ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 2024 ರ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಫಿನಾಲೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ನ ಚಾಲಕರು ಮತ್ತು ಅವರ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವು ವಿಶ್ವದ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬಹುದು - ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್
11 DEC 2024 2:36PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 2024 ರ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಫಿನಾಲೆಯನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯದ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಸುಕಾಂತ ಮಜುಂದಾರ್ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್; ಎನ್ಇಟಿಎಫ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರೊ.ಅನಿಲ್ ಸಹಸ್ರಬುಧೆ; ಎಐಸಿಟಿಇ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ.ಅಭಯ್ ಜೆರೆ; ಮತ್ತು ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಎಐಸಿಟಿಇ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರೊ.ಟಿ.ಜಿ.ಸೀತಾರಾಮ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಸೇರಿಕೊಂಡರು. ಅಂತಹ 51 ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಸಮಕಾಲೀನ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮನಸ್ಸು ಮಾಡಿದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯ ಹಾಟ್ ಸ್ಪಾಟ್ ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿರುವ ಎಸ್ ಐಎಚ್ ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಚಾಲಕರು ಮತ್ತು ಅವರ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವು ವಿಶ್ವದ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಯುವಕರ ಪ್ರತಿಭೆ, ದೂರದೃಷ್ಟಿ, ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಭಾರತವು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಜ್ಞಾನ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ, ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ.ಸುಕಾಂತ ಮಜುಂದಾರ್, ಎಸ್ಐಎಚ್ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅವಕಾಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ, ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ ಅವರು, ಇದು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯತ್ತ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರತಿ ತಂಡವು ಕನಿಷ್ಠ ಒಬ್ಬ ಮಹಿಳಾ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ ಕೇವಲ ಒಂದು ಗುರಿಯಲ್ಲ, ಸುಸ್ಥಿರ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಮಹಿಳೆಯರ ಕೊಡುಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಡಾ. ಮಜುಂದಾರ್ ಅವರು ನವೋದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಸೆಲ್ ಅನ್ನು (ನಾವೀನ್ಯ ಘಟಕ) ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಇದು ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಾಸ್ತವಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ದೃಢವಾಗಿ ಬೇರೂರಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಹೊರಗಿನ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರಿಗೆ ಅವರು ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸಹಯೋಗದಿಂದ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲವಾಗಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದರಿಂದ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಮೀರಲು ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕತೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಸ್ಐಎಚ್ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಅವರು, ಈ ಕಲ್ಪನೆಯು ಚಿಂತನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಯುವ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ (ಎಸ್ಐಎಚ್) ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಒತ್ತಡದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. 2017 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಯುವ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ಆರು ಆವೃತ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ಡೊಮೇನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ನವೀನ ಪರಿಹಾರಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಪಿತ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳಾಗಿ ಎದ್ದು ಕಾಣುತ್ತವೆ.
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ (ಎಸ್ಐಎಚ್) ನ 7ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು ಇಂದು (ಡಿಸೆಂಬರ್ 11, 2024) ದೇಶಾದ್ಯಂತ 51 ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ಆವೃತ್ತಿಯು 36 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ಚಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ಆವೃತ್ತಿಯು 2024ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 11 ರಿಂದ 15 ರವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಹಿಂದಿನ ಆವೃತ್ತಿಗಳಂತೆ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ತಂಡಗಳು ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು / ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ನೀಡಿದ ಸಮಸ್ಯೆ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಅಥವಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ 17 ವಿಷಯಗಳ ವಿರುದ್ಧ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತವೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಆರೋಗ್ಯ, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನೀರು, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ, ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ.
ಇಸ್ರೋ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ 'ಚಂದ್ರನ ಮೇಲಿನ ಕರಾಳ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು', ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ 'ಎಐ, ಉಪಗ್ರಹ ದತ್ತಾಂಶ, ಐಒಟಿ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಗಂಗಾ ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು' ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ 'ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾದ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಯೋಗ ಮ್ಯಾಟ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು' ಈ ವರ್ಷದ ಆವೃತ್ತಿಯ ಕೆಲವು ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಸಮಸ್ಯೆ ಹೇಳಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ಈ ವರ್ಷ, 54 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಇಲಾಖೆಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು 250 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಸ್ಯೆ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿವೆ. ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಂತರಿಕ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.150 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ ದಾಖಲಾಗಿದೆ, ಎಸ್ಐಎಚ್ 2023 ರಲ್ಲಿ 900 ರಿಂದ ಎಸ್ಐಎಚ್ 2024 ರಲ್ಲಿ 2247 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಇದು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆವೃತ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 86,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತಂಡಗಳು ಎಸ್ಐಎಚ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 49,000 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ತಂಡಗಳನ್ನು (ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ 6 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು 2 ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸುತ್ತಿಗೆ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿವೆ.

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan inaugurates Grand Finale of Smart India Hackathon 2024
Students are drivers of Viksit Bharat and their innovation and zeal can find solutions to the challenges of the world - Shri Dharmendra Pradhan
11 DEC 2024 2:36PM by PIB Delhi
Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan, virtually inaugurated the Grand Finale of the Smart India Hackathon 2024 today. Union Minister of State for Education and Development of the North Eastern Region, Dr. Sukanta Majumdar was present at the inauguration. Secretary, Ministry of Education, Shri Sanjay Kumar; Chairperson NETF, Prof. Anil Sahasrabudhe; Vice Chairman, AICTE, Dr. Abhay Jere; and other officials were also present at the event. Chairman, AICTE, Prof. T. G. Sitharam and other academicians, students and mentors joined virtually from various centres spread across the country. The Hackathon is taking place in 51 such centres concurrently.
Shri Dharmendra Pradhan, in his address, expressed his gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi for inspiring with the vision of SIH, which has become a hotspot of innovation and creativity where students from across the country put their minds to find solutions to contemporary challenges. Students are the drivers of a Viksit Bharat and their innovation and zeal can find solutions to the challenges of the world, he said. He also highlighted that the talent, vision, hard work, leadership and innovation of the youth of the country will pave the way for India to emerge as a 21st-century knowledge economy, a development model for emerging economies, as well as the growth engine of the world.
Dr. Sukanta Majumdar, while addressing the event, emphasized how SIH has transformed challenges into opportunities, paving the way for young minds to contribute to nation-building. Highlighting the growing participation of women in the hackathon, he noted that this marks a significant step toward inclusivity, with each team comprising of at least one female member. He remarked that the contribution of women serves as a reminder that gender equality is not merely a goal but a necessity for sustainable progress. Dr. Majumdar also commended the Ministry of Education’s Innovation Cell for fostering an ecosystem for innovators. He stated that it is empowering students to transform ideas into impactful realities, promoting entrepreneurship, and advancing a culture of self-reliance.
Shri Sanjay Kumar, in his address, emphasized how the concept of innovation has firmly taken root in our minds and the culture of educational institutions. He expressed gratitude to Shri Dharmendra Pradhan for his consistent guidance in steering the Ministry toward scaling efforts and fostering out-of-the-box thinking. He also highlighted that SIH provides an opportunity to transcend individual brilliance and harness the power of collectivism, as students collaboratively and creatively develop solutions to problems. Reiterating Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of Atmanirbhar Bharat, he underscored that the idea also encompasses self-reliance in thought.
In line with the Prime Minister’s vision of youth-led development, the Smart India Hackathon (SIH) is a nationwide initiative to provide students with a platform to solve the pressing problems of Ministries and Departments of the Government, industries and other organizations. Launched in 2017, the Smart India Hackathon has gained massive popularity among young innovators. In the last six editions, innovative solutions have emerged in different domains and stand out as established startups.
The 7th edition of the Smart India Hackathon (SIH) has begun concurrently at 51 centres nationwide today (11th December 2024) . The Software Edition will run nonstop for 36 hours and the Hardware Edition will continue from 11th to 15th December 2024. Like past editions, the student teams will work on either the problem statements given by the Ministries/Departments/Industries or submit their idea in the Student Innovation Category against any of the 17 themes linked to sectors of national importance and national priorities. These are Healthcare, Supply chain & Logistics, Smart Technologies, Heritage & Culture, Sustainability, Education & Skill Development, Water, Agriculture & Food, Emerging Technologies, and Disaster Management.
Some of the interesting problem statements of this year's edition include ‘Enhancing Images of Darker Regions on the Moon’ presented by ISRO, ‘Developing a real-time Ganga Water Quality Monitoring system using AI, satellite data, IoT, and dynamic models’ presented by Ministry of Jal Shakti, and ‘Developing a Smart Yoga Mat integrated with AI’ presented by Ministry of AYUSH.
This year, more than 250 problem statements have been submitted by 54 Ministries, Departments, State Governments, PSUs, and Industries. An impressive 150 % increase has been recorded in internal hackathons at the institute level, growing from over 900 in SIH 2023 to over 2247 in SIH 2024, making this the largest edition so far. More than 86000 teams have participated in SIH 2024 at the institute level and around 49,000 student teams (each consisting of 6 students and 2 mentors) have been recommended by these institutes for the national level round.