easy, but not working according to the Constitution is the result of those whose only interest is in power. In the Adivasi community, we identified and worked for the most backward sections, and I am grateful to our President for her guidance. From this, the PM JANMAN scheme was created, which focuses on the small and disadvantaged groups of the Adivasi and backward communities, who were overlooked by others. Even though their numbers are small and politics often ignores them, Modi reached out to them and, through the PM JANMAN scheme, ensured their development.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Just as the development of communities should be balanced, the Constitution provides opportunities to even the most backward individuals and assigns responsibilities accordingly. Similarly, no geographical area should be left behind. What did our country do in the past? For 60 years, 100 districts were identified as backward, and this label of "backward districts" became so stigmatized that whenever a transfer happened, it was seen as a "punishment posting." No responsible officer wanted to go there. We changed this entire scenario. We introduced the concept of "Aspirational Districts," and we monitored them regularly online based on 40 parameters. Today, many of these Aspirational Districts have reached the level of better-performing districts in their respective states, and some have even matched the national averages. No geographical region should be left behind. Now, we are working towards uplifting 500 blocks by designating them as “Aspirational Blocks” and focusing specifically on their development.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I am astonished by those who tell grand stories—was the Adivasi community only present in this country after 1947? Were Ram and Krishna's times devoid of the Adivasi society? The Adivasi community, whom we refer to as "Adipurush," has always existed. Yet, despite several decades after independence, such a large Adivasi community did not even have a separate ministry. It was only when Atal Bihari Vajpayee's government came to power that a separate Ministry for Adivasi Affairs was created. A dedicated budget was allocated for the development and expansion of the Adivasi community.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Has our fishermen society, the Machhivara community, appeared recently? Has their plight not been noticed by you? For the welfare of the fishermen community, our government was the first to establish a separate Ministry of Fisheries. We allocated a dedicated budget for their development and addressed the concerns of this community as well.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The small farmers of our country rely heavily on cooperatives as a core aspect of their lives. To empower small farmers, we understood the importance of strengthening the cooperative sector, making it more capable and robust. With the small farmer's welfare in our hearts, we created a separate Ministry of Cooperation. This reflects our approach to addressing challenges. Similarly, we recognize that the youth of our country are our strength. While the entire world is striving to build a capable workforce, the demographic dividend presents a great opportunity. To prepare our youth for the global workforce, we established a separate Ministry of Skill Development to equip our young citizens with skills aligned to global needs, enabling them to rise and thrive on the world stage.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Nobody cared for our North-East because it has fewer votes or fewer seats. It was the government of Atal ji that, for the first time, established a dedicated Ministry for the welfare of the North-East. Today, we are witnessing the results of that effort as new avenues of development are being achieved in the North-East. As a result, railways, roads, ports, and airports are being developed and progressing rapidly in this region.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Even today, many countries around the world, including developed ones, face challenges related to land records. In our villages, an ordinary person often does not possess proper ownership documents for their land or home. As a result, they face difficulties such as securing loans from banks or protecting their property from encroachment if they leave. To address this, we launched the Svamitva Yojana. Through this initiative, we are providing ownership documents to marginalized and underprivileged individuals in villages, thereby granting them legal ownership rights. This Svamitva Yojana is proving to be a significant step forward and is giving new direction to the empowerment of such individuals.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Because of all these efforts over the past 10 years, we have worked tirelessly to empower the poor. We have instilled a new sense of self-confidence within the underprivileged and guided them in the right direction. As a result, in such a short span of time, 25 crore of my fellow countrymen have successfully overcome poverty. We are proud of this achievement, and I bow my head in respect before the framers of the Constitution. It is under the guidance of the Constitution that we have undertaken this work, and I am committed to continuing this mission.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When we talk about "Sabka Saath, Sabka Vikas", it is not merely a slogan; it is our article of faith. That is why we have worked towards implementing government schemes without any discrimination, as the Constitution does not permit bias. We have embraced the idea of saturation in governance, ensuring that the benefits of every scheme reach 100% of the eligible beneficiaries. If there is true secularism, it lies in this saturation approach. If there is genuine social justice, it lies in ensuring that everyone gets their rightful share, without discrimination. It is with this spirit that we live and work—dedicated to true secularism and genuine social justice.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Another essential spirit of our Constitution is its ability to guide and steer our nation forward. Politics often remains at the centre as a driving force for shaping the country's direction. Today, we must reflect and deliberate on what the trajectory of our democracy and the future course of our politics should be in the coming decades.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Some political parties, driven by their self-interest and thirst for power, have created an environment where the true spirit of democracy has been overshadowed. I wish to pose a question to all political parties —shouldn't capable leadership, irrespective of family lineage, have a fair chance in this nation? Should the doors of politics remain shut for those who do not come from political families? Hasn't family-centric politics inflicted significant harm on the spirit of Indian democracy? Isn't it our constitutional responsibility to free Indian democracy from the grip of dynastic politics? Family-centric politics revolves solely around a single family—every decision and policy serving their interests. To strengthen democracy and encourage the participation of talented and capable youth, political parties must make deliberate efforts to welcome individuals without any political lineage into their ranks. From the Red Fort, I have repeatedly emphasized this issue, and I will continue to do so. My goal is to bring 100,000 young individuals into the political domain—those who have no political family background. The country needs a fresh air, a renewed vigour, and the youth who have new resolves and dreams to take the country forward. As we celebrate 75 years of our Constitution, let us move decisively in this direction.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I recall that once, from the Red Fort, I spoke about the duties enshrined in our Constitution, and I was astonished to see that even the concept of duties was ridiculed by some. It is hard to imagine anyone in this world finding fault with the idea of fulfilling one’s duties. Yet, unfortunately, there are those who mock even this fundamental principle. Our Constitution outlines the rights of every citizen, but it also expects us to uphold our duties. The essence of our civilization lies in dharma, in our responsibilities, and in our sense of duty. Mahatma Gandhi once said—and I quote—"I learned from my uneducated but wise mother that rights naturally flow from the faithful discharge of one’s duties." This was said by Mahatma Gandhi. Building upon Gandhiji's message, I firmly believe that if we wholeheartedly fulfil our fundamental duties, nothing can prevent us from transforming the country into a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). As we commemorate 75 years of our Constitution, let this milestone serve as a renewed call to strengthen our dedication to our duties. It is the need of the hour.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Inspired by the spirit of the Constitution, I would like to present 11 resolutions before this esteemed House for the future of Bharat:
1. First Resolution: Whether citizens or the government, all must fulfil their duties.
2. Second Resolution: Every region and every community must benefit from development, ensuring ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’.
3. Third Resolution: There must be zero tolerance towards corruption, and there should be no social acceptance of corrupt individuals.
4. Fourth Resolution: Citizens of the country should feel proud of adhering to the laws, rules, and traditions of the nation.
5. Fifth Resolution: We must be free from the mindset of slavery and take pride in our heritage.
6. Sixth Resolution: The country’s politics must be free from dynastic rule.
7. Seventh Resolution: The Constitution should be respected, and it should not be used as a tool for political gain.
8. Eighth Resolution: While upholding the spirit of the Constitution, the rights of those receiving reservations should not be taken away, and all attempts to create reservations based on religion should be stopped.
9. Ninth Resolution: Bharat must become a global example in women-led development.
10. Tenth Resolution: Development of states should lead to the development of the nation. This should be our mantra for progress.
11. Eleventh Resolution: The goal of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ must remain supreme.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
With this resolution, if we all move forward together, the inherent spirit of the Constitution, ‘We the People’, and ‘Sabka Prayas’(collective effort) will guide us towards the dream of a ‘Viksit Bharat’. This dream should be shared by everyone in this House, as well as by the 140 crore citizens of the country. When the nation sets out with a firm resolve, it will certainly achieve its desired results. I have immense respect for the 140 crore citizens of our country, for their strength, for the ‘Yuva Shakti’ (youth power), and for the ‘Nari Shakti’ (women power). That is why I say that in 2047, when the country celebrates 100 years of independence, it will celebrate as a ‘Viksit Bharat’. With this resolve, let us move forward. Once again, I extend my best wishes to everyone for advancing this great and sacred task. I also express my heartfelt gratitude to the Hon’ble Speaker for extending the time, and I thank you all.
Thank you very much.