પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રયાગરાજમાં બહુવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓના ઉદ્ઘાટન અને લોકાર્પણ સમયે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
13 DEC 2024 5:17PM by PIB Ahmedabad
ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ આનંદીબેન પટેલ જી, મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથજી, નાયબ મુખ્યમંત્રી કેશવ પ્રસાદ મૌર્યજી, બ્રજેશ પાઠકજી, ઉત્તર પ્રદેશના મંત્રીઓ, સાથી સાંસદો અને ધારાસભ્યો, પ્રયાગરાજના મેયર અને જિલ્લા પંચાયત પ્રમુખ, અન્ય મહાનુભાવો, અને મારા વહાલા ભાઈઓ અને બહેનો.
હું પ્રયાગરાજમાં સંગમની આ પવિત્ર ભૂમિને શ્રદ્ધાપૂર્વક નમન કરૂં છું. મહા કુંભમાં ભાગ લેનાર તમામ સંતો અને ઋષિઓને પણ હું વંદન કરું છું. હું ખાસ કરીને કર્મચારીઓ, મજૂરો અને સફાઈ કામદારોને અભિનંદન આપું છું જેઓ મહા કુંભને સફળ બનાવવા માટે દિવસ-રાત કામ કરી રહ્યા છે. વિશ્વમાં આટલો મોટો પ્રસંગ, દરરોજ લાખો શ્રદ્ધાળુઓનું સ્વાગત અને સેવા કરવાની તૈયારીઓ, સતત 45 દિવસ સુધી ચાલતો મહાયજ્ઞ, એક નવા શહેરની સ્થાપનાનું ભવ્ય અભિયાન, પ્રયાગરાજની આ ધરતી પર એક નવો ઈતિહાસ રચાઈ રહ્યો છે. આવતા વર્ષે મહા કુંભનું આયોજન દેશની સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક ઓળખને નવા શિખરે સ્થાપિત કરશે. અને હું આ ખૂબ જ આત્મવિશ્વાસ સાથે કહું છું, હું આ ખૂબ જ આદર સાથે કહું છું, જો મારે આ મહાકુંભનું એક વાક્યમાં વર્ણન કરવું હોય તો હું કહીશ કે આ એકતાનો આટલો મોટો યજ્ઞ હશે, જેની સમગ્ર વિશ્વમાં ચર્ચા થશે. આ પ્રસંગની ભવ્ય અને દિવ્ય સફળતા માટે હું તમને શુભેચ્છા પાઠવું છું.
મિત્રો,
આપણો ભારત પવિત્ર સ્થળો અને તીર્થસ્થાનોનો દેશ છે. ગંગા, યમુના, સરસ્વતી, કાવેરી, નર્મદા જેવી અગણિત પવિત્ર નદીઓનો આ દેશ છે. આ નદીઓના વહેણની પવિત્રતા, આ અસંખ્ય તીર્થસ્થાનોનું મહત્વ અને મહાનતા, તેમનો સંગમ, તેમનો સંયોગ, તેમનો પ્રભાવ, તેમનો મહિમા, આ છે પ્રયાગ. આ માત્ર ત્રણ પવિત્ર નદીઓનો સંગમ નથી. પ્રયાગ વિશે કહેવામાં આવ્યું છે - माघ मकरगत रबि जब होई। तीरथपतिहिं आव सब कोई॥ એટલે કે જ્યારે સૂર્ય મકરમાં પ્રવેશ કરે છે, ત્યારે તમામ દૈવી શક્તિઓ, તમામ તીર્થયાત્રીઓ, તમામ ઋષિઓ, મહર્ષિઓ, મનીષીઓ પ્રયાગમાં આવે છે. આ તે સ્થાન છે, જેના પ્રભાવ વિના પુરાણ પૂર્ણ ન થાત. પ્રયાગરાજ એક એવું સ્થળ છે જેની વેદના શ્લોકોમાં પ્રશંસા કરવામાં આવી છે.
ભાઈઓ બહેનો,
પ્રયાગ એ છે જ્યાં દરેક પગથિયે પવિત્ર સ્થાનો છે, જ્યાં દરેક પગલે પુણ્યશાળી વિસ્તારો છે. त्रिवेणीं माधवं सोमं, भरद्वाजं च वासुकिम्। वन्दे अक्षय-वटं शेषं, प्रयागं तीर्थनायकम्॥ એટલે કે ત્રિવેણીનો ત્રિકાળ પ્રભાવ, વેણીમાધવનો મહિમા, સોમેશ્વરના આશીર્વાદ, ઋષિ ભારદ્વાજનું પવિત્ર સ્થાન, નાગરાજ વાસુકીનું વિશેષ સ્થાન, અક્ષય વટનું અમરત્વ અને શેષની શાશ્વત કૃપા… આ આપણું તીર્થધામ છે. રાજા પ્રયાગ! તીર્થરાજ પ્રયાગનો અર્થ છે - "ચાર વસ્તુઓથી ભરેલો ભંડાર." પુણ્યપ્રદેશ દેશ અતિ ચારુ”. એટલે કે જ્યાં ચારેય વસ્તુઓ - ધર્મ, અર્થ, કામ અને મોક્ષ સુલભ છે, તે પ્રયાગ છે. પ્રયાગરાજ માત્ર ભૌગોલિક વિસ્તાર નથી. આ એક આધ્યાત્મિક અનુભવ ક્ષેત્ર છે. પ્રયાગ અને પ્રયાગના લોકોના આશીર્વાદ છે કે મને આ ધરતી પર વારંવાર આવવાનું સૌભાગ્ય મળે છે. ગયા કુંભમાં પણ મને સંગમમાં સ્નાન કરવાનો લહાવો મળ્યો હતો. અને, આજે આ કુંભની શરૂઆત પહેલા, મને ફરી એકવાર માતા ગંગાના ચરણોમાં આવવાનું અને તેમના આશીર્વાદ લેવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. આજે મેં સંગમ ઘાટ પર સુતેલા હનુમાનજીના દર્શન કર્યા. તેમજ અક્ષયવટ વૃક્ષના આશીર્વાદ મેળવ્યા હતા. આ બંને સ્થળોએ હનુમાન કોરિડોર અને અક્ષયવટ કોરિડોર ભક્તોની સુવિધા માટે બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. મને સરસ્વતી કૂપ રી-ડેવલપમેન્ટ પ્રોજેક્ટ વિશે પણ માહિતી મળી. આજે અહીં હજારો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ માટે હું તમને બધાને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
મહાકુંભ એ આપણા દેશની હજારો વર્ષો પહેલાથી ચાલી આવતી સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક યાત્રાનું સદ્ગુણી અને જીવંત પ્રતીક છે. એક એવી ઘટના જ્યાં દર વખતે ધર્મ, જ્ઞાન, ભક્તિ અને કલાનો દૈવી સંગમ થાય છે. અહીં કહ્યું છે, दश तीर्थ सहस्राणि, तिस्रः कोट्यस्तथा अपराः । सम आगच्छन्ति माघ्यां तु, प्रयागे भरतर्षभ॥. એટલે કે સંગમમાં સ્નાન કરવાથી કરોડો તીર્થ સમાન પુણ્ય મળે છે. જે વ્યક્તિ પ્રયાગમાં સ્નાન કરે છે તે દરેક પાપથી મુક્ત થઈ જાય છે. રાજાઓ અને સમ્રાટોનો યુગ હોય કે સેંકડો વર્ષોની ગુલામીનો સમયગાળો હોય, આ વિશ્વાસનો પ્રવાહ ક્યારેય અટક્યો નથી. તેનું મુખ્ય કારણ એ છે કે કુંભ રાશિનો કારક કોઈ બાહ્ય શક્તિ નથી. એક્વેરિયસ એ કોઈ પણ બાહ્ય સિસ્ટમને બદલે માણસની આંતરિક ચેતનાનું નામ છે. આ ચેતના આપોઆપ જાગે છે. આ ચેતના ભારતના દરેક ખૂણેથી લોકોને સંગમના કિનારે ખેંચે છે. ગામડાઓ, શહેરો અને શહેરોના લોકો પ્રયાગરાજ તરફ પ્રયાણ કરે છે. સામૂહિકતાની આટલી શક્તિ, આવો મેળાવડો ભાગ્યે જ બીજે ક્યાંય જોવા મળે છે. અહીં આવીને સંતો, મુનિઓ, ઋષિઓ, વિદ્વાનો, સામાન્ય લોકો બધા એક થઈને ત્રિવેણીમાં ડૂબકી લગાવે છે. અહીં જ્ઞાતિના ભેદ દૂર થાય છે અને સાંપ્રદાયિક સંઘર્ષો દૂર થાય છે. કરોડો લોકો એક લક્ષ્ય, એક વિચાર સાથે જોડાયેલા છે. આ વખતે પણ મહાકુંભ દરમિયાન અહીં અલગ-અલગ રાજ્યોમાંથી કરોડો લોકો એકઠા થશે, તેમની ભાષા અલગ હશે, જાતિ અલગ હશે, માન્યતાઓ અલગ હશે, પરંતુ સંગમ શહેરમાં આવ્યા પછી બધા એક થઈ જશે. અને તેથી જ હું ફરી એકવાર કહું છું કે મહાકુંભ એ એકતાનો મહાન યજ્ઞ છે. જેમાં દરેક પ્રકારના ભેદભાવનો ભોગ લેવાય છે. અહીંના સંગમમાં ડૂબકી મારનાર દરેક ભારતીય એક ભારત - શ્રેષ્ઠ ભારતનું અદ્ભુત ચિત્ર રજૂ કરે છે.
મિત્રો,
મહાકુંભની પરંપરાનું સૌથી મહત્ત્વનું પાસું એ છે કે આ દરમિયાન દેશને દિશા મળે છે. કુંભ દરમિયાન સંતોની ચર્ચામાં, સંવાદમાં, શાસ્ત્રાર્થમાં, શાસ્ત્રાર્થની અંદર દેશ સામેના મહત્વના મુદ્દાઓ, દેશ સામેના પડકારો પર વિસ્તૃત ચર્ચા થઈ હતી અને ત્યારબાદ સંતો મળીને રાષ્ટ્રના વિચારોને એક નવી ઊર્જા આપતા હતા, નવી દિશા આપતા હતા. કુંભ જેવા સ્થળે જ સંતો અને મહાત્માઓએ દેશને લગતા ઘણા મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લીધા છે. જ્યારે સંદેશાવ્યવહારના કોઈ આધુનિક માધ્યમો ન હતા ત્યારે કુંભ જેવી ઘટનાઓએ મોટા સામાજિક ફેરફારોનો પાયો નાખ્યો હતો. કુંભમાં સંતો અને જાણકાર લોકો સમાજના સુખ-દુઃખની ચર્ચા કરતા, વર્તમાન અને ભવિષ્ય વિશે ચિંતન કરતા, આજે પણ કુંભ જેવી મોટી ઘટનાઓનું મહત્વ એટલું જ છે. આવી ઘટનાઓ દ્વારા દેશના ખૂણે ખૂણે સમાજમાં સકારાત્મક સંદેશ જાય છે, રાષ્ટ્રીય વિચારનો આ પ્રવાહ અવિરત વહેતો રહે છે. આ ઘટનાઓના નામ અલગ છે, સ્ટોપ અલગ છે, રૂટ અલગ છે, પરંતુ મુસાફરો એક જ હોય છે, ઉદ્દેશ્ય એક જ હોય છે.
મિત્રો,
કુંભ અને ધાર્મિક યાત્રાઓનું મહત્વ હોવા છતાં, અગાઉની સરકારો દરમિયાન તેમના મહત્વ પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું ન હતું. આવી ઘટનાઓ દરમિયાન ભક્તોને તકલીફ થતી રહી, પરંતુ તે સમયની સરકારોએ તેની પરવા કરી નહીં. તેનું કારણ એ હતું કે તેઓ ભારતીય સંસ્કૃતિ અને ભારતની આસ્થા સાથે જોડાયેલા ન હતા, પરંતુ આજે કેન્દ્ર અને રાજ્યમાં સરકાર છે જે ભારત અને ભારતીય સંસ્કૃતિમાં આસ્થાનું સન્માન કરે છે. તેથી, ડબલ એન્જિન સરકાર કુંભમાં આવનારા શ્રદ્ધાળુઓ માટે સુવિધાઓ પૂરી પાડવાની પોતાની જવાબદારી માને છે. તેથી અહીં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોએ મળીને હજારો કરોડ રૂપિયાની યોજનાઓ શરૂ કરી છે. સરકારના વિવિધ વિભાગો જે રીતે મહાકુંભની તૈયારીઓ પૂર્ણ કરવામાં વ્યસ્ત છે તે ખૂબ જ પ્રશંસનીય છે. દેશ કે દુનિયાના કોઈપણ ખૂણેથી કુંભમાં પહોંચવામાં કોઈ સમસ્યા ન થાય તે માટે અહીં કનેક્ટિવિટી પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. અયોધ્યા, વારાણસી, રાયબરેલી, લખનૌ સાથે પ્રયાગરાજ શહેરની કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. હું જે સરકારી અભિગમની વાત કરું છું તે સમગ્ર સરકારના અથાગ પ્રયાસોનો મહાકુંભ પણ આ જગ્યાએ દેખાય છે.
મિત્રો,
અમારી સરકારે વિકાસની સાથે વારસાને સમૃદ્ધ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. આજે, દેશના ઘણા ભાગોમાં વિવિધ પ્રવાસી સર્કિટ વિકસાવવામાં આવી રહી છે. રામાયણ સર્કિટ, શ્રી કૃષ્ણ સર્કિટ, બૌદ્ધ સર્કિટ, તીર્થંકર સર્કિટ… આના દ્વારા અમે દેશના તે સ્થાનોને મહત્વ આપી રહ્યા છીએ જેના પર પહેલા ધ્યાન નહોતું. સ્વદેશ દર્શન યોજના હોય, પ્રસાદ યોજના હોય... આના દ્વારા યાત્રાધામો પર સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. આપણે બધા સાક્ષી છીએ કે કેવી રીતે અયોધ્યાના ભવ્ય રામ મંદિરે આખા શહેરને ભવ્ય બનાવી દીધું છે. વિશ્વનાથ ધામ, મહાકાલ મહાલોકની આજે સમગ્ર વિશ્વમાં ચર્ચા છે. આ દ્રષ્ટિ અક્ષયવટ કોરિડોર, હનુમાન મંદિર કોરિડોર, ભારદ્વાજ ઋષિ આશ્રમ કોરિડોરમાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે. સરસ્વતી કુપ, પાતાલપુરી, નાગવાસુકી, દ્વાદશ માધવ મંદિરને ભક્તો માટે નવસર્જન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આપણું આ પ્રયાગરાજ પણ નિષાદરાજની ભૂમિ છે. ભગવાન રામની મર્યાદા પુરૂષોત્તમ બનવાની યાત્રામાં શૃંગવરપુર પણ એક મહત્વપૂર્ણ સ્ટોપ છે. ભગવાન રામ અને કેવતની ઘટના આજે પણ આપણને પ્રેરણા આપે છે. હોડીવાળાએ, તેના ભગવાનને સામે જોઈને, તેમના પગ ધોયા અને તેમને તેની હોડીમાં નદી પાર કરાવી. આ ઘટનામાં એક અનોખી આદરની લાગણી છે, તેમાં ભગવાન અને ભક્તની મિત્રતાનો સંદેશ છે. આ ઘટનાનો સંદેશ એ છે કે ભગવાન પણ પોતાના ભક્તની મદદ લઈ શકે છે. શ્રીંગવરપુર ધામ ભગવાન શ્રી રામ અને નિષાદરાજ વચ્ચેની આ મિત્રતાના પ્રતીક તરીકે વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે. ભગવાન રામ અને નિષાદરાજની પ્રતિમાઓ પણ આવનારી પેઢીઓને સમાનતા અને સમરસતાનો સંદેશ આપતી રહેશે.
મિત્રો,
કુંભ જેવા ભવ્ય અને દિવ્ય પ્રસંગને સફળ બનાવવામાં સ્વચ્છતા ખૂબ મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. મહાકુંભની તૈયારીઓ માટે નમામિ ગંગે કાર્યક્રમને ઝડપથી આગળ ધપાવવામાં આવ્યો છે. પ્રયાગરાજ શહેરની સ્વચ્છતા અને કચરા વ્યવસ્થાપન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. લોકોને જાગૃત કરવા માટે ગંગા દૂત, ગંગા પ્રહરી અને ગંગા મિત્રની નિમણૂક કરવામાં આવી છે. આ વખતે કુંભમાં મારા 15 હજારથી વધુ સ્વચ્છતા કાર્યકરો, ભાઈઓ અને બહેનો કુંભની સ્વચ્છતાની કાળજી લેવા જઈ રહ્યા છે. આજે, હું કુંભની તૈયારી કરી રહેલા મારા સફાઈ કામદાર ભાઈઓ અને બહેનોનો પણ અગાઉથી આભાર વ્યક્ત કરીશ. અહીં કરોડો લોકો જે શુદ્ધતા, સ્વચ્છતા અને આધ્યાત્મિકતાના સાક્ષી બનશે તે તમારા યોગદાનથી જ શક્ય બનશે. જેના કારણે તમે પણ અહીંના દરેક ભક્તના પુણ્યના ભાગીદાર બનશો. જે રીતે ભગવાન કૃષ્ણે એંઠા પતરાળા ઉપાડીને સંદેશ આપ્યો હતો કે દરેક કાર્યનું મહત્વ છે, તેવી જ રીતે તમે પણ તમારા કાર્યોથી આ પ્રસંગની મહાનતા વધારશો. તમે જ સવારે ડ્યુટીમાં જોડાઓ છો અને મોડી રાત સુધી તમારું કામ ચાલુ રહે છે. 2019માં પણ કુંભ કાર્યક્રમ દરમિયાન અહીંની સ્વચ્છતાના ખૂબ વખાણ થયા હતા. દર 6 વર્ષે કુંભ કે મહા કુંભમાં સ્નાન કરવા આવતા લોકોએ આટલી સ્વચ્છ અને સુંદર વ્યવસ્થા પહેલીવાર જોઈ હતી. તેથી જ મેં તમારા પગ ધોઈને મારી જવાબદારીઓ બતાવી. અમારા સ્વચ્છતા કાર્યકરોના પગ ધોવાથી મને જે સંતોષ મળ્યો તે મારા જીવનનો યાદગાર અનુભવ બની ગયો છે.
મિત્રો,
કુંભ સાથે જોડાયેલ એક બીજું પાસું છે જેની બહુ ચર્ચા નથી થઈ. આ પાસું છે - કુંભના કારણે આર્થિક પ્રવૃત્તિઓનું વિસ્તરણ, આપણે બધા જોઈ રહ્યા છીએ કે કુંભ પહેલા આ ક્ષેત્રમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ કેવી રીતે વેગ પકડી રહી છે. લગભગ દોઢ મહિના સુધી સંગમના કિનારે એક નવું શહેર સ્થપાશે. અહીં દરરોજ લાખો લોકો આવશે. સમગ્ર વ્યવસ્થા જાળવવા માટે પ્રયાગરાજમાં મોટી સંખ્યામાં લોકોની જરૂર પડશે. અમારા 6000થી વધુ નાવિક મિત્રો, હજારો દુકાનદારો, પૂજા, સ્નાન અને ધ્યાનમાં મદદ કરનારા તમામનું કાર્ય ઘણું વધશે. એટલે કે, અહીં મોટી સંખ્યામાં રોજગારીની તકો ઉભી થશે. સપ્લાય ચેઇન જાળવવા માટે, વેપારીઓએ અન્ય શહેરોમાંથી માલસામાન મેળવવો પડશે. પ્રયાગરાજ કુંભની અસર આસપાસના જિલ્લાઓ પર પણ પડશે. દેશના અન્ય રાજ્યોમાંથી આવતા ભક્તો ટ્રેન અથવા પ્લેનની સેવા લેશે, તેનાથી અર્થતંત્રને પણ વેગ મળશે. આનો અર્થ એ થયો કે મહાકુંભ માત્ર સામાજિક શક્તિ જ નહીં પરંતુ લોકોનું આર્થિક સશક્તિકરણ પણ લાવશે.
મિત્રો,
જે યુગમાં મહા કુંભ 2025નું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે તે ટેક્નોલોજીની દ્રષ્ટિએ અગાઉની ઘટનાઓથી ઘણું આગળ છે. આજે, પહેલા કરતા અનેકગણા લોકો પાસે સ્માર્ટ ફોન છે. 2013માં ડેટા આજના જેટલો સસ્તો નહોતો. આજે મોબાઈલ ફોનમાં યુઝર ફ્રેન્ડલી એપ્સ છે, જેનો ઉપયોગ ઓછો જાણકાર વ્યક્તિ પણ કરી શકે છે. થોડા સમય પહેલા જ મેં કુંભ સહાયક ચેટબોટ લોન્ચ કર્યું છે. કુંભ ઈવેન્ટમાં પ્રથમ વખત AI, આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ અને ચેટબોટનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે. AI ચેટબોટ અગિયાર ભારતીય ભાષાઓમાં વાતચીત કરવામાં સક્ષમ છે. હું એવું પણ સૂચન કરું છું કે વધુને વધુ લોકો ડેટા અને ટેક્નોલોજીના આ સંગમ સાથે જોડાયેલા હોવા જોઈએ. જેમ કે, મહાકુંભને લગતી ફોટોગ્રાફી સ્પર્ધાનું આયોજન કરી શકાય. મહા કુંભને એકતાના મહાન યજ્ઞ તરીકે બતાવવા માટે ફોટોગ્રાફી સ્પર્ધાનું આયોજન કરી શકાય છે. આ પહેલથી યુવાનોમાં કુંભનું આકર્ષણ વધશે. તેમાં કુંભમાં આવતા મોટાભાગના શ્રદ્ધાળુઓ ભાગ લેશે. જ્યારે આ તસવીરો સોશિયલ મીડિયા પર પહોંચશે ત્યારે કેટલો મોટો કેનવાસ સર્જાશે તેની આપણે કલ્પના પણ નથી કરી શકતા. તેમાં કેટલા રંગો, કેટલી લાગણીઓ જોવા મળશે તેની ગણતરી કરવી મુશ્કેલ હશે. તમે આધ્યાત્મિકતા અને પ્રકૃતિને લગતી સ્પર્ધાનું પણ આયોજન કરી શકો છો.
મિત્રો,
આજે દેશ સાથે મળીને વિકસિત ભારતના સંકલ્પ તરફ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યો છે. મને વિશ્વાસ છે કે આ મહાકુંભમાંથી નીકળતી આધ્યાત્મિક અને સામૂહિક શક્તિ આપણા સંકલ્પને વધુ મજબૂત કરશે. મહા કુંભ સ્નાન ઐતિહાસિક અને અવિસ્મરણીય હોવું જોઈએ, માતા ગંગા, માતા યમુના અને માતા સરસ્વતીની ત્રિવેણી માનવતાને લાભ આપે...આ આપણા સૌની ઈચ્છા છે. હું સંગમ શહેરમાં આવતા દરેક ભક્તોને શુભેચ્છા પાઠવું છું, હું તમારા બધાનો પણ હૃદયના ઊંડાણથી ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું. મારી સાથે બોલો -
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
ગંગા માતા કી જય.
ગંગા માતા કી જય.
ગંગા માતા કી જય.
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration and launch of multiple development projects in Prayagraj
13 DEC 2024 5:17PM by PIB Delhi
Honourable Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel Ji, Honourable Chief Minister Shri Yogi Adityanath Ji, Honourable Deputy Chief Ministers Keshav Prasad Maurya Ji and Brajesh Pathak Ji, esteemed ministers of Uttar Pradesh, respected Members of Parliament and Legislative Assembly, the Mayor and District Panchayat President of Prayagraj, other distinguished guests, and my dear brothers and sisters.
I bow with reverence to this sacred land of Sangam in Prayagraj. I also extend my obeisance to all the saints and sages arriving for the Maha Kumbh. I particularly commend the efforts of the employees, workers, and sanitation staff who are tirelessly working day and night to ensure the success of the Maha Kumbh. Hosting such a grand global event, preparing to welcome and serve lakhs of devotees every day, conducting a Maha Yagya continuously for 45 days, and building a new city as part of this magnificent initiative—these efforts are creating a new chapter in the history of Prayagraj. The organisation of the Maha Kumbh next year will elevate the cultural and spiritual identity of our nation to unparalleled heights. With great confidence and devotion, I must say that if this Maha Kumbh were to be described in a single sentence, it would be: This is a Maha Yagya of unity that will resonate across the globe. I extend my heartfelt best wishes to all of you for the grand and divine success of this event.
Friends,
Bharat is a land of holy places and sacred pilgrimages. It is home to countless revered rivers, such as the Ganga, Yamuna, Saraswati, Kaveri, and Narmada. The sanctity of these rivers, the significance of numerous pilgrimage sites, their grandeur, their confluence, their coming together—all of this embodies the essence of Prayag. Prayag is not merely the meeting point of three holy rivers; it is a place of unparalleled spiritual importance. It is said about Prayag: माघ मकरगत रबि जब होई। तीरथपतिहिं आव सब कोई॥ —meaning that when the Sun enters Capricorn, all divine powers, all pilgrimage sites, and all sages, Maharishis, and mystics converge at Prayag. This is the place whose spiritual influence completes the Puranas. Prayagraj is the sacred land that has been glorified in the verses of the Vedas.
Brothers and Sisters,
Prayag is a sacred land where every step is marked by a holy site, and every path leads to a place of virtue. As the verse says: त्रिवेणीं माधवं सोमं, भरद्वाजं च वासुकिम्। वन्दे अक्षय-वटं शेषं, प्रयागं तीर्थनायकम्॥ This describes the triple effect of the Triveni Sangam, the glory of Veni Madhav, the blessings of Someshwar, the sanctity of Rishi Bharadwaj’s ashram, the special significance of Nagraj Vasuki, the immortality of the Akshaya Vat, and the eternal grace of Shesha—this is our Teerthraj Prayag, the king of pilgrimages. Prayag means: "चारि पदारथ भरा भँडारू। This means that Prayag is the place where all four goals of life—Dharma, Artha, Kama, and Moksha—are attainable. Prayagraj is not just a geographic location; it is a realm of profound spiritual experience. I consider it a blessing from Prayag and its people that I am privileged to visit this sacred land repeatedly. During the last Kumbh, I had the honour of bathing in the Sangam, and today, before the start of this Kumbh, I have once again had the privilege of seeking the blessings of Maa Ganga by visiting this holy confluence. Today, I performed a snan (ritual bath) at the Sangam Ghat, had darshan of Hanuman Ji, and received the blessings of the Akshaya Vat tree. For the convenience of devotees, the Hanuman Corridor and Akshaya Vat Corridor are being constructed, and I also received updates about the Saraswati Koop Redevelopment Project. Today, projects worth thousands of crores of rupees have been inaugurated here, and I congratulate all of you for these transformative developments.
Friends,
The Maha Kumbh is a sacred and living testament to the cultural and spiritual journey of our nation, which has continued unbroken for thousands of years. It is an event that brings together religion, knowledge, devotion, and art in a divine confluence. It is said in our scriptures: "दश तीर्थ सहस्राणि, तिस्रः कोट्यस्तथा अपराः। सम आगच्छन्ति माघ्यां तु, प्रयागे भरतर्षभ." This means that a ritual bath in the Sangam at Prayag is equivalent to earning virtues from visiting countless other pilgrimages. Whoever bathes in Prayag is absolved of all sins. Through the ages—whether in the era of kings and emperors or during centuries of colonial rule—the flow of faith associated with Kumbh has never ceased. The reason is that Kumbh is not governed by any external authority; it is driven by the inner consciousness of humanity. This consciousness awakens naturally, drawing people from every corner of India to the banks of the Sangam. Villagers, townsfolk, and city dwellers alike embark on their journeys to Prayagraj. This collective consciousness is a rare and powerful phenomenon. Here, saints, sages, scholars, and ordinary people come together as one, taking the holy dip in the Triveni Sangam. Differences of caste dissolve, sectarian conflicts fade, and millions unite with a single purpose and shared belief. During this Maha Kumbh, too, crores will arrive from various states, speaking different languages, belonging to different castes and traditions, and holding diverse beliefs. Yet, upon reaching the city of Sangam, they will become one. This is why I reiterate that the Maha Kumbh is truly a Maha Yagya of unity, where every form of discrimination is sacrificed. Every Indian who takes a dip in the Sangam presents a magnificent vision of Ek Bharat, Shreshtha Bharat.
Friends,
One of the most remarkable aspects of the Maha Kumbh tradition is its ability to provide direction to the nation. During Kumbh, extensive discussions were held on the pressing issues and challenges faced by the country. These debates, dialogues, and deliberations among saints often infused new energy into the thoughts of the nation and illuminated new paths for progress. Historically, saints and spiritual leaders have made several significant decisions regarding the country during such gatherings. Before the advent of modern means of communication, events like Kumbh laid the foundation for major social transformations. Here, saints and scholars would come together to discuss the joys and sorrows of society, reflect on the present, and envision the future. Even today, the relevance of grand events like Kumbh remains unchanged. These gatherings continue to send a positive message to society, fostering a continuous stream of national thought. While the names of such events, their destinations, and their routes may differ, the travellers remain united by a single purpose.
Friends,
Despite the immense significance of Kumbh and religious pilgrimages, previous governments failed to recognise their importance. Devotees often faced numerous hardships during these events, yet those governments remained indifferent. This neglect stemmed from their lack of connection to Indian culture and faith. However, today, both the central and state governments are led by individuals who deeply respect India’s culture and traditions. This “double-engine government” considers it its duty to provide seamless facilities for devotees attending Kumbh. As part of this commitment, the central and state governments have launched initiatives worth thousands of crores of rupees to ensure smooth arrangements. The coordinated efforts of various government departments in preparing for the Maha Kumbh are highly commendable. Special attention has been given to improving connectivity so that devotees from every corner of the country and the world can reach Kumbh without difficulty. Connectivity between Prayagraj and cities such as Ayodhya, Varanasi, Rae Bareli, and Lucknow has been significantly enhanced. The comprehensive “Whole of Government” approach that I often speak about is clearly visible in the preparations for this Maha Kumbh.
Friends,
Our government has consistently focused on preserving and enriching Bharat's heritage while advancing development. Across the nation, various tourist circuits are being developed, such as the Ramayana Circuit, Shri Krishna Circuit, Buddhist Circuit, and Tirthankar Circuit. These initiatives bring renewed attention to historically and spiritually significant locations that were previously overlooked. Through programmes like the Swadesh Darshan Yojana and the PRASAD scheme, we are expanding facilities at pilgrimage sites. We have all witnessed how the construction of the grand Ram Temple in Ayodhya has transformed the entire city into a magnificent spectacle. Similarly, Vishwanath Dham and Mahakal Mahalok have gained worldwide recognition. In Prayagraj, the Akshay Vat Corridor, Hanuman Temple Corridor, and Bhardwaj Rishi Ashram Corridor reflect the same vision of rejuvenation. Additionally, sacred sites like Saraswati Koop, Patalpuri, Nagvasuki, and the Dwadash Madhav temples are being renovated to better serve the devotees.
Friends,
Prayagraj is also the land of Nishadraj. Shringaverpur holds a significant place in the journey of Lord Ram as he became Maryada Purushottam. The story of Lord Ram and Kewat continues to inspire us even today. When Kewat encountered his Lord, he humbly washed Lord Ram's feet and helped him cross the river in his boat. This episode reflects a unique sense of devotion and carries the profound message of friendship between God and his devotee. It reminds us that even the Almighty can seek the help of a devotee. Shringaverpur Dham is being developed as a symbol of this divine friendship between Lord Ram and Nishadraj. The statue of Lord Ram and Nishadraj will serve as a timeless reminder of equality and harmony for future generations.
Friends,
Cleanliness plays a pivotal role in ensuring the success of a grand and divine event like Kumbh. As part of the preparations for the Maha Kumbh, the Namami Gange programme has been accelerated. Special emphasis has been placed on sanitation and waste management in Prayagraj city. Initiatives like appointing Gangadoots, Ganga Praharis, and Ganga Mitras aim to raise awareness among people about maintaining cleanliness. This time, over 15,000 of my sanitation worker brothers and sisters will manage the cleanliness of Kumbh. I would like to express my heartfelt gratitude in advance to these dedicated sanitation workers who are tirelessly contributing to the preparations for Kumbh. The purity, cleanliness, and spirituality that crores of visitors will experience during the event will be possible only because of your efforts. In this sacred service, you will share in the virtue of every devotee who comes here. Just as Lord Krishna taught us the value of all work by picking up used plates, your work will elevate the significance of this event. You are the ones who begin your duties at the break of dawn and continue until late at night. During the 2019 Kumbh, the cleanliness of the event received widespread acclaim. Those who participated in the Kumbh or Maha Kumbh for decades saw such impeccable cleanliness and organisation for the first time. It was for this reason that I expressed my gratitude to you by washing your feet. The satisfaction and fulfilment I felt while performing this gesture remain a cherished and unforgettable experience in my life.
Friends,
There is an important aspect of Kumbh that is often overlooked: the significant boost it provides to economic activities. We can already witness how economic activities in this region are gaining momentum in preparation for Kumbh. For approximately one and a half months, a new city will emerge along the banks of the Sangam, with lakhs of people visiting daily. To manage such a massive event, a large workforce will be required in Prayagraj. The work of over 6,000 boatmen, thousands of shopkeepers, and those assisting with rituals, prayers, and meditation will see a significant increase. This means that countless employment opportunities will be created. To maintain the supply chain, traders will need to source goods from other cities, and the impact of Prayagraj Kumbh will extend to surrounding districts as well. Additionally, devotees travelling from other states will use trains and planes, further stimulating the economy. Thus, the Maha Kumbh will not only foster social unity but also bring substantial economic empowerment to the people.
Friends,
The Maha Kumbh 2025 is being organised in an era that is far more advanced in terms of technology compared to previous events. Today, the number of people using smartphones has increased manifold. Back in 2013, data was not as affordable as it is now. Today, mobile phones come equipped with user-friendly apps that even those with limited technical knowledge can use. Earlier, I launched the Kumbh Sahayak Chatbot, marking the first time that Artificial Intelligence (AI) and chatbot technology will be employed in the Kumbh. This AI-powered chatbot supports communication in 11 Indian languages. I encourage more people to connect with this fusion of tradition and technology. For instance, a photography competition centred on Maha Kumbh could be organised, showcasing it as a Maha Yagya of unity. Such initiatives will captivate the youth, encouraging their active participation in the event. When these photographs are shared on social media, they will create a vast and vibrant canvas, filled with countless colours and emotions. The possibilities are endless. Additionally, you could organise competitions related to spirituality and nature, further enriching the experience of Maha Kumbh.
Friends,
Today, Bharat is making rapid strides towards becoming a developed nation. I am confident that the spiritual and collective energy emanating from this Maha Kumbh will strengthen our resolve. May the Maha Kumbh bath be a historic and unforgettable experience. May the confluence of Maa Ganga, Maa Yamuna, and Maa Saraswati bring welfare to humanity—this is our collective wish. I extend my heartfelt best wishes to every devotee visiting the sacred city of Prayagraj (Sangam Nagri). Thank you all from the bottom of my heart. Now, say it with me—
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Ganga Mata Ki Jai!
Ganga Mata Ki Jai!
Ganga Mata Ki Jai!
Thanks a lot!