రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
2024 ఏడాదికి గాను దివ్యాంగుల సాధికారతకు కృషి చేసిన వారికి జాతీయ పురస్కారాలు ప్రదానం చేసిన రాష్ట్రపతి
03 DEC 2024 1:36PM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ దివ్యాంగుల దినోత్సవం సందర్భంగా 2024 ఏడాదికి గాను దివ్యాంగుల సాధికారతకు కృషి చేసిన వారికి జాతీయ పురస్కారాలను శ్రీమతి రాష్ట్రపతి ద్రౌపది ముర్ము ఈ రోజు (డిసెంబర్ 3, 2024) న్యూఢిల్లీలో అందజేశారు.
ఈ సందర్భంగా పురస్కార గ్రహీతలకు అభినందనలు తెలియజేస్తూ.. ఈ అవార్డులకు సామాజిక ప్రాధాన్యం ఉందని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ఇతర వ్యక్తులు, సంస్థలు వారిని అనుసరించడం ద్వారా దివ్యాంగులను సాధికారత దిశగా ముందుకు నడిపించవచ్చన్నారు.
ఈ ఏడాది ఇతివృత్తమైన ‘సమ్మిళిత, సుస్థిర భవిష్యత్తు కోసం దివ్యాంగుల్లో నాయకత్వ లక్షణాలు పెంపొందించడం’ గురించి ప్రస్తావిస్తూ దివ్యాంగ జనులను పారిశ్రామికవేత్తలుగా ప్రోత్సహించడం, నైపుణ్యాలను అభివృద్ధి చేయడం, ఉపాధి కల్పించడం, వారు తయారు చేసిన ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేయడం, మార్కెటింగ్ సౌకర్యాలు కల్పించడం ద్వారా వారిలో నాయకత్వ సామర్థ్యం పెరుగుతుందని రాష్ట్రపతి అన్నారు.
అందరితోనూ సమానమేనన్న భావన దివ్యాంగులకు కలిగేలా, వారు సౌకర్యవంతంగా ఉండేలా సమస్త మానవాళి కృషి చేయాలని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ఎలాంటి అవరోధాలూ లేని వాతావరణాన్ని వారికి అందించడమే సమాజ ప్రాధాన్యం కావాలని సూచించారు. వాస్తవానికి దివ్యాంగులకు సమాన అవకాశాలూ సౌకర్యాలూ కల్పించిన సమాజాన్నే మేలైన సమాజంగా పిలుస్తారు.
వైకల్యమంటే అది ఏరకమైన లోపమూ కాదని, అది ఒక ప్రత్యేకమైన పరిస్థితి అని రాష్ట్రపతి చెప్పారు. ‘‘దివ్యాంగులకు కావాల్సింది సహానుభూతి... సానుభూతి కాదు. వారి పట్ల జాలితో వ్యవహరించడం కాదు.. గౌరవంతో ఉండటం అవసరం. వారిని భిన్నంగా చూడాల్సిన పని లేదు. ఆప్యాయత చూపిస్తే చాలు. ఇతరుల నుంచి సమానత్వం, మర్యాద, గౌరవం వారికి అందేలా సమాజం బాధ్యత వహించాలి’’ అని రాష్ట్రపతి అన్నారు.
‘‘అందరిలానే పని చేసే అవకాశం లభించినపుడు.. దివ్యాంగుల్లో ఆత్మవిశ్వాసం, అర్థవంతమైన జీవితాన్ని గడుపుతున్నామన్న భావన కలుగుతుంది. ఉద్యోగం, వ్యాపారం, ఆర్థిక సాధికారత ద్వారా వారి జీవితాలు మెరుగవుతాయి’’ అని రాష్ట్రపతి అన్నారు.
రాష్ట్రపతి ప్రసంగం కోసం ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS NATIONAL AWARDS FOR THE EMPOWERMENT OF PERSONS WITH DISABILITIES FOR THE YEAR 2024
03 DEC 2024 1:36PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu presented the National Awards for the Empowerment of Persons with Disabilities for the year 2024 in New Delhi today (December 3, 2024) on the occasion of the International Day of Persons with Disabilities.
Speaking on the occasion, the President congratulated all the awardees. She said that these awards have far-reaching social significance. By emulating them, other individuals and institutions can move toward empowering Persons with Disabilities.
Noting the theme of this year's International Day of Persons with Disabilities ‘Amplifying the leadership of persons with disabilities for an inclusive and sustainable future’, the President said that promoting entrepreneurship among Divyangjan, developing their skills, providing employment, purchasing their products, and providing marketing facilities will enhance their leadership potential.
The President said that the entire humanity must make Divyangjan feel comfortable and equal. Providing a barrier-free environment to them in every way should be the priority of society. In the true sense, only that society can be called sensitive in which Divyangjan gets equal facilities and opportunities.
The President said that being disabled is not a deficiency of any kind. It is a special condition. Divyangjan needs empathy, not sympathy, they need sensitivity, not kindness, they need natural affection, not special attention. Society must ensure that they experience equality, dignity and respect with other members of society.
The President said that the opportunity to work, like any other person, instills in the Divyangjan a sense of self-confidence and a sense of living a meaningful life. Thus, their lives can be improved through employment, enterprise and economic empowerment.
Please click here to see the President's Speech -