Prime Minister's Office
English rendering of PM's address in Lok Sabha at special discussion on 75th anniversary of adoption of Constitution
14 DEC 2024 11:28PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This is a moment of immense pride for all of us—not only for our fellow countrymen but also for democracy-loving citizens across the world. This is an occasion to celebrate the festival of democracy with great pride. The journey of 75 years under the Constitution is a remarkable one, and at the heart of this journey lies the divine vision of our Constitution-makers, whose contributions continue to guide us as we move forward. Celebrating the completion of 75 years of the Constitution is indeed a momentous occasion. It brings me great joy that Parliament, too, will participate in expressing its sentiments during this celebration. I extend my gratitude to all the honourable members and congratulate everyone who took part in these celebrations.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The achievement of completing 75 years is no ordinary feat; it is extraordinary. When Bharat gained independence, there were numerous sceptical predictions about the country’s future. However, the Indian Constitution defied and nullified all such doubts, guiding us to where we stand today. For this remarkable accomplishment, I bow down in respect, not only to our Constitution-makers but also to the millions of citizens of this nation who have embodied its spirit and embraced this new system. Over the past 75 years, the citizens of Bharat have honoured the vision of the Constitution-makers, standing resilient in the face of every test. For this, they deserve the highest commendation.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Constitution-makers were deeply aware of it. They did not believe that Bharat was born in 1947 or that democracy began here in 1950. Instead, they recognised the greatness of Bharat's ancient traditions, its profound culture, and its heritage spanning thousands of years. They were fully cognisant of this continuity and sought to build upon it.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Bharat's democratic and republican past is extraordinarily rich and has served as an inspiration for the world. It is for this reason that Bharat is known today as the Mother of Democracy. We are not merely a vast democracy; we are its origin.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In saying this, I wish to present before this House the words of three great visionaries. The first is Rajrishi Purushottam Das Tandon ji, who, during the Constituent Assembly debates, remarked that after centuries, our country has once again convened such a meeting. This gathering reminds us of our glorious past, of times when we were independent, when scholars would come together to deliberate on the nation's most pressing matters.
The second quote is from Dr. Radhakrishnan ji, also a member of the Constituent Assembly. He observed that the republican system was not new for this great nation—it had existed since the dawn of history.
The third is from Baba Saheb Ambedkar ji, who declared that democracy was not an alien concept to Bharat. There was a time when many republics thrived across this land.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The process of framing our Constitution witnessed significant contributions from the women of this country. The Constituent Assembly had 15 honourable women members who played active roles, enriching the debates with their original perspectives. These women came from diverse backgrounds and fields, and their suggestions had a profound impact on the shaping of the Constitution. It is a matter of immense pride that, while many other nations took decades to grant rights to women, Bharat ensured their right to vote right from the inception of its Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
During the recent G-20 Summit, we upheld this very spirit of our Constitution. Under Bharat's presidency, we introduced the concept of women-led development to the world, urging a shift beyond mere women’s development. This led to meaningful discussions on women-led development. Furthermore, all of us, as Members of Parliament, came together to unanimously pass the Nari Shakti Vandan Act, taking a significant step towards ensuring greater participation of women in Indian democracy.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Today, as we celebrate 75 years of the Constitution, women are at the centre of every major initiative. It is a great coincidence that during this historic milestone, a tribal woman holds the esteemed position of President of India. This is a true testament to the spirit of our Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The number of women MPs in this House is steadily increasing, as is their contribution. Their involvement in the Council of Ministers is also growing. Today, whether it is in the social sector, politics, education, sports, or the creative fields, the contributions of women in every sphere of life are a source of immense pride for the nation. Every Indian proudly acknowledges their remarkable achievements, particularly in science, with special emphasis on space technology. The greatest inspiration behind all of this is our Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Bharat is now advancing at an unprecedented pace. The country is making strong strides towards becoming the third-largest economic power in the world in the near future. Furthermore, it is the collective resolve of 140 crore Indians that, by the time we celebrate the centenary of our independence, we will transform Bharat into a developed nation. This vision is the dream of every Indian. However, the most critical prerequisite for achieving this goal is the unity of Bharat, which our Constitution upholds as its foundation.
In the making of our Constitution, the stalwarts of this nation—freedom fighters, writers, analysts, social workers, educators, professionals, labour leaders, farmers' leaders, and representatives from every section of society—came together with an unwavering commitment to Bharat's unity. These individuals, representing diverse walks of life and regions of the country, were deeply aware of the importance of this unity. Baba Saheb Ambedkar ji had foreseen this challenge and offered a profound warning, which I wish to read. He said: "The problem is how to unite the diverse Indian masses; how to inspire the people of the country to take decisions in harmony with each other, so that a sense of unity is established in the country."
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It is with great sadness that I must state that, after independence, while the Constitution-makers had unity in their hearts and minds, this unity was later attacked due to distorted mindsets or selfish motives. Unity in diversity has always been Bharat's defining strength. We celebrate diversity, and the nation’s progress lies in embracing this diversity. Unfortunately, those bound by the mentality of colonial servitude, those who could not appreciate Bharat's welfare, and those who believed that Bharat was born in 1947, failed to see the inherent unity in our diversity. Instead of celebrating this invaluable heritage, attempts were made to sow seeds of discord in it, threatening the unity of the country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It is imperative that we make the celebration of diversity an integral part of our lives. Doing so would be the truest tribute to Baba Saheb Ambedkar.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I wish to underscore my point with reference to the Constitution. Over the past ten years, the people of this country have entrusted us with the opportunity to serve. In reviewing our policies and decisions, it is evident that we have consistently worked towards strengthening Bharat's unity.
Article 370, for instance, had become a significant obstacle to national unity, a barrier that needed to be dismantled. Guided by the spirit of our Constitution, we prioritised national unity and buried Article 370, ensuring the unity of our nation remains our foremost priority.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
For a country of Bharat's size to progress economically and attract global investment, it requires favourable systems. One such significant reform was the introduction of GST, which had been discussed for years. GST has played a pivotal role in fostering economic unity. Credit also goes to the previous government for its efforts in this regard. In our tenure, we had the opportunity to advance this initiative, and we did so. The concept of "One Nation, One Tax" is taking that role forward.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The ration card has always been a critical document for the poor. However, previously, a poor person moving from one state to another could not access its benefits. In a country as vast as ours, every citizen should have equal rights, irrespective of their location. To reinforce this sense of unity, we introduced the concept of "One Nation, One Ration Card."
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
For the common citizens, especially the poor, access to free healthcare strengthens their ability to combat poverty. However, healthcare access must be available wherever they are, especially in emergencies. If a person working away from their home state faces a life-or-death situation and cannot access healthcare services, the system fails its purpose. Committed to the mantra of national unity, we implemented the "One Nation, One Health Card" initiative through Ayushman Bharat. Today, even if a person from a remote village in Bihar is working in Pune and falls ill, their Ayushman card ensures access to healthcare services immediately.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There have been many instances in our country’s history where electricity was available in one region but absent in another, leaving parts of Bharat in darkness. During the tenure of the previous government, such power shortages often resulted in international headlines portraying Bharat in a poor light. We have witnessed those days. However, inspired by the spirit of the Constitution and guided by the mantra of unity, we established the “One Nation, One Grid.” Today, electricity reaches every corner of Bharat seamlessly, ensuring that no region is left behind.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Our country’s infrastructure has long suffered from disparities and discrimination. We have worked diligently to eliminate such imbalances and strengthen national unity by focusing on equitable and balanced development. Be it the North East, Jammu and Kashmir, the Himalayan regions, or the desert areas, we have made efforts to empower infrastructure across all regions. Our goal has been to eliminate the gaps that create divisions due to a lack of resources and to foster a sense of unity through equitable development.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Times have changed, and we are determined to ensure that the digital sector does not become a realm of “haves” and “have-nots.” Bharat's Digital India initiative has become a global success story. By democratising technology, we have upheld the vision of our Constitution-makers. With the aim of bolstering the 'unity in Bharat', we have extended optical fibre connectivity to every panchayat, empowering the nation.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Our Constitution emphasises unity, and one crucial aspect of this unity is the recognition of mother tongues. A nation cannot be truly cultured by suppressing its native languages. In line with this understanding, the New Education Policy gives prominence to the mother tongue. Today, even children from poor families can aspire to become doctors or engineers in their own languages. Additionally, we have honoured various Indian languages by granting them due recognition as classical languages. To nurture national unity and inculcate cultural awareness among the younger generation, we have initiated the 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' campaign.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Efforts like the 'Kashi Tamil Sangamam' and 'Telugu Kashi Sangamam' have evolved into significant institutionalised initiatives. These cultural endeavours are aimed at fostering societal closeness and celebrating Bharat's unity, which is deeply rooted in the core ethos of our Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
As the Constitution completes 75 years, it is important to reflect on its milestones. Significant anniversaries, such as 25, 50, and 60 years, carry immense importance. However, history reveals a mixed legacy. When the Constitution marked its 25th anniversary, the country witnessed one of its darkest periods. The Emergency was imposed, constitutional arrangements were suspended, the nation was turned into a prison, citizens’ rights were stripped away, and press freedom was stifled. This grave injustice remains an indelible stain on the Congress party’s record. Whenever democracy is discussed globally, this betrayal will be remembered as an act of strangling our Constitution and the hard work of the constitution makers.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When the Constitution completed 50 years, under the leadership of Prime Minister Atal Bihari Vajpayee, the nation celebrated this milestone with grandeur on 26th November 2000. He delivered a special message emphasising unity, public participation, and partnership, thereby bringing to life the true spirit of the Constitution and inspiring the public.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It was during this period that I had the honour of becoming a Chief Minister. When the Constitution marked its 60th anniversary during my tenure, we celebrated it in Gujarat with unprecedented fervour. For the first time in history, the Constitution was carried in a ceremonial procession atop an elephant in a specially crafted palanquin. The 'Samvidhan Gaurav Yatra' was organised, with the Chief Minister walking alongside on foot, symbolising the reverence for our Constitution and educating the public about its significance. When we commemorated Constitution Day on 26th November in the Lok Sabha’s old chamber, a senior leader questioned the need for such a celebration, citing Republic Day on 26th January. This attitude reveals how undervalued the significance of the Constitution was at the time. However, I am delighted that in this special session, we have the opportunity to discuss the Constitution’s power and diversity. Unfortunately, political compulsions have overshadowed what could have been a constructive dialogue. It would have been far better to engage in a discussion that transcended party lines and enriched the new generation’s understanding of the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I extend my heartfelt respect to the Constitution. It is because of the Constitution that individuals like me, without any political lineage or background, have been able to rise to positions of responsibility. It is the Constitution’s power and the blessings of the people that have made this possible. There are many here, like me, who come from humble beginnings. The Constitution has empowered us to dream and achieve. This immense love and trust bestowed upon us by the people—not once, not twice, but thrice—would not have been possible without the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Throughout our nation’s history, there have been many ups and downs, challenges, and obstacles. Yet, I must salute the people of this country for standing steadfastly by the Constitution with unwavering strength and commitment.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I have no intention of making personal criticisms today. However, it is my duty to present the facts before the nation. One particular family from the Congress party has left no stone unturned in undermining the Constitution. I mention this family specifically because, out of the 75 years of Bharat's independence, they have ruled the country for 55 years. The people of this nation have the right to know the truth about what transpired during that time and the negative traditions, flawed policies, and harmful practices established by this family, which continue to have repercussions even today. At every stage, this family has challenged and harmed the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
From 1947 to 1952, there was no elected government in this country. Instead, a temporary, selected system was in place, operating as an interim arrangement until elections could be held. During this period, the Rajya Sabha was not yet formed, nor were elections conducted in the states. There was no mandate from the people, despite the Constitution having just been created after extensive deliberations by its makers. In 1951, before an elected government was established, this interim system used an ordinance to amend the Constitution. The result? Freedom of expression was attacked. This act was a grave insult to the Constitution and its makers. The matters they failed to achieve during the debates of the Constituent Assembly were pursued later, through the back door, by exploiting their position. It is worth noting that this was not the decision of a democratically elected Prime Minister but of someone leading an interim government. This was, undoubtedly, a grievous sin.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
During that same period, the then Prime Minister, Pandit Jawaharlal Nehru, wrote a letter to a Chief Minister stating: “If the Constitution comes in our way, then it must be changed at any cost.” These words, written by Pandit Nehru himself, represent a shocking disregard for the sanctity of the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This unconstitutional act in 1951 did not go unnoticed. At the time, President Dr. Rajendra Prasad cautioned that this was a grave error. Even the Speaker of the Lok Sabha warned Pandit Nehru that he was acting against the principles of the Constitution. Prominent Congress leaders, including Acharya Kripalani and Jayaprakash Narayan, also urged him to stop. Despite receiving such sound advice from senior and respected figures, Pandit Nehru ignored their concerns, stubbornly pursuing his own version of the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Congress party developed an insatiable appetite for constitutional amendments, frequently targeting the Constitution to suit its political agenda. This relentless pursuit left deep scars on the spirit of the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Constitution has been amended 75 times in about six decades.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The seeds of constitutional misuse were sown by the first Prime Minister of the country and were later nurtured and watered by another Prime Minister, Mrs Indira Gandhi. The misdeeds initiated by the first Prime Minister culminated in further damage. In 1971, a Supreme Court decision was overturned through a constitutional amendment. This amendment not only nullified the Supreme Court's ruling but also clipped the wings of the judiciary, asserting that Parliament could amend any article of the Constitution without judicial review. The rights of the judiciary were systematically curtailed. This grave act was committed in 1971 by the then Prime Minister, Mrs Indira Gandhi, whose government used this amendment to seize fundamental rights and exert control over the judiciary.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
With no one to hold Mrs Gandhi accountable, when the court invalidated her election for unconstitutional practices, she retaliated by imposing an Emergency to cling to her position. This misuse of constitutional provisions strangled Indian democracy. In 1975, she introduced the 39th amendment, ensuring that elections of the President, Vice President, Prime Minister, and Speaker could not be challenged in court, even retrospectively. This was not merely a shield for future misconduct but also a means to cover past transgressions.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
During the Emergency, people's fundamental rights were trampled upon, and thousands were jailed. The judiciary was gagged, and press freedoms were stifled. Mrs Gandhi advanced the notion of a "committed judiciary," a concept that undermined judicial independence. Justice H.R. Khanna, a judge who upheld the Constitution and delivered a judgment against Mrs Gandhi, was deliberately denied the position of Chief Justice of India, despite being the senior-most judge. This was a blatant assault on constitutional and democratic norms.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Many political leaders, including those from parties present in this House today, were imprisoned during that time. Innocent citizens were brutalised, subjected to police atrocities, and many even lost their lives in jail. A ruthless government was tearing the Constitution apart with impunity.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This tradition of undermining the Constitution did not end there. What began with Nehru was continued by Indira Gandhi and, later, by Rajiv Gandhi. Rajiv Gandhi inflicted yet another grievous blow to the Constitution. The Supreme Court’s judgment in the Shah Bano case upheld justice and equality under the Constitution, granting an elderly woman her rightful claims. Yet, Rajiv Gandhi’s government, prioritising vote-bank politics over constitutional values, overturned this judgment through legislation, bowing to fundamentalist pressures and sacrificing the spirit of justice.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The legacy of constitutional tampering continued. What Nehru began, Indira reinforced, and Rajiv strengthened. Hence Rajiv Gandhi ji became the Prime Minister. He gave another serious blow to the Constitution. He hurt the sentiment of equality for all, justice for all.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Supreme Court delivered a landmark judgment in the Shah Bano case, upholding justice for an Indian woman based on the dignity and essence of the Constitution. This elderly woman was granted her rightful dues by the Court. However, the then Prime Minister, Rajiv Gandhi, disregarded this judgment, bowing to the pressures of vote-bank politics and succumbing to fundamentalist demands. Instead of standing by an elderly woman seeking justice, he aligned with the fundamentalists. The decision of the Supreme Court was overturned through the enactment of a law in Parliament, sacrificing the spirit of the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This was not an isolated instance. The precedent of undermining the Constitution was set by Nehru Ji, carried forward by Indira Ji, and further strengthened by Rajiv Ji. Why did Rajiv Ji perpetuate this pattern? It stemmed from a disregard for the sanctity of the Constitution and a willingness to tamper with it.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This mischief did not stop with them. The next generation of leadership was equally complicit. I would like to quote from a book that references a statement by a former Prime Minister, who was my predecessor. In this book, Manmohan Singh Ji is quoted as saying, "I have to accept that the party president is the centre of power. The government is accountable to the party."
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
For the first time in history, the Constitution was undermined in such a profound manner. The very concept of an elected government and an elected Prime Minister was compromised. While we had a Constitution, it was subverted by placing an unconstitutional and unsworn National Advisory Council above the Prime Minister and even the Prime Minister’s Office. This gave the PMO an undeclared, diminished status, effectively undermining the principles of governance established by our Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Moving forward to another generation, let us examine their actions. Under the Indian Constitution, the citizens elect the government, and the head of that government forms the cabinet. This is a fundamental constitutional process. Yet, a decision taken by this cabinet was brazenly torn up in front of journalists by individuals filled with arrogance who disrespected the Constitution. They had become accustomed to manipulating and disregarding the Constitution whenever it suited them. Tragically, an arrogant individual tore up the cabinet decision, forcing the cabinet to reverse it. What kind of system operates in this manner?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Everything I am stating pertains to what has been done to the Constitution. Some may take issue with the individuals involved at the time, but the focus here is solely on the Constitution. I am not sharing personal opinions or thoughts but highlighting historical facts.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Congress party has repeatedly disrespected the Constitution, undermining its significance. The Congress legacy is replete with instances of constitutional violations and disregard for constitutional institutions. While Article 370 is widely known, very few are aware of Article 35A. Without presenting it to Parliament, despite the constitutional mandate, Article 35A was imposed on the country. This act bypassed the sanctity of Parliament, which is the cornerstone of our Constitution. Parliament itself was sidelined, its authority strangled. Article 35A was enacted without Parliamentary approval, through an order of the President, keeping the nation’s Parliament in the dark. If Article 35A had not been imposed, the situation in Jammu and Kashmir would not have deteriorated to the extent it did. This unilateral act violated the principles of democracy and constitutional propriety, creating long-term challenges for the country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It was the rightful prerogative of Parliament, and no one should have acted arbitrarily in such matters. However, despite having a majority, they refrained from doing so. Their reluctance stemmed from a guilty conscience; they sought to conceal their actions from the people of this country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Moreover, Baba Saheb Ambedkar, to whom everyone expresses profound respect today, holds a very special place for us. All significant pathways that have brought progress to our lives have been paved by him.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I do not wish to delve into the bitterness and animosity that existed towards Baba Saheb Ambedkar during his time. However, when Atal Ji was in power, a decision was made to establish a memorial in honour of Baba Saheb Ambedkar. This decision was taken during Atal Ji’s tenure. Unfortunately, during the ten years of UPA rule, this initiative was neither undertaken nor allowed to proceed. When our government assumed power, driven by our immense respect for Baba Saheb Ambedkar, we built the Baba Saheb Memorial on Alipur Road and completed the project.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In 1992, when a decision was made to commemorate Baba Saheb Ambedkar in Delhi, Chandrashekhar Ji was in power at that time. The proposal for the Ambedkar International Centre near Janpath was conceived. However, for 40 years, this idea remained confined to paper and saw no progress. When our government came to power in 2015, we fulfilled this commitment and completed the work. The decision to confer the Bharat Ratna upon Baba Saheb Ambedkar also materialised only when Congress was out of power.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We celebrated 125 years of Baba Saheb Ambedkar’s legacy across the globe, organising commemorations in 120 countries. Yet, during Baba Saheb Ambedkar’s centenary, there was a BJP government in Madhya Pradesh, led by Chief Minister Sundarlal Patwa, which undertook the rebuilding of Mhow—the birthplace of Baba Saheb Ambedkar—as a memorial. This honourable endeavour took place during his tenure.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Baba Saheb Ambedkar was a visionary, dedicated to uplifting the underprivileged sections of society and ensuring their inclusion in the mainstream. He firmly believed that for India to develop holistically, no region or community should remain marginalised. This vision led to the establishment of the reservation system in our country. However, those consumed by vote-bank politics exploited reservations for appeasement based on religion, causing the greatest harm to the SC, ST, and OBC communities.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The story of reservation is long and fraught with challenges. From Nehru Ji to Rajiv Gandhi, successive Congress Prime Ministers vehemently opposed reservations. Historical records reveal that Nehru Ji himself wrote extensive letters to Chief Ministers opposing reservations. Furthermore, they delivered lengthy speeches in this very House against the principle of reservation. While Baba Saheb Ambedkar introduced reservations to promote equality and balanced development in India, Congress leaders consistently opposed it.
The Mandal Commission’s report, which sought to address these disparities, was shelved for decades. It was only after the Congress was removed from power that OBCs were granted reservation. Until then, the OBC community was denied their rightful place in serving the nation in various capacities. This was a grave injustice perpetrated by the Congress. Had reservations been implemented earlier, the OBC community could have significantly contributed to nation-building across numerous posts. But Congress chose not to act. This is yet another sin committed by the Congress, and the nation continues to bear the consequences of their actions.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When the Constitution of our country was being drafted, the founding members engaged in extensive discussions—lasting hours and days—on whether reservations should be granted on the basis of religion. After thorough deliberation, it was collectively decided that, for the unity and integrity of a nation like Bharat, reservations cannot be provided on the basis of religion or sect. This was a well-thought-out decision—not an oversight or a mistake. It was decided after careful consideration that, for the sake of Bharat’s unity and integrity, such provisions based on religion and sect would not be made. However, the Congress party, driven by the hunger for power and the desire to appease its vote bank, has introduced a new game of providing reservations on the basis of religion, which is against the spirit of the Constitution. Not only that, they have even implemented it in some places, only to face setbacks from the Supreme Court. And now, they are coming up with excuses and plans, claiming they will do this or that, while their true intent is clear—they want to provide reservations based on religion. This is why such games are being played. This is a shameless attempt to deeply wound the sentiments of the Constitution makers, Hon’ble Mr. Speaker Sir.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There is a burning issue I wish to discuss, and that is the Uniform Civil Code! This topic was not overlooked by the Constituent Assembly either. The Constituent Assembly engaged in lengthy and in-depth discussions about the Uniform Civil Code. After rigorous debates, they decided that it would be better for whichever government is elected in the future to take a decision on this matter and implement the Uniform Civil Code in the country. This was a directive from the Constituent Assembly, and Dr. Babasaheb Ambedkar himself had said so. However, those who neither understand the Constitution nor the country, and have read nothing beyond their hunger for power, are unaware of what Babasaheb had actually said. Babasaheb had explicitly stated. And let me say this to everyone: do not take this out of context and twist it into misleading narratives by cutting and circulating selective videos!
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Dr. Babasaheb Ambedkar had strongly advocated for the abolition of personal laws that were based on religious grounds. During the debates of that era, K.M. Munshi, a prominent member of the Constituent Assembly, emphasized that the Uniform Civil Code was essential for the unity and modernity of the nation. The Supreme Court, too, on multiple occasions, has stated the necessity of implementing a Uniform Civil Code in the country at the earliest and has even directed governments to work towards it. Keeping in mind the spirit of the Constitution and the sentiments of the Constitution's framers, we are fully committed and working with all our strength towards establishing a secular civil code. However, today, the Congress party is disrespecting not only the sentiments of the Constitution's framers but also the directives and aspirations of the Supreme Court. This is because such measures do not align with their political agenda. For them, the Constitution is not a sacred text; rather, it has become a tool for political manoeuvering. They have turned it into a weapon to play political games and instil fear in people.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Even the word Constitution does not suit the lips of the Congress party. A party that does not respect its own internal Constitution, a party that has never adhered to its own guiding principles, cannot be expected to respect the Constitution of the country. To accept and follow a Constitution requires a democratic spirit, which is not in veins. Their veins are filled with authoritarianism and dynastic politics. Look at the chaos and lack of democratic values in their functioning. I am talking about the Congress. Twelve provincial Congress committees supported Sardar Patel for the position of Prime Minister. Not a single committee—not a single one—supported Nehru. According to their own Constitution, Sardar Patel should have been the country’s first Prime Minister. But what happened? A lack of faith in democracy, a disregard for their own party’s Constitution led to Sardar Patel being sidelined and they themselves assumed power. How can a party that cannot uphold its own Constitution be expected to respect the Constitution of the country?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There are those who keep searching for names in the Constitution to suit their narratives, but let me remind them of a bitter truth from their own party's history. The Congress party once had a president from an extremely backward community—not just backward, but extremely backward. His name was Sitaram Kesri ji. And how was he treated? He was insulted. It is said that he was locked in a bathroom, and then unceremoniously thrown out onto the streets. This kind of humiliation was never written in their party’s Constitution, yet they blatantly disregarded it. They paid no heed to the democratic processes enshrined in their own party's Constitution. Over time, the Congress party became completely captive to the control of one family, discarding democratic values entirely.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Playing with the Constitution and destroying its spirit has been ingrained in Congress's very nature. For us, the Constitution, its sanctity, and its integrity are supreme. This is not just rhetoric—our actions prove it. Whenever tested, we have come through with flying colours. Let me give an example. In 1996, the Bharatiya Janata Party (BJP) emerged as the single largest party in the elections. Following the Constitution’s spirit, the President invited the single largest party to form the government. The government lasted only 13 days. If we did not hold the Constitution's spirit dear, we could have engaged in bargaining—offering positions, deputy prime ministerships, or other incentives to secure a majority and enjoyed the fruits of power. But Atal ji did not choose the path of bargaining and instead chose to respect the Constitution. Instead he resigned after 13 days. This is the pinnacle of democratic values. Again, in 1998, under the National Democratic Alliance (NDA), we formed a stable government. However, those with the mindset of “if not us, then no one” played their usual tricks to destabilize Atal ji’s government. A trust vote was held. Even then, horse-trading was possible; the market for buying and selling votes was active. But Atal ji, committed to the Constitution’s spirit, preferred losing by one vote over compromising on principles. The government fell, but we upheld the democratic and constitutional ethos. This is our history, our values, and our tradition. On the other hand, look at what happened. To save their minority government, they resorted to the infamous Cash-for-Votes scandal. Stacks of cash were brought into Parliament to buy votes. The judiciary itself has stamped this as a blatant assault on democracy. They turned Bharat’s sacred Parliament into a marketplace, where votes were traded for cash.
This contrast between BJP’s commitment to democracy and Congress’s manipulation of it speaks volumes about our values and their disregard for the Constitution.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In the 1990s, the shameful act of bribing several Members of Parliament was carried out—an unforgivable sin that trampled on the very spirit of the Constitution nurtured in the hearts of 140 crore Indians. For Congress, the pursuit of power and the hunger for power have been the only history and present of the party.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
After 2014, the NDA was given the opportunity to serve. The Constitution and democracy were strengthened. We launched a campaign to free the nation from the old ailments. In the past 10 years, we were also asked that we have also made constitutional amendments. Yes, we have made constitutional amendments—for the unity of the nation, its integrity, and its bright future, with full dedication to the spirit of the Constitution. Why did we make these amendments? For over three decades, the OBC community in this country had been demanding constitutional status for the OBC Commission. To honour the OBC community, we made constitutional amendments to grant it constitutional status, and we take pride in this action. Standing with the oppressed and marginalized sections of society is our duty, and this is why the constitutional amendment was made.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In this country, there was a large section of people who, regardless of the caste they were born into, could not access opportunities due to their poverty. They could not move forward in life, and this led to growing dissatisfaction and unrest. There were demands, but no one took a decisive step. We made a constitutional amendment to provide 10% reservation for the poor in general categories. This was the first amendment for reservation in the country, and there was no opposition to it. Everyone accepted it with warmth and understanding. Parliament passed it with unanimous consent because it strengthened the unity of society and reflected the spirit of the Constitution. Everyone cooperated, and that is how this amendment was realized.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Yes, we have made amendments to the Constitution, but we did so to empower women. The old Parliament building stands witness to this—when the country was moving forward to grant reservations to women in Parliament and state assemblies, and the bill was being introduced, one of their allied parties came to the Well, snatched the papers, tore them up, and the House was adjourned. This led to the issue being stalled for 40 years. And today, the same individuals who stalled progress on women’s rights are considered their guides. Those who did injustice to the women of this country are now their mentors.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We made constitutional amendments for the unity of the country. Dr. Babasaheb Ambedkar's Constitution could not even reach Jammu and Kashmir due to the barrier of Article 370. We wanted Dr. Ambedkar's Constitution to apply across every part of Bharat. To honour Babasaheb and strengthen the unity of the country, we made constitutional amendments and boldly removed Article 370. Now, even the Supreme Court of Bharat has stamped its approval on this decision.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We made the amendment to remove Article 370. During the partition, senior leaders, including Mahatma Gandhi, publicly stated that this country would look after the minorities in neighbouring countries whenever they faced any crisis. Gandhi Ji’s promise was never fulfilled by those who came to power in his name. We fulfilled that promise through the Citizenship Amendment Act (CAA). It was a law we brought forward, and with pride, we continue to uphold it today. We do not shy away from it, because we have stood firm in the spirit of the Constitution of this country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The constitutional amendments we made were to correct past mistakes and to strengthen the path towards a brighter future. Time will tell whether we stood true or not. These amendments were not made for selfish power interests—they were made as a virtuous act for the nation’s benefit. Therefore, those who ask questions about these decisions should understand that they were made with the country’s welfare in mind.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Many speeches have been given about the Constitution here, and many issues have been raised. Everyone has their own constraints, and in politics, people might do things for certain purposes. However, Hon’ble Mr. Speaker Sir, the most sensitive aspect of our Constitution has always been the people of India. ‘We the people’, the citizens of Bharat, the Constitution is for them, for their welfare, for their dignity. Therefore, the Constitution provides direction for a welfare state, and a welfare state means one where citizens are guaranteed a life of dignity. Our Congress colleagues hold one word very dear, and I want to use that word today. The word they are most fond of, without which they cannot live, is ‘jumla’. Our Congress colleagues keep talking about ‘jumla’ day and night, but the people of this country know that the biggest ‘jumla’ in Bharat was the one that lasted for four generations: "Garibi Hatao" (Remove Poverty). This was the ‘jumla’—the slogan of removing poverty. It might have served their political interests, but the condition of the poor never improved.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Can anyone really say that after so many years of independence, a family living with dignity should not even have access to a toilet? Did you not have the time to address this? In our country, the campaign to build toilets, which was once a dream for the poor, became a reality for their dignity. We took this task in our hands and worked tirelessly. I know it was mocked, but despite that, because the dignity of ordinary citizens was in our hearts and minds, we did not waver, we stood firm, and kept moving forward. Only then did this dream come true. Mothers and sisters were going out to defecate in the open, either before sunrise or after sunrise, and you never felt any pain about it. The reason for that is you have seen the poor on TV or in newspaper headlines, but you don't know the reality of their lives. Otherwise, you would never have subjected them to such injustice.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
80% of the population in this country was longing for clean drinking water. Was my Constitution supposed to stop them from getting it? The Constitution aimed for the attention to be focused on providing basic human amenities to ordinary people.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We have also moved forward with this work with great dedication and commitment.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Millions of mothers in this country used to cook food on stoves, their eyes red from the smoke. It is said that cooking in smoke is like inhaling the smoke of hundreds of cigarettes, which enters the body. Their eyes used to burn, and their health would deteriorate. We took on the task of freeing them from the smoke. Until 2013, discussions were about giving 9 cylinders or 6 cylinders, but this country, in no time, ensured that a gas cylinder reached every household. Because for us, every citizen, especially after 70 years, deserves access to basic amenities.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
If our poor families work day and night to break free from poverty and want to educate their children, but then a sickness strikes the household, all their plans are ruined, and the hard work of the entire family goes to waste. Couldn’t you think of anything for the treatment of these poor families? Respecting the spirit of the Constitution, we implemented the Ayushman Bharat Scheme, ensuring free healthcare for 50 to 60 crore citizens. Today, we have also made arrangements for people above 70 years, regardless of their social class.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When we talk about providing ration to the needy, even that is ridiculed. When we say that 25 crore people have been successful in overcoming poverty, we are then asked, "Why do you still give ration to the poor?"
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Those who have come out of poverty know the reality. When a patient is discharged from the hospital after recovering, the doctor advises, "Go home, your health is fine, the surgery was successful. But for the next month, be cautious, avoid certain things so that you don't face trouble again." Similarly, it is essential to provide handholding to the poor to ensure they don’t fall back into poverty. This is why we are providing free ration to them. Don’t mock this effort, because we have lifted them out of poverty and don’t want them to fall back into it. For those who are still in poverty, we need to work towards bringing them out.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In our country, there were slogans run in the name of the poor. It was in the name of the poor that the banks were nationalized. But until 2014, 50 crore citizens of this country had never even seen the door of a bank.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The poor didn’t even have access to enter a bank; this injustice was done by you. But today, by opening bank accounts for 50 crore poor citizens, we have opened the doors of banks for the poor. Not only that, one Prime Minister used to say that when 1 rupee is sent from Delhi, only 15 paise reaches the recipient. But the solution was never provided by them. We showed the way, and today when 1 rupee is sent from Delhi, all 100 paise reach the poor's account. Why? Because we showed how to use the bank properly, how to make the right use of it.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Those who were never allowed to even approach the doors of the bank without any guarantee, today, under this government, due to our commitment to the Constitution, they can now take loans from the bank without any collateral. This power has been given to the poor by us.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The slogan of "Remove poverty" became just a slogan because of this. Our mission and commitment is to free the poor from this hardship, and we are working day and night towards this goal. Those whom no one listens to, Modi listens to and cares for.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Every day, our ‘Divyangjans’ (differently-abled citizens) struggle. It is only now that our ‘Divyangjan’ people have received a more accessible infrastructure, where their wheelchairs can go all the way to the train compartments. This system was created because we were deeply concerned about the marginalized, deprived members of society. It was our concern for their well-being that led to this change.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
You taught me how to argue over language, but what about the injustice done to my ‘Divyangjans’? For example, the system of sign language, especially for the hearing and speech impaired! In Assam, one version of sign language was taught, in Uttar Pradesh another, and in Maharashtra, a third. For our ‘Divyangjan’ citizens, having a common sign language was crucial. Even after seven decades of independence, no one thought about it. We took the initiative to create a unified sign language system, which is now serving all ‘Divyangjan’ brothers and sisters in my country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The nomadic and semi-nomadic communities of our society were long ignored. We took the initiative to establish a Welfare Board for their well-being, as it is the priority of the Constitution to care for these people. We worked to grant them the recognition.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Everyone knows the street vendors in every neighbourhood, area, flat, or society. Every morning, the street vendor comes and works hard, helping others sustain their lives. These people work tirelessly for 12 hours a day, sometimes taking their carts on rent, borrowing money at high interest, and buying goods with it. By the evening, they have to repay the borrowed amount and barely manage to buy a piece of bread for their children. This was their condition. Our government introduced the PM SVANidhi scheme, which allowed street vendors to get loans from banks without any guarantee. As a result, they have reached the third round of this scheme, and are now receiving maximum loans from the bank directly, boosting their reputation, development, and expansion.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In this country, there is hardly anyone who does not need the services of Vishwakarma. A very significant system in society had been in place for centuries, but the Vishwakarma community was never considered. We created a plan for the welfare of the Vishwakarma community, arranged for loans from banks, provided them with new training, gave them modern tools, and focused on helping them create new designs and strengthened them.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The transgender community, who were rejected by their families and society, and had no one to care for them, is now recognized by our government. It is under our government that we have granted them rights in the Indian Constitution. We have worked to create legal provisions and systems to ensure their rights and dignity, ensuring that they lead a life of respect and protection.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We often talk about Adivasi (tribal) community. When I became the Chief Minister of Gujarat, I remember that the entire eastern belt of Gujarat, from the village to Amba ji, was an Adivasi area. Even though a Congress Chief Minister, who himself was an Adivasi, had ruled for so many years, there wasn't a single school with a science stream in the entire region. Before I came, not even one school had a science stream. If there are no schools with science streams, no matter how much you talk about reservations, how can those children become engineers or doctors? I worked in that region, and now there are schools with science streams, and even universities have been established there. Talking about politics is easy, but not working according to the Constitution is the result of those whose only interest is in power. In the Adivasi community, we identified and worked for the most backward sections, and I am grateful to our President for her guidance. From this, the PM JANMAN scheme was created, which focuses on the small and disadvantaged groups of the Adivasi and backward communities, who were overlooked by others. Even though their numbers are small and politics often ignores them, Modi reached out to them and, through the PM JANMAN scheme, ensured their development.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Just as the development of communities should be balanced, the Constitution provides opportunities to even the most backward individuals and assigns responsibilities accordingly. Similarly, no geographical area should be left behind. What did our country do in the past? For 60 years, 100 districts were identified as backward, and this label of "backward districts" became so stigmatized that whenever a transfer happened, it was seen as a "punishment posting." No responsible officer wanted to go there. We changed this entire scenario. We introduced the concept of "Aspirational Districts," and we monitored them regularly online based on 40 parameters. Today, many of these Aspirational Districts have reached the level of better-performing districts in their respective states, and some have even matched the national averages. No geographical region should be left behind. Now, we are working towards uplifting 500 blocks by designating them as “Aspirational Blocks” and focusing specifically on their development.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I am astonished by those who tell grand stories—was the Adivasi community only present in this country after 1947? Were Ram and Krishna's times devoid of the Adivasi society? The Adivasi community, whom we refer to as "Adipurush," has always existed. Yet, despite several decades after independence, such a large Adivasi community did not even have a separate ministry. It was only when Atal Bihari Vajpayee's government came to power that a separate Ministry for Adivasi Affairs was created. A dedicated budget was allocated for the development and expansion of the Adivasi community.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Has our fishermen society, the Machhivara community, appeared recently? Has their plight not been noticed by you? For the welfare of the fishermen community, our government was the first to establish a separate Ministry of Fisheries. We allocated a dedicated budget for their development and addressed the concerns of this community as well.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The small farmers of our country rely heavily on cooperatives as a core aspect of their lives. To empower small farmers, we understood the importance of strengthening the cooperative sector, making it more capable and robust. With the small farmer's welfare in our hearts, we created a separate Ministry of Cooperation. This reflects our approach to addressing challenges. Similarly, we recognize that the youth of our country are our strength. While the entire world is striving to build a capable workforce, the demographic dividend presents a great opportunity. To prepare our youth for the global workforce, we established a separate Ministry of Skill Development to equip our young citizens with skills aligned to global needs, enabling them to rise and thrive on the world stage.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Nobody cared for our North-East because it has fewer votes or fewer seats. It was the government of Atal ji that, for the first time, established a dedicated Ministry for the welfare of the North-East. Today, we are witnessing the results of that effort as new avenues of development are being achieved in the North-East. As a result, railways, roads, ports, and airports are being developed and progressing rapidly in this region.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Even today, many countries around the world, including developed ones, face challenges related to land records. In our villages, an ordinary person often does not possess proper ownership documents for their land or home. As a result, they face difficulties such as securing loans from banks or protecting their property from encroachment if they leave. To address this, we launched the Svamitva Yojana. Through this initiative, we are providing ownership documents to marginalized and underprivileged individuals in villages, thereby granting them legal ownership rights. This Svamitva Yojana is proving to be a significant step forward and is giving new direction to the empowerment of such individuals.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Because of all these efforts over the past 10 years, we have worked tirelessly to empower the poor. We have instilled a new sense of self-confidence within the underprivileged and guided them in the right direction. As a result, in such a short span of time, 25 crore of my fellow countrymen have successfully overcome poverty. We are proud of this achievement, and I bow my head in respect before the framers of the Constitution. It is under the guidance of the Constitution that we have undertaken this work, and I am committed to continuing this mission.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When we talk about "Sabka Saath, Sabka Vikas", it is not merely a slogan; it is our article of faith. That is why we have worked towards implementing government schemes without any discrimination, as the Constitution does not permit bias. We have embraced the idea of saturation in governance, ensuring that the benefits of every scheme reach 100% of the eligible beneficiaries. If there is true secularism, it lies in this saturation approach. If there is genuine social justice, it lies in ensuring that everyone gets their rightful share, without discrimination. It is with this spirit that we live and work—dedicated to true secularism and genuine social justice.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Another essential spirit of our Constitution is its ability to guide and steer our nation forward. Politics often remains at the centre as a driving force for shaping the country's direction. Today, we must reflect and deliberate on what the trajectory of our democracy and the future course of our politics should be in the coming decades.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Some political parties, driven by their self-interest and thirst for power, have created an environment where the true spirit of democracy has been overshadowed. I wish to pose a question to all political parties —shouldn't capable leadership, irrespective of family lineage, have a fair chance in this nation? Should the doors of politics remain shut for those who do not come from political families? Hasn't family-centric politics inflicted significant harm on the spirit of Indian democracy? Isn't it our constitutional responsibility to free Indian democracy from the grip of dynastic politics? Family-centric politics revolves solely around a single family—every decision and policy serving their interests. To strengthen democracy and encourage the participation of talented and capable youth, political parties must make deliberate efforts to welcome individuals without any political lineage into their ranks. From the Red Fort, I have repeatedly emphasized this issue, and I will continue to do so. My goal is to bring 100,000 young individuals into the political domain—those who have no political family background. The country needs a fresh air, a renewed vigour, and the youth who have new resolves and dreams to take the country forward. As we celebrate 75 years of our Constitution, let us move decisively in this direction.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I recall that once, from the Red Fort, I spoke about the duties enshrined in our Constitution, and I was astonished to see that even the concept of duties was ridiculed by some. It is hard to imagine anyone in this world finding fault with the idea of fulfilling one’s duties. Yet, unfortunately, there are those who mock even this fundamental principle. Our Constitution outlines the rights of every citizen, but it also expects us to uphold our duties. The essence of our civilization lies in dharma, in our responsibilities, and in our sense of duty. Mahatma Gandhi once said—and I quote—"I learned from my uneducated but wise mother that rights naturally flow from the faithful discharge of one’s duties." This was said by Mahatma Gandhi. Building upon Gandhiji's message, I firmly believe that if we wholeheartedly fulfil our fundamental duties, nothing can prevent us from transforming the country into a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). As we commemorate 75 years of our Constitution, let this milestone serve as a renewed call to strengthen our dedication to our duties. It is the need of the hour.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Inspired by the spirit of the Constitution, I would like to present 11 resolutions before this esteemed House for the future of Bharat:
1. First Resolution: Whether citizens or the government, all must fulfil their duties.
2. Second Resolution: Every region and every community must benefit from development, ensuring ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’.
3. Third Resolution: There must be zero tolerance towards corruption, and there should be no social acceptance of corrupt individuals.
4. Fourth Resolution: Citizens of the country should feel proud of adhering to the laws, rules, and traditions of the nation.
5. Fifth Resolution: We must be free from the mindset of slavery and take pride in our heritage.
6. Sixth Resolution: The country’s politics must be free from dynastic rule.
7. Seventh Resolution: The Constitution should be respected, and it should not be used as a tool for political gain.
8. Eighth Resolution: While upholding the spirit of the Constitution, the rights of those receiving reservations should not be taken away, and all attempts to create reservations based on religion should be stopped.
9. Ninth Resolution: Bharat must become a global example in women-led development.
10. Tenth Resolution: Development of states should lead to the development of the nation. This should be our mantra for progress.
11. Eleventh Resolution: The goal of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ must remain supreme.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
With this resolution, if we all move forward together, the inherent spirit of the Constitution, ‘We the People’, and ‘Sabka Prayas’(collective effort) will guide us towards the dream of a ‘Viksit Bharat’. This dream should be shared by everyone in this House, as well as by the 140 crore citizens of the country. When the nation sets out with a firm resolve, it will certainly achieve its desired results. I have immense respect for the 140 crore citizens of our country, for their strength, for the ‘Yuva Shakti’ (youth power), and for the ‘Nari Shakti’ (women power). That is why I say that in 2047, when the country celebrates 100 years of independence, it will celebrate as a ‘Viksit Bharat’. With this resolve, let us move forward. Once again, I extend my best wishes to everyone for advancing this great and sacred task. I also express my heartfelt gratitude to the Hon’ble Speaker for extending the time, and I thank you all.
Thank you very much.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഭരണഘടന അംഗീകരിച്ചതിന്റെ 75-ാം വാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ചുള്ള പ്രത്യേക ചർച്ചയിൽ ലോക്‌സഭയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസംബോധന
14 DEC 2024 11:28PM by PIB Thiruvananthpuram
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
നമ്മുടെ സഹ പൗരന്മാർക്ക് മാത്രമല്ല, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ജനാധിപത്യ സ്നേഹികളായ പൗരന്മാർക്കും ഇത് വളരെയധികം അഭിമാനത്തിന്റെ നിമിഷമാണ്. ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഉത്സവം വളരെ അഭിമാനത്തോടെ ആഘോഷിക്കാനുള്ള ഒരു അവസരമാണിത്. ഭരണഘടനയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള 75 വർഷത്തെ യാത്ര ശ്രദ്ധേയമാണ്, ഈ യാത്രയുടെ കാതൽ നമ്മുടെ ഭരണഘടനാ നിർമ്മാതാക്കളുടെ ദിവ്യ വീക്ഷണമാണ്, നാം മുന്നോട്ട് പോകുമ്പോൾ അവരുടെ സംഭാവനകൾ നമ്മെ നയിക്കുന്നു. ഭരണഘടനയുടെ 75 വർഷത്തെ പൂർത്തീകരണം ആഘോഷിക്കുന്നത് തീർച്ചയായും ഒരു സുപ്രധാന സന്ദർഭമാണ്. ഈ ആഘോഷ വേളയിൽ പാർലമെന്റും അതിന്റെ വികാരങ്ങൾ പ്രകടിപ്പിക്കുന്നതിൽ പങ്കെടുക്കുന്നു എന്നത് എനിക്ക് വളരെയധികം സന്തോഷം നൽകുന്നു. എല്ലാ മാന്യ അംഗങ്ങൾക്കും ഞാൻ എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുകയും ഈ ആഘോഷങ്ങളിൽ പങ്കെടുത്ത എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
75 വർഷം പൂർത്തിയാക്കുക എന്ന നേട്ടം ഒരു സാധാരണ നേട്ടമല്ല; അത് അസാധാരണമാണ്. ഭാരതത്തിന് സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ചപ്പോൾ, രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവിയെക്കുറിച്ച് നിരവധി സംശയാസ്പദമായ പ്രവചനങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടന അത്തരം എല്ലാ സംശയങ്ങളെയും നിരാകരിക്കുകയും അവ വ്യർത്ഥമാണെന്ന് തെളിയിക്കുകയും ചെയ്തു, ഇന്ന് നമ്മൾ നിൽക്കുന്നിടത്തേക്ക് നമ്മെ നയിച്ചു. ഈ ശ്രദ്ധേയമായ നേട്ടത്തിന്, നമ്മുടെ ഭരണഘടനാ നിർമ്മാതാക്കളുടെ മാത്രമല്ല, അതിന്റെ ആത്മാവിനെ ഉൾക്കൊള്ളുകയും ഈ പുതിയ സംവിധാനം സ്വീകരിക്കുകയും ചെയ്ത ഈ രാജ്യത്തെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് പൗരന്മാരുടെയും മുന്നിൽ ഞാൻ ശിരസ്സ് നമിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 75 വർഷമായി, ഭാരതത്തിലെ പൗരന്മാർ എല്ലാ പരീക്ഷണങ്ങളെയും നേരിടുന്നതിൽ സ്ഥിരത പുലർത്തിക്കൊണ്ട് ഭരണഘടനാ നിർമ്മാതാക്കളുടെ വീക്ഷണത്തെ ആദരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതിനായി അവർ ഏറ്റവും ഉയർന്ന അഭിനന്ദനം അർഹിക്കുന്നു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഭരണഘടനാ നിർമ്മാതാക്കൾക്ക് ഇതിനെക്കുറിച്ച് ആഴത്തിൽ അറിയാമായിരുന്നു. 1947 ൽ ഭാരതം പിറന്നുവെന്നോ 1950 ൽ ജനാധിപത്യം ഇവിടെ ആരംഭിച്ചുവെന്നോ അവർ വിശ്വസിച്ചില്ല. പകരം, ഭാരതത്തിന്റെ പുരാതന പാരമ്പര്യങ്ങളുടെയും അതിന്റെ ആഴമേറിയ സംസ്കാരത്തിന്റെയും ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി നിലനിൽക്കുന്ന അതിന്റെ പൈതൃകത്തിന്റെയും മഹത്വം അവർ തിരിച്ചറിഞ്ഞു. ഈ തുടർച്ചയെക്കുറിച്ച് അവർക്ക് പൂർണ്ണമായ അറിവുണ്ടായിരുന്നു, അതിന്മേൽ കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ അവർ ശ്രമിച്ചു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഭാരതത്തിന്റെ ജനാധിപത്യ, റിപ്പബ്ലിക്കൻ ഭൂതകാലം അസാധാരണമാംവിധം സമ്പന്നവും ലോകത്തിന് പ്രചോദനമായി വർത്തിച്ചതുമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഭാരതം ഇന്ന് ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവ് എന്നറിയപ്പെടുന്നത്. നാം കേവലം വിശാലമായൊരു ജനാധിപത്യ രാഷ്ട്രം മാത്രമല്ല; നാം അതിന്റെ ഉത്ഭവസ്ഥാനം കൂടിയാണ്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഇത് പറയുമ്പോൾ, മൂന്ന് മഹാന്മാരായ ദർശകരുടെ വാക്കുകൾ ഈ സഭയ്ക്ക് മുന്നിൽ അവതരിപ്പിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ആദ്യത്തേത് രാജഋഷി പുരുഷോത്തം ദാസ് ടണ്ടൻ ജിയാണ്, ഭരണഘടനാ അസംബ്ലി ചർച്ചകൾക്കിടയിൽ, നൂറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷം, നമ്മുടെ രാജ്യം വീണ്ടും ഇത്തരമൊരു യോഗം വിളിച്ചുകൂട്ടിയതായി അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഈ സമ്മേളനം നമ്മുടെ മഹത്തായ ഭൂതകാലത്തെയും, നാം സ്വതന്ത്രരായിരുന്ന കാലത്തെയും, പണ്ഡിതന്മാർ രാജ്യത്തിന്റെ ഏറ്റവും അടിയന്തിര കാര്യങ്ങളിൽ ചർച്ച ചെയ്യാൻ ഒത്തുചേർന്ന കാലത്തെയും ഓർമ്മിപ്പിക്കുന്നു.
രണ്ടാമത്തെ ഉദ്ധരണി ഭരണഘടനാ അസംബ്ലി അംഗം കൂടിയായ ഡോ. രാധാകൃഷ്ണൻ ജിയുടേതാണ്. റിപ്പബ്ലിക്കൻ സംവിധാനം ഈ മഹത്തായ രാഷ്ട്രത്തിന് പുതിയതല്ലെന്ന് അദ്ദേഹം നിരീക്ഷിച്ചു - ചരിത്രത്തിന്റെ ഉദയം മുതൽ അത് നിലവിലുണ്ടായിരുന്നു.
മൂന്നാമത്തേത്, ജനാധിപത്യം ഭാരതത്തിന് അന്യമായ ഒരു ആശയമല്ലെന്ന് പ്രഖ്യാപിച്ച ബാബാ സാഹിബ് അംബേദ്കർ ജിയുടേതാണ്. ഈ നാട്ടിൽ നിരവധി റിപ്പബ്ലിക്കുകൾ അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിച്ച ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
നമ്മുടെ ഭരണഘടന രൂപപ്പെടുത്തുന്ന പ്രക്രിയയിൽ ഈ രാജ്യത്തെ വനിതകളിൽ നിന്ന് ഗണ്യമായ സംഭാവനകൾ ലഭിച്ചു. ഭരണഘടനാ അസംബ്ലിയിൽ 15 ബഹുമാന്യ വനിതാ അംഗങ്ങൾ സജീവ പങ്കുവഹിച്ചു, അവർ അവരുടെ യഥാർത്ഥ കാഴ്ചപ്പാടുകൾ ഉപയോഗിച്ച് ചർച്ചകളെ സമ്പന്നമാക്കി. വ്യത്യസ്ത പശ്ചാത്തലങ്ങളിൽ നിന്നും മേഖലകളിൽ നിന്നുമുള്ളവരാണ് ഈ സ്ത്രീകൾ, അവരുടെ നിർദ്ദേശങ്ങൾ ഭരണഘടന രൂപീകരണത്തിൽ അഗാധമായ സ്വാധീനം ചെലുത്തി. മറ്റ് പല രാജ്യങ്ങളും സ്ത്രീകൾക്ക് അവകാശങ്ങൾ നൽകാൻ പതിറ്റാണ്ടുകൾ എടുത്തപ്പോൾ, ഭാരതം അതിന്റെ ഭരണഘടനയുടെ തുടക്കം മുതൽ തന്നെ അവരുടെ വോട്ടവകാശം ഉറപ്പാക്കി എന്നത് വളരെയധികം അഭിമാനകരമാണ്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഇക്കഴിഞ്ഞ ജി-20 ഉച്ചകോടിയിൽ, നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ ഈ ആത്മാവിനെ തന്നെയാണ് നമ്മൾ ഉയർത്തിപ്പിടിച്ചത്. ഭാരതത്തിന്റെ അധ്യക്ഷതയ്ക്ക് കീഴിൽ, സ്ത്രീകൾ നയിക്കുന്ന വികസനം എന്ന ആശയം ലോകത്തിന് മുന്നിൽ അവതരിപ്പിച്ചു, കേവലം സ്ത്രീകളുടെ വികസനത്തിനപ്പുറം ഒരു മാറ്റത്തിന് ആഹ്വാനം ചെയ്തു. ഇത് സ്ത്രീകൾ നയിക്കുന്ന വികസനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അർത്ഥവത്തായ ചർച്ചകൾക്ക് കാരണമായി. കൂടാതെ, പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ എന്ന നിലയിൽ നാമെല്ലാവരും നാരി ശക്തി വന്ദൻ നിയമം ഏകകണ്ഠമായി പാസാക്കാൻ ഒത്തുചേർന്നു, ഇന്ത്യൻ ജനാധിപത്യത്തിൽ സ്ത്രീകളുടെ കൂടുതൽ പങ്കാളിത്തം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പ് നടത്തി.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഇന്ന്, ഭരണഘടനയുടെ 75-ാം വാർഷികം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, എല്ലാ പ്രധാന സംരംഭങ്ങളുടെയും കേന്ദ്രബിന്ദു സ്ത്രീകളാണ്. ഈ ചരിത്രപരമായ നാഴികക്കല്ലിനിടെ, ഒരു ​ഗോത്രവർ​ഗ വനിത ഇന്ത്യയുടെ രാഷ്ട്രപതിയെന്ന ബഹുമാന്യമായ സ്ഥാനം വഹിക്കുന്നത് ഒരു വലിയ യാദൃശ്ചികതയാണ്. ഇത് നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ ചൈതന്യത്തിൻ്റെ ഒരു യഥാർത്ഥ തെളിവാണ്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഈ സഭയിലെ വനിതാ എംപിമാരുടെ എണ്ണവും അവരുടെ സംഭാവനയും ക്രമാനുഗതമായി വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. മന്ത്രിസഭയിലെ അവരുടെ പങ്കാളിത്തവും വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇന്ന്, സാമൂഹിക മേഖലയിലായാലും, രാഷ്ട്രീയത്തിലായാലും, വിദ്യാഭ്യാസത്തിലായാലും, കായികരംഗത്തായാലും, സൃഷ്ടിപരമായ മേഖലകളിലായാലും, ജീവിതത്തിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളിലും സ്ത്രീകളുടെ സംഭാവനകൾ രാജ്യത്തിന് വളരെയധികം അഭിമാനകരമാണ്. ബഹിരാകാശ സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകി, പ്രത്യേകിച്ച് ശാസ്ത്രത്തിൽ, അവരുടെ ശ്രദ്ധേയമായ നേട്ടങ്ങൾ, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും അഭിമാനത്തോടെ അംഗീകരിക്കുന്നു. ഇതിനെല്ലാം പിന്നിലെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രചോദനം നമ്മുടെ ഭരണഘടനയാണ്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഭാരതം ഇപ്പോൾ അഭൂതപൂർവമായ വേഗതയിൽ മുന്നേറുകയാണ്. സമീപഭാവിയിൽ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സാമ്പത്തിക ശക്തിയായി മാറുന്നതിലേക്ക് രാജ്യം ശക്തമായ മുന്നേറ്റം നടത്തുകയാണ്. കൂടാതെ, നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ നൂറാം വാർഷികം ആഘോഷിക്കുമ്പോഴേക്കും ഭാരതത്തെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കി മാറ്റുമെന്നത് 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാരുടെ കൂട്ടായ ദൃഢനിശ്ചയമാണ്. ഈ ദർശനം ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും സ്വപ്നമാണ്. എന്നിരുന്നാലും, ഈ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള ഏറ്റവും നിർണായകമായ മുൻ ഉപാധി നമ്മുടെ ഭരണഘടന അതിന്റെ അടിത്തറയായി ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുന്ന ഭാരതത്തിന്റെ ഐക്യമാണ്.
നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ നിർമ്മാണത്തിൽ, ഈ രാജ്യത്തിന്റെ അതികായന്മാർ - സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികൾ, എഴുത്തുകാർ, വിദഗ്ധർ, സാമൂഹിക പ്രവർത്തകർ, അധ്യാപകർ, പ്രൊഫഷണലുകൾ, തൊഴിലാളി നേതാക്കൾ, കർഷക നേതാക്കൾ, സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള പ്രതിനിധികൾ - ഭാരതത്തിന്റെ ഐക്യത്തോടുള്ള അചഞ്ചലമായ പ്രതിബദ്ധതയോടെ ഒത്തുചേർന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ മേഖലകളെയും പ്രദേശങ്ങളെയും പ്രതിനിധീകരിക്കുന്ന ഈ വ്യക്തികൾക്ക് ഈ ഐക്യത്തിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് ആഴത്തിൽ അറിവുണ്ടായിരുന്നു. ബാബാ സാഹിബ് അംബേദ്കർ ജി ഈ വെല്ലുവിളി മുൻകൂട്ടി കാണുകയും ആഴത്തിലുള്ള ഒരു മുന്നറിയിപ്പ് നൽകുകയും ചെയ്തു, അത് ഞാൻ ഇവിടെ വായിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു: "വൈവിധ്യമാർന്ന ഇന്ത്യൻ ജനതയെ എങ്ങനെ ഒന്നിപ്പിക്കാം; രാജ്യത്ത് ഐക്യബോധം സ്ഥാപിക്കുന്നതിനായി പരസ്പരം യോജിച്ച് തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാൻ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളെ എങ്ങനെ പ്രചോദിപ്പിക്കാം എന്നതാണ് പ്രശ്നം."
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനുശേഷം, ഭരണഘടനാ നിർമ്മാതാക്കൾക്ക് അവരുടെ ഹൃദയങ്ങളിലും മനസ്സുകളിലും ഐക്യമുണ്ടായിരുന്നെങ്കിലും, വികലമായ ചിന്താഗതികളോ സ്വാർത്ഥ ലക്ഷ്യങ്ങളോ കാരണം ഈ ഐക്യം പിന്നീട് തകർക്കപ്പെട്ടു എന്ന് ഞാൻ വളരെ ദുഃഖത്തോടെ പറയേണ്ടതുണ്ട്. നാനാത്വത്തിൽ ഏകത്വം എപ്പോഴും ഭാരതത്തെ നിർവചിക്കുന്ന ശക്തിയാണ്. നമ്മൾ നാനാത്വത്തെ ആഘോഷിക്കുന്നു, രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതി ഈ നാനാത്വത്തെ സ്വീകരിക്കുന്നതിലാണ്. നിർഭാഗ്യവശാൽ, കൊളോണിയൽ അടിമത്തത്തിന്റെ മാനസികാവസ്ഥയാൽ ബന്ധിതരായവർക്കും, ഭാരതത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തെ വിലമതിക്കാൻ കഴിയാത്തവർക്കും, 1947 ൽ ഭാരതം പിറന്നുവെന്ന് വിശ്വസിച്ചവർക്കും നമ്മുടെ നാനാത്വത്തിൽ അന്തർലീനമായ ഐക്യം കാണാൻ കഴിഞ്ഞില്ല. ഈ വിലമതിക്കാനാവാത്ത പൈതൃകം ആഘോഷിക്കുന്നതിനുപകരം, അതിൽ വിയോജിപ്പിന്റെ വിത്തുകൾ വിതയ്ക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടന്നു, അത് രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യത്തിന് ഭീഷണിയായി.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
വൈവിധ്യത്തിന്റെ ആഘോഷം നമ്മുടെ ജീവിതത്തിന്റെ അവിഭാജ്യ ഘടകമാക്കേണ്ടത് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്. അങ്ങനെ ചെയ്യുന്നത് ബാബാ സാഹിബ് അംബേദ്കറിനുള്ള ഏറ്റവും യഥാർത്ഥ ശ്രദ്ധാഞ്ജലിയായിരിക്കും.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഭരണഘടനയെ പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട് എന്റെ വാദത്തിന് ഊന്നൽ നൽകാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ പത്ത് വർഷമായി, ഈ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ സേവനത്തിനുള്ള അവസരം ഞങ്ങളിൽ ഏൽപ്പിച്ചു നൽകി. നമ്മുടെ നയങ്ങളും തീരുമാനങ്ങളും അവലോകനം ചെയ്യുമ്പോൾ, ഭാരതത്തിന്റെ ഐക്യം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ നിരന്തരം പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് വ്യക്തമാണ്.
ഉദാഹരണത്തിന്, ആർട്ടിക്കിൾ 370, ദേശീയ ഐക്യത്തിന് ഒരു പ്രധാന തടസ്സമായി മാറിയിരുന്നു, അത് പൊളിച്ചുമാറ്റേണ്ട ഒരു തടസ്സമായിരുന്നു. നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ ചൈതന്യത്താൽ നയിക്കപ്പെട്ട്, ഞങ്ങൾ ദേശീയ ഐക്യത്തിന് മുൻഗണന നൽകുകയും ആർട്ടിക്കിൾ 370 കുഴിച്ചുമൂടുകയും ചെയ്തു, നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യം ഞങ്ങളുടെ മുൻ‌ഗണനയായി തുടരുന്നു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഭാരതത്തിന്റെ വലിപ്പമുള്ള ഒരു രാജ്യത്തിന് സാമ്പത്തികമായി പുരോഗമിക്കുന്നതിനും ആഗോള നിക്ഷേപം ആകർഷിക്കുന്നതിനും അനുകൂലമായ സംവിധാനങ്ങൾ ആവശ്യമാണ്. വർഷങ്ങളായി ചർച്ച ചെയ്യപ്പെട്ടിരുന്ന ജിഎസ്ടിയുടെ അവതരണമായിരുന്നു അത്തരമൊരു സുപ്രധാന പരിഷ്കാരം. സാമ്പത്തിക ഐക്യം വളർത്തുന്നതിൽ ജിഎസ്ടി നിർണായക പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ കാര്യത്തിൽ മുൻ ​ഗവണ്മെൻ്റിൻ്റെ ശ്രമങ്ങൾക്കും അംഗീകാരം ലഭിക്കുന്നു. ഞങ്ങളുടെ ഭരണകാലത്ത്, ഈ സംരംഭം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ ഞങ്ങൾക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു, ഞങ്ങൾ അത് പിൻതുടർന്നു. "ഒരു രാഷ്ട്രം, ഒരു നികുതി" എന്ന ആശയം ആ ലക്ഷ്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
റേഷൻ കാർഡ് എപ്പോഴും ദരിദ്രർക്ക് ഒരു നിർണായക രേഖയാണ്. എന്നിരുന്നാലും, മുമ്പ്, ഒരു സംസ്ഥാനത്ത് നിന്ന് മറ്റൊന്നിലേക്ക് മാറുന്ന ഒരു ദരിദ്ര വ്യക്തിക്ക് അതിന്റെ ആനുകൂല്യങ്ങൾ ലഭിക്കുമായിരുന്നില്ല. നമ്മുടേത് പോലുള്ള വിശാലമായ ഒരു രാജ്യത്ത്, അവരുടെ സ്ഥലം പരിഗണിക്കാതെ തന്നെ ഓരോ പൗരനും തുല്യ അവകാശങ്ങൾ ഉണ്ടായിരിക്കണം. ഈ ഐക്യബോധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി, ഞങ്ങൾ "ഒരു രാഷ്ട്രം, ഒരു റേഷൻ കാർഡ്" എന്ന ആശയം അവതരിപ്പിച്ചു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
സാധാരണ പൗരന്മാർക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് ദരിദ്രർക്ക്, സൗജന്യ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം ലഭ്യമാകുന്നത് ദാരിദ്ര്യത്തിനെതിരെ പോരാടാനുള്ള അവരുടെ കഴിവിനെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, അവർ എവിടെയായിരുന്നാലും, പ്രത്യേകിച്ച് അടിയന്തര സാഹചര്യങ്ങളിൽ, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം ലഭ്യമായിരിക്കണം. സ്വന്തം സംസ്ഥാനത്ത് നിന്ന് മാറി ജോലി ചെയ്യുന്ന ഒരാൾക്ക് ജീവൻ മരണ സാഹചര്യം നേരിടുകയും ആരോഗ്യ സേവനങ്ങൾ ലഭ്യമാകാതിരിക്കുകയും ചെയ്താൽ, സംവിധാനം അതിന്റെ ലക്ഷ്യത്തിൽ പരാജയപ്പെടുന്നു. ദേശീയ ഐക്യത്തിന്റെ മന്ത്രത്തിൽ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരായ ഞങ്ങൾ ആയുഷ്മാൻ ഭാരതിലൂടെ "ഒരു രാഷ്ട്രം, ഒരു ആരോഗ്യ കാർഡ്" സംരംഭം നടപ്പിലാക്കി. ഇന്ന്, ബീഹാറിലെ ഒരു വിദൂര ഗ്രാമത്തിൽ നിന്നുള്ള ഒരാൾ പൂനെയിൽ ജോലി ചെയ്യുകയും രോഗബാധിതനാകുകയും ചെയ്താൽ പോലും, അവരുടെ ആയുഷ്മാൻ കാർഡ് ആരോഗ്യ സേവനങ്ങൾ ഉടനടി ലഭ്യമാക്കുന്നു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ചരിത്രത്തിൽ ഒരു പ്രദേശത്ത് മാത്രം വൈദ്യുതി ലഭ്യമായിരുന്നു പല അവസരങ്ങൾ ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്, എന്നാൽ മറ്റൊരു പ്രദേശത്ത് അത് ലഭ്യമല്ലാത്തതിനാൽ ഇന്ത്യയുടെ ചില ഭാഗങ്ങൾ ഇരുട്ടിലായി. മുൻ ​ഗവണ്മെൻ്റിൻ്റെ കാലത്ത്, ഇത്തരം വൈദ്യുതി ക്ഷാമം പലപ്പോഴും അന്താരാഷ്ട്ര തലക്കെട്ടുകളിൽ ഭാരതത്തെ മോശമായി ചിത്രീകരിക്കുന്ന തരത്തിൽ വാർത്തകളിൽ ഇടം നേടിയിട്ടുണ്ട്. ആ ദിവസങ്ങൾ നമ്മൾ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. എന്നിരുന്നാലും, ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ടും ഐക്യത്തിന്റെ മന്ത്രത്താൽ നയിക്കപ്പെട്ടും, നമ്മൾ "ഒരു രാഷ്ട്രം, ഒരു ഗ്രിഡ്" സ്ഥാപിച്ചു. ഇന്ന്, വൈദ്യുതി ഭാരതത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും തടസ്സമില്ലാതെ എത്തുന്നു, ഒരു പ്രദേശവും പിന്നോട്ട് പോകില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വളരെക്കാലമായി അസമത്വങ്ങളും വിവേചനങ്ങളും കൊണ്ട് ബുദ്ധിമുട്ടുന്നു. തുല്യവും സന്തുലിതവുമായ വികസനത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചുകൊണ്ട് അത്തരം അസന്തുലിതാവസ്ഥ ഇല്ലാതാക്കാനും ദേശീയ ഐക്യം ശക്തിപ്പെടുത്താനും ഞങ്ങൾ ഉത്സാഹത്തോടെ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. വടക്കുകിഴക്കൻ, ജമ്മു കശ്മീർ, ഹിമാലയൻ പ്രദേശങ്ങൾ, അല്ലെങ്കിൽ മരുഭൂമി പ്രദേശങ്ങൾ എന്നിവയാകട്ടെ, എല്ലാ മേഖലകളിലും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ശാക്തീകരിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിച്ചിട്ടുണ്ട്. വിഭവങ്ങളുടെ അഭാവം മൂലം ഭിന്നത സൃഷ്ടിക്കുന്ന വിടവുകൾ ഇല്ലാതാക്കുകയും തുല്യ വികസനത്തിലൂടെ ഐക്യബോധം വളർത്തുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
കാലം മാറി, ഡിജിറ്റൽ മേഖല "ഉള്ളവരുടെയും" "ഇല്ലാത്തവരുടെയും" ഒരു മേഖലയായി മാറുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്തിരിക്കുന്നു. ഭാരതത്തിന്റെ ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ സംരംഭം ഒരു ആഗോള വിജയഗാഥയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. സാങ്കേതികവിദ്യയെ ജനാധിപത്യവൽക്കരിക്കുന്നതിലൂടെ, നമ്മുടെ ഭരണഘടനാ നിർമ്മാതാക്കളുടെ ദർശനം ഞങ്ങൾ ഉയർത്തിപ്പിടിച്ചു. 'ഭാരതത്തിലെ ഐക്യം' ശക്തിപ്പെടുത്തുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ, എല്ലാ പഞ്ചായത്തുകളിലേക്കും ഒപ്റ്റിക്കൽ ഫൈബർ കണക്റ്റിവിറ്റി ഞങ്ങൾ വ്യാപിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഇത് രാഷ്ട്രത്തെ ശാക്തീകരിക്കുന്നു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
നമ്മുടെ ഭരണഘടന ഐക്യത്തിന് ഊന്നൽ നൽകുന്നു, ഈ ഐക്യത്തിന്റെ ഒരു നിർണായക വശം മാതൃഭാഷകളെ അംഗീകരിക്കുക എന്നതാണ്.
സംസ്കാരസമ്പന്നമായ ഒരു രാഷ്ട്രത്തിന് അതിന്റെ മാതൃഭാഷകളെ അടിച്ചമർത്താൻ കഴിയില്ല. ഈ ധാരണയ്ക്ക് അനുസൃതമായി, പുതിയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം മാതൃഭാഷയ്ക്ക് പ്രാധാന്യം നൽകുന്നു. ഇന്ന്, ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങളിലെ കുട്ടികൾക്ക് പോലും സ്വന്തം ഭാഷകളിൽ ഡോക്ടറോ എഞ്ചിനീയർമാരോ ആകാൻ ആഗ്രഹിക്കാം. കൂടാതെ, വിവിധ ഇന്ത്യൻ ഭാഷകൾക്ക് ശ്രേഷ്ഠ ഭാഷകളായി അർഹമായ അംഗീകാരം നൽകിക്കൊണ്ട് ഞങ്ങൾ അവയെ ആദരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ദേശീയ ഐക്യം വളർത്തുന്നതിനും യുവതലമുറയിൽ സാംസ്കാരിക അവബോധം വളർത്തുന്നതിനുമായി, ഞങ്ങൾ 'ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത്' കാമ്പെയ്‌ൻ ആരംഭിച്ചു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
'കാശി തമിഴ് സംഗമം', 'തെലുങ്ക് കാശി സംഗമം' തുടങ്ങിയ സംരംഭങ്ങൾ പ്രധാനപ്പെട്ട സ്ഥാപനവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട സംരംഭങ്ങളായി പരിണമിച്ചിരിക്കുന്നു. ഈ സാംസ്കാരിക ശ്രമങ്ങൾ സാമൂഹിക അടുപ്പം വളർത്തുന്നതിനും നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ കാതലായ ധാർമ്മികതയിൽ ആഴത്തിൽ വേരൂന്നിയ ഭാരതത്തിന്റെ ഐക്യം ആഘോഷിക്കുന്നതിനും ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഭരണഘടന 75 വർഷം പൂർത്തിയാക്കുമ്പോൾ, അതിന്റെ നാഴികക്കല്ലുകളെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്. 25, 50, 60 വർഷങ്ങൾ പോലുള്ള സുപ്രധാന വാർഷികങ്ങൾക്ക് വലിയ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. എന്നിരുന്നാലും, ചരിത്രം ഒരു സമ്മിശ്ര പാരമ്പര്യം വെളിപ്പെടുത്തുന്നു. ഭരണഘടന അതിന്റെ 25-ാം വാർഷികം ആഘോഷിച്ചപ്പോൾ, രാജ്യം അതിന്റെ ഏറ്റവും ഇരുണ്ട കാലഘട്ടങ്ങളിലൊന്നിന് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. അടിയന്തരാവസ്ഥ ഏർപ്പെടുത്തി, ഭരണഘടനാ ക്രമീകരണങ്ങൾ താൽക്കാലികമായി നിർത്തിവച്ചു, രാഷ്ട്രം ഒരു ജയിലാക്കി മാറ്റി, പൗരന്മാരുടെ അവകാശങ്ങൾ കവർന്നെടുത്തു, പത്രസ്വാതന്ത്ര്യം അടിച്ചമർത്തപ്പെട്ടു. ഈ ഗുരുതരമായ അനീതി കോൺഗ്രസ് പാർട്ടിയുടെ ചരിത്രത്തിലെ മായാത്ത കളങ്കമായി തുടരുന്നു. ആഗോളതലത്തിൽ ജനാധിപത്യം ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുമ്പോഴെല്ലാം, ഈ വഞ്ചന നമ്മുടെ ഭരണഘടനയെയും ഭരണഘടനാ നിർമ്മാതാക്കളുടെ കഠിനാധ്വാനത്തെയും ശ്വാസം മുട്ടിക്കുന്ന ഒരു പ്രവൃത്തിയായി ഓർമ്മിക്കപ്പെടും.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
പ്രധാനമന്ത്രി അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ഭരണഘടന 50 വർഷം പൂർത്തിയാക്കിയപ്പോൾ, 2000 നവംബർ 26 ന് രാഷ്ട്രം ഈ നാഴികക്കല്ല് ഗംഭീരമായി ആഘോഷിച്ചു. ഐക്യം, പൊതുജന പങ്കാളിത്തം, സഹവർത്തിത്വം എന്നിവയ്ക്ക് ഊന്നൽ നൽകുന്ന ഒരു പ്രത്യേക സന്ദേശം അദ്ദേഹം നൽകി, അതുവഴി ഭരണഘടനയുടെ പരമമായ ചൈതന്യത്തിന് ജീവൻ നൽകുകയും പൊതുജനങ്ങളെ പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഈ കാലഘട്ടത്തിലാണ് എനിക്ക് മുഖ്യമന്ത്രിയാകാനുള്ള അവസരം ലഭിച്ചത്. എന്റെ ഭരണകാലത്ത് ഭരണഘടനയുടെ 60-ാം വാർഷികം ആഘോഷിച്ചപ്പോൾ, ഗുജറാത്തിൽ അഭൂതപൂർവമായ ആവേശത്തോടെ ഞങ്ങൾ അത് ആഘോഷിച്ചു. ചരിത്രത്തിലാദ്യമായി, പ്രത്യേകം നിർമ്മിച്ച പല്ലക്കിൽ ആനപ്പുറത്ത് ഭരണഘടന ഒരു ആചാരപരമായ ഘോഷയാത്രയായി കൊണ്ടുവന്നു. നമ്മുടെ ഭരണഘടനയോടുള്ള ആദരവിന്റെ പ്രതീകമായും അതിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് പൊതുജനങ്ങളെ ബോധവൽക്കരിക്കുന്നതിനുമായി മുഖ്യമന്ത്രി കാൽനടയായി സഞ്ചരിച്ചുകൊണ്ട് 'സംവിധാൻ ഗൗരവ് യാത്ര' സംഘടിപ്പിച്ചു. നവംബർ 26 ന് ലോക്‌സഭയുടെ പഴയ ചേംബറിൽ ഭരണഘടനാ ദിനം ആഘോഷിച്ചപ്പോൾ, ജനുവരി 26 ലെ റിപ്പബ്ലിക് ദിനത്തെ ഉദ്ധരിച്ച് ഒരു മുതിർന്ന നേതാവ് അത്തരമൊരു ആഘോഷത്തിന്റെ ആവശ്യകതയെ ചോദ്യം ചെയ്തു. ആ സമയത്ത് ഭരണഘടനയുടെ പ്രാധാന്യത്തെ എത്രമാത്രം വിലകുറച്ചു കണ്ടിരുന്നുവെന്ന് ഈ മനോഭാവം വെളിപ്പെടുത്തുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഈ പ്രത്യേക സമ്മേളനത്തിൽ, ഭരണഘടനയുടെ ശക്തിയെയും നാനാത്വത്തെയും കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യാൻ നമുക്ക് അവസരം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ സന്തോഷിക്കുന്നു. നിർഭാഗ്യവശാൽ, രാഷ്ട്രീയ നിർബന്ധങ്ങൾ ഒരു ക്രിയാത്മക സംഭാഷണമാകുമായിരുന്നതിനെ മറികടന്നു. പാർട്ടി വ്യത്യാസങ്ങൾക്കതീതമായി, ഭരണഘടനയെക്കുറിച്ചുള്ള പുതുതലമുറയുടെ ഗ്രാഹ്യത്തെ സമ്പന്നമാക്കുന്ന ഒരു ചർച്ചയിൽ ഏർപ്പെടുന്നത് വളരെ നന്നായിരിക്കും.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഭരണഘടനയോട് എന്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ആദരവ് ഞാൻ അർപ്പിക്കുന്നു. രാഷ്ട്രീയ പാരമ്പര്യമോ പശ്ചാത്തലമോ ഇല്ലാതെ എന്നെപ്പോലുള്ള വ്യക്തികൾക്ക് ഉത്തരവാദിത്ത സ്ഥാനങ്ങളിലേക്ക് ഉയരാൻ കഴിഞ്ഞത് ഭരണഘടന കാരണമാണ്. ഭരണഘടനയുടെ ശക്തിയും ജനങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹവുമാണ് ഇത് സാധ്യമാക്കിയത്. എന്നെപ്പോലെ എളിയ കുടുംബങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള നിരവധി പേർ ഇവിടെയുണ്ട്. സ്വപ്നം കാണാനും നേടാനും ഭരണഘടന നമ്മെ പ്രാപ്തരാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ജനങ്ങൾ നമ്മിൽ അർപ്പിച്ച ഈ അപാരമായ സ്നേഹവും വിശ്വാസവും - ഒരു തവണയല്ല, രണ്ടുതവണയല്ല, മൂന്ന് തവണ - ഭരണഘടനയില്ലാതെ സാധ്യമാകുമായിരുന്നില്ല.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
നമ്മുടെ രാഷ്ട്രത്തിന്റെ ചരിത്രത്തിലുടനീളം, നിരവധി ഉയർച്ച താഴ്ചകളും, വെല്ലുവിളികളും, തടസ്സങ്ങളും ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. എന്നിരുന്നാലും, അചഞ്ചലമായ ശക്തിയോടും പ്രതിബദ്ധതയോടും കൂടി ഭരണഘടനയ്‌ക്കൊപ്പം ഉറച്ചുനിന്നതിന് ഈ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളെ ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഇന്ന് വ്യക്തിപരമായ വിമർശനങ്ങൾ നടത്താൻ ഞാൻ ഉദ്ദേശിക്കുന്നില്ല. എന്നിരുന്നാലും, വസ്തുതകൾ രാഷ്ട്രത്തിന് മുന്നിൽ അവതരിപ്പിക്കുക എന്നത് എന്റെ കടമയാണ്. കോൺഗ്രസ് പാർട്ടിയിലെ ഒരു പ്രത്യേക കുടുംബം ഭരണഘടനയെ ദുർബലപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഒരവസരവും പാഴാക്കിയിട്ടില്ല. ഭാരതത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷങ്ങളിൽ 55 വർഷവും അവർ രാജ്യം ഭരിച്ചതിനാലാണ് ഞാൻ ഈ കുടുംബത്തെക്കുറിച്ച് പ്രത്യേകം പരാമർശിക്കുന്നത്. ആ കാലഘട്ടത്തിൽ എന്താണ് സംഭവിച്ചതെന്നും, ഇന്നും ഈ കുടുംബം സ്ഥാപിച്ച നിഷേധാത്മക പാരമ്പര്യങ്ങൾ, വികലമായ നയങ്ങൾ, ദോഷകരമായ ആചാരങ്ങൾ എന്നിവയുണ്ടാക്കുന്ന പ്രത്യാഘാതങ്ങളെക്കുറിച്ചുമുള്ള സത്യം അറിയാൻ ഈ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് അവകാശമുണ്ട്. ഓരോ ഘട്ടത്തിലും, ഈ കുടുംബം ഭരണഘടനയെ വെല്ലുവിളിക്കുകയും ദോഷകരമായി ബാധിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
1947 മുതൽ 1952 വരെ ഈ രാജ്യത്ത് തെരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട ഒരു ​ഗവണ്മെൻ്റ് ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. പകരം, തെരഞ്ഞെടുപ്പ് നടത്താൻ കഴിയുന്നതുവരെ ഒരു താൽക്കാലിക ക്രമീകരണമായി പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഒരു സംവിധാനം നിലവിലുണ്ടായിരുന്നു. ഈ കാലയളവിൽ, രാജ്യസഭ രൂപീകരിച്ചിട്ടില്ല, സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ തെരഞ്ഞെടുപ്പുകൾ നടത്തിയിട്ടില്ല. ഭരണഘടന അതിന്റെ നിർമ്മാതാക്കൾ വിപുലമായ ചർച്ചകൾക്ക് ശേഷം സൃഷ്ടിച്ചതായിരുന്നെങ്കിലും, ഒരു ജനവിധി ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. 1951-ൽ, തെരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട ഒരു ​ഗവണ്മെൻ്റ് സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നതിന് മുമ്പ്, ഈ ഇടക്കാല സംവിധാനം ഭരണഘടന ഭേദഗതി ചെയ്യാൻ ഒരു ഓർഡിനൻസ് ഉപയോഗിച്ചു. ഫലം? അഭിപ്രായ സ്വാതന്ത്ര്യം ആക്രമിക്കപ്പെട്ടു. ഈ പ്രവൃത്തി ഭരണഘടനയ്ക്കും അതിന്റെ നിർമ്മാതാക്കൾക്കും നേരെയുള്ള ഗുരുതരമായ അവഹേളനമായിരുന്നു. ഭരണഘടനാ അസംബ്ലിയുടെ ചർച്ചകളിൽ അവർക്ക് നേടിയെടുക്കാൻ കഴിയാത്ത കാര്യങ്ങൾ പിന്നീട് പിൻവാതിലിലൂടെ അവരുടെ സ്ഥാനം ചൂഷണം ചെയ്തുകൊണ്ട് പിന്തുടർന്നു. ഇത് ജനാധിപത്യപരമായി തെരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട ഒരു പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ തീരുമാനമല്ല, മറിച്ച് ഒരു ഇടക്കാല ​ഗവണ്മെൻ്റിനെ നയിക്കുന്ന ഒരാളുടെ തീരുമാനമായിരുന്നു എന്നത് ശ്രദ്ധിക്കേണ്ടതാണ്. ഇത് നിസ്സംശയമായും ഗുരുതരമായ പാപമായിരുന്നു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ആ കാലയളവിൽ, അന്നത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി പണ്ഡിറ്റ് ജവഹർലാൽ നെഹ്‌റു ഒരു മുഖ്യമന്ത്രിക്ക് ഒരു കത്തെഴുതി: "ഭരണഘടന നമ്മുടെ വഴിക്ക് തടസ്സമാകുകയാണെങ്കിൽ, എന്ത് വില കൊടുത്തും അത് മാറ്റണം." പണ്ഡിറ്റ് നെഹ്‌റു തന്നെ എഴുതിയ ഈ വാക്കുകൾ ഭരണഘടനയുടെ പവിത്രതയോടുള്ള ഞെട്ടിക്കുന്ന അവഗണനയെയാണ് പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നത്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
1951-ലെ ഈ ഭരണഘടനാ വിരുദ്ധ പ്രവൃത്തി ശ്രദ്ധിക്കപ്പെടാതെ പോയിട്ടില്ല. ആ സമയത്ത്, ഇത് ഗുരുതരമായ തെറ്റാണെന്ന് പ്രസിഡന്റ് ഡോ. രാജേന്ദ്ര പ്രസാദ് മുന്നറിയിപ്പ് നൽകി. ഭരണഘടനയുടെ തത്വങ്ങൾക്ക് വിരുദ്ധമായി പ്രവർത്തിക്കുകയാണെന്ന് ലോക്‌സഭാ സ്പീക്കർ പോലും പണ്ഡിറ്റ് നെഹ്‌റുവിന് മുന്നറിയിപ്പ് നൽകി. ആചാര്യ കൃപലാനി, ജയപ്രകാശ് നാരായണൻ തുടങ്ങിയ പ്രമുഖ കോൺഗ്രസ് നേതാക്കളും അദ്ദേഹത്തോട് നിർത്താൻ ആവശ്യപ്പെട്ടു. മുതിർന്നവരും ബഹുമാന്യരുമായ വ്യക്തികളിൽ നിന്ന് അത്തരം നല്ല ഉപദേശങ്ങൾ ലഭിച്ചിട്ടും, പണ്ഡിറ്റ് നെഹ്‌റു അവരുടെ ആശങ്കകൾ അവഗണിച്ചു, ഭരണഘടനയുടെ സ്വന്തം പതിപ്പ് പിന്തുടരുന്നതിൽ ശാഠ്യം പിടിച്ചു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
കോൺഗ്രസ് പാർട്ടി ഭരണഘടനാ ഭേദഗതികൾക്കുവേണ്ടി അടങ്ങാത്ത ഒരു ആഗ്രഹം വളർത്തിയെടുത്തു, പലപ്പോഴും ഭരണഘടനയെ അവരുടെ രാഷ്ട്രീയ അജണ്ടയ്ക്ക് അനുസൃതമായി ലക്ഷ്യം വച്ചു. ഈ നിരന്തര പരിശ്രമം ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവിൽ ആഴത്തിലുള്ള മുറിവുകൾ അവശേഷിപ്പിച്ചു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ആറു പതിറ്റാണ്ടിനിടയിൽ ഭരണഘടന 75 തവണ ഭേദഗതി ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഭരണഘടനാ ദുരുപയോഗത്തിന്റെ വിത്തുകൾ പാകിയത് രാജ്യത്തിന്റെ ആദ്യ പ്രധാനമന്ത്രിയാണ്, പിന്നീട് മറ്റൊരു പ്രധാനമന്ത്രിയായ ശ്രീമതി ഇന്ദിരാഗാന്ധിയാണ് അവയെ പരിപോഷിപ്പിക്കുകയും നട്ടുവളർത്തുകയും ചെയ്തു. ആദ്യ പ്രധാനമന്ത്രി ആരംഭിച്ച ദുഷ്പ്രവൃത്തികൾ കൂടുതൽ നാശനഷ്ടങ്ങളിൽ കലാശിച്ചു. 1971-ൽ, ഒരു ഭരണഘടനാ ഭേദഗതിയിലൂടെ സുപ്രീം കോടതി വിധി റദ്ദാക്കപ്പെട്ടു. ഈ ഭേദഗതി സുപ്രീം കോടതിയുടെ വിധി റദ്ദാക്കുക മാത്രമല്ല, നീതിന്യായവ്യവസ്ഥയുടെ ചിറകുകൾ മുറിച്ചുമാറ്റുകയും ചെയ്തു, ജുഡീഷ്യൽ അവലോകനം കൂടാതെ പാർലമെന്റിന് ഭരണഘടനയിലെ ഏത് ആർട്ടിക്കിളിലും ഭേദഗതി വരുത്താമെന്ന് വാദിച്ചു. ജുഡീഷ്യറിയുടെ അവകാശങ്ങൾ വ്യവസ്ഥാപിതമായി വെട്ടിക്കുറച്ചു. 1971-ൽ അന്നത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീമതി ഇന്ദിരാഗാന്ധിയാണ് ഈ ഗുരുതരമായ പ്രവൃത്തി ചെയ്തത്, അവരുടെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് ഈ ഭേദഗതി ഉപയോഗിച്ച് മൗലികാവകാശങ്ങൾ പിടിച്ചെടുക്കുകയും ജുഡീഷ്യറിയുടെ മേൽ നിയന്ത്രണം ചെലുത്തുകയും ചെയ്തു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഭരണഘടനാ വിരുദ്ധമായ നടപടികൾക്ക് കോടതി ശ്രീമതി ഗാന്ധിയുടെ തെരഞ്ഞെടുപ്പ് അസാധുവാക്കിയപ്പോൾ, അവരെ ചോദ്യം ചെയ്യാൻ ആരുമില്ലാത്തതിനാൽ, അടിയന്തരാവസ്ഥ ഏർപ്പെടുത്തി അവർ തന്റെ സ്ഥാനത്ത് ഉറച്ചുനിന്നു. ഭരണഘടനാ വ്യവസ്ഥകളുടെ ഈ ദുരുപയോഗം ഇന്ത്യൻ ജനാധിപത്യത്തെ ശ്വാസം മുട്ടിച്ചു. 1975-ൽ, രാഷ്ട്രപതി, ഉപരാഷ്ട്രപതി, പ്രധാനമന്ത്രി, സ്പീക്കർ എന്നിവരുടെ തെരഞ്ഞെടുപ്പുകളെ കോടതിയിൽ, മുൻകാലങ്ങളിൽ പോലും ചോദ്യം ചെയ്യാൻ കഴിയില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കിക്കൊണ്ട് അവർ 39-ാം ഭേദഗതി അവതരിപ്പിച്ചു. ഭാവിയിലെ ദുഷ്‌പ്രവൃത്തികൾക്കുള്ള ഒരു കവചം മാത്രമായിരുന്നില്ല, മുൻകാല ലംഘനങ്ങൾ മറയ്ക്കാനുള്ള ഒരു മാർഗം കൂടിയായിരുന്നു ഇത്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
അടിയന്തരാവസ്ഥയിൽ ജനങ്ങളുടെ മൗലികാവകാശങ്ങൾ ചവിട്ടിമെതിക്കപ്പെട്ടു, ആയിരക്കണക്കിന് ജനങ്ങളെ ജയിലിലടച്ചു. ജുഡീഷ്യറി അടച്ചുപൂട്ടി, പത്രസ്വാതന്ത്ര്യം അടിച്ചമർത്തി. ജുഡീഷ്യറിയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തെ ദുർബലപ്പെടുത്തുന്ന ഒരു ആശയമായ "പ്രതിബദ്ധതയുള്ള ജുഡീഷ്യറി" എന്ന ആശയം ശ്രീമതി ഗാന്ധി മുന്നോട്ടുവച്ചു. ഭരണഘടനയെ ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുകയും ശ്രീമതി ഗാന്ധിക്കെതിരെ വിധി പ്രസ്താവിക്കുകയും ചെയ്ത ജഡ്ജിയായ ജസ്റ്റിസ് എച്ച്.ആർ. ഖന്നയ്ക്ക്, ഏറ്റവും മുതിർന്ന ജഡ്ജിയായിരുന്നിട്ടും, ഇന്ത്യയുടെ ചീഫ് ജസ്റ്റിസ് സ്ഥാനം മനഃപൂർവ്വം നിഷേധിക്കപ്പെട്ടു. ഭരണഘടനാപരവും ജനാധിപത്യപരവുമായ മാനദണ്ഡങ്ങൾക്കെതിരായ നഗ്നമായ ആക്രമണമായിരുന്നു ഇത്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഇന്ന് ഈ സഭയിൽ സന്നിഹിതരായിരിക്കുന്ന പാർട്ടികളിൽ നിന്നുള്ളവർ ഉൾപ്പെടെ നിരവധി രാഷ്ട്രീയ നേതാക്കളെ ആ സമയത്ത് ജയിലിലടച്ചു. നിരപരാധികളായ പൗരന്മാർ ക്രൂരമായി പീഡിപ്പിക്കപ്പെട്ടു, പോലീസ് അതിക്രമങ്ങൾക്ക് വിധേയരായി, നിരവധി പേർക്ക് ജയിലിൽ ജീവൻ നഷ്ടപ്പെട്ടു. ഒരു ക്രൂരമായ ​ഗവണ്മെൻ്റ് ഭരണഘടനയെ ശിക്ഷാഭീതിയില്ലാത്ത കീറിമുറിച്ചു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഭരണഘടനയെ ദുർബലപ്പെടുത്തുന്ന ഈ പാരമ്പര്യം അവിടെ അവസാനിച്ചില്ല. നെഹ്‌റുവിൽ ആരംഭിച്ചത് ഇന്ദിരാഗാന്ധിയും പിന്നീട് രാജീവ് ഗാന്ധിയും തുടർന്നു. രാജീവ് ഗാന്ധി ഭരണഘടനയ്ക്ക് മറ്റൊരു കനത്ത പ്രഹരം ഏൽപ്പിച്ചു. ഷാ ബാനു കേസിലെ സുപ്രീം കോടതിയുടെ വിധി ഭരണഘടനയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള നീതിയും സമത്വവും ഉയർത്തിപ്പിടിച്ചു, ഒരു വൃദ്ധ സ്ത്രീക്ക് അവളുടെ അവകാശവാദങ്ങൾ നൽകി. എന്നിരുന്നാലും, ഭരണഘടനാ മൂല്യങ്ങളെക്കാൾ വോട്ട് ബാങ്ക് രാഷ്ട്രീയത്തിന് മുൻഗണന നൽകിയ രാജീവ് ഗാന്ധിയുടെ ​ഗവണ്മെൻ്റ്, മൗലികവാദ സമ്മർദ്ദങ്ങൾക്ക് വഴങ്ങി നീതിയുടെ ആത്മാവിനെ ബലിയർപ്പിച്ചുകൊണ്ട് നിയമനിർമ്മാണത്തിലൂടെ ഈ വിധിയെ അട്ടിമറിച്ചു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഭരണഘടനാ അട്ടിമറിയുടെ പാരമ്പര്യം തുടർന്നു. നെഹ്‌റു ആരംഭിച്ചത് ഇന്ദിര ദൃഢീകരിച്ചു, രാജീവ് ശക്തിപ്പെടുത്തി. അങ്ങനെ രാജീവ് ഗാന്ധി പ്രധാനമന്ത്രിയായി. ഭരണഘടനയ്ക്ക് അദ്ദേഹം മറ്റൊരു ഗുരുതരമായ പ്രഹരം നൽകി. എല്ലാവർക്കും തുല്യത, എല്ലാവർക്കും നീതി എന്ന വികാരത്തെ അദ്ദേഹം വ്രണപ്പെടുത്തി.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഭരണഘടനയുടെ അന്തസ്സും സത്തയും അടിസ്ഥാനമാക്കി ഒരു ഇന്ത്യൻ സ്ത്രീക്ക് നീതി ഉറപ്പാക്കിക്കൊണ്ട് ഷാ ബാനോ കേസിൽ സുപ്രീം കോടതി ഒരു സുപ്രധാന വിധി പുറപ്പെടുവിച്ചു. കോടതി ഈ വൃദ്ധ സ്ത്രീക്ക് അർഹമായ അവകാശങ്ങൾ നൽകി. എന്നിരുന്നാലും, അന്നത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി രാജീവ് ഗാന്ധി വോട്ട് ബാങ്ക് രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെ സമ്മർദ്ദങ്ങൾക്ക് വഴങ്ങുകയും മൗലികവാദ ആവശ്യങ്ങൾക്ക് വഴങ്ങുകയും ചെയ്തുകൊണ്ട് ഈ വിധി അവഗണിച്ചു. നീതി തേടുന്ന ഒരു വൃദ്ധ സ്ത്രീക്കൊപ്പം നിൽക്കുന്നതിനുപകരം അദ്ദേഹം മൗലികവാദികളുമായി കൈക്കോർത്തു. ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവിനെ ബലികഴിച്ച് പാർലമെന്റിൽ ഒരു നിയമം പാസാക്കിയതിലൂടെ സുപ്രീം കോടതിയുടെ തീരുമാനം റദ്ദാക്കി.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഇതൊരു ഒറ്റപ്പെട്ട സംഭവമായിരുന്നില്ല. ഭരണഘടനയെ ദുർബലപ്പെടുത്തുന്നതിന്റെ മാതൃക നെഹ്‌റു ജി സ്ഥാപിച്ചു, ഇന്ദിരാ ജി മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയി, രാജീവ് ജി കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തി. രാജീവ് ജി എന്തുകൊണ്ടാണ് ഈ രീതി ശാശ്വതമാക്കിയത്? ഭരണഘടനയുടെ പവിത്രതയോടുള്ള അവഗണനയിൽ നിന്നും അതിൽ കൃത്രിമം കാണിക്കാനുള്ള സന്നദ്ധതയിൽ നിന്നും ഇത് ഉടലെടുത്തു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഈ ദുഷ്ടത അവരോടൊപ്പം അവസാനിച്ചില്ല. അടുത്ത തലമുറ നേതൃത്വവും തുല്യമായി പങ്കാളികളായിരുന്നു. എന്റെ മുൻഗാമിയായ ഒരു മുൻ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസ്താവനയെ പരാമർശിക്കുന്ന ഒരു പുസ്തകത്തിൽ നിന്ന് ഞാൻ ഉദ്ധരിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ പുസ്തകത്തിൽ, മൻമോഹൻ സിംഗ് ജി പറഞ്ഞതായി ഉദ്ധരിക്കുന്നു, "പാർട്ടി പ്രസിഡന്റാണ് അധികാര കേന്ദ്രമെന്ന് ഞാൻ അംഗീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ​ഗവണ്മെൻ്റ് പാർട്ടിയോട് മറുപടി പറയേണ്ടതുണ്ട്."
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ചരിത്രത്തിൽ ആദ്യമായി ഭരണഘടനയെ ഇത്ര ആഴത്തിൽ അട്ടിമറിച്ചു. തെരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട ഒരു ​ഗവണ്മെൻ്റും തെരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രിയും എന്ന ആശയം തന്നെ വിട്ടുവീഴ്ച ചെയ്യപ്പെട്ടു. നമുക്ക് ഒരു ഭരണഘടന ഉണ്ടായിരുന്നപ്പോൾ, ഭരണഘടനാ വിരുദ്ധവും സത്യപ്രതിജ്ഞ ചെയ്യാത്തതുമായ ഒരു ദേശീയ ഉപദേശക സമിതിയെ പ്രധാനമന്ത്രിക്കും പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസിനും മുകളിൽ സ്ഥാപിച്ചുകൊണ്ട് അത് അട്ടിമറിക്കപ്പെട്ടു. ഇത് PMO-യ്ക്ക് ഒരു അപ്രഖ്യാപിത, താഴ്ന്ന പദവി നൽകി, നമ്മുടെ ഭരണഘടന സ്ഥാപിച്ച ഭരണ തത്വങ്ങളെ ഫലപ്രദമായി ദുർബലപ്പെടുത്തി.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
മുന്നോട്ട് പോയി മറ്റൊരു തലമുറയിൽ എത്തി നിൽക്കുമ്പോൾ, നമുക്ക് അവരുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ പരിശോധിക്കാം. ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടന പ്രകാരം, പൗരന്മാർ ഗവണ്മെൻ്റിനെ തെരഞ്ഞെടുക്കുന്നു, ആ ​ഗവണ്മെൻ്റിൻ്റെ തലവൻ മന്ത്രിസഭയെ രൂപപ്പെടുത്തുന്നു. ഇത് ഒരു അടിസ്ഥാന ഭരണഘടനാ പ്രക്രിയയാണ്. എന്നിരുന്നാലും, ഈ മന്ത്രിസഭ എടുത്ത ഒരു തീരുമാനം, ഭരണഘടനയെ അനാദരിക്കുന്ന അഹങ്കാരികളായ വ്യക്തികൾ പത്രപ്രവർത്തകരുടെ മുന്നിൽ ധിക്കാരപൂർവ്വം കീറിമുറിച്ചു. ഭരണഘടനയെ അവർക്ക് അനുയോജ്യമാകുമ്പോഴെല്ലാം അത് കൈകാര്യം ചെയ്യാനും അവഗണിക്കാനും അവർ ശീലിച്ചു. നിർഭാഗ്യവശാൽ, ഒരു അഹങ്കാരിയായ വ്യക്തി മന്ത്രിസഭാ തീരുമാനം കീറിമുറിച്ചു, മന്ത്രിസഭ അത് മാറ്റാൻ നിർബന്ധിച്ചു. ഈ രീതിയിൽ ഏത് തരത്തിലുള്ള സംവിധാനമാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്?
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഞാൻ പറയുന്നതെല്ലാം ഭരണഘടനയോട് ചെയ്ത കാര്യങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടതാണ്. ചിലർക്ക് ആ സമയത്ത് ഉൾപ്പെട്ട വ്യക്തികളുമായി തർക്കമുണ്ടാകാം, പക്ഷേ ഇവിടെ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത് ഭരണഘടനയിലാണ്. ഞാൻ വ്യക്തിപരമായ അഭിപ്രായങ്ങളോ ചിന്തകളോ പങ്കിടുന്നില്ല, മറിച്ച് ചരിത്രപരമായ വസ്തുതകൾ എടുത്തുകാണിക്കുന്നു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
കോൺഗ്രസ് പാർട്ടി ഭരണഘടനയോട് ആവർത്തിച്ച് അനാദരവ് കാണിച്ചു, അതിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെ ദുർബലപ്പെടുത്തി. ഭരണഘടനാ ലംഘനങ്ങളുടെയും ഭരണഘടനാ സ്ഥാപനങ്ങളോടുള്ള അവഗണനയുടെയും സംഭവങ്ങൾ കോൺഗ്രസിന്റെ പാരമ്പര്യത്തിൽ നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു. ആർട്ടിക്കിൾ 370 വ്യാപകമായി അറിയപ്പെടുന്നുണ്ടെങ്കിലും, വളരെ കുറച്ച് പേർക്ക് മാത്രമേ ആർട്ടിക്കിൾ 35A നെക്കുറിച്ച് അറിയൂ. ഭരണഘടനാപരമായ അധികാരം ഉണ്ടായിരുന്നിട്ടും, അത് പാർലമെന്റിൽ അവതരിപ്പിക്കാതെ, ആർട്ടിക്കിൾ 35A രാജ്യത്തിന്റെ മേൽ അടിച്ചേൽപ്പിച്ചു. നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ മൂലക്കല്ലായ പാർലമെന്റിന്റെ പവിത്രതയെ ഈ നിയമം മറികടന്നു. പാർലമെന്റിനെ തന്നെ മാറ്റിനിർത്തി, അതിന്റെ അധികാരം കഴുത്തുഞെരിച്ചു. രാഷ്ട്രപതിയുടെ ഉത്തരവിലൂടെ പാർലമെന്റിന്റെ അംഗീകാരമില്ലാതെ, രാജ്യത്തിന്റെ പാർലമെന്റിനെ ഇരുട്ടിൽ നിർത്തി ആർട്ടിക്കിൾ 35A നടപ്പിലാക്കി. ആർട്ടിക്കിൾ 35A അടിച്ചേൽപ്പിച്ചില്ലെങ്കിൽ, ജമ്മു കശ്മീരിലെ സ്ഥിതി ഇത്ര വഷളാകുമായിരുന്നില്ല. ഈ ഏകപക്ഷീയമായ പ്രവൃത്തി ജനാധിപത്യ തത്വങ്ങളെയും ഭരണഘടനാ മര്യാദകളെയും ലംഘിക്കുകയും രാജ്യത്തിന് ദൂരവ്യാപക പ്രത്യാഘാതങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്തു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
അത് പാർലമെന്റിന്റെ അവകാശമായിരുന്നു, അത്തരം കാര്യങ്ങളിൽ ആരും സ്വേച്ഛാധിപത്യപരമായി ഇടപെടാൻ പാടില്ലായിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഭൂരിപക്ഷം ഉണ്ടായിരുന്നിട്ടും, അവർ അങ്ങനെ ചെയ്യുന്നതിൽ നിന്ന് വിട്ടുനിന്നു. അവരുടെ കുറ്റബോധത്തിൽ നിന്ന് ഉടലെടുത്തതാണ് അവരുടെ വിമുഖത; ഈ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളിൽ നിന്ന് അവരുടെ പ്രവൃത്തികൾ മറച്ചുവെക്കാൻ അവർ ശ്രമിച്ചു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
മാത്രമല്ല, ഇന്ന് എല്ലാവരും വലിയ ആദരവ് പ്രകടിപ്പിക്കുന്ന ബാബാ സാഹിബ് അംബേദ്കർ നമുക്കിടയിൽ പ്രത്യേക സ്ഥാനം വഹിക്കുന്നുണ്ട്. നമ്മുടെ ജീവിതത്തിലേക്ക് പുരോഗതി കൊണ്ടുവന്ന എല്ലാ സുപ്രധാന പാതകളും അദ്ദേഹം സൃഷ്ടിച്ചതാണ്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ബാബാ സാഹിബ് അംബേദ്കറുടെ കാലത്ത് അദ്ദേഹത്തോടുണ്ടായിരുന്ന വെറുപ്പും വിദ്വേഷവും പരിശോധിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല. എന്നിരുന്നാലും, അടൽ ജി അധികാരത്തിലിരുന്നപ്പോൾ, ബാബാ സാഹിബ് അംബേദ്കറുടെ സ്മരണയ്ക്കായി ഒരു സ്മാരകം സ്ഥാപിക്കാൻ തീരുമാനിച്ചു. അടൽ ജിയുടെ ഭരണകാലത്താണ് ഈ തീരുമാനം എടുത്തത്. നിർഭാഗ്യവശാൽ, പത്ത് വർഷത്തെ യുപിഎ ഭരണകാലത്ത്, ഈ സംരംഭം ഏറ്റെടുക്കുകയോ തുടരാൻ അനുവദിക്കുകയോ ചെയ്തില്ല. ബാബാ സാഹിബ് അംബേദ്കറിനോടുള്ള നമ്മുടെ അതിയായ ബഹുമാനത്താൽ നമ്മുടെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് അധികാരമേറ്റപ്പോൾ, ഞങ്ങൾ അലിപൂർ റോഡിൽ ബാബാ സാഹിബ് സ്മാരകം നിർമ്മിക്കുകയും പദ്ധതി പൂർത്തിയാക്കുകയും ചെയ്തു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
1992-ൽ ഡൽഹിയിൽ ബാബാ സാഹിബ് അംബേദ്കറെ അനുസ്മരിക്കാൻ തീരുമാനിച്ചപ്പോൾ, ചന്ദ്രശേഖർ ജി ആയിരുന്നു അധികാരത്തിൽ ഉണ്ടായിരുന്നത്. ജൻപഥിനടുത്തുള്ള അംബേദ്കർ ഇന്റർനാഷണൽ സെന്ററിനായുള്ള നിർദ്ദേശം വിഭാവനം ചെയ്യപ്പെട്ടു. എന്നിരുന്നാലും, 40 വർഷക്കാലം ഈ ആശയം കടലാസിൽ ഒതുങ്ങി, ഒരു പുരോഗതിയും കണ്ടില്ല. 2015-ൽ ഞങ്ങളുടെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് അധികാരത്തിൽ വന്നപ്പോൾ, ഞങ്ങൾ ഈ പ്രതിബദ്ധത നിറവേറ്റുകയും ജോലി പൂർത്തിയാക്കുകയും ചെയ്തു. കോൺഗ്രസ് അധികാരത്തിൽ നിന്ന് പുറത്തായപ്പോൾ മാത്രമാണ് ബാബാ സാഹിബ് അംബേദ്കറിന് ഭാരതരത്നം നൽകാനുള്ള തീരുമാനവും യാഥാർത്ഥ്യമായത്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ലോകമെമ്പാടും 120 രാജ്യങ്ങളിൽ അനുസ്മരണ പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ബാബാ സാഹിബ് അംബേദ്കറുടെ 125 വർഷത്തെ പാരമ്പര്യം ഞങ്ങൾ ആഘോഷിച്ചു. കൂടാതെ, ബാബാ സാഹിബ് അംബേദ്കറുടെ ശതാബ്ദി വേളയിൽ, മധ്യപ്രദേശിൽ മുഖ്യമന്ത്രി സുന്ദർലാൽ പട്‌വയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ഒരു ബിജെപി ​ഗവണ്മെൻ്റ് അധികാരത്തിൽ ഉണ്ടായിരുന്നു, ബാബാ സാഹിബ് അംബേദ്കറുടെ ജന്മസ്ഥലമായ മോവിനെ ഒരു സ്മാരകമായി പുനർനിർമ്മിക്കുന്നത് ഏറ്റെടുത്തു. ഈ മാന്യമായ ശ്രമം അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഭരണകാലത്താണ് നടന്നത്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
സമൂഹത്തിലെ പിന്നോക്ക വിഭാഗങ്ങളെ ഉയർത്തുന്നതിനും അവരെ മുഖ്യധാരയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിനും വേണ്ടി സമർപ്പിതനായ ഒരു ദീർഘ​ദർശിയായിരുന്നു ബാബാ സാഹിബ് അംബേദ്കർ. ഇന്ത്യ സമഗ്രമായി വികസിക്കണമെങ്കിൽ, ഒരു പ്രദേശമോ സമൂഹമോ അരികുവൽക്കരിക്കപ്പെടരുതെന്ന് അദ്ദേഹം ഉറച്ചു വിശ്വസിച്ചു. ഈ വീക്ഷണം നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് സംവരണ സമ്പ്രദായം സ്ഥാപിക്കുന്നതിലേക്ക് നയിച്ചു. എന്നിരുന്നാലും, വോട്ട് ബാങ്ക് രാഷ്ട്രീയത്തിൽ മുഴുകിയവർ മതത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പ്രീണനത്തിനായി സംവരണത്തെ ചൂഷണം ചെയ്തു, ഇത് എസ്‌സി, എസ്ടി, ഒബിസി സമൂഹങ്ങൾക്ക് ഏറ്റവും വലിയ ദോഷം വരുത്തിവച്ചു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
സംവരണത്തിന്റെ കഥ വളരെ നീണ്ടതും വെല്ലുവിളികൾ നിറഞ്ഞതുമാണ്. നെഹ്‌റു ജി മുതൽ രാജീവ് ഗാന്ധി വരെയുള്ള കോൺഗ്രസ് പ്രധാനമന്ത്രിമാർ സംവരണത്തെ ശക്തമായി എതിർത്തിരുന്നു. സംവരണത്തെ എതിർത്ത് നെഹ്‌റു ജി തന്നെ മുഖ്യമന്ത്രിമാർക്ക് വിപുലമായ കത്തുകൾ എഴുതിയിട്ടുണ്ടെന്ന് ചരിത്രരേഖകൾ വെളിപ്പെടുത്തുന്നു. കൂടാതെ, സംവരണ തത്വത്തിനെതിരെ അവർ ഈ സഭയിൽ തന്നെ നീണ്ട പ്രസംഗങ്ങൾ നടത്തി. ഇന്ത്യയിൽ സമത്വവും സന്തുലിത വികസനവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ബാബാ സാഹിബ് അംബേദ്കർ സംവരണം അവതരിപ്പിച്ചപ്പോൾ, കോൺഗ്രസ് നേതാക്കൾ നിരന്തരം അതിനെ എതിർത്തു.
ഈ അസമത്വങ്ങൾ പരിഹരിക്കാൻ ശ്രമിച്ച മണ്ഡൽ കമ്മീഷന്റെ റിപ്പോർട്ട് പതിറ്റാണ്ടുകളായി മറച്ചുവച്ചു. കോൺഗ്രസ് അധികാരത്തിൽ നിന്ന് പുറത്താക്കപ്പെട്ടതിനുശേഷം മാത്രമാണ് ഒബിസികൾക്ക് സംവരണം ലഭിച്ചത്. അതുവരെ, വിവിധ പദവികളിൽ രാഷ്ട്രത്തെ സേവിക്കുന്നതിൽ ഒബിസി സമൂഹത്തിന് അവരുടെ ശരിയായ സ്ഥാനം നിഷേധിക്കപ്പെട്ടു. ഇത് കോൺഗ്രസ് ചെയ്ത ഗുരുതരമായ അനീതിയായിരുന്നു. സംവരണം നേരത്തെ നടപ്പിലാക്കിയിരുന്നെങ്കിൽ, നിരവധി തസ്തികകളിൽ രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിൽ ഒബിസി സമൂഹത്തിന് ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകാൻ കഴിയുമായിരുന്നു. എന്നാൽ കോൺഗ്രസ് നിഷ്ക്രിയമായിരുന്നു. ഇത് കോൺഗ്രസ് ചെയ്ത മറ്റൊരു പാപമാണ്, അവരുടെ പ്രവൃത്തികളുടെ അനന്തരഫലങ്ങൾ രാഷ്ട്രം ഇപ്പോഴും അനുഭവിക്കുന്നു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ഭരണഘടന തയ്യാറാക്കുന്ന സമയത്ത്, മതത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ സംവരണം നൽകണമോ എന്നതിനെക്കുറിച്ച് സ്ഥാപക അംഗങ്ങൾ മണിക്കൂറുകളും ദിവസങ്ങളും നീണ്ടുനിന്ന വിപുലമായ ചർച്ചകളിൽ ഏർപ്പെട്ടു. സമഗ്രമായ ആലോചനയ്ക്ക് ശേഷം, ഭാരതം പോലുള്ള ഒരു രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യത്തിനും അഖണ്ഡതയ്ക്കും വേണ്ടി, മതത്തിന്റെയോ വിഭാഗത്തിന്റെയോ അടിസ്ഥാനത്തിൽ സംവരണം നൽകാൻ കഴിയില്ലെന്ന് കൂട്ടായി തീരുമാനിച്ചു. ഇത് നന്നായി ആലോചിച്ചെടുത്ത തീരുമാനമായിരുന്നു - ഒരു നോട്ടപ്പിഴയോ തെറ്റോ അല്ല. ഭാരതത്തിന്റെ ഐക്യത്തിനും അഖണ്ഡതയ്ക്കും വേണ്ടി, മതത്തിന്റെയും വിഭാഗത്തിന്റെയും അടിസ്ഥാനത്തിൽ അത്തരം വ്യവസ്ഥകൾ ഉണ്ടാകില്ലെന്ന് ശ്രദ്ധാപൂർവ്വം പരിഗണിച്ചതിന് ശേഷമാണ് തീരുമാനിച്ചത്. എന്നിരുന്നാലും, അധികാരത്തിനായുള്ള ആർത്തിയും വോട്ട് ബാങ്കിനെ തൃപ്തിപ്പെടുത്താനുള്ള ആഗ്രഹവും മൂലം കോൺഗ്രസ് പാർട്ടി മതത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ സംവരണം നൽകുന്ന ഒരു പുതിയ വ്യവസ്ഥ അവതരിപ്പിച്ചു, അത് ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവിന് എതിരാണ്. മാത്രമല്ല, ചില സ്ഥലങ്ങളിൽ അവർ അത് നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്, പക്ഷേ സുപ്രീം കോടതിയിൽ നിന്ന് തിരിച്ചടികൾ നേരിടേണ്ടിവന്നു. ഇപ്പോൾ, അവർ ഒഴികഴിവുകളും പുതിയ ഉപായവും കൊണ്ടുവരുന്നു, അവർ ഇത് അല്ലെങ്കിൽ അത് ചെയ്യുമെന്ന് അവകാശപ്പെടുന്നു, അവരുടെ യഥാർത്ഥ ഉദ്ദേശ്യം വ്യക്തമാണെങ്കിലും - അവർ മതത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി സംവരണം നൽകാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഇത്തരം കളികൾ നടക്കുന്നത്. ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ, ഭരണഘടനാ നിർമ്മാതാക്കളുടെ വികാരങ്ങളെ ആഴത്തിൽ മുറിവേൽപ്പിക്കാനുള്ള നാണംകെട്ട ശ്രമമാണിത്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഞാൻ ചർച്ച ചെയ്യാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന ഒരു ചൂടേറിയ പ്രശ്നമുണ്ട്, അതാണ് ഏകീകൃത സിവിൽ കോഡ്! ഈ വിഷയം ഭരണഘടനാ അസംബ്ലിയും അവഗണിച്ചില്ല. ഏകീകൃത സിവിൽ കോഡിനെക്കുറിച്ച് ഭരണഘടനാ നിർമ്മാണ സഭ ദീർഘവും ആഴത്തിലുള്ളതുമായ ചർച്ചകളിൽ ഏർപ്പെട്ടു. കഠിനമായ ചർച്ചകൾക്ക് ശേഷം, ഭാവിയിൽ ഏത് ​ഗവണ്മെൻ്റ് തെരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടാലും ഈ വിഷയത്തിൽ തീരുമാനമെടുക്കുകയും രാജ്യത്ത് ഏകീകൃത സിവിൽ കോഡ് നടപ്പിലാക്കുകയും ചെയ്യുന്നതാണ് നല്ലതെന്ന് അവർ തീരുമാനിച്ചു. ഇത് ഭരണഘടനാ നിർമ്മാണ സഭയുടെ നിർദ്ദേശമായിരുന്നു, ഡോ. ബാബാസാഹേബ് അംബേദ്കർ തന്നെ അങ്ങനെ പറഞ്ഞിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഭരണഘടനയെയോ രാജ്യത്തെയോ മനസ്സിലാക്കാത്തവർക്കും, അധികാര ദാഹത്തിനപ്പുറം ഒന്നും ഗ്രഹിക്കാത്തവർക്കും, ബാബാസാഹേബ് യഥാർത്ഥത്തിൽ എന്താണ് പറഞ്ഞതെന്ന് അറിയില്ല. ബാബാസാഹേബ് വ്യക്തമായി പറഞ്ഞിരുന്നു. എല്ലാവരോടും ഞാൻ ഇത് പറയട്ടെ: ഇത് സന്ദർഭത്തിൽ നിന്ന് അടർത്തി, തെരഞ്ഞെടുത്ത വീഡിയോകൾ വെട്ടിമാറ്റി പ്രചരിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്ന വിവരണങ്ങളാക്കി മാറ്റരുത്!
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
മതപരമായ കാരണങ്ങളാൽ രൂപപ്പെടുത്തിയ വ്യക്തി നിയമങ്ങൾ നിർത്തലാക്കണമെന്ന് ഡോ. ബാബാസാഹേബ് അംബേദ്കർ ശക്തമായി വാദിച്ചിരുന്നു. ആ കാലഘട്ടത്തിലെ ചർച്ചകളിൽ, ഭരണഘടനാ അസംബ്ലിയിലെ ഒരു പ്രമുഖ അംഗമായ കെ.എം. മുൻഷി, രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യത്തിനും ആധുനികതയ്ക്കും ഏകീകൃത സിവിൽ കോഡ് അനിവാര്യമാണെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. രാജ്യത്ത് ഏകീകൃത സിവിൽ കോഡ് നടപ്പിലാക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത സുപ്രീം കോടതിയും പലതവണ പ്രസ്താവിച്ചിട്ടുണ്ട്, കൂടാതെ അതിലേക്ക് പ്രവർത്തിക്കാൻ ​ഗവണ്മെൻ്റുകളോട് നിർദ്ദേശിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവും ഭരണഘടനാ നിർമ്മാതാക്കളുടെ വികാരങ്ങളും മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട്, ഒരു മതേതര സിവിൽ കോഡ് സ്ഥാപിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ പൂർണ്ണമായും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്, ഞങ്ങളുടെ എല്ലാ ശക്തിയും ഉപയോഗിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഇന്ന്, കോൺഗ്രസ് പാർട്ടി ഭരണഘടനാ നിർമ്മാതാക്കളുടെ വികാരങ്ങളെ മാത്രമല്ല, സുപ്രീം കോടതിയുടെ നിർദ്ദേശങ്ങളെയും അഭിലാഷങ്ങളെയും അവഹേളിക്കുന്നു. കാരണം അത്തരം നടപടികൾ അവരുടെ രാഷ്ട്രീയ അജണ്ടയുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്നില്ല. അവരെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഭരണഘടന ഒരു വിശുദ്ധ ഗ്രന്ഥമല്ല; മറിച്ച്, അത് രാഷ്ട്രീയ കുതന്ത്രങ്ങൾക്കുള്ള ഒരു ഉപകരണമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. രാഷ്ട്രീയ കളികൾ കളിക്കാനും ജനങ്ങളിൽ ഭയം വളർത്താനുമുള്ള ഒരു ആയുധമാക്കി അവർ അതിനെ മാറ്റിയിരിക്കുന്നു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഭരണഘടന എന്ന വാക്ക് പോലും കോൺഗ്രസ് പാർട്ടിയുടെ ചുണ്ടുകളിൽ ചേരില്ല. സ്വന്തം ആന്തരിക ഭരണഘടനയെ ബഹുമാനിക്കാത്ത ഒരു പാർട്ടി, സ്വന്തം മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശ തത്വങ്ങൾ ഒരിക്കലും പാലിച്ചിട്ടില്ലാത്ത ഒരു പാർട്ടി, രാജ്യത്തിന്റെ ഭരണഘടനയെ ബഹുമാനിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കാനാവില്ല. ഒരു ഭരണഘടന അംഗീകരിക്കാനും പിന്തുടരാനും ഒരു ജനാധിപത്യ മനോഭാവം ആവശ്യമാണ്, അത് അവരുടെ സിരകളിലല്ല. അവരുടെ സിരകളിൽ സ്വേച്ഛാധിപത്യവും കുടുംബ രാഷ്ട്രീയവും നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു. അവയുടെ പ്രവർത്തനത്തിലെ കുഴപ്പങ്ങളും ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങളുടെ അഭാവവും നോക്കൂ. ഞാൻ കോൺഗ്രസിനെക്കുറിച്ചാണ് സംസാരിക്കുന്നത്. പന്ത്രണ്ട് പ്രവിശ്യാ കോൺഗ്രസ് കമ്മിറ്റികൾ പ്രധാനമന്ത്രി സ്ഥാനത്തേക്ക് സർദാർ പട്ടേലിനെ പിന്തുണച്ചു. ഒരു കമ്മിറ്റി പോലും - ഒരെണ്ണെ പോലും - നെഹ്‌റുവിനെ പിന്തുണച്ചില്ല. അവരുടെ സ്വന്തം ഭരണഘടന അനുസരിച്ച്, സർദാർ പട്ടേൽ രാജ്യത്തിന്റെ ആദ്യത്തെ പ്രധാനമന്ത്രിയാകേണ്ടിയിരുന്നില്ല. പക്ഷേ എന്താണ് സംഭവിച്ചത്? ജനാധിപത്യത്തിലുള്ള വിശ്വാസക്കുറവ്, സ്വന്തം പാർട്ടിയുടെ ഭരണഘടനയോടുള്ള അവഗണന എന്നിവ സർദാർ പട്ടേലിനെ മാറ്റിനിർത്തി അവർ സ്വയം അധികാരം ഏറ്റെടുക്കുന്നതിലേക്ക് നയിച്ചു. സ്വന്തം ഭരണഘടന ഉയർത്തിപ്പിടിക്കാൻ കഴിയാത്ത ഒരു പാർട്ടിക്ക് എങ്ങനെ രാജ്യത്തിന്റെ ഭരണഘടനയെ ബഹുമാനിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കാൻ കഴിയും?
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
തങ്ങളുടെ ‌ആഖ്യാനങ്ങൾക്ക് അനുയോജ്യമായ പേരുകൾ ഭരണഘടനയിൽ തിരയുന്നവരുണ്ട്, പക്ഷേ അവരുടെ സ്വന്തം പാർട്ടിയുടെ ചരിത്രത്തിൽ നിന്നുള്ള ഒരു കയ്പേറിയ സത്യം ഞാൻ അവരെ ഓർമ്മിപ്പിക്കട്ടെ. കോൺഗ്രസ് പാർട്ടിക്ക് ഒരിക്കൽ വളരെ പിന്നോക്കം നിൽക്കുന്ന ഒരു സമൂഹത്തിൽ നിന്നുള്ള ഒരു അധ്യക്ഷൻ ഉണ്ടായിരുന്നു - വെറും പിന്നോക്കക്കാരനല്ല, വളരെ പിന്നോക്കം നിൽക്കുന്ന ഒരാൾ. അദ്ദേഹത്തിന്റെ പേര് സീതാറാം കേസരി ജി എന്നായിരുന്നു. അദ്ദേഹത്തോട് എങ്ങനെയാണ് പെരുമാറിയത്? അദ്ദേഹത്തെ അപമാനിച്ചു. അദ്ദേഹത്തെ ഒരു കുളിമുറിയിൽ പൂട്ടിയിട്ട് അനാദരവോടെ തെരുവിലേക്ക് വലിച്ചെറിഞ്ഞു എന്ന് പറയപ്പെടുന്നു. ഇത്തരത്തിലുള്ള അവഹേളനത്തെ കുറിച്ച് അവരുടെ പാർട്ടിയുടെ ഭരണഘടനയിൽ ഒരിടത്തും എഴുതിയിട്ടില്ല, എന്നിട്ടും അവർ അത് വ്യക്തമായി അവഗണിച്ചു. സ്വന്തം പാർട്ടിയുടെ ഭരണഘടനയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുള്ള ജനാധിപത്യ പ്രക്രിയകളെ അവർ ശ്രദ്ധിച്ചില്ല. കാലക്രമേണ, കോൺഗ്രസ് പാർട്ടി ഒരു കുടുംബത്തിന്റെ നിയന്ത്രണത്തിൽ പൂർണ്ണമായും അടിമകളായി, ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങൾ പൂർണ്ണമായും ഉപേക്ഷിച്ചു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഭരണഘടനയുമായി കളിക്കുകയും അതിന്റെ ആത്മാവിനെ നശിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നത് കോൺഗ്രസിന്റെ സ്വഭാവത്തിൽ തന്നെ വേരൂന്നിയതാണ്. ഞങ്ങൾക്ക്, ഭരണഘടനയും അതിന്റെ പവിത്രതയും അതിന്റെ സമഗ്രതയും പരമോന്നതമാണ്. ഇത് വെറും വാചാടോപമല്ല - ഞങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ അത് തെളിയിക്കുന്നു. പരീക്ഷിക്കപ്പെട്ടപ്പോഴെല്ലാം ഞങ്ങൾ മികച്ച വിജയം നേടിയിട്ടുണ്ട്. ഞാൻ ഒരു ഉദാഹരണം നൽകട്ടെ. 1996-ൽ, ഭാരതീയ ജനതാ പാർട്ടി (ബിജെപി) തെരഞ്ഞെടുപ്പുകളിൽ ഏറ്റവും വലിയ ഒറ്റകക്ഷിയായി ഉയർന്നുവന്നു. ഭരണഘടനയ്ക്കനുസൃതമായി, രാഷ്ട്രപതി ഏറ്റവും വലിയ ഒറ്റകക്ഷിയെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് രൂപീകരിക്കാൻ ക്ഷണിച്ചു. ആ ഗവണ്മെൻ്റ് 13 ദിവസം മാത്രമേ നീണ്ടുനിന്നുള്ളൂ. ഭരണഘടനയുടെ ചൈതന്യത്തെ ഞങ്ങൾ ഹൃദ്ദയത്തോട് ചേർത്തിലായിരുന്നെങ്കിൽ ഞങ്ങൾക്ക് വിലപേശലിൽ ഏർപ്പെടാമായിരുന്നു - ഉപപ്രധാനമന്ത്രി സ്ഥാനം അല്ലെങ്കിൽ മറ്റ് ആനുകൂല്യങ്ങൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്ത് ഭൂരിപക്ഷം നേടുന്നതിനും അധികാരത്തിന്റെ ഫലങ്ങൾ ആസ്വദിക്കുന്നതിനും ഞങ്ങൾക്ക് സാധിക്കുമായിരുന്നു. എന്നാൽ അടൽ ജി വിലപേശലിന്റെ പാത തെരഞ്ഞെടുത്തില്ല, പകരം ഭരണഘടനയെ ബഹുമാനിക്കാൻ തീരുമാനിച്ചു. പകരം 13 ദിവസത്തിനുശേഷം അദ്ദേഹം രാജിവച്ചു. ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങളുടെ ഉച്ഛസ്ഥായിയാണിത്. വീണ്ടും, 1998-ൽ, ദേശീയ ജനാധിപത്യ സഖ്യത്തിന് (എൻ‌ഡി‌എ) കീഴിൽ, ഞങ്ങൾ ഒരു സ്ഥിരതയുള്ള ​ഗവണ്മെൻ്റ് രൂപീകരിച്ചു. എന്നിരുന്നാലും, "ഞങ്ങളല്ലെങ്കിൽ, ആരുമില്ല" എന്ന ചിന്താഗതിക്കാരായവർ അടൽ ജിയുടെ ​ഗവണ്മെൻ്റിനെ അസ്ഥിരപ്പെടുത്താൻ പതിവ് തന്ത്രങ്ങൾ പയറ്റി. ഒരു വിശ്വാസ വോട്ടെടുപ്പ് നടന്നു. അപ്പോഴും കുതിരക്കച്ചവടം സാധ്യമായിരുന്നു; വോട്ടുകൾ വാങ്ങുന്നതിനും വിൽക്കുന്നതിനുമുള്ള വിപണി സജീവമായിരുന്നു. എന്നാൽ ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവിനോട് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധനായ അടൽ ജി, തത്വങ്ങളിൽ വിട്ടുവീഴ്ച ചെയ്യുന്നതിനേക്കാൾ ഒരു വോട്ടിന് തോൽക്കാൻ ഇഷ്ടപ്പെട്ടു. ​ഗവണ്മെൻ്റ് വീണു, പക്ഷേ ഞങ്ങൾ ജനാധിപത്യപരവും ഭരണഘടനാപരവുമായ മൂല്യങ്ങൾ ഉയർത്തിപ്പിടിച്ചു. ഇതാണ് നമ്മുടെ ചരിത്രം, നമ്മുടെ മൂല്യങ്ങൾ, നമ്മുടെ പാരമ്പര്യം. മറുവശത്ത്, എന്താണ് സംഭവിച്ചതെന്ന് നോക്കൂ. അവരുടെ ന്യൂനപക്ഷ ​ഗവണ്മെൻ്റിനെ രക്ഷിക്കാൻ, അവർ കുപ്രസിദ്ധമായ വോട്ടിന് പണം നൽകി അഴിമതി നടത്തി. വോട്ടുകൾ വാങ്ങാൻ പാർലമെന്റിലേക്ക് ധാരാളം പണം കൊണ്ടുവന്നു. ജുഡീഷ്യറി തന്നെ ഇതിനെ ജനാധിപത്യത്തിനെതിരായ നഗ്നമായ ആക്രമണമായി മുദ്രകുത്തി. ഇന്ത്യയുടെ പവിത്രമായ പാർലമെന്റിനെ അവർ പണത്തിന് പകരം വോട്ടുകൾ വിൽക്കുന്ന ഒരു വിപണിയാക്കി മാറ്റി.
ജനാധിപത്യത്തോടുള്ള ബിജെപിയുടെ പ്രതിബദ്ധതയും കോൺഗ്രസിന്റെ കൃത്രിമത്വവും തമ്മിലുള്ള ഈ വ്യത്യാസം നമ്മുടെ മൂല്യങ്ങളെയും ഭരണഘടനയോടുള്ള അവരുടെ അവഗണനയെയും കുറിച്ച് ധാരാളം കാര്യങ്ങൾ സൂചിപ്പിക്കുന്നു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
1990-കളിൽ, നിരവധി പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾക്ക് കൈക്കൂലി കൊടുക്കുക എന്ന ലജ്ജാകരമായ പ്രവൃത്തി നടന്നു - 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാരുടെ ഹൃദയങ്ങളിൽ വളർത്തിയ ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവിനെ തന്നെ ചവിട്ടിമെതിച്ച ഒരു മാപ്പർഹിക്കാത്ത പാപമാണിത്. കോൺഗ്രസിനെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, അധികാരത്തിനായുള്ള ആഗ്രഹവും അധികാരത്തിനായുള്ള ദാഹവും മാത്രമാണ് പാർട്ടിയുടെ ചരിത്രവും വർത്തമാനവും.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
2014-ന് ശേഷം, എൻ‌ഡി‌എയ്ക്ക് സേവനമനുഷ്ഠിക്കാൻ അവസരം ലഭിച്ചു. ഭരണഘടനയും ജനാധിപത്യവും ശക്തിപ്പെടുത്തി. പഴയ രോഗങ്ങളിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തെ മോചിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രചാരണം ഞങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ, ഭരണഘടനാ ഭേദഗതികൾ വരുത്തിയിട്ടില്ലേയെന്ന് ഞങ്ങളോട് ചോദിച്ചുണ്ട്. അതെ, ഭരണഘടനാ ഭേദഗതികൾ ഞങ്ങൾ ചെയ്തിട്ടുണ്ട് - രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യത്തിനും അതിന്റെ സമഗ്രതയ്ക്കും അതിന്റെ ശോഭനമായ ഭാവിക്കും വേണ്ടി, ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവിന് പൂർണ്ണ സമർപ്പണത്തോടെ. എന്തുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ ഈ ഭേദഗതികൾ വരുത്തിയത്? മൂന്ന് പതിറ്റാണ്ടിലേറെയായി, ഈ രാജ്യത്തെ ഒബിസി സമൂഹം ഒബിസി കമ്മീഷന് ഭരണഘടനാ പദവി ആവശ്യപ്പെട്ടിരുന്നു. ഒബിസി സമൂഹത്തെ ആദരിക്കുന്നതിനായി, അതിന് ഭരണഘടനാ പദവി നൽകുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ ഭരണഘടനാ ഭേദഗതികൾ വരുത്തി, ഈ നടപടിയിൽ ഞങ്ങൾ അഭിമാനിക്കുന്നു. സമൂഹത്തിലെ അടിച്ചമർത്തപ്പെട്ടവരും പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടവരുമായ വിഭാഗങ്ങൾക്കൊപ്പം നിൽക്കുക എന്നത് ഞങ്ങളുടെ കടമയാണ്, അതുകൊണ്ടാണ് ഭരണഘടനാ ഭേദഗതി കൊണ്ടുവന്നത്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഈ രാജ്യത്ത്, ജനിച്ച ജാതി പരിഗണിക്കാതെ, ദാരിദ്ര്യം കാരണം അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കാത്ത ഒരു വലിയ വിഭാഗം ജനങ്ങളുണ്ടായിരുന്നു. അവർക്ക് ജീവിതത്തിൽ മുന്നോട്ട് പോകാൻ കഴിഞ്ഞില്ല, ഇത് വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന അതൃപ്തിക്കും അസ്വസ്ഥതയ്ക്കും കാരണമായി. ആവശ്യങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നു, പക്ഷേ ആരും നിർണായകമായ ഒരു നടപടി സ്വീകരിച്ചില്ല. പൊതു വിഭാഗങ്ങളിലെ ദരിദ്രർക്ക് 10% സംവരണം നൽകുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ ഒരു ഭരണഘടനാ ഭേദഗതി വരുത്തി. രാജ്യത്തെ സംവരണത്തിനായുള്ള ആദ്യത്തെ ഭേദഗതിയായിരുന്നു ഇത്, അതിനെതിരെ ഒരു എതിർപ്പും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. എല്ലാവരും അത് ഊഷ്മളതയോടെയും ധാരണയോടെയും സ്വീകരിച്ചു. സമൂഹത്തിന്റെ ഐക്യം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവിനെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തതിനാൽ പാർലമെന്റ് അത് ഐകകണ്ഠേനെ പാസാക്കി. എല്ലാവരും സഹകരിച്ചു, അങ്ങനെയാണ് ഈ ഭേദഗതി യാഥാർത്ഥ്യമായത്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
അതെ, ഞങ്ങൾ ഭരണഘടനയിൽ ഭേദഗതികൾ വരുത്തിയിട്ടുണ്ട്, പക്ഷേ വനിതകളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനാണ് ഞങ്ങൾ അങ്ങനെ ചെയ്തത്. പഴയ പാർലമെന്റ് കെട്ടിടം ഇതിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു - പാർലമെന്റിലും സംസ്ഥാന നിയമസഭകളിലും സ്ത്രീകൾക്ക് സംവരണം നൽകാൻ രാജ്യം മുന്നോട്ട് പോകുകയും ബിൽ അവതരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തപ്പോൾ, അവരുടെ സഖ്യകക്ഷികളിൽ ഒരാൾ നടുത്തളത്തിലിറങ്ങി, പേപ്പറുകൾ തട്ടിയെടുത്തു, അവ വലിച്ചുകീറി, സഭ നിർത്തിവച്ചു. ഇത് 40 വർഷത്തേക്ക് ഈ വിഷയം സ്തംഭിപ്പിക്കാൻ കാരണമായി. ഇന്ന്, സ്ത്രീകളുടെ അവകാശങ്ങളുടെ പുരോഗതിയെ തടഞ്ഞ അതേ വ്യക്തികളെയാണ് അവരുടെ വഴികാട്ടികളായി കണക്കാക്കുന്നത്. ഈ രാജ്യത്തെ സ്ത്രീകൾക്ക് അനീതി ചെയ്തവർ ഇപ്പോൾ അവരുടെ ഉപദേഷ്ടാക്കളാണ്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യത്തിനായി ഞങ്ങൾ ഭരണഘടനാ ഭേദഗതികൾ വരുത്തി. ആർട്ടിക്കിൾ 370 സൃഷ്ടിച്ച തടസ്സം കാരണം ഡോ. ​​ബാബാസാഹേബ് അംബേദ്കറുടെ ഭരണഘടന ജമ്മു കശ്മീരിൽ പോലും എത്തിയിരുന്നില്ല. ഡോ. അംബേദ്കറുടെ ഭരണഘടന ഭാരതത്തിന്റെ എല്ലാ ഭാഗങ്ങളിലും ബാധകമാകണമെന്ന് ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിച്ചു. ബാബാസാഹേബിനെ ആദരിക്കാനും രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യം ശക്തിപ്പെടുത്താനും ഞങ്ങൾ ഭരണഘടനാ ഭേദഗതികൾ വരുത്തി ആർട്ടിക്കിൾ 370 ധീരമായി നീക്കം ചെയ്തു. ഇപ്പോൾ, ഭാരതത്തിലെ സുപ്രീം കോടതി പോലും ഈ തീരുമാനത്തിന് അംഗീകാരം നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ആർട്ടിക്കിൾ 370 നീക്കം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ഭേദഗതി ഞങ്ങൾ വരുത്തി. വിഭജന സമയത്ത്, മഹാത്മാഗാന്ധി ഉൾപ്പെടെയുള്ള മുതിർന്ന നേതാക്കൾ, അയൽരാജ്യങ്ങളിലെ ന്യൂനപക്ഷങ്ങൾ ഏത് പ്രതിസന്ധി നേരിടുമ്പോഴും ഈ രാജ്യം അവരെ പരിപാലിക്കുമെന്ന് പരസ്യമായി പ്രസ്താവിച്ചു. ഗാന്ധിജിയുടെ വാഗ്ദാനം അദ്ദേഹത്തിന്റെ പേരിൽ അധികാരത്തിൽ വന്നവർ ഒരിക്കലും നിറവേറ്റിയില്ല. പൗരത്വ ഭേദഗതി നിയമത്തിലൂടെ (സിഎഎ) ഞങ്ങൾ ആ വാഗ്ദാനം നിറവേറ്റി. ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുവന്ന ഒരു നിയമമായിരുന്നു അത്, അഭിമാനത്തോടെ, ഇന്നും ഞങ്ങൾ അത് ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുന്നു. ഈ രാജ്യത്തിന്റെ ഭരണഘടനയുടെ ചൈതന്യത്തിൽ ഉറച്ചുനിൽക്കുന്നതിനാൽ ഞങ്ങൾ അതിൽ നിന്ന് ഒഴിഞ്ഞുമാറുന്നില്ല.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഞങ്ങൾ വരുത്തിയ ഭരണഘടനാ ഭേദഗതികൾ മുൻകാല തെറ്റുകൾ തിരുത്താനും ശോഭനമായ ഭാവിയിലേക്കുള്ള പാത ശക്തിപ്പെടുത്താനുമായിരുന്നു. നമ്മൾ സത്യത്തിൽ ഉറച്ചു നിന്നോ ഇല്ലയോ എന്ന് കാലം തെളിയിക്കും. ഈ ഭേദഗതികൾ സ്വാർത്ഥ അധികാര താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കുവേണ്ടിയല്ല കൊണ്ടുവന്നത് - അവ രാഷ്ട്രത്തിന്റെ നേട്ടത്തിനായുള്ള ഒരു പുണ്യപ്രവൃത്തിയായിട്ടാണ് ചെയ്തത്. അതിനാൽ, ഈ തീരുമാനങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചോദ്യങ്ങൾ ചോദിക്കുന്നവർ അവ രാജ്യത്തിന്റെ ക്ഷേമം മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ടാണ് എടുത്തതെന്ന് മനസ്സിലാക്കണം.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഭരണഘടനയെക്കുറിച്ച് ഇവിടെ നിരവധി പ്രസംഗങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്, നിരവധി വിഷയങ്ങൾ ഉന്നയിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. എല്ലാവർക്കും അവരുടേതായ പരിമിതികളുണ്ട്, രാഷ്ട്രീയത്തിൽ, ആളുകൾ ചില ഉദ്ദേശ്യങ്ങൾക്കായി കാര്യങ്ങൾ ചെയ്തേക്കാം. എന്നിരുന്നാലും, ബഹുമാന്യമായ സ്പീക്കർ സർ, നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ ഏറ്റവും സചേതനമായ വശം എല്ലായ്പ്പോഴും ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളാണ്. 'നമ്മൾ ജനങ്ങൾ', ഭാരതത്തിലെ പൗരന്മാർ, ഭരണഘടന അവർക്കുവേണ്ടിയാണ്, അവരുടെ ക്ഷേമത്തിനുവേണ്ടിയാണ്, അവരുടെ അന്തസ്സിനുവേണ്ടിയാണ്. അതിനാൽ, ഭരണഘടന ഒരു ക്ഷേമരാഷ്ട്രത്തിന് നിർദ്ദേശം നൽകുന്നു, ക്ഷേമരാഷ്ട്രം എന്നാൽ പൗരന്മാർക്ക് അന്തസ്സുള്ള ജീവിതം ഉറപ്പുനൽകുന്ന ഒന്നാണ്. നമ്മുടെ കോൺഗ്രസ് സഹപ്രവർത്തകർക്ക് ഒരു വാക്ക് വളരെ പ്രിയപ്പെട്ടതാണ്, ഇന്ന് ഞാൻ ആ വാക്ക് ഉപയോഗിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അവർ ഏറ്റവും ഇഷ്ടപ്പെടുന്ന വാക്ക്, അതില്ലാതെ അവർക്ക് ജീവിക്കാൻ കഴിയില്ല, അത് 'ജുംല' (പൊള്ളയായ വാ​ഗ്ദാനങ്ങൾ) ആണ്. നമ്മുടെ കോൺഗ്രസ് സഹപ്രവർത്തകർ രാവും പകലും 'ജുംല'യെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു, പക്ഷേ ഈ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് അറിയാം, ഭാരതത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ 'ജുംല' നാല് തലമുറകൾ നീണ്ടുനിന്ന ഒന്നായിരുന്നു: "ഗരീബി ഹഠാവോ" (ദാരിദ്ര്യം ഇല്ലാതാക്കുക). ഇതായിരുന്നു 'ജുംല' - ദാരിദ്ര്യം ഇല്ലാതാക്കുന്നതിനുള്ള മുദ്രാവാക്യം. അത് അവരുടെ രാഷ്ട്രീയ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്ക് സഹായകമായിരിക്കാം, പക്ഷേ ദരിദ്രരുടെ അവസ്ഥ ഒരിക്കലും മെച്ചപ്പെട്ടില്ല.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് ഇത്രയും വർഷങ്ങൾ കഴിഞ്ഞിട്ടും, അന്തസ്സോടെ ജീവിക്കുന്ന ഒരു കുടുംബത്തിന് ഒരു ശുചിമുറി പോലും ലഭിക്കരുതെന്ന് ആർക്കെങ്കിലും പറയാൻ കഴിയുമോ? ഇത് പരിഹരിക്കാൻ നിങ്ങൾക്ക് സമയമില്ലായിരുന്നോ? നമ്മുടെ രാജ്യത്ത്, ഒരുകാലത്ത് ദരിദ്രരുടെ സ്വപ്നമായിരുന്ന ശൗചാലയം നിർമ്മിക്കാനുള്ള കാമ്പയിൻ അവരുടെ അന്തസ്സിനായി യാഥാർത്ഥ്യമായി. ഞങ്ങൾ ഈ ദൗത്യം ഏറ്റെടുത്ത് അക്ഷീണം പ്രവർത്തിച്ചു. അത് പരിഹസിക്കപ്പെട്ടുവെന്ന് എനിക്കറിയാം, പക്ഷേ അങ്ങനെയാണെങ്കിലും, സാധാരണ പൗരന്മാരുടെ അന്തസ്സ് ഞങ്ങളുടെ ഹൃദയങ്ങളിലും മനസ്സുകളിലും ഉള്ളതിനാൽ, ഞങ്ങൾ പതറിയില്ല, ഞങ്ങൾ ഉറച്ചുനിന്നു, മുന്നോട്ട് പോയി. അപ്പോൾ മാത്രമാണ് ഈ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെട്ടത്. അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും സൂര്യോദയത്തിനു മുമ്പോ സൂര്യോദയത്തിനു ശേഷമോ തുറസ്സായ സ്ഥലത്ത് വെളിയിട വിസർജ്ജനം ചെയ്യാൻ പോകുന്നുണ്ടായിരുന്നു, നിങ്ങൾക്ക് അതിനെക്കുറിച്ച് ഒരു വേദനയും തോന്നിയിട്ടില്ല. അതിനുള്ള കാരണം, നിങ്ങൾ ദരിദ്രരെ ടിവിയിലോ പത്ര തലക്കെട്ടുകളിലോ കണ്ടിട്ടുണ്ട്, പക്ഷേ അവരുടെ ജീവിതത്തിന്റെ യാഥാർത്ഥ്യം നിങ്ങൾക്കറിയില്ല എന്നതാണ്. അല്ലെങ്കിൽ, നിങ്ങൾ അവരെ ഒരിക്കലും ഇത്രയും അനീതിക്ക് വിധേയരാക്കുമായിരുന്നില്ല.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഈ രാജ്യത്തെ ജനസംഖ്യയുടെ 80% പേരും ശുദ്ധമായ കുടിവെള്ളം ആഗ്രഹിക്കുന്നവരായിരുന്നു. എന്റെ ഭരണഘടന അവർക്ക് അത് ലഭിക്കുന്നതിൽ നിന്ന് തടയേണ്ടതായിരുന്നോ? സാധാരണക്കാർക്ക് അടിസ്ഥാന മനുഷ്യ സൗകര്യങ്ങൾ നൽകുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുക എന്നതായിരുന്നു ഭരണഘടനയുടെ ലക്ഷ്യം.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
വളരെ സമർപ്പണത്തോടെയും പ്രതിബദ്ധതയോടെയും ഞങ്ങൾ ഈ പ്രവർത്തനവുമായി മുന്നോട്ട് പോയിട്ടുണ്ട്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഈ രാജ്യത്തെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് അമ്മമാർ സ്റ്റൗവിൽ ഭക്ഷണം പാകം ചെയ്തിരുന്നു, പുക അടുപ്പ് കാരണം അവരുടെ കണ്ണുകൾ ചുവന്നിരുന്നു. പുക അടുപ്പിൽ പാചകം ചെയ്യുന്നത് നൂറുകണക്കിന് സിഗരറ്റുകളുടെ പുക ശ്വസിക്കുന്നത് പോലെയാണെന്ന് പറയപ്പെടുന്നു, അത് ശരീരത്തിൽ പ്രവേശിക്കുന്നു. അവരുടെ കണ്ണുകൾ പുകയുമായിരുന്നു, അവരുടെ ആരോഗ്യം മോശമാകും. പുകയിൽ നിന്ന് അവരെ മോചിപ്പിക്കുക എന്ന ദൗത്യം ഞങ്ങൾ ഏറ്റെടുത്തു. 2013 വരെ, 9 സിലിണ്ടറുകളോ 6 സിലിണ്ടറുകളോ നൽകുന്നതിനെക്കുറിച്ചായിരുന്നു ചർച്ചകൾ, എന്നാൽ ഈ രാജ്യം, ഒരു നിമിഷത്തിനുള്ളിൽ എല്ലാ വീട്ടിലും ഒരു ഗ്യാസ് സിലിണ്ടർ എത്തുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പുവരുത്തി. കാരണം, നമുക്ക്, ഓരോ പൗരനും, പ്രത്യേകിച്ച് 70 വർഷത്തിനുശേഷം, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ലഭിക്കാൻ അർഹതയുണ്ട്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
നമ്മുടെ ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങൾ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് മുക്തി നേടാനും കുട്ടികളെ പഠിപ്പിക്കാനും രാവും പകലും അധ്വാനിക്കുമ്പോൾ, കുടുംബത്തിന് ഒരു രോഗം പിടിപെട്ടാൽ, അവരുടെ എല്ലാ പദ്ധതികളും തകരും, മുഴുവൻ കുടുംബത്തിന്റെയും കഠിനാധ്വാനം പാഴാകും. ഈ ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങളുടെ ചികിത്സയ്ക്കായി നിങ്ങൾക്ക് ഒന്നും ചിന്തിക്കാൻ കഴിഞ്ഞില്ലേ? ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവിനെ മാനിച്ചുകൊണ്ട്, 50 മുതൽ 60 കോടി വരെ പൗരന്മാർക്ക് സൗജന്യ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം ഉറപ്പാക്കിക്കൊണ്ട് ഞങ്ങൾ ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കി. ഇന്ന്, 70 വയസ്സിനു മുകളിലുള്ളവർക്ക്, അവരുടെ സാമൂഹിക വർഗ്ഗം പരിഗണിക്കാതെ, ഞങ്ങൾ ക്രമീകരണങ്ങൾ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ദരിദ്രർക്ക് റേഷൻ നൽകുന്നതിനെക്കുറിച്ച് നമ്മൾ സംസാരിക്കുമ്പോൾ, അതും പരിഹാസ്യമാണ്. 25 കോടി ജനങ്ങൾ ദാരിദ്ര്യത്തെ മറികടക്കുന്നതിൽ വിജയിച്ചു എന്ന് നമ്മൾ പറയുമ്പോൾ, "നിങ്ങൾ ഇപ്പോഴും ദരിദ്രർക്ക് റേഷൻ നൽകുന്നത് എന്തുകൊണ്ടാണ്?" എന്ന് നമ്മളോട് ചോദിക്കാറുണ്ട്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് പുറത്തുവന്നവർക്ക് യാഥാർത്ഥ്യം അറിയാം. ഒരു രോഗി സുഖം പ്രാപിച്ച് ആശുപത്രിയിൽ നിന്ന് ഡിസ്ചാർജ് ചെയ്യപ്പെടുമ്പോൾ, ഡോക്ടർ ഉപദേശിക്കുന്നത്, "വീട്ടിലേക്ക് പോകൂ, നിങ്ങളുടെ ആരോഗ്യം നല്ലതാണ്, ശസ്ത്രക്രിയ വിജയകരമായിരുന്നു. എന്നാൽ അടുത്ത ഒരു മാസത്തേക്ക്, ജാഗ്രത പാലിക്കുക, വീണ്ടും പ്രശ്‌നങ്ങൾ നേരിടാതിരിക്കാൻ ചില കാര്യങ്ങൾ ഒഴിവാക്കുക." അതുപോലെ, ദരിദ്രർ വീണ്ടും ദാരിദ്ര്യത്തിലേക്ക് വീഴാതിരിക്കാൻ അവർക്ക് കൈത്താങ്ങ് നൽകേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ അവർക്ക് സൗജന്യ റേഷൻ നൽകുന്നത്. ഈ ശ്രമത്തെ പരിഹസിക്കരുത്, കാരണം നമ്മൾ അവരെ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിച്ചു, അവർ വീണ്ടും അതിലേക്ക് വീഴാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല. ഇപ്പോഴും ദാരിദ്ര്യത്തിൽ കഴിയുന്നവർക്കായി, അവരെ പുറത്തുകൊണ്ടുവരുന്നതിനായി നാം പ്രവർത്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്ത്, ദരിദ്രരുടെ പേരിൽ മുദ്രാവാക്യങ്ങൾ മുഴക്കിയിരുന്നു. ബാങ്കുകൾ ദേശസാൽക്കരിച്ചത് ദരിദ്രരുടെ പേരിലായിരുന്നു. എന്നാൽ 2014 വരെ, ഈ രാജ്യത്തെ 50 കോടി പൗരന്മാർക്ക് ഒരു ബാങ്കിന്റെ വാതിൽപ്പടി പോലും കാണാൻ കഴിഞ്ഞിരുന്നില്ല.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
പാവപ്പെട്ടവർക്ക് ഒരു ബാങ്കിൽ പ്രവേശിക്കാൻ പോലും അവസരമുണ്ടായിരുന്നില്ല; ഈ അനീതി നിങ്ങളാണ് ചെയ്തത്. എന്നാൽ ഇന്ന്, 50 കോടി ദരിദ്ര പൗരന്മാർക്ക് ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ തുറക്കുന്നതിലൂടെ, ദരിദ്രർക്കായി ബാങ്കുകളുടെ വാതിലുകൾ ഞങ്ങൾ തുറന്നുകൊടുത്തു. മാത്രമല്ല, ഒരു പ്രധാനമന്ത്രി പറയാറുണ്ടായിരുന്നു, ഡൽഹിയിൽ നിന്ന് ഒരു രൂപ അയയ്ക്കുമ്പോൾ, സ്വീകർത്താവിലേക്ക് 15 പൈസ മാത്രമേ എത്തൂ എന്ന്. പക്ഷേ പരിഹാരം അവർ ഒരിക്കലും നൽകിയില്ല. ഞങ്ങൾ വഴി കാണിച്ചു, ഇന്ന് ഡൽഹിയിൽ നിന്ന് ഒരു രൂപ അയയ്ക്കുമ്പോൾ, ആ 100 പൈസയും ദരിദ്രരുടെ അക്കൗണ്ടിൽ എത്തുന്നു. എന്തുകൊണ്ട്? കാരണം ബാങ്ക് എങ്ങനെ ശരിയായി ഉപയോഗിക്കാമെന്നും അത് എങ്ങനെ ശരിയായി പ്രയോജനപ്പെടുത്താമെന്നും ഞങ്ങൾ കാണിച്ചുകൊടുത്തു
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഭരണഘടനയോടുള്ള നമ്മുടെ പ്രതിബദ്ധത കാരണം, ഈ ഗവൺമെന്റിന്റെ കീഴിൽ, യാതൊരു ഗ്യാരണ്ടിയും ഇല്ലാതെ ബാങ്കിന്റെ വാതിൽപ്പടിയിൽ പോലും സമീപിക്കാൻ അനുവാദം ഇല്ലാത്തിരുന്നവർക്ക്, ഇന്ന്, ഈട് കൂടാതെ ബാങ്കിൽ നിന്ന് വായ്പ എടുക്കാൻ കഴിയും. ഈ അധികാരം ഞങ്ങൾ ദരിദ്രർക്ക് നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
"ദാരിദ്ര്യം ഇല്ലാതാക്കുക" എന്ന മുദ്രാവാക്യം ഇക്കാരണത്താൽ വെറും ഒരു മുദ്രാവാക്യമായി മാറി. ദരിദ്രരെ ഈ ബുദ്ധിമുട്ടിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ദൗത്യവും പ്രതിബദ്ധതയും, ഈ ലക്ഷ്യത്തിനായി ഞങ്ങൾ രാവും പകലും പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ആരും കേൾക്കാത്തവരെ മോദി ശ്രദ്ധിക്കുകയും പരിപാലിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
എല്ലാ ദിവസവും, നമ്മുടെ 'ദിവ്യാം​ഗ്ജൻ' (ഭിന്നശേഷിയുള്ള പൗരന്മാർ) പോരാടുന്നു. ഇപ്പോഴാണ് നമ്മുടെ'ദിവ്യാം​ഗരായ' വ്യക്തികൾക്ക് കൂടുതൽ എളുപ്പത്തിൽ ഉപയോഗിക്കാവുന്ന ഒരു അടിസ്ഥാന സൗകര്യം ലഭിച്ചത്, അവരുടെ വീൽചെയറുകൾ ട്രെയിൻ കമ്പാർട്ടുമെന്റുകൾ വരെ എത്തിക്കാൻ കഴിയും. സമൂഹത്തിലെ പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട, പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്ന അംഗങ്ങളെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾ വളരെയധികം ആശങ്കാകുലരായിരുന്നതിനാലാണ് നാം ഈ സംവിധാനം സൃഷ്ടിച്ചത്. അവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായുള്ള ഞങ്ങളുടെ ആശങ്കയാണ് ഈ മാറ്റത്തിലേക്ക് നയിച്ചത്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഭാഷയെച്ചൊല്ലി വാദിക്കാൻ നിങ്ങൾ എന്നെ പഠിപ്പിച്ചു, പക്ഷേ എന്റെ 'ദിവ്യാം​ഗർക്ക്' ചെയ്ത അനീതിയുടെ കാര്യമോ? ഉദാഹരണത്തിന്, ആംഗ്യഭാഷാ സമ്പ്രദായം, പ്രത്യേകിച്ച് ബധിരർക്കും, മൂകർക്കും! അസമിൽ, ആംഗ്യഭാഷയുടെ ഒരു പതിപ്പ് പഠിപ്പിച്ചു, ഉത്തർപ്രദേശിൽ മറ്റൊന്ന്, മഹാരാഷ്ട്രയിൽ, മൂന്നാമത്തേത്. നമ്മുടെ 'ദിവ്യാം​ഗരായ' പൗരന്മാർക്ക്, ഒരു പൊതു ആംഗ്യഭാഷ ഉണ്ടായിരിക്കേണ്ടത് നിർണായകമായിരുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഏഴ് പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷവും ആരും അതിനെക്കുറിച്ച് ചിന്തിച്ചില്ല. ഒരു ഏകീകൃത ആംഗ്യഭാഷാ സമ്പ്രദായം സൃഷ്ടിക്കാൻ ഞങ്ങൾ മുൻകൈയെടുത്തു, അത് ഇപ്പോൾ എന്റെ രാജ്യത്തെ എല്ലാ'ദിവ്യാം​ഗ' സഹോദരീസഹോദരന്മാരെയും സേവിക്കുന്നു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
നമ്മുടെ സമൂഹത്തിലെ നാടോടികളും അർദ്ധ നാടോടികളുമായ സമൂഹങ്ങൾ വളരെക്കാലമായി അവഗണിക്കപ്പെട്ടു. അവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി ഒരു ക്ഷേമബോർഡ് സ്ഥാപിക്കാൻ ഞങ്ങൾ മുൻകൈയെടുത്തു, കാരണം ഈ ജനങ്ങളെ പരിപാലിക്കുക എന്നതാണ് ഭരണഘടനയുടെ മുൻഗണന. അവർക്ക് സ്വീകാര്യത നൽകാൻ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
എല്ലാ അയൽപക്കങ്ങളിലും, പ്രദേശങ്ങളിലും, ഫ്ലാറ്റുകളിലും, സമൂഹങ്ങളിലും ഉള്ള തെരുവ് കച്ചവടക്കാരെ എല്ലാവർക്കും അറിയാം. എല്ലാ ദിവസവും രാവിലെ, തെരുവ് കച്ചവടക്കാർ വന്ന് കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുന്നു, മറ്റുള്ളവരുടെ ജീവിതം പരിപോഷിക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു. ഈ ആളുകൾ ദിവസത്തിൽ 12 മണിക്കൂർ അക്ഷീണം ജോലി ചെയ്യുന്നു, ചിലപ്പോൾ വാടകയ്ക്ക് വണ്ടികൾ എടുക്കുന്നു, ഉയർന്ന പലിശയ്ക്ക് പണം കടം വാങ്ങുന്നു, അത് ഉപയോഗിച്ച് സാധനങ്ങൾ വാങ്ങുന്നു. വൈകുന്നേരത്തോടെ, കടം വാങ്ങിയ തുക തിരിച്ചടയ്ക്കേണ്ടിവരുന്നു, കുട്ടികൾക്കായി ഒരു കഷണം റൊട്ടി പോലും വാങ്ങാൻ അവർക്ക് കഴിയുന്നില്ല. ഇതായിരുന്നു അവരുടെ അവസ്ഥ. ഞങ്ങളുടെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് പ്രധാനമന്ത്രി സ്വാനിധി പദ്ധതി അവതരിപ്പിച്ചു, ഇത് തെരുവ് കച്ചവടക്കാർക്ക് യാതൊരു ഗ്യാരണ്ടിയും ഇല്ലാതെ ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് വായ്പ ലഭിക്കാൻ അനുവദിച്ചു. തൽഫലമായി, അവർ ഈ പദ്ധതിയുടെ മൂന്നാം റൗണ്ടിലെത്തി, ഇപ്പോൾ ബാങ്കിൽ നിന്ന് നേരിട്ട് പരമാവധി വായ്പകൾ ലഭിക്കുന്നു, ഇത് അവരുടെ മാന്യത, വികസനം, വിപുലീകരണം എന്നിവ വർദ്ധിപ്പിച്ചു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഈ രാജ്യത്ത്, വിശ്വകർമയുടെ സേവനം ആവശ്യമില്ലാത്ത ആരും തന്നെ ഉണ്ടാകില്ല. നൂറ്റാണ്ടുകളായി സമൂഹത്തിൽ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു സംവിധാനം നിലവിലുണ്ടായിരുന്നു, പക്ഷേ വിശ്വകർമ സമൂഹത്തെ ഒരിക്കലും പരിഗണിച്ചിരുന്നില്ല. വിശ്വകർമ സമൂഹത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിനായി ഞങ്ങൾ ഒരു പദ്ധതി തയ്യാറാക്കി, ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് വായ്പകൾ ക്രമീകരിച്ചു, അവർക്ക് പുതിയ പരിശീലനം നൽകി, അവർക്ക് ആധുനിക ഉപകരണങ്ങൾ നൽകി, പുതിയ ഡിസൈനുകൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ അവരെ സഹായിക്കുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു, അവരെ ശക്തിപ്പെടുത്തി.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
കുടുംബങ്ങളും സമൂഹവും തള്ളിക്കളഞ്ഞ, അവരെ പരിപാലിക്കാൻ ആരുമില്ലാത്ത ട്രാൻസ്‌ജെൻഡർ സമൂഹത്തെ ഇപ്പോൾ ഞങ്ങളുടെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് അംഗീകരിച്ചിരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയിൽ അവർക്ക് അവകാശങ്ങൾ അനുവദിച്ചത് ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്മെൻ്റിന്റെ കീഴിലാണ്. അവരുടെ അവകാശങ്ങളും അന്തസ്സും ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള നിയമ വ്യവസ്ഥകളും സംവിധാനങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കാൻ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്, അവർ ബഹുമാനവും സംരക്ഷണവും നിറഞ്ഞ ജീവിതം നയിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
നമ്മൾ പലപ്പോഴും ​ഗോത്രവർ​ഗ (ആദിവാസി) സമൂഹത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കാറുണ്ട്. ഞാൻ ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രിയായപ്പോൾ, ഗ്രാമം മുതൽ അംബാജി വരെയുള്ള ഗുജറാത്തിന്റെ മുഴുവൻ കിഴക്കൻ മേഖലയും ഗോത്രവർ​ഗ മേഖലയായിരുന്നുവെന്ന് ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. ഗോത്രവർ​ഗത്തിൽ നിന്നുള്ള ഒരു കോൺഗ്രസ് മുഖ്യമന്ത്രി ഇത്രയും വർഷം ഭരിച്ചിട്ടും, മുഴുവൻ മേഖലയിലും സയൻസ് സ്ട്രീം ഉള്ള ഒരു സ്കൂൾ പോലും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. ഞാൻ വരുന്നതിന് മുമ്പ്, ഒരു സ്കൂളിൽ പോലും സയൻസ് സ്ട്രീം ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. സയൻസ് സ്ട്രീമുകളുള്ള സ്കൂളുകൾ ഇല്ലെങ്കിൽ, നിങ്ങൾ സംവരണത്തെക്കുറിച്ച് എത്ര തന്നെ പറഞ്ഞാലും, ആ കുട്ടികൾ എങ്ങനെ എഞ്ചിനീയർമാരോ ഡോക്ടറോ ആകും? ഞാൻ ആ മേഖലയിൽ പ്രവർത്തിച്ചു, ഇപ്പോൾ സയൻസ് സ്ട്രീമുകളുള്ള സ്കൂളുകൾ ഉണ്ട്, അവിടെ സർവകലാശാലകൾ പോലും സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. രാഷ്ട്രീയത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുന്നത് എളുപ്പമാണ്, പക്ഷേ ഭരണഘടന അനുസരിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാതിരിക്കുക എന്നത് അധികാരത്തിൽ മാത്രം താൽപ്പര്യമുള്ളവരുടെ ഫലമാണ്. ഗോത്രവർ​ഗ സമൂഹത്തിൽ, ഏറ്റവും പിന്നോക്ക വിഭാഗങ്ങളെ ഞങ്ങൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞ് അവയ്ക്കുവേണ്ടി പ്രവർത്തിച്ചു, അവർക്ക് മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശം നൽകുന്നതിന് നമ്മുടെ രാഷ്ട്രപതിയോട് ഞാൻ നന്ദിയുള്ളവനാണ്. ഇതിൽ നിന്നാണ് പിഎം ജൻമൻ പദ്ധതി രൂപീകരിച്ചത്. മറ്റുള്ളവർ അവഗണിക്കുന്ന ഗോത്രവർ​ഗ, പിന്നോക്ക സമുദായങ്ങളിലെ ചെറുതും പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്നതുമായ വിഭാഗങ്ങളെ കേന്ദ്രീകരിച്ചാണിത്. അവരുടെ എണ്ണം കുറവാണെങ്കിലും രാഷ്ട്രീയം പലപ്പോഴും അവരെ അവഗണിക്കുന്നുണ്ടെങ്കിലും, മോദി അവരിലേക്ക് എത്തിച്ചേരുകയും പിഎം ജൻമൻ പദ്ധതിയിലൂടെ അവരുടെ വികസനം ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്തു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
സമൂഹങ്ങളുടെ വികസനം സന്തുലിതമാക്കേണ്ടതുപോലെ, ഭരണഘടന ഏറ്റവും പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്ന വ്യക്തികൾക്ക് പോലും അവസരങ്ങൾ നൽകുകയും അതിനനുസരിച്ച് ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു. അതുപോലെ, ഒരു ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ പ്രദേശവും ഉപേക്ഷിക്കപ്പെടരുത്. മുൻകാലങ്ങളിൽ നമ്മുടെ രാജ്യം എന്താണ് ചെയ്തത്? 60 വർഷമായി, 100 ജില്ലകളെ പിന്നാക്കമായി തിരിച്ചറിഞ്ഞിരുന്നു, "പിന്നാക്ക ജില്ലകൾ" എന്ന ഈ ലേബൽ വളരെ കളങ്കപ്പെടുത്തി, ഒരു സ്ഥലംമാറ്റം സംഭവിക്കുമ്പോഴെല്ലാം അത് "ശിക്ഷാ നിയമനമായി" കാണപ്പെട്ടു. ഉത്തരവാദിത്തമുള്ള ഒരു ഉദ്യോഗസ്ഥനും അവിടെ പോകാൻ ആഗ്രഹിച്ചില്ല. ഈ മുഴുവൻ സാഹചര്യവും ഞങ്ങൾ മാറ്റി. "ആസ്പിരേഷണൽ ജില്ലകൾ" എന്ന ആശയം ഞങ്ങൾ അവതരിപ്പിച്ചു, 40 പാരാമീറ്ററുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കി ഞങ്ങൾ അവയെ പതിവായി ഓൺലൈനിൽ നിരീക്ഷിച്ചു. ഇന്ന്, ഈ ആസ്പിരേഷണൽ ജില്ലകളിൽ പലതും അതത് സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവയ്ക്കുന്ന ജില്ലകളുടെ നിലവാരത്തിലെത്തി, ചിലത് ദേശീയ ശരാശരിയുമായി പോലും പൊരുത്തപ്പെടുന്നു. ഒരു ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ പ്രദേശവും ഉപേക്ഷിക്കപ്പെടരുത്. ഇപ്പോൾ, 500 ബ്ലോക്കുകളെ "ആസ്പിരേഷണൽ ബ്ലോക്കുകൾ" ആയി നിശ്ചയിച്ച് അവയുടെ വികസനത്തിൽ പ്രത്യേകമായി ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് അവ ഉയർത്തുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
വലിയ കഥകൾ പറയുന്നവർ എന്നെ അത്ഭുതപ്പെടുത്തുന്നു - 1947 ന് ശേഷം ഈ രാജ്യത്ത് ​ഗോത്രവർ​ഗ സമൂഹം മാത്രമാണോ ഉണ്ടായിരുന്നത്? രാമന്റെയും കൃഷ്ണന്റെയും കാലത്ത് ഗോത്രവർ​ഗ സമൂഹം ഇല്ലായിരുന്നോ? "ആദിപുരുഷ്" എന്ന് നമ്മൾ വിളിക്കുന്ന ഗോത്രവർ​ഗ സമൂഹം എല്ലായ്‌പ്പോഴും നിലനിന്നിരുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് പതിറ്റാണ്ടുകൾ കഴിഞ്ഞിട്ടും, ഇത്രയും വലിയ ഗോത്രവർ​ഗ സമൂഹത്തിന് പ്രത്യേക മന്ത്രാലയം പോലും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയിയുടെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് അധികാരത്തിൽ വന്നപ്പോഴാണ് ഗോത്രവർ​ഗ കാര്യങ്ങൾക്കായി പ്രത്യേക മന്ത്രാലയം രൂപീകരിച്ചത്. ഗോത്രവർ​ഗ സമൂഹത്തിന്റെ വികസനത്തിനും വിപുലീകരണത്തിനുമായി ഒരു സമർപ്പിത ബജറ്റ് അനുവദിച്ചു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
നമ്മുടെ മത്സ്യത്തൊഴിലാളി സമൂഹമായ മച്ചിവാര സമൂഹം അടുത്തിടെ പ്രത്യക്ഷപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടോ? അവരുടെ ദുരവസ്ഥ നിങ്ങൾ ശ്രദ്ധിച്ചില്ലേ? മത്സ്യത്തൊഴിലാളി സമൂഹത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിനായി, ഒരു പ്രത്യേക ഫിഷറീസ് മന്ത്രാലയം ആദ്യമായി സ്ഥാപിച്ചത് നമ്മുടെ ​ഗവണ്മെൻ്റാണ്. അവരുടെ വികസനത്തിനായി ഞങ്ങൾ ഒരു സമർപ്പിത ബജറ്റ് നീക്കിവയ്ക്കുകയും ഈ സമൂഹത്തിന്റെ ആശങ്കകൾ പരിഹരിക്കുകയും ചെയ്തു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ചെറുകിട കർഷകർ അവരുടെ ജീവിതത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന വശമായി സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളെ വളരെയധികം ആശ്രയിക്കുന്നു. ചെറുകിട കർഷകരെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിന്, സഹകരണ മേഖലയെ ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം ഞങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കി, അത് കൂടുതൽ കഴിവുള്ളതും ശക്തവുമാക്കുന്നു. ചെറുകിട കർഷകരുടെ ക്ഷേമം ഞങ്ങളുടെ ഹൃദയങ്ങളിൽ സൂക്ഷിച്ചുകൊണ്ട്, ഞങ്ങൾ ഒരു പ്രത്യേക സഹകരണ മന്ത്രാലയം സൃഷ്ടിച്ചു. വെല്ലുവിളികളെ നേരിടുന്നതിനുള്ള ഞങ്ങളുടെ സമീപനത്തെ ഇത് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. അതുപോലെ, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾ നമ്മുടെ ശക്തിയാണെന്ന് ഞങ്ങൾ തിരിച്ചറിയുന്നു. മുഴുവൻ ലോകവും കഴിവുള്ള ഒരു തൊഴിൽ ശക്തിയെ കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ പരിശ്രമിക്കുമ്പോൾ, ജനസംഖ്യാപരമായ നേട്ടം ഒരു മികച്ച അവസരം നൽകുന്നു. ആഗോള തൊഴിൽ ശക്തിക്കായി നമ്മുടെ യുവാക്കളെ തയ്യാറാക്കുന്നതിന്, ആഗോള ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസൃതമായി കഴിവുകൾ നൽകി നമ്മുടെ യുവ പൗരന്മാരെ സജ്ജരാക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ ഒരു പ്രത്യേക നൈപുണ്യ വികസന മന്ത്രാലയം സ്ഥാപിച്ചു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
വോട്ടുകൾ കുറവോ സീറ്റുകൾ കുറവോ ആയതിനാൽ നമ്മുടെ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയെ ആരും പരിഗണിച്ചില്ല. വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയുടെ ക്ഷേമത്തിനായി ആദ്യമായി ഒരു സമർപ്പിത മന്ത്രാലയം സ്ഥാപിച്ചത് അടൽ ജിയുടെ ​ഗവണ്മെൻ്റാണ്. ഇന്ന്, വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിൽ വികസനത്തിന്റെ പുതിയ വഴികൾ കൈവരിക്കുമ്പോൾ ആ ശ്രമത്തിന്റെ ഫലങ്ങൾ നാം കാണുന്നു. തൽഫലമായി, ഈ മേഖലയിൽ റെയിൽവേ, റോഡുകൾ, തുറമുഖങ്ങൾ, വിമാനത്താവളങ്ങൾ എന്നിവ വികസിപ്പിക്കുകയും വേഗത്തിൽ പുരോഗമിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഇന്നും, വികസിത രാജ്യങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പല രാജ്യങ്ങളും ഭൂരേഖകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വെല്ലുവിളികൾ നേരിടുന്നു. നമ്മുടെ ഗ്രാമങ്ങളിൽ, ഒരു സാധാരണ വ്യക്തിക്ക് പലപ്പോഴും അവരുടെ ഭൂമിക്കോ വീടിനോ ശരിയായ ഉടമസ്ഥാവകാശ രേഖകൾ ഇല്ല. തൽഫലമായി, ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് വായ്പ നേടുക, അവർ പോയാൽ അവരുടെ സ്വത്ത് കൈയേറ്റത്തിൽ നിന്ന് സംരക്ഷിക്കുക തുടങ്ങിയ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ അവർ നേരിടുന്നു. ഇത് പരിഹരിക്കുന്നതിനായി, ഞങ്ങൾ സ്വാമിത്വ യോജന ആരംഭിച്ചു. ഈ സംരംഭത്തിലൂടെ, ഗ്രാമങ്ങളിലെ പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടവരും പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്നവരുമായ വ്യക്തികൾക്ക് ഞങ്ങൾ ഉടമസ്ഥാവകാശ രേഖകൾ നൽകുന്നു, അതുവഴി അവർക്ക് നിയമപരമായ ഉടമസ്ഥാവകാശം നൽകുന്നു. ഈ സ്വാമിത്വ യോജന ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പാണെന്ന് തെളിയിക്കപ്പെടുകയും അത്തരം വ്യക്തികളുടെ ശാക്തീകരണത്തിന് പുതിയ ദിശാബോധം നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
കഴിഞ്ഞ 10 വർഷമായി നടത്തിയ ഈ ശ്രമങ്ങളെല്ലാം കാരണം, ദരിദ്രരെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ അക്ഷീണം പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്നവരിൽ ഒരു പുതിയ ആത്മവിശ്വാസം വളർത്തിയെടുക്കാനും അവരെ ശരിയായ ദിശയിലേക്ക് നയിക്കാനും ഞങ്ങൾക്ക് കഴിഞ്ഞു. തൽഫലമായി, ഇത്രയും കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളിൽ, എന്റെ 25 കോടി സഹപൗരന്മാർ ദാരിദ്ര്യത്തെ വിജയകരമായി മറികടന്നു. ഈ നേട്ടത്തിൽ ഞങ്ങൾ അഭിമാനിക്കുന്നു, ഭരണഘടനാ ശിൽപികളുടെ മുമ്പിൽ ഞാൻ ആദരവോടെ തല കുനിക്കുന്നു. ഭരണഘടനയുടെ മാർഗനിർദേശപ്രകാരമാണ് ഞങ്ങൾ ഈ പ്രവർത്തനം ഏറ്റെടുത്തിരിക്കുന്നത്, ഈ ദൗത്യം തുടരാൻ ഞാൻ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധനാണ്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
"എല്ലാവർക്കുമൊപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികസനം" എന്നതിനെക്കുറിച്ച് നമ്മൾ സംസാരിക്കുമ്പോൾ, അത് വെറുമൊരു മുദ്രാവാക്യമല്ല; അത് ഞങ്ങളുടെ വിശ്വാസപ്രമാണമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഭരണഘടന പക്ഷപാതം അനുവദിക്കാത്തതിനാൽ, ​ഗവണ്മെൻ്റ് പദ്ധതികൾ യാതൊരു വിവേചനവുമില്ലാതെ നടപ്പിലാക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചത്. ഭരണത്തിൽ പൂർണ്ണത എന്ന ആശയം ഞങ്ങൾ സ്വീകരിച്ചു, ഓരോ പദ്ധതിയുടെയും ആനുകൂല്യങ്ങൾ അർഹരായ ഗുണഭോക്താക്കളിൽ 100% പേർക്കും ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നു. യഥാർത്ഥ മതേതരത്വം ഉണ്ടെങ്കിൽ, അത് ഈ സമ്പൂർണ്ണ സമീപനത്തിലാണ്. യഥാർത്ഥ സാമൂഹിക നീതി ഉണ്ടെങ്കിൽ, വിവേചനമില്ലാതെ എല്ലാവർക്കും അവരുടെ ന്യായമായ വിഹിതം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ്. യഥാർത്ഥ മതേതരത്വത്തിനും യഥാർത്ഥ സാമൂഹിക നീതിക്കും വേണ്ടി സമർപ്പിച്ചുകൊണ്ട് നമ്മൾ ജീവിക്കുകയും പ്രവർത്തിക്കുകയും ചെയ്യുന്നത് ഈ ഉത്സാഹത്തോടെയാണ്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ മറ്റൊരു അനിവാര്യമായ ചൈതന്യം നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് നയിക്കാനും നയിക്കാനുമുള്ള കഴിവാണ്. രാജ്യത്തിന്റെ ദിശ രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രേരകശക്തിയായി രാഷ്ട്രീയം പലപ്പോഴും കേന്ദ്രത്തിൽ തുടരുന്നു. ഇന്ന്, നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ പാതയും വരും ദശകങ്ങളിൽ നമ്മുടെ രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെ ഭാവി ഗതിയും എന്തായിരിക്കണമെന്ന് നാം ചിന്തിക്കുകയും ആലോചിക്കുകയും വേണം.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ചില രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾ, അവരുടെ സ്വാർത്ഥതാൽപര്യവും അധികാര ദാഹവും കൊണ്ട് നയിക്കപ്പെടുന്ന, ജനാധിപത്യത്തിന്റെ യഥാർത്ഥ ചൈതന്യം മറയ്ക്കപ്പെടുന്ന ഒരു അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിച്ചിരിക്കുന്നു. എല്ലാ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളോടും ഞാൻ ഒരു ചോദ്യം ഉന്നയിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു - കുടുംബ പാരമ്പര്യം പരിഗണിക്കാതെ, കഴിവുള്ള നേതൃത്വത്തിന് ഈ രാജ്യത്ത് ന്യായമായ അവസരം ലഭിക്കേണ്ടതല്ലേ? രാഷ്ട്രീയ കുടുംബങ്ങളിൽ നിന്ന് വരാത്തവർക്ക് രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെ വാതിലുകൾ അടച്ചിടണോ? കുടുംബ കേന്ദ്രീകൃത രാഷ്ട്രീയം ഇന്ത്യൻ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ആത്മാവിന് കാര്യമായ ദോഷം വരുത്തിയിട്ടില്ലേ? കുടുംബ രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെ പിടിയിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യൻ ജനാധിപത്യത്തെ മോചിപ്പിക്കേണ്ടത് നമ്മുടെ ഭരണഘടനാപരമായ ഉത്തരവാദിത്തമല്ലേ? കുടുംബ കേന്ദ്രീകൃത രാഷ്ട്രീയം ഒരു കുടുംബത്തെ ചുറ്റിപ്പറ്റിയാണ് - അവരുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതാണ് ഓരോ തീരുമാനവും നയവും. ജനാധിപത്യം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും കഴിവുള്ളവരും ശേഷിയുള്ളവരുമായ യുവജനങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും, രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾ രാഷ്ട്രീയ പാരമ്പര്യമില്ലാത്ത വ്യക്തികളെ അവരുടെ നിരയിലേക്ക് സ്വാഗതം ചെയ്യാൻ ബോധപൂർവമായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തണം. ചുവപ്പ് കോട്ടയിൽ നിന്ന്, ഞാൻ ഈ വിഷയം ആവർത്തിച്ച് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്, ഞാൻ അത് തുടരും. രാഷ്ട്രീയ കുടുംബ പശ്ചാത്തലമില്ലാത്ത 100,000 യുവാക്കളെ രാഷ്ട്രീയ മേഖലയിലേക്ക് കൊണ്ടുവരിക എന്നതാണ് എന്റെ ലക്ഷ്യം. രാജ്യത്തിന് പുതിയൊരു തുടക്കം, നവോന്മേഷം, രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ പുതിയ ദൃഢനിശ്ചയങ്ങളും സ്വപ്നങ്ങളുമുള്ള യുവത്വം എന്നിവ ആവശ്യമാണ്. നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ 75-ാം വാർഷികം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, നമുക്ക് ഈ ദിശയിൽ നിർണ്ണായകമായി നീങ്ങാം.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഒരിക്കൽ, ചുവപ്പ് കോട്ടയിൽ നിന്ന്, നമ്മുടെ ഭരണഘടനയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്ന കടമകളെക്കുറിച്ച് ഞാൻ സംസാരിച്ചത് ഞാൻ ഓർക്കുന്നു, കടമകൾ എന്ന ആശയം പോലും ചിലർ പരിഹസിച്ചത് കണ്ട് ഞാൻ അത്ഭുതപ്പെട്ടു. ഈ ലോകത്ത് ഒരാളുടെ കടമകൾ നിറവേറ്റുക എന്ന ആശയത്തെ ആരെങ്കിലും കുറ്റപ്പെടുത്തുന്നത് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പ്രയാസമാണ്. എന്നിരുന്നാലും, നിർഭാഗ്യവശാൽ, ഈ അടിസ്ഥാന തത്വത്തെ പോലും പരിഹസിക്കുന്നവരുണ്ട്. നമ്മുടെ ഭരണഘടന ഓരോ പൗരന്റെയും അവകാശങ്ങളെ വിവരിക്കുന്നു, പക്ഷേ അത് നമ്മുടെ കടമകൾ ഉയർത്തിപ്പിടിക്കണമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. നമ്മുടെ സംസ്കാരത്തിൻ്റെ സത്ത ധർമ്മത്തിലും, നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങളിലും, നമ്മുടെ കടമബോധത്തിലുമാണ്. മഹാത്മാഗാന്ധി ഒരിക്കൽ പറഞ്ഞു - ഞാൻ ഉദ്ധരിക്കുന്നു - "വിദ്യാഭ്യാസമില്ലാത്ത വ്യക്തിയായിരുന്നെങ്കിലും ജ്ഞാനിയായ എന്റെ അമ്മയിൽ നിന്ന് ഞാൻ പഠിച്ചത് ഒരാളുടെ കടമകളുടെ വിശ്വസ്തമായ നിർവ്വഹണത്തിൽ നിന്നാണ് അവകാശങ്ങൾ സ്വാഭാവികമായും ഒഴുകുന്നതെന്ന്." മഹാത്മാഗാന്ധി പറഞ്ഞു. ഗാന്ധിജിയുടെ സന്ദേശത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി, നമ്മുടെ അടിസ്ഥാന കടമകൾ നാം പൂർണ്ണഹൃദയത്തോടെ നിറവേറ്റുകയാണെങ്കിൽ, രാജ്യത്തെ ഒരു 'വികസിത ഭാരതം' (വികസിത ഇന്ത്യ) ആക്കി മാറ്റുന്നതിൽ നിന്ന് നമ്മെ തടയാൻ യാതൊന്നിനും കഴിയില്ലെന്ന് ഞാൻ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ 75-ാം വാർഷികം ആഘോഷിക്കുന്ന വേളയിൽ, നമ്മുടെ കടമകളോടുള്ള നമ്മുടെ സമർപ്പണത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു പുതുക്കിയ ആഹ്വാനമായി ഈ നാഴികക്കല്ല് വർത്തിക്കട്ടെ. അത് കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യമാണ്.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട്, ഭാരതത്തിന്റെ ഭാവിക്കായി ഈ ബഹുമാന്യ സഭയ്ക്ക് മുന്നിൽ 11 പ്രമേയങ്ങൾ അവതരിപ്പിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു:
1. ആദ്യ പ്രമേയം: പൗരന്മാരായാലും ​ഗവണ്മെൻ്റായാലും, എല്ലാവരും അവരുടെ കടമകൾ നിറവേറ്റണം.
2. രണ്ടാമത്തെ പ്രമേയം: 'എല്ലാവർക്കുമൊപ്പം,എല്ലാവരുടെയും വികസനം' ഉറപ്പാക്കിക്കൊണ്ട് ഓരോ പ്രദേശവും എല്ലാ സമൂഹവും വികസനത്തിൽ നിന്ന് പ്രയോജനം നേടണം.
3. മൂന്നാമത്തെ പ്രമേയം: അഴിമതിയോട് സഹിഷ്ണുത കാണിക്കരുത്, അഴിമതിക്കാരായ വ്യക്തികളെ സാമൂഹികമായി അംഗീകരിക്കരുത്.
4. നാലാമത്തെ പ്രമേയം: രാജ്യത്തിന്റെ നിയമങ്ങളും ചട്ടങ്ങളും പാരമ്പര്യങ്ങളും പാലിക്കുന്നതിൽ രാജ്യത്തെ പൗരന്മാർ അഭിമാനിക്കണം.
5. അഞ്ചാമത്തെ പ്രമേയം: അടിമത്തത്തിന്റെ മാനസികാവസ്ഥയിൽ നിന്ന് നാം സ്വതന്ത്രരാകുകയും നമ്മുടെ പൈതൃകത്തിൽ അഭിമാനിക്കുകയും വേണം.
6. ആറാമത്തെ പ്രമേയം: രാജ്യത്തിന്റെ രാഷ്ട്രീയം കുടുംബാധിപത്യ ഭരണത്തിൽ നിന്ന് മുക്തമാകണം.
7. ഏഴാമത്തെ പ്രമേയം: ഭരണഘടനയെ ബഹുമാനിക്കണം, രാഷ്ട്രീയ നേട്ടത്തിനുള്ള ഒരു ഉപകരണമായി അത് ഉപയോഗിക്കരുത്.
8. എട്ടാം പ്രമേയം: ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവ് ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുമ്പോൾ തന്നെ, സംവരണം ലഭിക്കുന്നവരുടെ അവകാശങ്ങൾ നിഷേധിക്കരുത്, മതത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി സംവരണം സൃഷ്ടിക്കാനുള്ള എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും അവസാനിപ്പിക്കണം.
9. ഒമ്പതാം പ്രമേയം: വനിതകൾ നയിക്കുന്ന വികസനത്തിൽ ഭാരതം ആഗോള മാതൃകയായി മാറണം.
10. പത്താം പ്രമേയം: സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ വികസനം രാഷ്ട്രത്തിന്റെ വികസനത്തിലേക്ക് നയിക്കണം. പുരോഗതിക്കുള്ള നമ്മുടെ മന്ത്രം ഇതായിരിക്കണം.
11. പതിനൊന്നാം പ്രമേയം: 'ഏക ഭാരതം ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതം' എന്ന ലക്ഷ്യം പരമോന്നതമായി തുടരണം.
ആ​ദരണീയനായ സ്പീക്കർ സർ,
ഈ പ്രമേയത്തിലൂടെ, നാമെല്ലാവരും ഒരുമിച്ച് മുന്നോട്ട് പോയാൽ, ഭരണഘടനയുടെ അന്തർലീനമായ 'നമ്മൾ ജനങ്ങൾ', 'സബ്ക പ്രയാസ്' (കൂട്ടായ ശ്രമം) എന്നിവ 'വികസിത ഭാരതം' എന്ന സ്വപ്നത്തിലേക്ക് നമ്മെ നയിക്കും. ഈ സ്വപ്നം ഈ സഭയിലെ എല്ലാവരും, അതുപോലെ തന്നെ രാജ്യത്തെ 140 കോടി പൗരന്മാരും പങ്കിടണം. രാഷ്ട്രം ഉറച്ച ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ പുറപ്പെടുമ്പോൾ, അത് തീർച്ചയായും അതിന്റെ ആഗ്രഹിച്ച ഫലങ്ങൾ കൈവരിക്കും. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ 140 കോടി പൗരന്മാരോടും, അവരുടെ ശക്തിയോടും, 'യുവശക്തി'യോടും (യുവശക്തി) 'നാരി ശക്തി'യോടും (സ്ത്രീശക്തി) എനിക്ക് അതിയായ ബഹുമാനമുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് 2047 ൽ, രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വർഷം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, അത് 'വികസിത ഭാരത' ആയി ആഘോഷിക്കുമെന്ന് ഞാൻ പറയുന്നത്. ഈ ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ, നമുക്ക് മുന്നോട്ട് പോകാം. ഒരിക്കൽ കൂടി, ഈ മഹത്തായതും പവിത്രവുമായ ദൗത്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിന് എല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു. സമയം നീട്ടിത്തന്നതിന് ബഹുമാന്യനായ സ്പീക്കർക്ക് എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു.
വളരെ നന്ദി.