Ministry of Food Processing Industries
EXPORT OF ORGANIC PRODUCTS
02 DEC 2024 11:51AM by PIB Delhi
(a). Total amount of organic food products exported during last five years and current year:
Sr. No.
Year
Quantity (MT)
Value (USD Million)
1.
2019-20
638998.42
689.10
2.
2020-21
888179.68
1040.95
3.
2021-22
460320.40
771.96
4.
2022-23
312800.51
708.33
5.
2023-24
261029.00
494.80
6.
2024-25*
263050.11
447.73
Source: Information provided by the certification bodies accredited under National Programme for Organic Production (NPOP) on Tracenet
*: Export till date 25.11.2024
(b) and (c). The Ministry of Food Processing Industries has not allocated any specific fund to incentivize the industries for producing the organic products. However, Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) under Ministry of Commerce and Industries provides Financial Assistance to its member exporters, including exporters of organic food products, for:
(i) Development of Export Infrastructure
(ii) Quality Development
(iii) Market Development
Further, APEDA is implementing the National Programme for Organic Production (NPOP). The programme involves the accreditation of Certification Bodies, standards for organic production, promotion of organic farming and marketing, etc. Under the National Programme for Organic Production (NPOP), operators are certified as per their scope of operation such as production, processing and trading. The total number of organic certified processing units under National Programme for Organic Production in India are 1016. State wise number of organic certified processing units is at Annexure.
This information was given by Union Minister of Food Processing Industries shri Navneet Singh Bittu in a written reply in Lok Sabha
*****
ANNEXURE
ANNEXURE REFERRED TO IN REPLY TO PART (b) AND (c) OF LOK SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 635 FOR REPLY ON 28TH NOVEMBER, 2024 REGARDING “EXPORT OF ORGANIC PRODUCTS”
State wise no. of organic certified processing units under the NPOP as on 21.11.2024
S. No.
Name of State
No. of certified processing units
1
Karnataka
127
2
Gujarat
122
3
Maharashtra
113
4
Tamil Nadu
88
5
West Bengal
83
6
Rajasthan
79
7
Kerala
59
8
Uttar Pradesh
50
9
Madhya Pradesh
50
10
Haryana
43
11
Telangana
37
12
Uttarakhand
34
13
Andhra Pradesh
25
14
Punjab
20
15
New Delhi
19
16
Assam
16
17
Himachal Pradesh
13
18
Odisha
8
19
Chhattisgarh
8
20
Jammu & Kashmir
4
21
Goa
4
22
Sikkim
3
23
Arunachal Pradesh
2
24
Daman & Diu
2
25
Ladakh
2
26
Chandigarh
1
27
Jharkhand
1
28
Meghalaya
1
29
Pondicherry
1
30
Tripura
1
Total
1016
Source: Information provided by the certification bodies accredited under NPOP on Tracenet

ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ
02 DEC 2024 11:51AM by PIB Chandigarh
(a) ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੈਵਿਕ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਮਾਤਰਾ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਸਾਲ
ਮਾਤਰਾ (ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ)
ਕੀਮਤ (ਮਿਲਿਅਨ ਅਮਰਿਕੀ ਡਾਲਰ)
1.
2019-20
638998.42
689.10
2.
2020-21
888179.68
1040.95
3.
2021-22
460320.40
771.96
4.
2022-23
312800.51
708.33
5.
2023-24
261029.00
494.80
6.
2024-25*
263050.11
447.73
ਸਰੋਤ: ਟ੍ਰੇਸਨੇਟ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਪੀਓਪੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ
*: ਮਿਤੀ 25.11.2024ਤੱਕ ਨਿਰਯਾਤ
(b) ਅਤੇ (c)। ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਖਾਸ ਫੰਡ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਟੀ (ਏਪੀਈਡੀਏ) ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਸਮੇਤ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ:
(i) ਨਿਰਯਾਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
(ii) ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿਕਾਸ
(iii) ਮਾਰਕਿਟ ਵਿਕਾਸ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਏਪੀਈਡੀਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਪੀਓਪੀ) ਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ, ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਮਾਪਦੰਡ, ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐਨਪੀਓਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਇਕਾਇਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 1016 ਹੈ। ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਇਕਾਇਆਂ ਦੀ ਸਟੇਟ ਵਾਇਸ ਗਿਣਤੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਨੀਤ ਸਿੰਘ ਬਿੱਟੂ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
*****
ਅਨੁਬੰਧ
"ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ" ਸੰਬੰਧੀ 28 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਅਦਰੂਨੀ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 635 ਦੇ ਭਾਗ (ਬੀ) ਅਤੇ (ਸ) ਦੇ ਜਵਾਬ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਅਨੁਬੰਧ।
21.11.2024 ਤੱਕ ਐੱਨਪੀਓਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਇਕਾਇਆਂ ਦੀ ਸਟੇਟ ਵਾਇਸ ਗਿਣਤੀ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਸੂਬੇ ਦੇ ਨਾਮ
ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਇਕਾਇਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1
ਕਰਨਾਟਕ
127
2
ਗੁਜਰਾਤ
122
3
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
113
4
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
88
5
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
83
6
ਰਾਜਸਥਾਨ
79
7
ਕੇਰਲ
59
8
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
50
9
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
50
10
ਹਰਿਆਣਾ
43
11
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
37
12
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
34
13
ਆਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
25
14
ਪੰਜਾਬ
20
15
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
19
16
ਅਸਾਮ
16
17
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
13
18
ਉਡੀਸਾ
8
19
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
8
20
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਮਸ਼ੀਰ
4
21
ਗੋਆ
4
22
ਸਿੱਕਮ
3
23
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2
24
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਉ
2
25
ਲੱਦਾਖ
2
26
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
1
27
ਝਾਰਖੰਡ
1
28
ਮੇਘਾਲਿਆ
1
29
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
1
30
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
1
ਕੁੱਲ
1016
ਸਰੋਤ: ਟ੍ਰੇਸਨੇਟ 'ਤੇ ਐੱਨਪੀਓਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ