શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ આયુષ્માન ભારત – પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (એબી-પીએમજેએવાય) સાથે સમન્વય પર કામ કરે છે
તબીબી સંભાળના લાભો પ્રદાન કરવા માટે બે સૌથી મોટા આરોગ્ય સેવા પ્રદાતાઓ એકસાથે આવી રહ્યા છે
આ સહયોગથી 14.43 કરોડ ઇએસઆઈ લાભાર્થીઓને લાભ મળશે
28 NOV 2024 10:41AM by PIB Ahmedabad
શ્રમિકો માટે સામાજિક સુરક્ષા, તેમના આરોગ્યલક્ષી લાભો અને તબીબી સંભાળ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કામ કરવું એ સરકારની પ્રાથમિકતા છે. તેનાથી વધુ ઉત્પાદક શ્રમબળની દિશામાં કામ થશે, જે 'વિકસિત ભારત'ની દિશામાં કામ કરશે.
આ સંદર્ભમાં શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાના માર્ગદર્શન હેઠળ કામ કરીને ઈએસઆઈસી એમ્પ્લોઈઝ સ્ટેટ ઈન્સ્યોરન્સ કોર્પોરેશન (ઈએસઆઈસી)ને આયુષ્યમાન ભારત – પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (એબી-પીએમજેએવાય)ની સુવિધાઓ સાથે જોડીને કાર્યબળ અને તેમના આશ્રિતો સુધી આરોગ્ય સેવાઓની સુલભતા વધારવા માટે કામ કરી રહી છે. આ પહેલથી 14.43 કરોડથી વધારે ઇએસઆઈ લાભાર્થીઓ અને તેમનાં પરિવારજનોને લાભ થશે, જેથી તેમને સમગ્ર ભારતમાં ગુણવત્તાયુક્ત અને વિસ્તૃત તબીબી સારસંભાળ સુલભ થશે. આ સંદર્ભમાં ભારત સરકારના શ્રમ અને રોજગાર સચિવ સુશ્રી સુમિતા દાવરાએ 26.11.2024ના રોજ આ બંને યોજનાઓના સમન્વયની સંપૂર્ણ પ્રક્રિયાની પ્રગતિ અને તેના અમલીકરણની સમીક્ષા કરી હતી.
ઇએસઆઇસીનાં ડીજી શ્રી અશોક કુમાર સિંહ દ્વારા જણાવવામાં આવ્યું હતું કે, આ સમન્વય મારફતે ઇએસઆઇસીનાં લાભાર્થીઓ દેશભરમાં 30,000 એબી-પીએમજેએવાય-પેનલમાં સામેલ હોસ્પિટલોમાં દ્વિતીયક અને તૃતીયક તબીબી સેવાઓનો લાભ લઈ શકશે, જેમાં સારવારનાં ખર્ચ પર કોઈ નાણાકીય ટોચમર્યાદા નહીં હોય. આ ભાગીદારી માત્ર હેલ્થકેર સેવાઓની સુલભતામાં જ વધારો નહીં કરે, પણ સાથે સાથે એ પણ સુનિશ્ચિત કરશે કે સારવારના ખર્ચને સંપૂર્ણપણે આવરી લેવામાં આવ્યો છે, જેનાથી તમામ લાભાર્થીઓ માટે આરોગ્ય સંભાળ સરળતાથી સુલભ અને સસ્તી બનશે. ઇએસઆઈ લાભાર્થીઓની સારવાર માટે દેશભરની ચેરિટેબલ હોસ્પિટલોને પણ પેનલમાં સામેલ કરવામાં આવશે.
ઇએસઆઈ યોજના હેઠળ હાલની તબીબી સારસંભાળ 165 હોસ્પિટલો, 1590 દવાખાનાંઓ, 105 ડિસ્પેન્સરી કમ બ્રાન્ચ ઓફિસો (ડીસીબીઓ) અને 2900 જેટલી પેનલમાં સામેલ ખાનગી હોસ્પિટલોનાં વર્તમાન સ્વાસ્થ્ય માળખાગત સુવિધાઓ દ્વારા લેવામાં આવી રહી છે. એબી-પીએમજેએવાયની સાથે ઈએસઆઈ યોજનાનો સમન્વય દેશનાં કાર્યબળ અને તેમનાં આશ્રિતોને ગુણવત્તાયુક્ત અને સુલભ તબીબી સારસંભાળ પ્રદાન કરવાનાં ઇએસઆઇસીનાં પ્રયાસોને વધારે પૂરક અને મજબૂત બનાવશે.
ઇએસઆઈ યોજના હવે દેશના 788 જિલ્લાઓમાંથી 687 જિલ્લાઓમાં (2014માં 393 જિલ્લાઓની સરખામણીમાં) લાગુ કરવામાં આવી છે. આ પ્રક્રિયામાં છેલ્લા 10 વર્ષમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. પીએમજેએવાય સાથે જોડાણ કરીને ઇએસઆઈ યોજનાને હવે તબીબી સારસંભાળની આ વ્યવસ્થાની જોગવાઈ સાથે અમલીકરણ વિનાનાં બાકીનાં જિલ્લાઓમાં પણ લંબાવી શકાશે.
એબી-પીએમજેએવાય સાથે ઇએસઆઇસીનો સમન્વય એકંદર સામાજિક સુરક્ષા વ્યવસ્થામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે, સ્વાસ્થ્ય સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપશે અને એ સુનિશ્ચિત કરશે કે ગુણવત્તાયુક્ત સારસંભાળ તે લોકોને મળે જેમને તેની સૌથી વધારે જરૂર છે.

Ministry of Labour & Employment
Employees’ State Insurance Corporation works on convergence with Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY)
Two biggest health service providers coming together to provide medical care benefits
14.43 Crore ESI beneficiaries to get benefited with the collaboration
28 NOV 2024 10:41AM by PIB Delhi
It is a priority of the Government to work towards social security for workers, ensuring their health benefits and medical care. This will go towards a more productive labour force, working towards a ‘Viksit Bharat’.
In this context, working under guidance of Labour and Employment Minister Dr.Mansukh Mandaviya, ESIC is working at expanding healthcare access to the workforce and their dependants, by converging the Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) with facilities of Ayushman Bharat- Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY). This initiative will benefit over 14.43 crore ESI beneficiaries and their families, providing them with greater access to quality and comprehensive medical care across India. In this context, Ms. Sumita Dawra, Secretary, Labour & Employment, Govt. of India, on 26.11.2024 reviewed the progress of the entire process of convergence of these two schemes and its implementation.
It was informed by DG, ESIC, Sh. Ashok Kumar Singh, that through this convergence, ESIC beneficiaries will be able to avail the secondary and the tertiary medical services at over 30,000 AB-PMJAY-empanelled hospitals nationwide, with no financial ceilings on treatment costs. This partnership will not only enhance the accessibility of healthcare services but also ensure that treatment expenses are fully covered, making healthcare easily accessible and affordable for all beneficiaries. The charitable hospitals across the country will also be empanelled for treatment of the ESI beneficiaries.
The present medical care under the ESI Scheme, being taken care of by the existing health infrastructure of 165 hospitals, 1590 dispensaries, 105 Dispensary cum Branch Offices (DCBOs) and around 2900 empanelled private hospitals will continue. The convergence of the ESI Scheme with AB-PMJAY will further supplement and strengthen ESIC efforts towards providing quality and accessible medical care to the workforce and their dependents of the country.
The ESI scheme has now been implemented in 687 districts (as against 393 districts in 2014) out of 788 districts of the country. This process has seen significant growth in the last 10 years. By collaborating with the PMJAY, the ESI Scheme can now be extended to remaining non-implemented districts with provision of this arrangement of medical care.
The convergence of ESIC with AB-PMJAY is expected to significantly enhance the overall social security ecosystem, promoting health equity, and ensuring that quality care is accessible to those who need it the most.