പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
റൈസിംഗ് രാജസ്ഥാൻ ഗ്ലോബൽ ഇൻവെസ്റ്റ്‌മെൻ്റ് ഉച്ചകോടി പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
നൈപുണ്യമുള്ള തൊഴിൽ ശക്തിയും വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന വിപണിയും നയിക്കുന്ന രാജസ്ഥാൻ നിക്ഷേപത്തിൻ്റെ പ്രധാന ലക്ഷ്യസ്ഥാനമായി ഉയർന്നുവരുന്നു : പ്രധാനമന്ത്രി
ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വിദഗ്ധരും നിക്ഷേപകരും ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് ആവേശത്തിലാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ത്യയുടെ വിജയം ജനാധിപത്യത്തിൻ്റെ യഥാർത്ഥ ശക്തി, ജനസംഖ്യാശാസ്ത്രം, ഡിജിറ്റൽ ഡാറ്റ, ഡെലിവറി എന്നിവ കാണിക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
ഈ നൂറ്റാണ്ട് സാങ്കേതികവിദ്യയും ഡാറ്റയും അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ജനാധിപത്യവൽക്കരണം എല്ലാ മേഖലകൾക്കും സമൂഹത്തിനും എങ്ങനെ പ്രയോജനം ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഇന്ത്യ തെളിയിച്ചു: പ്രധാനമന്ത്രി
രാജസ്ഥാൻ ഉയരുന്നു മാത്രമല്ല അത് വിശ്വസനീയവുമാണ്, രാജസ്ഥാൻ സ്വീകാര്യമാണ്, സമയത്തിനനുസരിച്ച് സ്വയം എങ്ങനെ പരിഷ്കരിക്കാമെന്ന് അവർക്ക് അറിയാം: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ത്യയിൽ ശക്തമായ ഉൽപ്പാദന അടിത്തറയുള്ളത് നിർണായകമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ത്യയുടെ എം എസ് എം ഇകൾ ഇന്ത്യൻ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, ആഗോള വിതരണ മൂല്യ ശൃംഖലയെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിലും ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
09 DEC 2024 1:52PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി റൈസിംഗ് രാജസ്ഥാൻ ഗ്ലോബൽ ഇൻവെസ്റ്റ്‌മെൻ്റ് സമ്മിറ്റും 2024 രാജസ്ഥാൻ ഗ്ലോബൽ ബിസിനസ് എക്‌സ്‌പോയും രാജസ്ഥാനിലെ ജയ്പൂരിലെ ജയ്പൂർ എക്‌സിബിഷൻ ആൻഡ് കൺവെൻഷൻ സെൻ്ററിൽ (ജെഇസിസി) ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. രാജസ്ഥാൻ്റെ വിജയയാത്രയിലെ മറ്റൊരു സവിശേഷ ദിനമാണ് ഇന്നെന്ന് സദസിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. പിങ്ക് സിറ്റി - ജയ്പൂരിൽ നടക്കുന്ന റൈസിംഗ് രാജസ്ഥാൻ ഗ്ലോബൽ ഇൻവെസ്റ്റ്‌മെൻ്റ് സമ്മിറ്റ് 2024-ലേക്കുള്ള എല്ലാ വ്യവസായ, ബിസിനസ് പ്രമുഖർ, നിക്ഷേപകർ, പ്രതിനിധികൾ എന്നിവരെ അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു. മഹത്തായ പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ച രാജസ്ഥാൻ ഗവൺമെന്റിനെ അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്തു.
ഇന്ത്യയിലെ ബിസിനസ് കാലാവസ്ഥയിൽ ബിസിനസ് വിദഗ്ധരും നിക്ഷേപകരും ആവേശഭരിതരാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. പെർഫോം, ട്രാൻസ്ഫോം, റിഫോം എന്ന മന്ത്രവുമായി ഇന്ത്യ കണ്ട പുരോഗതി എല്ലാ മേഖലയിലും ദൃശ്യമാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് 7 പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷം ലോകത്തിലെ 11-ാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഉയരാൻ കഴിഞ്ഞുവെന്നും എന്നാൽ കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ അഞ്ചാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി ഉയർന്നിട്ടുണ്ടെന്നും ശ്രീ മോദി എടുത്തുപറഞ്ഞു. “കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടെ ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയും കയറ്റുമതിയും ഏകദേശം ഇരട്ടിയായി,” ശ്രീ മോദി ഉദ്‌ഘോഷിച്ചു. 2014-ന് മുമ്പുള്ള ദശകത്തെ അപേക്ഷിച്ച് കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ നേരിട്ടുള്ള വിദേശ നിക്ഷേപം പോലും രണ്ട് മടങ്ങ് വർധിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഇന്ത്യയുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ ചെലവ് ഏകദേശം 2 ട്രില്യൺ രൂപയിൽ നിന്ന് 11 ട്രില്യൺ രൂപയായി വർദ്ധിച്ചു.
"ഇന്ത്യയുടെ വിജയം ജനാധിപത്യത്തിൻ്റെ യഥാർത്ഥ ശക്തി, ജനസംഖ്യാശാസ്ത്രം, ഡിജിറ്റൽ ഡാറ്റ, ഡെലിവറി എന്നിവ കാണിക്കുന്നു", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയെപ്പോലുള്ള വൈവിധ്യമാർന്ന രാജ്യത്ത് ജനാധിപത്യത്തിൻ്റെ വിജയവും ശാക്തീകരണവും വലിയ നേട്ടമാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഒരു ജനാധിപത്യ രാഷ്ട്രമായിരിക്കെ മനുഷ്യരാശിയുടെ ക്ഷേമമാണ് ഇന്ത്യയുടെ തത്വശാസ്ത്രത്തിൻ്റെ കാതൽ എന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. അത് ഇന്ത്യയുടെ അടിസ്ഥാന സ്വഭാവമാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ജനാധിപത്യ അവകാശങ്ങൾ വിനിയോഗിക്കുന്നതിനും ഇന്ത്യയിൽ സുസ്ഥിരമായ ഒരു ഗവൺമെന്റ് ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളെ അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ ഈ പ്രാചീന പാരമ്പര്യങ്ങളെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനുള്ള യുവശക്തിയായ ജനസംഖ്യാശാസ്ത്രത്തെ ശ്രീ മോദി പ്രശംസിച്ചു. വരും വർഷങ്ങളിൽ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രായം കുറഞ്ഞ രാജ്യങ്ങളിൽ ഒന്നായി ഇന്ത്യ മാറുമെന്നും ഏറ്റവും വലിയ യുവാക്കളുടെ സംഘവും ഏറ്റവും വലിയ നൈപുണ്യമുള്ള യുവജന സംഘവും ഇന്ത്യയിലുണ്ടാകുമെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഈ ദിശയിൽ ഗവൺമെന്റ് നിരവധി ക്രിയാത്മക നടപടികൾ കൈക്കൊള്ളുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, ഇന്ത്യയുടെ യുവശക്തി നമ്മുടെ ശക്തിയിലേക്ക് മറ്റൊരു മാനം ചേർത്തിട്ടുണ്ടെന്നും ഈ പുതിയ മാനം ഇന്ത്യയുടെ സാങ്കേതിക ശക്തിയും ഡാറ്റാ പവറുമാണെന്നും ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്നത്തെ ലോകത്തിലെ എല്ലാ മേഖലകളിലും സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും ഡാറ്റയുടെയും പ്രാധാന്യം ഊന്നിപ്പറയിക്കൊണ്ട് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു, "ഈ നൂറ്റാണ്ട് സാങ്കേതികവിദ്യയും ഡാറ്റാധിഷ്ഠിതവുമാണ്". കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ഇന്ത്യയിലെ ഇൻ്റർനെറ്റ് ഉപയോക്താക്കളുടെ എണ്ണം ഏകദേശം 4 മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചതായി അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകളിൽ പുതിയ റെക്കോർഡുകൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ജനാധിപത്യം, ജനസംഖ്യാശാസ്‌ത്രം, ഡാറ്റ എന്നിവയുടെ യഥാർത്ഥ ശക്തിയാണ് ഇന്ത്യ ലോകത്തിന് മുന്നിൽ കാണിക്കുന്നതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു. "ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ജനാധിപത്യവൽക്കരണം എല്ലാ മേഖലകൾക്കും സമൂഹത്തിനും എങ്ങനെ പ്രയോജനം ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഇന്ത്യ തെളിയിച്ചു", ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. UPI, ഡയറക്ട് ബെനിഫിറ്റ് ട്രാൻസ്ഫർ സിസ്റ്റം, ഗവൺമെൻ്റ് ഇ-മാർക്കറ്റ്പ്ലേസ് (GeM), ഓപ്പൺ നെറ്റ്‌വർക്ക് ഫോർ ഡിജിറ്റൽ കൊമേഴ്‌സ് (ONDVC) തുടങ്ങിയ ഇന്ത്യയുടെ വിവിധ ഡിജിറ്റൽ സംരംഭങ്ങളെ ഉദ്ധരിച്ച്, ഡിജിറ്റൽ ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ ശക്തി പ്രദർശിപ്പിച്ച അത്തരം നിരവധി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ ഉണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. അവരുടെ വലിയ സ്വാധീനം രാജസ്ഥാനിലും പ്രകടമാകുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. രാജ്യത്തിൻ്റെ വികസനം സംസ്ഥാനത്തിൻ്റെ വികസനത്തിലൂടെയാണെന്നും രാജസ്ഥാൻ വികസനത്തിൻ്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തുമ്പോൾ രാജ്യവും പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തുമെന്നും ശ്രീ മോദി തൻ്റെ ഉറച്ച വിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
വിസ്തൃതിയുടെ കാര്യത്തിൽ ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ സംസ്ഥാനമാണ് രാജസ്ഥാൻ എന്ന് സൂചിപ്പിച്ച ശ്രീ മോദി, രാജസ്ഥാനിലെ ജനങ്ങളുടെ വിശാലഹൃദയത്തിനും കഠിനാധ്വാന സ്വഭാവത്തിനും സത്യസന്ധതയ്ക്കും കഠിനമായ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കാനുള്ള ഇച്ഛാശക്തിക്കും രാഷ്ട്രത്തിന് മുമ്പിലുള്ള വിശ്വാസം, രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി എന്തും ചെയ്യാനുള്ള പ്രചോദനത്തിനും അവരെ അഭിനന്ദിച്ചു. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തര സർക്കാരുകളുടെ മുൻഗണന രാജ്യത്തിൻ്റെ വികസനത്തിനോ രാജ്യത്തിൻ്റെ പൈതൃകത്തിനോ ആയിരുന്നില്ലെന്നും രാജസ്ഥാൻ അതിൻ്റെ ഭാരം വഹിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. രാജസ്ഥാന് ഏറെ പ്രയോജനം ചെയ്യുന്ന വികസനത്തിൻ്റെയും പൈതൃകത്തിൻ്റെയും മന്ത്രത്തിലാണ് തൻ്റെ ഗവൺമെന്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം ഉറപ്പുനൽകി.
രാജസ്ഥാൻ വളർന്നുവരുന്ന ഒരു സംസ്ഥാനം മാത്രമല്ല, വിശ്വസനീയമായ സംസ്ഥാനം കൂടിയാണെന്ന് എടുത്തുകാണിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, രാജസ്ഥാൻ സ്വീകാര്യമാണെന്നും കാലത്തിനനുസരിച്ച് സ്വയം എങ്ങനെ പരിഷ്കരിക്കാമെന്ന് അറിയാമെന്നും അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. വെല്ലുവിളികളെ അഭിമുഖീകരിക്കുന്നതിനും പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുമുള്ള മറ്റൊരു പേര് കൂടിയാണ് രാജസ്ഥാൻ എന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. രാജസ്ഥാനിലെ ജനങ്ങൾ തിരഞ്ഞെടുത്ത പ്രതികരണാത്മകവും പരിഷ്‌ക്കരണവാദിയുമായ സർക്കാരാണ് രാജസ്ഥാൻ്റെ ആർ-ഫാക്ടറിലേക്ക് ചേർത്തിരിക്കുന്ന പുതിയ വശമെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. രാജസ്ഥാൻ മുഖ്യമന്ത്രിയേയും അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ മുഴുവൻ സംഘവും ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ മികച്ച പ്രവർത്തനം നടത്തിയെന്നും അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു. സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റ് ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ ആദ്യ വർഷം പൂർത്തിയാക്കാൻ പോകുന്നുവെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, ദരിദ്രരുടെയും കർഷകരുടെയും ക്ഷേമം, പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കൽ തുടങ്ങി വിവിധ മേഖലകളിൽ രാജസ്ഥാൻ്റെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിൽ കാര്യക്ഷമതയ്ക്കും പ്രതിബദ്ധതയ്ക്കും മുഖ്യമന്ത്രിയെ ശ്രീ മോദി അഭിനന്ദിച്ചു. യുവാക്കൾക്കായി റോഡ്, വൈദ്യുതി, ജലവിതരണം തുടങ്ങിയ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ. കുറ്റകൃത്യങ്ങളും അഴിമതിയും നിയന്ത്രിക്കുന്നതിൽ ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ ത്വരിതഗതിയിൽ പൗരന്മാരിലും നിക്ഷേപകരിലും പുതിയ ആവേശം കൊണ്ടുവന്നതായും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
രാജസ്ഥാൻ്റെ യഥാർത്ഥ സാധ്യതകൾ തിരിച്ചറിയേണ്ടത് പ്രധാനമാണെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, രാജസ്ഥാനിൽ പ്രകൃതി വിഭവങ്ങളുടെ കലവറയും ആധുനിക കണക്റ്റിവിറ്റിയുടെ ശൃംഖലയും സമ്പന്നമായ പൈതൃകവും വളരെ വലിയ ഭൂപ്രദേശവും അത്യധികം കഴിവുള്ള യുവജനശക്തിയുമുണ്ടെന്ന് അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. റോഡുകൾ മുതൽ റെയിൽവേ വരെ, ആതിഥ്യമര്യാദ മുതൽ കരകൗശലവസ്തുക്കൾ വരെ, ഫാമുകൾ മുതൽ കോട്ടകൾ വരെ രാജസ്ഥാനിൽ ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യാനുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. രാജസ്ഥാൻ്റെ ഈ സാധ്യതകൾ സംസ്ഥാനത്തെ നിക്ഷേപത്തിനുള്ള വളരെ ആകർഷകമായ സ്ഥലമാക്കി മാറ്റുന്നുവെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. രാജസ്ഥാന് പഠന നിലവാരവും അതിൻ്റെ കഴിവുകൾ വർധിപ്പിക്കാനുള്ള ഗുണവും ഉണ്ടെന്ന് കൂട്ടിച്ചേർത്തു, അതുകൊണ്ടാണ് ഇപ്പോൾ ഇവിടുത്തെ മണൽക്കാടുകളിൽ പോലും മരങ്ങളിൽ കായ്കൾ നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നതെന്നും ഒലീവ്, ജട്രോഫ എന്നിവയുടെ കൃഷി വർധിച്ചുവരികയാണെന്നും മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ജയ്പൂരിലെ നീല മൺപാത്രങ്ങൾ, പ്രതാപ്ഗഡിലെ തേവ ജ്വല്ലറി, ഭിൽവാരയിലെ ടെക്സ്റ്റൈൽ നവീകരണം എന്നിവയ്ക്ക് വ്യത്യസ്തമായ മഹത്വം ഉണ്ടെന്നും മക്രാന മാർബിളും കോട്ട ഡോറിയയും ലോകമെമ്പാടും അറിയപ്പെടുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. നാഗൗറിലെ പാൻ മേത്തിയുടെ സുഗന്ധവും അതുല്യമാണെന്നും ഓരോ ജില്ലയുടെയും സാധ്യതകൾ തിരിച്ചറിയാൻ സംസ്ഥാന സർക്കാർ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
സിങ്ക്, ലെഡ്, ചെമ്പ്, മാർബിൾ, ചുണ്ണാമ്പുകല്ല്, ഗ്രാനൈറ്റ്, പൊട്ടാഷ് തുടങ്ങിയ ഇന്ത്യയുടെ ധാതു ശേഖരത്തിൻ്റെ വലിയൊരു ഭാഗം രാജസ്ഥാനിലാണെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യയുടെ ശക്തമായ അടിത്തറയാണിതെന്നും രാജസ്ഥാനാണ് ഇന്ത്യയുടെ ഊർജത്തിൻ്റെ പ്രധാന സംഭാവനയെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സുരക്ഷ. ഈ ദശാബ്ദത്തിൻ്റെ അവസാനത്തോടെ 500 ഗിഗാവാട്ട് പുനരുപയോഗ ഊർജ ശേഷി സൃഷ്ടിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യമാണ് ഇന്ത്യ നിശ്ചയിച്ചിരിക്കുന്നതെന്ന് ഓർമ്മിപ്പിച്ച ശ്രീ മോദി, ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ സൗരോർജ്ജ പാർക്കുകളിൽ പലതും ഇവിടെ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നതിനാൽ രാജസ്ഥാൻ ഇതിലും വലിയ പങ്ക് വഹിക്കുന്നുവെന്ന് പറഞ്ഞു.
രണ്ട് വലിയ സാമ്പത്തിക കേന്ദ്രങ്ങളായ ഡൽഹിയും മുംബൈയും, മഹാരാഷ്ട്ര, ഗുജറാത്ത് തുറമുഖങ്ങളും ഉത്തരേന്ത്യയുമായി രാജസ്ഥാൻ ബന്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് പറഞ്ഞ ശ്രീ മോദി, ഡൽഹി-മുംബൈ വ്യാവസായിക ഇടനാഴിയുടെ 250 കിലോമീറ്റർ രാജസ്ഥാനിലാണെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. രാജസ്ഥാനിലെ അൽവാർ, ഭരത്പൂർ, ദൗസ, സവായ് മധോപൂർ, ടോങ്ക്, ബുണ്ടി, കോട്ട എന്നീ ജില്ലകൾക്ക് ഇത് ഏറെ ഗുണം ചെയ്യുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. സമർപ്പിത ചരക്ക് ഇടനാഴി പോലുള്ള 300 കിലോമീറ്റർ ആധുനിക റെയിൽ ശൃംഖല രാജസ്ഥാനിലുണ്ടെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, ജയ്പൂർ, അജ്മീർ, സിക്കാർ, നാഗൗർ, അൽവാർ ജില്ലകളിലൂടെയാണ് ഈ ഇടനാഴി കടന്നുപോയതെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. അത്തരം വലിയ കണക്ടിവിറ്റി പദ്ധതികളുടെ കേന്ദ്രമാണ് രാജസ്ഥാൻ എന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, പ്രത്യേകിച്ച് ഡ്രൈ പോർട്ടുകൾക്കും ലോജിസ്റ്റിക്‌സ് മേഖലയ്ക്കും വലിയ സാധ്യതകളുള്ള നിക്ഷേപത്തിനുള്ള മികച്ച ലക്ഷ്യസ്ഥാനമാണിതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഗവൺമെൻ്റ് മൾട്ടി മോഡൽ ലോജിസ്റ്റിക് പാർക്കുകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നുണ്ടെന്നും രണ്ട് ഡസനോളം സെക്ടർ നിർദ്ദിഷ്ട വ്യവസായ പാർക്കുകൾ, രണ്ട് എയർ കാർഗോ കോംപ്ലക്സുകൾ എന്നിവ നിർമ്മിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഇത് വ്യാവസായിക കണക്റ്റിവിറ്റി കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ രാജസ്ഥാനിൽ വ്യവസായം സ്ഥാപിക്കുന്നത് എളുപ്പമാക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ ഭാവിയിൽ വിനോദസഞ്ചാരത്തിൻ്റെ വലിയ സാധ്യതകളെ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ഇന്ത്യയിൽ പ്രകൃതി, സംസ്‌കാരം, സാഹസികത, സമ്മേളനം, ഡെസ്റ്റിനേഷൻ വെഡ്ഡിംഗ്, ഹെറിറ്റേജ് ടൂറിസം എന്നിവയ്ക്ക് വളരെയധികം സാധ്യതകളുണ്ടെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയുടെ വിനോദസഞ്ചാര ഭൂപടത്തിലെ ഒരു പ്രധാന കേന്ദ്രമാണ് രാജസ്ഥാനെന്നും ചരിത്രവും പൈതൃകവും വിശാലമായ മരുഭൂമികളും വൈവിധ്യമാർന്ന സംഗീതവും ഭക്ഷണവിഭവങ്ങളുമുള്ള മനോഹരമായ തടാകങ്ങളും ടൂർ, ട്രാവൽ, ഹോസ്പിറ്റാലിറ്റി മേഖലയുടെ ആവശ്യങ്ങൾക്ക് പര്യാപ്തമാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. വിവാഹങ്ങൾക്കായി ആളുകൾ വരാനും ജീവിതത്തിലെ നിമിഷങ്ങൾ അവിസ്മരണീയമാക്കാനും ആഗ്രഹിക്കുന്ന ലോകത്തിലെ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട സ്ഥലങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് രാജസ്ഥാൻ എന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. രാജസ്ഥാനിൽ വന്യജീവി വിനോദസഞ്ചാരത്തിന് ധാരാളം സാധ്യതകളുണ്ടെന്ന് സൂചിപ്പിച്ച ശ്രീ മോദി, രൺതംബോർ, സരിസ്ക, മുകുന്ദ്ര ഹിൽസ്, കിയോലാഡിയോ തുടങ്ങി വന്യജീവി പ്രേമികൾക്ക് വിരുന്നൊരുക്കുന്ന നിരവധി സ്ഥലങ്ങളെക്കുറിച്ചും പരാമർശിച്ചു. രാജസ്ഥാൻ ഗവൺമെന്റ് തങ്ങളുടെ വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങളെയും പൈതൃക കേന്ദ്രങ്ങളെയും മികച്ച കണക്റ്റിവിറ്റിയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിൽ പ്രധാനമന്ത്രി സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു. വിവിധ തീം സർക്യൂട്ടുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികളും ഇന്ത്യാ ഗവൺമെൻ്റ് ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും 2004 നും 2014 നും ഇടയിൽ ഏകദേശം 5 കോടി വിദേശ വിനോദ സഞ്ചാരികൾ ഇന്ത്യയിലേക്ക് വന്നിട്ടുണ്ടെന്നും മൂന്ന് നാല് വർഷം നീണ്ട കോവിഡ് ബാധിത കാലത്തെ അവഗണിച്ച് 2014 നും 2024 നും ഇടയിൽ 7 കോടിയിലധികം വിദേശ വിനോദ സഞ്ചാരികൾ ഇന്ത്യയിലേക്ക് വന്നിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. കോവിഡ് മഹാമാരി കാലഘട്ടത്തിൽ ടൂറിസം സ്തംഭിച്ചിട്ടും ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ എണ്ണം വർധിച്ചുവെന്ന് ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള ഇ-വിസ സൗകര്യം പല രാജ്യങ്ങളിലെയും വിനോദസഞ്ചാരികൾക്കായി വ്യാപിപ്പിച്ചത് വിദേശ അതിഥികളെ വളരെയധികം സഹായിച്ചതായി അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ ആഭ്യന്തര വിനോദസഞ്ചാരവും പുതിയ റെക്കോർഡുകൾ സൃഷ്ടിക്കുകയാണെന്ന് സൂചിപ്പിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ഉഡാൻ യോജന, വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകൾ, പ്രസാദ് പദ്ധതി തുടങ്ങിയ പദ്ധതികൾ രാജസ്ഥാന് ഗുണം ചെയ്തതായി പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യാ ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ വൈബ്രൻ്റ് വില്ലേജ് പോലുള്ള പരിപാടികൾ രാജസ്ഥാനും പ്രയോജനപ്പെടുത്തിയെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. രാജസ്ഥാനും ഗുണം ചെയ്യുന്ന തരത്തിൽ വിവാഹങ്ങൾ ഇന്ത്യയിൽ വെച്ചു നടത്താൻ പൗരന്മാരോട് ശ്രീ മോദി അഭ്യർത്ഥിച്ചു. രാജസ്ഥാൻ്റെ പൈതൃക ടൂറിസം, ഫിലിം ടൂറിസം, ഇക്കോ ടൂറിസം, ഗ്രാമീണ ടൂറിസം, അതിർത്തി പ്രദേശ ടൂറിസം എന്നിവ വിപുലീകരിക്കാൻ വലിയ സാധ്യതകളുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഈ മേഖലകളിലെ നിക്ഷേപം രാജസ്ഥാൻ്റെ ടൂറിസം മേഖലയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്നും അവരുടെ ബിസിനസ്സ് വളർത്താൻ സഹായിക്കുമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി നിക്ഷേപകരോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു.
ആഗോള വിതരണവും മൂല്യ ശൃംഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് നിലവിലുള്ള വെല്ലുവിളികളെ സ്പർശിച്ചുകൊണ്ട്, ഏറ്റവും വലിയ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിലും നിർബാധവും തടസരഹിതമായും പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഒരു സംവിധാനം ലോകത്തിന് ഇന്ന് ആവശ്യമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇതിനായി, ഇന്ത്യയ്ക്ക് മാത്രമല്ല, ലോക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്കും ആവശ്യമായ ഒരു വലിയ ഉൽപാദന അടിത്തറ ഇന്ത്യയിൽ ഉണ്ടായിരിക്കേണ്ടത് അനിവാര്യമാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഈ ഉത്തരവാദിത്തം മനസ്സിലാക്കി ഉൽപ്പാദനരംഗത്ത് ഇന്ത്യ സ്വയംപര്യാപ്തത കൈവരിച്ചതായി ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ ഇന്ത്യ കുറഞ്ഞ ചെലവിൽ നിർമ്മാണത്തിന് ഊന്നൽ നൽകുന്നുണ്ടെന്നും ഇന്ത്യയുടെ പെട്രോളിയം ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ, മരുന്നുകളും വാക്സിനുകളും, ഇലക്ട്രോണിക്സ് ഉൽപ്പന്നങ്ങളും, റെക്കോർഡ് നിർമ്മാണവും ലോകത്തിന് വളരെയധികം പ്രയോജനം ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. എഞ്ചിനീയറിംഗ് സാധനങ്ങൾ, രത്നങ്ങൾ, ആഭരണങ്ങൾ, തുണിത്തരങ്ങൾ, കരകൗശല വസ്തുക്കൾ, കാർഷിക ഭക്ഷ്യ ഉൽപന്നങ്ങൾ എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്ന എൺപത്തിനാലായിരം കോടി രൂപയുടെ കയറ്റുമതി കഴിഞ്ഞ വർഷം രാജസ്ഥാനിൽ നിന്ന് നടന്നതായി ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ഇന്ത്യയിൽ ഉൽപ്പാദനം വർധിപ്പിക്കുന്നതിൽ പിഎൽഐ സ്കീമിൻ്റെ തുടർച്ചയായി വർധിച്ചുവരുന്ന പങ്ക് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ഇന്ന് ഇലക്ട്രോണിക്സ്, സ്പെഷ്യാലിറ്റി സ്റ്റീൽ, ഓട്ടോമൊബൈൽസ്, ഓട്ടോ ഘടകങ്ങൾ, സോളാർ പിവികൾ, ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽ മരുന്നുകൾ തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ വളരെയധികം ഉത്സാഹമുണ്ടെന്ന് പറഞ്ഞു. PLI സ്കീം ഏകദേശം 1.25 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപത്തിനും 11 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനും കയറ്റുമതിയിൽ 4 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ വർദ്ധനവിനും കാരണമായെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കൾക്ക് പുതുതായി ജോലി ലഭിച്ചതായി അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. വൈദ്യുത വാഹന നിർമ്മാണത്തിന് വളരെയധികം സാധ്യതകളുള്ള ഓട്ടോമോട്ടീവ്, വാഹന ഘടക വ്യവസായത്തിന് രാജസ്ഥാനും മികച്ച അടിത്തറ ഒരുക്കിയിട്ടുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഇലക്‌ട്രോണിക്‌സ് നിർമ്മാണത്തിന് ആവശ്യമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും രാജസ്ഥാനിൽ ലഭ്യമാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. രാജസ്ഥാൻ്റെ ഉൽപ്പാദന സാധ്യതകൾ തീർച്ചയായും പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യണമെന്ന് ശ്രീ മോദി നിക്ഷേപകരോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു.
റൈസിംഗ് രാജസ്ഥാൻ വലിയ ശക്തിയാണെന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, എംഎസ്എംഇകളുടെ കാര്യത്തിൽ ഇന്ത്യയിലെ മികച്ച 5 സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് രാജസ്ഥാൻ എന്ന് പറഞ്ഞു. ഇപ്പോൾ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഉച്ചകോടിയിൽ എംഎസ്എംഇകളെക്കുറിച്ച് പ്രത്യേക കോൺക്ലേവ് നടത്തുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. രാജസ്ഥാനിൽ 27 ലക്ഷത്തിലധികം ചെറുകിട, സൂക്ഷ്മ വ്യവസായങ്ങളുണ്ടെന്നും 50 ലക്ഷത്തിലധികം ആളുകൾ ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്നും ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഇതിന് രാജസ്ഥാൻ്റെ വിധി മാറ്റാൻ കഴിയുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ ഗവൺമെൻ്റ് പുതിയ എംഎസ്എംഇ നയം അവതരിപ്പിച്ചതിൽ ശ്രീ മോദി സന്തുഷ്ടി പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഇന്ത്യൻ സർക്കാർ അതിൻ്റെ നയങ്ങളിലൂടെയും തീരുമാനങ്ങളിലൂടെയും എംഎസ്എംഇകളെ തുടർച്ചയായി ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. "ഇന്ത്യയുടെ MSME-കൾ ഇന്ത്യൻ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, ആഗോള വിതരണ മൂല്യ ശൃംഖലയെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിലും ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നുണ്ട്", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. കോവിഡ് മഹാമാരി കാലത്തെ ഫാർമയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിതരണ ശൃംഖലയിലെ പ്രതിസന്ധി അനുസ്മരിച്ച ശ്രീ മോദി, ശക്തമായ അടിത്തറ ഉള്ളതിനാൽ ഇന്ത്യയുടെ ഫാർമ മേഖല ലോകത്തെ സഹായിച്ചതായി ശ്രീ മോദി അടിവരയിട്ടു. അതുപോലെ, മറ്റ് ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ നിർമ്മാണത്തിന് ഇന്ത്യയെ ശക്തമായ അടിത്തറയാക്കാൻ അദ്ദേഹം ആഹ്വാനം ചെയ്ത അദ്ദേഹം, എംഎസ്എംഇകൾ ഇതിൽ പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുമെന്നും പറഞ്ഞു.
വളർച്ചയ്ക്ക് കൂടുതല് അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നതിനായി എംഎസ്എംഇകളുടെ നിർ വചനത്തിൽ മാറ്റം വരുത്താനുള്ള ഗവണ്മെന്റിന്റെ ശ്രമങ്ങൾക്ക് അടിവരയിട്ടുകൊണ്ട്, കേന്ദ്ര സർക്കാർ 5 കോടി എംഎസ്എംഇകളെ ഔപചാരിക സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും ഇത് വായ്പാ ലഭ്യത ലഘൂകരിച്ചുവെന്നും ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
ഗവൺമെൻ്റ് ക്രെഡിറ്റ് ലിങ്ക്ഡ് ഗ്യാരണ്ടി സ്കീമും ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, പദ്ധതി പ്രകാരം ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങൾക്ക് ഏകദേശം 7 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ സഹായം നൽകിയതായും പറഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, എംഎസ്എംഇകളുടെ വായ്പാ ഒഴുക്ക് ഇരട്ടിയിലധികം വർധിച്ചുവെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ ശ്രീ മോദി, 2014ൽ ഇത് ഏകദേശം 10 ലക്ഷം കോടി രൂപയായിരുന്നെങ്കിൽ ഇന്ന് അത് 22 ലക്ഷം കോടി രൂപയിലധികമാണെന്നും പറഞ്ഞു. രാജസ്ഥാനും ഇതിൻ്റെ വലിയ ഗുണഭോക്താവായിരുന്നുവെന്നും എംഎസ്എംഇകളുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ശക്തി രാജസ്ഥാൻ്റെ വികസനത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
“ഞങ്ങൾ സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യയുടെ ഒരു പുതിയ യാത്ര ആരംഭിച്ചു,” പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ആത്മനിർഭർ ഭാരത് അഭിയാൻ്റെ കാഴ്ചപ്പാട് ആഗോളമാണെന്നും അതിൻ്റെ സ്വാധീനം ആഗോളമാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഗവൺമെൻ്റ് തലത്തിൽ ഒരു സമ്പൂർണ ഗവൺമെൻ്റ് സമീപനവുമായി അവർ മുന്നോട്ട് പോവുകയാണെന്ന് ശ്രീ മോദി അടിവരയിട്ടു. വ്യാവസായിക, ഉൽപ്പാദന വളർച്ചയ്ക്കായി ഗവൺമെന്റ് എല്ലാ മേഖലകളെയും എല്ലാ ഘടകങ്ങളെയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. സബ്കാ പ്രയാസിൻ്റെ ഈ മനോഭാവം വികസിത രാജസ്ഥാനും വികസിത ഇന്ത്യയും സൃഷ്ടിക്കുമെന്ന് ശ്രീ മോദി ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
തൻ്റെ പ്രസംഗം ഉപസംഹരിച്ചുകൊണ്ട്, റൈസിംഗ് രാജസ്ഥാൻ എന്ന പ്രമേയം ഏറ്റെടുക്കാൻ എല്ലാ നിക്ഷേപകരോടും ശ്രീ മോദി അഭ്യർത്ഥിച്ചു. രാജസ്ഥാനും ഇന്ത്യയും പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാൻ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പ്രതിനിധികളോട് അദ്ദേഹം അഭ്യർത്ഥിച്ചു, അത് അവർക്ക് അവിസ്മരണീയമായ അനുഭവമായിരിക്കും.
രാജസ്ഥാൻ ഗവർണർ ശ്രീ ഹരിഭാവു കിസൻറാവു ബാഗ്‌ഡെ, രാജസ്ഥാൻ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭജൻലാൽ ശർമ്മ, മന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, എംഎൽഎമാർ, വ്യവസായ പ്രമുഖർ, മറ്റ് പ്രമുഖർ തുടങ്ങിയവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
പശ്ചാത്തലം
ഈ വർഷം ഡിസംബർ 9 മുതൽ 11 വരെ നടക്കുന്ന നിക്ഷേപ ഉച്ചകോടിയുടെ പ്രമേയം ‘പൂർണത, ഉത്തരവാദിത്തം, സുസജ്ജം’ എന്നതാണ്. ജലസുരക്ഷ, സുസ്ഥിര ഖനനം, സുസ്ഥിര ധനകാര്യം, ഉൾപ്പെടുന്ന വിനോദസഞ്ചാരം, അഗ്രി-ബിസിനസ് നവീകരണങ്ങൾ, സ്ത്രീകൾ നയിക്കുന്ന സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ തുടങ്ങിയ വിഷയങ്ങളിൽ 12 മേഖലാ വിഷയ സെഷനുകൾ ഉച്ചകോടിയിൽ നടക്കും. 'വാസയോഗ്യമായ നഗരങ്ങൾക്കുള്ള ജലപരിപാലനം', 'വ്യവസായങ്ങളുടെ ബഹുമുഖത-നിർമ്മാണവും അതിനപ്പുറവും', 'വ്യാപാരവും വിനോദസഞ്ചാരവും' തുടങ്ങിയ വിഷയങ്ങളിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന രാജ്യങ്ങളുമായി ഉച്ചകോടിയിൽ എട്ട് രാജ്യ സെഷനുകളും നടക്കും.
മൂന്ന് ദിവസങ്ങളിലായി പ്രവാസി രാജസ്ഥാനി കോൺക്ലേവ്, എംഎസ്എംഇ കോൺക്ലേവ് എന്നിവയും നടക്കും. രാജസ്ഥാൻ ഗ്ലോബൽ ബിസിനസ് എക്‌സ്‌പോയിൽ രാജസ്ഥാൻ പവലിയൻ, കൺട്രി പവലിയനുകൾ, സ്റ്റാർട്ടപ്പ് പവലിയൻ തുടങ്ങിയ തീമാറ്റിക് പവലിയനുകൾ പ്രദർശിപ്പിക്കും. 16 പങ്കാളി രാജ്യങ്ങളും 20 അന്താരാഷ്ട്ര സംഘടനകളും ഉൾപ്പെടെ 32 രാജ്യങ്ങൾ ഉച്ചകോടിയിൽ പങ്കെടുക്കും.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Rising Rajasthan Global Investment Summit
Rajasthan is emerging as a prime destination for investment, driven by its skilled workforce and expanding market: PM
Experts and investors around the world are excited about India: PM
India's success showcases the true power of democracy, demography, digital data and delivery: PM
This century is tech-driven and data-driven: PM
India has demonstrated how the democratisation of digital technology is benefiting every sector and community: PM
Rajasthan is not only Rising but it is reliable also, Rajasthan is Receptive and knows how to refine itself with time: PM
Having a strong manufacturing base in India is crucial: PM
India's MSMEs are not only strengthening the Indian economy but are also playing a significant role in empowering the global supply and value chains: PM
09 DEC 2024 1:52PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated the Rising Rajasthan Global Investment Summit 2024 and the Rajasthan Global Business Expo at Jaipur Exhibition and Convention Centre (JECC) in Jaipur, Rajasthan. Addressing the gathering, the Prime Minister said today was another special day in the journey of success of Rajasthan. He congratulated all the industry and business leaders, investors, delegates to the Rising Rajasthan Global Investment Summit 2024 at the Pink City - Jaipur. He also congratulated the Government of Rajasthan for organising the grand event.
The Prime Minister remarked that business experts and investors were buoyed by the business climate in India. He added that the progress that India has seen with the mantra of Perform, Transform and Reform, is visible in every field. Shri Modi highlighted that India was able to rise to 11th largest economy in the world after 7 decades of Independence, but in just the last decade, India has risen to 5th largest economy in the world. “India’s economy and exports have nearly doubled in the last 10 years”, exclaimed Shri Modi. He added that even the Foreign Direct Investment had increased more than two times in the last decade in comparison with the decade before 2014. He further noted that the infrastructure expenditure of India had increased to Rs 11 Trillion from nearly Rs 2 trillion.
“India's success showcases the true power of democracy, demography, digital data and delivery”, exclaimed the Prime Minister. He added that the success and empowerment of Democracy in a diverse country like India is a great achievement in itself. The Prime Minister remarked that the welfare of humanity while being a democratic nation is at the core of the philosophy of India. He added that it was the basic character of India. He lauded the people of India for exercising their democratic rights and ensuring a stable Government in India. Shri Modi hailed the demography that is the youth power for taking forward these ancient traditions of India. He remarked that India was going to be among the youngest countries in the world for many years to come and India will have the largest pool of youth as well as the largest skilled youth group. He further added that the government was undertaking several positive steps in this direction.
Shri Modi noted that in the last decade, India's youth power has added another dimension to our strength and this new dimension was India's tech power and data power. Emphasising the importance of technology and data in every sector in today’s world, Shri Modi said “This century is tech-driven and data-driven”. He noted that in the last decade, the number of internet users in India has increased by almost 4 times. He further added that new records were being made in digital transactions. The Prime Minister underlined that India was showcasing the world its real power of democracy, demography and data. “India has demonstrated how the democratisation of digital technology is benefiting every sector and community”, said Shri Modi. Citing various digital initiatives of India like the UPI, Direct Benefit Transfer System, Government e-Marketplace (GeM), Open Network for Digital Commerce (ONDVC), he said that there are so many such platforms which showcased the power of the digital ecosystem. He added that their huge impact would be evident in Rajasthan as well. Shri Modi expressed his firm belief that development of the country was through the development of the state and when Rajasthan reaches new heights of development, the country will also reach new heights.
Noting that Rajasthan was the largest state in India in terms of area, Shri Modi lauded the people of Rajasthan for their large-heartedness, hard working nature, honesty, will to achieve the toughest goals, their belief in nation first, their inspiration to do anything for the country. He added that the priority of the post-independence governments was neither the development of the country nor the heritage of the country and Rajasthan bore its brunt. He further assured that his government was working on the mantra of development as well as heritage which would benefit Rajasthan greatly.
Highlighting that Rajasthan was not just a rising state, but also a reliable one, the Prime Minister remarked that Rajasthan was receptive and knew how to refine itself with time. He added that Rajasthan was also another name for facing challenges and for creating new opportunities. Shri Modi said a responsive and reformist government elected by the people of Rajasthan was the new aspect added to the R-Factor of Rajasthan. He lauded the Chief Minister of Rajasthan and his entire team had done a great job in a short span of time. Noting that the state government was going to complete its first year in a few days, Shri Modi commended the Chief Minister for his efficiency and commitment in in the rapid development of Rajasthan in various fields like welfare of the poor and farmers, creation of new opportunities for the youth, developmental works like road, electricity, water works. He also added that the promptness of the government in controlling crime and corruption had brought new enthusiasm among citizens and investors.
Emphasising that it was important to realize the real potential of Rajasthan, the Prime Minister remarked that Rajasthan has a storehouse of natural resources, a network of modern connectivity along with a rich heritage, a very large landmass and a highly capable youth force. He added that Rajasthan had a lot to offer from roads to railways, from hospitality to handicrafts, from farms to forts. This potential of Rajasthan, Shri Modi said, makes the state a very attractive destination for investment. Adding that Rajasthan has the quality of learning and the quality of increasing its potential, Shri Modi remarked that that is why now even in the sandy dunes here, trees are laden with fruits and the cultivation of olives and jatropha is increasing. He highlighted that the Blue pottery of Jaipur, Theva Jewellery of Pratapgarh and textile innovation of Bhilwara had a different glory while Makrana marble and Kota Doria were well known all over the world. He added that the fragrance of Paan Methi of Nagaur was also unique and the state government was working to recognize the potential of every district.
Noting that the large part of India's mineral reserves was in Rajasthan like zinc, lead, copper, marble, limestone, granite, potash, the Prime Minister said these were the strong foundation of self-reliant India and Rajasthan was a major contributor to India's energy security. Reminding that India had set a target of creating 500 gigawatt renewable energy capacity by the end of this decade, Shri Modi said Rajasthan was playing a great role in this too with many of India's largest solar parks being built here.
Remarking that Rajasthan connected two big centers of economy, Delhi and Mumbai, the ports of Maharashtra and Gujarat with Northern India, Shri Modi noted that 250 kilometers of Delhi-Mumbai Industrial Corridor wass in Rajasthan. This, he added, would greatly benefit districts of Alwar, Bharatpur, Dausa, Sawai Madhopur, Tonk, Bundi and Kota of Rajasthan. Noting that 300 km of modern rail network like Dedicated Freight Corridor was in Rajasthan, Shri Modi said that this corridor passed through Jaipur, Ajmer, Sikar, Nagaur and Alwar districts. Highlighting that Rajasthan being the center of such big connectivity projects, the Prime Minister said it was an excellent destination for investment with immense possibilities especially for the dry ports and logistics sector. He added that the Government was developing multi-model logistics parks, about two dozen sector specific industrial parks, and two air cargo complexes were being built. This, he further said, would make it easier to set up industry in Rajasthan with further improvement in the industrial connectivity.
Emphasising the huge potential of tourism in India's prosperous future, the Prime Minister stressed that there were immense possibilities for nature, culture, adventure, conference, destination wedding and heritage tourism in India. He added that Rajasthan was a major centre on India's tourism map and it had history, heritage, vast deserts and beautiful lakes with diverse music and cuisine which would suffice the needs of Tour, Travel and Hospitality Sector. He further added that Rajasthan was one of those select places in the world where people would want to come for weddings and to make life's moments memorable. Shri Modi noted that there was a lot of scope for wildlife tourism in Rajasthan and cited Ranthambore, Sariska, Mukundra Hills, Keoladeo and many such places which are a treat for wildlife enthusiasts. The Prime Minister was pleased that the Rajasthan government was connecting its tourist destinations and heritage centres with better connectivity. He added that the Government of India had also started schemes related to different theme circuits and noted that around 5 crore foreign tourists came to India between 2004 and 2014, whereas more than 7 crore foreign tourists have come to India between 2014 and 2024 despite the Covid affected period for three to four years.Shri Modi stressed that despite Tourism coming to a standstill during the Covid pandemic period, the number of tourists coming to India had increased to a great extent. He noted that the facility of e-visa to India extended to the tourists of many countries had helped the foreign guests a lot. Noting that today the domestic tourism in India was also creating new records, the Prime Minister said that schemes like Udan Yojana, Vande Bharat trains, Prasad scheme had benefited Rajasthan. He added that Rajasthan also benefited from programs like Vibrant Village of the Government of India. Shri Modi urged the citizens to Wed in India which would also benefit Rajasthan. He said that there was a huge potential to expand Rajasthan's heritage tourism, film tourism, eco-tourism, rural tourism, border area tourism. The Prime Minister urged the investors that their investment in these areas would strengthen Rajasthan's tourism sector and also help them grow their business.
Touching upon the existing challenges related to global supply and value chain, the Prime Minister said that today the world needed a system which would function unhindered and uninterrupted even during the biggest crisis. For this, he added, that it was imperative to have a large manufacturing base in India which was not only necessary for India, but also for the world economy. Shri Modi remarked that India had taken a pledge of self-reliance in manufacturing, understanding this responsibility. He added that India was emphasizing on low cost manufacturing under its Make in India program and India's petroleum products, medicines and vaccines, electronics goods and the record manufacturing benefited the world a lot. Shri Modi noted that about eighty four thousand crore rupees worth of exports have been made from Rajasthan in the last year which included engineering goods, gems and jewellery, textiles, handicrafts, agro food products.
Emphasising the continuously increasing role of the PLI scheme in increasing manufacturing in India, the Prime Minister said that today there was a lot of enthusiasm in the sectors of Electronics, Specialty Steel, Automobiles and auto components,Solar PVs, Pharmaceutical drugs. He added that the PLI Scheme had led to an investment of about Rs 1.25 lakh crore, products worth about Rs 11 lakh crore being made and an increase in exports by Rs 4 lakh crore. He noted that lakhs of youth were employed newly. The Prime Minister stressed that Rajasthan too had prepared a good base for the automotive and auto component industry with a lot of potential for electric vehicle manufacturing. He added that necessary infrastructure required for electronics manufacturing was also available in Rajasthan. Shri Modi urged the investors to definitely explore the manufacturing potential of Rajasthan.
Highlighting that Rising Rajasthan was a great strength, the Prime Minister said that Rajasthan was one of the top 5 states in India in terms of MSMEs. He added that a separate conclave was also going to be held on MSMEs in the ongoing summit. Shri Modi noted that there are more than 27 lakh small and micro industries in Rajasthan with more than 50 lakh people working in small industries. He added that this had the potential to change the fate of Rajasthan. Shri Modi was pleased that a new MSMEs policy was introduced by the Government within a short time. He added that the Government of India was also continuously strengthening MSMEs through its policies and decisions. “India's MSMEs are not only strengthening the Indian economy but are also playing a significant role in empowering the global supply and value chains”, said the Prime Minister. Recollecting the pharma-related supply chain crisis during the Covid pandemic, Shri Modi underscored that India's pharma sector helped the world due to its strong base. Similarly, he urged to make India a strong base for manufacturing of other products and said that our MSMEs would play a major role in this.
Underling the Government’s efforts to change the definition of MSMEs so that they get more opportunities for growth, Shri Modi said the central government had linked about 5 crore MSMEs to the formal economy, which had eased their access to credit.
Adding that the Government had also started a Credit Linked Guarantee Scheme, the Prime Minister said small industries were given assistance of about Rs 7 lakh crore under the scheme. Stressing that in the last decade, the credit flow for MSMEs had more than doubled, Shri Modi said while it was about Rs 10 lakh crore in 2014, today it was more than Rs 22 lakh crore. He added that Rajasthan had also been a big beneficiary of this and this growing strength of MSMEs would propel Rajasthan's development to new heights.
“We have embarked on a new journey of self-reliant India”, said the Prime Minister. He added that the vision of the Atmanirbhar Bharat Abhiyan was global and the impact was also global. Shri Modi underscored that they were moving ahead with a whole of Government approach at the Governmental level. He added that the Government was promoting every sector and every factor for industrial and manufacturing growth. Shri Modi expressed confidence that this spirit of Sabka Prayas will create a developed Rajasthan and a developed India.
Concluding his address, Shri Modi urged all the investors to take up the resolution of Rising Rajasthan. He also urged the delegates from across the globe to explore Rajasthan and India, which would be an unforgettable experience for them.
The Governor of Rajasthan Shri Haribhau Kisanrao Bagde, Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajanlal Sharma, Ministers, MPs, MLAs, industry leaders and other dignitaries were present at the event.
Background
The theme of the Investment Summit to be held from 9th to 11th December this year is ‘Replete, Responsible, Ready’. The Summit will host 12 sectoral thematic sessions on the themes of water security, sustainable mining, sustainable finance, inclusive tourism, agri-business innovations and women-led Startups among others. Eight Country sessions will also be held during the Summit with participating countries on the themes like ‘Water Management for Livable Cities’, ‘versatility of Industries- manufacturing and beyond’ and ‘Trade & Tourism.’
Pravasi Rajasthani Conclave and MSME Conclave will also be held in three days. The Rajasthan Global Business Expo will feature thematic pavilions such as the Rajasthan Pavilion, Country Pavilions, Startups Pavilion among others. Over 32 countries, including 16 partner countries and 20 international organizations will participate in the Summit.