ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਇੰਡੀਅਨ ਕੈਮੀਕਲ ਕੌਂਸਲ ਨੂੰ 2024 ਓਪੀਸੀਡਬਲਿਊ-ਦ ਹੇਗ ਅਵਾਰਡ (OPCW-The Hague Award) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
27 NOV 2024 2:39PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਕੈਮੀਕਲ ਕੌਂਸਲ (ਆਈਸੀਸੀ-ICC) ਨੂੰ 25 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਆਰਗੇਨਾਇਜੇਸ਼ਨ ਫੌਰ ਦ ਪ੍ਰੋਅਬਿਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਕੈਮੀਕਲ ਵੈਪਨਸ (ਓਪੀਸੀਡਬਲਿਊ-OPCW) ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਵ੍ ਦ ਸਟੇਟਸ ਪਾਰਟੀਜ਼ (ਸੀਐੱਸਪੀ-CSP) ਦੇ 29ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ 2024 ਓਪੀਸੀਡਬਲਿਊ ਦ ਹੇਗ ਅਵਾਰਡ (OPCW The Hague Award) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ 193 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਗਲੋਬਲ ਕੈਮੀਕਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਮਾਹਰ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ। ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸੇ ਕੈਮੀਕਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਓਪੀਸੀਡਬਲਿਊ (OPCW) ਦੇ ਜਨਰਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਅੰਬੈਸਡਰ ਫਰਨਾਨਡੋ ਏਰੀਅਸ (Fernando Arias) ਅਤੇ ਦ ਹੇਗ ਮਿਉਂਸਪੈਲਿਟੀ ਦੇ ਮੇਅਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਨ ਵੈਨ ਜ਼ੇਨਨ (Jan van Zanen) ਨੇ ਇਹ ਅਵਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਆਈਸੀਸੀ (ICC) ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ. ਸੋਥੀ ਸੇਲਵਮ (D. SothiSelvam) ਨੇ ਇਹ ਅਵਾਰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਓਪੀਸੀਡਬਲਿਊ (OPCW) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਥਾਰਿਟੀ ਕੈਮੀਕਲ ਵੈਪਨਸ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ (ਐੱਨਏਸੀਡਬਲਿਊਸੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਭੀ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
ਕੈਮੀਕਲ ਵੈਪਨਸ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ (ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ-CWC) 1997 ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਇਆ, ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ 193 ਦੇਸ਼ ਇਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਹੇਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਨਾਲ ਓਪੀਸੀਡਬਲਿਊ ਕੈਮੀਕਲ ਵੈਪਨਸ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕੈਮੀਕਲ ਵੈਪਨਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਮੂਲ ਹਸਤਾਖ਼ਰਕਰਤਾ ਹੈ। ਐੱਨਏਸੀਡਬਲਿਊਸੀ (NACWC) ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਥਾਰਿਟੀ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ।
ਸੰਨ 2013 ਵਿੱਚ, ਕੈਮੀਕਲ ਵੈਪਨਸ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਲਈ ਓਪੀਸੀਡਬਲਿਊ (OPCW) ਨੂੰ ਨੋਬੇਲ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਉਪਲਬਧੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ, ਓਪੀਸੀਡਬਲਿਊ (OPCW) ਨੇ 2014 ਵਿੱਚ ਹੇਗ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ‘ਓਪੀਸੀਡਬਲਿਊ-ਦ ਹੇਗ ਅਵਾਰਡ’ (‘OPCW-The Hague Award’) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਅਵਾਰਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕੈਮੀਕਲ ਵੈਪਨਸ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਕੈਮੀਕਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁਖ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਆਈਸੀਸੀ (ICC) ਦੀ ਇੰਡੀਅਨ ਕੈਮੀਕਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ 220 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਯਾਨੀ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਵਾਰਡ ਰਾਸਾਇਣਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ-ਵਿਆਪੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਕੈਮੀਕਲ ਵੈਪਨਸ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਹੈਲਪਡੈਸਕ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਆਈਸੀਸੀ (ICC) ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸਾਇਣਕ ਐਲਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲ ਈ-ਫਾਇਲਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਈਸੀਸੀ (ICC) ਦੀ ‘ਨਾਇਸਰ ਗਲੋਬ’ ਪਹਿਲ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੈਮੀਕਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸੇਫਟੀ ’ਤੇ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਰੀਅਲ ਟਾਇਮ ਮੌਨਿਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਸਮਰੱਥਾਂਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਈਸੀਸੀ (ICC) ਨੇ ਆਪਣੇ 'ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਦੇਖਭਾਲ਼’ (ਆਰਸੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਆਰਸੀ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੋਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੈਮੀਕਲ ਸੇਫਟੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਰਾਸਾਇਣਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ (CWC) ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Cabinet Secretariat
Indian Chemical Council Wins 2024 OPCW-The Hague Award
27 NOV 2024 2:39PM by PIB Delhi
The 2024 OPCW The Hague Award was conferred upon the Indian Chemical Council (ICC) at a ceremony during the 29th Session of the Conference of the States Parties (CSP) of the Organisation for the Prohibition of Chemical Weapons (OPCW) at the Hague on November 25, 2024, in the presence of delegates from the 193 States Parties and experts from the global chemical industry from around the world. This is the first time that the Award recognises the efforts of a chemical industry body. The Director-General of OPCW, Ambassador Fernando Arias, and the Mayor of the Municipality of The Hague, Mr Jan van Zanen presented the Award.
Mr. D. Sothi Selvam, Director General, ICC received the award on behalf of the Council. The Ambassador and Permanent Representative of India to the OPCW and the Chairperson of India’s National Authority Chemical Weapons Convention (NACWC) were also present during the award ceremony.
The Chemical Weapons Convention (CWC) came into force in 1997, and presently has 193 States Parties. OPCW, with its Secretariat in The Hague, is the implementing body for the Chemical Weapons Convention, with a mission to achieve a world free of chemical weapons. India is an original signatory to the Convention. NACWC is the national authority responsible for implementing the Convention in India.
In 2013, OPCW was awarded the Nobel Peace Prize for its extensive efforts to eliminate chemical weapons. To preserve the legacy of this achievement, the OPCW established the ‘OPCW-The Hague Award’ in collaboration with the Municipality of The Hague in 2014. The Award recognizes individuals and organizations that play a significant role in advancing the goals of the Chemical Weapons Convention.
As India's premier body representing the chemical industry, ICC represents more than 80% of Indian chemical Industry which is valued at $220 billion. This Award acknowledges the role played by ICC in promoting chemical safety, compliance with the Convention, and enhancing industry-wide security practices in India. Through initiatives like the Chemical Weapons Convention Helpdesks, ICC has increased industry compliance and facilitated efficient e-filing for chemical declarations. Additionally, ICC’s ‘Nicer Globe’ initiative has had a substantial impact on chemical transportation safety in India, offering real-time monitoring and emergency response capabilities. ICC has conducted other activities to promote chemical safety and security through its ‘Responsible Care’ (RC) programme and the introduction of the Security Code of RC. Their focus on enhancing industry security and advancing national implementation of the Convention in one of the world’s largest chemical sectors demonstrates an outstanding commitment to responsible industrial stewardship, and the aims of the CWC in this regard.