Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Rising Rajasthan Global Investment Summit
Rajasthan is emerging as a prime destination for investment, driven by its skilled workforce and expanding market: PM
Experts and investors around the world are excited about India: PM
India's success showcases the true power of democracy, demography, digital data and delivery: PM
This century is tech-driven and data-driven: PM
India has demonstrated how the democratisation of digital technology is benefiting every sector and community: PM
Rajasthan is not only Rising but it is reliable also, Rajasthan is Receptive and knows how to refine itself with time: PM
Having a strong manufacturing base in India is crucial: PM
India's MSMEs are not only strengthening the Indian economy but are also playing a significant role in empowering the global supply and value chains: PM
09 DEC 2024 1:52PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated the Rising Rajasthan Global Investment Summit 2024 and the Rajasthan Global Business Expo at Jaipur Exhibition and Convention Centre (JECC) in Jaipur, Rajasthan. Addressing the gathering, the Prime Minister said today was another special day in the journey of success of Rajasthan. He congratulated all the industry and business leaders, investors, delegates to the Rising Rajasthan Global Investment Summit 2024 at the Pink City - Jaipur. He also congratulated the Government of Rajasthan for organising the grand event.
The Prime Minister remarked that business experts and investors were buoyed by the business climate in India. He added that the progress that India has seen with the mantra of Perform, Transform and Reform, is visible in every field. Shri Modi highlighted that India was able to rise to 11th largest economy in the world after 7 decades of Independence, but in just the last decade, India has risen to 5th largest economy in the world. “India’s economy and exports have nearly doubled in the last 10 years”, exclaimed Shri Modi. He added that even the Foreign Direct Investment had increased more than two times in the last decade in comparison with the decade before 2014. He further noted that the infrastructure expenditure of India had increased to Rs 11 Trillion from nearly Rs 2 trillion.
“India's success showcases the true power of democracy, demography, digital data and delivery”, exclaimed the Prime Minister. He added that the success and empowerment of Democracy in a diverse country like India is a great achievement in itself. The Prime Minister remarked that the welfare of humanity while being a democratic nation is at the core of the philosophy of India. He added that it was the basic character of India. He lauded the people of India for exercising their democratic rights and ensuring a stable Government in India. Shri Modi hailed the demography that is the youth power for taking forward these ancient traditions of India. He remarked that India was going to be among the youngest countries in the world for many years to come and India will have the largest pool of youth as well as the largest skilled youth group. He further added that the government was undertaking several positive steps in this direction.
Shri Modi noted that in the last decade, India's youth power has added another dimension to our strength and this new dimension was India's tech power and data power. Emphasising the importance of technology and data in every sector in today’s world, Shri Modi said “This century is tech-driven and data-driven”. He noted that in the last decade, the number of internet users in India has increased by almost 4 times. He further added that new records were being made in digital transactions. The Prime Minister underlined that India was showcasing the world its real power of democracy, demography and data. “India has demonstrated how the democratisation of digital technology is benefiting every sector and community”, said Shri Modi. Citing various digital initiatives of India like the UPI, Direct Benefit Transfer System, Government e-Marketplace (GeM), Open Network for Digital Commerce (ONDVC), he said that there are so many such platforms which showcased the power of the digital ecosystem. He added that their huge impact would be evident in Rajasthan as well. Shri Modi expressed his firm belief that development of the country was through the development of the state and when Rajasthan reaches new heights of development, the country will also reach new heights.
Noting that Rajasthan was the largest state in India in terms of area, Shri Modi lauded the people of Rajasthan for their large-heartedness, hard working nature, honesty, will to achieve the toughest goals, their belief in nation first, their inspiration to do anything for the country. He added that the priority of the post-independence governments was neither the development of the country nor the heritage of the country and Rajasthan bore its brunt. He further assured that his government was working on the mantra of development as well as heritage which would benefit Rajasthan greatly.
Highlighting that Rajasthan was not just a rising state, but also a reliable one, the Prime Minister remarked that Rajasthan was receptive and knew how to refine itself with time. He added that Rajasthan was also another name for facing challenges and for creating new opportunities. Shri Modi said a responsive and reformist government elected by the people of Rajasthan was the new aspect added to the R-Factor of Rajasthan. He lauded the Chief Minister of Rajasthan and his entire team had done a great job in a short span of time. Noting that the state government was going to complete its first year in a few days, Shri Modi commended the Chief Minister for his efficiency and commitment in in the rapid development of Rajasthan in various fields like welfare of the poor and farmers, creation of new opportunities for the youth, developmental works like road, electricity, water works. He also added that the promptness of the government in controlling crime and corruption had brought new enthusiasm among citizens and investors.
Emphasising that it was important to realize the real potential of Rajasthan, the Prime Minister remarked that Rajasthan has a storehouse of natural resources, a network of modern connectivity along with a rich heritage, a very large landmass and a highly capable youth force. He added that Rajasthan had a lot to offer from roads to railways, from hospitality to handicrafts, from farms to forts. This potential of Rajasthan, Shri Modi said, makes the state a very attractive destination for investment. Adding that Rajasthan has the quality of learning and the quality of increasing its potential, Shri Modi remarked that that is why now even in the sandy dunes here, trees are laden with fruits and the cultivation of olives and jatropha is increasing. He highlighted that the Blue pottery of Jaipur, Theva Jewellery of Pratapgarh and textile innovation of Bhilwara had a different glory while Makrana marble and Kota Doria were well known all over the world. He added that the fragrance of Paan Methi of Nagaur was also unique and the state government was working to recognize the potential of every district.
Noting that the large part of India's mineral reserves was in Rajasthan like zinc, lead, copper, marble, limestone, granite, potash, the Prime Minister said these were the strong foundation of self-reliant India and Rajasthan was a major contributor to India's energy security. Reminding that India had set a target of creating 500 gigawatt renewable energy capacity by the end of this decade, Shri Modi said Rajasthan was playing a great role in this too with many of India's largest solar parks being built here.
Remarking that Rajasthan connected two big centers of economy, Delhi and Mumbai, the ports of Maharashtra and Gujarat with Northern India, Shri Modi noted that 250 kilometers of Delhi-Mumbai Industrial Corridor wass in Rajasthan. This, he added, would greatly benefit districts of Alwar, Bharatpur, Dausa, Sawai Madhopur, Tonk, Bundi and Kota of Rajasthan. Noting that 300 km of modern rail network like Dedicated Freight Corridor was in Rajasthan, Shri Modi said that this corridor passed through Jaipur, Ajmer, Sikar, Nagaur and Alwar districts. Highlighting that Rajasthan being the center of such big connectivity projects, the Prime Minister said it was an excellent destination for investment with immense possibilities especially for the dry ports and logistics sector. He added that the Government was developing multi-model logistics parks, about two dozen sector specific industrial parks, and two air cargo complexes were being built. This, he further said, would make it easier to set up industry in Rajasthan with further improvement in the industrial connectivity.
Emphasising the huge potential of tourism in India's prosperous future, the Prime Minister stressed that there were immense possibilities for nature, culture, adventure, conference, destination wedding and heritage tourism in India. He added that Rajasthan was a major centre on India's tourism map and it had history, heritage, vast deserts and beautiful lakes with diverse music and cuisine which would suffice the needs of Tour, Travel and Hospitality Sector. He further added that Rajasthan was one of those select places in the world where people would want to come for weddings and to make life's moments memorable. Shri Modi noted that there was a lot of scope for wildlife tourism in Rajasthan and cited Ranthambore, Sariska, Mukundra Hills, Keoladeo and many such places which are a treat for wildlife enthusiasts. The Prime Minister was pleased that the Rajasthan government was connecting its tourist destinations and heritage centres with better connectivity. He added that the Government of India had also started schemes related to different theme circuits and noted that around 5 crore foreign tourists came to India between 2004 and 2014, whereas more than 7 crore foreign tourists have come to India between 2014 and 2024 despite the Covid affected period for three to four years.Shri Modi stressed that despite Tourism coming to a standstill during the Covid pandemic period, the number of tourists coming to India had increased to a great extent. He noted that the facility of e-visa to India extended to the tourists of many countries had helped the foreign guests a lot. Noting that today the domestic tourism in India was also creating new records, the Prime Minister said that schemes like Udan Yojana, Vande Bharat trains, Prasad scheme had benefited Rajasthan. He added that Rajasthan also benefited from programs like Vibrant Village of the Government of India. Shri Modi urged the citizens to Wed in India which would also benefit Rajasthan. He said that there was a huge potential to expand Rajasthan's heritage tourism, film tourism, eco-tourism, rural tourism, border area tourism. The Prime Minister urged the investors that their investment in these areas would strengthen Rajasthan's tourism sector and also help them grow their business.
Touching upon the existing challenges related to global supply and value chain, the Prime Minister said that today the world needed a system which would function unhindered and uninterrupted even during the biggest crisis. For this, he added, that it was imperative to have a large manufacturing base in India which was not only necessary for India, but also for the world economy. Shri Modi remarked that India had taken a pledge of self-reliance in manufacturing, understanding this responsibility. He added that India was emphasizing on low cost manufacturing under its Make in India program and India's petroleum products, medicines and vaccines, electronics goods and the record manufacturing benefited the world a lot. Shri Modi noted that about eighty four thousand crore rupees worth of exports have been made from Rajasthan in the last year which included engineering goods, gems and jewellery, textiles, handicrafts, agro food products.
Emphasising the continuously increasing role of the PLI scheme in increasing manufacturing in India, the Prime Minister said that today there was a lot of enthusiasm in the sectors of Electronics, Specialty Steel, Automobiles and auto components,Solar PVs, Pharmaceutical drugs. He added that the PLI Scheme had led to an investment of about Rs 1.25 lakh crore, products worth about Rs 11 lakh crore being made and an increase in exports by Rs 4 lakh crore. He noted that lakhs of youth were employed newly. The Prime Minister stressed that Rajasthan too had prepared a good base for the automotive and auto component industry with a lot of potential for electric vehicle manufacturing. He added that necessary infrastructure required for electronics manufacturing was also available in Rajasthan. Shri Modi urged the investors to definitely explore the manufacturing potential of Rajasthan.
Highlighting that Rising Rajasthan was a great strength, the Prime Minister said that Rajasthan was one of the top 5 states in India in terms of MSMEs. He added that a separate conclave was also going to be held on MSMEs in the ongoing summit. Shri Modi noted that there are more than 27 lakh small and micro industries in Rajasthan with more than 50 lakh people working in small industries. He added that this had the potential to change the fate of Rajasthan. Shri Modi was pleased that a new MSMEs policy was introduced by the Government within a short time. He added that the Government of India was also continuously strengthening MSMEs through its policies and decisions. “India's MSMEs are not only strengthening the Indian economy but are also playing a significant role in empowering the global supply and value chains”, said the Prime Minister. Recollecting the pharma-related supply chain crisis during the Covid pandemic, Shri Modi underscored that India's pharma sector helped the world due to its strong base. Similarly, he urged to make India a strong base for manufacturing of other products and said that our MSMEs would play a major role in this.
Underling the Government’s efforts to change the definition of MSMEs so that they get more opportunities for growth, Shri Modi said the central government had linked about 5 crore MSMEs to the formal economy, which had eased their access to credit.
Adding that the Government had also started a Credit Linked Guarantee Scheme, the Prime Minister said small industries were given assistance of about Rs 7 lakh crore under the scheme. Stressing that in the last decade, the credit flow for MSMEs had more than doubled, Shri Modi said while it was about Rs 10 lakh crore in 2014, today it was more than Rs 22 lakh crore. He added that Rajasthan had also been a big beneficiary of this and this growing strength of MSMEs would propel Rajasthan's development to new heights.
“We have embarked on a new journey of self-reliant India”, said the Prime Minister. He added that the vision of the Atmanirbhar Bharat Abhiyan was global and the impact was also global. Shri Modi underscored that they were moving ahead with a whole of Government approach at the Governmental level. He added that the Government was promoting every sector and every factor for industrial and manufacturing growth. Shri Modi expressed confidence that this spirit of Sabka Prayas will create a developed Rajasthan and a developed India.
Concluding his address, Shri Modi urged all the investors to take up the resolution of Rising Rajasthan. He also urged the delegates from across the globe to explore Rajasthan and India, which would be an unforgettable experience for them.
The Governor of Rajasthan Shri Haribhau Kisanrao Bagde, Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajanlal Sharma, Ministers, MPs, MLAs, industry leaders and other dignitaries were present at the event.
Background
The theme of the Investment Summit to be held from 9th to 11th December this year is ‘Replete, Responsible, Ready’. The Summit will host 12 sectoral thematic sessions on the themes of water security, sustainable mining, sustainable finance, inclusive tourism, agri-business innovations and women-led Startups among others. Eight Country sessions will also be held during the Summit with participating countries on the themes like ‘Water Management for Livable Cities’, ‘versatility of Industries- manufacturing and beyond’ and ‘Trade & Tourism.’
Pravasi Rajasthani Conclave and MSME Conclave will also be held in three days. The Rajasthan Global Business Expo will feature thematic pavilions such as the Rajasthan Pavilion, Country Pavilions, Startups Pavilion among others. Over 32 countries, including 16 partner countries and 20 international organizations will participate in the Summit.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાઇઝિંગ રાજસ્થાન ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ સમિટનું ઉદઘાટન કર્યું
રાજસ્થાન પોતાના કુશળ કાર્યબળ અને વિસ્તરતા બજાર દ્વારા સંચાલિત રોકાણ માટેના મુખ્ય સ્થળ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
વિશ્વભરના નિષ્ણાતો અને રોકાણકારો ભારતને લઈને ઉત્સાહિત છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતની સફળતા લોકશાહી, વસ્તી વિષયક, ડિજિટલ ડેટા અને ડિલિવરીની સાચી શક્તિનું પ્રદર્શન કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
આ સદી તકનીકી-સંચાલિત અને ડેટા-સંચાલિત છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતે દર્શાવ્યું છે કે ડિજિટલ ટેકનોલોજીના લોકશાહીકરણથી દરેક ક્ષેત્ર અને સમુદાયને કેવી રીતે ફાયદો થઈ રહ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
રાજસ્થાન માત્ર ઉદય જ નથી કરી રહ્યું, પરંતુ તે વિશ્વનીય પણ છે, રાજસ્થાન ગ્રહણશીલ છે અને જાણે છે કે સમયની સાથે પોતાની જાતને કેવી રીતે સુધારવી: પ્રધાનમંત્રી
ભારતમાં મજબૂત ઉત્પાદન આધાર હોવો મહત્વપૂર્ણ છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતના એમએસએમઇ ન માત્ર ભારતીય અર્થવ્યવસ્થાને જ મજબૂત કરી રહ્યા, પરંતુ વૈશ્વિક પુરવઠા અને મૂલ્ય શ્રુંખલાને સશક્ત બનાવવામાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
09 DEC 2024 1:52PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે રાજસ્થાનનાં જયપુરમાં રાઇઝિંગ રાજસ્થાન ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ સમિટ 2024 અને જયપુરમાં જયપુર એક્ઝિબિશન એન્ડ કન્વેન્શન સેન્ટર (જેઇસીસી) ખાતે રાજસ્થાન ગ્લોબલ બિઝનેસ એક્સ્પોનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આજનો દિવસ રાજસ્થાનની સફળતાની સફરનો વધુ એક વિશેષ દિવસ છે. તેમણે પિંક સિટી- જયપુર ખાતે રાઇઝિંગ રાજસ્થાન ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ સમિટ 2024 માટે તમામ ઉદ્યોગ અને વ્યાવસાયિક અગ્રણીઓ, રોકાણકારો, પ્રતિનિધિઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે રાજસ્થાન સરકારને પણ આ ભવ્ય કાર્યક્રમનું આયોજન કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારતમાં વ્યાવસાયિક વાતાવરણને કારણે વ્યાવસાયિક નિષ્ણાતો અને રોકાણકારો ઉત્સાહિત છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, પર્ફોર્મ, ટ્રાન્સફોર્મ અને રિફોર્મનાં મંત્ર સાથે ભારતે જે પ્રગતિ જોઈ છે, તે દરેક ક્ષેત્રમાં દેખાય છે. શ્રી મોદીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, આઝાદીનાં 7 દાયકા પછી ભારત દુનિયામાં 11મા ક્રમનું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર ઊભું કરી શક્યું છે, પણ છેલ્લાં દાયકામાં ભારત દુનિયામાં પાંચમું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની ગયું છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારતનું અર્થતંત્ર અને નિકાસ લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વર્ષ 2014 અગાઉનાં દાયકાની સરખામણીમાં છેલ્લાં દાયકામાં પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણમાં પણ બે ગણો વધારો થયો છે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે ભારતનો માળખાગત ખર્ચ લગભગ 2 ટ્રિલિયન રૂપિયાથી વધીને 11 ટ્રિલિયન રૂપિયા થઈ ગયો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતની સફળતા લોકશાહી, વસતિ, ડિજિટલ ડેટા અને ડિલિવરીની સાચી શક્તિ પ્રદર્શિત કરે છે." તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, ભારત જેવા વૈવિધ્યપૂર્ણ દેશમાં લોકશાહીની સફળતા અને સશક્તિકરણ એ પોતાનામાં જ એક મોટી સિદ્ધિ છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, એક લોકશાહી રાષ્ટ્ર હોવા છતાં માનવતાનું કલ્યાણ ભારતની ફિલસૂફીનું હાર્દ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, તે ભારતનું મૂળ પાત્ર છે. તેમણે લોકશાહી અધિકારોનો ઉપયોગ કરવા અને ભારતમાં સ્થિર સરકાર સુનિશ્ચિત કરવા બદલ ભારતનાં લોકોની પ્રશંસા કરી હતી. શ્રી મોદીએ ભારતની આ પ્રાચીન પરંપરાઓને આગળ વધારવા માટે યુવા શક્તિ સમાન જનસંખ્યાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારત આગામી ઘણાં વર્ષો સુધી દુનિયામાં સૌથી યુવા દેશોમાં સ્થાન ધરાવશે અને ભારતમાં યુવાનોનો સૌથી મોટો સમુદાય હશે તેમજ સૌથી મોટું કૌશલ્ય ધરાવતું યુવા જૂથ પણ હશે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, સરકાર આ દિશામાં અનેક હકારાત્મક પગલાં લઈ રહી છે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, છેલ્લાં દાયકામાં ભારતની યુવાશક્તિએ આપણી તાકાતમાં વધુ એક પરિમાણ ઉમેર્યું છે અને આ નવું પરિમાણ ભારતની ટેક પાવર અને ડેટા પાવર છે. દુનિયામાં દરેક ક્ષેત્રમાં ટેકનોલોજી અને ડેટાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "આ સદી ટેકનોલોજી આધારિત અને ડેટા આધારિત છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં ભારતમાં ઇન્ટરનેટનો ઉપયોગ કરનારાઓની સંખ્યામાં આશરે 4 ગણો વધારો થયો છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શનમાં નવા રેકોર્ડ બની રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત દુનિયામાં લોકશાહીની તેની વાસ્તવિક શક્તિ, વસતિ અને ડેટા પ્રદર્શિત કરી રહ્યું છે. "ભારતે દર્શાવ્યું છે કે ડિજિટલ ટેકનોલોજીના લોકશાહીકરણથી દરેક ક્ષેત્ર અને સમુદાયને કેવી રીતે લાભ થાય છે." યુપીઆઈ, ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર સિસ્ટમ, ગવર્મેન્ટ ઇ-માર્કેટપ્લેસ (જીઇએમ), ઓપન નેટવર્ક ફોર ડિજિટલ કોમર્સ (ઓએનડીવીસી) જેવી ભારતની વિવિધ ડિજિટલ પહેલોનો ઉલ્લેખ કરીને તેમણે કહ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં ઘણાં પ્લેટફોર્મ છે, જે ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમની શક્તિનું પ્રદર્શન કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે તેમની વિશાળ અસર રાજસ્થાનમાં પણ સ્પષ્ટ થશે. શ્રી મોદીએ દ્રઢ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, દેશનો વિકાસ રાજ્યનાં વિકાસ મારફતે થયો છે અને જ્યારે રાજસ્થાન વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ સર કરશે, ત્યારે દેશ પણ નવી ઊંચાઈએ પહોંચશે.
વિસ્તારની દ્રષ્ટિએ રાજસ્થાન ભારતનું સૌથી મોટું રાજ્ય છે એ વાતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ રાજસ્થાનનાં લોકોની પ્રશંસા કરી હતી, જેમણે તેમનાં વિશાળ હૃદય, કઠોર પરિશ્રમ, પ્રામાણિકતા, મુશ્કેલમાં મુશ્કેલ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવાની ઇચ્છાશક્તિ, પ્રથમ રાષ્ટ્રમાં તેમની શ્રદ્ધા, દેશ માટે કંઈ પણ કરવાની તેમની પ્રેરણા માટે પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આઝાદી પછીની સરકારોની પ્રાથમિકતા ન તો દેશનો વિકાસ છે કે ન તો દેશનો વારસો અને ન તો રાજસ્થાનનો વારસો તેનો ભોગ બન્યો છે. તેમણે વધુમાં ખાતરી આપી હતી કે તેમની સરકાર વિકાસ તેમજ વારસાના મંત્ર પર કામ કરી રહી છે જેનાથી રાજસ્થાનને મોટો ફાયદો થશે.
રાજસ્થાન એ માત્ર ઊભરતું રાજ્ય જ નથી, પણ વિશ્વસનિય રાજ્ય છે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, રાજસ્થાન ગ્રહણશીલ છે અને સમયની સાથે પોતાની જાતને કેવી રીતે સુધારવી તે જાણે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે રાજસ્થાન પણ પડકારોનો સામનો કરવા અને નવી તકો ઉભી કરવા માટેનું બીજું નામ છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, રાજસ્થાનનાં લોકો દ્વારા ચૂંટાયેલી જવાબદાર અને સુધારાવાદી સરકાર એ રાજસ્થાનનાં આર-ફેક્ટરમાં નવું પાસું ઉમેરવામાં આવ્યું છે. તેમણે રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રીની પ્રશંસા કરી હતી અને તેમની આખી ટીમે ટૂંકા ગાળામાં એક મહાન કાર્ય કર્યું હતું. રાજ્ય સરકાર થોડાં દિવસોમાં પોતાનું પ્રથમ વર્ષ પૂર્ણ કરવા જઈ રહી છે એ વાતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ ગરીબો અને ખેડૂતોનું કલ્યાણ, યુવાનો માટે નવી તકોનું સર્જન, માર્ગ, વીજળી, વોટર વર્કસ જેવા વિકાસલક્ષી કાર્યો જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રાજસ્થાનનાં ઝડપી વિકાસમાં તેમની કાર્યદક્ષતા અને પ્રતિબદ્ધતા માટે મુખ્યમંત્રીની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે એમ પણ ઉમેર્યું કે ગુના અને ભ્રષ્ટાચારને કાબૂમાં લેવામાં સરકારની ત્વરિતતાએ નાગરિકો અને રોકાણકારોમાં નવો ઉત્સાહ લાવ્યો છે.
રાજસ્થાનની વાસ્તવિક સંભવિતતાને સમજવી મહત્ત્વપૂર્ણ છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, રાજસ્થાન કુદરતી સંસાધનોનો ભંડાર, સમૃદ્ધ વારસાની સાથે આધુનિક જોડાણનું નેટવર્ક, ખૂબ મોટું ભૂભાગ અને અતિ સક્ષમ યુવા બળ ધરાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, રાજસ્થાન પાસે માર્ગોથી માંડીને રેલવે સુધી, આતિથ્ય-સત્કારથી માંડીને હસ્તકળા સુધી, ખેતરોથી માંડીને કિલ્લાઓ સુધી ઘણું બધું છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, રાજસ્થાનની આ સંભવિતતા રાજ્યને રોકાણ માટે અતિ આકર્ષક સ્થળ બનાવે છે. રાજસ્થાનમાં ભણતરની ગુણવત્તા છે અને તેની સંભવિતતામાં વધારો કરવાની ગુણવત્તા છે એમ જણાવતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, એટલે જ હવે અહીં રેતાળ ટેકરાઓમાં પણ વૃક્ષો ફળોથી ભરેલાં છે અને જૈતુન અને જેટ્રોફાની ખેતી વધી રહી છે. તેમણે જયપુરના વાદળી માટીકામ, પ્રતાપગઢના થેવા ઝવેરાત અને ભીલવાડાના ટેક્સટાઇલ ઇનોવેશનનો એક અલગ જ મહિમા છે, જ્યારે મકરાણા આરસપહાણ અને કોટા ડોરિયા સમગ્ર વિશ્વમાં જાણીતા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, નાગૌરની પાન મેથીની સુગંધ પણ અનોખી છે અને રાજ્ય સરકાર દરેક જિલ્લાની સંભવિતતાને ઓળખવા માટે કામ કરી રહી છે.
ભારતના ખનિજ ભંડારોનો મોટો હિસ્સો રાજસ્થાનમાં ઝીંક, સીસું, તાંબુ, આરસપહાણ, ચૂનાના પથ્થરો, ગ્રેનાઇટ, પોટાશ જેવા ખનિજ ભંડારોનો મોટો હિસ્સો છે તેની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ ભંડાર આત્મનિર્ભર ભારતનો મજબૂત પાયો છે અને રાજસ્થાન ભારતની ઊર્જા સુરક્ષામાં મોટું પ્રદાન કરે છે. ભારતે આ દાયકાના અંત સુધીમાં 500 ગિગાવોટની પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાની ક્ષમતા ઊભી કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે એ બાબતને યાદ કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, રાજસ્થાન તેમાં પણ મોટી ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે અને અહીં ભારતનાં ઘણાં સૌથી મોટા સૌર પાર્કનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે.
રાજસ્થાને અર્થતંત્રનાં બે મોટાં કેન્દ્રો, દિલ્હી અને મુંબઈ, મહારાષ્ટ્ર અને ગુજરાતનાં બંદરોને ઉત્તર ભારત સાથે જોડ્યા હોવાનું જણાવતાં શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, દિલ્હી-મુંબઈ ઔદ્યોગિક કોરિડોરનો 250 કિલોમીટરનો વિસ્તાર રાજસ્થાનમાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેનાથી અલવર, ભરતપુર, દૌસા, સવાઈ માધોપુર, ટોંક, બુંદી અને કોટા જિલ્લાઓને રાજસ્થાનનાં મોટા પાયે લાભ થશે. ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર જેવા 300 કિલોમીટરના આધુનિક રેલવે નેટવર્કનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આ કોરિડોર જયપુર, અજમેર, સીકર, નાગૌર અને અલવર જિલ્લાઓમાંથી પસાર થાય છે. આવા મોટા કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સનું કેન્દ્ર રાજસ્થાન છે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ રોકાણ માટે ઉત્કૃષ્ટ સ્થળ છે, જેમાં ખાસ કરીને શુષ્ક બંદરો અને લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્ર માટે અપાર સંભાવનાઓ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકાર મલ્ટિ-મોડલ લોજિસ્ટિક્સ પાર્ક્સ વિકસાવી રહી છે, આશરે બે ડઝન સેક્ટર સ્પેસિફિક ઔદ્યોગિક પાર્ક્સ વિકસાવી રહી છે અને બે એર કાર્ગો કોમ્પ્લેક્સનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આનાથી ઔદ્યોગિક કનેક્ટિવિટીમાં વધુ સુધારો થવાની સાથે રાજસ્થાનમાં ઉદ્યોગોની સ્થાપના કરવાનું સરળ બનશે.
ભારતનાં સમૃદ્ધ ભવિષ્યમાં પ્રવાસનની પ્રચૂર સંભવિતતા પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં પ્રકૃતિ, સંસ્કૃતિ, સાહસ, સંમેલન, ડેસ્ટિનેશન વેડિંગ અને હેરિટેજ ટૂરિઝમ માટે પુષ્કળ તકો રહેલી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, રાજસ્થાન એ ભારતના પ્રવાસન નકશા પરનું મુખ્ય કેન્દ્ર છે અને તેની પાસે ઇતિહાસ, વારસો, વિશાળ રણ અને વિવિધ સંગીત અને વાનગીઓ સાથે સુંદર સરોવરો છે, જે ટૂર, ટ્રાવેલ અને હોસ્પિટાલિટી સેક્ટરની જરૂરિયાતોને પર્યાપ્ત કરશે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, રાજસ્થાન વિશ્વની એવી પસંદગીની જગ્યાઓમાંથી એક છે જ્યાં લોકો લગ્નપ્રસંગ માટે આવવા અને જીવનની પળોને યાદગાર બનાવવા માગે છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, રાજસ્થાનમાં વન્યજીવ પ્રવાસનને પુષ્કળ અવકાશ છે તથા તેમણે રણથંભોર, સરિસ્કા, મુકુંદરા હિલ્સ, કેઓલાડેઓ અને આ પ્રકારનાં ઘણાં સ્થળોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે વન્યજીવ ઉત્સાહીઓ માટે એક ટ્રીટ છે. પ્રધાનમંત્રીને એ વાતની ખુશી હતી કે, રાજસ્થાન સરકાર પોતાનાં પર્યટન સ્થળો અને હેરિટેજ સેન્ટરોને વધારે સારી કનેક્ટિવિટી સાથે જોડી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારત સરકારે વિવિધ થીમ સર્કિટને લગતી યોજનાઓ પણ શરૂ કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે, વર્ષ 2004થી 2014 વચ્ચે આશરે 5 કરોડ વિદેશી પ્રવાસીઓ ભારતમાં આવ્યાં હતાં, જ્યારે વર્ષ 2014થી 2024 વચ્ચે 7 કરોડથી વધારે વિદેશી પ્રવાસીઓ ત્રણથી ચાર વર્ષ સુધી કોવિડ અસરગ્રસ્ત સમયગાળા છતાં ભારતમાં આવ્યાં છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ રોગચાળાનાં સમયગાળા દરમિયાન પ્રવાસન થંભી ગયું હોવા છતાં ભારતમાં પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારતમાં ઈ-વિઝાની સુવિધા અનેક દેશોના પ્રવાસીઓ સુધી વિસ્તરેલી છે, જેનાથી વિદેશી મહેમાનોને ઘણી મદદ મળી છે. આજે ભારતમાં સ્થાનિક પ્રવાસન પણ નવા વિક્રમો સર્જી રહ્યું છે તેની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ઉડાન યોજના, વંદે ભારત ટ્રેન, પ્રસાદ યોજના જેવી યોજનાઓથી રાજસ્થાનને લાભ થયો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારત સરકારનાં વાઇબ્રન્ટ વિલેજ જેવા કાર્યક્રમોથી રાજસ્થાનને પણ લાભ થયો છે. શ્રી મોદીએ નાગરિકોને ભારતમાં લગ્ન કરવા અપીલ કરી હતી, જેનો રાજસ્થાનને પણ લાભ થશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, રાજસ્થાનનાં હેરિટેજ ટૂરિઝમ, ફિલ્મ ટૂરિઝમ, ઇકો-ટૂરિઝમ, ગ્રામીણ પ્રવાસન, સરહદી વિસ્તારનાં પ્રવાસનનાં વિસ્તરણની અપાર સંભાવનાઓ રહેલી છે. પ્રધાનમંત્રીએ રોકાણકારોને વિનંતી કરી હતી કે, આ ક્ષેત્રોમાં તેમનું રોકાણ રાજસ્થાનનાં પ્રવાસન ક્ષેત્રને મજબૂત કરશે અને તેમનો વ્યવસાય વધારવામાં પણ મદદરૂપ થશે.
વૈશ્વિક પુરવઠા અને મૂલ્ય સાંકળ સાથે સંબંધિત વર્તમાન પડકારોનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે દુનિયાને એવી વ્યવસ્થાની જરૂર છે, જે સૌથી મોટી કટોકટી દરમિયાન પણ અવરોધ વિના અને અવિરતપણે કામ કરે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ માટે ભારતમાં મોટા પાયે ઉત્પાદનનો આધાર હોવો જરૂરી છે, જે માત્ર ભારત માટે જ નહીં, પણ વૈશ્વિક અર્થતંત્ર માટે પણ જરૂરી છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારતે આ જવાબદારી સમજીને ઉત્પાદનમાં સ્વનિર્ભરતા જાળવવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારત તેના મેક ઇન ઇન્ડિયા કાર્યક્રમ હેઠળ ઓછા ખર્ચે ઉત્પાદન પર ભાર મૂકી રહ્યું છે અને ભારતનાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો, દવાઓ અને રસીઓ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ચીજવસ્તુઓ અને રેકોર્ડ ઉત્પાદનથી દુનિયાને ઘણો લાભ થયો છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, છેલ્લાં એક વર્ષમાં રાજસ્થાનમાંથી આશરે 84,000 કરોડ રૂપિયાની નિકાસ થઈ છે, જેમાં એન્જિનીયરિંગની ચીજવસ્તુઓ, જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી, ટેક્સટાઇલ, હસ્તકળા, એગ્રો ફૂડ ઉત્પાદનો સામેલ છે.
ભારતમાં ઉત્પાદન વધારવામાં પીએલઆઈ યોજનાની સતત વધતી ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આજે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, સ્પેશિયાલિટી સ્ટીલ, ઓટોમોબાઇલ્સ અને ઓટો કોમ્પોનેન્ટ્સ, સોલર પીવી, ફાર્માસ્યુટિકલ ડ્રગ્સ જેવા ક્ષેત્રોમાં ભારે ઉત્સાહ જોવા મળી રહ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પીએલઆઈ યોજનાથી આશરે રૂ. 1.25 લાખ કરોડનું રોકાણ થયું છે, આશરે રૂ. 11 લાખ કરોડનાં ઉત્પાદનો થયાં છે અને નિકાસમાં રૂ. 4 લાખ કરોડનો વધારો થયો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, લાખો યુવાનોને નવી રોજગારી મળી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાજસ્થાને પણ ઓટોમોટિવ અને ઓટો કોમ્પોનન્ટ ઉદ્યોગ માટે સારો પાયો તૈયાર કર્યો છે, જેમાં ઇલેક્ટ્રિક વાહનોનાં ઉત્પાદનની ઘણી સંભવિતતા છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે જરૂરી માળખાગત સુવિધાઓ રાજસ્થાનમાં પણ ઉપલબ્ધ છે. શ્રી મોદીએ રોકાણકારોને રાજસ્થાનની ઉત્પાદન ક્ષમતાને ચોક્કસપણે ચકાસવા વિનંતી કરી હતી.
રાઇઝિંગ રાજસ્થાન એક મોટી તાકાત હોવાનું જણાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, એમએસએમઇની દ્રષ્ટિએ રાજસ્થાન ભારતનાં ટોચનાં 5 રાજ્યોમાંનું એક છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ચાલુ સમિટમાં એમએસએમઇ પર એક અલગ કોન્ક્લેવ પણ યોજાવા જઇ રહી છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, રાજસ્થાનમાં 27 લાખથી વધારે લઘુ અને સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગો છે, જેમાં 50 લાખથી વધારે લોકો લઘુ ઉદ્યોગોમાં કામ કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે આમાં રાજસ્થાનનું ભાગ્ય બદલવાની સંભાવના છે. શ્રી મોદીને એ વાતની ખુશી હતી કે સરકારે ટૂંકા ગાળામાં જ નવી એમએસએમઇ નીતિ પ્રસ્તુત કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારત સરકાર પણ તેની નીતિઓ અને નિર્ણયો મારફતે એમએસએમઇને સતત મજબૂત કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતનાં એમએસએમઇ ભારતીય અર્થતંત્રને મજબૂત કરવાની સાથે વૈશ્વિક પુરવઠા અને મૂલ્ય શ્રુંખલાને સશક્ત બનાવવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પણ ભજવી રહ્યાં છે." કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન ફાર્મા-સંબંધિત સપ્લાય ચેઇન કટોકટીને યાદ કરીને શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતના ફાર્મા ક્ષેત્રએ તેના મજબૂત આધારને કારણે વિશ્વને મદદ કરી છે. એ જ રીતે, તેમણે ભારતને અન્ય ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન માટે મજબૂત આધાર બનાવવાની વિનંતી કરી અને કહ્યું કે અમારા એમએસએમઇ તેમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે.
એમએસએમઇની વ્યાખ્યામાં ફેરફાર કરવા માટે સરકારનાં પ્રયાસોનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકારે આશરે 5 કરોડ એમએસએમઇને ઔપચારિક અર્થતંત્ર સાથે જોડ્યાં છે, જેનાથી તેમની ધિરાણની પહોંચ સરળ થઈ છે.
સરકારે ક્રેડિટ લિન્ક્ડ ગેરન્ટી યોજના પણ શરૂ કરી હોવાનું જણાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ યોજના હેઠળ લઘુ ઉદ્યોગોને આશરે રૂ. 7 લાખ કરોડની સહાય આપવામાં આવી હતી. છેલ્લાં એક દાયકામાં એમએસએમઇ માટે ધિરાણનો પ્રવાહ બમણાથી વધારે થઈ ગયો છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, વર્ષ 2014માં તે આશરે રૂ. 10 લાખ કરોડ હતો, પણ અત્યારે તે રૂ. 22 લાખ કરોડથી વધારે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, રાજસ્થાનને પણ તેનો મોટો લાભ થયો છે અને એમએસએમઇની આ વધતી જતી તાકાત રાજસ્થાનનાં વિકાસને નવી ઊંચાઈએ લઈ જશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમે આત્મનિર્ભર ભારતની નવી યાત્રા શરૂ કરી છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારત અભિયાનનું વિઝન વૈશ્વિક હતું અને તેની અસર વૈશ્વિક પણ હતી. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેઓ સરકારી સ્તરે સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ સાથે આગળ વધી રહ્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકાર ઔદ્યોગિક અને ઉત્પાદન વૃદ્ધિ માટે દરેક ક્ષેત્ર અને દરેક પરિબળને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, સબ કા પ્રયાસની આ ભાવના એક વિકસિત રાજસ્થાન અને વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરશે.
પોતાનાં સંબોધનનું સમાપન કરતાં શ્રી મોદીએ તમામ રોકાણકારોને રાઇઝિંગ રાજસ્થાનનો ઠરાવ હાથ ધરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે દુનિયાભરના પ્રતિનિધિઓને રાજસ્થાન અને ભારતની મુલાકાત લેવા પણ વિનંતી કરી હતી, જે તેમના માટે અવિસ્મરણીય અનુભવ બની રહેશે.
આ કાર્યક્રમમાં રાજસ્થાનના રાજ્યપાલ શ્રી હરિભાઉ કિસાનરાવ બાગડે, રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્મા, મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો, ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓ અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
આ વર્ષે 9થી 11 ડિસેમ્બર સુધી યોજાનાર રોકાણ સમિટની થીમ 'રેપ્લીટ, રિસ્પોન્સિબલ, રેડી' રાખવામાં આવી છે. આ શિખર સંમેલનમાં જળ સુરક્ષા, સ્થાયી ખનન, સ્થાયી ધિરાણ, સર્વસમાવેશક પ્રવાસન, કૃષિ-વ્યવસાયમાં નવીનતાઓ અને મહિલાઓની આગેવાની હેઠળનાં સ્ટાર્ટ-અપ્સ જેવા વિષયો પર 12 ક્ષેત્રીય વિષયો પર વિષયો પર 12 વિષયો પર ચર્ચા થશે. આ શિખર સંમેલન દરમિયાન 'લિવેબલ સિટીઝ માટે વોટર મેનેજમેન્ટ', 'ઉદ્યોગોની વૈવિધ્યતા- ઉત્પાદન અને તેનાથી આગળ' અને 'વેપાર અને પર્યટન' જેવા વિષયો પર ભાગ લેનારા દેશો સાથે આઠ કન્ટ્રી સેશનનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે.
પ્રવાસી રાજસ્થાની કોન્ક્લેવ અને એમએસએમઇ કોન્ક્લેવ પણ ત્રણ દિવસમાં યોજાશે. રાજસ્થાન ગ્લોબલ બિઝનેસ એક્સ્પોમાં રાજસ્થાન પેવેલિયન, કન્ટ્રી પેવેલિયન, સ્ટાર્ટઅપ પેવેલિયન જેવા થિમેટિક પેવેલિયન સામેલ હશે. આ સમિટમાં 16 ભાગીદાર દેશો અને 20 આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનો સહિત 32થી વધુ દેશો ભાગ લેશે.