ಸಂಪುಟ
ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್‌ನ ಮುಂದುವರಿಕೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ
ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ
25 NOV 2024 8:45PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು, ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಅಧೀನದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾದ ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್ (AIM) ನ ಮುಂದುವರಿಕೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ, 2,750 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಈ ಯೋಜನೆ ಮಾರ್ಚ್ 31, 2028 ರವರೆಗಿನ ಅವಧಿವರೆಗೆ ಇರಲಿದೆ.
AIM 2.0 ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಭಾರತದ ಈಗಾಗಲೇ ರೋಮಾಂಚಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಳಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಅನುಮೋದನೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 39 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ವೇದಿಕೆ ನೀಡಿದೆ. ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್ (AIM 2.0) ನ ಮುಂದಿನ ಹಂತವು ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. AIM ನ ಮುಂದುವರಿಕೆಯು ಉತ್ತಮ ಉದ್ಯೋಗಗಳು, ನವೀನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ವಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಭಾವದ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ನೇರವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ (ATL) ಮತ್ತು ಅಟಲ್ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್ಸ್ (AIC) ನಂತಹ AIM 1.0 ನ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಾಗ, AIM 2.0 ಮಿಷನ್‌ನ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಗುಣಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. AIM 1.0 ಭಾರತದ ಹೊಸ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಹೊಸ ಆವಿಷ್ಕಾರದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಿದರೆ, AIM 2.0 ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿನ ಅಂತರವನ್ನು ತುಂಬಲು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಉದ್ಯಮ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಮೂಲಕ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
AIM 2.0 ಅನ್ನು ಭಾರತದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮೂರು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಲಪಡಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ: (a) ಇನ್‌ಪುಟ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ (ಅಂದರೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ನವೋದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು), (b) ಯಶಸ್ಸಿನ ದರವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ 'ಥ್ರೂಪುಟ್' (ಅಂದರೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು (ಸಿ) 'ಔಟ್‌ಪುಟ್' ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ (ಅಂದರೆ, ಉತ್ತಮ ಉದ್ಯೋಗಗಳು, ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು).
ಎರಡು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಇನ್‌ಪುಟ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ:
• ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಮಾತನಾಡದ ನವೋದ್ಯಮಿಗಳು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಪ್ರವೇಶ ತಡೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಭಾರತದ 22 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಭಾಷಾ ಅಂತರ್ಗತ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ (LIPI) ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ 30 ವರ್ನಾಕ್ಯುಲರ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು.
• ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ (ಜೆ & ಕೆ), ಲಡಾಖ್, ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು (ಎನ್‌ಇ), ಭಾರತದ 15% ನಾಗರಿಕರು ವಾಸಿಸುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕಸ್ಟಮೈಸ್ ಮಾಡಿದ ಟೆಂಪ್ಲೇಟ್‌ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಫ್ರಾಂಟಿಯರ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಟೆಂಪ್ಲೇಟ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ 2500 ಹೊಸ ATLಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುವುದು.
ನಾಲ್ಕು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಥ್ರೋಪುಟ್ ಅನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ:
• ಮಾನವ ಬಂಡವಾಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು, ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು (ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರು, ಶಿಕ್ಷಕರು, ತರಬೇತುದಾರರು) ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. 5500 ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುವುದು.
• ಡೀಪ್‌ಟೆಕ್ ರಿಯಾಕ್ಟರ್ ಸಂಶೋಧನಾ-ಆಧಾರಿತ ಡೀಪ್ ಟೆಕ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ಸಂಶೋಧನಾ ಸ್ಯಾಂಡ್‌ಬಾಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಹೋಗಲು ಆಳವಾದ ಹೂಡಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಕನಿಷ್ಠ 1 ಡೀಪ್ಟೆಕ್ ರಿಯಾಕ್ಟರ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು.
• ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಪ್ರಬಲ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮಿಷನ್ (SIM) ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. SIM ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ರಾಜ್ಯ ಬೆಂಬಲದ ಮಿಷನ್‌ನ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
• ಭಾರತದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಇಂಟರ್‌ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಸಹಯೋಗಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ. ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪದ ನಾಲ್ಕು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ: (ಎ) ವಾರ್ಷಿಕ ಜಾಗತಿಕ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಒಲಂಪಿಯಾಡ್ (ಬಿ) ಮುಂದುವರಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ 10 ದ್ವಿ-ಪಕ್ಷೀಯ, ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಳ ರಚನೆ (ಸಿ) ಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ವಿಶ್ವ ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಡಬ್ಲ್ಯುಐಪಿಒ) ಹರಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ದೇಶಗಳಿಗೆ AIM ಮತ್ತು ಅದರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು (ATL, AIC) ಮಾದರಿಗಳು, ಮತ್ತು (d) ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ G20 ನ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ 20 ಎಂಗೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಗ್ರೂಪ್ ಅನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎರಡು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ (ಉದ್ಯೋಗಗಳು, ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳು):
• ಸ್ಕೇಲಿಂಗ್-ಅಪ್ ಸುಧಾರಿತ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮದ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ ಆಕ್ಸಿಲರೇಟರ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ (PPP) ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ 10 ಉದ್ಯಮ ವೇಗವರ್ಧಕಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಅಟಲ್ ಸೆಕ್ಟೋರಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಲಾಂಚ್‌ಪ್ಯಾಡ್‌ಗಳು (ASIL) ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ಯಮ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳಿಂದ ಏಕೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ iDEX-ತರಹದ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ. ಪ್ರಮುಖ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ 10 ಲಾಂಚ್‌ಪ್ಯಾಡ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು.

Cabinet
Cabinet approves continuation of the Atal Innovation Mission
Stamps government’s commitment to fostering a robust innovation and entrepreneurship ecosystem in India
Enhance India’s global competitiveness
25 NOV 2024 8:45PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the continuation of its flagship initiative, the Atal Innovation Mission (AIM), under the aegis of NITI Aayog, with an enhanced scope of work and an allocated budget of Rs.2,750 crore for the period till March 31, 2028.
AIM 2.0 is a step towards Viksit Bharat that aims to expand, strengthen, and deepen India’s already vibrant innovation and entrepreneurship ecosystem.
The approval underscores the government’s commitment to fostering a robust innovation and entrepreneurship ecosystem in India. With India at rank 39 on the Global Innovation Index and home to world's third-largest start-up ecosystem, the next phase of Atal Innovation Mission (AIM 2.0) is expected to further enhance India’s global competitiveness. The continuation of AIM will directly contribute to creating better jobs, innovative products, and high-impact services across sectors.
While building on the accomplishments of AIM 1.0, such as Atal Tinkering Labs (ATL) and Atal Incubation Centers (AIC), AIM 2.0 marks a qualitative shift in the mission’s approach. Whereas AIM 1.0 involved implementing programs that built new innovation infrastructure to strengthen India’s then nascent ecosystem, AIM 2.0 involves piloting new initiatives designed to fill gaps in the ecosystem and scaling successes through central and state governments, industry, academia and community.
AIM 2.0 is designed to strengthen India’s innovation and entrepreneurship ecosystem in three ways: (a) by increasing input (i.e., ushering more innovators and entrepreneurs), (b) by improving the success rate or ‘throughput’ (i.e., helping more startups succeed) and (c) by improving the quality of ‘output’ (i.e., producing better jobs, products and services).
Two programs target increasing input to the ecosystem:
- The Language Inclusive Program of Innovation (LIPI) to build innovation and entrepreneurship ecosystems in India’s 22 scheduled languages for lowering entry barrier confronting innovators, entrepreneurs and investors who don’t speak English. 30 Vernacular Innovation Centers will be established in existing incubators.
- The Frontier Program to create customized templates for the innovation and entrepreneurship ecosystems of Jammu and Kashmir (J&K), Ladakh, the North Eastern states (NE), Aspirational Districts and Blocks where 15% of India’s citizens live. 2500 new ATLs will be created for template development.
Four programs target improving the throughput of the ecosystem:
- The Human Capital Development Program to create a system for producing professionals (managers, teachers, trainers) to build, operate, and maintain India’s innovation and entrepreneurship ecosystem. The pilot will produce 5500 such professionals.
- The Deeptech Reactor to create a research sandbox for testing ways of commercializing research-based deep tech startups that require significantly longer time and deeper investment to get to market. Minimum 1 Deeptech Reactor will be piloted.
- The State Innovation Mission (SIM) to assist states/UTs with building a strong innovation and entrepreneurship ecosystem that focuses on their areas of strength. SIM will be a component of the NITI Aayog’s State Support Mission.
- The International Innovation Collaborations program to take India’s innovation and entrepreneurship ecosystem international. Four areas of intervention are identified: (a) an Annual Global Tinkering Olympiad (b) creation of 10 Bi-lateral, multilateral engagements with advanced nations (c) as a knowledge partner, helping the United Nation’s World Intellectual Property Organization (WIPO) spread the models of AIM and its programs (ATL, AIC) to the countries of the global south, and (d) anchoring the Startup20 Engagement Group of the G20 for India.
Two programs target improving the quality of output (jobs, products, and services):
- The Industrial Accelerator program to increase industry involvement in scaling-up advanced startups. Minimum 10 Industry Accelerators in critical sectors will be created in Public Private Partnership (PPP) mode.
- The Atal Sectoral Innovation Launchpads (ASIL) program to build iDEX-like platforms in central ministries for integrating and procuring from startups in key industry sectors. Minimum 10 launchpads will be built across key ministries.