ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿಸೆಂಬರ್ 11 ರಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರಿಗೆ ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರಿಂದ ಸನ್ಮಾನ
ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಮಿಂಚುತ್ತಿವೆ: ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರಲ್ಲಿ 42% ಮಹಿಳೆಯರು
07 DEC 2024 6:26PM by PIB Bengaluru
ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯವು 2022-2023ನೇ ಸಾಲಿನ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪುರಸ್ಕೃತರನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ. ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅನುಕರಣೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಮಾನದಂಡವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. 2024ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭವು 2024ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 11 ರಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರು / ಪುರಸ್ಕೃತರಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ವರ್ಷ, ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 45 ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ತಳಮಟ್ಟದ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಸತತ್ ವಿಕಾಸ್ ಪುರಸ್ಕಾರ, ನಾನಾಜಿ ದೇಶಮುಖ್ ಸರ್ವೋತ್ತಮ್ ಪಂಚಾಯತ್ ಸತತ್ ವಿಕಾಸ್ ಪುರಸ್ಕಾರ್, ಗ್ರಾಮ ಉರ್ಜಾ ಸ್ವರಾಜ್ ವಿಶೇಷ ಪಂಚಾಯತ್ ಪುರಸ್ಕಾರ, ಕಾರ್ಬನ್ ನ್ಯೂಟ್ರಲ್ ವಿಶೇಷ್ ಪಂಚಾಯತ್ ಪುರಸ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಕ್ಷಮತಾ ನಿರ್ಮಾಣ್ ಸರ್ವೋತ್ತಮ್ ಸಂಸ್ಥಾನ್ ಪುರಸ್ಕಾರ ಎಂಬ ಈ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಪುರಸ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ, ಆರೋಗ್ಯ, ಮಕ್ಕಳ ಕಲ್ಯಾಣ, ನೀರಿನ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ, ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ, ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಗುರುತಿಸುತ್ತವೆ.
ಈ ವರ್ಷ 1.94 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪಡೆದ 42 ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳ ಪೈಕಿ ಶೇ.42ರಷ್ಟು ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಮಹಿಳೆಯರ ನೇತೃತ್ವದ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಾಗಿವೆ. ನಿಖರವಾದ ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದವರೆಗೆ 5 ವಿವಿಧ ಸಮಿತಿಗಳಿಂದ ನಡೆಸಲಾದ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳ ಸ್ಥಳೀಕರಣಕ್ಕೆ (ಎಲ್ಎಸ್ಡಿಜಿ) ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಆಳವಾದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಪಿಆರ್ಐಗಳು) / ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ (ಆರ್ಎಲ್ಬಿ) ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಘೋಷಣೆಯು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳ ಪರಿವರ್ತಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಈ ಘೋಷಣೆಯು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಈ ಮಾನ್ಯತೆಯು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕೈಗೊಂಡ ಅಸಾಧಾರಣ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಮನ್ನಣೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಇತರ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ರಾಜ್ಯವಾರು/ ವರ್ಗವಾರು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ

Ministry of Panchayati Raj
Hon’ble President of India Smt. Droupadi Murmu to Felicitate National Panchayat Awards Winners on 11th December, in New Delhi
Women-Led Panchayats Shine: 42% of National Panchayat Awardees Led by Women
07 DEC 2024 6:26PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj has announced the recipients of the prestigious National Panchayat Awards for the appraisal year 2022–2023. These awards serve as a benchmark of excellence, recognizing the exemplary efforts of Panchayati Raj Institutions across the country in driving inclusive and sustainable development at the grassroots level. The conferment ceremony for the National Panchayat Awards 2024 will take place on 11th December, 2024, at Vigyan Bhawan, New Delhi, where the Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu will present the awards to the awardees/ recipients.
This year, 45 awardees have been selected under various categories, reflecting a wide spectrum of achievements in grassroots governance and community development. The categories include the Deen Dayal Upadhyay Panchayat Satat Vikas Puraskar, Nanaji Deshmukh Sarvottam Panchayat Satat Vikas Puraskar, Gram Urja Swaraj Vishesh Panchayat Puraskar, Carbon Neutral Vishesh Panchayat Puraskar, and Panchayat Kshamta Nirmaan Sarvottam Sansthan Puraskar. These awards recognize achievements in key areas such as poverty reduction, health, child welfare, water sufficiency, sanitation, infrastructure development, social justice, women empowerment, and climate sustainability.
This year 1.94 lakh Gram Panchayats participated in the competition. Of the 42 awardee Panchayats, 42% of them are Panchayats led by women. The meticulous selection process involved an in-depth appraisal of Panchayats’ performance across various thematic areas aligned with the Localization of Sustainable Development Goals (LSDGs) by 5 various Committees starting from the Block level to National Level. The process highlights the Ministry’s unwavering commitment to fostering transparency and encouraging a competitive spirit among Panchayati Raj Institutions (PRIs)/ Rural Local Bodies (RLBs).
This announcement sets the stage for celebrating the commendable achievements of Panchayati Raj Institutions. The announcement also emphasizes the transformative role of Panchayats in shaping resilient and vibrant rural communities. This recognition not only serves as an acknowledgment of the exceptional work undertaken by these institutions but also aims to inspire other Panchayats to replicate these best practices in their regions.
For details of State-wise/ Category-wise awardees click here