મંત્રીમંડળ સચિવાલય
ઇન્ડિયન કેમિકલ કાઉન્સિલે 2024 ઓપીસીડબ્લ્યુ-ધ હેગ એવોર્ડ જીત્યો
27 NOV 2024 2:39PM by PIB Ahmedabad
2024 ઓપીસીડબ્લ્યુ ધ હેગ એવોર્ડ ભારતીય રસાયણ પરિષદ (આઇસીસી)ને 25 નવેમ્બર, 2024ના રોજ હેગ ખાતે ઓર્ગેનાઇઝેશન ફોર ધ પ્રોહિબિશન ઓફ કેમિકલ વેપન્સ (ઓપીસીડબ્લ્યુ)ના કોન્ફરન્સ ઓફ ધ સ્ટેટ્સ પાર્ટીઝ (સીએસપી)ના 29મા સત્ર દરમિયાન 193 રાજ્યોના પક્ષોના પ્રતિનિધિઓ અને વિશ્વભરના વૈશ્વિક રસાયણ ઉદ્યોગના નિષ્ણાતોની હાજરીમાં એક સમારોહમાં એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. આ પહેલીવાર છે જ્યારે એવોર્ડ રાસાયણિક ઉદ્યોગ મંડળના પ્રયત્નોને માન્યતા આપે છે. ઓપીસીડબ્લ્યુના ડાયરેક્ટર જનરલ, એમ્બેસેડર ફર્નાન્ડો એરિયાસ અને ધ હેગની મ્યુનિસિપાલિટીના મેયર શ્રી જેન વેન ઝેનેને આ એવોર્ડ એનાયત કર્યો હતો.
આઇસીસીના ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી ડી સોથી સેલ્વમને કાઉન્સિલ વતી આ એવોર્ડ મળ્યો હતો. એવોર્ડ સમારંભ દરમિયાન ઓપીસીડબ્લ્યુમાં ભારતના રાજદૂત અને કાયમી પ્રતિનિધિ અને ભારતના નેશનલ ઓથોરિટી કેમિકલ વેપન્સ કન્વેન્શન (એનએસીડબ્લ્યુસી)ના ચેરપર્સન પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેમિકલ વેપન્સ કન્વેન્શન (સીડબ્લ્યૂસી) 1997માં અમલમાં આવ્યું હતું અને અત્યારે તેમાં 193 સ્ટેટ્સ પાર્ટીઝ છે. ઓપીસીડબ્લ્યુ, ધ હેગમાં તેના સચિવાલય સાથે, રાસાયણિક શસ્ત્રોના સંમેલનની અમલીકરણ સંસ્થા છે, જે રાસાયણિક શસ્ત્રોથી મુક્ત વિશ્વને પ્રાપ્ત કરવાના મિશન સાથે છે. ભારત કન્વેન્શન પર મૂળ હસ્તાક્ષર કરનાર દેશ છે. એનએસીડબ્લ્યુસી એ ભારતમાં સંમેલનના અમલીકરણ માટે જવાબદાર રાષ્ટ્રીય સત્તા છે.
2013માં, ઓપીસીડબ્લ્યુને રાસાયણિક શસ્ત્રોને નાબૂદ કરવાના વ્યાપક પ્રયત્નો માટે શાંતિનો નોબેલ પુરસ્કાર એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. આ સિદ્ધિના વારસાને જાળવી રાખવા માટે, ઓપીસીડબ્લ્યુએ 2014માં ધ હેગની મ્યુનિસિપાલિટીના સહયોગથી 'ઓપીસીડબ્લ્યુ-ધ હેગ એવોર્ડ'ની સ્થાપના કરી હતી. આ પુરસ્કાર એવી વ્યક્તિઓ અને સંસ્થાઓને માન્યતા આપે છે, જેઓ રાસાયણિક શસ્ત્રોના સંમેલનના લક્ષ્યાંકોને આગળ વધારવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
રાસાયણિક ઉદ્યોગનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી ભારતની અગ્રણી સંસ્થા તરીકે, આઇસીસી 80 ટકાથી વધુ ભારતીય રાસાયણિક ઉદ્યોગનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જેનું મૂલ્ય 220 અબજ ડોલર છે. આ પુરસ્કાર રાસાયણિક સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપવા, સંમેલનના અનુપાલન અને ભારતમાં ઉદ્યોગ-વ્યાપી સુરક્ષા પ્રણાલીઓને વધારવામાં આઈસીસી દ્વારા ભજવવામાં આવેલી ભૂમિકાને સ્વીકારે છે. કેમિકલ વેપન્સ કન્વેન્શન હેલ્પડેસ્ક જેવી પહેલો મારફતે આઇસીસીએ ઔદ્યોગિક અનુપાલનમાં વધારો કર્યો છે અને રાસાયણિક જાહેરાતો માટે કાર્યક્ષમ ઇ-ફાઇલિંગની સુવિધા આપી છે. વધુમાં, આઇસીસીની ' Nicer Globe' પહેલની ભારતમાં રાસાયણિક પરિવહન સુરક્ષા પર નોંધપાત્ર અસર પડી છે, જે રિયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ અને ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ ક્ષમતાઓ પ્રદાન કરે છે. આઇસીસીએ તેના 'રિસ્પોન્સિબલ કેર' (આરસી) પ્રોગ્રામ અને સિક્યોરિટી કોડ ઓફ આરસીની રજૂઆત દ્વારા રાસાયણિક સલામતી અને સલામતીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અન્ય પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરી છે. ઔદ્યોગિક સુરક્ષા વધારવા અને વિશ્વના સૌથી મોટા રાસાયણિક ક્ષેત્રોમાંના એકમાં કન્વેન્શનના રાષ્ટ્રીય અમલીકરણને આગળ વધારવા પર તેમનું ધ્યાન જવાબદાર ઔદ્યોગિક કારભારી પ્રત્યેની ઉત્કૃષ્ટ પ્રતિબદ્ધતા અને આ સંબંધમાં સીડબ્લ્યુસીના ઉદ્દેશો દર્શાવે છે.

Cabinet Secretariat
Indian Chemical Council Wins 2024 OPCW-The Hague Award
27 NOV 2024 2:39PM by PIB Delhi
The 2024 OPCW The Hague Award was conferred upon the Indian Chemical Council (ICC) at a ceremony during the 29th Session of the Conference of the States Parties (CSP) of the Organisation for the Prohibition of Chemical Weapons (OPCW) at the Hague on November 25, 2024, in the presence of delegates from the 193 States Parties and experts from the global chemical industry from around the world. This is the first time that the Award recognises the efforts of a chemical industry body. The Director-General of OPCW, Ambassador Fernando Arias, and the Mayor of the Municipality of The Hague, Mr Jan van Zanen presented the Award.
Mr. D. Sothi Selvam, Director General, ICC received the award on behalf of the Council. The Ambassador and Permanent Representative of India to the OPCW and the Chairperson of India’s National Authority Chemical Weapons Convention (NACWC) were also present during the award ceremony.
The Chemical Weapons Convention (CWC) came into force in 1997, and presently has 193 States Parties. OPCW, with its Secretariat in The Hague, is the implementing body for the Chemical Weapons Convention, with a mission to achieve a world free of chemical weapons. India is an original signatory to the Convention. NACWC is the national authority responsible for implementing the Convention in India.
In 2013, OPCW was awarded the Nobel Peace Prize for its extensive efforts to eliminate chemical weapons. To preserve the legacy of this achievement, the OPCW established the ‘OPCW-The Hague Award’ in collaboration with the Municipality of The Hague in 2014. The Award recognizes individuals and organizations that play a significant role in advancing the goals of the Chemical Weapons Convention.
As India's premier body representing the chemical industry, ICC represents more than 80% of Indian chemical Industry which is valued at $220 billion. This Award acknowledges the role played by ICC in promoting chemical safety, compliance with the Convention, and enhancing industry-wide security practices in India. Through initiatives like the Chemical Weapons Convention Helpdesks, ICC has increased industry compliance and facilitated efficient e-filing for chemical declarations. Additionally, ICC’s ‘Nicer Globe’ initiative has had a substantial impact on chemical transportation safety in India, offering real-time monitoring and emergency response capabilities. ICC has conducted other activities to promote chemical safety and security through its ‘Responsible Care’ (RC) programme and the introduction of the Security Code of RC. Their focus on enhancing industry security and advancing national implementation of the Convention in one of the world’s largest chemical sectors demonstrates an outstanding commitment to responsible industrial stewardship, and the aims of the CWC in this regard.