Prime Minister's Office
English rendering of PM's address in Lok Sabha at special discussion on 75th anniversary of adoption of Constitution
14 DEC 2024 11:28PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This is a moment of immense pride for all of us—not only for our fellow countrymen but also for democracy-loving citizens across the world. This is an occasion to celebrate the festival of democracy with great pride. The journey of 75 years under the Constitution is a remarkable one, and at the heart of this journey lies the divine vision of our Constitution-makers, whose contributions continue to guide us as we move forward. Celebrating the completion of 75 years of the Constitution is indeed a momentous occasion. It brings me great joy that Parliament, too, will participate in expressing its sentiments during this celebration. I extend my gratitude to all the honourable members and congratulate everyone who took part in these celebrations.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The achievement of completing 75 years is no ordinary feat; it is extraordinary. When Bharat gained independence, there were numerous sceptical predictions about the country’s future. However, the Indian Constitution defied and nullified all such doubts, guiding us to where we stand today. For this remarkable accomplishment, I bow down in respect, not only to our Constitution-makers but also to the millions of citizens of this nation who have embodied its spirit and embraced this new system. Over the past 75 years, the citizens of Bharat have honoured the vision of the Constitution-makers, standing resilient in the face of every test. For this, they deserve the highest commendation.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Constitution-makers were deeply aware of it. They did not believe that Bharat was born in 1947 or that democracy began here in 1950. Instead, they recognised the greatness of Bharat's ancient traditions, its profound culture, and its heritage spanning thousands of years. They were fully cognisant of this continuity and sought to build upon it.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Bharat's democratic and republican past is extraordinarily rich and has served as an inspiration for the world. It is for this reason that Bharat is known today as the Mother of Democracy. We are not merely a vast democracy; we are its origin.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In saying this, I wish to present before this House the words of three great visionaries. The first is Rajrishi Purushottam Das Tandon ji, who, during the Constituent Assembly debates, remarked that after centuries, our country has once again convened such a meeting. This gathering reminds us of our glorious past, of times when we were independent, when scholars would come together to deliberate on the nation's most pressing matters.
The second quote is from Dr. Radhakrishnan ji, also a member of the Constituent Assembly. He observed that the republican system was not new for this great nation—it had existed since the dawn of history.
The third is from Baba Saheb Ambedkar ji, who declared that democracy was not an alien concept to Bharat. There was a time when many republics thrived across this land.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The process of framing our Constitution witnessed significant contributions from the women of this country. The Constituent Assembly had 15 honourable women members who played active roles, enriching the debates with their original perspectives. These women came from diverse backgrounds and fields, and their suggestions had a profound impact on the shaping of the Constitution. It is a matter of immense pride that, while many other nations took decades to grant rights to women, Bharat ensured their right to vote right from the inception of its Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
During the recent G-20 Summit, we upheld this very spirit of our Constitution. Under Bharat's presidency, we introduced the concept of women-led development to the world, urging a shift beyond mere women’s development. This led to meaningful discussions on women-led development. Furthermore, all of us, as Members of Parliament, came together to unanimously pass the Nari Shakti Vandan Act, taking a significant step towards ensuring greater participation of women in Indian democracy.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Today, as we celebrate 75 years of the Constitution, women are at the centre of every major initiative. It is a great coincidence that during this historic milestone, a tribal woman holds the esteemed position of President of India. This is a true testament to the spirit of our Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The number of women MPs in this House is steadily increasing, as is their contribution. Their involvement in the Council of Ministers is also growing. Today, whether it is in the social sector, politics, education, sports, or the creative fields, the contributions of women in every sphere of life are a source of immense pride for the nation. Every Indian proudly acknowledges their remarkable achievements, particularly in science, with special emphasis on space technology. The greatest inspiration behind all of this is our Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Bharat is now advancing at an unprecedented pace. The country is making strong strides towards becoming the third-largest economic power in the world in the near future. Furthermore, it is the collective resolve of 140 crore Indians that, by the time we celebrate the centenary of our independence, we will transform Bharat into a developed nation. This vision is the dream of every Indian. However, the most critical prerequisite for achieving this goal is the unity of Bharat, which our Constitution upholds as its foundation.
In the making of our Constitution, the stalwarts of this nation—freedom fighters, writers, analysts, social workers, educators, professionals, labour leaders, farmers' leaders, and representatives from every section of society—came together with an unwavering commitment to Bharat's unity. These individuals, representing diverse walks of life and regions of the country, were deeply aware of the importance of this unity. Baba Saheb Ambedkar ji had foreseen this challenge and offered a profound warning, which I wish to read. He said: "The problem is how to unite the diverse Indian masses; how to inspire the people of the country to take decisions in harmony with each other, so that a sense of unity is established in the country."
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It is with great sadness that I must state that, after independence, while the Constitution-makers had unity in their hearts and minds, this unity was later attacked due to distorted mindsets or selfish motives. Unity in diversity has always been Bharat's defining strength. We celebrate diversity, and the nation’s progress lies in embracing this diversity. Unfortunately, those bound by the mentality of colonial servitude, those who could not appreciate Bharat's welfare, and those who believed that Bharat was born in 1947, failed to see the inherent unity in our diversity. Instead of celebrating this invaluable heritage, attempts were made to sow seeds of discord in it, threatening the unity of the country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It is imperative that we make the celebration of diversity an integral part of our lives. Doing so would be the truest tribute to Baba Saheb Ambedkar.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I wish to underscore my point with reference to the Constitution. Over the past ten years, the people of this country have entrusted us with the opportunity to serve. In reviewing our policies and decisions, it is evident that we have consistently worked towards strengthening Bharat's unity.
Article 370, for instance, had become a significant obstacle to national unity, a barrier that needed to be dismantled. Guided by the spirit of our Constitution, we prioritised national unity and buried Article 370, ensuring the unity of our nation remains our foremost priority.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
For a country of Bharat's size to progress economically and attract global investment, it requires favourable systems. One such significant reform was the introduction of GST, which had been discussed for years. GST has played a pivotal role in fostering economic unity. Credit also goes to the previous government for its efforts in this regard. In our tenure, we had the opportunity to advance this initiative, and we did so. The concept of "One Nation, One Tax" is taking that role forward.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The ration card has always been a critical document for the poor. However, previously, a poor person moving from one state to another could not access its benefits. In a country as vast as ours, every citizen should have equal rights, irrespective of their location. To reinforce this sense of unity, we introduced the concept of "One Nation, One Ration Card."
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
For the common citizens, especially the poor, access to free healthcare strengthens their ability to combat poverty. However, healthcare access must be available wherever they are, especially in emergencies. If a person working away from their home state faces a life-or-death situation and cannot access healthcare services, the system fails its purpose. Committed to the mantra of national unity, we implemented the "One Nation, One Health Card" initiative through Ayushman Bharat. Today, even if a person from a remote village in Bihar is working in Pune and falls ill, their Ayushman card ensures access to healthcare services immediately.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There have been many instances in our country’s history where electricity was available in one region but absent in another, leaving parts of Bharat in darkness. During the tenure of the previous government, such power shortages often resulted in international headlines portraying Bharat in a poor light. We have witnessed those days. However, inspired by the spirit of the Constitution and guided by the mantra of unity, we established the “One Nation, One Grid.” Today, electricity reaches every corner of Bharat seamlessly, ensuring that no region is left behind.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Our country’s infrastructure has long suffered from disparities and discrimination. We have worked diligently to eliminate such imbalances and strengthen national unity by focusing on equitable and balanced development. Be it the North East, Jammu and Kashmir, the Himalayan regions, or the desert areas, we have made efforts to empower infrastructure across all regions. Our goal has been to eliminate the gaps that create divisions due to a lack of resources and to foster a sense of unity through equitable development.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Times have changed, and we are determined to ensure that the digital sector does not become a realm of “haves” and “have-nots.” Bharat's Digital India initiative has become a global success story. By democratising technology, we have upheld the vision of our Constitution-makers. With the aim of bolstering the 'unity in Bharat', we have extended optical fibre connectivity to every panchayat, empowering the nation.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Our Constitution emphasises unity, and one crucial aspect of this unity is the recognition of mother tongues. A nation cannot be truly cultured by suppressing its native languages. In line with this understanding, the New Education Policy gives prominence to the mother tongue. Today, even children from poor families can aspire to become doctors or engineers in their own languages. Additionally, we have honoured various Indian languages by granting them due recognition as classical languages. To nurture national unity and inculcate cultural awareness among the younger generation, we have initiated the 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' campaign.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Efforts like the 'Kashi Tamil Sangamam' and 'Telugu Kashi Sangamam' have evolved into significant institutionalised initiatives. These cultural endeavours are aimed at fostering societal closeness and celebrating Bharat's unity, which is deeply rooted in the core ethos of our Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
As the Constitution completes 75 years, it is important to reflect on its milestones. Significant anniversaries, such as 25, 50, and 60 years, carry immense importance. However, history reveals a mixed legacy. When the Constitution marked its 25th anniversary, the country witnessed one of its darkest periods. The Emergency was imposed, constitutional arrangements were suspended, the nation was turned into a prison, citizens’ rights were stripped away, and press freedom was stifled. This grave injustice remains an indelible stain on the Congress party’s record. Whenever democracy is discussed globally, this betrayal will be remembered as an act of strangling our Constitution and the hard work of the constitution makers.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When the Constitution completed 50 years, under the leadership of Prime Minister Atal Bihari Vajpayee, the nation celebrated this milestone with grandeur on 26th November 2000. He delivered a special message emphasising unity, public participation, and partnership, thereby bringing to life the true spirit of the Constitution and inspiring the public.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It was during this period that I had the honour of becoming a Chief Minister. When the Constitution marked its 60th anniversary during my tenure, we celebrated it in Gujarat with unprecedented fervour. For the first time in history, the Constitution was carried in a ceremonial procession atop an elephant in a specially crafted palanquin. The 'Samvidhan Gaurav Yatra' was organised, with the Chief Minister walking alongside on foot, symbolising the reverence for our Constitution and educating the public about its significance. When we commemorated Constitution Day on 26th November in the Lok Sabha’s old chamber, a senior leader questioned the need for such a celebration, citing Republic Day on 26th January. This attitude reveals how undervalued the significance of the Constitution was at the time. However, I am delighted that in this special session, we have the opportunity to discuss the Constitution’s power and diversity. Unfortunately, political compulsions have overshadowed what could have been a constructive dialogue. It would have been far better to engage in a discussion that transcended party lines and enriched the new generation’s understanding of the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I extend my heartfelt respect to the Constitution. It is because of the Constitution that individuals like me, without any political lineage or background, have been able to rise to positions of responsibility. It is the Constitution’s power and the blessings of the people that have made this possible. There are many here, like me, who come from humble beginnings. The Constitution has empowered us to dream and achieve. This immense love and trust bestowed upon us by the people—not once, not twice, but thrice—would not have been possible without the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Throughout our nation’s history, there have been many ups and downs, challenges, and obstacles. Yet, I must salute the people of this country for standing steadfastly by the Constitution with unwavering strength and commitment.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I have no intention of making personal criticisms today. However, it is my duty to present the facts before the nation. One particular family from the Congress party has left no stone unturned in undermining the Constitution. I mention this family specifically because, out of the 75 years of Bharat's independence, they have ruled the country for 55 years. The people of this nation have the right to know the truth about what transpired during that time and the negative traditions, flawed policies, and harmful practices established by this family, which continue to have repercussions even today. At every stage, this family has challenged and harmed the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
From 1947 to 1952, there was no elected government in this country. Instead, a temporary, selected system was in place, operating as an interim arrangement until elections could be held. During this period, the Rajya Sabha was not yet formed, nor were elections conducted in the states. There was no mandate from the people, despite the Constitution having just been created after extensive deliberations by its makers. In 1951, before an elected government was established, this interim system used an ordinance to amend the Constitution. The result? Freedom of expression was attacked. This act was a grave insult to the Constitution and its makers. The matters they failed to achieve during the debates of the Constituent Assembly were pursued later, through the back door, by exploiting their position. It is worth noting that this was not the decision of a democratically elected Prime Minister but of someone leading an interim government. This was, undoubtedly, a grievous sin.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
During that same period, the then Prime Minister, Pandit Jawaharlal Nehru, wrote a letter to a Chief Minister stating: “If the Constitution comes in our way, then it must be changed at any cost.” These words, written by Pandit Nehru himself, represent a shocking disregard for the sanctity of the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This unconstitutional act in 1951 did not go unnoticed. At the time, President Dr. Rajendra Prasad cautioned that this was a grave error. Even the Speaker of the Lok Sabha warned Pandit Nehru that he was acting against the principles of the Constitution. Prominent Congress leaders, including Acharya Kripalani and Jayaprakash Narayan, also urged him to stop. Despite receiving such sound advice from senior and respected figures, Pandit Nehru ignored their concerns, stubbornly pursuing his own version of the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Congress party developed an insatiable appetite for constitutional amendments, frequently targeting the Constitution to suit its political agenda. This relentless pursuit left deep scars on the spirit of the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Constitution has been amended 75 times in about six decades.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The seeds of constitutional misuse were sown by the first Prime Minister of the country and were later nurtured and watered by another Prime Minister, Mrs Indira Gandhi. The misdeeds initiated by the first Prime Minister culminated in further damage. In 1971, a Supreme Court decision was overturned through a constitutional amendment. This amendment not only nullified the Supreme Court's ruling but also clipped the wings of the judiciary, asserting that Parliament could amend any article of the Constitution without judicial review. The rights of the judiciary were systematically curtailed. This grave act was committed in 1971 by the then Prime Minister, Mrs Indira Gandhi, whose government used this amendment to seize fundamental rights and exert control over the judiciary.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
With no one to hold Mrs Gandhi accountable, when the court invalidated her election for unconstitutional practices, she retaliated by imposing an Emergency to cling to her position. This misuse of constitutional provisions strangled Indian democracy. In 1975, she introduced the 39th amendment, ensuring that elections of the President, Vice President, Prime Minister, and Speaker could not be challenged in court, even retrospectively. This was not merely a shield for future misconduct but also a means to cover past transgressions.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
During the Emergency, people's fundamental rights were trampled upon, and thousands were jailed. The judiciary was gagged, and press freedoms were stifled. Mrs Gandhi advanced the notion of a "committed judiciary," a concept that undermined judicial independence. Justice H.R. Khanna, a judge who upheld the Constitution and delivered a judgment against Mrs Gandhi, was deliberately denied the position of Chief Justice of India, despite being the senior-most judge. This was a blatant assault on constitutional and democratic norms.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Many political leaders, including those from parties present in this House today, were imprisoned during that time. Innocent citizens were brutalised, subjected to police atrocities, and many even lost their lives in jail. A ruthless government was tearing the Constitution apart with impunity.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This tradition of undermining the Constitution did not end there. What began with Nehru was continued by Indira Gandhi and, later, by Rajiv Gandhi. Rajiv Gandhi inflicted yet another grievous blow to the Constitution. The Supreme Court’s judgment in the Shah Bano case upheld justice and equality under the Constitution, granting an elderly woman her rightful claims. Yet, Rajiv Gandhi’s government, prioritising vote-bank politics over constitutional values, overturned this judgment through legislation, bowing to fundamentalist pressures and sacrificing the spirit of justice.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The legacy of constitutional tampering continued. What Nehru began, Indira reinforced, and Rajiv strengthened. Hence Rajiv Gandhi ji became the Prime Minister. He gave another serious blow to the Constitution. He hurt the sentiment of equality for all, justice for all.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Supreme Court delivered a landmark judgment in the Shah Bano case, upholding justice for an Indian woman based on the dignity and essence of the Constitution. This elderly woman was granted her rightful dues by the Court. However, the then Prime Minister, Rajiv Gandhi, disregarded this judgment, bowing to the pressures of vote-bank politics and succumbing to fundamentalist demands. Instead of standing by an elderly woman seeking justice, he aligned with the fundamentalists. The decision of the Supreme Court was overturned through the enactment of a law in Parliament, sacrificing the spirit of the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This was not an isolated instance. The precedent of undermining the Constitution was set by Nehru Ji, carried forward by Indira Ji, and further strengthened by Rajiv Ji. Why did Rajiv Ji perpetuate this pattern? It stemmed from a disregard for the sanctity of the Constitution and a willingness to tamper with it.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This mischief did not stop with them. The next generation of leadership was equally complicit. I would like to quote from a book that references a statement by a former Prime Minister, who was my predecessor. In this book, Manmohan Singh Ji is quoted as saying, "I have to accept that the party president is the centre of power. The government is accountable to the party."
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
For the first time in history, the Constitution was undermined in such a profound manner. The very concept of an elected government and an elected Prime Minister was compromised. While we had a Constitution, it was subverted by placing an unconstitutional and unsworn National Advisory Council above the Prime Minister and even the Prime Minister’s Office. This gave the PMO an undeclared, diminished status, effectively undermining the principles of governance established by our Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Moving forward to another generation, let us examine their actions. Under the Indian Constitution, the citizens elect the government, and the head of that government forms the cabinet. This is a fundamental constitutional process. Yet, a decision taken by this cabinet was brazenly torn up in front of journalists by individuals filled with arrogance who disrespected the Constitution. They had become accustomed to manipulating and disregarding the Constitution whenever it suited them. Tragically, an arrogant individual tore up the cabinet decision, forcing the cabinet to reverse it. What kind of system operates in this manner?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Everything I am stating pertains to what has been done to the Constitution. Some may take issue with the individuals involved at the time, but the focus here is solely on the Constitution. I am not sharing personal opinions or thoughts but highlighting historical facts.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Congress party has repeatedly disrespected the Constitution, undermining its significance. The Congress legacy is replete with instances of constitutional violations and disregard for constitutional institutions. While Article 370 is widely known, very few are aware of Article 35A. Without presenting it to Parliament, despite the constitutional mandate, Article 35A was imposed on the country. This act bypassed the sanctity of Parliament, which is the cornerstone of our Constitution. Parliament itself was sidelined, its authority strangled. Article 35A was enacted without Parliamentary approval, through an order of the President, keeping the nation’s Parliament in the dark. If Article 35A had not been imposed, the situation in Jammu and Kashmir would not have deteriorated to the extent it did. This unilateral act violated the principles of democracy and constitutional propriety, creating long-term challenges for the country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It was the rightful prerogative of Parliament, and no one should have acted arbitrarily in such matters. However, despite having a majority, they refrained from doing so. Their reluctance stemmed from a guilty conscience; they sought to conceal their actions from the people of this country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Moreover, Baba Saheb Ambedkar, to whom everyone expresses profound respect today, holds a very special place for us. All significant pathways that have brought progress to our lives have been paved by him.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I do not wish to delve into the bitterness and animosity that existed towards Baba Saheb Ambedkar during his time. However, when Atal Ji was in power, a decision was made to establish a memorial in honour of Baba Saheb Ambedkar. This decision was taken during Atal Ji’s tenure. Unfortunately, during the ten years of UPA rule, this initiative was neither undertaken nor allowed to proceed. When our government assumed power, driven by our immense respect for Baba Saheb Ambedkar, we built the Baba Saheb Memorial on Alipur Road and completed the project.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In 1992, when a decision was made to commemorate Baba Saheb Ambedkar in Delhi, Chandrashekhar Ji was in power at that time. The proposal for the Ambedkar International Centre near Janpath was conceived. However, for 40 years, this idea remained confined to paper and saw no progress. When our government came to power in 2015, we fulfilled this commitment and completed the work. The decision to confer the Bharat Ratna upon Baba Saheb Ambedkar also materialised only when Congress was out of power.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We celebrated 125 years of Baba Saheb Ambedkar’s legacy across the globe, organising commemorations in 120 countries. Yet, during Baba Saheb Ambedkar’s centenary, there was a BJP government in Madhya Pradesh, led by Chief Minister Sundarlal Patwa, which undertook the rebuilding of Mhow—the birthplace of Baba Saheb Ambedkar—as a memorial. This honourable endeavour took place during his tenure.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Baba Saheb Ambedkar was a visionary, dedicated to uplifting the underprivileged sections of society and ensuring their inclusion in the mainstream. He firmly believed that for India to develop holistically, no region or community should remain marginalised. This vision led to the establishment of the reservation system in our country. However, those consumed by vote-bank politics exploited reservations for appeasement based on religion, causing the greatest harm to the SC, ST, and OBC communities.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The story of reservation is long and fraught with challenges. From Nehru Ji to Rajiv Gandhi, successive Congress Prime Ministers vehemently opposed reservations. Historical records reveal that Nehru Ji himself wrote extensive letters to Chief Ministers opposing reservations. Furthermore, they delivered lengthy speeches in this very House against the principle of reservation. While Baba Saheb Ambedkar introduced reservations to promote equality and balanced development in India, Congress leaders consistently opposed it.
The Mandal Commission’s report, which sought to address these disparities, was shelved for decades. It was only after the Congress was removed from power that OBCs were granted reservation. Until then, the OBC community was denied their rightful place in serving the nation in various capacities. This was a grave injustice perpetrated by the Congress. Had reservations been implemented earlier, the OBC community could have significantly contributed to nation-building across numerous posts. But Congress chose not to act. This is yet another sin committed by the Congress, and the nation continues to bear the consequences of their actions.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When the Constitution of our country was being drafted, the founding members engaged in extensive discussions—lasting hours and days—on whether reservations should be granted on the basis of religion. After thorough deliberation, it was collectively decided that, for the unity and integrity of a nation like Bharat, reservations cannot be provided on the basis of religion or sect. This was a well-thought-out decision—not an oversight or a mistake. It was decided after careful consideration that, for the sake of Bharat’s unity and integrity, such provisions based on religion and sect would not be made. However, the Congress party, driven by the hunger for power and the desire to appease its vote bank, has introduced a new game of providing reservations on the basis of religion, which is against the spirit of the Constitution. Not only that, they have even implemented it in some places, only to face setbacks from the Supreme Court. And now, they are coming up with excuses and plans, claiming they will do this or that, while their true intent is clear—they want to provide reservations based on religion. This is why such games are being played. This is a shameless attempt to deeply wound the sentiments of the Constitution makers, Hon’ble Mr. Speaker Sir.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There is a burning issue I wish to discuss, and that is the Uniform Civil Code! This topic was not overlooked by the Constituent Assembly either. The Constituent Assembly engaged in lengthy and in-depth discussions about the Uniform Civil Code. After rigorous debates, they decided that it would be better for whichever government is elected in the future to take a decision on this matter and implement the Uniform Civil Code in the country. This was a directive from the Constituent Assembly, and Dr. Babasaheb Ambedkar himself had said so. However, those who neither understand the Constitution nor the country, and have read nothing beyond their hunger for power, are unaware of what Babasaheb had actually said. Babasaheb had explicitly stated. And let me say this to everyone: do not take this out of context and twist it into misleading narratives by cutting and circulating selective videos!
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Dr. Babasaheb Ambedkar had strongly advocated for the abolition of personal laws that were based on religious grounds. During the debates of that era, K.M. Munshi, a prominent member of the Constituent Assembly, emphasized that the Uniform Civil Code was essential for the unity and modernity of the nation. The Supreme Court, too, on multiple occasions, has stated the necessity of implementing a Uniform Civil Code in the country at the earliest and has even directed governments to work towards it. Keeping in mind the spirit of the Constitution and the sentiments of the Constitution's framers, we are fully committed and working with all our strength towards establishing a secular civil code. However, today, the Congress party is disrespecting not only the sentiments of the Constitution's framers but also the directives and aspirations of the Supreme Court. This is because such measures do not align with their political agenda. For them, the Constitution is not a sacred text; rather, it has become a tool for political manoeuvering. They have turned it into a weapon to play political games and instil fear in people.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Even the word Constitution does not suit the lips of the Congress party. A party that does not respect its own internal Constitution, a party that has never adhered to its own guiding principles, cannot be expected to respect the Constitution of the country. To accept and follow a Constitution requires a democratic spirit, which is not in veins. Their veins are filled with authoritarianism and dynastic politics. Look at the chaos and lack of democratic values in their functioning. I am talking about the Congress. Twelve provincial Congress committees supported Sardar Patel for the position of Prime Minister. Not a single committee—not a single one—supported Nehru. According to their own Constitution, Sardar Patel should have been the country’s first Prime Minister. But what happened? A lack of faith in democracy, a disregard for their own party’s Constitution led to Sardar Patel being sidelined and they themselves assumed power. How can a party that cannot uphold its own Constitution be expected to respect the Constitution of the country?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There are those who keep searching for names in the Constitution to suit their narratives, but let me remind them of a bitter truth from their own party's history. The Congress party once had a president from an extremely backward community—not just backward, but extremely backward. His name was Sitaram Kesri ji. And how was he treated? He was insulted. It is said that he was locked in a bathroom, and then unceremoniously thrown out onto the streets. This kind of humiliation was never written in their party’s Constitution, yet they blatantly disregarded it. They paid no heed to the democratic processes enshrined in their own party's Constitution. Over time, the Congress party became completely captive to the control of one family, discarding democratic values entirely.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Playing with the Constitution and destroying its spirit has been ingrained in Congress's very nature. For us, the Constitution, its sanctity, and its integrity are supreme. This is not just rhetoric—our actions prove it. Whenever tested, we have come through with flying colours. Let me give an example. In 1996, the Bharatiya Janata Party (BJP) emerged as the single largest party in the elections. Following the Constitution’s spirit, the President invited the single largest party to form the government. The government lasted only 13 days. If we did not hold the Constitution's spirit dear, we could have engaged in bargaining—offering positions, deputy prime ministerships, or other incentives to secure a majority and enjoyed the fruits of power. But Atal ji did not choose the path of bargaining and instead chose to respect the Constitution. Instead he resigned after 13 days. This is the pinnacle of democratic values. Again, in 1998, under the National Democratic Alliance (NDA), we formed a stable government. However, those with the mindset of “if not us, then no one” played their usual tricks to destabilize Atal ji’s government. A trust vote was held. Even then, horse-trading was possible; the market for buying and selling votes was active. But Atal ji, committed to the Constitution’s spirit, preferred losing by one vote over compromising on principles. The government fell, but we upheld the democratic and constitutional ethos. This is our history, our values, and our tradition. On the other hand, look at what happened. To save their minority government, they resorted to the infamous Cash-for-Votes scandal. Stacks of cash were brought into Parliament to buy votes. The judiciary itself has stamped this as a blatant assault on democracy. They turned Bharat’s sacred Parliament into a marketplace, where votes were traded for cash.
This contrast between BJP’s commitment to democracy and Congress’s manipulation of it speaks volumes about our values and their disregard for the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In the 1990s, the shameful act of bribing several Members of Parliament was carried out—an unforgivable sin that trampled on the very spirit of the Constitution nurtured in the hearts of 140 crore Indians. For Congress, the pursuit of power and the hunger for power have been the only history and present of the party.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
After 2014, the NDA was given the opportunity to serve. The Constitution and democracy were strengthened. We launched a campaign to free the nation from the old ailments. In the past 10 years, we were also asked that we have also made constitutional amendments. Yes, we have made constitutional amendments—for the unity of the nation, its integrity, and its bright future, with full dedication to the spirit of the Constitution. Why did we make these amendments? For over three decades, the OBC community in this country had been demanding constitutional status for the OBC Commission. To honour the OBC community, we made constitutional amendments to grant it constitutional status, and we take pride in this action. Standing with the oppressed and marginalized sections of society is our duty, and this is why the constitutional amendment was made.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In this country, there was a large section of people who, regardless of the caste they were born into, could not access opportunities due to their poverty. They could not move forward in life, and this led to growing dissatisfaction and unrest. There were demands, but no one took a decisive step. We made a constitutional amendment to provide 10% reservation for the poor in general categories. This was the first amendment for reservation in the country, and there was no opposition to it. Everyone accepted it with warmth and understanding. Parliament passed it with unanimous consent because it strengthened the unity of society and reflected the spirit of the Constitution. Everyone cooperated, and that is how this amendment was realized.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Yes, we have made amendments to the Constitution, but we did so to empower women. The old Parliament building stands witness to this—when the country was moving forward to grant reservations to women in Parliament and state assemblies, and the bill was being introduced, one of their allied parties came to the Well, snatched the papers, tore them up, and the House was adjourned. This led to the issue being stalled for 40 years. And today, the same individuals who stalled progress on women’s rights are considered their guides. Those who did injustice to the women of this country are now their mentors.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We made constitutional amendments for the unity of the country. Dr. Babasaheb Ambedkar's Constitution could not even reach Jammu and Kashmir due to the barrier of Article 370. We wanted Dr. Ambedkar's Constitution to apply across every part of Bharat. To honour Babasaheb and strengthen the unity of the country, we made constitutional amendments and boldly removed Article 370. Now, even the Supreme Court of Bharat has stamped its approval on this decision.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We made the amendment to remove Article 370. During the partition, senior leaders, including Mahatma Gandhi, publicly stated that this country would look after the minorities in neighbouring countries whenever they faced any crisis. Gandhi Ji’s promise was never fulfilled by those who came to power in his name. We fulfilled that promise through the Citizenship Amendment Act (CAA). It was a law we brought forward, and with pride, we continue to uphold it today. We do not shy away from it, because we have stood firm in the spirit of the Constitution of this country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The constitutional amendments we made were to correct past mistakes and to strengthen the path towards a brighter future. Time will tell whether we stood true or not. These amendments were not made for selfish power interests—they were made as a virtuous act for the nation’s benefit. Therefore, those who ask questions about these decisions should understand that they were made with the country’s welfare in mind.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Many speeches have been given about the Constitution here, and many issues have been raised. Everyone has their own constraints, and in politics, people might do things for certain purposes. However, Hon’ble Mr. Speaker Sir, the most sensitive aspect of our Constitution has always been the people of India. ‘We the people’, the citizens of Bharat, the Constitution is for them, for their welfare, for their dignity. Therefore, the Constitution provides direction for a welfare state, and a welfare state means one where citizens are guaranteed a life of dignity. Our Congress colleagues hold one word very dear, and I want to use that word today. The word they are most fond of, without which they cannot live, is ‘jumla’. Our Congress colleagues keep talking about ‘jumla’ day and night, but the people of this country know that the biggest ‘jumla’ in Bharat was the one that lasted for four generations: "Garibi Hatao" (Remove Poverty). This was the ‘jumla’—the slogan of removing poverty. It might have served their political interests, but the condition of the poor never improved.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Can anyone really say that after so many years of independence, a family living with dignity should not even have access to a toilet? Did you not have the time to address this? In our country, the campaign to build toilets, which was once a dream for the poor, became a reality for their dignity. We took this task in our hands and worked tirelessly. I know it was mocked, but despite that, because the dignity of ordinary citizens was in our hearts and minds, we did not waver, we stood firm, and kept moving forward. Only then did this dream come true. Mothers and sisters were going out to defecate in the open, either before sunrise or after sunrise, and you never felt any pain about it. The reason for that is you have seen the poor on TV or in newspaper headlines, but you don't know the reality of their lives. Otherwise, you would never have subjected them to such injustice.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
80% of the population in this country was longing for clean drinking water. Was my Constitution supposed to stop them from getting it? The Constitution aimed for the attention to be focused on providing basic human amenities to ordinary people.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We have also moved forward with this work with great dedication and commitment.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Millions of mothers in this country used to cook food on stoves, their eyes red from the smoke. It is said that cooking in smoke is like inhaling the smoke of hundreds of cigarettes, which enters the body. Their eyes used to burn, and their health would deteriorate. We took on the task of freeing them from the smoke. Until 2013, discussions were about giving 9 cylinders or 6 cylinders, but this country, in no time, ensured that a gas cylinder reached every household. Because for us, every citizen, especially after 70 years, deserves access to basic amenities.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
If our poor families work day and night to break free from poverty and want to educate their children, but then a sickness strikes the household, all their plans are ruined, and the hard work of the entire family goes to waste. Couldn’t you think of anything for the treatment of these poor families? Respecting the spirit of the Constitution, we implemented the Ayushman Bharat Scheme, ensuring free healthcare for 50 to 60 crore citizens. Today, we have also made arrangements for people above 70 years, regardless of their social class.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When we talk about providing ration to the needy, even that is ridiculed. When we say that 25 crore people have been successful in overcoming poverty, we are then asked, "Why do you still give ration to the poor?"
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Those who have come out of poverty know the reality. When a patient is discharged from the hospital after recovering, the doctor advises, "Go home, your health is fine, the surgery was successful. But for the next month, be cautious, avoid certain things so that you don't face trouble again." Similarly, it is essential to provide handholding to the poor to ensure they don’t fall back into poverty. This is why we are providing free ration to them. Don’t mock this effort, because we have lifted them out of poverty and don’t want them to fall back into it. For those who are still in poverty, we need to work towards bringing them out.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In our country, there were slogans run in the name of the poor. It was in the name of the poor that the banks were nationalized. But until 2014, 50 crore citizens of this country had never even seen the door of a bank.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The poor didn’t even have access to enter a bank; this injustice was done by you. But today, by opening bank accounts for 50 crore poor citizens, we have opened the doors of banks for the poor. Not only that, one Prime Minister used to say that when 1 rupee is sent from Delhi, only 15 paise reaches the recipient. But the solution was never provided by them. We showed the way, and today when 1 rupee is sent from Delhi, all 100 paise reach the poor's account. Why? Because we showed how to use the bank properly, how to make the right use of it.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Those who were never allowed to even approach the doors of the bank without any guarantee, today, under this government, due to our commitment to the Constitution, they can now take loans from the bank without any collateral. This power has been given to the poor by us.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The slogan of "Remove poverty" became just a slogan because of this. Our mission and commitment is to free the poor from this hardship, and we are working day and night towards this goal. Those whom no one listens to, Modi listens to and cares for.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Every day, our ‘Divyangjans’ (differently-abled citizens) struggle. It is only now that our ‘Divyangjan’ people have received a more accessible infrastructure, where their wheelchairs can go all the way to the train compartments. This system was created because we were deeply concerned about the marginalized, deprived members of society. It was our concern for their well-being that led to this change.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
You taught me how to argue over language, but what about the injustice done to my ‘Divyangjans’? For example, the system of sign language, especially for the hearing and speech impaired! In Assam, one version of sign language was taught, in Uttar Pradesh another, and in Maharashtra, a third. For our ‘Divyangjan’ citizens, having a common sign language was crucial. Even after seven decades of independence, no one thought about it. We took the initiative to create a unified sign language system, which is now serving all ‘Divyangjan’ brothers and sisters in my country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The nomadic and semi-nomadic communities of our society were long ignored. We took the initiative to establish a Welfare Board for their well-being, as it is the priority of the Constitution to care for these people. We worked to grant them the recognition.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Everyone knows the street vendors in every neighbourhood, area, flat, or society. Every morning, the street vendor comes and works hard, helping others sustain their lives. These people work tirelessly for 12 hours a day, sometimes taking their carts on rent, borrowing money at high interest, and buying goods with it. By the evening, they have to repay the borrowed amount and barely manage to buy a piece of bread for their children. This was their condition. Our government introduced the PM SVANidhi scheme, which allowed street vendors to get loans from banks without any guarantee. As a result, they have reached the third round of this scheme, and are now receiving maximum loans from the bank directly, boosting their reputation, development, and expansion.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In this country, there is hardly anyone who does not need the services of Vishwakarma. A very significant system in society had been in place for centuries, but the Vishwakarma community was never considered. We created a plan for the welfare of the Vishwakarma community, arranged for loans from banks, provided them with new training, gave them modern tools, and focused on helping them create new designs and strengthened them.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The transgender community, who were rejected by their families and society, and had no one to care for them, is now recognized by our government. It is under our government that we have granted them rights in the Indian Constitution. We have worked to create legal provisions and systems to ensure their rights and dignity, ensuring that they lead a life of respect and protection.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We often talk about Adivasi (tribal) community. When I became the Chief Minister of Gujarat, I remember that the entire eastern belt of Gujarat, from the village to Amba ji, was an Adivasi area. Even though a Congress Chief Minister, who himself was an Adivasi, had ruled for so many years, there wasn't a single school with a science stream in the entire region. Before I came, not even one school had a science stream. If there are no schools with science streams, no matter how much you talk about reservations, how can those children become engineers or doctors? I worked in that region, and now there are schools with science streams, and even universities have been established there. Talking about politics is easy, but not working according to the Constitution is the result of those whose only interest is in power. In the Adivasi community, we identified and worked for the most backward sections, and I am grateful to our President for her guidance. From this, the PM JANMAN scheme was created, which focuses on the small and disadvantaged groups of the Adivasi and backward communities, who were overlooked by others. Even though their numbers are small and politics often ignores them, Modi reached out to them and, through the PM JANMAN scheme, ensured their development.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Just as the development of communities should be balanced, the Constitution provides opportunities to even the most backward individuals and assigns responsibilities accordingly. Similarly, no geographical area should be left behind. What did our country do in the past? For 60 years, 100 districts were identified as backward, and this label of "backward districts" became so stigmatized that whenever a transfer happened, it was seen as a "punishment posting." No responsible officer wanted to go there. We changed this entire scenario. We introduced the concept of "Aspirational Districts," and we monitored them regularly online based on 40 parameters. Today, many of these Aspirational Districts have reached the level of better-performing districts in their respective states, and some have even matched the national averages. No geographical region should be left behind. Now, we are working towards uplifting 500 blocks by designating them as “Aspirational Blocks” and focusing specifically on their development.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I am astonished by those who tell grand stories—was the Adivasi community only present in this country after 1947? Were Ram and Krishna's times devoid of the Adivasi society? The Adivasi community, whom we refer to as "Adipurush," has always existed. Yet, despite several decades after independence, such a large Adivasi community did not even have a separate ministry. It was only when Atal Bihari Vajpayee's government came to power that a separate Ministry for Adivasi Affairs was created. A dedicated budget was allocated for the development and expansion of the Adivasi community.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Has our fishermen society, the Machhivara community, appeared recently? Has their plight not been noticed by you? For the welfare of the fishermen community, our government was the first to establish a separate Ministry of Fisheries. We allocated a dedicated budget for their development and addressed the concerns of this community as well.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The small farmers of our country rely heavily on cooperatives as a core aspect of their lives. To empower small farmers, we understood the importance of strengthening the cooperative sector, making it more capable and robust. With the small farmer's welfare in our hearts, we created a separate Ministry of Cooperation. This reflects our approach to addressing challenges. Similarly, we recognize that the youth of our country are our strength. While the entire world is striving to build a capable workforce, the demographic dividend presents a great opportunity. To prepare our youth for the global workforce, we established a separate Ministry of Skill Development to equip our young citizens with skills aligned to global needs, enabling them to rise and thrive on the world stage.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Nobody cared for our North-East because it has fewer votes or fewer seats. It was the government of Atal ji that, for the first time, established a dedicated Ministry for the welfare of the North-East. Today, we are witnessing the results of that effort as new avenues of development are being achieved in the North-East. As a result, railways, roads, ports, and airports are being developed and progressing rapidly in this region.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Even today, many countries around the world, including developed ones, face challenges related to land records. In our villages, an ordinary person often does not possess proper ownership documents for their land or home. As a result, they face difficulties such as securing loans from banks or protecting their property from encroachment if they leave. To address this, we launched the Svamitva Yojana. Through this initiative, we are providing ownership documents to marginalized and underprivileged individuals in villages, thereby granting them legal ownership rights. This Svamitva Yojana is proving to be a significant step forward and is giving new direction to the empowerment of such individuals.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Because of all these efforts over the past 10 years, we have worked tirelessly to empower the poor. We have instilled a new sense of self-confidence within the underprivileged and guided them in the right direction. As a result, in such a short span of time, 25 crore of my fellow countrymen have successfully overcome poverty. We are proud of this achievement, and I bow my head in respect before the framers of the Constitution. It is under the guidance of the Constitution that we have undertaken this work, and I am committed to continuing this mission.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When we talk about "Sabka Saath, Sabka Vikas", it is not merely a slogan; it is our article of faith. That is why we have worked towards implementing government schemes without any discrimination, as the Constitution does not permit bias. We have embraced the idea of saturation in governance, ensuring that the benefits of every scheme reach 100% of the eligible beneficiaries. If there is true secularism, it lies in this saturation approach. If there is genuine social justice, it lies in ensuring that everyone gets their rightful share, without discrimination. It is with this spirit that we live and work—dedicated to true secularism and genuine social justice.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Another essential spirit of our Constitution is its ability to guide and steer our nation forward. Politics often remains at the centre as a driving force for shaping the country's direction. Today, we must reflect and deliberate on what the trajectory of our democracy and the future course of our politics should be in the coming decades.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Some political parties, driven by their self-interest and thirst for power, have created an environment where the true spirit of democracy has been overshadowed. I wish to pose a question to all political parties —shouldn't capable leadership, irrespective of family lineage, have a fair chance in this nation? Should the doors of politics remain shut for those who do not come from political families? Hasn't family-centric politics inflicted significant harm on the spirit of Indian democracy? Isn't it our constitutional responsibility to free Indian democracy from the grip of dynastic politics? Family-centric politics revolves solely around a single family—every decision and policy serving their interests. To strengthen democracy and encourage the participation of talented and capable youth, political parties must make deliberate efforts to welcome individuals without any political lineage into their ranks. From the Red Fort, I have repeatedly emphasized this issue, and I will continue to do so. My goal is to bring 100,000 young individuals into the political domain—those who have no political family background. The country needs a fresh air, a renewed vigour, and the youth who have new resolves and dreams to take the country forward. As we celebrate 75 years of our Constitution, let us move decisively in this direction.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I recall that once, from the Red Fort, I spoke about the duties enshrined in our Constitution, and I was astonished to see that even the concept of duties was ridiculed by some. It is hard to imagine anyone in this world finding fault with the idea of fulfilling one’s duties. Yet, unfortunately, there are those who mock even this fundamental principle. Our Constitution outlines the rights of every citizen, but it also expects us to uphold our duties. The essence of our civilization lies in dharma, in our responsibilities, and in our sense of duty. Mahatma Gandhi once said—and I quote—"I learned from my uneducated but wise mother that rights naturally flow from the faithful discharge of one’s duties." This was said by Mahatma Gandhi. Building upon Gandhiji's message, I firmly believe that if we wholeheartedly fulfil our fundamental duties, nothing can prevent us from transforming the country into a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). As we commemorate 75 years of our Constitution, let this milestone serve as a renewed call to strengthen our dedication to our duties. It is the need of the hour.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Inspired by the spirit of the Constitution, I would like to present 11 resolutions before this esteemed House for the future of Bharat:
1. First Resolution: Whether citizens or the government, all must fulfil their duties.
2. Second Resolution: Every region and every community must benefit from development, ensuring ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’.
3. Third Resolution: There must be zero tolerance towards corruption, and there should be no social acceptance of corrupt individuals.
4. Fourth Resolution: Citizens of the country should feel proud of adhering to the laws, rules, and traditions of the nation.
5. Fifth Resolution: We must be free from the mindset of slavery and take pride in our heritage.
6. Sixth Resolution: The country’s politics must be free from dynastic rule.
7. Seventh Resolution: The Constitution should be respected, and it should not be used as a tool for political gain.
8. Eighth Resolution: While upholding the spirit of the Constitution, the rights of those receiving reservations should not be taken away, and all attempts to create reservations based on religion should be stopped.
9. Ninth Resolution: Bharat must become a global example in women-led development.
10. Tenth Resolution: Development of states should lead to the development of the nation. This should be our mantra for progress.
11. Eleventh Resolution: The goal of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ must remain supreme.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
With this resolution, if we all move forward together, the inherent spirit of the Constitution, ‘We the People’, and ‘Sabka Prayas’(collective effort) will guide us towards the dream of a ‘Viksit Bharat’. This dream should be shared by everyone in this House, as well as by the 140 crore citizens of the country. When the nation sets out with a firm resolve, it will certainly achieve its desired results. I have immense respect for the 140 crore citizens of our country, for their strength, for the ‘Yuva Shakti’ (youth power), and for the ‘Nari Shakti’ (women power). That is why I say that in 2047, when the country celebrates 100 years of independence, it will celebrate as a ‘Viksit Bharat’. With this resolve, let us move forward. Once again, I extend my best wishes to everyone for advancing this great and sacred task. I also express my heartfelt gratitude to the Hon’ble Speaker for extending the time, and I thank you all.
Thank you very much.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બંધારણ અપનાવવાની 75મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે લોકસભામાં વિશેષ ચર્ચા દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
14 DEC 2024 11:28PM by PIB Ahmedabad
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આ આપણા બધા માટે ખૂબ જ ગર્વની ક્ષણ છે-માત્ર આપણા દેશવાસીઓ માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં લોકશાહી-પ્રેમી નાગરિકો માટે પણ. આ લોકશાહીના તહેવારને ખૂબ ગર્વ સાથે ઉજવવાનો પ્રસંગ છે. બંધારણ હેઠળ 75 વર્ષની સફર નોંધપાત્ર છે, અને આ યાત્રાના કેન્દ્રમાં આપણા બંધારણ નિર્માતાઓની દૈવી દ્રષ્ટિ છે, જેમના યોગદાનથી આપણે આગળ વધીએ છીએ. બંધારણના 75 વર્ષ પૂર્ણ થવાની ઉજવણી ખરેખર એક મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગ છે. મને ખૂબ આનંદ થાય છે કે સંસદ પણ આ ઉજવણી દરમિયાન પોતાની લાગણીઓ વ્યક્ત કરવામાં ભાગ લેશે. હું તમામ માનનીય સભ્યોનો આભાર માનું છું અને આ ઉજવણીમાં ભાગ લેનારા દરેકને અભિનંદન પાઠવું છું.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
75 વર્ષ પૂર્ણ કરવાની સિદ્ધિ કોઈ સામાન્ય સિદ્ધિ નથી; તે અસાધારણ છે. જ્યારે ભારતને આઝાદી મળી ત્યારે દેશના ભવિષ્ય વિશે અસંખ્ય શંકાસ્પદ આગાહીઓ કરવામાં આવી હતી. જો કે, ભારતીય બંધારણે આવી તમામ શંકાઓને અવગણી અને નાબૂદ કરી, આપણને આજે આપણે જ્યાં ઊભા છીએ ત્યાં માર્ગદર્શન આપ્યું. આ નોંધપાત્ર સિદ્ધિ માટે, હું માત્ર આપણા બંધારણ નિર્માતાઓને જ નહીં, પરંતુ આ રાષ્ટ્રના લાખો નાગરિકોને પણ આદરપૂર્વક નમન કરું છું, જેમણે તેની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરી છે અને આ નવી વ્યવસ્થાને સ્વીકારી છે. છેલ્લા 75 વર્ષોમાં ભારતના નાગરિકોએ બંધારણ નિર્માતાઓના વિઝનનું સન્માન કર્યું છે, જે દરેક કસોટી સામે ટકી રહ્યા છે. આ માટે તેઓ સર્વોચ્ચ પ્રશંસાને પાત્ર છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
બંધારણ નિર્માતાઓ તેનાથી ખૂબ જ વાકેફ હતા. તેઓ માનતા ન હતા કે ભારતનો જન્મ 1947માં થયો હતો અથવા અહીં લોકશાહીની શરૂઆત 1950માં થઈ હતી. તેના બદલે, તેમણે ભારતની પ્રાચીન પરંપરાઓની મહાનતા, તેની ગહન સંસ્કૃતિ અને હજારો વર્ષોના તેના વારસાને માન્યતા આપી. તેઓ આ સાતત્યથી સંપૂર્ણપણે વાકેફ હતા અને તેના પર નિર્માણ કરવાનો પ્રયાસ કરતા હતા.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
ભારતનો લોકશાહી અને પ્રજાસત્તાક ભૂતકાળ અસાધારણ રીતે સમૃદ્ધ છે અને તેણે વિશ્વ માટે પ્રેરણા તરીકે સેવા આપી છે. આ જ કારણ છે કે ભારત આજે લોકશાહીની માતા તરીકે ઓળખાય છે. આપણે માત્ર એક વિશાળ લોકશાહી નથી, આપણે જ તેનું મૂળ છીએ.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આ કહેતા હું આ ગૃહ સમક્ષ ત્રણ મહાન દૂરદર્શીઓના શબ્દો રજૂ કરવા માંગુ છું. પ્રથમ છે રાજઋષિ પુરુષોત્તમ દાસ ટંડનજી, જેમણે બંધારણ સભાની ચર્ચા દરમિયાન ટિપ્પણી કરી હતી કે સદીઓ પછી આપણા દેશે ફરી એકવાર આવી બેઠક બોલાવી છે. આ મેળાવડો આપણને આપણા ભવ્ય ભૂતકાળની યાદ અપાવે છે, તે સમયની યાદ અપાવે છે જ્યારે આપણે સ્વતંત્ર હતા, જ્યારે વિદ્વાનો રાષ્ટ્રની સૌથી મહત્ત્વની બાબતો પર ચર્ચા કરવા માટે ભેગા થતા હતા. બીજું અવતરણ ડૉ. રાધાકૃષ્ણનજીનું છે, જેઓ બંધારણ સભાના સભ્ય પણ હતા. તેમણે અવલોકન કર્યું હતું કે આ મહાન રાષ્ટ્ર માટે પ્રજાસત્તાક પ્રણાલી નવી નહોતી-તે ઇતિહાસની શરૂઆતથી અસ્તિત્વમાં હતી. ત્રીજું બાબા સાહેબ આંબેડકરજીનું છે, જેમણે જાહેર કર્યું હતું કે લોકશાહી ભારત માટે પરાયું ખ્યાલ નથી. એક સમય હતો જ્યારે આ ભૂમિ પર ઘણા પ્રજાસત્તાકોનો વિકાસ થયો હતો.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આપણું બંધારણ ઘડવાની પ્રક્રિયામાં આ દેશની મહિલાઓનું નોંધપાત્ર યોગદાન જોવા મળ્યું છે. બંધારણ સભામાં 15 માનનીય મહિલા સભ્યો હતી જેમણે સક્રિય ભૂમિકા ભજવી હતી, તેમના મૂળ દ્રષ્ટિકોણથી ચર્ચાઓને સમૃદ્ધ બનાવી હતી. આ મહિલાઓ વિવિધ પૃષ્ઠભૂમિ અને ક્ષેત્રોમાંથી આવતી હતી અને તેમના સૂચનોની બંધારણને આકાર આપવા પર ઊંડી અસર પડી હતી. તે ખૂબ જ ગર્વની બાબત છે કે, જ્યારે અન્ય ઘણા રાષ્ટ્રોએ મહિલાઓને અધિકાર આપવા માટે દાયકાઓ લીધા હતા, ત્યારે ભારતે તેના બંધારણની શરૂઆતથી જ તેમના મતાધિકારને સુનિશ્ચિત કર્યો હતો.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
તાજેતરમાં જી-20 શિખર સંમેલન દરમિયાન અમે આપણા બંધારણની આ જ ભાવનાને જાળવી રાખી હતી. ભારતની અધ્યક્ષતા હેઠળ, અમે વિશ્વ સમક્ષ મહિલા સંચાલિત વિકાસની વિભાવના રજૂ કરી હતી, જેમાં માત્ર મહિલા વિકાસથી આગળ વધવાની વિનંતી કરવામાં આવી હતી. આનાથી મહિલા સંચાલિત વિકાસ પર અર્થપૂર્ણ ચર્ચા થઈ. વધુમાં, આપણે બધા, સંસદના સભ્યો તરીકે, ભારતીય લોકશાહીમાં મહિલાઓની વધુ ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરીને, નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમને સર્વસંમતિથી પસાર કરવા માટે એક સાથે આવ્યા હતા.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આજે જ્યારે આપણે બંધારણના 75 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે મહિલાઓ દરેક મોટી પહેલના કેન્દ્રમાં છે. આ એક મહાન સંયોગ છે કે આ ઐતિહાસિક સીમાચિહ્ન દરમિયાન, એક આદિવાસી મહિલા ભારતના રાષ્ટ્રપતિનું પ્રતિષ્ઠિત પદ ધરાવે છે. આ આપણા બંધારણની ભાવનાનો સાચો પુરાવો છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આ ગૃહમાં મહિલા સાંસદોની સંખ્યા સતત વધી રહી છે, તેમનું યોગદાન પણ વધી રહ્યું છે. મંત્રીમંડળમાં તેમની ભાગીદારી પણ વધી રહી છે. આજે ભલે તે સામાજિક ક્ષેત્ર હોય, રાજકારણ હોય, શિક્ષણ હોય, રમતગમત હોય કે સર્જનાત્મક ક્ષેત્ર હોય, જીવનના દરેક ક્ષેત્રમાં મહિલાઓનું યોગદાન રાષ્ટ્ર માટે અપાર ગર્વનો સ્ત્રોત છે. દરેક ભારતીય ગર્વથી તેમની નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓને સ્વીકારે છે, ખાસ કરીને વિજ્ઞાનમાં, જેમાં અવકાશ ટેકનોલોજી પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવે છે. આ બધાની પાછળ સૌથી મોટી પ્રેરણા આપણું બંધારણ છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
ભારત હવે અભૂતપૂર્વ ગતિએ આગળ વધી રહ્યું છે. દેશ નજીકના ભવિષ્યમાં વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક શક્તિ બનવાની દિશામાં મજબૂત પ્રગતિ કરી રહ્યો છે. વધુમાં, તે 140 કરોડ ભારતીયોનો સામૂહિક સંકલ્પ છે કે, જ્યારે આપણે આપણી આઝાદીની શતાબ્દી ઉજવીશું, ત્યારે આપણે ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્રમાં પરિવર્તિત કરી દઈશું. આ વિઝન દરેક ભારતીયનું સ્વપ્ન છે. જો કે, આ લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ પૂર્વશરત ભારતની એકતા છે, જેને આપણું બંધારણ તેના પાયા તરીકે સમર્થન આપે છે. આપણા બંધારણના નિર્માણમાં, આ રાષ્ટ્રના દિગ્ગજો-સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ, લેખકો, વિશ્લેષકો, સામાજિક કાર્યકરો, શિક્ષકો, વ્યાવસાયિકો, મજૂર નેતાઓ, ખેડૂત નેતાઓ અને સમાજના દરેક વર્ગના પ્રતિનિધિઓ-ભારતની એકતા પ્રત્યે અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા સાથે એકઠા થયા હતા. દેશના જીવનના વિવિધ ક્ષેત્રો અને પ્રદેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા આ વ્યક્તિઓ આ એકતાના મહત્વથી ખૂબ જ વાકેફ હતા. બાબા સાહેબ આંબેડકરજીએ આ પડકારની આગાહી કરી હતી અને એક ઊંડી ચેતવણી આપી હતી, જે હું વાંચવા માંગુ છું. તેમણે કહ્યુંઃ "સમસ્યા એ છે કે વિવિધ ભારતીય જનતાને કેવી રીતે એક કરવી; દેશના લોકોને એકબીજા સાથે સુમેળમાં નિર્ણયો લેવા માટે કેવી રીતે પ્રેરિત કરવું, જેથી દેશમાં એકતાની ભાવના સ્થાપિત થાય".
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
હું ખૂબ જ દુઃખ સાથે કહું છું કે આઝાદી પછી બંધારણ નિર્માતાઓના હૃદય અને મનમાં એકતા હતી, પરંતુ પાછળથી વિકૃત માનસિકતા અથવા સ્વાર્થી હેતુઓને કારણે આ એકતા પર હુમલો કરવામાં આવ્યો હતો. વિવિધતામાં એકતા હંમેશા ભારતની નિર્ધારિત શક્તિ રહી છે. આપણે વિવિધતાની ઉજવણી કરીએ છીએ અને રાષ્ટ્રની પ્રગતિ આ વિવિધતાને સ્વીકારવામાં છે. કમનસીબે, જેઓ વસાહતી ગુલામીની માનસિકતાથી બંધાયેલા હતા, જેઓ ભારતના કલ્યાણની પ્રશંસા કરી શક્યા ન હતા અને જેઓ માનતા હતા કે ભારતનો જન્મ 1947 માં થયો હતો, તેઓ આપણી વિવિધતામાં સહજ એકતા જોવામાં નિષ્ફળ ગયા. આ અમૂલ્ય વારસાની ઉજવણી કરવાને બદલે તેમાં વિખવાદના બીજ વાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા, જેનાથી દેશની એકતા જોખમમાં મુકાઈ હતી.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
તે જરૂરી છે કે આપણે વિવિધતાની ઉજવણીને આપણા જીવનનો અભિન્ન ભાગ બનાવીએ. આવું કરવું બાબા સાહેબ આંબેડકરને સાચી શ્રદ્ધાંજલિ હશે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
હું બંધારણના સંદર્ભમાં મારો મુદ્દો સ્પષ્ટ કરવા માંગુ છું. છેલ્લા દસ વર્ષમાં આ દેશની જનતાએ આપણને સેવા કરવાની તક સોંપી છે. અમારી નીતિઓ અને નિર્ણયોની સમીક્ષામાં એ સ્પષ્ટ થાય છે કે અમે ભારતની એકતાને મજબૂત કરવા માટે સતત કામ કર્યું છે. દાખલા તરીકે, કલમ 370 રાષ્ટ્રીય એકતા માટે નોંધપાત્ર અવરોધ બની ગઈ હતી, જેને દૂર કરવાની જરૂર હતી. આપણા બંધારણની ભાવના દ્વારા સંચાલિત, અમે રાષ્ટ્રીય એકતાને પ્રાથમિકતા આપી અને કલમ 370ને દફનાવી, આપણા રાષ્ટ્રની એકતા સુનિશ્ચિત કરવી એ અમારી સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
ભારતના કદના દેશ માટે આર્થિક રીતે પ્રગતિ કરવા અને વૈશ્વિક રોકાણને આકર્ષવા માટે, તેને અનુકૂળ પ્રણાલીઓની જરૂર છે. આવો જ એક મહત્વપૂર્ણ સુધારો હતો જી. એસ. ટી. નો અમલ, જેની ચર્ચા વર્ષોથી થઈ રહી હતી. જીએસટીએ આર્થિક એકતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવી છે. આ સંબંધમાં કરવામાં આવેલા પ્રયાસોનો શ્રેય અગાઉની સરકારને પણ જાય છે. અમારા કાર્યકાળમાં, અમને આ પહેલને આગળ વધારવાની તક મળી હતી, અને અમે તેમ કર્યું. "એક રાષ્ટ્ર, એક કર" નો ખ્યાલ તે ભૂમિકાને આગળ લઈ જઈ રહ્યો છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
રેશનકાર્ડ હંમેશા ગરીબો માટે એક મહત્વપૂર્ણ દસ્તાવેજ રહ્યું છે. જો કે, અગાઉ, એક રાજ્યમાંથી બીજા રાજ્યમાં જતી ગરીબ વ્યક્તિ તેનો લાભ મેળવી શકતી ન હતી. આપણા જેવા વિશાળ દેશમાં, દરેક નાગરિકને તેમના સ્થાનને ધ્યાનમાં લીધા વિના સમાન અધિકારો હોવા જોઈએ. એકતાની આ ભાવનાને મજબૂત કરવા માટે, અમે "એક રાષ્ટ્ર, એક રેશનકાર્ડ" ની વિભાવના રજૂ કરી.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
સામાન્ય નાગરિકો માટે, ખાસ કરીને ગરીબો માટે, મફત આરોગ્યસંભાળની પહોંચ ગરીબી સામે લડવાની તેમની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે. જો કે, આરોગ્યસંભાળની પહોંચ જ્યાં પણ હોય ત્યાં ઉપલબ્ધ હોવી જોઈએ, ખાસ કરીને કટોકટીની સ્થિતિમાં. જો કોઈ વ્યક્તિ પોતાના ગૃહ રાજ્યથી દૂર કામ કરતી હોય તો તેને જીવન-મરણની સ્થિતિનો સામનો કરવો પડે છે અને તે સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ મેળવી શકતી નથી, તો સિસ્ટમ તેના હેતુમાં નિષ્ફળ જાય છે. રાષ્ટ્રીય એકતાના મંત્ર માટે પ્રતિબદ્ધ, અમે આયુષ્માન ભારત દ્વારા "એક રાષ્ટ્ર, એક આરોગ્ય કાર્ડ" પહેલનો અમલ કર્યો. આજે બિહારના અંતરિયાળ ગામનો કોઈ વ્યક્તિ પૂણેમાં કામ કરે અને બીમાર પડે તો પણ તેમનું આયુષ્માન કાર્ડ તાત્કાલિક આરોગ્ય સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરે છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આપણા દેશના ઇતિહાસમાં એવા ઘણા ઉદાહરણો છે કે જ્યાં વીજળી એક પ્રદેશમાં ઉપલબ્ધ હતી પરંતુ બીજા પ્રદેશમાં ઉપલબ્ધ નહોતી, જેના કારણે ભારતના કેટલાક ભાગો અંધારામાં હતા. અગાઉની સરકારના કાર્યકાળ દરમિયાન વીજળીની આવી અછતને કારણે ઘણીવાર આંતરરાષ્ટ્રીય હેડલાઇન્સમાં ભારતને ખરાબ રીતે દર્શાવવામાં આવતું હતું. આપણે તે દિવસો જોયા છે. જોકે, બંધારણની ભાવનાથી પ્રેરિત થઈને અને એકતાના મંત્રથી પ્રેરિત થઈને અમે "એક રાષ્ટ્ર, એક ગ્રીડ" ની સ્થાપના કરી. આજે ભારતના દરેક ખૂણામાં વીજળી અવિરતપણે પહોંચે છે, જેથી કોઈ પણ પ્રદેશ પાછળ ન રહે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આપણા દેશની માળખાગત સુવિધાઓ લાંબા સમયથી અસમાનતા અને ભેદભાવનો સામનો કરી રહી છે. અમે આવા અસંતુલનને દૂર કરવા અને સમાન અને સંતુલિત વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને રાષ્ટ્રીય એકતાને મજબૂત કરવા માટે ખંતપૂર્વક કામ કર્યું છે. પૂર્વોત્તર હોય, જમ્મુ-કાશ્મીર હોય, હિમાલયના પ્રદેશો હોય કે રણના વિસ્તારો હોય, અમે તમામ પ્રદેશોમાં માળખાગત સુવિધાને સશક્ત બનાવવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. અમારું લક્ષ્ય સંસાધનોના અભાવને કારણે વિભાજન પેદા કરતા અંતરાયોને દૂર કરવાનું અને સમાન વિકાસ દ્વારા એકતાની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવાનું રહ્યું છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
સમય બદલાઈ ગયો છે અને અમે એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કટિબદ્ધ છીએ કે ડિજિટલ ક્ષેત્ર "સમૃદ્ધ" અને "વંચિત" નું ક્ષેત્ર ન બને. ભારતની ડિજિટલ ઇન્ડિયા પહેલ વૈશ્વિક સફળતાની ગાથા બની ગઈ છે. ટેકનોલોજીનું લોકશાહીકરણ કરીને અમે આપણા બંધારણ નિર્માતાઓના વિઝનને જાળવી રાખ્યું છે. 'ભારતમાં એકતા' ને મજબૂત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, અમે રાષ્ટ્રને સશક્ત બનાવતા, દરેક પંચાયતમાં ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કનેક્ટિવિટીનો વિસ્તાર કર્યો છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આપણું બંધારણ એકતા પર ભાર મૂકે છે અને આ એકતાનું એક નિર્ણાયક પાસું માતૃભાષાઓની માન્યતા છે. કોઈ પણ રાષ્ટ્ર તેની મૂળ ભાષાઓને દબાવીને ખરેખર સંસ્કારી ન બની શકે. આ સમજણને અનુરૂપ નવી શિક્ષણ નીતિ માતૃભાષાને પ્રાધાન્ય આપે છે. આજે ગરીબ પરિવારોના બાળકો પણ પોતાની ભાષામાં ડૉક્ટર અથવા એન્જિનિયર બનવાની આકાંક્ષા રાખી શકે છે. વધુમાં, અમે વિવિધ ભારતીય ભાષાઓને શાસ્ત્રીય ભાષાઓ તરીકે યોગ્ય માન્યતા આપીને તેમનું સન્માન કર્યું છે. રાષ્ટ્રીય એકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને યુવા પેઢીમાં સાંસ્કૃતિક જાગૃતિ લાવવા માટે અમે 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત "અભિયાન શરૂ કર્યું છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
'કાશી તમિલ સંગમમ' અને 'તેલુગુ કાશી સંગમમ' જેવા પ્રયાસો નોંધપાત્ર સંસ્થાકીય પહેલોમાં વિકસ્યા છે. આ સાંસ્કૃતિક પ્રયાસોનો ઉદ્દેશ સામાજિક નિકટતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને ભારતની એકતાની ઉજવણી કરવાનો છે, જે આપણા બંધારણના મૂળ સિદ્ધાંતોમાં ઊંડે મૂળ ધરાવે છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
જ્યારે બંધારણ 75 વર્ષ પૂર્ણ કરી રહ્યું છે, ત્યારે તેના લક્ષ્યો પર ચિંતન કરવું મહત્વપૂર્ણ છે. 25, 50 અને 60 વર્ષ જેવી મહત્વપૂર્ણ વર્ષગાંઠો ખૂબ મહત્વ ધરાવે છે. જોકે, ઇતિહાસ મિશ્ર વારસો દર્શાવે છે. જ્યારે બંધારણ તેની 25મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી રહ્યું હતું, ત્યારે દેશ તેના સૌથી કાળા સમયગાળામાંથી એકનો સાક્ષી બન્યો હતો. કટોકટી લાદવામાં આવી હતી, બંધારણીય વ્યવસ્થાઓને સ્થગિત કરવામાં આવી હતી, રાષ્ટ્રને જેલમાં ફેરવવામાં આવ્યું હતું, નાગરિકોના અધિકારો છીનવી લેવામાં આવ્યા હતા અને પ્રેસની સ્વતંત્રતાને દબાવી દેવામાં આવી હતી. આ ગંભીર અન્યાય કોંગ્રેસ પક્ષના રેકોર્ડ પર એક અમિટ ડાઘ છે. જ્યારે પણ વૈશ્વિક સ્તરે લોકશાહીની ચર્ચા થશે, ત્યારે આ વિશ્વાસઘાતને આપણા બંધારણનું ગળું દબાવી દેવાના કૃત્ય અને બંધારણ નિર્માતાઓની મહેનત તરીકે યાદ કરવામાં આવશે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
જ્યારે પ્રધાનમંત્રી અટલ બિહારી વાજપેયીના નેતૃત્વમાં બંધારણના 50 વર્ષ પૂર્ણ થયા ત્યારે દેશે 26 નવેમ્બર 2000ના રોજ આ સીમાચિહ્નની ભવ્યતા સાથે ઉજવણી કરી હતી. તેમણે એકતા, જનભાગીદારી અને ભાગીદારી પર ભાર મૂકતો વિશેષ સંદેશ આપ્યો હતો, જેનાથી બંધારણની સાચી ભાવનાને જીવંત કરવામાં આવી હતી અને જનતાને પ્રેરણા મળી હતી.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આ સમયગાળા દરમિયાન મને મુખ્યમંત્રી બનવાનું સન્માન મળ્યું હતું. મારા કાર્યકાળમાં જ્યારે બંધારણની 60મી વર્ષગાંઠ હતી, ત્યારે અમે ગુજરાતમાં અભૂતપૂર્વ ઉત્સાહ સાથે તેની ઉજવણી કરી હતી. ઇતિહાસમાં પ્રથમ વખત, બંધારણને ખાસ રીતે રચાયેલી પાલખીમાં હાથીની ઉપર ઔપચારિક સરઘસમાં લઈ જવામાં આવ્યું હતું. 'સંવિધાન ગૌરવ યાત્રા' નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં મુખ્યમંત્રી પગપાળા ચાલતા હતા, જે આપણા બંધારણ પ્રત્યેના આદરનું પ્રતીક છે અને લોકોને તેના મહત્વ વિશે શિક્ષિત કરે છે. જ્યારે આપણે 26 નવેમ્બરના રોજ લોકસભાના જૂના ખંડમાં બંધારણ દિવસની ઉજવણી કરી ત્યારે એક વરિષ્ઠ નેતાએ 26 જાન્યુઆરીના રોજ પ્રજાસત્તાક દિવસને ટાંકીને આવી ઉજવણીની જરૂરિયાત પર સવાલ ઉઠાવ્યા હતા. આ વલણ દર્શાવે છે કે તે સમયે બંધારણનું મહત્વ કેટલું ઓછું હતું. જોકે, મને આનંદ છે કે આ વિશેષ સત્રમાં આપણી પાસે બંધારણની શક્તિ અને વિવિધતા પર ચર્ચા કરવાની તક છે. કમનસીબે, રાજકીય મજબૂરીઓએ રચનાત્મક સંવાદને ઢાંકી દીધો છે. પક્ષની રેખાઓને પાર કરતી અને નવી પેઢીની બંધારણની સમજણને સમૃદ્ધ કરતી ચર્ચામાં જોડાવું વધુ સારું હોત.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
હું બંધારણને હૃદયપૂર્વક આદર પાઠવું છું. બંધારણના કારણે જ મારા જેવા લોકો, કોઈ પણ રાજકીય વંશ અથવા પૃષ્ઠભૂમિ વગર, જવાબદારીના હોદ્દાઓ સુધી પહોંચી શક્યા છે. બંધારણની શક્તિ અને લોકોના આશીર્વાદથી જ આ શક્ય બન્યું છે. અહીં મારા જેવા ઘણા લોકો છે, જેઓ નમ્ર શરૂઆતથી આવે છે. બંધારણે આપણને સપનાં જોવાની અને તેને સાકાર કરવાની સત્તા આપી છે. લોકોએ આપણને આપેલો આ અપાર પ્રેમ અને વિશ્વાસ-એક વાર નહીં, બે વાર નહીં, પરંતુ ત્રણ વખત-બંધારણ વિના શક્ય ન હોત.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આપણા દેશના સમગ્ર ઈતિહાસમાં ઘણા ઉતાર-ચઢાવ, પડકારો અને અવરોધો રહ્યા છે. તેમ છતાં, હું આ દેશના લોકોને અતૂટ શક્તિ અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે બંધારણની સાથે અડગ રીતે ઊભા રહેવા બદલ સલામ કરું છું.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
મારો આજે વ્યક્તિગત ટીકા કરવાનો કોઈ ઇરાદો નથી. જોકે, મારી ફરજ છે કે હું તથ્યોને રાષ્ટ્ર સમક્ષ રજૂ કરું. કોંગ્રેસ પક્ષના એક ખાસ પરિવારે બંધારણને નબળુ પાડવામાં કોઈ કસર છોડી નથી. હું આ પરિવારનો ખાસ ઉલ્લેખ એટલા માટે કરું છું કારણ કે ભારતની આઝાદીના 75 વર્ષમાં તેમણે 55 વર્ષ સુધી દેશ પર શાસન કર્યું છે. આ દેશના લોકોને તે સમય દરમિયાન શું થયું અને આ પરિવાર દ્વારા સ્થાપિત નકારાત્મક પરંપરાઓ, ખામીયુક્ત નીતિઓ અને હાનિકારક પ્રથાઓ વિશે સત્ય જાણવાનો અધિકાર છે, જેના પરિણામો આજે પણ ચાલુ છે. દરેક તબક્કે આ પરિવારે બંધારણને પડકાર્યો છે અને નુકસાન પહોંચાડ્યું છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
1947 થી 1952 સુધી આ દેશમાં કોઈ ચૂંટાયેલી સરકાર નહોતી. તેના બદલે, એક કામચલાઉ, પસંદ કરેલી વ્યવસ્થા અમલમાં હતી, જે ચૂંટણી યોજાય ત્યાં સુધી વચગાળાની વ્યવસ્થા તરીકે કામ કરતી હતી. આ સમયગાળા દરમિયાન હજુ સુધી રાજ્યસભાની રચના થઈ ન હતી, ન તો રાજ્યોમાં ચૂંટણીઓ યોજાઈ હતી. તેના નિર્માતાઓ દ્વારા વ્યાપક ચર્ચા પછી બંધારણની રચના કરવામાં આવી હોવા છતાં, લોકો તરફથી કોઈ જનાદેશ મળ્યો ન હતો. 1951માં, ચૂંટાયેલી સરકારની સ્થાપના પહેલાં, આ વચગાળાની પ્રણાલીએ બંધારણમાં સુધારો કરવા માટે વટહુકમનો ઉપયોગ કર્યો હતો. પરિણામ? અભિવ્યક્તિની સ્વતંત્રતા પર હુમલો કરવામાં આવ્યો હતો. આ અધિનિયમ બંધારણ અને તેના નિર્માતાઓનું ગંભીર અપમાન હતું. બંધારણ સભાની ચર્ચાઓ દરમિયાન તેઓ જે બાબતો હાંસલ કરવામાં નિષ્ફળ ગયા હતા તે પાછળથી, પાછળના દરવાજા દ્વારા, તેમની સ્થિતિનો ઉપયોગ કરીને આગળ ધપાવવામાં આવ્યા હતા. એ નોંધવું યોગ્ય છે કે આ લોકશાહી રીતે ચૂંટાયેલા વડા પ્રધાનનો નિર્ણય નહોતો, પરંતુ વચગાળાની સરકારનું નેતૃત્વ કરનારનો નિર્ણય હતો. આ નિઃશંકપણે એક ઘોર પાપ હતું.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
તે જ સમયગાળા દરમિયાન, તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રી પંડિત જવાહરલાલ નહેરુએ મુખ્યમંત્રીને પત્ર લખીને કહ્યું હતું કેઃ "જો બંધારણ આપણા માર્ગમાં આવે છે, તો તેને કોઈપણ કિંમતે બદલવું જોઈએ". પંડિત નહેરુએ પોતે લખેલા આ શબ્દો બંધારણની પવિત્રતાની આઘાતજનક અવગણના દર્શાવે છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
1951નો આ ગેરબંધારણીય કાયદો કોઈનું ધ્યાન ગયું નહીં. તે સમયે રાષ્ટ્રપતિ ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદે ચેતવણી આપી હતી કે આ એક ગંભીર ભૂલ હતી. લોકસભાના અધ્યક્ષે પણ પંડિત નહેરુને ચેતવણી આપી હતી કે તેઓ બંધારણના સિદ્ધાંતો વિરુદ્ધ કામ કરી રહ્યા છે. આચાર્ય કૃપલાની અને જયપ્રકાશ નારાયણ સહિતના અગ્રણી કોંગ્રેસી નેતાઓએ પણ તેમને રોકાવાની વિનંતી કરી હતી. વરિષ્ઠ અને આદરણીય વ્યક્તિઓ પાસેથી આવી સારી સલાહ પ્રાપ્ત કરવા છતાં, પંડિત નહેરુએ તેમની ચિંતાઓની અવગણના કરી, હઠીલા રીતે બંધારણના પોતાના સંસ્કરણને અનુસર્યું.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
કોંગ્રેસ પક્ષે બંધારણીય સુધારા માટે અતૃપ્ત ભૂખ વિકસાવી હતી, વારંવાર તેના રાજકીય એજન્ડાને અનુરૂપ બંધારણને નિશાન બનાવ્યું હતું. આ અવિરત પ્રયાસોએ બંધારણની ભાવના પર ઊંડા નિશાન છોડી દીધા.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
લગભગ છ દાયકામાં બંધારણમાં 75 વખત સુધારો કરવામાં આવ્યો છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
બંધારણીય દુરૂપયોગના બીજ દેશના પ્રથમ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા વાવવામાં આવ્યા હતા અને બાદમાં અન્ય પ્રધાનમંત્રી શ્રીમતી ઇન્દિરા ગાંધી દ્વારા તેનું સંવર્ધન અને સંવર્ધન કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રથમ વડાપ્રધાન દ્વારા શરૂ કરાયેલા દુષ્કૃત્યોની પરાકાષ્ઠાએ વધુ નુકસાન થયું હતું. 1971માં સુપ્રીમ કોર્ટના નિર્ણયને બંધારણીય સુધારા દ્વારા પલટી દેવામાં આવ્યો હતો. આ સુધારાએ માત્ર સુપ્રીમ કોર્ટના ચુકાદાને જ રદ કર્યો ન હતો, પરંતુ ન્યાયતંત્રની પાંખોને પણ કાપી નાંખી હતી, અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સંસદ ન્યાયિક સમીક્ષા વિના બંધારણની કોઈપણ કલમમાં સુધારો કરી શકે છે. ન્યાયતંત્રના અધિકારોને વ્યવસ્થિત રીતે ઘટાડવામાં આવ્યા હતા. આ ગંભીર કાયદો 1971માં તત્કાલીન વડાપ્રધાન શ્રીમતી ઇન્દિરા ગાંધી દ્વારા કરવામાં આવ્યો હતો, જેમની સરકારે આ સુધારાનો ઉપયોગ મૂળભૂત અધિકારો કબજે કરવા અને ન્યાયતંત્ર પર નિયંત્રણ રાખવા માટે કર્યો હતો.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
શ્રીમતી ગાંધીને જવાબદાર ઠેરવવા માટે કોઈ ન હોવાથી, જ્યારે અદાલતે ગેરબંધારણીય પ્રથાઓ માટે તેમની ચૂંટણીને અમાન્ય ઠેરવી, ત્યારે તેમણે તેમના પદને વળગી રહેવા માટે કટોકટી લાદીને બદલો લીધો. બંધારણીય જોગવાઈઓના આ દુરૂપયોગે ભારતીય લોકશાહીનું ગળું દબાવી દીધું હતું. 1975માં તેમણે 39મો સુધારો રજૂ કર્યો હતો, જેમાં એ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રપતિ, ઉપરાષ્ટ્રપતિ, પ્રધાનમંત્રી અને અધ્યક્ષની ચૂંટણીને ભૂતકાળમાં પણ કોર્ટમાં પડકારવામાં ન આવે. આ માત્ર ભવિષ્યના ગેરવર્તણૂક માટેનું કવચ જ નહોતું, પરંતુ ભૂતકાળના ઉલ્લંઘનોને ઢાંકવાનું એક સાધન પણ હતું.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
કટોકટી દરમિયાન લોકોના મૂળભૂત અધિકારોને કચડી નાખવામાં આવ્યા હતા અને હજારો લોકોને જેલમાં ધકેલી દેવામાં આવ્યા હતા. ન્યાયતંત્રને અવરોધિત કરવામાં આવ્યું હતું અને પ્રેસની સ્વતંત્રતાને દબાવવામાં આવી હતી. શ્રીમતી ગાંધીએ "પ્રતિબદ્ધ ન્યાયતંત્ર" ની કલ્પનાને આગળ ધપાવી હતી, જે એક એવો ખ્યાલ હતો જેણે ન્યાયિક સ્વતંત્રતાને નબળી પાડી હતી. ન્યાયમૂર્તિ એચ. આર. ખન્ના એવા ન્યાયાધીશ હતા જેમણે બંધારણને સમર્થન આપ્યું હતું અને શ્રીમતી ગાંધી વિરુદ્ધ ચુકાદો આપ્યો હતો, તેમને સૌથી વરિષ્ઠ ન્યાયાધીશ હોવા છતાં જાણીજોઈને ભારતના મુખ્ય ન્યાયાધીશના પદથી વંચિત રાખવામાં આવ્યા હતા. આ બંધારણીય અને લોકશાહી ધોરણો પર ખુલ્લેઆમ હુમલો હતો.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આજે આ ગૃહમાં હાજર પક્ષો સહિત ઘણા રાજકીય નેતાઓ તે સમય દરમિયાન કેદ થયા હતા. નિર્દોષ નાગરિકો પર નિર્દયતાથી અત્યાચાર કરવામાં આવ્યા હતા, પોલીસ અત્યાચારો કરવામાં આવ્યા હતા અને ઘણા લોકોએ જેલમાં પોતાનો જીવ પણ ગુમાવ્યો હતો. એક નિર્દયી સરકાર સજા વિના બંધારણને તોડી રહી હતી.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
બંધારણને નબળુ પાડવાની આ પરંપરા ત્યાં જ સમાપ્ત થઈ ન હતી. નહેરુ સાથે જે શરૂ થયું તે ઈન્દિરા ગાંધીએ અને બાદમાં રાજીવ ગાંધીએ ચાલુ રાખ્યું હતું. રાજીવ ગાંધીએ બંધારણને વધુ એક મોટો ફટકો માર્યો હતો. શાહ બાનો કેસમાં સુપ્રીમ કોર્ટના ચુકાદાએ બંધારણ હેઠળ ન્યાય અને સમાનતાને સમર્થન આપ્યું હતું, જેમાં એક વૃદ્ધ મહિલાને તેના હકનો દાવો આપવામાં આવ્યો હતો. તેમ છતાં, રાજીવ ગાંધીની સરકારે બંધારણીય મૂલ્યો પર વોટ-બેંકની રાજનીતિને પ્રાથમિકતા આપીને, કટ્ટરપંથી દબાણ સામે ઝૂકતા અને ન્યાયની ભાવનાનું બલિદાન આપતા, કાયદા દ્વારા આ ચુકાદાને ઉલટાવી દીધો.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
બંધારણીય છેડછાડનો વારસો ચાલુ રહ્યો. નહેરુએ જે શરૂ કર્યું, ઈન્દિરાએ તેને મજબૂત કર્યું અને રાજીવે તેને મજબૂત કર્યું. એટલે રાજીવ ગાંધી વડાપ્રધાન બન્યા. તેમણે બંધારણને વધુ એક ગંભીર ફટકો માર્યો હતો. તેમણે બધા માટે સમાનતા, બધા માટે ન્યાયની ભાવનાને ઠેસ પહોંચાડી હતી.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
સુપ્રીમ કોર્ટે શાહ બાનો કેસમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ ચુકાદો આપ્યો હતો, જેમાં બંધારણની ગરિમા અને સારના આધારે ભારતીય મહિલાને ન્યાય અપાયો હતો. આ વૃદ્ધ મહિલાને કોર્ટ દ્વારા તેના હકનું વળતર આપવામાં આવ્યું હતું. જોકે, તે સમયના વડા પ્રધાન રાજીવ ગાંધીએ આ ચુકાદાની અવગણના કરી હતી અને મતબેંકની રાજનીતિના દબાણ સામે ઝૂક્યા હતા અને કટ્ટરપંથી માંગણીઓ સામે ઝૂક્યા હતા. ન્યાય માંગતી એક વૃદ્ધ મહિલા સાથે ઊભા રહેવાને બદલે, તેમણે કટ્ટરપંથીઓ સાથે જોડાણ કર્યું. બંધારણની ભાવનાનો ત્યાગ કરીને સંસદમાં કાયદો બનાવીને સુપ્રીમ કોર્ટના નિર્ણયને પલટી દેવામાં આવ્યો હતો.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આ એક અલગ ઉદાહરણ ન હતું. બંધારણને નબળુ પાડવાનો દાખલો નહેરુજીએ સ્થાપિત કર્યો હતો, ઈન્દિરાજીએ તેને આગળ વધાર્યો હતો અને રાજીવજીએ તેને વધુ મજબૂત બનાવ્યો હતો. રાજીવજીએ આ પેટર્ન કેમ જાળવી રાખી? તે બંધારણની પવિત્રતાની અવગણના અને તેની સાથે ચેડા કરવાની ઇચ્છામાંથી ઉદ્ભવે છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આ તોફાન તેમની સાથે અટક્યું નહીં. નેતૃત્વની આગામી પેઢી પણ એટલી જ સહભાગી હતી. હું એક પુસ્તકમાંથી ટાંકવા માંગુ છું જે મારા પૂર્વવર્તી પૂર્વ પ્રધાનમંત્રીના નિવેદનનો સંદર્ભ આપે છે. આ પુસ્તકમાં મનમોહન સિંહજીએ કહ્યું હોવાનું ટાંકવામાં આવ્યું છે, "મારે સ્વીકારવું પડશે કે પક્ષના અધ્યક્ષ સત્તાનું કેન્દ્ર છે. સરકાર પક્ષને જવાબદાર છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
ઈતિહાસમાં પ્રથમ વખત બંધારણની આટલી ઊંડી રીતે અવગણના કરવામાં આવી હતી. ચૂંટાયેલી સરકાર અને ચૂંટાયેલા વડા પ્રધાનની વિભાવના સાથે સમાધાન કરવામાં આવ્યું હતું. જ્યારે આપણું બંધારણ હતું, ત્યારે તેને ગેરબંધારણીય અને બિનસંવૈધાનિક રાષ્ટ્રીય સલાહકાર પરિષદને વડા પ્રધાન અને અહીં સુધી કે વડા પ્રધાન કાર્યાલયથી ઉપર મૂકીને વિકૃત કરવામાં આવ્યું હતું. આનાથી પીએમઓને અઘોષિત, ઘટતો દરજ્જો મળ્યો, જે આપણા બંધારણ દ્વારા સ્થાપિત શાસનના સિદ્ધાંતોને અસરકારક રીતે નબળી પાડે છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
બીજી પેઢી તરફ આગળ વધીએ, ચાલો આપણે તેમના કાર્યોની તપાસ કરીએ. ભારતીય બંધારણ હેઠળ, નાગરિકો સરકારને ચૂંટે છે અને તે સરકારના વડા કેબિનેટ બનાવે છે. આ એક મૂળભૂત બંધારણીય પ્રક્રિયા છે. તેમ છતાં, આ મંત્રીમંડળ દ્વારા લેવામાં આવેલા નિર્ણયને ઘમંડથી ભરેલા વ્યક્તિઓ દ્વારા પત્રકારોની સામે ખુલ્લેઆમ ફાડી નાખવામાં આવ્યો હતો, જેમણે બંધારણનું અપમાન કર્યું હતું. તેઓ જ્યારે પણ તેમને અનુકૂળ હોય ત્યારે બંધારણમાં હેરફેર કરવા અને તેની અવગણના કરવા માટે ટેવાયેલા થઈ ગયા હતા. દુઃખદ રીતે, એક ઘમંડી વ્યક્તિએ મંત્રીમંડળના નિર્ણયને ફાડી નાખ્યો, જેના કારણે મંત્રીમંડળને તેને ઉલટાવી દેવાની ફરજ પડી. કઈ સિસ્ટમ આ રીતે કામ કરે છે?
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
હું જે પણ કહી રહ્યો છું તે બંધારણ સાથે જે કરવામાં આવ્યું છે તેનાથી સંબંધિત છે. કેટલાક લોકો તે સમયે સામેલ વ્યક્તિઓ સાથે મુદ્દો ઉઠાવી શકે છે, પરંતુ અહીં ધ્યાન ફક્ત બંધારણ પર છે. હું વ્યક્તિગત મંતવ્યો અથવા વિચારો શેર કરતો નથી પરંતુ ઐતિહાસિક તથ્યોને પ્રકાશિત કરું છું.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
કોંગ્રેસ પક્ષે વારંવાર બંધારણનું અપમાન કર્યું છે, તેના મહત્વને નબળું પાડ્યું છે. કોંગ્રેસનો વારસો બંધારણીય ઉલ્લંઘન અને બંધારણીય સંસ્થાઓની અવગણનાથી ભરેલો છે. જ્યારે કલમ 370 વ્યાપકપણે જાણીતી છે, ત્યારે બહુ ઓછા લોકો કલમ 35 એ વિશે જાણે છે. તેને સંસદમાં રજૂ કર્યા વિના, બંધારણીય આદેશ હોવા છતાં, દેશ પર કલમ 35એ લાદવામાં આવી હતી. આ કાયદાએ સંસદની પવિત્રતાને નજરઅંદાજ કરી દીધી, જે આપણા બંધારણનો પાયાનો છે. સંસદને જ બાજુ પર મૂકી દેવામાં આવી હતી, તેની સત્તાનું ગળું દબાવી દેવામાં આવ્યું હતું. કલમ 35એ સંસદની મંજૂરી વિના, રાષ્ટ્રપતિના આદેશ દ્વારા, દેશની સંસદને અંધારામાં રાખીને લાગુ કરવામાં આવી હતી. જો કલમ 35એ લાગુ ન કરવામાં આવી હોત, તો જમ્મુ-કાશ્મીરની સ્થિતિ એટલી બગડી ન હોત જેટલી તે હતી. આ એકતરફી કૃત્યે લોકશાહી અને બંધારણીય ઔચિત્યના સિદ્ધાંતોનું ઉલ્લંઘન કર્યું છે, જેનાથી દેશ માટે લાંબા ગાળાના પડકારો ઊભા થયા છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
તે સંસદનો અધિકારપૂર્ણ વિશેષાધિકાર હતો અને આવી બાબતોમાં કોઈએ મનસ્વી રીતે કામ ન કરવું જોઈએ. જોકે, બહુમતી હોવા છતાં તેમણે આમ કરવાનું ટાળ્યું હતું. તેમની અનિચ્છા દોષિત અંતઃકરણમાંથી ઉદ્ભવી હતી; તેઓએ આ દેશના લોકોથી તેમની ક્રિયાઓ છુપાવવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
વધુમાં, બાબા સાહેબ આંબેડકર, જેમને આજે દરેક વ્યક્તિ ઊંડો આદર આપે છે, તે આપણા માટે ખૂબ જ વિશેષ સ્થાન ધરાવે છે. આપણા જીવનમાં પ્રગતિ લાવનારા તમામ મહત્વપૂર્ણ માર્ગો તેમના દ્વારા મોકળો કરવામાં આવ્યા છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
હું બાબા સાહેબ આંબેડકર પ્રત્યે તેમના સમય દરમિયાન જે કડવાશ અને દુશ્મનાવટ હતી તેની ઊંડાણમાં જવા માંગતો નથી. જોકે, જ્યારે અટલજી સત્તામાં હતા ત્યારે બાબા સાહેબ આંબેડકરના સન્માનમાં એક સ્મારક સ્થાપિત કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. આ નિર્ણય અટલજીના કાર્યકાળ દરમિયાન લેવામાં આવ્યો હતો. કમનસીબે, યુપીએના દસ વર્ષના શાસન દરમિયાન, આ પહેલ ન તો હાથ ધરવામાં આવી હતી અને ન તો તેને આગળ વધવા દેવામાં આવી હતી. જ્યારે અમારી સરકારે સત્તા સંભાળી, બાબા સાહેબ આંબેડકર પ્રત્યેના અમારા અપાર આદરથી પ્રેરિત થઈને, અમે અલીપુર રોડ પર બાબા સાહેબ સ્મારક બનાવ્યું અને પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કર્યો.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
1992માં જ્યારે દિલ્હીમાં બાબા સાહેબ આંબેડકરને યાદ કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો, ત્યારે ચંદ્રશેખરજી સત્તામાં હતા. જનપથ નજીક આંબેડકર આંતરરાષ્ટ્રીય કેન્દ્રની દરખાસ્તની કલ્પના કરવામાં આવી હતી. જોકે, 40 વર્ષ સુધી આ વિચાર કાગળ સુધી જ સીમિત રહ્યો અને તેમાં કોઈ પ્રગતિ જોવા મળી ન હતી. 2015માં જ્યારે અમારી સરકાર સત્તામાં આવી ત્યારે અમે આ વચનને પૂર્ણ કર્યું અને કામ પૂર્ણ કર્યું. બાબા સાહેબ આંબેડકરને ભારત રત્ન આપવાનો નિર્ણય પણ ત્યારે જ અમલમાં આવ્યો જ્યારે કોંગ્રેસ સત્તાની બહાર હતી.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
અમે વિશ્વભરમાં બાબા સાહેબ આંબેડકરના વારસાના 125 વર્ષની ઉજવણી કરી, 120 દેશોમાં સ્મારકોનું આયોજન કર્યું. તેમ છતાં, બાબા સાહેબ આંબેડકરની શતાબ્દી દરમિયાન, મધ્ય પ્રદેશમાં મુખ્યમંત્રી સુંદરલાલ પટવાના નેતૃત્વમાં ભાજપની સરકાર હતી, જેણે સ્મારક તરીકે બાબા સાહેબ આંબેડકરના જન્મસ્થળ મહૂનું પુનઃનિર્માણ હાથ ધર્યું હતું. આ સન્માનજનક પ્રયાસ તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન થયો હતો.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
બાબા સાહેબ આંબેડકર એક દૂરદર્શી હતા, જે સમાજના વંચિત વર્ગોના ઉત્થાન અને મુખ્ય પ્રવાહમાં તેમનો સમાવેશ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમર્પિત હતા. તેઓ દ્રઢપણે માનતા હતા કે ભારતનો સર્વાંગી વિકાસ કરવા માટે કોઈ પણ પ્રદેશ કે સમુદાય હાંસિયામાં ન રહેવો જોઈએ. આ વિઝન આપણા દેશમાં આરક્ષણ પ્રણાલીની સ્થાપના તરફ દોરી ગયું. જો કે, મત-બેંકની રાજનીતિમાં ફસાયેલા લોકોએ ધર્મના આધારે તુષ્ટિકરણ માટે અનામતનો ઉપયોગ કર્યો હતો, જેનાથી એસસી, એસટી અને ઓ. બી. સી. સમુદાયોને સૌથી વધુ નુકસાન થયું હતું.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
અનામતની વાર્તા લાંબી અને પડકારોથી ભરેલી છે. નહેરુજીથી લઈને રાજીવ ગાંધી સુધીના કોંગ્રેસના વડા પ્રધાનોએ અનામતનો ઉગ્ર વિરોધ કર્યો હતો. ઐતિહાસિક દસ્તાવેજો દર્શાવે છે કે નેહરુજીએ પોતે અનામતનો વિરોધ કરતા મુખ્યમંત્રીઓને વ્યાપક પત્રો લખ્યા હતા. વધુમાં, તેમણે આ જ ગૃહમાં અનામતના સિદ્ધાંતની વિરુદ્ધમાં લાંબા ભાષણો આપ્યા હતા. જ્યારે બાબા સાહેબ આંબેડકરે ભારતમાં સમાનતા અને સંતુલિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અનામતની શરૂઆત કરી હતી, ત્યારે કોંગ્રેસના નેતાઓએ તેનો સતત વિરોધ કર્યો હતો. આ અસમાનતાઓને દૂર કરવા માંગતો મંડલ આયોગનો અહેવાલ દાયકાઓ સુધી સ્થગિત રહ્યો હતો. કોંગ્રેસને સત્તા પરથી હટાવ્યા બાદ જ ઓ. બી. સી. ને અનામત આપવામાં આવી હતી. ત્યાં સુધી, ઓ. બી. સી. સમુદાયને વિવિધ ક્ષમતાઓમાં રાષ્ટ્રની સેવામાં તેમના યોગ્ય સ્થાનથી વંચિત રાખવામાં આવતા હતા. આ કોંગ્રેસ દ્વારા આચરવામાં આવેલ ગંભીર અન્યાય હતો. જો અનામતનો અમલ અગાઉ કરવામાં આવ્યો હોત, તો ઓ. બી. સી. સમુદાય સંખ્યાબંધ હોદ્દાઓ પર રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપી શક્યો હોત. પરંતુ કોંગ્રેસે કાર્યવાહી ન કરવાનું પસંદ કર્યું. આ કોંગ્રેસ દ્વારા કરવામાં આવેલું વધુ એક પાપ છે અને રાષ્ટ્ર તેમના કાર્યોનું પરિણામ સહન કરી રહ્યું છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
જ્યારે આપણા દેશના બંધારણનો મુસદ્દો તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યો હતો, ત્યારે સ્થાપક સભ્યો ધર્મના આધારે અનામત આપવી જોઈએ કે કેમ તે અંગે વ્યાપક ચર્ચાઓમાં-કલાકો અને દિવસો સુધી-રોકાયેલા હતા. સંપૂર્ણ વિચાર-વિમર્શ પછી, સામૂહિક રીતે નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો કે, ભારત જેવા રાષ્ટ્રની એકતા અને અખંડિતતા માટે ધર્મ અથવા સંપ્રદાયના આધારે અનામત ન આપી શકાય. આ એક સુવિચારિત નિર્ણય હતો-ભૂલ કે ભૂલ નહીં. સાવચેતીપૂર્વક વિચારણા કર્યા પછી નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો કે ભારતની એકતા અને અખંડિતતા માટે ધર્મ અને સંપ્રદાય પર આધારિત આવી જોગવાઈઓ કરવામાં આવશે નહીં. જો કે, સત્તાની ભૂખ અને તેની વોટ બેંકને ખુશ કરવાની ઇચ્છાથી પ્રેરિત કોંગ્રેસ પક્ષે ધર્મના આધારે અનામત આપવાની નવી રમત શરૂ કરી છે, જે બંધારણની ભાવનાની વિરુદ્ધ છે. એટલું જ નહીં, તેમણે કેટલાક સ્થળોએ તેનો અમલ પણ કર્યો છે, માત્ર સુપ્રીમ કોર્ટ તરફથી આંચકોનો સામનો કરવો પડ્યો છે. અને હવે, તેઓ બહાનું અને યોજનાઓ લઈને આવી રહ્યા છે, દાવો કરી રહ્યા છે કે તેઓ આ અથવા તે કરશે, જ્યારે તેમનો સાચો ઇરાદો સ્પષ્ટ છે-તેઓ ધર્મના આધારે અનામત આપવા માંગે છે. આ જ કારણે આવી રમતો રમવામાં આવે છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
બંધારણ નિર્માતાઓની લાગણીઓને ઊંડી રીતે ઠેસ પહોંચાડવાનો આ નિર્લજ્જ પ્રયાસ છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
હું એક જ્વલંત મુદ્દા પર ચર્ચા કરવા માંગુ છું, અને તે છે યુનિફોર્મ સિવિલ કોડ! બંધારણ સભા દ્વારા પણ આ વિષયની અવગણના કરવામાં આવી ન હતી. બંધારણ સભાએ સમાન નાગરિક સંહિતા વિશે લાંબી અને ઊંડાણપૂર્વક ચર્ચા કરી હતી. સખત ચર્ચા પછી તેમણે નિર્ણય લીધો કે ભવિષ્યમાં જે પણ સરકાર ચૂંટાય તે માટે આ બાબતે નિર્ણય લેવો અને દેશમાં સમાન નાગરિક સંહિતાનો અમલ કરવો વધુ સારું રહેશે. આ બંધારણ સભાનો નિર્દેશ હતો અને ડૉ. બાબાસાહેબ આંબેડકરે પોતે પણ આમ કહ્યું હતું. જો કે, જેઓ ન તો બંધારણને સમજે છે અને ન તો દેશને, અને સત્તા માટેની તેમની ભૂખ સિવાય કશું જ વાંચ્યું નથી, તેઓ બાબાસાહેબે ખરેખર શું કહ્યું હતું તેનાથી અજાણ છે. બાબા સાહેબે સ્પષ્ટ રીતે કહ્યું હતું. અને હું દરેકને આ કહું છુંઃ આને સંદર્ભની બહાર ન લો અને પસંદગીના વીડિયોને કાપીને અને પ્રસારિત કરીને તેને ભ્રામક વૃત્તાંતમાં ફેરવશો નહીં!
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
ડૉ. બાબાસાહેબ આંબેડકરે ધાર્મિક આધારો પર આધારિત વ્યક્તિગત કાયદાઓને નાબૂદ કરવાની ભારપૂર્વક હિમાયત કરી હતી. તે યુગની ચર્ચાઓ દરમિયાન, કે. એમ. બંધારણ સભાના અગ્રણી સભ્ય મુંશીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રની એકતા અને આધુનિકતા માટે સમાન નાગરિક સંહિતા આવશ્યક છે. સુપ્રીમ કોર્ટે પણ અનેક પ્રસંગોએ દેશમાં વહેલામાં વહેલી તકે યુનિફોર્મ સિવિલ કોડ લાગુ કરવાની જરૂરિયાત વ્યક્ત કરી છે અને સરકારોને તે દિશામાં કામ કરવાનો નિર્દેશ પણ આપ્યો છે. બંધારણની ભાવના અને બંધારણના ઘડવૈયાઓની લાગણીઓને ધ્યાનમાં રાખીને, અમે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છીએ અને બિનસાંપ્રદાયિક નાગરિક સંહિતા સ્થાપિત કરવા માટે અમારી બધી શક્તિ સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ. જો કે, આજે કોંગ્રેસ પક્ષ માત્ર બંધારણના ઘડવૈયાઓની લાગણીઓનું જ નહીં પરંતુ સુપ્રીમ કોર્ટના નિર્દેશો અને આકાંક્ષાઓનું પણ અપમાન કરી રહ્યો છે. આનું કારણ એ છે કે આવા પગલાં તેમના રાજકીય એજન્ડા સાથે સુસંગત નથી. તેમના માટે બંધારણ કોઈ પવિત્ર ગ્રંથ નથી, પરંતુ તે રાજકીય દાવપેચ માટે એક સાધન બની ગયું છે. તેમણે તેને રાજકીય રમત રમવા અને લોકોમાં ભય પેદા કરવા માટે એક હથિયારમાં ફેરવી દીધું છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
બંધારણ શબ્દ પણ કોંગ્રેસ પક્ષના હોઠને નથી લાગતો. જે પક્ષ પોતાના આંતરિક બંધારણનું સન્માન કરતો નથી, જે પક્ષ ક્યારેય પોતાના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતોનું પાલન કરતો નથી, તેનાથી દેશના બંધારણનું સન્માન કરવાની અપેક્ષા રાખી શકાય નહીં. બંધારણને સ્વીકારવા અને તેનું પાલન કરવા માટે લોકશાહીની ભાવનાની જરૂર છે, જે નસમાં નથી. તેમની નસો સરમુખત્યારશાહી અને વંશવાદના રાજકારણથી ભરેલી છે. તેમની કામગીરીમાં અંધાધૂંધી અને લોકશાહી મૂલ્યોના અભાવને જુઓ. હું કોંગ્રેસની વાત કરી રહ્યો છું. બાર પ્રાંતીય કોંગ્રેસ સમિતિઓએ સરદાર પટેલને પ્રધાનમંત્રી પદ માટે સમર્થન આપ્યું હતું. એક પણ સમિતિએ-એક પણ સમિતિએ નહેરુને ટેકો આપ્યો ન હતો. તેમના પોતાના બંધારણ અનુસાર, સરદાર પટેલ દેશના પ્રથમ વડાપ્રધાન હોવા જોઈએ. પણ શું થયું? લોકશાહીમાં વિશ્વાસનો અભાવ, પોતાના પક્ષના બંધારણની અવગણનાથી સરદાર પટેલ બાજુ પર રહી ગયા અને તેમણે પોતે સત્તા સંભાળી. જે પક્ષ પોતાના બંધારણને જાળવી શકતો નથી, તે દેશના બંધારણનું સન્માન કરે તેવી અપેક્ષા કેવી રીતે રાખી શકાય?
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
એવા લોકો છે કે જેઓ પોતાના કથનને અનુરૂપ બંધારણમાં નામો શોધતા રહે છે, પરંતુ હું તેમને તેમના પોતાના પક્ષના ઇતિહાસમાંથી એક કડવું સત્ય યાદ અપાવું છું. એક સમયે કોંગ્રેસ પક્ષના અધ્યક્ષ અત્યંત પછાત સમુદાયમાંથી હતા-માત્ર પછાત જ નહીં, પરંતુ અત્યંત પછાત પણ. તેમનું નામ સીતારામ કેસરીજી હતું. અને તેની સાથે કેવો વર્તાવ કરાયો? તેમનું અપમાન કરવામાં આવ્યું હતું. એવું કહેવામાં આવે છે કે તેને બાથરૂમમાં બંધ કરી દેવામાં આવ્યો હતો અને પછી તેને બિનઅનુભવી રીતે શેરીઓમાં ફેંકી દેવામાં આવ્યો હતો. આ પ્રકારનું અપમાન તેમના પક્ષના બંધારણમાં ક્યારેય લખવામાં આવ્યું ન હતું, તેમ છતાં તેઓએ તેની ખુલ્લેઆમ અવગણના કરી હતી. તેમણે પોતાના પક્ષના બંધારણમાં સમાવિષ્ટ લોકશાહી પ્રક્રિયાઓ પર કોઈ ધ્યાન આપ્યું ન હતું. સમય જતાં, કોંગ્રેસ પક્ષ લોકશાહી મૂલ્યોને સંપૂર્ણપણે નકારીને એક પરિવારના નિયંત્રણમાં સંપૂર્ણપણે કેદ થઈ ગયો.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
બંધારણ સાથે રમવું અને તેની ભાવનાને નષ્ટ કરવી એ કોંગ્રેસનો સ્વભાવ જ છે. આપણા માટે બંધારણ, તેની પવિત્રતા અને અખંડિતતા સર્વોચ્ચ છે. આ માત્ર રેટરિક નથી-આપણી ક્રિયાઓ તેને સાબિત કરે છે. જ્યારે પણ પરીક્ષણ કરવામાં આવે છે, ત્યારે આપણે ઉડતા રંગો સાથે આવ્યા છીએ. ચાલો હું એક ઉદાહરણ આપું. 1996ની ચૂંટણીમાં ભારતીય જનતા પાર્ટી (ભાજપ) સૌથી મોટા પક્ષ તરીકે ઉભરી આવી હતી. બંધારણની ભાવનાને અનુસરીને રાષ્ટ્રપતિએ સૌથી મોટા પક્ષને સરકાર બનાવવા માટે આમંત્રણ આપ્યું હતું. આ સરકાર માત્ર 13 દિવસ સુધી ચાલી હતી. જો આપણે બંધારણની ભાવનાને પ્રિય ન રાખી શક્યા હોત, તો આપણે બહુમતી મેળવવા માટે પદ, નાયબ વડા પ્રધાનપદ અથવા અન્ય પ્રોત્સાહનો આપવા અને સત્તાના ફળોનો આનંદ માણવા માટે સોદાબાજી કરી શક્યા હોત. પરંતુ અટલજીએ સોદાબાજીનો માર્ગ પસંદ ન કર્યો અને તેના બદલે બંધારણનું સન્માન કરવાનું પસંદ કર્યું. તેના બદલે તેમણે 13 દિવસ પછી રાજીનામું આપ્યું હતું. આ લોકશાહી મૂલ્યોની પરાકાષ્ઠા છે. ફરીથી, 1998 માં, રાષ્ટ્રીય લોકશાહી ગઠબંધન (એનડીએ) હેઠળ, અમે એક સ્થિર સરકાર બનાવી. જો કે, "જો આપણે નહીં, તો કોઈ નહીં" ની માનસિકતા ધરાવતા લોકોએ અટલજીની સરકારને અસ્થિર કરવા માટે તેમની સામાન્ય યુક્તિઓ રમી હતી. વિશ્વાસ મત યોજાયો હતો. ત્યારે પણ હોર્સ ટ્રેડિંગ શક્ય હતું; મતની ખરીદી અને વેચાણનું બજાર સક્રિય હતું. પરંતુ બંધારણની ભાવના પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધ અટલજીએ સિદ્ધાંતો સાથે સમાધાન કરતાં એક મતથી હારવાનું પસંદ કર્યું. સરકાર પડી ગઈ, પરંતુ અમે લોકશાહી અને બંધારણીય મૂલ્યોને જાળવી રાખ્યા. આ આપણો ઈતિહાસ, આપણા મૂલ્યો અને આપણી પરંપરા છે. બીજી બાજુ, શું થયું તે જુઓ. તેમની લઘુમતી સરકારને બચાવવા માટે, તેઓએ કુખ્યાત વોટ માટે રોકડ કૌભાંડનો આશરો લીધો. મત ખરીદવા માટે રોકડનો જથ્થો સંસદમાં લાવવામાં આવ્યો હતો. ન્યાયતંત્રએ પોતે જ આને લોકશાહી પર ખુલ્લેઆમ હુમલો ગણાવ્યો છે. તેમણે ભારતની પવિત્ર સંસદને એક બજારમાં ફેરવી દીધી, જ્યાં રોકડમાં મતોનો વેપાર થતો હતો. લોકશાહી પ્રત્યે ભાજપની પ્રતિબદ્ધતા અને તેની સાથે કોંગ્રેસની હેરાફેરી વચ્ચેનો આ વિરોધાભાસ આપણા મૂલ્યો અને બંધારણ પ્રત્યેની તેમની અવગણના વિશે ઘણું બોલે છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
1990 ના દાયકામાં સંસદના ઘણા સભ્યોને લાંચ આપવાનું શરમજનક કૃત્ય કરવામાં આવ્યું હતું-એક અક્ષમ્ય પાપ જે 140 કરોડ ભારતીયોના હૃદયમાં ઉછરેલા બંધારણની ભાવનાને કચડી નાખ્યું હતું. કોંગ્રેસ માટે સત્તાની શોધ અને સત્તાની ભૂખ એ જ એકમાત્ર ઈતિહાસ અને વર્તમાન છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
2014 પછી એનડીએને સેવા કરવાની તક આપવામાં આવી હતી. બંધારણ અને લોકશાહી મજબૂત થઈ હતી. અમે દેશને જૂની બીમારીઓથી મુક્ત કરવાનું અભિયાન શરૂ કર્યું. છેલ્લા 10 વર્ષમાં અમને એવું પણ કહેવામાં આવ્યું હતું કે અમે બંધારણીય સુધારા પણ કર્યા છે. હા, અમે બંધારણની ભાવના પ્રત્યે સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે રાષ્ટ્રની એકતા, તેની અખંડિતતા અને તેના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે બંધારણીય સુધારા કર્યા છે. અમે આ સુધારા શા માટે કર્યા? ત્રણ દાયકાથી વધુ સમયથી આ દેશમાં ઓ. બી. સી. સમુદાય ઓ. બી. સી. આયોગને બંધારણીય દરજ્જો આપવાની માંગ કરી રહ્યો હતો. ઓ. બી. સી. સમુદાયનું સન્માન કરવા માટે અમે તેને બંધારણીય દરજ્જો આપવા માટે બંધારણીય સુધારા કર્યા અને અમે આ કાર્યવાહી પર ગર્વ અનુભવીએ છીએ. સમાજના દલિત અને વંચિત વર્ગો સાથે ઊભા રહેવું એ આપણી ફરજ છે અને તેથી જ બંધારણીય સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આ દેશમાં લોકોનો એક મોટો વર્ગ હતો, જેઓ કોઈ પણ જાતિમાં જન્મ્યા હોવા છતાં, તેમની ગરીબીને કારણે તકો મેળવી શક્યા ન હતા. તેઓ જીવનમાં આગળ વધી શક્યા નહીં અને તેના કારણે અસંતોષ અને અશાંતિ વધી. માંગણીઓ હતી પણ કોઈએ નિર્ણાયક પગલું ભર્યું ન હતું. અમે સામાન્ય વર્ગોમાં ગરીબો માટે 10 ટકા અનામત આપવા માટે બંધારણીય સુધારો કર્યો છે. દેશમાં અનામત માટે આ પહેલો સુધારો હતો અને તેનો કોઈ વિરોધ નહોતો થયો. બધાએ તેને ઉષ્મા અને સમજણ સાથે સ્વીકારી. સંસદે તેને સર્વસંમતિથી પસાર કર્યો કારણ કે તે સમાજની એકતાને મજબૂત કરે છે અને બંધારણની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. બધાએ સહકાર આપ્યો અને આ રીતે આ સુધારો સાકાર થયો.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
હા, અમે બંધારણમાં સુધારા કર્યા છે, પરંતુ અમે મહિલા સશક્તિકરણ માટે કર્યા છે. જૂની સંસદની ઇમારત આની સાક્ષી છે-જ્યારે દેશ સંસદ અને રાજ્ય વિધાનસભાઓમાં મહિલાઓને અનામત આપવા માટે આગળ વધી રહ્યો હતો, અને બિલ રજૂ કરવામાં આવી રહ્યું હતું, ત્યારે તેમનો એક સહયોગી પક્ષ વેલમાં આવ્યો, કાગળો છીનવી લીધા, તેમને ફાડી નાખ્યા અને ગૃહને સ્થગિત કરી દેવામાં આવ્યું. તેના કારણે આ મુદ્દો 40 વર્ષ સુધી અટકી ગયો હતો. અને આજે, તે જ વ્યક્તિઓ કે જેમણે મહિલા અધિકારોની પ્રગતિને અટકાવી દીધી હતી, તેમને તેમના માર્ગદર્શક માનવામાં આવે છે. જેમણે આ દેશની મહિલાઓ સાથે અન્યાય કર્યો છે, તેઓ હવે તેમના માર્ગદર્શક છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
અમે દેશની એકતા માટે બંધારણીય સુધારા કર્યા છે. ડૉ. બાબાસાહેબ આંબેડકરનું બંધારણ કલમ 370ના અવરોધને કારણે જમ્મુ-કાશ્મીર સુધી પણ પહોંચી શક્યું ન હતું. અમે ઈચ્છતા હતા કે ડૉ. આંબેડકરનું બંધારણ ભારતના દરેક ભાગમાં લાગુ થાય. બાબાસાહેબને સન્માન આપવા અને દેશની એકતાને મજબૂત કરવા માટે અમે બંધારણીય સુધારા કર્યા અને હિંમતભેર કલમ 370 દૂર કરી. હવે ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલતે પણ આ નિર્ણય પર પોતાની મંજૂરી આપી દીધી છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
અમે કલમ 370ને દૂર કરવા માટે સુધારો કર્યો છે. ભાગલા દરમિયાન મહાત્મા ગાંધી સહિત વરિષ્ઠ નેતાઓએ જાહેરમાં કહ્યું હતું કે જ્યારે પણ કોઈ કટોકટીનો સામનો કરવો પડશે ત્યારે આ દેશ પડોશી દેશોમાં લઘુમતીઓની સંભાળ રાખશે. ગાંધીજીનું વચન તેમના નામે સત્તામાં આવેલા લોકોએ ક્યારેય પૂરું કર્યું ન હતું. અમે નાગરિકતા સુધારા અધિનિયમ (સી. એ. એ.) દ્વારા તે વચન પૂરું કર્યું. આ એક એવો કાયદો હતો જેને અમે આગળ લાવ્યા હતા અને આજે પણ અમે તેને ગૌરવ સાથે જાળવીએ છીએ. અમે તેનાથી ખચકાતા નથી, કારણ કે અમે આ દેશના બંધારણની ભાવના પર અડગ રહ્યા છીએ.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
અમે જે બંધારણીય સુધારા કર્યા હતા તે ભૂતકાળની ભૂલોને સુધારવા અને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય તરફના માર્ગને મજબૂત કરવા માટે હતા. સમય જણાવશે કે આપણે સાચા હતા કે નહીં. આ સુધારાઓ સ્વાર્થી સત્તાના હિતો માટે કરવામાં આવ્યા ન હતા-તેઓ રાષ્ટ્રના લાભ માટે એક સદ્ગુણી કાર્ય તરીકે કરવામાં આવ્યા હતા. તેથી, જે લોકો આ નિર્ણયો વિશે પ્રશ્નો પૂછે છે તેમણે સમજવું જોઈએ કે તે દેશના કલ્યાણને ધ્યાનમાં રાખીને લેવામાં આવ્યા હતા.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
અહીં બંધારણ વિશે ઘણા ભાષણો આપવામાં આવ્યા છે અને ઘણા મુદ્દાઓ ઉઠાવવામાં આવ્યા છે. દરેકની પોતાની મર્યાદાઓ હોય છે અને રાજકારણમાં લોકો ચોક્કસ હેતુઓ માટે વસ્તુઓ કરી શકે છે. જોકે,
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આપણા બંધારણનું સૌથી સંવેદનશીલ પાસું હંમેશા ભારતના લોકો રહ્યા છે. 'અમે લોકો', ભારતના નાગરિકો, બંધારણ તેમના માટે છે, તેમના કલ્યાણ માટે છે, તેમની ગરિમા માટે છે. તેથી, બંધારણ કલ્યાણકારી રાજ્ય માટે દિશા પ્રદાન કરે છે, અને કલ્યાણકારી રાજ્યનો અર્થ એ છે કે જ્યાં નાગરિકોને ગૌરવપૂર્ણ જીવનની ખાતરી આપવામાં આવે છે. અમારા કોંગ્રેસના સાથીઓ એક શબ્દને ખૂબ જ પ્રિય માને છે અને હું આજે તે શબ્દનો ઉપયોગ કરવા માંગુ છું. તેઓ જે શબ્દને સૌથી વધુ પસંદ કરે છે, જેના વિના તેઓ જીવી શકતા નથી, તે 'જુમલા' છે. આપણા કોંગ્રેસના સાથીદારો દિવસ-રાત 'જુમલા' ની વાત કરતા રહે છે, પરંતુ આ દેશના લોકો જાણે છે કે ભારતનો સૌથી મોટો 'જુમલા' તે હતો જે ચાર પેઢીઓ સુધી ચાલ્યો હતોઃ 'ગરીબી હટાઓ'. આ 'જુમલા "હતું-ગરીબી દૂર કરવાનું સૂત્ર. તેનાથી તેમના રાજકીય હિતોને ફાયદો થયો હશે, પરંતુ ગરીબોની સ્થિતિમાં ક્યારેય સુધારો થયો નથી.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
શું ખરેખર કોઈ એવું કહી શકે છે કે આઝાદીના આટલા વર્ષો પછી, સન્માન સાથે જીવતા પરિવારને શૌચાલયની સુવિધા પણ ન હોવી જોઈએ? શું તમારી પાસે આ વાત કરવા માટે સમય નહોતો? આપણા દેશમાં શૌચાલય બનાવવાનું અભિયાન, જે એક સમયે ગરીબો માટે સપનું હતું, તે તેમની ગરિમા માટે વાસ્તવિકતા બની ગયું. અમે આ કાર્યને અમારા હાથમાં લીધું અને અથાક મહેનત કરી. હું જાણું છું કે તેની મજાક ઉડાવવામાં આવી હતી, પરંતુ તેમ છતાં, કારણ કે સામાન્ય નાગરિકોની ગરિમા આપણા હૃદય અને મનમાં હતી, અમે ડગ્યા નહીં, અમે મક્કમ રીતે ઊભા રહ્યા અને આગળ વધતા રહ્યા. ત્યારે જ આ સપનું સાકાર થયું. માતાઓ અને બહેનો સૂર્યોદય પહેલા અથવા સૂર્યોદય પછી ખુલ્લામાં શૌચ કરવા માટે બહાર જતા હતા, અને તમને તેના વિશે ક્યારેય કોઈ પીડા થતી નહોતી. તેનું કારણ એ છે કે તમે ગરીબોને ટીવી પર અથવા અખબારોની હેડલાઇન્સમાં જોયા છે, પરંતુ તમે તેમના જીવનની વાસ્તવિકતા જાણતા નથી. નહિંતર, તમે તેમને ક્યારેય આવા અન્યાયનો સામનો ન કર્યો હોત.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આ દેશની 80 ટકા વસ્તી સ્વચ્છ પીવાના પાણીની ઝંખના કરતી હતી. શું મારું બંધારણ તેમને તે મેળવતા અટકાવવાનું હતું? બંધારણનો ઉદ્દેશ સામાન્ય લોકોને મૂળભૂત માનવીય સુવિધાઓ પૂરી પાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો હતો.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
અમે પણ આ કાર્યને ખૂબ જ સમર્પણ અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે આગળ વધાર્યું છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આ દેશમાં લાખો માતાઓ ચૂલા પર ભોજન બનાવતી હતી, તેમની આંખો ધુમાડામાંથી લાલ થતી હતી. એવું કહેવામાં આવે છે કે ધુમાડામાં રાંધવું એ સેંકડો સિગારેટના ધુમાડાને શ્વાસમાં લેવા જેવું છે, જે શરીરમાં પ્રવેશ કરે છે. તેમની આંખો બળી જતી અને તેમનું સ્વાસ્થ્ય બગડી જતું. અમે તેમને ધુમાડામાંથી મુક્ત કરવાનું કામ હાથ ધર્યું. 2013 સુધી 9 સિલિન્ડર કે 6 સિલિન્ડર આપવાની ચર્ચા થતી હતી, પરંતુ આ દેશે થોડા જ સમયમાં એ સુનિશ્ચિત કર્યું કે દરેક ઘર સુધી ગેસ સિલિન્ડર પહોંચે. કારણ કે આપણા માટે, દરેક નાગરિક, ખાસ કરીને 70 વર્ષ પછી, મૂળભૂત સુવિધાઓ મેળવવાનો હકદાર છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
જો આપણા ગરીબ પરિવારો ગરીબીમાંથી મુક્ત થવા માટે દિવસ-રાત મહેનત કરે છે અને પોતાના બાળકોને શિક્ષિત કરવા માંગે છે, પરંતુ પછી એક બીમારી ઘરને અસર કરે છે, તો તેમની બધી યોજનાઓ બરબાદ થઈ જાય છે અને આખા પરિવારની મહેનત બરબાદ થઈ જાય છે. શું તમે આ ગરીબ પરિવારોની સારવાર માટે કંઈ વિચારી શકતા ન હતા? બંધારણની ભાવનાને માન આપતા, અમે 50 થી 60 કરોડ નાગરિકોને મફત આરોગ્યસંભાળ સુનિશ્ચિત કરતી આયુષ્માન ભારત યોજનાનો અમલ કર્યો. આજે અમે 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લોકો માટે પણ વ્યવસ્થા કરી છે, પછી ભલે તેઓ કોઈ પણ સામાજિક વર્ગના હોય.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
જ્યારે આપણે જરૂરિયાતમંદોને રાશન આપવાની વાત કરીએ છીએ, ત્યારે તેની પણ મજાક ઉડાવવામાં આવે છે. જ્યારે આપણે કહીએ છીએ કે 25 કરોડ લોકો ગરીબી દૂર કરવામાં સફળ થયા છે, ત્યારે આપણને પૂછવામાં આવે છે, "તમે હજુ પણ ગરીબોને રાશન કેમ આપો છો?"
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
જેઓ ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે તેઓ વાસ્તવિકતા જાણે છે. જ્યારે દર્દીને સાજા થયા પછી હોસ્પિટલમાંથી રજા આપવામાં આવે છે, ત્યારે ડૉક્ટર સલાહ આપે છે, "ઘરે જાઓ, તમારું સ્વાસ્થ્ય સારું છે, શસ્ત્રક્રિયા સફળ રહી હતી. પરંતુ આગામી મહિના માટે, સાવચેત રહો, અમુક વસ્તુઓ ટાળો જેથી તમને ફરીથી મુશ્કેલીનો સામનો ન કરવો પડે. તેવી જ રીતે, ગરીબો ફરી ગરીબીમાં ન પડે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેમને મદદ પૂરી પાડવી જરૂરી છે. આ જ કારણ છે કે અમે તેમને મફત રાશન આપી રહ્યા છીએ. આ પ્રયાસની મજાક ન ઉડાવો, કારણ કે અમે તેમને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે અને અમે નથી ઇચ્છતા કે તેઓ તેમાં પાછા પડે. જેઓ હજુ પણ ગરીબીમાં છે, તેમને બહાર લાવવા માટે આપણે કામ કરવાની જરૂર છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આપણા દેશમાં ગરીબોના નામે નારાઓ ચલાવવામાં આવતા હતા. ગરીબોના નામે બેંકોનું રાષ્ટ્રીયકરણ કરવામાં આવ્યું હતું. પરંતુ 2014 સુધી આ દેશના 50 કરોડ નાગરિકોએ ક્યારેય બેંકનો દરવાજો પણ જોયો ન હતો.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
ગરીબોને બેંકમાં પ્રવેશવાની પણ છૂટ નહોતી; આ અન્યાય તમે જ કર્યો છે. પરંતુ આજે 50 કરોડ ગરીબ નાગરિકોના બેંક ખાતા ખોલીને અમે ગરીબો માટે બેંકોના દરવાજા ખોલી દીધા છે. એટલું જ નહીં, એક વડાપ્રધાન કહેતા કે જ્યારે દિલ્હીથી 1 રૂપિયો મોકલવામાં આવે છે, ત્યારે પ્રાપ્તકર્તા સુધી માત્ર 15 પૈસા પહોંચે છે. પરંતુ તેમના દ્વારા ક્યારેય ઉકેલ આપવામાં આવ્યો ન હતો. અમે રસ્તો દેખાડ્યો અને આજે જ્યારે દિલ્હીથી એક રૂપિયો મોકલવામાં આવે છે, ત્યારે તમામ 100 પૈસા ગરીબોના ખાતામાં પહોંચે છે. શા માટે? કારણ કે અમે બતાવ્યું કે બેંકનો યોગ્ય રીતે ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો, તેનો યોગ્ય ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
જેમને ક્યારેય કોઈ ગેરંટી વિના બેંકના દરવાજા સુધી પહોંચવાની પણ મંજૂરી નહોતી, આજે આ સરકાર હેઠળ બંધારણ પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને કારણે તેઓ હવે કોઈ પણ કોલેટરલ વિના બેંકમાંથી લોન લઈ શકે છે. આ શક્તિ અમે ગરીબોને આપી છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આ કારણે "ગરીબી દૂર કરો" નું સૂત્ર માત્ર એક સૂત્ર બની ગયું. અમારું મિશન અને પ્રતિબદ્ધતા ગરીબોને આ મુશ્કેલીમાંથી મુક્ત કરવાનું છે અને અમે આ લક્ષ્ય માટે દિવસ-રાત કામ કરી રહ્યા છીએ. જેમને કોઈ સાંભળતું નથી, તેમને મોદી સાંભળે છે અને તેમની કાળજી રાખે છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
દરરોજ આપણા દિવ્યાંગજનો (દિવ્યાંગ નાગરિકો) સંઘર્ષ કરે છે. હવે જ આપણા 'દિવ્યાંગજન' લોકોને વધુ સુલભ માળખું મળ્યું છે, જ્યાં તેમની વ્હીલચેર ટ્રેનના ડબ્બાઓ સુધી જઈ શકે છે. આ વ્યવસ્થા એટલા માટે બનાવવામાં આવી હતી કારણ કે આપણે સમાજના હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા, વંચિત સભ્યો વિશે ખૂબ જ ચિંતિત હતા. તેમની સુખાકારી માટે આપણી ચિંતા જ આ પરિવર્તન તરફ દોરી ગઈ.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
તમે મને ભાષા પર દલીલ કરવાનું શીખવ્યું, પરંતુ મારા 'દિવ્યાંગજનો' સાથે થયેલા અન્યાયનું શું? ઉદાહરણ તરીકે, સાંકેતિક ભાષાની પદ્ધતિ, ખાસ કરીને સાંભળવાની અને બોલવાની અક્ષમતા ધરાવતા લોકો માટે! આસામમાં સાંકેતિક ભાષાનું એક સ્વરૂપ શીખવવામાં આવતું હતું, ઉત્તર પ્રદેશમાં બીજું અને મહારાષ્ટ્રમાં ત્રીજું. આપણા 'દિવ્યાંગજન' નાગરિકો માટે, એક સામાન્ય સાંકેતિક ભાષા હોવી નિર્ણાયક હતી. આઝાદીના સાત દાયકા પછી પણ કોઈએ તેના વિશે વિચાર્યું નહોતું. અમે એક એકીકૃત સાંકેતિક ભાષા પ્રણાલી બનાવવાની પહેલ કરી, જે હવે મારા દેશના તમામ 'દિવ્યાંગજન' ભાઈઓ અને બહેનોની સેવા કરી રહી છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આપણા સમાજના વિચરતી અને અર્ધ વિચરતી સમુદાયોની લાંબા સમયથી અવગણના કરવામાં આવતી હતી. અમે તેમની સુખાકારી માટે કલ્યાણ બોર્ડની સ્થાપના કરવાની પહેલ કરી, કારણ કે આ લોકોની સંભાળ રાખવી એ બંધારણની પ્રાથમિકતા છે. અમે તેમને માન્યતા આપવા માટે કામ કર્યું.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
દરેક પડોશ, વિસ્તાર, ફ્લેટ અથવા સમાજના શેરી વિક્રેતાઓને દરેક જાણે છે. દરરોજ સવારે, શેરી વિક્રેતા આવે છે અને સખત મહેનત કરે છે, અન્ય લોકોને તેમનું જીવન ટકાવી રાખવામાં મદદ કરે છે. આ લોકો દિવસમાં 12 કલાક અથાક મહેનત કરે છે, કેટલીકવાર તેમની ગાડીઓ ભાડે લે છે, ઊંચા વ્યાજ પર નાણાં ઉધાર લે છે અને તેની સાથે માલ ખરીદે છે. સાંજ સુધીમાં, તેમણે ઉધાર લીધેલી રકમ ચૂકવવી પડે છે અને ભાગ્યે જ તેમના બાળકો માટે રોટલીનો ટુકડો ખરીદી શકે છે. આ તેમની સ્થિતિ હતી. અમારી સરકારે પીએમ સ્વનિધિ યોજના શરૂ કરી હતી, જેણે શેરી વિક્રેતાઓને કોઈ ગેરંટી વિના બેંકો પાસેથી લોન મેળવવાની મંજૂરી આપી હતી. પરિણામે, તેઓ આ યોજનાના ત્રીજા તબક્કામાં પહોંચી ગયા છે, અને હવે તેમની પ્રતિષ્ઠા, વિકાસ અને વિસ્તરણને વેગ આપતા સીધા બેંકમાંથી મહત્તમ લોન મેળવી રહ્યા છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આ દેશમાં ભાગ્યે જ કોઈ એવું હોય જેને વિશ્વકર્માઓની સેવાઓની જરૂર ન હોય. સમાજમાં એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ વ્યવસ્થા સદીઓથી અસ્તિત્વમાં હતી, પરંતુ વિશ્વકર્મા સમુદાયને ક્યારેય ધ્યાનમાં લેવામાં આવ્યો ન હતો. અમે વિશ્વકર્મા સમુદાયના કલ્યાણ માટે એક યોજના બનાવી, બેંકો પાસેથી લોનની વ્યવસ્થા કરી, તેમને નવી તાલીમ આપી, તેમને આધુનિક સાધનો આપ્યા અને તેમને નવી ડિઝાઇન બનાવવામાં મદદ કરવા અને તેમને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાય, જેમને તેમના પરિવારો અને સમાજ દ્વારા નકારી કાઢવામાં આવ્યા હતા અને તેમની સંભાળ રાખવા માટે કોઈ નહોતું, તેમને હવે અમારી સરકાર દ્વારા માન્યતા આપવામાં આવી છે. અમારી સરકાર હેઠળ જ અમે તેમને ભારતીય બંધારણમાં અધિકારો આપ્યા છે. અમે તેમના અધિકારો અને ગૌરવની ખાતરી કરવા માટે કાનૂની જોગવાઈઓ અને પ્રણાલીઓ બનાવવા માટે કામ કર્યું છે, તે સુનિશ્ચિત કરીને કે તેઓ આદર અને રક્ષણનું જીવન જીવે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આપણે ઘણીવાર આદિવાસી (આદિવાસી) સમુદાય વિશે વાત કરીએ છીએ. જ્યારે હું ગુજરાતનો મુખ્યમંત્રી બન્યો ત્યારે મને યાદ છે કે ગામથી માંડીને અંબા જી સુધી ગુજરાતનો આખો પૂર્વીય વિસ્તાર આદિવાસી વિસ્તાર હતો. કોંગ્રેસના એક મુખ્યમંત્રી, જે પોતે આદિવાસી હતા, તેમણે આટલા વર્ષો સુધી શાસન કર્યું હોવા છતાં, સમગ્ર પ્રદેશમાં વિજ્ઞાન પ્રવાહ ધરાવતી એક પણ શાળા નહોતી. હું આવ્યો તે પહેલાં, એક પણ શાળામાં વિજ્ઞાનનો પ્રવાહ નહોતો. જો વિજ્ઞાન પ્રવાહ ધરાવતી શાળાઓ ન હોય, ભલે તમે અનામત વિશે ગમે તેટલી વાત કરો, તો તે બાળકો ઇજનેરો કે ડૉક્ટર કેવી રીતે બની શકે? મેં તે પ્રદેશમાં કામ કર્યું હતું, અને હવે ત્યાં વિજ્ઞાનના પ્રવાહો ધરાવતી શાળાઓ છે, અને ત્યાં યુનિવર્સિટીઓ પણ સ્થાપવામાં આવી છે. રાજકારણ વિશે વાત કરવી સરળ છે, પરંતુ બંધારણ અનુસાર કામ ન કરવું તે લોકોનું પરિણામ છે, જેમનો એકમાત્ર હિત સત્તામાં છે. આદિવાસી સમુદાયમાં અમે સૌથી પછાત વર્ગોની ઓળખ કરી અને તેમના માટે કામ કર્યું અને હું અમારા રાષ્ટ્રપતિના માર્ગદર્શન માટે તેમનો આભારી છું. આમાંથી, પીએમ જનમાન યોજના બનાવવામાં આવી હતી, જે આદિવાસી અને પછાત સમુદાયોના નાના અને વંચિત જૂથો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમની અન્ય લોકો દ્વારા અવગણના કરવામાં આવી હતી. તેમની સંખ્યા ઓછી હોવા છતાં અને રાજકારણ ઘણીવાર તેમની અવગણના કરે છે, તેમ છતાં મોદી તેમના સુધી પહોંચ્યા અને પીએમ જનમન યોજના દ્વારા તેમનો વિકાસ સુનિશ્ચિત કર્યો.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય, જે રીતે સમુદાયોનો વિકાસ સંતુલિત હોવો જોઈએ, તે જ રીતે બંધારણ સૌથી પછાત વ્યક્તિઓને પણ તકો પૂરી પાડે છે અને તે મુજબ જવાબદારીઓ સોંપે છે. તેવી જ રીતે, કોઈ પણ ભૌગોલિક વિસ્તાર પાછળ ન છોડવો જોઈએ. ભૂતકાળમાં આપણા દેશે શું કર્યું? 60 વર્ષ સુધી, 100 જિલ્લાઓને પછાત તરીકે ઓળખવામાં આવ્યા હતા, અને "પછાત જિલ્લાઓ" નું આ લેબલ એટલું કલંકિત થઈ ગયું હતું કે જ્યારે પણ ટ્રાન્સફર થાય ત્યારે તેને "સજા પોસ્ટિંગ" તરીકે જોવામાં આવતું હતું. કોઈ જવાબદાર અધિકારી ત્યાં જવા માંગતો ન હતો. અમે આ આખું દૃશ્ય બદલી નાખ્યું. અમે "મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ" ની વિભાવના રજૂ કરી અને અમે 40 પરિમાણોના આધારે તેમનું નિયમિતપણે ઓનલાઇન નિરીક્ષણ કર્યું. આજે, આમાંના ઘણા મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ પોતપોતાના રાજ્યોમાં વધુ સારું પ્રદર્શન કરતા જિલ્લાઓના સ્તરે પહોંચી ગયા છે, અને કેટલાક રાષ્ટ્રીય સરેરાશ સાથે પણ મેળ ખાય છે. કોઈ પણ ભૌગોલિક વિસ્તાર પાછળ ન છોડવો જોઈએ. હવે, અમે 500 બ્લોકને "મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક" તરીકે નિયુક્ત કરીને અને ખાસ કરીને તેમના વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને તેમના ઉત્થાન તરફ કામ કરી રહ્યા છીએ.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
ભવ્ય વાર્તાઓ સંભળાવનારાઓથી હું આશ્ચર્યચકિત છું-શું 1947 પછી જ આ દેશમાં આદિવાસી સમુદાય હાજર હતો? શું રામ અને કૃષ્ણનો સમય આદિવાસી સમાજથી વંચિત હતો? આદિવાસી સમુદાય, જેને આપણે "આદિપુરુષ" તરીકે ઓળખીએ છીએ, તે હંમેશા અસ્તિત્વમાં રહ્યો છે. તેમ છતાં, આઝાદીના ઘણા દાયકાઓ પછી પણ, આટલા મોટા આદિવાસી સમુદાય પાસે અલગ મંત્રાલય પણ નહોતું. જ્યારે અટલ બિહારી વાજપેયીની સરકાર સત્તામાં આવી ત્યારે જ આદિવાસી બાબતો માટે અલગ મંત્રાલયની રચના કરવામાં આવી હતી. આદિવાસી સમુદાયના વિકાસ અને વિસ્તરણ માટે સમર્પિત બજેટ ફાળવવામાં આવ્યું હતું.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
શું આપણો માછીમાર સમાજ, મચ્છિવારા સમુદાય તાજેતરમાં જ દેખાયો છે? શું તમે તેમની દુર્દશા તરફ ધ્યાન આપ્યું નથી? માછીમાર સમુદાયના કલ્યાણ માટે, અમારી સરકારે સૌપ્રથમ અલગ મત્સ્યોદ્યોગ મંત્રાલયની સ્થાપના કરી હતી. અમે તેમના વિકાસ માટે એક સમર્પિત બજેટ ફાળવ્યું અને આ સમુદાયની ચિંતાઓને પણ સંબોધિત કરી.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આપણા દેશના નાના ખેડૂતો તેમના જીવનના મુખ્ય પાસા તરીકે સહકારી મંડળીઓ પર ઘણો આધાર રાખે છે. નાના ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા માટે અમે સહકારી ક્ષેત્રને વધુ સક્ષમ અને મજબૂત બનાવવાના મહત્વને સમજીએ છીએ. અમારા હૃદયમાં નાના ખેડૂતોના કલ્યાણને ધ્યાનમાં રાખીને અમે એક અલગ સહકાર મંત્રાલય બનાવ્યું છે. આ પડકારોનો સામનો કરવા માટે અમારા અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેવી જ રીતે, આપણે સ્વીકારીએ છીએ કે આપણા દેશના યુવાનો આપણી તાકાત છે. જ્યારે આખું વિશ્વ સક્ષમ કાર્યબળનું નિર્માણ કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યું છે, ત્યારે વસ્તી વિષયક ડિવિડન્ડ એક મોટી તક રજૂ કરે છે. અમારા યુવાનોને વૈશ્વિક કાર્યબળ માટે તૈયાર કરવા માટે, અમે અમારા યુવા નાગરિકોને વૈશ્વિક જરૂરિયાતોને અનુરૂપ કુશળતાથી સજ્જ કરવા માટે એક અલગ કૌશલ્ય વિકાસ મંત્રાલયની સ્થાપના કરી છે, જે તેમને વૈશ્વિક મંચ પર આગળ વધવા અને ખીલવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
કોઈએ આપણા પૂર્વોત્તરની ચિંતા નહોતી કરી કારણ કે તેની પાસે ઓછા મત અથવા ઓછી બેઠકો છે. તે અટલજીની જ સરકાર હતી જેણે પ્રથમ વખત પૂર્વોત્તરના કલ્યાણ માટે સમર્પિત મંત્રાલયની સ્થાપના કરી હતી. આજે આપણે તે પ્રયાસોના પરિણામો જોઈ રહ્યા છીએ કારણ કે પૂર્વોત્તરમાં વિકાસના નવા માર્ગો પ્રાપ્ત થઈ રહ્યા છે. પરિણામે, આ પ્રદેશમાં રેલવે, રસ્તાઓ, બંદરો અને હવાઇમથકોનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે અને ઝડપથી પ્રગતિ થઈ રહી છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આજે પણ વિકસિત દેશો સહિત વિશ્વના ઘણા દેશો જમીનના રેકોર્ડ સંબંધિત પડકારોનો સામનો કરે છે. આપણા ગામડાઓમાં, સામાન્ય વ્યક્તિ પાસે ઘણીવાર તેમની જમીન અથવા ઘરની માલિકીના યોગ્ય દસ્તાવેજો હોતા નથી. પરિણામે, તેઓ બેંકો પાસેથી લોન મેળવવા અથવા જો તેઓ બહાર નીકળે તો તેમની મિલકતને અતિક્રમણથી બચાવવા જેવી મુશ્કેલીઓનો સામનો કરે છે. આને ઉકેલવા માટે અમે સ્વામિત્વ યોજના શરૂ કરી છે. આ પહેલ દ્વારા અમે ગામડાઓમાં વંચિત અને વંચિત વ્યક્તિઓને માલિકીના દસ્તાવેજો પ્રદાન કરી રહ્યા છીએ, જેથી તેમને કાનૂની માલિકીના અધિકારો આપી રહ્યા છીએ. આ સ્વામિત્વ યોજના એક મહત્વપૂર્ણ પગલું સાબિત થઈ રહી છે અને આવી વ્યક્તિઓના સશક્તિકરણને નવી દિશા આપી રહી છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં આ બધા પ્રયાસોને કારણે અમે ગરીબોને સશક્ત બનાવવા માટે અથાક મહેનત કરી છે. અમે વંચિત લોકોમાં આત્મવિશ્વાસની નવી ભાવના જગાડી છે અને તેમને યોગ્ય દિશામાં માર્ગદર્શન આપ્યું છે. પરિણામે આટલા ઓછા સમયમાં મારા 25 કરોડ દેશવાસીઓ ગરીબીમાંથી સફળતાપૂર્વક બહાર આવ્યા છે. અમને આ સિદ્ધિ પર ગર્વ છે અને હું બંધારણના ઘડવૈયાઓ સમક્ષ આદરપૂર્વક માથું નમાવું છું. બંધારણના માર્ગદર્શન હેઠળ જ અમે આ કાર્ય હાથ ધર્યું છે અને હું આ અભિયાનને ચાલુ રાખવા માટે પ્રતિબદ્ધ છું.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
જ્યારે આપણે "સબકા સાથ, સબકા વિકાસ" ની વાત કરીએ છીએ, ત્યારે તે માત્ર એક સૂત્ર નથી, તે આપણી શ્રદ્ધાનો લેખ છે. તેથી જ અમે કોઈપણ ભેદભાવ વિના સરકારી યોજનાઓનો અમલ કરવાની દિશામાં કામ કર્યું છે, કારણ કે બંધારણ પક્ષપાતની મંજૂરી આપતું નથી. અમે શાસનમાં સંતૃપ્તિનો વિચાર અપનાવ્યો છે, જેથી દરેક યોજનાનો લાભ પાત્ર લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચે. જો સાચો ધર્મનિરપેક્ષતા છે, તો તે આ સંતૃપ્તિ અભિગમમાં રહેલો છે. જો સાચો સામાજિક ન્યાય હોય, તો તે સુનિશ્ચિત કરવામાં રહેલો છે કે દરેકને ભેદભાવ વિના તેમનો યોગ્ય હિસ્સો મળે. આ જ ભાવના સાથે આપણે જીવીએ છીએ અને કામ કરીએ છીએ-જે સાચા ધર્મનિરપેક્ષતા અને સાચા સામાજિક ન્યાયને સમર્પિત છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આપણા બંધારણની અન્ય એક આવશ્યક ભાવના એ છે કે તે આપણા રાષ્ટ્રને માર્ગદર્શન આપવાની અને આગળ વધારવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. રાજકારણ ઘણીવાર દેશની દિશાને આકાર આપવા માટે પ્રેરક બળ તરીકે કેન્દ્રમાં રહે છે. આજે આપણે આગામી દાયકાઓમાં આપણી લોકશાહીની ગતિ અને આપણા રાજકારણની ભાવિ દિશા શું હોવી જોઈએ તેના પર ચિંતન અને વિચાર કરવો જોઈએ.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
કેટલાક રાજકીય પક્ષોએ પોતાના સ્વાર્થ અને સત્તાની તરસને કારણે એક એવું વાતાવરણ ઊભું કર્યું છે જ્યાં લોકશાહીની સાચી ભાવના છવાઈ ગઈ છે. હું તમામ રાજકીય પક્ષોને એક પ્રશ્ન પૂછવા માંગુ છું-શું સક્ષમ નેતૃત્વને આ રાષ્ટ્રમાં યોગ્ય તક ન મળવી જોઈએ, પછી ભલે તે કોઈ પણ પારિવારિક વંશ હોય? રાજકીય પરિવારોમાંથી ન આવતા લોકો માટે રાજકારણના દરવાજા બંધ રાખવા જોઈએ? શું કુટુંબ કેન્દ્રિત રાજનીતિએ ભારતીય લોકશાહીની ભાવનાને નોંધપાત્ર નુકસાન પહોંચાડ્યું નથી? શું ભારતીય લોકશાહીને વંશવાદના રાજકારણની પકડમાંથી મુક્ત કરવાની આપણી બંધારણીય જવાબદારી નથી? પરિવાર કેન્દ્રિત રાજકારણ માત્ર એક જ પરિવારની આસપાસ ફરે છે-દરેક નિર્ણય અને નીતિ તેમના હિતોની સેવા કરે છે. લોકશાહીને મજબૂત કરવા અને પ્રતિભાશાળી અને સક્ષમ યુવાનોની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, રાજકીય પક્ષોએ કોઈ પણ રાજકીય વંશવિહોણા વ્યક્તિઓને તેમની હરોળમાં આવકારવા માટે ઇરાદાપૂર્વક પ્રયાસો કરવા જોઈએ. લાલ કિલ્લા પરથી મેં વારંવાર આ મુદ્દા પર ભાર મૂક્યો છે અને આગળ પણ આપતો રહીશ. મારું લક્ષ્ય 100,000 યુવાનોને રાજકીય ક્ષેત્રમાં લાવવાનું છે-જેમની પાસે કોઈ રાજકીય પારિવારિક પૃષ્ઠભૂમિ નથી. દેશને તાજી હવા, નવો ઉત્સાહ અને એવા યુવાનોની જરૂર છે જેમની પાસે દેશને આગળ લઈ જવા માટે નવા સંકલ્પો અને સપના છે. જ્યારે આપણે આપણા બંધારણના 75 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે ચાલો આપણે આ દિશામાં નિર્ણાયક રીતે આગળ વધીએ.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
મને યાદ છે કે એકવાર મેં લાલ કિલ્લા પરથી આપણા બંધારણમાં સમાવિષ્ટ ફરજો વિશે વાત કરી હતી અને મને એ જોઈને આશ્ચર્ય થયું હતું કે કેટલાક લોકો દ્વારા ફરજોની કલ્પનાની પણ મજાક ઉડાવવામાં આવી હતી. આ દુનિયામાં કોઈ પણ વ્યક્તિ પોતાની ફરજો નિભાવવાના વિચારમાં ખામી શોધે છે તેની કલ્પના કરવી મુશ્કેલ છે. તેમ છતાં, કમનસીબે, એવા લોકો પણ છે જેઓ આ મૂળભૂત સિદ્ધાંતની પણ મજાક ઉડાવે છે. આપણું બંધારણ દરેક નાગરિકના અધિકારોની રૂપરેખા આપે છે, પરંતુ તે આપણી ફરજોને જાળવી રાખવાની પણ અપેક્ષા રાખે છે. આપણી સંસ્કૃતિનો સાર ધર્મમાં, આપણી જવાબદારીઓમાં અને આપણી ફરજની ભાવનામાં રહેલો છે. મહાત્મા ગાંધીએ એક વખત કહ્યું હતું-અને હું ટાંકું છું-"મેં મારી અશિક્ષિત પરંતુ સમજદાર માતા પાસેથી શીખ્યું છે કે અધિકારો સ્વાભાવિક રીતે પોતાની ફરજોના વફાદાર નિર્વહનમાંથી વહે છે". આ વાત મહાત્મા ગાંધીએ કહી હતી. ગાંધીજીના સંદેશને આધારે, હું દ્રઢપણે માનું છું કે જો આપણે આપણી મૂળભૂત ફરજોને પૂરા દિલથી નિભાવીશું, તો દેશને 'વિકસિત ભારત' (વિકસિત ભારત) માં પરિવર્તિત કરવાથી આપણને કોઈ રોકી શકશે નહીં. જ્યારે આપણે આપણા બંધારણના 75 વર્ષની ઉજવણી કરીએ છીએ, ત્યારે આ સીમાચિહ્ન આપણા ફરજો પ્રત્યેના આપણા સમર્પણને મજબૂત કરવા માટે નવેસરથી આહ્વાન તરીકે કામ કરે. તે સમયની જરૂરિયાત છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
બંધારણની ભાવનાથી પ્રેરિત થઈને હું ભારતના ભવિષ્ય માટે આ પ્રતિષ્ઠિત ગૃહ સમક્ષ 11 ઠરાવો રજૂ કરવા માંગુ છુંઃ
1. પ્રથમ સંકલ્પઃ નાગરિક હોય કે સરકાર, બધાએ તેમની ફરજો નિભાવવી જ જોઇએ.
2. બીજો સંકલ્પઃ દરેક પ્રદેશ અને દરેક સમુદાયને વિકાસનો લાભ મળવો જોઈએ, 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ "સુનિશ્ચિત કરવો જોઈએ.
3. ત્રીજો સંકલ્પઃ ભ્રષ્ટાચાર પ્રત્યે શૂન્ય સહિષ્ણુતા હોવી જોઈએ અને ભ્રષ્ટ વ્યક્તિઓની સામાજિક સ્વીકૃતિ હોવી જોઈએ નહીં.
4. ચોથો સંકલ્પઃ દેશના નાગરિકોએ દેશના કાયદા, નિયમો અને પરંપરાઓનું પાલન કરવા બદલ ગર્વ અનુભવવો જોઈએ.
5. પાંચમો સંકલ્પઃ આપણે ગુલામીની માનસિકતાથી મુક્ત રહેવું જોઈએ અને આપણા વારસા પર ગર્વ કરવો જોઈએ.
6. છઠ્ઠો સંકલ્પઃ દેશનું રાજકારણ વંશવાદથી મુક્ત હોવું જોઈએ.
7. સાતમો ઠરાવઃ બંધારણનું સન્માન થવું જોઈએ અને તેનો ઉપયોગ રાજકીય લાભ માટે એક સાધન તરીકે થવો જોઈએ નહીં.
8. આઠમો ઠરાવઃ બંધારણની ભાવનાને જાળવી રાખીને અનામત મેળવનારાઓના અધિકારો છીનવી લેવા જોઈએ નહીં અને ધર્મના આધારે અનામત ઊભી કરવાના તમામ પ્રયાસોને રોકવા જોઈએ.
9. નવમો સંકલ્પઃ મહિલા સંચાલિત વિકાસમાં ભારત વૈશ્વિક ઉદાહરણ બનવું જોઈએ.
10. દસમો સંકલ્પઃ રાજ્યોના વિકાસથી રાષ્ટ્રનો વિકાસ થવો જોઈએ. આ આપણી પ્રગતિનો મંત્ર હોવો જોઈએ.
11. અગિયારમો સંકલ્પઃ 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત "નું લક્ષ્ય સર્વોચ્ચ હોવું જોઈએ.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
આ સંકલ્પ સાથે, જો આપણે બધા સાથે મળીને આગળ વધીશું, તો બંધારણની અંતર્ગત ભાવના, 'અમે લોકો' અને 'સબકા પ્રયાસ' (સામૂહિક પ્રયાસ) આપણને 'વિકસિત ભારત' ના સ્વપ્ન તરફ માર્ગદર્શન આપશે. આ સપનું આ ગૃહમાં દરેકને, તેમજ દેશના 140 કરોડ નાગરિકોને પણ મળવું જોઈએ. જ્યારે રાષ્ટ્ર દ્રઢ સંકલ્પ સાથે આગળ વધશે, ત્યારે તે ચોક્કસપણે તેના ઇચ્છિત પરિણામો પ્રાપ્ત કરશે. આપણા દેશના 140 કરોડ નાગરિકો માટે, તેમની શક્તિ માટે, 'યુવા શક્તિ' (યુવા શક્તિ) માટે અને 'નારી શક્તિ' (મહિલા શક્તિ) માટે મારા મનમાં અપાર આદર છે. એટલા માટે હું કહું છું કે 2047માં જ્યારે દેશ આઝાદીના 100 વર્ષની ઉજવણી કરશે, ત્યારે તે 'વિકસિત ભારત "તરીકે ઉજવવામાં આવશે. આ સંકલ્પ સાથે, ચાલો આપણે આગળ વધીએ. હું ફરી એકવાર આ મહાન અને પવિત્ર કાર્યને આગળ વધારવા માટે દરેકને શુભેચ્છા પાઠવું છું. હું સમય વધારવા બદલ માનનીય અધ્યક્ષનો પણ હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું અને હું આપ સૌનો આભાર માનું છું. તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.