પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અષ્ટલક્ષ્મી મહોત્સવનું ઉદઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે એક સ્મારક ટપાલ ટિકિટનું અનાવરણ કર્યું
પૂર્વોત્તર ભારતની 'અષ્ટલક્ષ્મી' છેઃ પ્રધાનમંત્રી
અષ્ટલક્ષ્મી મહોત્સવ પૂર્વોત્તરના ઉજ્જવળ ભવિષ્યની ઉજવણી છે. આ વિકાસની નવી સવારનો તહેવાર છે, જે વિકસિત ભારતના મિશનને આગળ ધપાવે છેઃ પ્રધાનમંત્રી
આપણે પૂર્વોત્તરને લાગણી, અર્થતંત્ર અને ઇકોલોજીની ત્રિપુટી સાથે જોડી રહ્યા છીએઃ પ્રધાનમંત્રી
06 DEC 2024 7:27PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમમાં અષ્ટલક્ષ્મી મહોત્સવનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં તમામ મહાનુભાવોને આવકારતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ બાબાસાહેબ ડૉ. બી. આર. આંબેડકરનો મહાપરિનિર્વાણ દિવસ હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બાબાસાહેબ આંબેડકરે તૈયાર કરેલા બંધારણને 75 વર્ષ પૂર્ણ થયાં છે, જે તમામ નાગરિકો માટે મોટી પ્રેરણા છે. શ્રી મોદીએ ભારતના તમામ નાગરિકો વતી બાબાસાહેબ આંબેડકરને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
ભારત મંડપમ છેલ્લા 2 વર્ષમાં જી-20 બેઠકના સફળ આયોજન સહિત અનેક રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોના સાક્ષી રહ્યા છે તેની નોંધ લઈને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આજનો કાર્યક્રમ વધુ વિશિષ્ટ હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમે સમગ્ર દિલ્હીને પૂર્વોત્તર ભારતનાં વિવિધ રંગોથી ઝગમગાવી દીધું છે. પ્રથમ અષ્ટલક્ષ્મી મહોત્સવ આગામી 3 દિવસમાં ઉજવવામાં આવશે તેમ જણાવતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમ દેશ અને દુનિયાને સંપૂર્ણ પૂર્વોત્તર ભારતની સંભવિતતા પ્રદર્શિત કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમમાં ઘણાં વ્યાવસાયિક સમજૂતીઓ થશે તથા સંસ્કૃતિ, ખાણીપીણી અને અન્ય આકર્ષણોની સાથે પૂર્વોત્તરનાં વિવિધ ઉત્પાદનો પણ પ્રદર્શિત થશે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમ ઉપસ્થિત પદ્મ પુરસ્કાર વિજેતાઓ સહિત વિવિધ સિદ્ધિઓથી લોકોને પ્રેરિત કરશે. આ કાર્યક્રમને વિશિષ્ટ અને આ પ્રકારની પ્રથમ ઘટના ગણાવતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમ પૂર્વોત્તર ભારતમાં રોકાણની પ્રચૂર તકો માટેનાં દ્વાર ખોલશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દુનિયાભરનાં રોકાણકારોની સાથે ખેડૂતો, કામદારો અને કારીગરો માટે આ શ્રેષ્ઠ તક છે. આ કાર્યક્રમમાં પ્રદર્શનો પૂર્વોત્તર ભારતની વિવિધતા અને સંભવિતતાને પ્રદર્શિત કરે છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ અષ્ટલક્ષ્મી મહોત્સવનાં આયોજકો, પૂર્વોત્તર ભારતનાં લોકો અને રોકાણકારોને અભિનંદન આપ્યાં હતાં અને શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં 100થી 200 વર્ષમાં દરેક વ્યક્તિએ પશ્ચિમી દુનિયાનાં ઉત્થાનનાં સાક્ષી બન્યાં છે અને પશ્ચિમી ક્ષેત્રનો દરેક સ્તરે આર્થિક, સામાજિક અને રાજકીય વિશ્વ પર પ્રભાવ રહ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું કે ભારતે પણ આકસ્મિક રીતે પશ્ચિમી પ્રદેશનો પ્રભાવ અને તેની વિકાસગાથામાં તેની ભૂમિકા જોઇ હતી. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, પશ્ચિમ કેન્દ્રિત સમયગાળા પછી 21મી સદી પૂર્વની છે, એટલે કે એશિયા અને ભારત. શ્રી મોદીએ દ્રઢ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આગામી સમયમાં ભારતની વિકાસગાથા પૂર્વ ભારત અને ખાસ કરીને પૂર્વોત્તરની પણ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લાં દાયકાઓમાં ભારતે મુંબઈ, અમદાવાદ, દિલ્હી, ચેન્નાઈ, બેંગાલુરુ, હૈદરાબાદ જેવા મોટાં શહેરોનો ઉદય જોયો છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આગામી દાયકાઓમાં ભારતમાં ગુવાહાટી, અગરતલા, ઇમ્ફાલ, ઇટાનગર, ગંગટોક, કોહિમા, શિલોંગ અને આઇઝોલ જેવા શહેરોની નવી સંભવિતતા જોવા મળશે તથા અષ્ટલક્ષ્મી જેવા કાર્યક્રમો તેમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે.
ભારતીય પરંપરાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, દેવી લક્ષ્મીને સુખ, સ્વાસ્થ્ય અને સમૃદ્ધિની દેવી કહેવામાં આવે છે. દેવી લક્ષ્મીના આઠ સ્વરૂપોની યાદી આપતા તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જ્યારે પણ દેવી લક્ષ્મીની પૂજા કરવામાં આવે છે ત્યારે તમામ આઠ સ્વરૂપોની પૂજા કરવામાં આવે છે. એ જ રીતે, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આઠ રાજ્યોની અષ્ટલક્ષ્મી ભારતનાં ઉત્તરપૂર્વમાં આસામ, અરુણાચલ પ્રદેશ, મણિપુર, મેઘાલય, મિઝોરમ, નાગાલેન્ડ, ત્રિપુરા અને સિક્કિમમાં હાજર હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આસ્થાલક્ષ્મીનાં આઠ સ્વરૂપોનું પ્રતિનિધિત્વ પૂર્વોત્તરનાં આ આઠ રાજ્યોમાં થાય છે.
પ્રથમ સ્વરૂપ આદિ લક્ષ્મી હોવાનું જણાવતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આદિ સંસ્કૃતિ આપણાં પૂર્વોત્તરનાં દરેક રાજ્યમાં મજબૂત રીતે ફેલાયેલી છે. પૂર્વોત્તર ભારતનું દરેક રાજ્ય તેની પોતાની પરંપરા અને સંસ્કૃતિની ઉજવણી કરે છે તેની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ મેઘાલયના ચેરી બ્લોસમ ફેસ્ટિવલ, નાગાલેન્ડના હોર્નબિલ ફેસ્ટિવલ, અરુણાચલના ઓરેન્જ ફેસ્ટિવલ, મિઝોરમના ચપ્પર કુટ ફેસ્ટિવલ, આસામના બિહુ, મણિપુરી ડાન્સની યાદી આપી હતી અને ઉમેર્યું હતું કે, પૂર્વોત્તર ભારતમાં આટલી મોટી વિવિધતા છે.
દેવી લક્ષ્મીના બીજા સ્વરૂપ ધન લક્ષ્મી અંગે ચર્ચા કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તરમાં ખનીજો, તેલ, ચાના બગીચાઓ અને જૈવ વિવિધતાનો વિશાળ સંગમ ધરાવતાં પુષ્કળ કુદરતી સંસાધનો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાની પ્રચૂર સંભવિતતા છે અને "ધન લક્ષ્મી"નો આ આશીર્વાદ સંપૂર્ણ પૂર્વોત્તર માટે વરદાનરૂપ છે.
દેવી લક્ષ્મીનું ત્રીજું સ્વરૂપ ધાન્ય લક્ષ્મી પૂર્વોત્તર માટે અતિ કૃપાળુ હોવાનું જણાવતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તર કુદરતી ખેતી, જૈવિક ખેતી અને બાજરી માટે પ્રસિદ્ધ છે. તેમણે વ્યક્ત કર્યું હતું કે, સિક્કિમ ભારતનું પ્રથમ સંપૂર્ણ ઓર્ગેનિક રાજ્ય છે, તેના પર ભારતને ગર્વ છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ઉત્તર પૂર્વમાં ઉગાડવામાં આવતા ચોખા, વાંસ, મસાલા અને ઔષધીય છોડ ત્યાંની કૃષિની શક્તિના સાક્ષી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અત્યારે ભારત સ્વસ્થ જીવનશૈલી અને પોષણ સાથે સંબંધિત દુનિયાને જે સમાધાન આપવા ઇચ્છે છે, તેમાં પૂર્વોત્તરની મુખ્ય ભૂમિકા છે.
આસ્થાલક્ષ્મી - ગજ લક્ષ્મીના ચોથા સ્વરૂપ વિશે વાત કરતા શ્રી મોદીએ વર્ણવ્યું હતું કે, દેવી ગજ લક્ષ્મી કમળ પર બિરાજમાન છે અને તેમની આસપાસ હાથી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તરમાં વિશાળ જંગલો, કાઝીરંગા, માનસ-મેહાઓ જેવા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનો અને અન્ય વન્યજીવન અભયારણ્યો છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ત્યાં આશ્ચર્યજનક ગુફાઓ અને આકર્ષક તળાવો છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, ગજલક્ષ્મીનાં આશીર્વાદ પૂર્વોત્તરને દુનિયાનું સૌથી અદભૂત પ્રવાસન સ્થળ બનાવવાની તાકાત ધરાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, પૂર્વોત્તર રચનાત્મકતા અને કૌશલ્ય માટે જાણીતું છે, જેનું પ્રતિનિધિત્વ પાંચમા સ્વરૂપ આસ્થાલક્ષ્મી - સંતન લક્ષ્મીએ કર્યું હતું, જેનો અર્થ ઉત્પાદકતા અને રચનાત્મકતા થાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આસામની મુગા સિલ્ક, મણિપુરની મોઈરાંગ ફી, વાંગેઈ ફી, નાગાલેન્ડનાં ચાખેશંગ શાલ જેવા હાથવણાટ અને હસ્તકળાનાં કૌશલ્યથી દરેકનું દિલ જીતી શકાશે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આવા ડઝનબંધ ભૌગોલિક સંકેત (જીઆઇ) ટેગ કરેલા ઉત્પાદનો છે, જે પૂર્વોત્તરની કળા અને સર્જનાત્મકતાનું પ્રદર્શન કરે છે.
સાહસ અને શક્તિના સંગમનું પ્રતીક અષ્ટલક્ષ્મીની છઠ્ઠી લક્ષ્મી વીર લક્ષ્મીની વિશે ચર્ચા કરતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તર મહિલા શક્તિનું પ્રતીક છે. તેમણે મણિપુરના નુપી લેન આંદોલનનું ઉદાહરણ આપ્યું જેમાં મહિલા શક્તિ બતાવવામાં આવી હતી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તરની મહિલાઓએ જે રીતે ગુલામી સામે પોતાનો અવાજ બુલંદ કર્યો છે, તેની નોંધ હંમેશા ભારતનાં ઇતિહાસમાં સુવર્ણ અક્ષરોમાં થશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, લોકકથાઓથી માંડીને રાની ગાઈદિન્લ્યુ, કનકલતા બરુઆ, રાણી ઇન્દિરા દેવી, લાલ્નુ રોપિલિયાની જેવી આપણાં સ્વતંત્રતા સંગ્રામ સુધીની બહાદૂર મહિલાઓએ સમગ્ર દેશને પ્રેરિત કર્યો છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે પણ પૂર્વોત્તરની દિકરીઓ આ પરંપરાને સમૃદ્ધ કરી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પૂર્વોત્તરની મહિલાઓની ઉદ્યોગસાહસિકતાએ સંપૂર્ણ પૂર્વોત્તરને મોટું બળ આપ્યું છે, જેની કોઈ સમાંતર સ્થિતિ નથી.
અષ્ટલક્ષ્મીની સાતમી લક્ષ્મી જય લક્ષ્મી એટલે ખ્યાતિ અને કીર્તિ પ્રદાન કરનારી લક્ષ્મી હોવાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અત્યારે પૂર્વોત્તરની દુનિયા પાસેથી ભારત તરફની અપેક્ષાઓમાં મોટો ફાળો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જ્યારે ભારત તેની સંસ્કૃતિ અને વેપારનાં વૈશ્વિક જોડાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે, ત્યારે પૂર્વોત્તર એ છે, જે ભારતને દક્ષિણ એશિયા અને પૂર્વ એશિયાની અનંત તકો સાથે જોડે છે.
જ્ઞાન અને શિક્ષણનું પ્રતીક અષ્ટલક્ષ્મી વિદ્યા લક્ષ્મીની આઠમી લક્ષ્મીનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આધુનિક ભારતનાં નિર્માણમાં શિક્ષણનાં ઘણાં મુખ્ય કેન્દ્રો પૂર્વોત્તરમાં આઇઆઇટી ગુવાહાટી, એનઆઇટી સિલચર, એનઆઇટી મેઘાલય, એનઆઇટી અગરતલા અને આઇઆઇએમ શિલોંગ જેવા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જ્યારે મણિપુરમાં દેશની પ્રથમ રાષ્ટ્રીય રમતગમત યુનિવર્સિટીનું નિર્માણ થઈ રહ્યું હતું, ત્યારે પૂર્વોત્તરને તેની પ્રથમ એઈમ્સ મળી ચૂકી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તરે મેરી કોમ, બાઈચુંગ ભૂટિયા, મીરાબાઈ ચાનુ, લવલિના, સરિતા દેવી જેવા અનેક મહાન રમતવીરો દેશને આપ્યાં છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, અત્યારે પૂર્વોત્તરે ટેકનોલોજી સાથે સંબંધિત સ્ટાર્ટ-અપ્સ, સર્વિસ સેન્ટર્સ અને સેમિકન્ડક્ટર જેવા ઉદ્યોગોમાં પણ આગેકૂચ કરવાની શરૂઆત કરી છે, જેમાં હજારો યુવાનો કામ કરી રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ ક્ષેત્ર યુવાનો માટે શિક્ષણ અને કૌશલ્યનું મુખ્ય કેન્દ્ર બની રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અષ્ટલક્ષ્મી મહોત્સવ પૂર્વોત્તરના ઉજ્જવળ ભવિષ્યની ઉજવણી છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ વિકાસનાં નવા પ્રારંભની ઉજવણી છે, જે વિકસિત ભારતનાં અભિયાનને વેગ આપશે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આજે પૂર્વોત્તરમાં રોકાણ માટે ઘણો ઉત્સાહ છે અને છેલ્લાં એક દાયકામાં દરેકે પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રનાં વિકાસની અદ્ભુત સફરનાં સાક્ષી બન્યાં છે. આ યાત્રા સરળ નહોતી એમ જણાવીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, સરકારે પૂર્વોત્તરનાં રાજ્યોને ભારતની વિકાસગાથા સાથે જોડવા શક્ય તમામ પગલાં લીધા છે. બેઠકો અને મતોની સંખ્યા ઓછી હોવાને કારણે અગાઉની સરકારો દ્વારા પૂર્વોત્તરમાં વિકાસ નબળો હોવાનું જણાવતાં શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીની સરકારે જ સૌપ્રથમ વાર પૂર્વોત્તરનાં વિકાસ માટે અલગ મંત્રાલયની રચના કરી હતી.
છેલ્લાં દાયકામાં સરકારે દિલ્હી અને પૂર્વોત્તરનાં લોકો વચ્ચેનું અંતર ઘટાડવા માટે અથાક પ્રયાસો કર્યા છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, કેન્દ્રીય મંત્રીઓએ પૂર્વોત્તરનાં રાજ્યોની 700થી વધારે વખત મુલાકાત લીધી હતી અને ત્યાંનાં લોકો સાથે લાંબો સમય વિતાવ્યો હતો, જેણે સરકાર અને પૂર્વોત્તરનાં રાજ્યો અને તેના વિકાસ વચ્ચે ભાવનાત્મક જોડાણનું સર્જન કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, આનાથી ત્યાંના વિકાસને અદ્ભુત ગતિ મળી છે. પૂર્વોત્તરના વિકાસને વેગ આપવા માટે 1990ના દાયકામાં બનાવવામાં આવેલી નીતિનો ઉલ્લેખ કરીને, જે અંતર્ગત કેન્દ્ર સરકારના 50થી વધુ મંત્રાલયોએ તેમના બજેટનો 10 ટકા હિસ્સો પૂર્વોત્તરમાં રોકવો પડતો હતો, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકારે 1990ના દાયકાની સરખામણીએ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ઘણી વધારે ગ્રાન્ટ આપી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં જ ઉપરોક્ત યોજના હેઠળ પૂર્વોત્તરમાં રૂ. 5 લાખ કરોડથી વધારેનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે, જે વર્તમાન સરકારની પૂર્વોત્તર તરફની પ્રાથમિકતા દર્શાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સરકારે પૂર્વોત્તર માટે ઘણી વિશેષ યોજનાઓ શરૂ કરી છે, જેમ કે પીએમ-ડેવાઇન, સ્પેશિયલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ સ્કીમ અને નોર્થ ઇસ્ટ વેન્ચર ફંડ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ યોજનાઓએ રોજગારીની ઘણી નવી તકોનું સર્જન કર્યું છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, સરકારે ઉત્તર પૂર્વની ઔદ્યોગિક સંભવિતતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઉન્નતિ યોજના પણ શરૂ કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યારે નવા ઉદ્યોગો માટે સારું વાતાવરણ ઊભું થશે, ત્યારે નવી રોજગારીનું સર્જન પણ થશે. સેમીકન્ડક્ટર ક્ષેત્ર ભારત માટે નવું છે એ વાતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, સરકારે આ નવા ક્ષેત્રને વેગ આપવા માટે આસામની પસંદગી કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જ્યારે પૂર્વોત્તરમાં આ પ્રકારનાં નવા ઉદ્યોગો સ્થાપિત થશે, ત્યારે દેશ અને દુનિયાનાં રોકાણકારો ત્યાં નવી સંભવિતતાઓ અજમાવશે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "અમે પૂર્વોત્તરને લાગણી, અર્થતંત્ર અને ઇકોલોજીની ત્રિપુટી સાથે જોડી રહ્યા છીએ." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકાર પૂર્વોત્તરમાં માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ કરવાની સાથે ભવિષ્ય માટે મજબૂત પાયો પણ નાખી રહી છે. પૂર્વોત્તર માટે સૌથી મોટો પડકાર છેલ્લાં દાયકાઓમાં કનેક્ટિવિટીનો છે, જેમાં ઘણાં રાજ્યોમાં ટ્રેનની સુવિધાનો અભાવ છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેમની સરકારે વર્ષ 2014 પછી ભૌતિક માળખાગત સુવિધા અને સામાજિક માળખાગત સુવિધા પર ઘણું ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેનાથી પૂર્વોત્તરમાં માળખાગત સુવિધાઓની ગુણવત્તા અને લોકોનાં જીવનની ગુણવત્તા એમ બંનેમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકારે ઘણાં વર્ષોથી વિલંબિત યોજનાઓનાં અમલીકરણને પણ વેગ આપ્યો છે. બોગી-બીલ પુલનું ઉદાહરણ ટાંકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, હવે ધેમાજી અને દિબ્રુગઢ વચ્ચેની સફર માત્ર એક કે બે કલાકમાં થઈ શકશે, જ્યારે બોગી-બીલ પુલની લાંબા સમયથી વિલંબિત પુલ પૂર્ણ થયા અગાઉ આખો દિવસનો પ્રવાસ હતો.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "છેલ્લાં દાયકામાં આશરે 5,000 કિલોમીટરનાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગોની પરિયોજનાઓ પૂર્ણ થઈ છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અરુણાચલ પ્રદેશમાં સેલા ટનલ, ભારત-મ્યાનમાર-થાઇલેન્ડ ત્રિપક્ષીય હાઇવે, નાગાલેન્ડ, મણિપુર અને મિઝોરમમાં સરહદી માર્ગો જેવા વિવિધ પ્રોજેક્ટે મજબૂત રોડ કનેક્ટિવિટી વધારી છે. ગયા વર્ષે જી-20 દરમિયાન ભારતે ભારત-મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ કોરિડોર (આઇ-મેક)નું વિઝન દુનિયા સમક્ષ પ્રસ્તુત કર્યું હતું એ બાબતને યાદ કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આઇ-મેક ભારતનાં પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રને દુનિયા સાથે જોડશે.
પૂર્વોત્તરના રેલવે જોડાણમાં અનેકગણો વધારો થયો હોવાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તરનાં રાજ્યોની તમામ રાજધાનીઓને રેલવે મારફતે જોડવાનું કામ પૂર્ણ થવાનું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પ્રથમ વંદે ભારત ટ્રેને પણ પૂર્વોત્તરમાં તેનું સંચાલન શરૂ કરી દીધું હતું. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં પૂર્વોત્તરમાં એરપોર્ટ અને ફ્લાઇટની સંખ્યા લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે. તેમણે ઉમેર્યું કે બ્રહ્મપુત્રા અને બરાક નદીઓ પર જળમાર્ગો બનાવવાનું કામ ચાલી રહ્યું છે જ્યારે સબરૂમ લેન્ડપોર્ટથી પાણીની કનેક્ટિવિટીમાં પણ સુધારો થઈ રહ્યો છે.
મોબાઇલ અને ગેસ પાઇપલાઇન કનેક્ટિવિટી પર કામગીરી ઝડપથી આગળ વધી રહી છે તેની નોંધ લઈને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તરનાં દરેક રાજ્યને પૂર્વોત્તર ગેસ ગ્રિડ સાથે જોડવામાં આવી રહ્યું છે અને 1600 કિલોમીટરથી વધારે લાંબી ગેસ પાઇપલાઇનનો શિલાન્યાસ થઈ રહ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકાર પૂર્વોત્તરનાં રાજ્યોમાં 2600થી વધારે મોબાઇલ ટાવર સ્થાપિત કરવા સાથે ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તરમાં 13,000 કિલોમીટરથી વધારે વિસ્તારમાં ઓપ્ટિકલ ફાઇબર પાથરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી મોદીને એ વાતની ખુશી હતી કે 5જી કનેક્ટિવિટી પૂર્વોત્તરના તમામ રાજ્યો સુધી પહોંચી ગઈ છે.
પૂર્વોત્તરમાં સામાજિક માળખાગત સુવિધામાં થયેલા અભૂતપૂર્વ કાર્યનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, કેન્સર જેવા રોગોની સારવાર માટે આધુનિક સુવિધાઓના નિર્માણની સાથે મેડિકલ કોલેજોનું વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આયુષ્માન ભારત યોજના અંતર્ગત પૂર્વોત્તરનાં લાખો દર્દીઓને નિઃશુલ્ક સારવાર મળી છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારે આયુષ્માન વય વંદના કાર્ડ અમલમાં મૂક્યું છે, જે 70 વર્ષથી વધુ વયના વરિષ્ઠ નાગરિકોને નિઃશુલ્ક સારવાર સુનિશ્ચિત કરશે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકારે પૂર્વોત્તરનાં જોડાણ ઉપરાંત તેની પરંપરા, ટેક્સટાઇલ અને પ્રવાસન પર પણ ભાર મૂક્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આનો લાભ એ છે કે, અત્યારે લોકો મોટી સંખ્યામાં ઉત્તર-પૂર્વનાં વિસ્તારોની શોધખોળ કરવા આગળ આવી રહ્યાં છે. છેલ્લાં દાયકામાં પૂર્વોત્તરની મુલાકાતલેનારા પ્રવાસીઓની સંખ્યા પણ લગભગ બમણી થઈ હોવાનું જણાવતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, રોકાણ અને પ્રવાસનમાં વધારાને કારણે નવા વ્યવસાયો અને રોજગારીની તકોમાં વધારો થયો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, માળખાગત સુવિધાથી લઈને સંકલન, કનેક્ટિવિટીથી લઈને નિકટતા સુધી, આર્થિકથી ભાવનાત્મક સુધીની આ સંપૂર્ણ સફર પૂર્વોત્તરનાં વિકાસને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ ગઈ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અષ્ટલક્ષ્મી રાજ્યોનાં યુવાનો ભારત સરકારની મોટી પ્રાથમિકતા છે અને તેઓ હંમેશા વિકાસ ઇચ્છે છે. છેલ્લાં દાયકામાં પૂર્વોત્તરનાં દરેક રાજ્યમાં સ્થાયી શાંતિ માટે અભૂતપૂર્વ જનસમર્થન જોવા મળ્યું છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોનાં પ્રયાસોને કારણે હજારો યુવાનોએ હિંસાનો માર્ગ છોડીને વિકાસનો નવો માર્ગ અપનાવ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં પૂર્વોત્તરમાં ઘણાં ઐતિહાસિક શાંતિ સમજૂતીઓ થઈ છે અને રાજ્યો વચ્ચે સરહદી વિવાદો પણ સૌહાર્દપૂર્ણ રીતે આગળ વધ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, તેનાથી પૂર્વોત્તરમાં હિંસાનાં કેસોમાં ઘણી હદ સુધી ઘટાડો થયો છે. ઘણાં જિલ્લાઓમાંથી અફસ્પા દૂર કરવામાં આવ્યો હોવાનું જણાવતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આપણે સાથે મળીને અષ્ટલક્ષ્મી માટે નવું ભવિષ્ય લખવું જોઈએ અને સરકાર આ માટે દરેક પગલાં લઈ રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એવી ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી કે, પૂર્વોત્તરના ઉત્પાદનો વિશ્વના દરેક બજાર સુધી પહોંચે અને આ દિશામાં એક જિલ્લા, એક ઉત્પાદન અભિયાન હેઠળ દરેક જિલ્લાના ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અષ્ટલક્ષ્મી મહોત્સવમાં ગ્રામીણ હાટ બજારમાં આયોજિત પ્રદર્શનોમાં પૂર્વોત્તરનાં ઘણાં ઉત્પાદનો જોવા મળે છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "હું નોર્થ ઇસ્ટના ઉત્પાદનો માટે વોકલ ફોર લોકલના મંત્રને પ્રોત્સાહન આપું છું." તેમણે કહ્યું હતું કે, તેમણે પૂર્વોત્તરનાં ઉત્પાદનોને વિદેશી મહેમાનો સમક્ષ પ્રસ્તુત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો અને તેનાથી પૂર્વોત્તરની અદ્ભુત કળા અને કળાને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ઓળખ મળશે. શ્રી મોદીએ નાગરિકોને પૂર્વોત્તરના ઉત્પાદનોને તેમની જીવનશૈલીનો હિસ્સો બનાવવા વિનંતી કરી હતી.
શ્રી મોદીએ ગુજરાતના પોરબંદરમાં યોજાનાર માધવપુરના મેળામાં ઉપસ્થિત રહેવા લોકોને આમંત્રણ પાઠવ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, માધવપુરનો મેળો ભગવાન શ્રીકૃષ્ણ અને પૂર્વોત્તરની પુત્રી રુક્મિણીનાં લગ્નની ઉજવણીનું પ્રતીક છે. તેમણે પૂર્વોત્તરનાં તમામ લોકોને વર્ષ 2025માં યોજાનારા મેળામાં સામેલ થવા અપીલ કરી હતી. પોતાના વક્તવ્યના સમાપનમાં શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભગવાન કૃષ્ણ અને અષ્ટલક્ષ્મીના આશીર્વાદથી ભારત ચોક્કસપણે પૂર્વોત્તરને 21મી સદીમાં વિકાસનો એક નવો દાખલો બેસાડતો જોશે.
આ પ્રસંગે પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર વિકાસ મંત્રાલયનાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયા, આસામનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી હમંતા બિસ્વા સરમા, મેઘાલયનાં મુખ્યમંત્રી ડૉ. માણિક સાહા, સિક્કિમનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી કોનરાડ સંગમા, સિક્કિમનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી પ્રેમ સિંહ તમાંગ અને પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રનાં વિકાસ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. સુકંતા મજુમદાર સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પૃષ્ઠભૂમિ
અષ્ટલક્ષ્મી મહોત્સવ ત્રણ દિવસનો સાંસ્કૃતિક ઉત્સવ છે, જે 6 થી 8 ડિસેમ્બર દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમમાં પ્રથમ વખત ઉજવવામાં આવી રહ્યો છે. તે પૂર્વોત્તર ભારતની વિશાળ સાંસ્કૃતિક પોતિકતાને પ્રકાશિત કરે છે, જે પરંપરાગત કળાઓ, હસ્તકલાઓ અને સાંસ્કૃતિક પદ્ધતિઓની શ્રેણીને એકસાથે લાવે છે.
પરંપરાગત હસ્તકળા, હાથવણાટ, કૃષિ ઉત્પાદનો અને પર્યટન જેવા ક્ષેત્રોમાં આર્થિક તકોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મહોત્સવમાં વિવિધ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ મહોત્સવમાં કારીગરી પ્રદર્શનો, ગ્રામીણ હાટ, રાજ્ય વિશિષ્ટ પેવેલિયન અને પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રના વિકાસ માટે મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રો પર તકનીકી સત્રો પણ યોજાય છે. મુખ્ય કાર્યક્રમોમાં નેટવર્ક, ભાગીદારી અને આ ક્ષેત્રના આર્થિક વિકાસને વેગ આપતી સંયુક્ત પહેલોના નિર્માણ અને મજબૂત કરવા માટે અનન્ય તક તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવેલી ઇન્વેસ્ટર્સ રાઉન્ડટેબલ અને બાયર-સેલર મીટનો સમાવેશ થાય છે.
મહોત્સવમાં ડિઝાઇન કોનક્લેવ અને ફેશન શો છે જે રાષ્ટ્રીય તબક્કે ઇશાન ભારતની સમૃદ્ધ હેન્ડલૂમ અને હસ્તકલા પરંપરાઓને પ્રદર્શિત કરે છે. આ ક્ષેત્રના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાને ઉજાગર કરતા, આ મહોત્સવમાં પૂર્વોત્તર ભારતના જીવંત સંગીત કાર્યક્રમો અને સ્વદેશી વાનગીઓ પણ પ્રદર્શિત કરવામાં આવી છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates the Ashtalakshmi Mahotsav
PM unveils a commemorative postage stamp on the occasion
Northeast is the 'Ashtalakshmi' of India: PM
Ashtalakshmi Mahotsav is a celebration of the brighter future of the Northeast. It is a festival of a new dawn of development, propelling the mission of a Viksit Bharat forward: PM
We are connecting the Northeast with the trinity of Emotion, Economy and Ecology: PM
06 DEC 2024 7:27PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the Ashtalakshmi Mahotsav at Bharat Mandapam in New Delhi today. Welcoming all the dignitaries to the event, Shri Modi remarked that it was the Mahaparinirvana Divas of Babasaheb Dr B R Ambedkar. He added that the Constitution drafted by Babasaheb Ambedkar, which completed 75 years, is a great inspiration to all the citizens. Shri Modi paid homage to Babasaheb Ambedkar on behalf of all the citizens of India.
Noting that Bharat Mandapam had been a witness to many national and international events over the past 2 years including the successful organization of G20 meeting, Shri Modi remarked that today’s event was even more special. He added that the event had made the entire Delhi glisten with diverse shades of North-East India. Adding that the first Ashtalakshmi Mahotsav will be celebrated over the next 3 days, Shri Modi said the event would display the potential of entire North-East India to the country and the world. He added that the event would witness many business agreements and also display various products from the North-East along with the culture, cuisine and other attractions. He further added that the event would also inspire the people from the achievements of various achievers, including Padma awardees who were present. Terming the event as unique and first of its kind, Shri Modi said the event would open doors to huge investment opportunities in North East India. He added this was a great opportunity for the farmers, workers and craftsmen along with the investors across the world. Remarking that exhibitions at the event displayed the diversity and the potential of North-East India, Shri Modi congratulated and gave his best wishes to the organizers of Ashtalakshmi Mahotsav, people of North-East India and the investors.
The Prime Minister said that in the last 100 to 200 years, everyone witnessed the rise of the Western world and the Western region has had an influence on the world at every level - economic, social and political. He added that India too had incidentally seen the influence of Western region and its role in its growth story. Shri Modi remarked that after the West-centric period, the 21st century belongs to the East, that is Asia and India. Shri Modi expressed his firm belief that in the times to come, India’s growth story also belongs to Eastern India, and Northeast in particular. He added that in the past decades, India had seen the emergence of big cities like Mumbai, Ahmedabad, Delhi, Chennai, Bengaluru, Hyderabad. Shri Modi stressed that in the coming decades, India will see the new potential of cities like Guwahati, Agartala, Imphal, Itanagar, Gangtok, Kohima, Shillong and Aizawl and events like Ashtalakshmi would play a major role in that.
Touching upon the Indian tradition, the Prime Minister said that Goddess Lakshmi is called the goddess of happiness, health and prosperity. Listing the eight forms of the Goddess Lakshmi, he added that all eight forms are worshipped whenever Goddess Lakshmi is worshipped. Similarly, Shri Modi said that Ashtalakshmi of eight states was present in the Northeast of India namely Assam, Arunachal Pradesh, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Tripura and Sikkim. He added that the eight forms of Asthalakshmi are represented in these eight states of the North East.
Remarking that the first form was Adi Lakshmi, Shri Modi said that the Adi culture is strongly spread in every state of our North East. Noting that every state of the North East India celebrated its own tradition and culture, the Prime Minister listed Cherry Blossom Festival of Meghalaya, Hornbill Festival of Nagaland, Orange Festival of Arunachal, Chapchar Kut Festival of Mizoram, Bihu of Assam, Manipuri Dance and added that there was such great diversity in the North East India.
Discussing the second form of Goddess Lakshmi - Dhan Lakshmi, the Prime Minister said the North East was blessed with abundant natural resources with a great confluence of minerals, oil, tea gardens and bio-diversity. He added that there was a huge potential of renewable energy and this blessing of "Dhan Lakshmi" was a boon for the entire North East.
Highlighting that the third form of Goddess Lakshmi - Dhanya Lakshmi was very kind to the North East, Shri Modi said that the North East was famous for natural farming, organic farming and millets. He expressed that India was proud of Sikkim being the first fully organic state of India. Shri Modi remarked that Rice, bamboo, spices and medicinal plants grown in the North East bore witness to the power of agriculture there. He added that the North East had a major role to play in the solutions that today's India wants to give to the world related to healthy lifestyle and nutrition.
Talking about the fourth form of Asthalakshmi - Gaja Lakshmi, Shri Modi described that Goddess Gaja Lakshmi was seated on a lotus with elephants around her. He noted that the North East had vast forests, national parks like Kaziranga, Manas-Mehao and other wildlife sanctuaries. He further added that there were amazing caves and attractive lakes. Shri Modi remarked that the blessings of Gajalakshmi have the power to make the North East the most spectacular tourist destination in the world.
The Prime Minister highlighted that the North East was known for creativity and skill which was represented by the fifth form of Asthalakshmi - Santan Lakshmi, which meant productivity and creativity. He added that the skill of handlooms and handicrafts like Muga Silk of Assam, Moirang Phi of Manipur, Wankhei Phi, Chakheshang Shawl of Nagaland would win everyone's heart. He further added that there were dozens of such Geographical Indication (GI) tagged products which showcased the crafts and creativity of the North East.
Discussing the sixth Lakshmi of Ashtalakshmi -Veer Lakshmi which symbolises the confluence of courage and power, Shri Modi highlighted that North East was a symbol of the power of women. He cited the example of the Nupi Lan movement of Manipur which showed women power. Shri Modi said that the way in which women of North East raised their voice against slavery will always be recorded in golden letters in the history of India. He added that brave women from the folk tales to our freedom struggle like Rani Gaidinliu, Kanakalata Barua, Rani Indira Devi, Lalnu Ropiliani have inspired the entire country. Shri Modi said that even today, the daughters of North East were enriching this tradition. He added that the entrepreneurship of the women of North East gave a great strength to the entire North East, which had no parallel.
Remarking that the seventh Lakshmi of Ashtalakshmi - Jai Lakshmi meant one who bestows fame and glory, the Prime Minister said that today, the North East had a major stake in the expectations from the whole world towards India. He added that while India is focusing on global connectivity of its culture and trade, the North East is the one which connects India with the infinite opportunities of South Asia and East Asia.
Touching upon the eighth Lakshmi of Ashtalakshmi - Vidya Lakshmi, symbolising knowledge and education, Shri Modi noted that many major centers of education in the creation of modern India were in the North East like IIT Guwahati, NIT Silchar, NIT Meghalaya, NIT Agartala, and IIM Shillong. He added that the North East had already got its first AIIMS while the country's first National Sports University was being built in Manipur. He noted that the North East had given many great sports persons like Mary Kom, Baichung Bhutia, Mirabai Chanu, Lovelina, Sarita Devi to the country. Shri Modi remarked that today, the North East had also started to move forward in technology-related start-ups, service centers and industries like semiconductors with thousands of youth working in these. He added that the region was becoming a major center of education and skills for the youth.
“Ashtalakshmi Mahotsav is a celebration of the better future of the North East”, exclaimed the Prime Minister. He added that it was a celebration of the new dawn of development, which would give impetus to the mission of Viksit Bharat. Shri Modi remarked that today there was great enthusiasm for investment in the North East and in the last decade, everyone had witnessed an amazing journey of development of the North East Region. Terming the journey was rather not an easy one, Shri Modi said that the Government had taken every possible step to connect the states of the North East with India's growth story. Adding that the development in the north east was poor by the previous governments due to lesser number of seats and votes, Shri Modi highlighted that it was Shri Atal Bihari Vajpayee's government that for the first time created a separate ministry for the development of the North East.
Emphasising that in the last decade, the Government had worked tirelessly to reduce the distance between Delhi and people of North East, Shri Modi said that the Union ministers had visited the North East states more than 700 times and have spent a long time with the people there which had created an emotional connect between the government and the North East and its development. This, he said, had given an amazing pace to the development there. Citing a policy made in the 1990s to speed up the development of the North East, under which, more than 50 ministries of the central government had to invest 10 percent of their budget in the North East, Shri Modi highlighted that his Government had given much greater grants in the last 10 years as compared since 1990’s. He added that in the last decade alone, more than Rs 5 lakh crore was spent in the North East under the above scheme which showed the priority of the current government towards the North East.
The Prime Minister noted that the Government had started many special schemes for the North East like PM-DevINE, Special Infrastructure Development Scheme and North East Venture Fund. He added that these schemes had created many new employment opportunities. Shri Modi noted that the Government had also started the Unnati Scheme to promote the industrial potential of the North East. He said that when a better environment is created for new industries, new jobs would also be created. Remarking that the semiconductor sector was new for India, Shri Modi said the Government chose Assam to give impetus to this new sector. He added that when such new industries are set up in the North East, investors from the country and the world would explore new possibilities there.
“We are connecting the Northeast with the trinity of Emotion, Economy and Ecology”, said Shri Modi. He added that the Government was not just building infrastructure in the North East, but also laying a strong foundation for the future. Remarking that the biggest challenge for the North East was connectivity in the past decades with lack of train facilities to many states, Shri Modi said that their government focused a lot on physical infrastructure and social infrastructure after 2014. This, he added, led to tremendous improvement in both the quality of infrastructure and the quality of life of the people in the North East. Shri Modi said the Government also accelerated the implementation of projects pending for many years. Citing the example of the Bogi-Beel bridge, Shri Modi said that now the journey between Dhemaji and Dibrugarh could be done in just one or two hours, as compared to a whole day journey before the completion of the long pending Bogi-Beel bridge.
“About 5 thousand kilometers of national highway projects have been completed in the last decade”, said Shri Modi. He added that the projects like Sela tunnel in Arunachal Pradesh, the India-Myanmar-Thailand trilateral highway, the border roads in Nagaland, Manipur and Mizoram had expanded a strong road connectivity. Recollecting that India presented the vision of India-Middle East-Europe Corridor (I-MAC) to the world during the G-20 last year, Shri Modi said I-MAC would connect India's North East with the world.
Touching upon the rail connectivity of North East which had increased manifold, the Prime Minister said that the work of connecting all the capitals of the states of North East by rail was about to be completed. He added that the first Vande Bharat train had also started its operation in the North East. Shri Modi highlighted that in the last ten years, the number of airports and flights in the North East had almost doubled. He added that work was underway to build waterways on the Brahmaputra and Barak rivers while water connectivity was also improving from the Sabroom Landport.
Noting that the work was progressing rapidly on mobile and gas pipeline connectivity, Shri Modi remarked that every state of North East was being connected to the North East Gas Grid and more than 1600 km long gas pipeline was being laid. He added that the Government was also focusing on internet connectivity with more than 2600 mobile towers being installed in the states of North East. He further noted that more than 13 thousand kilometers of optical fiber was laid in the North East. Shri Modi was pleased that 5G connectivity had reached all the states of North East.
Highlighting the unprecedented work done in the social infrastructure in the North East, the Prime Minister remarked that Medical colleges were expanded along with construction of Modern facilities for the treatment of diseases like cancer. He added that under the Ayushman Bharat Yojana, lakhs of patients in the North East had received free treatment. Shri Modi emphasised that the government had implemented the Ayushman Vaya Vandana Card, which would ensure free treatment to senior citizens above the age of 70 years.
Shri Modi said that apart from connectivity of the North East, the Government had also emphasized on its tradition, textile and tourism. He added that the benefit of this is that the people are now coming forward in large numbers to explore the North East. Adding that the number of tourists visiting the North East has also almost doubled in the last decade, Shri Modi said that new businesses and employment opportunities had risen due to the increase in investment and tourism. He added that from infrastructure to integration, from connectivity to closeness, from economic to emotional, this entire journey has taken the development of the North East to new heights.
The Prime Minister stressed that the youth of the Ashtalakshmi states are a great priority of the Government of India and they have always wanted development. Emphasising that there was an unprecedented public support for permanent peace seen in every state of the North East in the last decade, Shri Modi said it was due to the efforts of the central and state governments, thousands of youth had left the path of violence and adopted a new path of development. He added that in the last decade, many historic peace agreements have been signed in the North East and the border disputes between the states had also progressed in a very cordial manner. This, he said, had reduced the cases of violence in the North East to a great extent. Adding that AFSPA had been removed from many districts, Shri Modi remarked that together, we should write a new future for Ashtalakshmi and the government is taking every step for this.
The Prime Minister desired that the products of North East should reach every market of the world and in this direction the products of every district were being promoted under the One District One Product campaign. He added that one can see many products of the North East in the exhibitions at the rural haat bazaar in AshthaLakshmi Mahotsav. “I promote the mantra of Vocal for Local for the products of North East”, exclaimed Shri Modi. He said that he tried to present the products from the North East to the foreign guests and this would give recognition to the wonderful art and craft of the North East at the international level. Shri Modi urged the citizens to make the products of North East a part of their lifestyle.
Shri Modi extended an invitation to the people to attend the Madhavpur Mela to be held in Porbandar, Gujarat. He added that the Madhavpur Mela symbolised the celebration of the marriage of Lord Krishna and Goddess Rukmini, a daughter of the North East. He urged all the people in the North East to join the Mela in 2025. Concluding his speech, Shri Modi expressed confidence that with the blessings of Lord Krishna and Ashtalakshmi, India will definitely see the North East setting a new paradigm of development in the 21st century.
The Union Minister for the Ministry of Development of North Eastern Region, Shri Jyotiraditya M. Scindia, Chief Minister of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma, Chief Minister of Tripura, Dr. Manik Saha, Chief Minister of Meghalaya, Shri Conrad Sangma, Chief Minister of Sikkim, Shri Prem Singh Tamang and Union Minister of State for Ministry of Development of North Eastern Region Dr. Sukanta Majumdar were present among other dignitaries at the event.
Background
Ashtalakshmi Mahotsav is a three-day cultural festival, being celebrated for the first time from 6th to 8th December at Bharat Mandapam in New Delhi. It highlights the vast cultural tapestry of Northeast India, bringing together an array of traditional arts, crafts, and cultural practices.
To promote economic opportunities in areas such as traditional handicrafts, handlooms, agricultural products, and tourism, the Mahotsav features a variety of events. The festival also has artisan exhibitions, Grameen haats, state specific pavilions and technical sessions on key areas crucial to the development of the northeastern region. Key events include Investors Roundtable and buyer-seller meets designed to be a unique opportunity to build and strengthen networks, partnerships, and joint initiatives boosting economic growth of the region.
The Mahotsav has Design conclave and Fashion shows displaying the rich handloom and handicraft traditions of Northeast India at the national stage. Highlighting the region's rich cultural heritage, the festival also showcases vibrant musical performances and indigenous cuisines of Northeast India.