પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સિનેમાના દિગ્ગજ રાજ કપૂરના 100 વર્ષ પૂરા થવા પર કપૂર પરિવાર સાથે પ્રધાનમંત્રીની વાતચીતનો મૂળપાઠ
11 DEC 2024 8:13PM by PIB Ahmedabad
રણબીર કપૂર: ગયા અઠવાડિયે, અમારા વ્હોટ્સએપ ફેમિલી ગ્રૂપમાં, અમે એક અઠવાડિયાથી નક્કી કરી રહ્યા હતા કે અમે તમને કેવી રીતે કહીશું, પ્રાઈમ મિનિસ્ટરજી, પ્રધાનમંત્રીજી! રીમા ફઈ મને રોજ ફોન કરીને પૂછે છે, શું હું આ કહી શકું, શું હું એમ કહી શકું?
પ્રધાનમંત્રીઃ હું પણ તમારા પરિવારમાંથી છું ભાઈ, તમે જે ઈચ્છો તે કહો.
મહિલાઃ આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી!
પ્રધાનમંત્રીઃ કટ!
મહિલાઃ તમે આજે આટલો કિંમતી સમય આપીને બધાને અહીં આમંત્રિત કર્યા છે. રાજ કપૂરના જન્મદિવસ, 100મા જન્મદિવસના અવસર પર... અમે તમારો આભાર માનીએ છીએ અને પાપાના ફિલ્મમાંથી એક-બે લાઇન યાદ રાખીએ છીએ. મૈં ના રહૂંગી, તુમ ના રહે, લેકિન રહેંગી નિશાનિયાં!
પ્રધાનમંત્રીઃ વાહ!
મહિલાઃ તમે આટલું સન્માન અને પ્રેમ આપ્યો છે આજે આખું ભારત જોશે કે આપણા પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ કપૂર પરિવારને કેટલું સન્માન આપ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીઃ કપૂર સાહેબે બહુ મોટું યોગદાન આપ્યું છે! તમને અને રાજ સાહેબના 100મા જન્મદિવસે એટલે કે ભારતીય ફિલ્મ ઉદ્યોગની સુવર્ણ યાત્રાનો તે સમયગાળો, હવે તમે 1947ની નીલ કમલ, હવે આપણે 2047માં જઈ રહ્યા છીએ. જ્યારે 100 વર્ષની સફર એક રીતે કરવામાં આવે તો તે દેશ માટે કેટલું મોટું યોગદાન ગણાશે. આજકાલ રાજનૈતિક જગતમાં સોફ્ટ પાવરની ખૂબ ચર્ચા થાય છે કે જે જમાનામાં સોફ્ટ પાવર શબ્દનો જન્મ થયો ન હતો ત્યારે કદાચ રાજ કપૂર સાહેબે ભારતની સોફ્ટ પાવરની તાકાત વિશ્વમાં સ્થાપિત કરી દીધી હતી. તેનો અર્થ એ કે ભારત માટે તેમની સેવા ખૂબ જ મહાન હતી.
મહિલાઃ રણબીર સાથે આવું થયું. તે કારમાં બેઠો હતો અને ત્યાં એક રશિયન ટેક્સી ડ્રાઈવર હતો તેથી તેણે કહ્યું શું તમે ભારતના છો? ઓહ અને તે ગીત ગાતો હતો, હું રાજ કપૂરનો પૌત્ર છું, કહો દીકરા!
રણબીર કપૂર: મેં કહ્યું કે હું તેનો પૌત્ર છું તેથી મને હંમેશા મફત ટેક્સી સવારી મળતી હતી.
પ્રધાનમંત્રીઃ શું એક કામ કરી શકાય, ખાસ કરીને મધ્ય એશિયા માટે, એવી ફિલ્મ બને કે જે ત્યાંના લોકોના દિલ-દિમાગને પ્રભાવિત કરે, રાજ સાહેબ, આટલા વર્ષો પછી પણ, એટલે કે આજે પણ તેમનો પૂરો કંટ્રોલ છે, ચાલો હું તમને કહું.
મહિલાઃ આજકાલ નાના બાળકોને પણ ઘણાં ગીતો શીખવવામાં આવે છે!
પ્રધાનમંત્રીઃ તેનો અર્થ એ કે તેમના જીવનમાં, તેમના જીવનમાં પ્રભાવ છે. મને લાગે છે કે મધ્ય એશિયામાં એક વિશાળ શક્તિ છે. આપણે પુનર્જીવિત થવું જોઈએ. આપણે આને નવી પેઢી સાથે જોડવું જોઈએ અને આ કડી બનવી જોઈએ, હવે આવું કંઈક સર્જનાત્મક કાર્ય કરવું જોઈએ અને કરી શકાય છે.
મહિલાઃ તેમને એટલો બધો પ્રેમ મળ્યો કે તેમનું નામ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પણ ચમક્યું અને આપણે તેમને એક રીતે સાંસ્કૃતિક રાજદૂત કહી શકીએ, પણ આજે હું તમને કહેવા માંગુ છું કે તે નાના સાંસ્કૃતિક રાજદૂત હતા પણ આપણા પ્રધાનમંત્રીએ તો ભારતને એક વૈશ્વિક નકશા પર મૂકી દીધું છે અને અમને તેના પર ગર્વ છે. આ પરિવારના દરેક સભ્યને ખૂબ ગર્વ છે.
પ્રધાનમંત્રીઃ જુઓ, આજે દેશની પ્રતિષ્ઠા ઘણી વધી છે, ઘણી વધી ગઈ છે. બસ, યોગને અપનાવો, આજે દુનિયાના કોઈપણ દેશમાં જાઓ, તમને યોગ પ્રત્યે ઘણો પ્રેમ લાગશે...
મહિલાઃ મમ્મી અને હું, અમે બંને બેબો, લોલો, અમને બધાને યોગમાં ખૂબ જ રસ છે.
પ્રધાનમંત્રીઃ જ્યારે હું વિશ્વના જેટલા નેતાઓને મળું, જો લંચ અને ડિનર જો સાથે હોય, ત્યારે જે લોકો મારી આજુબાજુમાં છે, તેઓ મારી સાથે માત્ર યોગ વિશે વાત કરે છે.
વ્યક્તિ: નાનાજીને આ એક નાનકડી શ્રદ્ધાંજલિ છે, ખરેખર, નિર્માતા તરીકે આ મારી પ્રથમ ફિલ્મ છે અને મારું સપનું હતું કે હું મારા પરિવાર સાથે કંઈક કરું, તેથી આ ફિલ્મમાં બધું જ છે.
મહિલાઃ હું કંઈક કહી શકું? આ પૌત્રો છે, મારા બે બાળકો છે, તેઓ તેમના નાનાને મળ્યા નથી અને તેઓ પિક્ચર બનાવે છે અને તેમના બધા… અરમાને ઘણું બધું શોધી કાઢ્યું છે અને તેમાંથી થોડુંક તે ફક્ત તેના માટે છે જે તે બનાવે છે.
વ્યક્તિ: ફિલ્મો દ્વારા આપણે જે કંઈ શીખ્યા અને માતાએ મને જે કંઈ શીખવ્યું, ચાલો આપણે તેમની પાસેથી શીખીએ!
પ્રધાનમંત્રીઃ જુઓ, જ્યારે તમે રિસર્ચ કરો છો, જે રીતે તમે તેને જીવો છો, તમે તે વિશ્વને જીવો છો. તો તમે ખૂબ જ ભાગ્યશાળી છો કે ભલે તમે નાનાજીને જોયા નથી, પણ તમને નાનાજી સાથે રહેવાની તક મળી રહી છે.
વ્યક્તિ: હા અલબત્ત, આ મારું એક મોટું સપનું છે અને હું ખરેખર આભારી છું કે આખો પરિવાર આનો એક ભાગ છે અને…
પ્રધાનમંત્રી: મને યાદ છે આપણે ત્યાં ફિલ્મોની તાકાત શું હોય છે, જનસંઘનો સમય હતો અને દિલ્હીમાં ચૂંટણી હતી. તો જનસંઘના લોકો ચૂંટણીમાં હારી ગયા ત્યારે અડવાણીજી અને અટલજીએ કહ્યું કે ચૂંટણી તો હારી ગયા છે, હવે શું કરીશું? તો કહે ચાલો ફિલ્મ જોઈએ. તો તેઓ એક ફિલ્મ જોવા ગયા, રાજ કપૂર સાહેબની ફિલ્મ, ફિર સુબહ હોગી... જનસંઘના બે નેતાઓ હાર પછી એક ફિલ્મ જુએ, ફિર સુબહ હોગી... અને આજે ફરી સવાર થઈ ગઈ. હું ચીનમાં હતો, ત્યાં તમારા પિતાનું એક ગીત હતું. તે તેને વગાડતા હતા, તેથી મેં મારા એક મિત્રને તેના મોબાઇલ ફોનમાં રેકોર્ડ કરવા કહ્યું અને મેં તેને ઋષિ સાહેબને મોકલ્યું. ઓહ તે ખૂબ ખુશ થઈ ગયા.
આલિયા: વાસ્તવમાં, તાજેતરમાં હું આફ્રિકા ગઈ હતી અને ત્યાં પણ મેં એક ક્લિપ જોઈ હતી જ્યાં એક યુવક સાથે ઉભા હતા અને તે સમયે તે મારું ગીત ગાઈ રહ્યો હતો. પરંતુ મેં તે ક્લિપ જોઈ હતી અને ઘણા લોકોએ તે મને મોકલી હતી અને બધા ખૂબ ખુશ થયા હતા, પરંતુ એક વાત હું કહેવા માંગુ છું કે તે ગીત છે જે વિશ્વને એક કરે છે, ખાસ કરીને હિન્દી ગીતો, જેનો અર્થ છે કે લોકો ગાતા રહે છે. તેઓ કદાચ શબ્દો સમજી શકતા નથી અને જ્યારે અમે મુસાફરી કરીએ છીએ ત્યારે મેં આ ઘણું જોયું છે, ખાસ કરીને રાજ કપૂરના ગીતો સાથે પરંતુ હવે પણ મને લાગે છે કે આપણા ગીતોમાં એક ખાસ લાગણી અને ભાવના છે, દરેક વ્યક્તિ તરત જ જોડાય છે તમારા માટે એક પ્રશ્ન હતો, શું તમે ગીતો સાંભળો છો?
પ્રધાનમંત્રીઃ હું સાંભળુ છું કારણ કે મને સારું લાગે છે અને જો મને તક મળે તો હું ચોક્કસપણે સાંભળું છું.
સૈફ અલી ખાન: તમે એવા પ્રથમ પ્રધાનમંત્રી છો કે જેમને હું મળ્યો છું અને જે અમને વ્યક્તિગત રીતે, અને તમે આંખમાં આંખ નાખી એટલે કે પર્સનલી અમને મળ્યા છો અને બે વખત મળ્યા છો. તમારી પાસે આટલી સારી એનર્જી છે અને તમે ખૂબ મહેનત કરો છો અને તમે જે કરો છો તેના માટે હું તમને અભિનંદન આપવા માંગુ છું અને તમારા દરવાજા ખોલવા બદલ અને અમને બધાને મળવા અને આટલા સુલભ હોવા બદલ આભાર…
પ્રધાનમંત્રીઃ હું તમારા પિતાને મળ્યો છું અને હું વિચારતો હતો કે આજે મને ત્રણ પેઢીઓને મળવાનો મોકો મળશે પણ તમે ત્રીજી પેઢીને ન લાવ્યા...
કરિશ્મા કપૂર: અમે લાવવા માંગતા હતા.
મહિલાઃ તેઓ બધા મોટા કલાકારો છે, અમે મોટા ક્ષેત્રમાં નથી, મારા બાળકો તેમના સ્તરના શ્રેષ્ઠ પ્રયાસ કરી રહ્યા છે. પછી અમે આવીશું, અમને પ્રધાનમંત્રી દ્વારા આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું છે એટલે પપ્પા તમારો આભાર.
રણબીર કપૂર: 13, 14 અને 15 ડિસેમ્બરના રોજ અમે રાજ કપૂરનું પૂર્વદર્શન કરી રહ્યા છીએ. ભારત સરકાર, NFDC અને NFAI એ અમને ઘણી મદદ કરી, અમે તેમની 10 ફિલ્મોને ઑડિયો અને વિઝ્યુઅલ આપીને પુનઃસ્થાપિત કરી છે, તેથી અમે ભારતભરના 40 શહેરોની આસપાસના લગભગ 160 થીયેટરોમાં તેમની ફિલ્મો બતાવી રહ્યા છીએ. તેથી 13મીએ અમારું પ્રીમિયર છે જે અમે મુંબઈમાં કરી રહ્યા છીએ. અમે સમગ્ર ફિલ્મ ઈન્ડસ્ટ્રીને બોલાવી છે.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s conversation with Kapoor family on 100 years of cinematic legend Raj Kapoor
11 DEC 2024 8:13PM by PIB Delhi
Ranbir Kapoor: For the past week, our WhatsApp family group has been actively debating how we should address you—Prime Minister Ji or Pradhan Mantri Ji! Reema Bua calls me every day, asking what to say and how.
Prime Minister: Brother, I am also a part of your family. Say whatever you feel like.
Woman: Hon'ble Prime Minister, Shri Narendra Modi Ji!
Prime Minister: Cut!
Woman: You have graciously invited us here today, spending your valuable time. On the occasion of Raj Kapoor's 100th birthday, we thank you. I was reminded of a few lines from one of Papa's films: Mai na rahungi, tum na rahoge, lekin rahengi nishaniyan!
Prime Minister: Wow!
Woman: The respect and love you have shown us are immeasurable. Today, the entire nation will witness the reverence Narendra Modi Ji, our Prime Minister, has extended to the Kapoor family.
Prime Minister: Kapoor Sahab has made an immense contribution! I consider it my privilege to welcome you all here. Raj Sahab's 100th birthday marks a golden milestone in the journey of Indian cinema. From Neel Kamal in 1947 to 2047, this century-long journey signifies an extraordinary contribution to the nation. In today's diplomatic circles, there is considerable discussion about soft power. During an era when the term 'soft power' had not even been coined, Raj Kapoor Sahab had already established Bharat's influence on the global stage through his work. This was a monumental service to the country.
Woman: Something similar happened with Ranbir. He was sitting in a car, and the Russian taxi driver asked, Are you from India? Then he started singing a song. He told him, I am Raj Kapoor's grandson—tell him son!
Ranbir Kapoor: I told him I was his grandson, and I always got free taxi rides because of that.
Prime Minister: Perhaps something could be done, especially in Central Asia. A film should be made that resonates deeply with the minds and hearts of the people there. Raj Sahab, even after so many years, still holds a strong emotional connection with them. That, in itself, is remarkable.
Woman: These days, even young children are being taught a variety of songs!
Prime Minister: That shows the lasting impact on their lives. I believe there is immense potential in Central Asia. We should work to revive this connection, linking it to the new generation and strengthening the bond. Such creative endeavours should be initiated, and they certainly can be achieved.
Woman: He received so much affection that his name became internationally recognised. You could call him a cultural ambassador in a small way. But today, I must say this: while he may have been a small cultural ambassador, our Prime Minister has elevated India onto the global stage, and we are so proud. Each member of this family is very proud.
Prime Minister: Indeed, the country's global standing has significantly increased. Take yoga, for example. Today, no matter where you go in the world, you’ll find tremendous appreciation for yoga.
Woman: My mother and I, along with Bebo, Lolo, and all of us, are deeply interested in yoga.
Prime Minister: Whenever I meet world leaders, whether during lunch or dinner, the conversation around me often revolves solely around yoga.
Person: This film is a humble tribute to my grandfather. It’s actually my first film as a producer, and I had always dreamed of creating something with my family. This project encapsulates everything dear to us.
Woman: May I share something? These are my grandsons, my children. They never had the chance to meet their grandfather, yet they are creating this film to honour him. Armaan has done extensive research, and this work is, in part, a tribute to him.
Person: Everything we have learned comes from films, and much of it has been taught to us by our mother.
Prime Minister: When you conduct research, in a way, you immerse yourself in that world—you live it. You are truly fortunate because, even though you never met your Nanaji, you have the opportunity to experience his life through this work.
Person: Yes, absolutely. This has been a big dream of mine, and I am incredibly grateful that my entire family is a part of this project.
Prime Minister: I recall the influence of his films. During the Jan Sangh era, there was an election in Delhi, and the Jan Sangh lost. Advani Ji and Atal Ji, upon facing defeat, said, “What shall we do now?” They decided to watch a film to lift their spirits. They went to watch a Raj Kapoor movie. The night passed, and by morning, they found renewed hope. It was as if, despite their loss, a new dawn awaited.
I also remember being in China, and one of your father’s songs was playing. I asked a colleague to record it on a mobile phone, and I sent it to Rishi Sahab. He was overjoyed.
Alia: I think you recently visited Africa, and I saw a clip of you standing with a soldier who was singing one of my songs. That clip went viral, and many people sent it to me. Everyone was so happy to see it. I have always felt that songs have a unique ability to unite the world. Hindi songs, in particular, hold a special place—they transcend language barriers. People may not always understand the words, but they sing along regardless. I have noticed this often during my travels, especially with Raj Kapoor’s songs. Even today, there’s something deeply sentimental and universal about our music that creates an instant connection. Speaking of which, I had a question—do you still get a chance to listen to songs?
Prime Minister: Yes, I do as I enjoy music, and whenever I get the opportunity, I make sure to listen.
Saif Ali Khan: You are the first Prime Minister I have had the honour of meeting, and you have met us personally—not once, but twice. You exude such positive energy, and your dedication to your work is truly admirable. I would like to congratulate you on all that you do and thank you for opening your doors, meeting with us, and being so approachable. Thank you very much.
Prime Minister: I remember meeting your father, and I was hoping that today I would get the chance to meet three generations of your family. But you didn’t bring the third generation along.
Karisma Kapoor: We really wanted to bring them.
Woman: They are all big actors, we are not in the greater field, my children are trying their level best. And we were invited by the Prime Minister. Thank you, Papa!
Ranbir Kapoor: We are organising a retrospective of Raj Kapoor's work on the 13th, 14th, and 15th of December. The Government of India, NFDC, and NFAI have been incredibly supportive. We have restored 10 of his films, both audio and visual, and they will be showcased in 160 theatres across 40 cities in Bharat. We are hosting the premiere on the 13th in Mumbai, and we have invited the entire film industry to join us.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's interaction with the Kapoor family. Original interaction was in Hindi.