अन्न प्रक्रिया उदयोग मंत्रालय
सेंद्रिय उत्पादनांची निर्यात
02 DEC 2024 4:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 डिसेंबर 2024
(a). गेल्या पाच वर्षात आणि चालू वर्षात निर्यात केलेल्या सेंद्रिय अन्न उत्पादनांची एकूण रक्कम:
Sr. No.
Year
Quantity (MT)
Value (USD Million)
1.
2019-20
638998.42
689.10
2.
2020-21
888179.68
1040.95
3.
2021-22
460320.40
771.96
4.
2022-23
312800.51
708.33
5.
2023-24
261029.00
494.80
6.
2024-25*
263050.11
447.73
स्रोत: Tracenet वर राष्ट्रीय सेंद्रिय उत्पादन कार्यक्रम (NPOP) अंतर्गत मान्यताप्राप्त प्रमाणन संस्थांद्वारे प्रदान केलेली माहिती
*दिनांक: 25.11.2024 पर्यंत झालेली निर्यात
(b) and (c). केंद्रीय अन्न प्रक्रिया उद्योग मंत्रालयाने सेंद्रिय उत्पादनांच्या उत्पादनासाठी उद्योगांना कोणत्याही विशिष्ट प्रोत्साहनपर निधीची तरतूद केलेली नाही.
मात्र केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाच्या अंतर्गत कृषी आणि प्रक्रिया केलेले अन्न उत्पादने निर्यात विकास प्राधिकरण (अपेडा) आपल्या सदस्य निर्यातदारांना सेंद्रिय अन्न उत्पदनांच्या निर्यातीसह खालील गोष्टींकरता अर्थ सहाय्य करते.
(i) निर्यात पायाभूत सुविधांचा विकास
(ii) गुणवत्ता विकास
(iii) बाजारपेठांचा विकास
याशिवाय अपेडा, राष्ट्रीय सेंद्रिय उत्पादन कार्यक्रम (NPOP) देखील राबवत आहे. या कार्यक्रमाअंतर्गत प्रमाणन संस्थांची मान्यता, सेंद्रिय उत्पादनासाठी मानके, सेंद्रिय शेती आणि विपणन, इ. घटकांचा समावेश होतो. राष्ट्रीय सेंद्रिय उत्पादन कार्यक्रमाअंतर्गत ऑपरेटर्सना त्यांच्या उत्पादन, प्रक्रिया आणि व्यापार अशा कार्यक्षेत्रानुसार प्रमाणित केले जाते. राष्ट्रीय सेंद्रिय उत्पादन कार्यक्रमाअंतर्गत भारतातील प्रमाणित सेंद्रिय प्रक्रिया एककांची संख्या 1016 इतकी आहे.
सेंद्रिय प्रमाणित प्रक्रिया एककांची राज्यनिहाय संख्या खालील परिशिष्टात दिली आहे.
केंद्रीय अन्न प्रक्रिया उद्योग मंत्री नवनीत सिंह बिट्टू यांनी लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.
परिशिष्ट
लोकसभेत 28 नोव्हेंबर 2024 रोजी विचारलेल्या अतारांकित प्रश्न क्र. 635 च्या भाग (ब) आणि (क) च्या "सेंद्रिय उत्पादनांच्या निर्यातीबद्दल" उत्तरादाखल दिलेला संदर्भ
राष्ट्रीय सेंद्रिय उत्पादन कार्यक्रम (NPOP) अंतर्गत 21.11.2024 पर्यंत सेंद्रिय प्रमाणित प्रक्रिया एककांची राज्यनिहाय संख्या
S. No.
Name of State
No. of certified processing units
1
Karnataka
127
2
Gujarat
122
3
Maharashtra
113
4
Tamil Nadu
88
5
West Bengal
83
6
Rajasthan
79
7
Kerala
59
8
Uttar Pradesh
50
9
Madhya Pradesh
50
10
Haryana
43
11
Telangana
37
12
Uttarakhand
34
13
Andhra Pradesh
25
14
Punjab
20
15
New Delhi
19
16
Assam
16
17
Himachal Pradesh
13
18
Odisha
8
19
Chhattisgarh
8
20
Jammu & Kashmir
4
21
Goa
4
22
Sikkim
3
23
Arunachal Pradesh
2
24
Daman & Diu
2
25
Ladakh
2
26
Chandigarh
1
27
Jharkhand
1
28
Meghalaya
1
29
Pondicherry
1
30
Tripura
1
Total
1016

Ministry of Food Processing Industries
EXPORT OF ORGANIC PRODUCTS
02 DEC 2024 11:51AM by PIB Delhi
(a). Total amount of organic food products exported during last five years and current year:
Sr. No.
Year
Quantity (MT)
Value (USD Million)
1.
2019-20
638998.42
689.10
2.
2020-21
888179.68
1040.95
3.
2021-22
460320.40
771.96
4.
2022-23
312800.51
708.33
5.
2023-24
261029.00
494.80
6.
2024-25*
263050.11
447.73
Source: Information provided by the certification bodies accredited under National Programme for Organic Production (NPOP) on Tracenet
*: Export till date 25.11.2024
(b) and (c). The Ministry of Food Processing Industries has not allocated any specific fund to incentivize the industries for producing the organic products. However, Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) under Ministry of Commerce and Industries provides Financial Assistance to its member exporters, including exporters of organic food products, for:
(i) Development of Export Infrastructure
(ii) Quality Development
(iii) Market Development
Further, APEDA is implementing the National Programme for Organic Production (NPOP). The programme involves the accreditation of Certification Bodies, standards for organic production, promotion of organic farming and marketing, etc. Under the National Programme for Organic Production (NPOP), operators are certified as per their scope of operation such as production, processing and trading. The total number of organic certified processing units under National Programme for Organic Production in India are 1016. State wise number of organic certified processing units is at Annexure.
This information was given by Union Minister of Food Processing Industries shri Navneet Singh Bittu in a written reply in Lok Sabha
*****
ANNEXURE
ANNEXURE REFERRED TO IN REPLY TO PART (b) AND (c) OF LOK SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 635 FOR REPLY ON 28TH NOVEMBER, 2024 REGARDING “EXPORT OF ORGANIC PRODUCTS”
State wise no. of organic certified processing units under the NPOP as on 21.11.2024
S. No.
Name of State
No. of certified processing units
1
Karnataka
127
2
Gujarat
122
3
Maharashtra
113
4
Tamil Nadu
88
5
West Bengal
83
6
Rajasthan
79
7
Kerala
59
8
Uttar Pradesh
50
9
Madhya Pradesh
50
10
Haryana
43
11
Telangana
37
12
Uttarakhand
34
13
Andhra Pradesh
25
14
Punjab
20
15
New Delhi
19
16
Assam
16
17
Himachal Pradesh
13
18
Odisha
8
19
Chhattisgarh
8
20
Jammu & Kashmir
4
21
Goa
4
22
Sikkim
3
23
Arunachal Pradesh
2
24
Daman & Diu
2
25
Ladakh
2
26
Chandigarh
1
27
Jharkhand
1
28
Meghalaya
1
29
Pondicherry
1
30
Tripura
1
Total
1016
Source: Information provided by the certification bodies accredited under NPOP on Tracenet