પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
ભારતના આદરણીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુ 11 ડિસેમ્બર, નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવનમાં રાષ્ટ્રીય પંચાયત પુરસ્કાર 2024 એનાયત કરશે
ગુજરાતના પંચમહાલ જિલ્લાના ઘોઘંબા તાલુકાના વાવકુલી 2 ગામના પગી રાજેન્દ્રકુમાર કાળુભાઈને એવોર્ડ એનાયત થશે
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ‘એવોર્ડ વિજેતા પંચાયતોની કામગીરી અંગે શ્રેષ્ઠ પ્રણાલિઓ’ પર પુસ્તિકાનું વિમોચન કરશે; વિજેતાઓને ઈનામની રકમ ડિજિટલી ટ્રાન્સફર કરાશે
45 અનુકરણીય પંચાયતોનું સન્માન કરવામાં આવશે; કાર્બન તટસ્થતા હાંસલ કરવા માટે વિશેષ પુરસ્કાર
09 DEC 2024 5:34PM by PIB Ahmedabad
પંચાયતી રાજ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત રાષ્ટ્રીય પંચાયત પુરસ્કાર પ્રદાન સમારંભ 2024, 11 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ પ્લેનરી હોલ, વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હીમાં યોજાશે. આ પ્રતિષ્ઠિત કાર્યક્રમ દરમિયાન ભારતનાં આદરણીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુ વિવિધ કેટેગરીમાં પસંદ કરાયેલા 45 પારિતોષિક વિજેતાઓને રાષ્ટ્રીય પંચાયત પુરસ્કાર એનાયત કરશે. આ પુરસ્કાર સ્થાયી અને સર્વસમાવેશક વિકાસનાં વિષયોમાં તેમના અનુકરણીય પ્રદાનને બિરદાવવામાં આવશે તથા કેન્દ્રીય પંચાયતી રાજ અને મત્સ્યપાલન મંત્રાલયનાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફે લલન સિંહની ઉપસ્થિતિમાં વિવિધ કેટેગરીમાં પસંદગી કરવામાં આવશે. પશુપાલન અને ડેરી ઉદ્યોગ, આદરણીય કેન્દ્રીય પંચાયતી રાજ અને મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલયનાં રાજ્ય મંત્રી પ્રોફેસર એસ. પી. સિંહ બઘેલ તથા પંચાયતી રાજ મંત્રાલયનાં સચિવ શ્રી વિવેક ભારદ્વાજ સહિત આ કાર્યક્રમમાં અન્ય વિશિષ્ટ મહાનુભાવો, ભારત સરકાર અને વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તેમજ દેશભરના પંચાયત પ્રતિનિધિઓ પણ ઉપસ્થિત રહેશે. ભારતના આદરણીય રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા કરવામાં આવેલું સંબોધન સમારંભની વિશેષતા હશે, જે વિજેતાઓ અને ઉપસ્થિતોને વિકેન્દ્રિત શાસનમાં ઉત્કૃષ્ટતા માટે પ્રયત્નશીલ રહેવા માટે પ્રેરિત કરશે.
માનનીય કેન્દ્રીય પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફે લલન સિંહ 'એવોર્ડ વિજેતા પંચાયતોનાં કાર્યો પર શ્રેષ્ઠ પ્રણાલિઓ' શીર્ષક ધરાવતી પુસ્તિકાનું અનાવરણ કરશે, જેમાં પુરસ્કાર વિજેતા પંચાયતોની નવીન અને અસરકારક પદ્ધતિઓનું દસ્તાવેજીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. પુસ્તિકાની પ્રથમ નકલ ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિને અર્પણ કરવામાં આવશે. શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ વિજેતા પંચાયતોને પુરસ્કારની રકમનું ડિજિટલ હસ્તાંતરણ પણ કરશે. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન કેટલીક પારિતોષિક વિજેતા પંચાયતોના ઉત્કૃષ્ટ પ્રયાસો અને પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓની ક્ષમતાઓ વધારવામાં તાલીમ સંસ્થાઓની ભૂમિકાને દર્શાવતી એક ટૂંકી ફિલ્મ પણ પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે.
રાષ્ટ્રીય પંચાયત પુરસ્કારો 2024 માં દીન દયાળ ઉપાધ્યાય પંચાયત સતત વિકાસ પુરસ્કાર, નાનાજી દેશમુખ સર્વોત્તમ પંચાયત સતત વિકાસ પુરસ્કાર, ગ્રામ ઉર્જા સ્વરાજ વિશેષ પંચાયત પુરસ્કાર, કાર્બન ન્યૂટ્રલ વિશેષ પંચાયત પુરસ્કાર અને પંચાયત વિદ્યાર્થી નિરમાન સર્વોત્તમ સંસ્થાન પુરસ્કાર જેવી શ્રેણીઓનો સમાવેશ થાય છે. આ પુરસ્કારો ગરીબી નાબૂદી, સ્વાસ્થ્ય, બાળ કલ્યાણ, જળ સંરક્ષણ, સ્વચ્છતા, માળખાગત સુવિધા, સામાજિક ન્યાય, શાસન અને મહિલા સશક્તીકરણમાં તેમનાં પ્રયાસો માટે પંચાયતોને માન્યતા આપવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે. આ પુરસ્કારો મારફતે પ્રદાન કરવામાં આવતી માન્યતાનો ઉદ્દેશ અન્ય પંચાયતોને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અપનાવવા અને ગ્રામીણ ભારતના સર્વાંગી વિકાસમાં ફાળો આપવા માટે પ્રેરિત કરવાનો છે.
મંત્રાલયે વિવિધ વિષયોના ક્ષેત્રોમાં સારી કામગીરી બજાવતી પંચાયતોની પસંદગી કરવા માટે વિસ્તૃત કવાયત હાથ ધરી હતી. તેનો મુખ્ય ઉદ્દેશ આ પંચાયતોને વધુ ઉત્કૃષ્ટતા પ્રાપ્ત કરવા પ્રોત્સાહિત કરવાનો અને અન્ય ગ્રામીણ સ્થાનિક એકમોને તેમની શ્રેષ્ઠ કામગીરી હાંસલ કરવા માટે પ્રેરિત કરવાનો છે, આખરે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં જીવનની સરળતા અને સ્થાયી, સર્વસમાવેશક વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. આ પહેલ ગ્રામીણ ભારતમાં સંપૂર્ણ સરકારી અને સમગ્ર સમાજનો અભિગમ અપનાવવાના રાષ્ટ્રીય ઉદ્દેશો અને સહયોગી પ્રયાસો સાથે ઊંડાણપૂર્વક સંકળાયેલી છે. પંચાયતી રાજ મંત્રાલય વિકેન્દ્રિત વિકાસના સંદેશને વિસ્તૃત કરવા મીડિયા અને અન્ય હિતધારકોના સક્રિય સહકારને હાર્દિક આમંત્રણ આપે છે અને દેશભરમાં આ અનુકરણીય પંચાયતોની સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરે છે.
એનાયત કરવામાં આવેલી ગ્રામ પંચાયતોની વિગતો માટે અહીં ક્લિક કરો
એવોર્ડની કેટેગરીની વિગતો માટે અહીં ક્લિક કરો
રાષ્ટ્રીય પંચાયત પુરસ્કાર 2024
ગુજરાત
(1 એવોર્ડ)
ક્રમ
પુરસ્કાર વર્ગ
પુરસ્કાર થીમ
ગ્રામ પંચાયત
LGD કોડ
બ્લોક પંચાયત
જિલ્લા પંચાયત
સ્થિતિ/UT
1
દીનદયાળ ઉપાધ્યાય પંચાયત સતા વિકાસ પુરસ્કાર
સુશાસન સાથે પંચાયત
વાવકુલી-
301114
ઘોઘંબા
પંચમહાલ
ગુજરાત

Ministry of Panchayati Raj
Hon’ble President Of India Smt. Droupadi Murmu to Confer National Panchayat Awards 2024 on 11th December at Vigyan Bhawan, New Delhi
Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh to Unveil Booklet on ‘Best Practices on Works of Awardee Panchayats’; Digitally transfer Award Money to the Winners
Honoring 45 Exemplary Panchayats; Special Awards for Achieving Carbon Neutrality
09 DEC 2024 5:34PM by PIB Delhi
The National Panchayat Awards Conferment Ceremony 2024, organized by the Ministry of Panchayati Raj, will take place on 11th December 2024 at Plenary Hall, Vigyan Bhawan, New Delhi. During this prestigious event, the Hon’ble President of India Smt. Droupadi Murmu will confer the National Panchayat Awards upon 45 awardees, selected across various categories, recognizing their exemplary contributions to the themes of sustainable and inclusive development, in the presence of Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, Hon’ble Union Minister of Panchayati Raj and Ministry of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying, Prof. S. P. Singh Baghel, Hon’ble Union Minister of State for Panchayati Raj and Ministry of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying and Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj. The event will also be graced by other distinguished dignitaries, senior officials from the Government of India and various States/UTs, along with Panchayat representatives from across the nation. The address by the Hon'ble President of India will be the highlight of the ceremony, motivating awardees and attendees to keep striving for excellence in decentralized governance.
Hon’ble Union Minister of Panchayati Raj Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh will unveil a booklet titled ‘Best Practices on Works of Awardee Panchayats’, which documents the innovative and impactful practices of award-winning Panchayats. The first copy of the booklet will be presented to the Hon’ble President of India. Shri Rajiv Ranjan Singh will also execute the digital transfer of award money to the winning Panchayats. A short film showcasing the outstanding efforts of some of the awardee Panchayats and the role of training institutes in enhancing the capabilities of Panchayati Raj Institutions will also be screened during the event.
The National Panchayat Awards 2024 encompass categories such as the Deen Dayal Upadhyay Panchayat Satat Vikas Puraskar, Nanaji Deshmukh Sarvottam Panchayat Satat Vikas Puraskar, Gram Urja Swaraj Vishesh Panchayat Puraskar, Carbon Neutral Vishesh Panchayat Puraskar, and Panchayat Kshamta Nirmaan Sarvottam Sansthan Puraskar. These awards are pivotal in recognizing and encouraging Panchayats for their efforts in poverty alleviation, health, child welfare, water conservation, sanitation, infrastructure, social justice, governance, and women empowerment. The recognition provided through these awards aims to inspire other Panchayats to adopt best practices and contribute to the holistic development of rural India.
The Ministry undertook a detailed exercise to select well-performing Panchayats across various thematic areas. The primary objective is to encourage these Panchayats to excel further and inspire other rural local bodies to achieve their best, ultimately ensuring ease of living and sustainable, inclusive development in rural areas. This initiative is deeply aligned with national objectives and collaborative efforts adopting Whole-of-the-Government and Whole-of-Society approach in Grameen Bharat. The Ministry of Panchayati Raj warmly invites the active cooperation of media and other stakeholders to amplify the message of decentralized development and celebrate the achievements of these exemplary Panchayats across the country.
For Details of Gram Panchayats Awarded: Click Here
For Details of Category of Awards: Click Here