Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration and launch of multiple development projects in Prayagraj
13 DEC 2024 5:17PM by PIB Delhi
Honourable Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel Ji, Honourable Chief Minister Shri Yogi Adityanath Ji, Honourable Deputy Chief Ministers Keshav Prasad Maurya Ji and Brajesh Pathak Ji, esteemed ministers of Uttar Pradesh, respected Members of Parliament and Legislative Assembly, the Mayor and District Panchayat President of Prayagraj, other distinguished guests, and my dear brothers and sisters.
I bow with reverence to this sacred land of Sangam in Prayagraj. I also extend my obeisance to all the saints and sages arriving for the Maha Kumbh. I particularly commend the efforts of the employees, workers, and sanitation staff who are tirelessly working day and night to ensure the success of the Maha Kumbh. Hosting such a grand global event, preparing to welcome and serve lakhs of devotees every day, conducting a Maha Yagya continuously for 45 days, and building a new city as part of this magnificent initiative—these efforts are creating a new chapter in the history of Prayagraj. The organisation of the Maha Kumbh next year will elevate the cultural and spiritual identity of our nation to unparalleled heights. With great confidence and devotion, I must say that if this Maha Kumbh were to be described in a single sentence, it would be: This is a Maha Yagya of unity that will resonate across the globe. I extend my heartfelt best wishes to all of you for the grand and divine success of this event.
Friends,
Bharat is a land of holy places and sacred pilgrimages. It is home to countless revered rivers, such as the Ganga, Yamuna, Saraswati, Kaveri, and Narmada. The sanctity of these rivers, the significance of numerous pilgrimage sites, their grandeur, their confluence, their coming together—all of this embodies the essence of Prayag. Prayag is not merely the meeting point of three holy rivers; it is a place of unparalleled spiritual importance. It is said about Prayag: माघ मकरगत रबि जब होई। तीरथपतिहिं आव सब कोई॥ —meaning that when the Sun enters Capricorn, all divine powers, all pilgrimage sites, and all sages, Maharishis, and mystics converge at Prayag. This is the place whose spiritual influence completes the Puranas. Prayagraj is the sacred land that has been glorified in the verses of the Vedas.
Brothers and Sisters,
Prayag is a sacred land where every step is marked by a holy site, and every path leads to a place of virtue. As the verse says: त्रिवेणीं माधवं सोमं, भरद्वाजं च वासुकिम्। वन्दे अक्षय-वटं शेषं, प्रयागं तीर्थनायकम्॥ This describes the triple effect of the Triveni Sangam, the glory of Veni Madhav, the blessings of Someshwar, the sanctity of Rishi Bharadwaj’s ashram, the special significance of Nagraj Vasuki, the immortality of the Akshaya Vat, and the eternal grace of Shesha—this is our Teerthraj Prayag, the king of pilgrimages. Prayag means: "चारि पदारथ भरा भँडारू। This means that Prayag is the place where all four goals of life—Dharma, Artha, Kama, and Moksha—are attainable. Prayagraj is not just a geographic location; it is a realm of profound spiritual experience. I consider it a blessing from Prayag and its people that I am privileged to visit this sacred land repeatedly. During the last Kumbh, I had the honour of bathing in the Sangam, and today, before the start of this Kumbh, I have once again had the privilege of seeking the blessings of Maa Ganga by visiting this holy confluence. Today, I performed a snan (ritual bath) at the Sangam Ghat, had darshan of Hanuman Ji, and received the blessings of the Akshaya Vat tree. For the convenience of devotees, the Hanuman Corridor and Akshaya Vat Corridor are being constructed, and I also received updates about the Saraswati Koop Redevelopment Project. Today, projects worth thousands of crores of rupees have been inaugurated here, and I congratulate all of you for these transformative developments.
Friends,
The Maha Kumbh is a sacred and living testament to the cultural and spiritual journey of our nation, which has continued unbroken for thousands of years. It is an event that brings together religion, knowledge, devotion, and art in a divine confluence. It is said in our scriptures: "दश तीर्थ सहस्राणि, तिस्रः कोट्यस्तथा अपराः। सम आगच्छन्ति माघ्यां तु, प्रयागे भरतर्षभ." This means that a ritual bath in the Sangam at Prayag is equivalent to earning virtues from visiting countless other pilgrimages. Whoever bathes in Prayag is absolved of all sins. Through the ages—whether in the era of kings and emperors or during centuries of colonial rule—the flow of faith associated with Kumbh has never ceased. The reason is that Kumbh is not governed by any external authority; it is driven by the inner consciousness of humanity. This consciousness awakens naturally, drawing people from every corner of India to the banks of the Sangam. Villagers, townsfolk, and city dwellers alike embark on their journeys to Prayagraj. This collective consciousness is a rare and powerful phenomenon. Here, saints, sages, scholars, and ordinary people come together as one, taking the holy dip in the Triveni Sangam. Differences of caste dissolve, sectarian conflicts fade, and millions unite with a single purpose and shared belief. During this Maha Kumbh, too, crores will arrive from various states, speaking different languages, belonging to different castes and traditions, and holding diverse beliefs. Yet, upon reaching the city of Sangam, they will become one. This is why I reiterate that the Maha Kumbh is truly a Maha Yagya of unity, where every form of discrimination is sacrificed. Every Indian who takes a dip in the Sangam presents a magnificent vision of Ek Bharat, Shreshtha Bharat.
Friends,
One of the most remarkable aspects of the Maha Kumbh tradition is its ability to provide direction to the nation. During Kumbh, extensive discussions were held on the pressing issues and challenges faced by the country. These debates, dialogues, and deliberations among saints often infused new energy into the thoughts of the nation and illuminated new paths for progress. Historically, saints and spiritual leaders have made several significant decisions regarding the country during such gatherings. Before the advent of modern means of communication, events like Kumbh laid the foundation for major social transformations. Here, saints and scholars would come together to discuss the joys and sorrows of society, reflect on the present, and envision the future. Even today, the relevance of grand events like Kumbh remains unchanged. These gatherings continue to send a positive message to society, fostering a continuous stream of national thought. While the names of such events, their destinations, and their routes may differ, the travellers remain united by a single purpose.
Friends,
Despite the immense significance of Kumbh and religious pilgrimages, previous governments failed to recognise their importance. Devotees often faced numerous hardships during these events, yet those governments remained indifferent. This neglect stemmed from their lack of connection to Indian culture and faith. However, today, both the central and state governments are led by individuals who deeply respect India’s culture and traditions. This “double-engine government” considers it its duty to provide seamless facilities for devotees attending Kumbh. As part of this commitment, the central and state governments have launched initiatives worth thousands of crores of rupees to ensure smooth arrangements. The coordinated efforts of various government departments in preparing for the Maha Kumbh are highly commendable. Special attention has been given to improving connectivity so that devotees from every corner of the country and the world can reach Kumbh without difficulty. Connectivity between Prayagraj and cities such as Ayodhya, Varanasi, Rae Bareli, and Lucknow has been significantly enhanced. The comprehensive “Whole of Government” approach that I often speak about is clearly visible in the preparations for this Maha Kumbh.
Friends,
Our government has consistently focused on preserving and enriching Bharat's heritage while advancing development. Across the nation, various tourist circuits are being developed, such as the Ramayana Circuit, Shri Krishna Circuit, Buddhist Circuit, and Tirthankar Circuit. These initiatives bring renewed attention to historically and spiritually significant locations that were previously overlooked. Through programmes like the Swadesh Darshan Yojana and the PRASAD scheme, we are expanding facilities at pilgrimage sites. We have all witnessed how the construction of the grand Ram Temple in Ayodhya has transformed the entire city into a magnificent spectacle. Similarly, Vishwanath Dham and Mahakal Mahalok have gained worldwide recognition. In Prayagraj, the Akshay Vat Corridor, Hanuman Temple Corridor, and Bhardwaj Rishi Ashram Corridor reflect the same vision of rejuvenation. Additionally, sacred sites like Saraswati Koop, Patalpuri, Nagvasuki, and the Dwadash Madhav temples are being renovated to better serve the devotees.
Friends,
Prayagraj is also the land of Nishadraj. Shringaverpur holds a significant place in the journey of Lord Ram as he became Maryada Purushottam. The story of Lord Ram and Kewat continues to inspire us even today. When Kewat encountered his Lord, he humbly washed Lord Ram's feet and helped him cross the river in his boat. This episode reflects a unique sense of devotion and carries the profound message of friendship between God and his devotee. It reminds us that even the Almighty can seek the help of a devotee. Shringaverpur Dham is being developed as a symbol of this divine friendship between Lord Ram and Nishadraj. The statue of Lord Ram and Nishadraj will serve as a timeless reminder of equality and harmony for future generations.
Friends,
Cleanliness plays a pivotal role in ensuring the success of a grand and divine event like Kumbh. As part of the preparations for the Maha Kumbh, the Namami Gange programme has been accelerated. Special emphasis has been placed on sanitation and waste management in Prayagraj city. Initiatives like appointing Gangadoots, Ganga Praharis, and Ganga Mitras aim to raise awareness among people about maintaining cleanliness. This time, over 15,000 of my sanitation worker brothers and sisters will manage the cleanliness of Kumbh. I would like to express my heartfelt gratitude in advance to these dedicated sanitation workers who are tirelessly contributing to the preparations for Kumbh. The purity, cleanliness, and spirituality that crores of visitors will experience during the event will be possible only because of your efforts. In this sacred service, you will share in the virtue of every devotee who comes here. Just as Lord Krishna taught us the value of all work by picking up used plates, your work will elevate the significance of this event. You are the ones who begin your duties at the break of dawn and continue until late at night. During the 2019 Kumbh, the cleanliness of the event received widespread acclaim. Those who participated in the Kumbh or Maha Kumbh for decades saw such impeccable cleanliness and organisation for the first time. It was for this reason that I expressed my gratitude to you by washing your feet. The satisfaction and fulfilment I felt while performing this gesture remain a cherished and unforgettable experience in my life.
Friends,
There is an important aspect of Kumbh that is often overlooked: the significant boost it provides to economic activities. We can already witness how economic activities in this region are gaining momentum in preparation for Kumbh. For approximately one and a half months, a new city will emerge along the banks of the Sangam, with lakhs of people visiting daily. To manage such a massive event, a large workforce will be required in Prayagraj. The work of over 6,000 boatmen, thousands of shopkeepers, and those assisting with rituals, prayers, and meditation will see a significant increase. This means that countless employment opportunities will be created. To maintain the supply chain, traders will need to source goods from other cities, and the impact of Prayagraj Kumbh will extend to surrounding districts as well. Additionally, devotees travelling from other states will use trains and planes, further stimulating the economy. Thus, the Maha Kumbh will not only foster social unity but also bring substantial economic empowerment to the people.
Friends,
The Maha Kumbh 2025 is being organised in an era that is far more advanced in terms of technology compared to previous events. Today, the number of people using smartphones has increased manifold. Back in 2013, data was not as affordable as it is now. Today, mobile phones come equipped with user-friendly apps that even those with limited technical knowledge can use. Earlier, I launched the Kumbh Sahayak Chatbot, marking the first time that Artificial Intelligence (AI) and chatbot technology will be employed in the Kumbh. This AI-powered chatbot supports communication in 11 Indian languages. I encourage more people to connect with this fusion of tradition and technology. For instance, a photography competition centred on Maha Kumbh could be organised, showcasing it as a Maha Yagya of unity. Such initiatives will captivate the youth, encouraging their active participation in the event. When these photographs are shared on social media, they will create a vast and vibrant canvas, filled with countless colours and emotions. The possibilities are endless. Additionally, you could organise competitions related to spirituality and nature, further enriching the experience of Maha Kumbh.
Friends,
Today, Bharat is making rapid strides towards becoming a developed nation. I am confident that the spiritual and collective energy emanating from this Maha Kumbh will strengthen our resolve. May the Maha Kumbh bath be a historic and unforgettable experience. May the confluence of Maa Ganga, Maa Yamuna, and Maa Saraswati bring welfare to humanity—this is our collective wish. I extend my heartfelt best wishes to every devotee visiting the sacred city of Prayagraj (Sangam Nagri). Thank you all from the bottom of my heart. Now, say it with me—
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Ganga Mata Ki Jai!
Ganga Mata Ki Jai!
Ganga Mata Ki Jai!
Thanks a lot!

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രയാഗ്‌രാജിൽ ഒന്നിലധികം വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും സമർപ്പണവും നിർവഹിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
13 DEC 2024 5:17PM by PIB Thiruvananthpuram
ഉത്തർപ്രദേശ് ഗവർണർ ആനന്ദിബെൻ പട്ടേൽ ജി, ബഹുമാനപ്പെട്ട മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ യോഗി ആദിത്യനാഥ് ജി, ബഹുമാനപ്പെട്ട ഉപമുഖ്യമന്ത്രിമാരായ കേശവ് പ്രസാദ് മൗര്യ ജി, ബ്രജേഷ് പഥക് ജി, ഉത്തർപ്രദേശിലെ ബഹുമാന്യരായ മന്ത്രിമാർ, ബഹുമാനപ്പെട്ട പാർലമെന്റ്, നിയമസഭാ അംഗങ്ങൾ, പ്രയാഗ്‌രാജ് മേയറും ജില്ലാ പഞ്ചായത്ത് പ്രസിഡന്റും, മറ്റ് വിശിഷ്ടാതിഥികളേ, എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ.
പ്രയാഗ്‌രാജിലെ ഈ പുണ്യഭൂമിയെ ഞാൻ ആദരവോടെ വണങ്ങുന്നു. മഹാകുംഭത്തിന് എത്തുന്ന എല്ലാ സന്യാസിമാർക്കും ഋഷിമാർക്കും ഞാൻ എന്റെ പ്രണാമം അർപ്പിക്കുന്നു. മഹാകുംഭത്തിന്റെ വിജയം ഉറപ്പാക്കാൻ രാവും പകലും അക്ഷീണം പ്രയത്നിക്കുന്ന ജീവനക്കാരുടെയും തൊഴിലാളികളുടെയും ശുചിത്വ ജീവനക്കാരുടെയും ശ്രമങ്ങളെ ഞാൻ പ്രത്യേകം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇത്രയും മഹത്തായ ഒരു ആഗോള പരിപാടിക്ക് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുന്നു, എല്ലാ ദിവസവും ലക്ഷക്കണക്കിന് ഭക്തരെ സ്വാഗതം ചെയ്യാനും സേവിക്കാനും തയ്യാറെടുക്കുന്നു, 45 ദിവസം തുടർച്ചയായി ഒരു മഹായജ്ഞം നടത്തുന്നു, ഈ മഹത്തായ സംരംഭത്തിന്റെ ഭാഗമായി ഒരു പുതിയ നഗരം നിർമ്മിക്കുന്നു - ഈ ശ്രമങ്ങൾ പ്രയാഗ്‌രാജിന്റെ ചരിത്രത്തിൽ ഒരു പുതിയ അധ്യായമാണ് സൃഷ്ടിക്കുന്നത്. അടുത്ത വർഷത്തെ മഹാ കുംഭമേളയുടെ സംഘാടകർ നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ സാംസ്കാരികവും ആത്മീയവുമായ സ്വത്വത്തെ സമാനതകളില്ലാത്ത ഉയരങ്ങളിലേക്ക് ഉയർത്തും. വളരെ ആത്മവിശ്വാസത്തോടും ഭക്തിയോടും കൂടി, ഈ മഹാ കുംഭമേളയെ ഒറ്റ വാചകത്തിൽ വിവരിച്ചാൽ, അത് ഇങ്ങനെയായിരിക്കും: ലോകമെമ്പാടും പ്രതിധ്വനിക്കുന്ന ഐക്യത്തിന്റെ മഹാ യാഗമാണിത്. ഈ പരിപാടിയുടെ മഹത്തും ദിവ്യവുമായ വിജയത്തിനായി നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതം പുണ്യസ്ഥലങ്ങളുടെയും പുണ്യ തീർത്ഥാടനങ്ങളുടെയും നാടാണ്. ഗംഗ, യമുന, സരസ്വതി, കാവേരി, നർമ്മദ തുടങ്ങിയ എണ്ണമറ്റ വിശുദ്ധ നദികളുടെ വാസസ്ഥലമാണിത്. ഈ നദികളുടെ പവിത്രത, നിരവധി തീർത്ഥാടന കേന്ദ്രങ്ങളുടെ പ്രാധാന്യം, അവയുടെ മഹത്വം, സംഗമസ്ഥാനം - ഇതെല്ലാം പ്രയാഗിന്റെ സത്തയെ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. പ്രയാഗ് മൂന്ന് പുണ്യനദികളുടെ സംഗമസ്ഥാനം മാത്രമല്ല; അത് സമാനതകളില്ലാത്ത ആത്മീയ പ്രാധാന്യമുള്ള ഒരു സ്ഥലമാണ്. പ്രയാഗിനെക്കുറിച്ച് പറയപ്പെടുന്നത് ഇങ്ങനെയാണ്: मघ मकरगत रबि जब होई। तीरथपतिहिं आव सब कोई॥ സൂര്യൻ മകരരാശിയിൽ പ്രവേശിക്കുമ്പോൾ, എല്ലാ ദിവ്യശക്തികളും, എല്ലാ തീർത്ഥാടന സ്ഥലങ്ങളും, എല്ലാ ഋഷിമാരും, മഹർഷികളും സന്യാസികളും പ്രയാഗിൽ ഒത്തുചേരുന്നു എന്നാണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്. പുരാണങ്ങൾ പൂർത്തിയാക്കുന്ന ആത്മീയ സ്വാധീനമുള്ള സ്ഥലമാണിത്. വേദവാക്യങ്ങളിൽ പ്രകീർത്തിക്കപ്പെട്ട പുണ്യഭൂമിയാണ് പ്രയാഗ്‌രാജ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഓരോ ചുവടും ഒരു പുണ്യസ്ഥലത്താൽ അടയാളപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്ന ഒരു പുണ്യഭൂമിയാണ് പ്രയാഗ്, ഓരോ പാതയും പുണ്യസ്ഥലത്തേക്ക് നയിക്കുന്നു. ഈ വാക്യം പറയുന്നതുപോലെ:त्रिवेणीं माधवं सोमं, भरद्वाजं च वासुकिम्। वन्दे अक्षय-वटं शेषं, प्रयागं तीर्थनायकम्॥ത്രിവേണി സംഗമത്തിന്റെ ത്രിഫലം, വേണി മാധവിന്റെ മഹത്വം, സോമേശ്വരന്റെ അനുഗ്രഹങ്ങൾ, ഋഷി ഭരദ്വാജിന്റെ ആശ്രമത്തിന്റെ പവിത്രത, നാഗരാജ വാസുകിയുടെ സവിശേഷ പ്രാധാന്യം, അക്ഷയ വട് ന്റെ അമരത്വം, ശേഷന്റെ ശാശ്വത കൃപ എന്നിവ ഇത് വിവരിക്കുന്നു - ഇതാണ് നമ്മുടെ തീർത്ഥരാജ പ്രയാഗ്, തീർത്ഥാടനങ്ങളുടെ രാജാവ്. പ്രയാഗ് എന്നാൽ: "चारि पदारथ भरा भँडारूथ." അതായത് പ്രയാഗ് എന്നത് ജീവിതത്തിന്റെ നാല് ലക്ഷ്യങ്ങളും - ധർമ്മം, അർത്ഥം, കാമം, മോക്ഷം - നേടിയെടുക്കാൻ കഴിയുന്ന സ്ഥലമാണ്. പ്രയാഗ്‌രാജ് വെറുമൊരു ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ സ്ഥാനം മാത്രമല്ല; അത് ആഴത്തിലുള്ള ആത്മീയാനുഭവത്തിന്റെ ഒരു മേഖലയാണ്. ഈ പുണ്യഭൂമി ആവർത്തിച്ച് സന്ദർശിക്കാൻ എനിക്ക് ഭാഗ്യം ലഭിച്ചത് പ്രയാഗിൽ നിന്നും അവിടുത്തെ ആളുകളിൽ നിന്നുമുള്ള ഒരു അനുഗ്രഹമായി ഞാൻ കരുതുന്നു. കഴിഞ്ഞ കുംഭമേളയിൽ, സംഗമത്തിൽ സ്നാനം ചെയ്യാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്ക് ലഭിച്ചു, ഇന്ന്, ഈ കുംഭമേള ആരംഭിക്കുന്നതിന് മുമ്പ്, ഈ പുണ്യസംഗമം സന്ദർശിച്ച് ഗംഗാ മാതാവിന്റെ അനുഗ്രഹം തേടാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്ക് വീണ്ടും ലഭിച്ചു. ഇന്ന്, ഞാൻ സംഗമഘട്ടിൽ ഒരു സ്നാനം (ആചാര സ്നാനം) നടത്തി, ഹനുമാൻ ജിയുടെ ദർശനം നടത്തി, അക്ഷയ വട വൃക്ഷത്തിന്റെ അനുഗ്രഹം സ്വീകരിച്ചു. ഭക്തരുടെ സൗകര്യാർത്ഥം, ഹനുമാൻ ഇടനാഴിയും അക്ഷയ വട് ഇടനാഴിയും നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. കൂടാതെ സരസ്വതി കൂപ്പ് പുനർവികസന പദ്ധതിയെക്കുറിച്ചുള്ള അപ്‌ഡേറ്റുകളും എനിക്ക് ലഭിച്ചു. ഇന്ന്, ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനം ഇവിടെ നടന്നു, ഈ പരിവർത്തനാത്മക വികസനങ്ങൾക്ക് നിങ്ങളെയെല്ലാം ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി അചഞ്ചലമായി തുടരുന്ന നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ സാംസ്കാരികവും ആത്മീയവുമായ യാത്രയുടെ പവിത്രവും ജീവിക്കുന്നതുമായ ഒരു സാക്ഷ്യമാണ് മഹാ കുംഭമേള. മതം, അറിവ്, ഭക്തി, കല എന്നിവയെ ഒരു ദിവ്യ സംഗമത്തിൽ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരുന്ന ഒരു സംഭവമാണിത്. നമ്മുടെ വേദങ്ങളിൽ ഇങ്ങനെ പറയുന്നു: "दश तीर्थ सहस्राणि, तिस्रः कोट्यस्तथा अपराः। सम आगच्छन्ति माघ्यां तु, प्रयागे भरतर्षभ." ഇതിനർത്ഥം പ്രയാഗിലെ സംഗമത്തിലെ ആചാരപരമായ സ്നാനം എണ്ണമറ്റ മറ്റ് തീർത്ഥാടനങ്ങൾ സന്ദർശിച്ച് പുണ്യങ്ങൾ നേടുന്നതിന് തുല്യമാണ് എന്നാണ്. പ്രയാഗിൽ സ്നാനം ചെയ്യുന്നവൻ സർവപാപങ്ങളിൽനിന്നും മോചിതനാകുന്നു. രാജാക്കന്മാരുടെയും ചക്രവർത്തിമാരുടെയും കാലഘട്ടത്തിലായാലും കൊളോണിയൽ ഭരണത്തിന്റെ നൂറ്റാണ്ടുകളിലായാലും - കുംഭമേളയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിശ്വാസപ്രവാഹം ഒരിക്കലും നിലച്ചിട്ടില്ല. കാരണം, കുംഭമേളയെ ഒരു ബാഹ്യ അധികാരിയും നിയന്ത്രിക്കുന്നില്ല; അത് മനുഷ്യത്വത്തിന്റെ ആന്തരിക ബോധത്താൽ നയിക്കപ്പെടുന്നു. ഈ ബോധം സ്വാഭാവികമായി ഉണർന്ന്, ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ കോണുകളിൽ നിന്നുമുള്ള ആളുകളെ സംഗമത്തിന്റെ തീരത്തേക്ക് ആകർഷിക്കുന്നു. ഗ്രാമവാസികൾ, പട്ടണവാസികൾ, നഗരവാസികൾ എന്നിവർ ഒരുപോലെ അവരുടെ യാത്ര ആരംഭിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മഹാ കുംഭമേളയുടെ ഏറ്റവും ശ്രദ്ധേയമായ വശങ്ങളിലൊന്ന് രാഷ്ട്രത്തിന് ദിശാബോധം നൽകാനുള്ള കഴിവാണ്. കുംഭമേളയ്ക്കിടെ, രാജ്യം നേരിടുന്ന അടിയന്തിര പ്രശ്നങ്ങളെക്കുറിച്ചും വെല്ലുവിളികളെക്കുറിച്ചും വിപുലമായ ചർച്ചകൾ നടന്നു. സന്യാസിമാർ തമ്മിലുള്ള ഈ സംവാദങ്ങൾ, ചർച്ചകൾ എന്നിവ പലപ്പോഴും രാജ്യത്തിന്റെ ചിന്തകളിൽ പുതിയ ഊർജ്ജം നിറയ്ക്കുകയും പുരോഗതിയിലേക്കുള്ള പുതിയ പാതകൾ പ്രകാശിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ചരിത്രപരമായി, അത്തരം ഒത്തുചേരലുകളിൽ സന്യാസിമാരും ആത്മീയ നേതാക്കളും രാജ്യത്തെക്കുറിച്ച് നിരവധി സുപ്രധാന തീരുമാനങ്ങൾ എടുത്തിട്ടുണ്ട്. ആധുനിക ആശയവിനിമയ മാർഗങ്ങളുടെ ആവിർഭാവത്തിന് മുമ്പ്, കുംഭമേള പോലുള്ള സംഭവങ്ങൾ പ്രധാന സാമൂഹിക പരിവർത്തനങ്ങൾക്ക് അടിത്തറയിട്ടു. ഇവിടെ, സമൂഹത്തിന്റെ സന്തോഷങ്ങളും ദുഃഖങ്ങളും ചർച്ച ചെയ്യാനും, വർത്തമാനകാലത്തെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കാനും, ഭാവിയെ സങ്കൽപ്പിക്കാനും വിശുദ്ധരും പണ്ഡിതന്മാരും ഒത്തുചേരുമായിരുന്നു. ഇന്നും, കുംഭമേള പോലുള്ള മഹത്തായ സംഭവങ്ങളുടെ പ്രസക്തി മാറ്റമില്ലാതെ തുടരുന്നു. ഈ ഒത്തുചേരലുകൾ സമൂഹത്തിന് ഒരു പോസിറ്റീവ് സന്ദേശം അയയ്ക്കുകയും ദേശീയ ചിന്തയുടെ തുടർച്ചയായ ഒരു പ്രവാഹം വളർത്തിയെടുക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അത്തരം പരിപാടികളുടെ പേരുകൾ, അവയുടെ ലക്ഷ്യസ്ഥാനങ്ങൾ, അവയുടെ വഴികൾ എന്നിവ വ്യത്യസ്തമായിരിക്കാം, യാത്രക്കാർ ഒരൊറ്റ ലക്ഷ്യത്താൽ ഐക്യപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കുംഭമേളയുടെയും മതപരമായ തീർത്ഥാടനങ്ങളുടെയും വലിയ പ്രാധാന്യം ഉണ്ടായിരുന്നിട്ടും, മുൻ ​ഗവൺമെന്റുകൾ അവയുടെ പ്രാധാന്യം തിരിച്ചറിയുന്നതിൽ പരാജയപ്പെട്ടു. ഈ പരിപാടികളിൽ ഭക്തർക്ക് പലപ്പോഴും നിരവധി ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ നേരിടേണ്ടി വന്നിരുന്നു, എന്നിരുന്നാലും ആ ​ഗവൺമെന്റുകൾ നിസ്സംഗത പാലിച്ചു. ഇന്ത്യൻ സംസ്കാരവുമായും വിശ്വാസവുമായും അവർക്ക് ബന്ധമില്ലായ്മയാണ് ഈ അവഗണനയ്ക്ക് കാരണമായത്. എന്നിരുന്നാലും, ഇന്ന്, ഇന്ത്യയുടെ സംസ്കാരത്തെയും പാരമ്പര്യങ്ങളെയും ആഴത്തിൽ ബഹുമാനിക്കുന്ന വ്യക്തികളാണ് കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റുകളെ നയിക്കുന്നത്. കുംഭത്തിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന ഭക്തർക്ക് തടസ്സമില്ലാത്ത സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കേണ്ടത് തങ്ങളുടെ കടമയാണെന്ന് ഈ "ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ​ഗവൺമെന്റ്" കരുതുന്നു. ഈ പ്രതിബദ്ധതയുടെ ഭാഗമായി, സുഗമമായ ക്രമീകരണങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കാൻ കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾ ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ സംരംഭങ്ങൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. മഹാ കുംഭത്തിനായി തയ്യാറെടുക്കുന്നതിൽ വിവിധ ​ഗവൺമെന്റ് വകുപ്പുകളുടെ ഏകോപിത ശ്രമങ്ങൾ വളരെ പ്രശംസനീയമാണ്. രാജ്യത്തിന്റെയും ലോകത്തിന്റെയും എല്ലാ കോണുകളിൽ നിന്നുമുള്ള ഭക്തർക്ക് ബുദ്ധിമുട്ടില്ലാതെ കുംഭത്തിൽ എത്തിച്ചേരാൻ കഴിയുന്ന തരത്തിൽ കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. അയോധ്യ, വാരണാസി, റായ് ബറേലി, ലഖ്‌നൗ തുടങ്ങിയ നഗരങ്ങളും പ്രയാഗ്‌രാജും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഞാൻ പലപ്പോഴും പറയുന്ന സമഗ്രമായ "​ഗവൺമെ‍ന്റ് മുഴുവൻ" സമീപനം ഈ മഹാ കുംഭത്തിനുള്ള തയ്യാറെടുപ്പുകളിൽ വ്യക്തമായി കാണാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വികസനം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനൊപ്പം ഭാരതത്തിന്റെ പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കുന്നതിലും സമ്പന്നമാക്കുന്നതിലും നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് സ്ഥിരമായി ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തുടനീളം, രാമായണ സർക്യൂട്ട്, ശ്രീകൃഷ്ണ സർക്യൂട്ട്, ബുദ്ധിസ്റ്റ് സർക്യൂട്ട്, തീർത്ഥങ്കർ സർക്യൂട്ട് എന്നിങ്ങനെ വിവിധ ടൂറിസ്റ്റ് സർക്യൂട്ടുകൾ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. മുമ്പ് അവഗണിക്കപ്പെട്ടിരുന്ന ചരിത്രപരവും ആത്മീയവുമായ പ്രാധാന്യമുള്ള സ്ഥലങ്ങളിലേക്ക് ഈ സംരംഭങ്ങൾ പുതിയ ശ്രദ്ധ കൊണ്ടുവരുന്നു. സ്വദേശ് ദർശൻ യോജന, പ്രസാദ് പദ്ധതി തുടങ്ങിയ പരിപാടികളിലൂടെ, തീർത്ഥാടന കേന്ദ്രങ്ങളിലെ സൗകര്യങ്ങൾ ഞങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുകയാണ്. അയോധ്യയിലെ മഹത്തായ രാമക്ഷേത്രത്തിന്റെ നിർമ്മാണം മുഴുവൻ നഗരത്തെയും ഒരു മനോഹരമായ കാഴ്ചയാക്കി മാറ്റിയത് നാമെല്ലാവരും കണ്ടിട്ടുണ്ട്. അതുപോലെ, വിശ്വനാഥ് ധാം, മഹാകൽ മഹലോക് എന്നിവ ലോകമെമ്പാടും അംഗീകാരം നേടി. പ്രയാഗ്‌രാജിൽ, അക്ഷയ് വാട്ട് ഇടനാഴി, ഹനുമാൻ ക്ഷേത്ര ഇടനാഴി, ഭരദ്വാജ് ഋഷി ആശ്രമ ഇടനാഴി എന്നിവ പുനരുജ്ജീവനത്തിന്റെ അതേ ദർശനത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. കൂടാതെ, ഭക്തർക്ക് മികച്ച സേവനം നൽകുന്നതിനായി സരസ്വതി കൂപ്പ്, പാടൽപുരി, നാഗവാസുകി, ദ്വാദശ് മാധവ് ക്ഷേത്രങ്ങൾ തുടങ്ങിയ പുണ്യസ്ഥലങ്ങൾ നവീകരിക്കപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പ്രയാഗ്‌രാജ് നിഷാദ് രാജിന്റെ നാടു കൂടിയാണ്. മര്യാദ പുരുഷോത്തമനായി മാറിയ ശ്രീരാമന്റെ യാത്രയിൽ ശൃംഗവേർപൂരിന് ഒരു പ്രധാന സ്ഥാനമുണ്ട്. ശ്രീരാമന്റെയും കെവാട്ടിന്റെയും കഥ ഇന്നും നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു. കെവാട്ട് തന്റെ ഭഗവാനെ കണ്ടുമുട്ടിയപ്പോൾ, അദ്ദേഹം ശ്രീരാമന്റെ പാദങ്ങൾ കഴുകി, തന്റെ വള്ളത്തിൽ നദി മുറിച്ചുകടക്കാൻ സഹായിച്ചു. ഇത് ഒരു സവിശേഷമായ ഭക്തിബോധത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുകയും ദൈവവും ഭക്തനും തമ്മിലുള്ള സൗഹൃദത്തിന്റെ ആഴമേറിയ സന്ദേശം ഉൾക്കൊള്ളുകയും ചെയ്യുന്നു. സർവ്വശക്തന് പോലും ഒരു ഭക്തന്റെ സഹായം തേടാമെന്ന് ഇത് നമ്മെ ഓർമ്മിപ്പിക്കുന്നു. ശ്രീരാമനും നിഷാദ് രാജും തമ്മിലുള്ള ഈ ദിവ്യ സൗഹൃദത്തിന്റെ പ്രതീകമായാണ് ശൃംഗവേർപൂർ ധാം വികസിപ്പിക്കുന്നത്. ശ്രീരാമന്റെയും നിഷാദ്രാജിന്റെയും പ്രതിമ ഭാവി തലമുറകൾക്ക് സമത്വത്തിന്റെയും ഐക്യത്തിന്റെയും കാലാതീതമായ ഓർമ്മപ്പെടുത്തലായി വർത്തിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കുംഭം പോലെയുള്ള മഹത്തായതും ദൈവികവുമായ ഒരു പരിപാടിയുടെ വിജയം ഉറപ്പാക്കുന്നതിൽ ശുചിത്വം ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. മഹാ കുംഭത്തിൻ്റെ ഒരുക്കങ്ങളുടെ ഭാഗമായി നമാമി ഗംഗേ പരിപാടികൾ വേഗത്തിലാക്കി. പ്രയാഗ്‌രാജ് നഗരത്തിലെ ശുചിത്വത്തിനും മാലിന്യ സംസ്‌കരണത്തിനും പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഗംഗാദൂത്, ഗംഗാ പ്രഹാരികൾ, ഗംഗാ മിത്രകൾ എന്നിവയെ നിയമിക്കുന്നത് പോലെയുള്ള സംരംഭങ്ങൾ ശുചിത്വം പാലിക്കുന്നതിനെ കുറിച്ച് ജനങ്ങളിൽ അവബോധം വളർത്താൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഇത്തവണ എൻ്റെ 15,000-ത്തിലധികം ശുചീകരണ തൊഴിലാളി സഹോദരീസഹോദരന്മാർ കുംഭത്തിൻ്റെ ശുചിത്വം നിയന്ത്രിക്കും. കുംഭത്തിനുള്ള ഒരുക്കങ്ങളിൽ അക്ഷീണം സംഭാവന ചെയ്യുന്ന ഈ അർപ്പണബോധമുള്ള ശുചീകരണ തൊഴിലാളികൾക്ക് എൻ്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. പരിപാടിയിൽ കോടിക്കണക്കിന് സന്ദർശകർക്ക് അനുഭവപ്പെടുന്ന പരിശുദ്ധിയും വൃത്തിയും ആത്മീയതയും നിങ്ങളുടെ പരിശ്രമം കൊണ്ട് മാത്രമേ സാധ്യമാകൂ. ഈ വിശുദ്ധ സേവനത്തിൽ, ഇവിടെ വരുന്ന ഓരോ ഭക്തൻ്റെയും പുണ്യത്തിൽ നിങ്ങൾ പങ്കുചേരും. ഉപയോഗിച്ച പ്ലേറ്റുകൾ എടുത്ത് മാറ്റുന്നതു വഴി എല്ലാ ജോലിയുടെയും മൂല്യം ഭഗവാൻ കൃഷ്ണൻ ഞങ്ങളെ പഠിപ്പിച്ചത് പോലെ, നിങ്ങളുടെ പ്രവൃത്തി ഈ സംഭവത്തിൻ്റെ പ്രാധാന്യം ഉയർത്തും. നേരം പുലരുമ്പോൾ നിങ്ങളുടെ കർത്തവ്യങ്ങൾ ആരംഭിക്കുകയും രാത്രി വൈകുവോളം തുടരുകയും ചെയ്യുന്നവരാണ് നിങ്ങൾ. 2019 കുംഭ വേളയിൽ, പരിപാടിയുടെ ശുചിത്വത്തിന് വ്യാപകമായ പ്രശംസ ലഭിച്ചു. പതിറ്റാണ്ടുകളായി കുംഭത്തിലോ മഹാ കുംഭത്തിലോ പങ്കെടുത്തവർ ആദ്യമായി അത്തരം കുറ്റമറ്റ വൃത്തിയും സംഘാടനവും കണ്ടു. ഈ കാരണത്താലാണ് ഞാൻ നിങ്ങളുടെ പാദങ്ങൾ കഴുകിക്കൊണ്ട് എൻ്റെ നന്ദി അറിയിച്ചത്. ഈ കർമ്മം നടത്തുമ്പോൾ എനിക്ക് അനുഭവപ്പെട്ട സംതൃപ്തിയും പൂർണതയും എൻ്റെ ജീവിതത്തിൽ അവിസ്മരണീയമായ അനുഭവമായി തുടരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കുംഭമേളയുടെ ഒരു പ്രധാന വശം പലപ്പോഴും അവഗണിക്കപ്പെടുന്നു: സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് അത് നൽകുന്ന ഗണ്യമായ ഉത്തേജനം. കുംഭമേളയ്ക്കുള്ള തയ്യാറെടുപ്പിനായി ഈ മേഖലയിലെ സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങൾ എങ്ങനെ ശക്തി പ്രാപിക്കുന്നുവെന്ന് നമുക്ക് ഇതിനകം തന്നെ കാണാൻ കഴിയും. ഏകദേശം ഒന്നര മാസത്തേക്ക്, സംഗമത്തിന്റെ തീരത്ത് ഒരു പുതിയ നഗരം ഉയർന്നുവരും, ദിവസവും ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾ സന്ദർശിക്കും. ഇത്രയും വലിയ ഒരു പരിപാടി കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിന്, പ്രയാഗ്‌രാജിൽ ഒരു വലിയ തൊഴിൽ ശക്തി ആവശ്യമായി വരും. 6,000-ത്തിലധികം തോണിക്കാർ, ആയിരക്കണക്കിന് കടയുടമകൾ, ആചാരങ്ങൾ, പ്രാർത്ഥനകൾ, ധ്യാനം എന്നിവയിൽ സഹായിക്കുന്നവർ എന്നിവരുടെ ജോലിയിൽ ഗണ്യമായ വർദ്ധനവ് കാണപ്പെടും. ഇതിനർത്ഥം എണ്ണമറ്റ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടും എന്നാണ്. വിതരണ ശൃംഖല നിലനിർത്താൻ, വ്യാപാരികൾ മറ്റ് നഗരങ്ങളിൽ നിന്ന് സാധനങ്ങൾ കണ്ടെത്തേണ്ടതുണ്ട്, കൂടാതെ പ്രയാഗ്‌രാജ് കുംഭമേളയുടെ സ്വാധീനം ചുറ്റുമുള്ള ജില്ലകളിലേക്കും വ്യാപിക്കും. കൂടാതെ, മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്ന് യാത്ര ചെയ്യുന്ന ഭക്തർ ട്രെയിനുകളും വിമാനങ്ങളും ഉപയോഗിക്കും, ഇത് സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ കൂടുതൽ ഉത്തേജിപ്പിക്കും. അങ്ങനെ, മഹാകുംഭമേള സാമൂഹിക ഐക്യം വളർത്തുക മാത്രമല്ല, ജനങ്ങൾക്ക് ഗണ്യമായ സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണം നൽകുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മുൻ പരിപാടികളെ അപേക്ഷിച്ച് സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ കാര്യത്തിൽ വളരെയധികം പുരോഗമിച്ച ഒരു കാലഘട്ടത്തിലാണ് മഹാ കുംഭ് 2025 സംഘടിപ്പിക്കപ്പെടുന്നത്. ഇന്ന്, സ്മാർട്ട്‌ഫോണുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്ന ആളുകളുടെ എണ്ണം പലമടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. 2013 ൽ, ഡാറ്റ ഇപ്പോഴുള്ളതുപോലെ താങ്ങാനാവുന്നതല്ലായിരുന്നു. ഇന്ന്, മൊബൈൽ ഫോണുകളിൽ ഉപയോക്തൃ-സൗഹൃദ ആപ്പുകൾ ലഭ്യമാണ്, അവ പരിമിതമായ സാങ്കേതിക പരിജ്ഞാനമുള്ളവർക്കുപോലും ഉപയോഗിക്കാൻ കഴിയും. നേരത്തെ, ഞാൻ കുംഭ് സഹായക് ചാറ്റ്ബോട്ട് ആരംഭിച്ചു, ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസ് (AI) ഉം ചാറ്റ്ബോട്ട് സാങ്കേതികവിദ്യയും കുംഭിൽ ആദ്യമായി ഉപയോഗിക്കുമെന്ന് അടയാളപ്പെടുത്തി. AI-യിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഈ ചാറ്റ്ബോട്ട് 11 ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളിൽ ആശയവിനിമയത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. പാരമ്പര്യത്തിന്റെയും സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും ഈ സംയോജനവുമായി ബന്ധപ്പെടാൻ ഞാൻ കൂടുതൽ ആളുകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, മഹാ കുംഭ് കേന്ദ്രീകരിച്ചുള്ള ഒരു ഫോട്ടോഗ്രാഫി മത്സരം സംഘടിപ്പിക്കാം, അത് ഐക്യത്തിന്റെ മഹാ യാഗമായി പ്രദർശിപ്പിക്കും. അത്തരം സംരംഭങ്ങൾ യുവാക്കളെ ആകർഷിക്കുകയും പരിപാടിയിൽ അവരുടെ സജീവ പങ്കാളിത്തം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. ഈ ഫോട്ടോഗ്രാഫുകൾ സോഷ്യൽ മീഡിയയിൽ പങ്കിടുമ്പോൾ, എണ്ണമറ്റ നിറങ്ങളും വികാരങ്ങളും നിറഞ്ഞ ഒരു വിശാലവും ഊർജ്ജസ്വലവുമായ ക്യാൻവാസ് അവ സൃഷ്ടിക്കും. സാധ്യതകൾ അനന്തമാണ്. കൂടാതെ, ആത്മീയതയുമായും പ്രകൃതിയുമായും ബന്ധപ്പെട്ട മത്സരങ്ങൾ സംഘടിപ്പിക്കാനും, മഹാ കുംഭമേളയുടെ അനുഭവത്തെ കൂടുതൽ സമ്പന്നമാക്കാനും നിങ്ങൾക്ക് കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഭാരതം ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമായി മാറുന്നതിലേക്ക് അതിവേഗം മുന്നേറുകയാണ്. ഈ മഹാ കുംഭമേളയിൽ നിന്ന് പുറപ്പെടുന്ന ആത്മീയവും കൂട്ടായതുമായ ഊർജ്ജം നമ്മുടെ ദൃഢനിശ്ചയത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. മഹാ കുംഭസ്നാനം ചരിത്രപരവും മറക്കാനാവാത്തതുമായ ഒരു അനുഭവമാകട്ടെ. ഗംഗാ, യമുന, സരസ്വതി എന്നീ ദേവന്മാരുടെ സംഗമം മനുഷ്യരാശിക്ക് ക്ഷേമം നൽകട്ടെ - ഇതാണ് ഞങ്ങളുടെ കൂട്ടായ ആഗ്രഹം. പുണ്യനഗരമായ പ്രയാഗ്‌രാജ് (സംഗം നഗരി) സന്ദർശിക്കുന്ന ഓരോ ഭക്തനും ഞാൻ എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു. എല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയത്തിന്റെ അടിത്തട്ടിൽ നിന്ന് നന്ദി. ഇപ്പോൾ, എന്നോടൊപ്പം പറയൂ—
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഗംഗാ മാതാ കീ ജയ്!
ഗംഗാ മാതാ കീ ജയ്!
ഗംഗാ മാതാ കീ ജയ്!
വളരെ നന്ദി!