ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ರೈಸಿಂಗ್ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆ ಶೃಂಗಸಭೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
ರಾಜಸ್ಥಾನವು ತನ್ನ ನುರಿತ ಉದ್ಯೋಗಿ ಪಡೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ತಾಣವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತದ ಯಶಸ್ಸು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ಜನಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯ ನೈಜ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಈ ಶತಮಾನವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚಾಲಿತ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಚಾಲಿತ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಭಾರತ ತೋರಿಸಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಪ್ರವರ್ಧಮಾನ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅದು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವೂ ಆಗಿದೆ, ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಗ್ರಹಣಶೀಲವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಮಯದೊಂದಿಗೆ ತನ್ನನ್ನು ಹೇಗೆ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಂಡಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಉತ್ಪಾದನಾ ನೆಲೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
09 DEC 2024 1:52PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜೈಪುರದ ಜೈಪುರ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಸಮಾವೇಶ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ (ಜೆಇಸಿಸಿ) ರೈಸಿಂಗ್ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆ ಶೃಂಗಸಭೆ 2024 ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಬಿಸಿನೆಸ್ ಎಕ್ಸ್ ಪೋವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಮತ್ತೊಂದು ವಿಶೇಷ ದಿನವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಪಿಂಕ್ ಸಿಟಿ ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ರೈಸಿಂಗ್ ರಾಜಸ್ಥಾನ್ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ಮೆಂಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2024ಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸಿರುವ ಎಲ್ಲ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಮುಖಂಡರು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು, ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಅವರು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಈ ಭವ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರವನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ವ್ಯಾಪಾರಪರ ವಾತಾವರಣದಿಂದ ವ್ಯಾಪಾರ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಉತ್ತೇಜಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಾಧಿಸು, ಪರಿವರ್ತಿಸು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಯ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ ಕಂಡ ಪ್ರಗತಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 7 ದಶಕಗಳ ನಂತರ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 11 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಏರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು, ಆದರೆ ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 5 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಮೂಡಿ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಸುಮಾರು ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಉದ್ಗರಿಸಿದರು. 2014 ರ ಹಿಂದಿನ ದಶಕಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ ಕೂಡ ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವೆಚ್ಚವು ಸುಮಾರು 2 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ರೂ.ಗಳಿಂದ 11 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ರೂ.ಗೆ ಏರಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಭಾರತದ ಯಶಸ್ಸು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ಜನಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ, ಡಿಜಿಟಲ್ ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಉದ್ಗರಿಸಿದರು. ಭಾರತದಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಯಶಸ್ಸು ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣವು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿರುವಾಗ ಮಾನವತೆಯ ಕಲ್ಯಾಣವು ಭಾರತದ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಭಾರತದ ಮೂಲ ಲಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ನುಡಿದರು. ತಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಭಾರತದ ಜನರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಯುವ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿರುವ ಜನಸಂಖ್ಯಾವೈವಿಧ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಮುಂಬರುವ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಕಿರಿಯ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಯುವಜನರ ಗುಂಪನ್ನು ಮತ್ತು ಅತಿದೊಡ್ಡ ನುರಿತ ಯುವ ಗುಂಪನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಹಲವಾರು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯು ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಆಯಾಮವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಆಯಾಮವು ಭಾರತದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ (ಡೇಟಾ) ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಇಂದಿನ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, "ಈ ಶತಮಾನವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚಾಲಿತ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಚಾಲಿತವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಬಳಕೆದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು 4 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಅವರು ಬೆಟ್ಟು ಮಾಡಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ಜನಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶದ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಭಾರತ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಯುಪಿಐ, ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡೈರೆಕ್ಟ್ ಬೆನಿಫಿಟ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್ಫರ್ ಸಿಸ್ಟಮ್), ಸರ್ಕಾರಿ ಇ-ಮಾರ್ಕೆಟ್ಪ್ಲೇಸ್ (ಜಿಇಎಂ), ಓಪನ್ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಫಾರ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಾಮರ್ಸ್ (ಒಎನ್ಡಿವಿಸಿ) ನಂತಹ ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಇಂತಹ ಅನೇಕ ವೇದಿಕೆಗಳಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅವುಗಳ ಭಾರಿ ಪರಿಣಾಮ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲೂ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ, ದೇಶವೂ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂಬ ದೃಢ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ವಿಸ್ತೀರ್ಣದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜನರನ್ನು ಅವರ ವಿಶಾಲ ಹೃದಯ, ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಸ್ವಭಾವ, ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆ, ಕಠಿಣ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿ, ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆ, ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಏನು ಬೇಕಾದರೂ ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧರಿರುವ ಅವರ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗಾಗಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ತರ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಆದ್ಯತೆ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಥವಾ ದೇಶದ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಅದರ ಹೊರೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ಮಂತ್ರದ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಕೇವಲ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ರಾಜ್ಯವಲ್ಲ, ಅದು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಗ್ರಹಣಶೀಲವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಮಯದೊಂದಿಗೆ ತನ್ನನ್ನು ಹೇಗೆ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅದಕ್ಕೆ ತಿಳಿದಿದೆ ಎಂದರು. ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದಕ್ಕೆ ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಮತ್ತೊಂದು ಹೆಸರಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜನರಿಂದ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಸ್ಪಂದನಶೀಲ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣಾವಾದಿ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಆರ್-ಫ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಗೆ ಹೊಸ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಇಡೀ ತಂಡವು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಮೊದಲ ವರ್ಷವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಬಡವರು ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ, ಯುವಜನರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ, ರಸ್ತೆ, ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರು ಪೂರೈಕೆಯಂತಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ಸಹಿತ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ತ್ವರಿತಗತಿಯು ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ನಿಜವಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ರಾಜಸ್ಥಾನವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಭಂಡಾರ, ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ಸಂಪರ್ಕದ ಜಾಲ, ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಭೂಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಸಮರ್ಥ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಸ್ತೆಗಳಿಂದ ರೈಲ್ವೆವರೆಗೆ, ಆತಿಥ್ಯದಿಂದ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳವರೆಗೆ, ಹೊಲಗಳಿಂದ ಕೋಟೆಗಳವರೆಗೆ ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಸಾಕಷ್ಟು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಆಕರ್ಷಕ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈಗ ಇಲ್ಲಿನ ಮರಳು ದಿಬ್ಬಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಮರಗಳು ಹಣ್ಣುಗಳಿಂದ ತುಂಬಿವೆ ಮತ್ತು ಆಲಿವ್ ಹಾಗು ಜತ್ರೋಫಾ ಕೃಷಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಜೈಪುರದ ನೀಲಿ ಕುಂಬಾರಿಕೆ, ಪ್ರತಾಪಗಢದ ತೇವಾ ಆಭರಣ ಮತ್ತು ಭಿಲ್ವಾರಾದ ಜವಳಿ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ವಿಭಿನ್ನ ವೈಭವವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಮಕ್ರಾನಾ ಅಮೃತಶಿಲೆ ಮತ್ತು ಕೋಟಾ ಡೋರಿಯಾ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಾಗೌರ್ ಪಾನ್ ಮೇಥಿಯ ಪರಿಮಳವೂ ವಿಶಿಷ್ಟವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸತು, ಸೀಸ, ತಾಮ್ರ, ಅಮೃತಶಿಲೆ, ಸುಣ್ಣದ ಕಲ್ಲು, ಗ್ರಾನೈಟ್, ಪೊಟ್ಯಾಷ್ ನಂತಹ ಭಾರತದ ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಇವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ದಶಕದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಭಾರತ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ನೆನಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ರಾಜಸ್ಥಾನವು ವಿಷಯದಲ್ಲೂ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಭಾರತದ ಅನೇಕ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸೌರ ಉದ್ಯಾನಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಎರಡು ದೊಡ್ಡ ಕೇಂದ್ರಗಳಾದ ದಿಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸಿದೆ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಬಂದರುಗಳನ್ನು ಉತ್ತರ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ದಿಲ್ಲಿ-ಮುಂಬೈ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ನ 250 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ನಷ್ಟು ಭಾಗ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಬೆಟ್ಟು ಮಾಡಿದರು. ಇದು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಅಲ್ವಾರ್, ಭರತ್ಪುರ, ದೌಸಾ, ಸವಾಯಿ ಮಾಧೋಪುರ, ಟೋಂಕ್, ಬುಂಡಿ ಮತ್ತು ಕೋಟಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಡೆಡಿಕೇಟೆಡ್ ಫ್ರೈಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಂತಹ 300 ಕಿ.ಮೀ ಆಧುನಿಕ ರೈಲು ಜಾಲ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ ಜೈಪುರ, ಅಜ್ಮೀರ್, ಸಿಕಾರ್, ನಾಗೌರ್ ಮತ್ತು ಅಲ್ವಾರ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಇಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಇದು ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ತಾಣವಾಗಿದ್ದು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವಲಯಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ ಎಂದರು. ಸರ್ಕಾರವು ಬಹು ಮಾದರಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳು, ಸುಮಾರು ಎರಡು ಡಜನ್ ವಲಯ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಎರಡು ವಾಯು ಸರಕು ಸಂಕೀರ್ಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಸಮೃದ್ಧ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಬೃಹತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕೃತಿ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸಾಹಸ, ಸಮ್ಮೇಳನ, ವಿವಾಹಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲಕರವಾದ ತಾಣಗಳು ಇದ್ದು ವಿವಾಹ ಮತ್ತು ಪಾರಂಪರಿಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಭಾರತದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಇತಿಹಾಸ, ಪರಂಪರೆ, ವಿಶಾಲ ಮರುಭೂಮಿಗಳು ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸುಂದರವಾದ ಸರೋವರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಪ್ರವಾಸ, ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಆತಿಥ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಜನರು ಮದುವೆಗಳಿಗೆ ಬರಲು ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಣೀಯವಾಗಿಸಲು ಬಯಸುವ ವಿಶ್ವದ ಆಯ್ದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನವೂ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ವನ್ಯಜೀವಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ವಿಫುಲ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ರಣಥಂಬೋರ್, ಸರಿಸ್ಕಾ, ಮುಕುಂದ್ರಾ ಬೆಟ್ಟಗಳು, ಕಿಯೋಲಾಡಿಯೋ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಪಾರಂಪರಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ಥೀಮ್ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 2004 ಹಾಗು 2014 ರ ನಡುವೆ ಸುಮಾರು 5 ಕೋಟಿ ವಿದೇಶಿ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ 2014 ಮತ್ತು 2024 ರ ನಡುವೆ 7 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದೇಶಿ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿದ್ದರೂ, ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬರುವ ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತಕ್ಕೆ ಇ-ವೀಸಾ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಅನೇಕ ದೇಶಗಳ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿರುವುದು ವಿದೇಶಿ ಅತಿಥಿಗಳಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಅವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವೂ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆ, ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು, ಪ್ರಸಾದ್ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಲಾಭ ತಂದಿವೆ ಎಂದರು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮದಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಂದ ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೂ ಲಾಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮದುವೆಯಾಗುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಇದು ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೂ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಪಾರಂಪರಿಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಪರಿಸರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೂ ಇದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಯು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಆದುದರಿಂದ ಇದರಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವಂತೆಯೂ ಪ್ರಧಾನಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇಂದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೂ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಉತ್ಪಾದನಾ ನೆಲೆಯನ್ನು ಹೊಂದುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೂ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡು ಭಾರತವು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ದಾಖಲೆಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ರಾಜಸ್ಥಾನದಿಂದ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸರಕುಗಳು, ರತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಆಭರಣಗಳು, ಜವಳಿ, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಕೃಷಿ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 84 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯ ಪಾತ್ರವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಇಂದು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ವಿಶೇಷ ಉಕ್ಕು (ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಸ್ಟೀಲ್), ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು ಆಟೋ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳು, ಸೌರ ಪಿವಿಗಳು, ಹಾಗು ಔಷಧೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಉತ್ಸಾಹವಿದೆ ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯು ಸುಮಾರು 1.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, ಸುಮಾರು 11 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರಿಂದ ರಫ್ತು 4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಜನರು ಹೊಸದಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗ ಗಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ರಾಜಸ್ಥಾನವೂ ಸಹ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಮತ್ತು ಆಟೋ ಕಾಂಪೊನೆಂಟ್ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ನೆಲೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅನ್ವೇಷಿಸುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ರೈಸಿಂಗ್ ರಾಜಸ್ಥಾನ್ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಭಾರತದ ಅಗ್ರ 5 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಮಾವೇಶವೂ ನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ 27 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿದ್ದು, 50 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಗಮನಿಸಿದರು. ಇದು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಹಣೆಬರಹವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಹೊಸ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳ ನೀತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಮೂಲಕ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಫಾರ್ಮಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಭಾರತದ ಔಷಧ ವಲಯವು ತನ್ನ ಬಲವಾದ ನೆಲೆಯಿಂದಾಗಿ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಂತೆಯೇ, ಭಾರತವನ್ನು ಇತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಬಲವಾದ ನೆಲೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರಲ್ಲದೆ ನಮ್ಮ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು.
ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಇದರಿಂದ ಅವು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಸುಮಾರು 5 ಕೋಟಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದೆ, ಇದು ಸಾಲದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರವು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 7 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ನೆರವು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಸಾಲದ ಹರಿವು ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಇದು 2014 ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟಿದ್ದರೆ, ಇಂದು ಅದು 22 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ರಾಜಸ್ಥಾನವೂ ಇದರ ದೊಡ್ಡ ಫಲಾನುಭವಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಬಲವು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ನಾವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಹೊಸ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನುಡಿದರು. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದ್ದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪರಿಣಾಮವೂ ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದು ಸರ್ಕಾರದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುವಾಗ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು, ರೈಸಿಂಗ್ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಎಲ್ಲ ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವಂತೆ ಅವರು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಇದು ಅವರಿಗೆ ಮರೆಯಲಾಗದ ಅನುಭವವಾಗಲಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ನುಡಿದರು.
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಹರಿಭಾವು ಕಿಸನ್ ರಾವ್ ಬಾಗ್ಡೆ, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭಜನ್ ಲಾಲ್ ಶರ್ಮಾ, ಸಚಿವರು, ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು, ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ವರ್ಷದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 9 ರಿಂದ 11 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯುವ ಹೂಡಿಕೆ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಥೀಮ್ 'ಸಮೃದ್ಧ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ, ಸಿದ್ಧ'. ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಜಲ ಭದ್ರತೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಹಣಕಾಸು, ಅಂತರ್ಗತ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಕೃಷಿ-ವ್ಯವಹಾರ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 12 ವಲಯ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ. ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ 'ವಾಸಯೋಗ್ಯ ನಗರಗಳಿಗೆ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆ', 'ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಬಹುಮುಖತೆ- ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಅದರಾಚೆಗೆ' ಹಾಗು 'ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ' ಮುಂತಾದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎಂಟು ದೇಶಗಳ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ.
ಪ್ರವಾಸಿ ರಾಜಸ್ಥಾನಿ ಸಮಾವೇಶ ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಮಾವೇಶವೂ ಮೂರು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನ್ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಬಿಸಿನೆಸ್ ಎಕ್ಸ್ ಪೋದಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನ್ ಪೆವಿಲಿಯನ್, ಕಂಟ್ರಿ ಪೆವಿಲಿಯನ್ಸ್, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ಸ್ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಮುಂತಾದ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಗಳು ಇರಲಿವೆ. 16 ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತು 20 ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 32 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳು ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Rising Rajasthan Global Investment Summit
Rajasthan is emerging as a prime destination for investment, driven by its skilled workforce and expanding market: PM
Experts and investors around the world are excited about India: PM
India's success showcases the true power of democracy, demography, digital data and delivery: PM
This century is tech-driven and data-driven: PM
India has demonstrated how the democratisation of digital technology is benefiting every sector and community: PM
Rajasthan is not only Rising but it is reliable also, Rajasthan is Receptive and knows how to refine itself with time: PM
Having a strong manufacturing base in India is crucial: PM
India's MSMEs are not only strengthening the Indian economy but are also playing a significant role in empowering the global supply and value chains: PM
09 DEC 2024 1:52PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated the Rising Rajasthan Global Investment Summit 2024 and the Rajasthan Global Business Expo at Jaipur Exhibition and Convention Centre (JECC) in Jaipur, Rajasthan. Addressing the gathering, the Prime Minister said today was another special day in the journey of success of Rajasthan. He congratulated all the industry and business leaders, investors, delegates to the Rising Rajasthan Global Investment Summit 2024 at the Pink City - Jaipur. He also congratulated the Government of Rajasthan for organising the grand event.
The Prime Minister remarked that business experts and investors were buoyed by the business climate in India. He added that the progress that India has seen with the mantra of Perform, Transform and Reform, is visible in every field. Shri Modi highlighted that India was able to rise to 11th largest economy in the world after 7 decades of Independence, but in just the last decade, India has risen to 5th largest economy in the world. “India’s economy and exports have nearly doubled in the last 10 years”, exclaimed Shri Modi. He added that even the Foreign Direct Investment had increased more than two times in the last decade in comparison with the decade before 2014. He further noted that the infrastructure expenditure of India had increased to Rs 11 Trillion from nearly Rs 2 trillion.
“India's success showcases the true power of democracy, demography, digital data and delivery”, exclaimed the Prime Minister. He added that the success and empowerment of Democracy in a diverse country like India is a great achievement in itself. The Prime Minister remarked that the welfare of humanity while being a democratic nation is at the core of the philosophy of India. He added that it was the basic character of India. He lauded the people of India for exercising their democratic rights and ensuring a stable Government in India. Shri Modi hailed the demography that is the youth power for taking forward these ancient traditions of India. He remarked that India was going to be among the youngest countries in the world for many years to come and India will have the largest pool of youth as well as the largest skilled youth group. He further added that the government was undertaking several positive steps in this direction.
Shri Modi noted that in the last decade, India's youth power has added another dimension to our strength and this new dimension was India's tech power and data power. Emphasising the importance of technology and data in every sector in today’s world, Shri Modi said “This century is tech-driven and data-driven”. He noted that in the last decade, the number of internet users in India has increased by almost 4 times. He further added that new records were being made in digital transactions. The Prime Minister underlined that India was showcasing the world its real power of democracy, demography and data. “India has demonstrated how the democratisation of digital technology is benefiting every sector and community”, said Shri Modi. Citing various digital initiatives of India like the UPI, Direct Benefit Transfer System, Government e-Marketplace (GeM), Open Network for Digital Commerce (ONDVC), he said that there are so many such platforms which showcased the power of the digital ecosystem. He added that their huge impact would be evident in Rajasthan as well. Shri Modi expressed his firm belief that development of the country was through the development of the state and when Rajasthan reaches new heights of development, the country will also reach new heights.
Noting that Rajasthan was the largest state in India in terms of area, Shri Modi lauded the people of Rajasthan for their large-heartedness, hard working nature, honesty, will to achieve the toughest goals, their belief in nation first, their inspiration to do anything for the country. He added that the priority of the post-independence governments was neither the development of the country nor the heritage of the country and Rajasthan bore its brunt. He further assured that his government was working on the mantra of development as well as heritage which would benefit Rajasthan greatly.
Highlighting that Rajasthan was not just a rising state, but also a reliable one, the Prime Minister remarked that Rajasthan was receptive and knew how to refine itself with time. He added that Rajasthan was also another name for facing challenges and for creating new opportunities. Shri Modi said a responsive and reformist government elected by the people of Rajasthan was the new aspect added to the R-Factor of Rajasthan. He lauded the Chief Minister of Rajasthan and his entire team had done a great job in a short span of time. Noting that the state government was going to complete its first year in a few days, Shri Modi commended the Chief Minister for his efficiency and commitment in in the rapid development of Rajasthan in various fields like welfare of the poor and farmers, creation of new opportunities for the youth, developmental works like road, electricity, water works. He also added that the promptness of the government in controlling crime and corruption had brought new enthusiasm among citizens and investors.
Emphasising that it was important to realize the real potential of Rajasthan, the Prime Minister remarked that Rajasthan has a storehouse of natural resources, a network of modern connectivity along with a rich heritage, a very large landmass and a highly capable youth force. He added that Rajasthan had a lot to offer from roads to railways, from hospitality to handicrafts, from farms to forts. This potential of Rajasthan, Shri Modi said, makes the state a very attractive destination for investment. Adding that Rajasthan has the quality of learning and the quality of increasing its potential, Shri Modi remarked that that is why now even in the sandy dunes here, trees are laden with fruits and the cultivation of olives and jatropha is increasing. He highlighted that the Blue pottery of Jaipur, Theva Jewellery of Pratapgarh and textile innovation of Bhilwara had a different glory while Makrana marble and Kota Doria were well known all over the world. He added that the fragrance of Paan Methi of Nagaur was also unique and the state government was working to recognize the potential of every district.
Noting that the large part of India's mineral reserves was in Rajasthan like zinc, lead, copper, marble, limestone, granite, potash, the Prime Minister said these were the strong foundation of self-reliant India and Rajasthan was a major contributor to India's energy security. Reminding that India had set a target of creating 500 gigawatt renewable energy capacity by the end of this decade, Shri Modi said Rajasthan was playing a great role in this too with many of India's largest solar parks being built here.
Remarking that Rajasthan connected two big centers of economy, Delhi and Mumbai, the ports of Maharashtra and Gujarat with Northern India, Shri Modi noted that 250 kilometers of Delhi-Mumbai Industrial Corridor wass in Rajasthan. This, he added, would greatly benefit districts of Alwar, Bharatpur, Dausa, Sawai Madhopur, Tonk, Bundi and Kota of Rajasthan. Noting that 300 km of modern rail network like Dedicated Freight Corridor was in Rajasthan, Shri Modi said that this corridor passed through Jaipur, Ajmer, Sikar, Nagaur and Alwar districts. Highlighting that Rajasthan being the center of such big connectivity projects, the Prime Minister said it was an excellent destination for investment with immense possibilities especially for the dry ports and logistics sector. He added that the Government was developing multi-model logistics parks, about two dozen sector specific industrial parks, and two air cargo complexes were being built. This, he further said, would make it easier to set up industry in Rajasthan with further improvement in the industrial connectivity.
Emphasising the huge potential of tourism in India's prosperous future, the Prime Minister stressed that there were immense possibilities for nature, culture, adventure, conference, destination wedding and heritage tourism in India. He added that Rajasthan was a major centre on India's tourism map and it had history, heritage, vast deserts and beautiful lakes with diverse music and cuisine which would suffice the needs of Tour, Travel and Hospitality Sector. He further added that Rajasthan was one of those select places in the world where people would want to come for weddings and to make life's moments memorable. Shri Modi noted that there was a lot of scope for wildlife tourism in Rajasthan and cited Ranthambore, Sariska, Mukundra Hills, Keoladeo and many such places which are a treat for wildlife enthusiasts. The Prime Minister was pleased that the Rajasthan government was connecting its tourist destinations and heritage centres with better connectivity. He added that the Government of India had also started schemes related to different theme circuits and noted that around 5 crore foreign tourists came to India between 2004 and 2014, whereas more than 7 crore foreign tourists have come to India between 2014 and 2024 despite the Covid affected period for three to four years.Shri Modi stressed that despite Tourism coming to a standstill during the Covid pandemic period, the number of tourists coming to India had increased to a great extent. He noted that the facility of e-visa to India extended to the tourists of many countries had helped the foreign guests a lot. Noting that today the domestic tourism in India was also creating new records, the Prime Minister said that schemes like Udan Yojana, Vande Bharat trains, Prasad scheme had benefited Rajasthan. He added that Rajasthan also benefited from programs like Vibrant Village of the Government of India. Shri Modi urged the citizens to Wed in India which would also benefit Rajasthan. He said that there was a huge potential to expand Rajasthan's heritage tourism, film tourism, eco-tourism, rural tourism, border area tourism. The Prime Minister urged the investors that their investment in these areas would strengthen Rajasthan's tourism sector and also help them grow their business.
Touching upon the existing challenges related to global supply and value chain, the Prime Minister said that today the world needed a system which would function unhindered and uninterrupted even during the biggest crisis. For this, he added, that it was imperative to have a large manufacturing base in India which was not only necessary for India, but also for the world economy. Shri Modi remarked that India had taken a pledge of self-reliance in manufacturing, understanding this responsibility. He added that India was emphasizing on low cost manufacturing under its Make in India program and India's petroleum products, medicines and vaccines, electronics goods and the record manufacturing benefited the world a lot. Shri Modi noted that about eighty four thousand crore rupees worth of exports have been made from Rajasthan in the last year which included engineering goods, gems and jewellery, textiles, handicrafts, agro food products.
Emphasising the continuously increasing role of the PLI scheme in increasing manufacturing in India, the Prime Minister said that today there was a lot of enthusiasm in the sectors of Electronics, Specialty Steel, Automobiles and auto components,Solar PVs, Pharmaceutical drugs. He added that the PLI Scheme had led to an investment of about Rs 1.25 lakh crore, products worth about Rs 11 lakh crore being made and an increase in exports by Rs 4 lakh crore. He noted that lakhs of youth were employed newly. The Prime Minister stressed that Rajasthan too had prepared a good base for the automotive and auto component industry with a lot of potential for electric vehicle manufacturing. He added that necessary infrastructure required for electronics manufacturing was also available in Rajasthan. Shri Modi urged the investors to definitely explore the manufacturing potential of Rajasthan.
Highlighting that Rising Rajasthan was a great strength, the Prime Minister said that Rajasthan was one of the top 5 states in India in terms of MSMEs. He added that a separate conclave was also going to be held on MSMEs in the ongoing summit. Shri Modi noted that there are more than 27 lakh small and micro industries in Rajasthan with more than 50 lakh people working in small industries. He added that this had the potential to change the fate of Rajasthan. Shri Modi was pleased that a new MSMEs policy was introduced by the Government within a short time. He added that the Government of India was also continuously strengthening MSMEs through its policies and decisions. “India's MSMEs are not only strengthening the Indian economy but are also playing a significant role in empowering the global supply and value chains”, said the Prime Minister. Recollecting the pharma-related supply chain crisis during the Covid pandemic, Shri Modi underscored that India's pharma sector helped the world due to its strong base. Similarly, he urged to make India a strong base for manufacturing of other products and said that our MSMEs would play a major role in this.
Underling the Government’s efforts to change the definition of MSMEs so that they get more opportunities for growth, Shri Modi said the central government had linked about 5 crore MSMEs to the formal economy, which had eased their access to credit.
Adding that the Government had also started a Credit Linked Guarantee Scheme, the Prime Minister said small industries were given assistance of about Rs 7 lakh crore under the scheme. Stressing that in the last decade, the credit flow for MSMEs had more than doubled, Shri Modi said while it was about Rs 10 lakh crore in 2014, today it was more than Rs 22 lakh crore. He added that Rajasthan had also been a big beneficiary of this and this growing strength of MSMEs would propel Rajasthan's development to new heights.
“We have embarked on a new journey of self-reliant India”, said the Prime Minister. He added that the vision of the Atmanirbhar Bharat Abhiyan was global and the impact was also global. Shri Modi underscored that they were moving ahead with a whole of Government approach at the Governmental level. He added that the Government was promoting every sector and every factor for industrial and manufacturing growth. Shri Modi expressed confidence that this spirit of Sabka Prayas will create a developed Rajasthan and a developed India.
Concluding his address, Shri Modi urged all the investors to take up the resolution of Rising Rajasthan. He also urged the delegates from across the globe to explore Rajasthan and India, which would be an unforgettable experience for them.
The Governor of Rajasthan Shri Haribhau Kisanrao Bagde, Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajanlal Sharma, Ministers, MPs, MLAs, industry leaders and other dignitaries were present at the event.
Background
The theme of the Investment Summit to be held from 9th to 11th December this year is ‘Replete, Responsible, Ready’. The Summit will host 12 sectoral thematic sessions on the themes of water security, sustainable mining, sustainable finance, inclusive tourism, agri-business innovations and women-led Startups among others. Eight Country sessions will also be held during the Summit with participating countries on the themes like ‘Water Management for Livable Cities’, ‘versatility of Industries- manufacturing and beyond’ and ‘Trade & Tourism.’
Pravasi Rajasthani Conclave and MSME Conclave will also be held in three days. The Rajasthan Global Business Expo will feature thematic pavilions such as the Rajasthan Pavilion, Country Pavilions, Startups Pavilion among others. Over 32 countries, including 16 partner countries and 20 international organizations will participate in the Summit.