ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોની નિકાસ
02 DEC 2024 11:51AM by PIB Ahmedabad
(a). છેલ્લા પાંચ વર્ષ અને ચાલુ વર્ષ દરમિયાન નિકાસ કરાયેલી જૈવિક ખાદ્ય ઉત્પાદનોની કુલ જથ્થો:
ક્ર. નં.
વર્ષ
જથ્થો (MT)
મૂલ્ય (મિલિયન ડોલર)
1.
2019-20
638998.42
689.10
2.
2020-21
888179.68
1040.95
3.
2021-22
460320.40
771.96
4.
2022-23
312800.51
708.33
5.
2023-24
261029.00
494.80
6.
2024-25*
263050.11
447.73
સ્ત્રોત: ટ્રેસનેટ પર નેશનલ પ્રોગ્રામ ફોર ઓર્ગેનિક પ્રોડક્શન (એનપીઓપી) હેઠળ માન્યતા પ્રાપ્ત સર્ટિફિકેશન સંસ્થાઓ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી માહિતી
*: 25.11.2024ની તારીખ સુધી નિકાસ
(બી) અને (સી). ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલયે ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન માટે ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે કોઈ વિશિષ્ટ ભંડોળ ફાળવ્યું નથી. જોકે, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય હેઠળની એગ્રિકલ્ચરલ એન્ડ પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (એપડા) ઓર્ગેનિક ફૂડ પ્રોડક્ટ્સના નિકાસકારો સહિત તેના સભ્ય નિકાસકારોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છેઃ
(i) નિકાસ માળખાનો વિકાસ
(ii) ગુણવત્તા વિકાસ
(iii) બજાર વિકાસ
આ ઉપરાંત એપડા નેશનલ પ્રોગ્રામ ફોર ઓર્ગેનિક પ્રોડક્શન (એનપીઓપી)નો પણ અમલ કરી રહ્યું છે. આ પ્રોગ્રામમાં સર્ટિફિકેશન બોડીઝની માન્યતા, ઓર્ગેનિક ઉત્પાદન માટેના ધોરણો, ઓર્ગેનિક ફાર્મિંગ અને માર્કેટિંગને પ્રોત્સાહન વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. નેશનલ પ્રોગ્રામ ફોર ઓર્ગેનિક પ્રોડક્શન (એનપીઓપી) હેઠળ, ઓપરેટર્સને ઉત્પાદન, પ્રોસેસિંગ અને ટ્રેડિંગ જેવા તેમના કાર્યક્ષેત્ર અનુસાર પ્રમાણિત કરવામાં આવે છે. ભારતમાં ઓર્ગેનિક ઉત્પાદન માટેના રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ અંતર્ગત ઓર્ગેનિક સર્ટિફાઇડ પ્રોસેસિંગ એકમોની કુલ સંખ્યા 1016 છે. રાજ્યવાર ઓર્ગેનિક પ્રમાણિત પ્રોસેસિંગ એકમોની સંખ્યા પરિશિષ્ટમાં છે.
કેન્દ્રીય ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી નવનીત સિંહ બિટ્ટુએ લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આ માહિતી આપી હતી.
*****
પરિશિષ્ટ
"ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોની નિકાસ"ના સંબંધમાં 28 નવેમ્બર, 2024ના રોજ જવાબ માટે લોકસભાના અતારાંકિત પ્રશ્ન નંબર 635ના ભાગ (બી) અને (સી)ના જવાબમાં પરિશિષ્ટનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે
. 21.11.2024ના રોજ એનપીઓપી હેઠળ ઓર્ગેનિક સર્ટિફાઇડ પ્રોસેસિંગ એકમોની રાજ્યવાર સંખ્યા
ક્ર.નં.
રાજ્યનું નામ
પ્રમાણિત પ્રક્રિયા એકમોની સંખ્યા
1
કર્ણાટક
127
2
ગુજરાત
122
3
મહારાષ્ટ્ર
113
4
તમિલનાડુ
88
5
પશ્ચિમ બંગાળ
83
6
રાજસ્થાન
79
7
કેરળ
59
8
ઉત્તર પ્રદેશ
50
9
મધ્ય પ્રદેશ
50
10
હરિયાણા
43
11
તેલંગાણા
37
12
ઉત્તરાખંડ
34
13
આંધ્ર પ્રદેશ
25
14
પંજાબ
20
15
નવી દિલ્હી
19
16
આસામ
16
17
હિમાચલ પ્રદેશ
13
18
ઓડિશા
8
19
છત્તીસગઢ
8
20
જમ્મુ અને કાશ્મીર
4
21
ગોવા
4
22
સિક્કિમ
3
23
અરુણાચલ પ્રદેશ
2
24
દમણ અને દીવ
2
25
લદાખ
2
26
ચંડીગઢ
1
27
ઝારખંડ
1
28
મેઘાલય
1
29
પોંડિચેરી
1
30
ત્રિપુરા
1
કુલ
1016
સ્ત્રોત: ટ્રેસનેટ પર એનપીઓપી હેઠળ માન્યતા પ્રાપ્ત સર્ટિફિકેશન સંસ્થાઓ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી માહિતી

Ministry of Food Processing Industries
EXPORT OF ORGANIC PRODUCTS
02 DEC 2024 11:51AM by PIB Delhi
(a). Total amount of organic food products exported during last five years and current year:
Sr. No.
Year
Quantity (MT)
Value (USD Million)
1.
2019-20
638998.42
689.10
2.
2020-21
888179.68
1040.95
3.
2021-22
460320.40
771.96
4.
2022-23
312800.51
708.33
5.
2023-24
261029.00
494.80
6.
2024-25*
263050.11
447.73
Source: Information provided by the certification bodies accredited under National Programme for Organic Production (NPOP) on Tracenet
*: Export till date 25.11.2024
(b) and (c). The Ministry of Food Processing Industries has not allocated any specific fund to incentivize the industries for producing the organic products. However, Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) under Ministry of Commerce and Industries provides Financial Assistance to its member exporters, including exporters of organic food products, for:
(i) Development of Export Infrastructure
(ii) Quality Development
(iii) Market Development
Further, APEDA is implementing the National Programme for Organic Production (NPOP). The programme involves the accreditation of Certification Bodies, standards for organic production, promotion of organic farming and marketing, etc. Under the National Programme for Organic Production (NPOP), operators are certified as per their scope of operation such as production, processing and trading. The total number of organic certified processing units under National Programme for Organic Production in India are 1016. State wise number of organic certified processing units is at Annexure.
This information was given by Union Minister of Food Processing Industries shri Navneet Singh Bittu in a written reply in Lok Sabha
*****
ANNEXURE
ANNEXURE REFERRED TO IN REPLY TO PART (b) AND (c) OF LOK SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 635 FOR REPLY ON 28TH NOVEMBER, 2024 REGARDING “EXPORT OF ORGANIC PRODUCTS”
State wise no. of organic certified processing units under the NPOP as on 21.11.2024
S. No.
Name of State
No. of certified processing units
1
Karnataka
127
2
Gujarat
122
3
Maharashtra
113
4
Tamil Nadu
88
5
West Bengal
83
6
Rajasthan
79
7
Kerala
59
8
Uttar Pradesh
50
9
Madhya Pradesh
50
10
Haryana
43
11
Telangana
37
12
Uttarakhand
34
13
Andhra Pradesh
25
14
Punjab
20
15
New Delhi
19
16
Assam
16
17
Himachal Pradesh
13
18
Odisha
8
19
Chhattisgarh
8
20
Jammu & Kashmir
4
21
Goa
4
22
Sikkim
3
23
Arunachal Pradesh
2
24
Daman & Diu
2
25
Ladakh
2
26
Chandigarh
1
27
Jharkhand
1
28
Meghalaya
1
29
Pondicherry
1
30
Tripura
1
Total
1016
Source: Information provided by the certification bodies accredited under NPOP on Tracenet