પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ દિલ્હીમાં મુખ્ય સચિવોની ચોથી રાષ્ટ્રીય પરિષદની અધ્યક્ષતા કરી
પ્રો-પીપલ પ્રો-એક્ટિવ ગુડ ગવર્નન્સ (પી2જી2) અમારા કાર્યના કેન્દ્રમાં છે, જેના દ્વારા આપણે વિકસિત ભારતનું વિઝન હાંસલ કરી શકીએ છીએઃ પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યોને અનુપાલનને સરળ બનાવવા વિનંતી કરી કે જેનાથી ઘણીવાર નાગરિકોને પરેશાની થાય છે
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યોને ઇ-કચરાના રિસાયક્લિંગ માટે વાયેબિલિટી ગેપ ફંડિંગની વિભાવનાઓ શોધવાનો નિર્દેશ આપ્યો
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યોને નાના શહેરોમાં ઉદ્યોગસાહસિકો માટે યોગ્ય સ્થળો ઓળખવા અને તેમને સુવિધા આપવા માટે પહેલ કરવા વિનંતી કરી
ગતિશક્તિ સુશાસન માટે ચાવીરૂપ સહાયક છે; તેમાં નિયમિતપણે અપડેટ થવું જોઈએ અને પર્યાવરણીય અસરો, આપત્તિગ્રસ્ત વિસ્તારો માટે સૂચકાંકો પણ સામેલ કરવા જોઈએઃ પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રીએ જૂની હસ્તપ્રતોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો અને તેમને ડિજિટલ બનાવવા માટે ટેકનોલોજીના ઉપયોગ પર ભાર આપ્યો
સુધારો, પ્રદર્શન, પરિવર્તન અને સૂચના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરોઃ પ્રધાનમંત્રી
15 DEC 2024 10:15PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​દિલ્હીમાં મુખ્ય સચિવોની ચોથી રાષ્ટ્રીય પરિષદને સંબોધિત કરી હતી. આ ત્રણ દિવસીય કોન્ફરન્સનું આયોજન 13થી 15 ડિસેમ્બર, 2024 દરમિયાન દિલ્હીમાં કરવામાં આવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું હતું કે, આ પરિષદનો સૌથી મોટો ફાયદો એ હતો કે ટીમ ઇન્ડિયા ખુલ્લા મનથી ચર્ચા માટે એક સાથે આવી હતી અને વિકસિત ભારત માટે સાથે મળીને કામ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, લોકો તરફી સક્રિય સુશાસન (પી2જી2) અમારા કાર્યના કેન્દ્રમાં છે, જેના માધ્યમથી આપણે વિકસિત ભારતનું વિઝન હાંસલ કરી શકીએ છીએ.
આ પરિષદમાં 'ઉદ્યોગસાહસિકતા, રોજગાર અને કૌશલ્યને પ્રોત્સાહન-વસ્તી વિષયક ડિવિડન્ડનો લાભ' ની વ્યાપક થીમ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ખાસ કરીને ટિયર 2/3 શહેરોમાં સ્ટાર્ટ-અપ્સના આગમનની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે રાજ્યોને આવી નવીનતાઓને પ્રોત્સાહન આપવા અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ વિકસી શકે તેવું વાતાવરણ પૂરું પાડવા માટે કામ કરવા જણાવ્યું હતું. તેમણે રાજ્યોને નાના શહેરોમાં ઉદ્યોગસાહસિકો માટે યોગ્ય સ્થળો ઓળખવા અને તેમને બેંકિંગ પ્રણાલી સાથે જોડવા, લોજિસ્ટિક્સ પ્રદાન કરવા અને તેમને સુવિધા આપવા માટે પહેલ કરવા વિનંતી કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યોને એવા પાલનને સરળ બનાવવા માટે પણ કહ્યું જે ઘણીવાર નાગરિકોની સતામણી તરફ દોરી જાય છે. તેમણે સહભાગીઓને વિનંતી કરી હતી કે, રાજ્યોએ નાગરિકોની ભાગીદારી અથવા જનભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે શાસન મોડેલમાં સુધારો કરવો જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ એમ પણ કહ્યું હતું કે, સુધારા, કામગીરી અને પરિવર્તન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું મહત્વપૂર્ણ છે અને સરકારની વિવિધ પહેલો વિશે લોકોને જાણ કરવી પણ મહત્વપૂર્ણ છે.
પરિપત્ર અર્થતંત્ર વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ પ્રશંસા કરી હતી કે, 'ગોબરધન "કાર્યક્રમને હવે એક મોટા ઊર્જા સંસાધન તરીકે જોવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે અવલોકન કર્યું હતું કે, આ પહેલ કચરાને સંપત્તિમાં પરિવર્તિત કરે છે અને વૃદ્ધ પશુઓને જવાબદારીને બદલે સંપત્તિ પણ બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યોને ઇ-કચરાના રિસાયક્લિંગ માટે વાયેબિલિટી ગેપ ફંડિંગની વિભાવનાઓ શોધવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો. આ ખાસ કરીને મહત્વનું છે કારણ કે વધતા ડેટા અને ટેકનોલોજી સંચાલિત સમાજ સાથે, ડિજિટલ કચરો વધુ વધશે. આ ઇ-કચરાને ઉપયોગી સંસાધનમાં રૂપાંતરિત કરવાથી આવી સામગ્રીની આયાત પરની આપણી નિર્ભરતા ઓછી થશે.
આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં પ્રધાનમંત્રીએ વિનંતી કરી હતી કે, ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ હેઠળ સ્થૂળતાને ભારતમાં એક મોટા પડકાર તરીકે લેવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, માત્ર ફિટ અને સ્વસ્થ ભારત જ વિકસિત ભારત બની શકે છે. તેમણે એવો પણ અભિપ્રાય વ્યક્ત કર્યો હતો કે 2025ના અંત સુધીમાં ભારતને ટીબી મુક્ત બનાવી શકાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આશા અને આંગણવાડી કાર્યકર્તાઓ આ લક્ષ્ય હાંસલ કરવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું હતું કે, જૂની હસ્તપ્રતો ભારતનો ખજાનો છે અને તેને ડિજિટલ બનાવવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ થવો જોઈએ. રાજ્યોએ આ દિશામાં પગલાં લેવા જોઈએ. પીએમ ગતિશક્તિ સુશાસન માટે ચાવીરૂપ સહાયક છે તેની પ્રશંસા કરતી વખતે તેમણે એમ પણ કહ્યું કે પીએમ ગતિશક્તિને નિયમિતપણે અપડેટ કરવી જોઈએ અને પર્યાવરણીય અસરો, આપત્તિગ્રસ્ત વિસ્તારો માટેના સૂચકાંકોને પણ તેમાં સામેલ કરવા જોઈએ.
મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને બ્લોક કાર્યક્રમ વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ બ્લોક અને જિલ્લાઓમાં નિયુક્ત સક્ષમ અધિકારીઓ પાયાના સ્તરે મોટા ફેરફારો લાવી શકે છે. તેનાથી અપાર સામાજિક-આર્થિક લાભ પણ થશે.
શહેરોના વિકાસ વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ શહેરોને આર્થિક વિકાસના કેન્દ્રો તરીકે વિકસાવવા માટે માનવ સંસાધન વિકાસ માટે ભારપૂર્વક પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેમણે શહેરી શાસન, જળ અને પર્યાવરણ વ્યવસ્થાપનમાં વિશેષતા માટે સંસ્થાઓ વિકસાવવા પર ભાર મૂક્યો હતો. શહેરી ગતિશીલતામાં વધારો કરવા સાથે, તેમણે પર્યાપ્ત શહેરી આવાસ પ્રદાન કરવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જે બદલામાં નવા ઔદ્યોગિક કેન્દ્રોમાં ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં વધુ સારી ઉત્પાદકતા તરફ દોરી જશે.
પ્રધાનમંત્રીએ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલને પણ નમન કર્યું હતું અને તેમને તમામ સનદી અધિકારીઓ માટે પ્રેરણાસ્રોત ગણાવ્યા હતા. આજે તેમની પુણ્યતિથિ છે અને આ વર્ષે તેમની 150મી જન્મજયંતિ પણ છે એમ ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આગામી બે વર્ષની ઉજવણી થવી જોઈએ અને આપણે તેમનું ભારતનું સપનું સાકાર કરવા માટે કામ કરવું જોઈએ.
વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવામાં દરેક ભારતીયને સક્રિય સહભાગી બનાવવા માટે તેમણે તેમને સ્વતંત્રતા ચળવળના ઉદાહરણને અનુસરવા વિનંતી કરી હતી. જેમ જીવનના તમામ ક્ષેત્રોના પુરુષો, મહિલાઓ અને બાળકોએ તેમના અલગ-અલગ સંજોગો, વૈચારિક મતભેદો અને અલગ-અલગ માધ્યમો હોવા છતાં સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં ભાગ લીધો હતો, તેવી જ રીતે દરેક ભારતીયે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનાવવાની દિશામાં કામ કરવું જોઈએ. દાંડી યાત્રાના 25 વર્ષ પછી ભારત સ્વતંત્ર થયું હતું, જે તે સમયે એક વિશાળ ક્રાંતિ હતી, તેનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તેવી જ રીતે જો આપણે નક્કી કરીએ કે 2047 સુધીમાં આપણે વિકસિત ભારત બનીશું, તો આપણે પણ ચોક્કસપણે વિકસિત બની જઈશું.
ત્રણ દિવસીય પરિષદમાં વિશેષ વિષયો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો જેમાં ઉત્પાદન, સેવાઓ, ગ્રામીણ બિન-કૃષિ, શહેરી, નવીનીકરણીય ઊર્જા અને પરિપત્ર અર્થતંત્રનો સમાવેશ થાય છે.
કોન્ફરન્સ દરમિયાન ચર્ચા
આ પરિષદ દરમિયાન ચર્ચા સત્રોમાં એવા વિષયો પર કામ કરવા માટે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી જે ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા, કૌશલ્ય પહેલ વધારવા અને ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વસ્તી માટે ટકાઉ રોજગારીની તકો ઊભી કરવામાં સહયોગી કાર્યવાહીમાં મદદ કરશે, જેથી ભારતને મધ્યમ આવકથી ઉચ્ચ આવક ધરાવતા દેશમાં પરિવર્તિત કરવામાં મદદ મળશે. આ પહેલો પાયાના રૂપમાં મહિલા સંચાલિત વિકાસ સાથે અર્થતંત્ર માટે પ્રેરક ચક્ર તરીકે ઉભરી શકે છે.
આ પરિષદ દરમિયાન એવી ચર્ચા કરવામાં આવી હતી કે, ખાસ કરીને નાના શહેરોમાં ભારતના સેવા ક્ષેત્રની ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવા માટે બહુપક્ષીય અભિગમની જરૂર છે. આમાં નીતિગત હસ્તક્ષેપો, માળખાગત વિકાસ, કૌશલ્ય વૃદ્ધિ અને વ્યવસાયને અનુકૂળ વાતાવરણ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું સંયોજન સામેલ છે. અનૌપચારિક ક્ષેત્રના કૌશલ્ય અને ઔપચારિકરણ પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. તેવી જ રીતે ગ્રામીણ બિન-કૃષિ ક્ષેત્રમાં, ચર્ચા કરવામાં આવી હતી કે ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકતાને ચોક્કસ કૌશલ્ય અભ્યાસક્રમો દ્વારા પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ. એવું પણ અનુભવાયું હતું કે મહિલાઓ અને વંચિત જૂથોની બિન-કૃષિ રોજગારમાં ભાગીદારીને પણ વિશેષ પ્રોત્સાહનો દ્વારા પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ.
આ પરિષદમાં પ્રગતિ મંચ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જેનું અંતિમ લક્ષ્ય પ્રણાલીગત પરિવર્તન લાવવાનું અને સખત સમીક્ષાઓ દ્વારા માળખાગત પરિયોજનાઓને પૂર્ણ કરવામાં ઝડપ લાવવાનું છે.
આ પરિષદમાં ફ્રન્ટિયર ટેકનોલોજી પર વિશેષ સત્ર યોજાયું હતું, જે વિવિધ ક્ષેત્રોના સમન્વયનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને વૈશ્વિક પડકારોનો ઉકેલ લાવવામાં મદદ કરી શકે છે. તે ભારતને આ ક્ષેત્રમાં આગેવાની લેવાની અને સર્વસમાવેશક અને ટકાઉ વિકાસની ગતિ પ્રાપ્ત કરવાની તક પણ પ્રદાન કરી શકે છે. કર્મયોગી પરના અન્ય એક વિશેષ સત્રમાં એવું અવલોકન કરવામાં આવ્યું હતું કે તે રાજ્યોને શિક્ષણના લોકશાહીકરણ, નાગરિક-કેન્દ્રિત કાર્યક્રમોમાં મદદ કરી શકે છે, જેનાથી ક્ષમતા નિર્માણ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરી શકાય છે.
આ પરિષદમાં તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવો, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ક્ષેત્રના નિષ્ણાતો અને કેન્દ્રના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Prime Minister's Office
PM chairs fourth National Conference of Chief Secretaries in Delhi
Pro-people Pro-active Good Governance (P2G2) is at the core of our work, through which we can achieve the vision of Viksit Bharat: PM
PM urges States to simplify the compliances which often lead to harassment of citizens
PM directs States to explore concepts of Viability Gap Funding for recycling of E-waste
PM urges States to identify locations suitable for entrepreneurs in smaller cities and take initiative to facilitate them
PM GatiShakti has been a key enabler for good governance; must be regularly updated and indicators for environmental impacts, disaster prone areas must also be included in it: PM
PM underscore the importance of the old manuscripts and using technology to digitize them
Focus on Reform, Perform, Transform and Inform: PM
15 DEC 2024 10:15PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the 4th National Conference of Chief Secretaries in Delhi earlier today. The three day Conference was held in Delhi from 13 to 15 December, 2024.
Prime Minister observed that the greater benefit of this Conference was that Team India had come together for discussion with an open mind and work together for a Viksit Bharat.
Prime Minister observed that Pro-People Pro-active Good Governance (P2G2) is at the core of our work through which we can achieve the vision of Viksit Bharat.
The Conference included discussions around the overarching theme of ‘Promoting Entrepreneurship, Employment and Skilling – Leveraging the Demographic Dividend’.
Prime Minister appreciated the advent of Start-ups especially in Tier 2/3 cities. He asked States to encourage such innovations and work towards providing an environment where start-ups can flourish. He urged States to identify locations suitable for entrepreneurs in smaller cities and take initiative to connect them with the banking system, provide logistics and facilitate them.
Prime Minister also asked the States to simplify the compliances which often lead to harassment of citizens. He urged the participants that States should reform the governance model in such as way as to encourage citizen participation or Jan Bhagidari. The Prime Minister also said that it is important to focus on reform, perform, and transform, and it is also important to inform the people about the various initiatives of the government.
Talking about Circular Economy, PM appreciated that the GOBARdhan programme is now being seen as a big energy resource. He observed that this initiative converts waste into wealth while also making the aged cattle an asset rather than a liability.
PM directed the States to explore concepts of Viability Gap Funding for recycling of E-waste. This is particularly important as with increasing data and technology driven society, digital waste will further increase. Converting this e-waste into a useful resource will lessen our dependence on import of such material.
In the health sector, PM urged that under the Fit India Movement obesity should be taken as a big challenge in Bharat. He said that only a fit and healthy India can be a Viksit Bharat. He also opined that Bharat can be made TB-mukt by end of 2025. He added that the ASHA and Anganwadi workers can play a big role in delivering this goal.
PM observed that the old manuscripts were Bharat’s treasure and technology should be used to digitize it. States should take steps towards it. While appreciating that PM GatiShakti has been a key enabler for good governance, he also said that PM GatiShakti must be regularly updated and indicators for environmental impacts, disaster prone areas must also be included in it.
Talking about Aspirational Districts and Blocks Programme, PM said that competent officers posted in these blocks and districts can bring about massive changes at the ground level. It would also lead to immense socio-economic benefits.
Talking about development of cities, PM strongly encouraged for human resources development in order to develop cities as centres of economic growth. He emphasized on developing institutions for specialization in urban governance, water and environment management. With increasing urban mobility, he also stressed on providing adequate urban accommodation which would in turn lead to better productivity in the manufacturing sector in new industrial hubs.
Prime Minister also paid salutations to Sardar Vallabhbhai Patel describing him as an inspiration for all civil servants. Citing that today is his death anniversary and this year is also his 150th birth anniversary, PM Modi said that next two years should be celebrated and we should work towards achieving his dream of India.
To make every Indian an active participant in achieving the goal of Viksit Bharat, he urged them to follow the example of the freedom movement. As men, women and children from all walks of life participated in the freedom struggle despite their different circumstances, ideological differences and different means, similarly every Indian must work towards making Viksit Bharat by 2047. Citing that India became independent 25 years after Dandi March which was a massive revolution in those times, Prime Minister said that similarly if we decide that we shall become Viksit Bharat by 2047, we too will become Viksit for sure.
The three day Conference emphasised on special themes which included Manufacturing, Services, Rural Non-farm, Urban, Renewable Energy, and Circular Economy.
Discussion during the Conference
The sessions deliberated to work around subjects which would help in collaborative action in promoting entrepreneurship, enhancing skilling initiatives, and creating sustainable employment opportunities for both rural and urban populations thereby helping in the transition of India from middle income to high income country. These initiatives can emerge as the driving wheels for the economy with women-led development as the foundation.
During the conference, it was discussed that a multifaceted approach is required to harness the potential of India's service sector especially in smaller cities. This involves a combination of policy interventions, infrastructure development, skill enhancement, and a focus on creating a business-friendly environment. Emphasis on skilling and formalization of the informal sector was also discussed. Similarly in the rural non-farm sector, it was discussed that rural entrepreneurship should be promoted through specific skilling courses. It was also felt that women and marginalized groups’ participation in non-farm employment should also be encouraged through special incentives.
The Conference also deliberated on PRAGATI platform which has ultimate goal to drive systemic change and to accelerate completion of infrastructure project through rigorous reviews.
The Conference had a Special Session on Frontier Technologies which represents convergence of various fields and can help in providing solutions to global challenges. It also could provide India an opportunity to lead in this arena and have a trajectory of inclusive and sustainable growth. In another special session on Karmayogi, it was observed that it can help States in democratization of learning, citizen-centric programmes thereby strengthening the capacity building ecosystem.
The Conference was attended by Chief Secretaries, senior officials of all States/Union Territories, domain experts and senior officers in the centre.