പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രാലയം
രാഷ്ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുർമു ദേശീയ പഞ്ചായത്ത് അവാർഡുകൾ 2024 ഡിസംബർ 11ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ വിജ്ഞാൻ ഭവനിൽ സമ്മാനിക്കും
കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ രാജീവ് രഞ്ജൻ സിംഗ് അവാർഡ് ലഭിച്ച പഞ്ചായത്തുകളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ലഘുലേഖ അനാച്ഛാദനം ചെയ്യും; അവാർഡ് തുക വിജയികൾക്ക് ഡിജിറ്റലായി കൈമാറും
മാതൃകാപരമായ 45 പഞ്ചായത്തുകളെ ആദരിക്കുന്നു ; കാർബൺ ന്യൂട്രാലിറ്റി നേടിയതിനുള്ള പ്രത്യേക പുരസ്കാരങ്ങളും നൽകും
09 DEC 2024 5:34PM by PIB Thiruvananthpuram
പഞ്ചായത്ത് രാജ് മന്ത്രാലയം സംഘടിപ്പിക്കുന്ന ദേശീയ പഞ്ചായത്ത് അവാർഡ് ദാന ചടങ്ങ് 2024, ന്യൂഡൽഹിയിലെ വിജ്ഞാൻ ഭവനിലെ പ്ലീനറി ഹാളിൽ 2024 ഡിസംബർ 11 ന് നടക്കും. ഈ അഭിമാനകരമായ പരിപാടിയിൽ, രാഷ്ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുർമു
വിവിധ വിഭാഗങ്ങളിലായി തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട 45 അവാർഡ് ജേതാക്കൾക്ക് ദേശീയ പഞ്ചായത്ത് അവാർഡുകൾ സമ്മാനിക്കും. കേന്ദ്ര പഞ്ചായത്തീരാജ്, ഫിഷറീസ്, മൃഗസംരക്ഷണം, ക്ഷീര വകുപ്പ് മന്ത്രി ശ്രീ രാജീവ് രഞ്ജൻ സിംഗ് എന്ന ലാലൻ സിങ്ങിൻ്റെ സാന്നിധ്യത്തിൽ നടക്കുന്ന പരിപാടിയിൽ കേന്ദ്ര പഞ്ചായത്തീരാജ്, ഫിഷറീസ്, മൃഗസംരക്ഷണം, ക്ഷീര വകുപ്പ് സഹമന്ത്രി പ്രൊഫ. എസ് പി സിംഗ് ബാഗേൽ, ക്ഷീരവികസന- പഞ്ചായത്തിരാജ് മന്ത്രാലയം സെക്രട്ടറി ശ്രീ വിവേക് ഭരദ്വാജ് എന്നിവർ പങ്കെടുക്കും . മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ, കേന്ദ്രഗവൺമെൻ്റ്, വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങൾ/ കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ, രാജ്യത്തിൻ്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പഞ്ചായത്ത് പ്രതിനിധികൾ എന്നിവരും പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കും.
കേന്ദ്ര പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രി ശ്രീ രാജീവ് രഞ്ജൻ സിംഗ് എന്ന ലാലൻ സിംഗ് അവാർഡ് നേടിയ പഞ്ചായത്തുകളുടെ നൂതനവും ഫലപ്രദവുമായ സമ്പ്രദായങ്ങൾ രേഖപ്പെടുത്തുന്ന ‘അവാർഡ് നേടിയ പഞ്ചായത്തുകളുടെ മികച്ച പ്രവർത്തന രീതികൾ’ എന്ന ലഘുലേഖ അനാച്ഛാദനം ചെയ്യും. വിജയികളായ പഞ്ചായത്തുകൾക്കുള്ള അവാർഡ് തുകയുടെ ഡിജിറ്റൽ കൈമാറ്റവും ശ്രീ രാജീവ് രഞ്ജൻ സിംഗ് നിർവഹിക്കും. അവാർഡ് ലഭിച്ച ചില പഞ്ചായത്തുകളുടെ മികച്ച പ്രയത്‌നങ്ങളും പഞ്ചായത്തീരാജ് സ്ഥാപനങ്ങളുടെ കഴിവുകൾ വർധിപ്പിക്കുന്നതിൽ പരിശീലന സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പങ്കും പ്രതിപാദിക്കുന്ന ഹ്രസ്വചിത്രവും ചടങ്ങിൽ പ്രദർശിപ്പിക്കും.
ദേശീയ പഞ്ചായത്ത് അവാർഡുകൾ 2024-ൽ ദീൻ ദയാൽ ഉപാധ്യായ പഞ്ചായത്ത് സതത് വികാസ് പുരസ്‌കാരം, നാനാജി ദേശ്മുഖ് സർവോത്തം പഞ്ചായത്ത് സതത് വികാസ് പുരസ്‌കാരം, ഗ്രാമ ഊർജ സ്വരാജ് വിശേഷ പഞ്ചായത്ത് പുരസ്‌കാരം, കാർബൺ ന്യൂട്രൽ വിശേഷ് പഞ്ചായത്ത് പുരസ്‌കാരം, പഞ്ചായത്ത് ക്ഷമതാ നിർമ്മാൺ സത്ത് പുരസ്‌കാരം തുടങ്ങിയ വിഭാഗങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുന്നു. ദാരിദ്ര്യ നിർമ്മാർജ്ജനം, ആരോഗ്യം, ശിശുക്ഷേമം, ജലസംരക്ഷണം, ശുചിത്വം, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, സാമൂഹിക നീതി, ഭരണം, സ്ത്രീ ശാക്തീകരണം എന്നിവയിൽ പഞ്ചായത്തുകളുടെ ശ്രമങ്ങളെ അംഗീകരിക്കുന്നതിനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും ഈ അവാർഡുകൾ നിർണായകമാണ്. ഈ അവാർഡുകളിലൂടെ നൽകുന്ന അംഗീകാരം മറ്റ് പഞ്ചായത്തുകളെ മികച്ച രീതികൾ സ്വീകരിക്കുന്നതിനും ഗ്രാമീണ ഇന്ത്യയുടെ സമഗ്ര വികസനത്തിന് സംഭാവന നൽകുന്നതിനും പ്രചോദനം നൽകുന്നു.
വിവിധ മേഖലകളിൽ മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവയ്ക്കുന്ന പഞ്ചായത്തുകളെ തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നതിന് മന്ത്രാലയം വിശദമായ പരിശോധനകൾ നടത്തി. ഈ പഞ്ചായത്തുകളെ കൂടുതൽ മികവ് പുലർത്താൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും മറ്റ് ഗ്രാമീണ തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളെ അവരുടെ ഏറ്റവും മികച്ച നേട്ടം കൈവരിക്കാൻ പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ് പ്രാഥമിക ലക്ഷ്യം. ഇതിലൂടെ ഗ്രാമീണ മേഖലകളിൽ ജീവിത സൗകര്യവും സുസ്ഥിരവും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമായ വികസനവും ഉറപ്പാക്കുന്നു. ഈ സംരംഭം ദേശീയ ലക്ഷ്യങ്ങളുമായും ഗ്രാമീണ ഭാരതത്തിൽ സമഗ്ര ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെയും സമഗ്ര സമൂഹത്തിൻ്റെയും സമീപനം സ്വീകരിക്കുന്ന സഹകരണ ശ്രമങ്ങളുമായി ആഴത്തിൽ യോജിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. വികേന്ദ്രീകൃത വികസനത്തിൻ്റെ സന്ദേശം വിപുലീകരിക്കുന്നതിനും രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഈ മാതൃകാ പഞ്ചായത്തുകളുടെ നേട്ടങ്ങൾ ആഘോഷിക്കുന്നതിനും മാധ്യമങ്ങളുടെയും മറ്റ് പങ്കാളികളുടെയും സജീവമായ സഹകരണം പഞ്ചായത്തിരാജ് മന്ത്രാലയം സ്നേഹപൂർവ്വം ക്ഷണിക്കുന്നു.
അവാർഡ് ലഭിച്ച ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളുടെ വിശദാംശങ്ങൾക്ക്: ഇവിടെ ക്ലിക്ക് ചെയ്യുക- Click Here
അവാർഡുകളുടെ വിഭാഗത്തിൻ്റെ വിശദാംശങ്ങൾക്ക്: ഇവിടെ ക്ലിക്ക് ചെയ്യുക- Click Here

Ministry of Panchayati Raj
Hon’ble President Of India Smt. Droupadi Murmu to Confer National Panchayat Awards 2024 on 11th December at Vigyan Bhawan, New Delhi
Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh to Unveil Booklet on ‘Best Practices on Works of Awardee Panchayats’; Digitally transfer Award Money to the Winners
Honoring 45 Exemplary Panchayats; Special Awards for Achieving Carbon Neutrality
09 DEC 2024 5:34PM by PIB Delhi
The National Panchayat Awards Conferment Ceremony 2024, organized by the Ministry of Panchayati Raj, will take place on 11th December 2024 at Plenary Hall, Vigyan Bhawan, New Delhi. During this prestigious event, the Hon’ble President of India Smt. Droupadi Murmu will confer the National Panchayat Awards upon 45 awardees, selected across various categories, recognizing their exemplary contributions to the themes of sustainable and inclusive development, in the presence of Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, Hon’ble Union Minister of Panchayati Raj and Ministry of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying, Prof. S. P. Singh Baghel, Hon’ble Union Minister of State for Panchayati Raj and Ministry of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying and Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj. The event will also be graced by other distinguished dignitaries, senior officials from the Government of India and various States/UTs, along with Panchayat representatives from across the nation. The address by the Hon'ble President of India will be the highlight of the ceremony, motivating awardees and attendees to keep striving for excellence in decentralized governance.
Hon’ble Union Minister of Panchayati Raj Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh will unveil a booklet titled ‘Best Practices on Works of Awardee Panchayats’, which documents the innovative and impactful practices of award-winning Panchayats. The first copy of the booklet will be presented to the Hon’ble President of India. Shri Rajiv Ranjan Singh will also execute the digital transfer of award money to the winning Panchayats. A short film showcasing the outstanding efforts of some of the awardee Panchayats and the role of training institutes in enhancing the capabilities of Panchayati Raj Institutions will also be screened during the event.
The National Panchayat Awards 2024 encompass categories such as the Deen Dayal Upadhyay Panchayat Satat Vikas Puraskar, Nanaji Deshmukh Sarvottam Panchayat Satat Vikas Puraskar, Gram Urja Swaraj Vishesh Panchayat Puraskar, Carbon Neutral Vishesh Panchayat Puraskar, and Panchayat Kshamta Nirmaan Sarvottam Sansthan Puraskar. These awards are pivotal in recognizing and encouraging Panchayats for their efforts in poverty alleviation, health, child welfare, water conservation, sanitation, infrastructure, social justice, governance, and women empowerment. The recognition provided through these awards aims to inspire other Panchayats to adopt best practices and contribute to the holistic development of rural India.
The Ministry undertook a detailed exercise to select well-performing Panchayats across various thematic areas. The primary objective is to encourage these Panchayats to excel further and inspire other rural local bodies to achieve their best, ultimately ensuring ease of living and sustainable, inclusive development in rural areas. This initiative is deeply aligned with national objectives and collaborative efforts adopting Whole-of-the-Government and Whole-of-Society approach in Grameen Bharat. The Ministry of Panchayati Raj warmly invites the active cooperation of media and other stakeholders to amplify the message of decentralized development and celebrate the achievements of these exemplary Panchayats across the country.
For Details of Gram Panchayats Awarded: Click Here
For Details of Category of Awards: Click Here