પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કાર્યકર સુવર્ણ મહોત્સવમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
07 DEC 2024 7:57PM by PIB Ahmedabad
જય સ્વામિનારાયણ!
પરમ પૂજ્ય ગુરુ હરિ મહંત સ્વામી મહારાજ, પૂજ્ય ઋષિમુનિઓ, સત્સંગી પરિવારના આદરણીય સભ્યો, પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો, સન્નારીઓ અને સજ્જનો આ ભવ્ય સ્ટેડિયમમાં એકત્ર થયા હતા.
કાર્યકર સુવર્ણ મહોત્સવના પાવન અવસરે હું ભગવાન સ્વામિનારાયણના ચરણોમાં નમ્રતાપૂર્વક નમન કરું છું. આજે પ્રમુખ સ્વામી મહારાજની 103મી જન્મજયંતી પણ છે, જેમને હું પણ શ્રદ્ધાપૂર્વક નમન કરું છું, કારણ કે તેઓ દિવ્ય ગુરુ હરિ પ્રાગત બ્રહ્માનું મૂર્ત સ્વરૂપ હતા. પરમ પૂજ્ય ગુરુ હરિ મહંત સ્વામી મહારાજના અથાગ પ્રયત્નો અને સમર્પણ દ્વારા આજે ભગવાન સ્વામિનારાયણના ઉપદેશો અને પ્રમુખ સ્વામી મહારાજના સંકલ્પો સાકાર થઈ રહ્યા છે. એક લાખ સ્વયંસેવકો, યુવાનો અને બાળકોને સાંકળતી આ ભવ્ય સાંસ્કૃતિક ઘટના બીજ, વૃક્ષ અને ફળના સારને સુંદર રીતે રજૂ કરે છે. જો કે હું તમારી વચ્ચે શારીરિક રીતે હાજર રહેવા માટે અસમર્થ છું, તેમ છતાં, હું આ ઘટનાની જીવંતતા અને ઊર્જાને મારા હૃદયમાં ઊંડે સુધી અનુભવી શકું છું. હું પરમ પૂજ્ય ગુરુ હરિ મહંત સ્વામી મહારાજ અને તમામ પૂજ્ય સંતોને આવી ભવ્ય અને દિવ્ય ઉજવણી કરવા બદલ હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવું છું અને હું તેમને ઊંડા આદર સાથે નમન કરું છું.
મિત્રો,
કાર્યકર સુવર્ણ મહોત્સવ સમર્પિત સેવાની 50 વર્ષની સફરમાં નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ છે. પચાસ વર્ષ પહેલાં, સ્વયંસેવકોની નોંધણી કરવાની અને તેમને સેવાકીય પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ કરવાની પહેલને ગતિમાન કરવામાં આવી હતી - જે તે સમયે ક્યારેય સાંભળ્યું ન હતું. આજે, એ જોઈને ખૂબ જ આનંદ થાય છે કે બીએપીએસના લાખો સ્વયંસેવકો અવિરત નિષ્ઠા અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે સેવામાં જોડાયેલા છે. કોઈપણ સંસ્થા માટે આ એક નોંધપાત્ર સિદ્ધિ છે. હું તમને આ સિદ્ધિ બદલ હૃદયપૂર્વક ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું અને તમારી સતત સફળતા માટે શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
આ કાર્યકર સુવર્ણ મહોત્સવ ભગવાન સ્વામિનારાયણના કરૂણ ઉપદેશોની ઉજવણી અને કરોડોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવનાર દાયકાઓની નિઃસ્વાર્થ સેવાને શ્રદ્ધાંજલિ છે. બી.એ.પી.એસ.ની સેવા પહેલને નજીકથી સાક્ષી આપવાનું અને તેમની સાથે સંકળાયેલા હોવાનો લહાવો મળ્યો તે હું મારું મહાન નસીબ માનું છું. ભુજ ધરતીકંપને કારણે સર્જાયેલી તબાહીનો જવાબ આપવાની વાત હોય, નરનારાયણ નગર ગામનું પુનર્નિર્માણ કરવાનું હોય, કેરળમાં પૂર દરમિયાન રાહત આપવાની વાત હોય, ઉત્તરાખંડમાં ભૂસ્ખલનને કારણે ઊભી થયેલી પીડાને દૂર કરવાની વાત હોય કે પછી કોવિડ-19 જેવા તાજેતરના વૈશ્વિક રોગચાળાના પડકારોનો સામનો કરવાની વાત હોય, બીએપીએસના સ્વયંસેવકો હંમેશાં મોખરે રહ્યા છે. પારિવારિક ભાવના અને ઊંડી કરુણા સાથે, તેઓએ જ્યાં પણ જરૂર હતી ત્યાં પોતાનો ટેકો આપ્યો છે. કોવિડ-19 કટોકટી દરમિયાન બીએપીએસ મંદિરોનું સેવા કેન્દ્રોમાં રૂપાંતર તેમની પ્રતિબદ્ધતાનું એક ઉજ્જવળ ઉદાહરણ છે.
હું એક અન્ય પ્રેરણાદાયી ઉદાહરણ જણાવવા માગું છું, જે વ્યાપકપણે જાણીતું નથી. યુક્રેનમાં યુદ્ધ વધતા ભારત સરકારે સંઘર્ષગ્રસ્ત વિસ્તારમાં ફસાયેલા ભારતીય નાગરિકોને બહાર કાઢવાનો તાત્કાલિક નિર્ણય લીધો હતો. જેના કારણે મોટી સંખ્યામાં ભારતીયો પોલેન્ડ પહોંચવા લાગ્યા. જો કે, એક મહત્ત્વનો પડકાર હતો : યુદ્ધની અંધાધૂંધી વચ્ચે પોલેન્ડ પહોંચેલા ભારતીયોને મહત્તમ સહાય કઈ રીતે આપવી. એ જ ક્ષણે હું બી.એ.પી.એસ.ના એક મુનિ પાસે પહોંચ્યો. હું માનું છું કે મોડી રાત થઈ ગઈ હતી – મધરાતે કે લગભગ એક વાગ્યે – જ્યારે મેં ફોન કર્યો હતો. મેં પોલેન્ડમાં મોટી સંખ્યામાં આવતા ભારતીયોને મદદ કરવા માટે ટેકો આપવા વિનંતી કરી. મેં જે જોયું તે ખરેખર નોંધપાત્ર હતું. તમારી સંસ્થાએ રાતોરાત સમગ્ર યુરોપમાંથી બી.એ.પી.એસ.ના સ્વયંસેવકોને એકઠા કર્યા, અને તેમણે યુદ્ધગ્રસ્ત વાતાવરણમાં જરૂરિયાતમંદોને અમૂલ્ય સહાય પૂરી પાડી.
બીએપીએસની આ અસાધારણ શક્તિ અને વૈશ્વિક સ્તરે માનવતા પ્રત્યેની તેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા ખરેખર પ્રશંસનીય છે. એટલા માટે કાર્યકાર સુવર્ણ મહોત્સવના અવસર પર હું આપ સૌનો ખૂબ-ખૂબ આભાર માનું છું. આજે, બીએપીએસ સ્વયંસેવકો તેમની સેવા દ્વારા, અસંખ્ય આત્માઓને સ્પર્શ કરીને અને સમાજના ખૂબ જ હાંસિયામાં રહેલા લોકોને સશક્ત બનાવીને વિશ્વભરમાં જીવનમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યા છે. તમે ઘણા લોકો માટે પ્રેરણારૂપ છો અને ખૂબ જ આદરને પાત્ર છો.
મિત્રો,
બી.એ.પી.એસ. દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલ કાર્ય વૈશ્વિક મંચ પર ભારતના પ્રભાવ અને કદને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કરે છે. 28 દેશોમાં ભગવાન સ્વામિનારાયણના 1,800 મંદિરો, વિશ્વભરમાં 21,000 થી વધુ આધ્યાત્મિક કેન્દ્રો અને અસંખ્ય સેવા પ્રોજેક્ટ્સ સાથે, વિશ્વ બીએપીએસમાં ભારતના આધ્યાત્મિક વારસા અને ઓળખનું પ્રતિબિંબ જુએ છે. આ મંદિરો માત્ર પૂજાસ્થાનો જ નથી, પરંતુ ભારતની સાંસ્કૃતિક રજૂઆતો છે, જે વિશ્વની સૌથી જૂની જીવંત સંસ્કૃતિને મૂર્તિમંત કરે છે. કોઈપણ જે આ મંદિરો સાથે જોડાય છે તે અનિવાર્યપણે ભારતની સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિ અને આધ્યાત્મિકતા તરફ આકર્ષાય છે.
હમણાં થોડા મહિના પહેલાં જ અબુધાબીમાં ભગવાન સ્વામિનારાયણ મંદિરનો પવિત્ર વિધિ થઈ હતી અને મને એ ઐતિહાસિક પ્રસંગમાં સહભાગી થવાનો લહાવો મળ્યો હતો. ત્યારથી આ મંદિર અને સમારંભે ભારતનાં આધ્યાત્મિક વારસા અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતાને પ્રદર્શિત કરીને વિશ્વનું ધ્યાન ખેંચ્યું છે. આવી પહેલ ભરતની સાંસ્કૃતિક ભવ્યતા અને તેની માનવીય ઉદારતાની ભાવનાને પ્રકાશિત કરે છે. આ માટે, હું આ પ્રયત્નોમાં ફાળો આપનારા તમામ સમર્પિત સાથીઓને મારા હૃદયથી અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
બી.એ.પી.એસ. જે સરળતાથી આવા ભવ્ય સંકલ્પો પૂર્ણ કરે છે તે ભગવાન સ્વામિનારાયણ, સહજાનંદ સ્વામીની દૈવી તપસ્યાનો પુરાવો છે. તેમની કરુણા દરેક જીવ અને દરેક દુ:ખ આત્મા સુધી વિસ્તરી હતી. તેમના જીવનની દરેક પળ માનવતાના કલ્યાણ માટે સમર્પિત હતી. તેમણે સ્થાપેલા મૂલ્યો બીએપીએસ (BAPS) દ્વારા ઝળહળતા રહે છે, જે વિશ્વભરમાં પ્રકાશ અને આશા ફેલાવે છે.
બી.એ.પી.એસ.ની સેવાના સારને ગીતની પંક્તિઓમાં સુંદર રીતે કેપ્ચર કરી શકાય છે, જે દરેક ઘરમાં પડઘો પાડે છે:
"नदिया न पिये कभी अपना जल
वृक्ष न खाये कभी अपने फल नदिया न पिये कभी अपना जल
वृक्ष न खाये कभी अपने फल,
अपने तन का मन का धन का दूजो को दे जो दान है वो सच्चा इंसान अरे...इस धरती का भगवान है।'
મિત્રો,
નાનપણથી જ બીએપીએસ અને ભગવાન સ્વામિનારાયણ સાથે જોડાયેલું છે એ મારું સદ્ભાગ્ય માનું છું. આવી ઉમદા પરંપરા સાથેનો આ સંબંધ મારા જીવનમાં માર્ગદર્શક બળ રહ્યો છે. પ્રમુખ સ્વામી મહારાજ તરફથી મને જે પ્રેમ અને સ્નેહ મળ્યો છે તે મારા જીવનનો સૌથી મોટો ખજાનો છે. તેની સાથે અસંખ્ય વ્યક્તિગત ક્ષણો છે જે મારી યાત્રાથી અવિભાજ્ય બની ગઈ છે.
જ્યારથી હું જાહેર જીવનમાં નહોતો, મુખ્યમંત્રી તરીકેના મારા કાર્યકાળ દરમિયાન અને વડાપ્રધાન તરીકે પણ તેમનું માર્ગદર્શન હંમેશાં મારી સાથે રહ્યું છે. નર્મદાનું પાણી સાબરમતી સુધી પહોંચ્યું હતું તે ઐતિહાસિક પ્રસંગ મને બરાબર યાદ છે – પ્રમુખ સ્વામી મહારાજે પોતે આ પ્રસંગને પોતાના આશીર્વાદથી વધાવી લીધો હતો. એ જ રીતે તેમના માર્ગદર્શન હેઠળ આયોજિત સ્વામિનારાયણ મહામંત્ર મહોત્સવ અને તે પછીના વર્ષે યોજાયેલા સ્વામિનારાયણ મંત્ર લેખન મહોત્સવની યાદોને હું યાદ કરું છું.
મંત્ર લેખનની વિભાવના પોતે જ અસાધારણ હતી, જે તેમની અજોડ આધ્યાત્મિક દ્રષ્ટિનું પ્રતિબિંબ હતું. તેમણે મારા પર જે સ્નેહ વરસાવ્યો, તેના પુત્ર માટે પિતાની જેમ, તે શબ્દોની બહાર છે. તેમના આશીર્વાદે લોકકલ્યાણ માટેના દરેક પ્રયાસમાં મને હંમેશાં ટેકો આપ્યો છે.
આજે આ ભવ્ય આયોજનની વચ્ચે ઊભા રહીને મને પ્રમુખ સ્વામી મહારાજ, તેમની આધ્યાત્મિક ઉપસ્થિતિ અને માર્ગદર્શક અને પિતા તરીકેના તેમના શાશ્વત માર્ગદર્શનની યાદ આવે છે.
મિત્રો,
આપણી સંસ્કૃતિમાં સેવાને સર્વોચ્ચ ગુણ માનવામાં આવે છે. 'સેવા પરમો ધર્મ' – સેવા એ સર્વોચ્ચ કર્તવ્ય છે. આ શબ્દો માત્ર અભિવ્યક્તિઓ નથી, પરંતુ આપણા જીવનના ઊંડાણમાં વણાયેલા મૂલ્યો છે. સેવા ભક્તિ, શ્રદ્ધા કે પૂજા કરતાં પણ ઊંચું સ્થાન ધરાવે છે. એવું ઘણી વાર કહેવામાં આવે છે કે જાહેર સેવા એ દૈવી સેવા કરવા સમાન છે. સાચી સેવા નિઃસ્વાર્થ છે, વ્યક્તિગત લાભ કે માન્યતાથી વંચિત છે.
જ્યારે તમે તબીબી શિબિરમાં દર્દીઓની સંભાળ રાખો છો, કોઈ જરૂરિયાતમંદને ખવડાવો છો, અથવા બાળકને ભણાવો છો, ત્યારે તમે માત્ર અન્યને જ મદદ કરતા નથી. આ ક્ષણોમાં, તમારી અંદર પરિવર્તનની એક અસાધારણ પ્રક્રિયા શરૂ થાય છે. આ આંતરિક પરિવર્તન તમારી આધ્યાત્મિક યાત્રાને દિશા અને શક્તિ પ્રદાન કરે છે. અને જ્યારે આ સેવા એક તંત્ર કે ચળવળના એક ભાગ રૂપે હજારો કે લાખો લોકો દ્વારા સામૂહિક રીતે કરવામાં આવે છે ત્યારે તે અસાધારણ પરિણામો પ્રાપ્ત કરે છે. આવી સંસ્થાગત સેવા સમાજ અને રાષ્ટ્રના સૌથી મહત્ત્વના પડકારોને પહોંચી વળવાની શક્તિ ધરાવે છે. તે અસંખ્ય સામાજિક અનિષ્ટોને નાબૂદ કરી શકે છે અને અસંખ્ય વ્યક્તિઓને એક સમાન લક્ષ્ય તરફ એકત્રિત કરી શકે છે, જે સમાજ અને રાષ્ટ્ર બંને માટે અપાર શક્તિનું સર્જન કરે છે.
આજે જ્યારે ભારત વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાના વિઝન તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે આપણે તમામ ક્ષેત્રોમાં એકતા અને સામૂહિક પ્રયાસની ભાવનાના સાક્ષી બની રહ્યા છીએ. સ્વચ્છ ભારત મિશન હોય, પ્રાકૃતિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવાની વાત હોય, પર્યાવરણ પ્રત્યે જાગૃતિ હોય, દીકરીઓનું શિક્ષણ હોય કે પછી આદિવાસી સમુદાયનું ઉત્થાન હોય, રાષ્ટ્રનિર્માણની આ યાત્રાનું નેતૃત્વ કરવા માટે દરેક ક્ષેત્રના લોકો આગળ વધી રહ્યા છે. આ પ્રયાસો પણ તમારી પાસેથી અપાર પ્રેરણા મેળવે છે. આથી, આજે, હું હાર્દિક વિનંતી કરવાની ફરજ પાડું છું.
હું આપ સહુને અનુરોધ કરું છું કે, તમે દરેક વર્ષે નવા નવા સંકલ્પો લો અને એક અર્થપૂર્ણ કાર્ય માટે સમર્પિત રહો. દાખલા તરીકે, એક વર્ષ રસાયણ-મુક્ત ખેતીને ઉત્તેજન આપવા માટે સમર્પિત કરી શકાય, જ્યારે બીજું વર્ષ ઉત્સવો દ્વારા ભારતની વિવિધતામાં એકતાની ઉજવણી કરી શકે. આપણે આપણા યુવાનોનું રક્ષણ કરવા નશીલા દ્રવ્યોના દુરુપયોગનો સામનો કરવાનો સંકલ્પ પણ લેવો જોઈએ. સમગ્ર દેશમાં, લોકો નદીઓને પુનર્જીવિત કરી રહ્યા છે - આવી પહેલ પણ તમારા પ્રયત્નોનો એક ભાગ બની શકે છે. તદુપરાંત, આપણે પૃથ્વીના ભવિષ્યની સુરક્ષા માટે ટકાઉ જીવનશૈલી અપનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ થવું જોઈએ.
ચાલો આપણે મિશન લિફની વિશ્વસનીયતા અને પ્રભાવને દર્શાવવા તરફ પણ કામ કરીએ - ટકાઉ જીવનનું સ્વપ્ન જે ભારતે વિશ્વ સાથે વહેંચ્યું છે. સંયુક્તપણે આપણે આ સંકલ્પોને પરિવર્તનકારી કાર્યોમાં પરિવર્તિત કરી શકીએ છીએ, જે પ્રગતિને પ્રેરિત કરે છે અને આવનારી પેઢીઓ સુધી આપણા ગ્રહનું સંરક્ષણ કરે છે.
આજકાલ 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાને વિશ્વનું ધ્યાન ખેંચ્યું છે. આ દિશામાં તમારા પ્રયત્નો પણ એટલા જ મહત્વપૂર્ણ છે. એવી ઘણી અસરકારક પહેલો છે જેમાં તમે યોગદાન આપી શકો છો, જેમ કે ભારતના વિકાસને વેગ આપતી ઝુંબેશ: ફિટ ઇન્ડિયા, વોકલ ફોર લોકલ અને બાજરીને પ્રોત્સાહન. યુવા વિચારકોને વધુ પ્રેરણા આપવા માટે , 'વિકસિત ભારત યુવા નેતાઓનો સંવાદ' હવેથી થોડા અઠવાડિયા પછી જાન્યુઆરીમાં યોજાશે. આ પ્લેટફોર્મ આપણા યુવાનોને વિકસિત ભારત (વિકસિત ભારત)ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે તેમના વિચારો વહેંચવા અને આ લક્ષ્યમાં તેમના યોગદાનની રૂપરેખા તૈયાર કરવા માટે સક્ષમ બનાવશે. આપ સૌ યુવા કાર્યકર્તાઓને આ પહેલમાં ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
મિત્રો,
પૂજ્ય પ્રમુખ સ્વામી મહારાજે ભરતની પરિવારલક્ષી સંસ્કૃતિ પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો. ઘર સભા જેવી પહેલો મારફતે તેમણે સમાજમાં સંયુક્ત કુટુંબની વિભાવનાને મજબૂત કરી હતી. આ અભિયાનોને આગળ વધારવાની આપણી જવાબદારી છે. અત્યારે ભારત વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાનાં મહત્ત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંક તરફ અગ્રેસર છે. આગામી ૨૫ વર્ષમાં દેશની યાત્રા ભારત માટે એટલી જ નિર્ણાયક છે જેટલી તે દરેક બીએપીએસ સ્વયંસેવક માટે છે.
મને વિશ્વાસ છે કે, ભગવાન સ્વામિનારાયણના આશીર્વાદથી બીએપીએસના કાર્યકરોની આગેવાનીમાં આ સેવાકીય અભિયાન એ જ અતૂટ સમર્પણ સાથે આગળ વધતું રહેશે. હું ફરી એક વાર આપ સહુને કાર્યાકર સુવર્ણ મહોત્સવના અવસર પર ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
જય સ્વામિનારાયણ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the Karyakar Suvarna Mahotsav
07 DEC 2024 7:57PM by PIB Delhi
Jai Swaminarayan!
Param Pujya Guru Hari Mahant Swami Maharaj, revered sages, esteemed members of the Satsangi family, distinguished dignitaries, and ladies and gentlemen gathered in this grand stadium!
On the auspicious occasion of the Karyakar Suvarna Mahotsav, I humbly bow at the feet of Bhagwan Swaminarayan. Today also marks the 103rd birth anniversary of Pramukh Swami Maharaj, to whom I also bow with reverence, as he was the embodiment of the divine Guru Hari Pragat Brahma. The teachings of Bhagwan Swaminarayan and the resolutions of Pramukh Swami Maharaj are being realised today through the tireless efforts and dedication of Param Pujya Guru Hari Mahant Swami Maharaj. This magnificent cultural event, involving one lakh volunteers, youth, and children, beautifully represents the essence of seed, tree, and fruit. Although I am unable to be physically present among you, I can feel the vibrancy and energy of this event deeply within my heart. I extend my heartfelt congratulations to Param Pujya Guru Hari Mahant Swami Maharaj and all the revered saints for organising such a grand and divine celebration, and I bow to them with deep respect.
Friends,
The Karyakar Suvarna Mahotsav marks a significant milestone in the 50-year journey of dedicated service. Fifty years ago, the initiative of registering volunteers and involving them in service activities was set into motion—something that was unheard of at the time. Today, it is immensely gratifying to see that lakhs of BAPS volunteers are engaged in service with unwavering devotion and commitment. This is a remarkable accomplishment for any organisation. I wholeheartedly congratulate you on this achievement and extend my best wishes for your continued success.
Friends,
The Karyakar Suvarna Mahotsav is a celebration of the compassionate teachings of Bhagwan Swaminarayan and a tribute to decades of selfless service that have transformed the lives of crores. I consider it my great fortune to have closely witnessed the service initiatives of BAPS and had the privilege of being associated with them. Whether it was responding to the devastation caused by the Bhuj earthquake, reconstructing the village of Narnarayan Nagar, providing relief during the floods in Kerala, addressing the anguish caused by landslides in Uttarakhand, or tackling the challenges of the recent global pandemic like COVID-19, BAPS volunteers have always stood at the forefront. With a familial spirit and deep compassion, they have extended their support wherever it was needed. The transformation of BAPS temples into service centres during the COVID-19 crisis is a shining example of their commitment.
I would like to share another inspiring instance, one that is not widely known. During the escalation of the war in Ukraine, the Indian government took the immediate decision to evacuate Indian nationals trapped in the conflict zone. As a result, a large number of Indians began arriving in Poland. However, there was a significant challenge: how to extend maximum assistance to those Indians who had reached Poland amidst the chaos of war. At that moment, I reached out to a sage of BAPS, and I believe it was late at night—around midnight or 1 a.m.—when I made the call. I requested support to assist the large number of Indians arriving in Poland. What I witnessed was truly remarkable. Your organisation mobilised BAPS volunteers from across Europe overnight, and they provided invaluable assistance to those in need in the war-stricken environment.
This extraordinary strength of BAPS and its unwavering commitment to humanity on a global scale is truly commendable. Therefore, on the occasion of the Karyakar Suvarna Mahotsav, I extend my heartfelt gratitude to all of you. Today, BAPS volunteers are transforming lives worldwide through their service, touching countless souls, and empowering those at the very margins of society. You are an inspiration to many and deserving of the utmost respect.
Friends,
The work undertaken by BAPS significantly strengthens Bharat's influence and stature on the global stage. With 1,800 temples of Bhagwan Swaminarayan across 28 countries, over 21,000 spiritual centres worldwide, and numerous service projects, the world sees in BAPS a reflection of Bharat's spiritual heritage and identity. These temples are not merely places of worship but cultural representations of Bharat, embodying the world's oldest living civilisation. Anyone who connects with these temples is inevitably drawn to Bharat's rich culture and spirituality.
Just a few months ago, the consecration ceremony of the Bhagwan Swaminarayan temple in Abu Dhabi took place, and I had the privilege of participating in that historic event. This temple and the ceremony have since garnered global attention, showcasing Bharat's spiritual heritage and cultural diversity. Such initiatives highlight Bharat's cultural grandeur and its spirit of human generosity. For this, I extend my heartfelt congratulations to all the dedicated colleagues contributing to these efforts.
Friends,
The ease with which BAPS accomplishes such grand resolutions is a testament to the divine penance of Bhagwan Swaminarayan, Sahajanand Swami. His compassion extended to every living being and every suffering soul. Every moment of his life was dedicated to the welfare of humanity. The values he established continue to shine through BAPS, spreading light and hope worldwide.
The essence of BAPS’s service can be beautifully captured in the lines of a song, one that resonates in every household:
"नदिया न पिये कभी अपना जल
वृक्ष न खाये कभी अपने फल नदिया न पिये कभी अपना जल
वृक्ष न खाये कभी अपने फल,
अपने तन का मन का धन का दूजो को दे जो दान है वो सच्चा इंसान अरे...इस धरती का भगवान है।'
Friends,
I consider it my good fortune to have been connected with BAPS and Bhagwan Swaminarayan since my childhood. This association with such a noble tradition has been a guiding force in my life. The love and affection I received from Pramukh Swami Maharaj remain the greatest treasures of my life. There are countless personal moments with him that have become inseparable from my journey.
From the time I was not in public life, through my tenure as Chief Minister, and even as Prime Minister, his guidance has always been with me. I vividly recall the historic occasion when the waters of the Narmada reached the Sabarmati—Pramukh Swami Maharaj himself graced the event with his blessings. Similarly, I cherish the memories of the Swaminarayan Mahamantra Mahotsav organised under his guidance, and the Swaminarayan Mantra Lekhan Mahotsav that followed the next year.
The concept of mantra writing was extraordinary in itself, a reflection of his unparalleled spiritual vision. The affection he showered upon me, akin to that of a father for his son, is beyond words. His blessings have always supported me in every endeavour for public welfare.
Today, standing amidst this grand event, I am deeply reminded of Pramukh Swami Maharaj, his spiritual presence, and his eternal guidance as a mentor and father figure.
Friends,
In our culture, service is regarded as the highest virtue. 'Seva Paramo Dharma'—service is the supreme duty. These words are not mere expressions but deeply ingrained values of our lives. Service holds a place even higher than devotion, faith, or worship. It is often said that public service is equivalent to serving the divine. True service is selfless, devoid of personal gain or recognition.
When you care for patients in a medical camp, feed someone in need, or teach a child, you are not merely helping others. In these moments, an extraordinary process of transformation begins within you. This inner change provides direction and strength to your spiritual journey. And when this service is carried out collectively—by thousands or even lakhs of people, as part of an organisation or a movement—it achieves extraordinary results. Such institutionalised service has the power to address society's and the nation's most pressing challenges. It can eradicate numerous social evils and mobilise countless individuals towards a common goal, creating an immense strength for both society and the nation.
Today, as Bharat advances towards the vision of becoming a developed nation, we are witnessing a spirit of unity and collective effort across all fields. Be it the Swachh Bharat Mission, the promotion of natural farming, environmental awareness, the education of daughters, or the upliftment of tribal communities, people from all walks of life are stepping forward to lead this journey of nation-building. These efforts also draw immense inspiration from you. Hence, today, I feel compelled to make a heartfelt request.
I urge all of you to make new resolutions and dedicate each year to a meaningful cause. For instance, one year could be devoted to promoting chemical-free farming, while another could celebrate Bharat's unity in diversity through festivals. We must also resolve to combat drug abuse to protect our youth. Across the nation, people are reviving rivers—such initiatives could also become part of your efforts. Furthermore, we must commit to adopting sustainable lifestyles to safeguard the earth’s future.
Let us also work towards demonstrating the credibility and impact of Mission LiFE—the vision of sustainable living that Bharat has shared with the world. Together, we can turn these resolutions into transformative actions that inspire progress and preserve our planet for generations to come.
These days, the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign is gaining global attention. Your efforts in this direction are equally significant. There are many impactful initiatives you can contribute to, such as campaigns that accelerate Bharat's development: Fit India, Vocal for Local, and the promotion of millets. To further inspire young thinkers, the 'Viksit Bharat Young Leaders Dialogue' will be held in January, just a few weeks from now. This platform will allow our youth to share their ideas for realising the vision of a Viksit Bharat (developed India) and outline their contributions to this goal. All of you young workers are encouraged to participate in this initiative.
Friends,
The revered Pramukh Swami Maharaj placed a special emphasis on Bharat's family-oriented culture. Through initiatives like Ghar Sabha, he strengthened the concept of the joint family in society. It is our responsibility to carry these campaigns forward. Today, Bharat is striving towards the ambitious goal of becoming a developed nation by 2047. The country’s journey over the next 25 years is as crucial for Bharat as it is for every BAPS volunteer.
I am confident that, with the blessings of Bhagwan Swaminarayan, this service campaign led by BAPS workers will continue to progress with the same unwavering dedication. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you on the occasion of the Karyakar Suvarna Mahotsav.
Jai Swaminarayan!