Cabinet
Cabinet approves continuation of the Atal Innovation Mission
Stamps government’s commitment to fostering a robust innovation and entrepreneurship ecosystem in India
Enhance India’s global competitiveness
25 NOV 2024 8:45PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the continuation of its flagship initiative, the Atal Innovation Mission (AIM), under the aegis of NITI Aayog, with an enhanced scope of work and an allocated budget of Rs.2,750 crore for the period till March 31, 2028.
AIM 2.0 is a step towards Viksit Bharat that aims to expand, strengthen, and deepen India’s already vibrant innovation and entrepreneurship ecosystem.
The approval underscores the government’s commitment to fostering a robust innovation and entrepreneurship ecosystem in India. With India at rank 39 on the Global Innovation Index and home to world's third-largest start-up ecosystem, the next phase of Atal Innovation Mission (AIM 2.0) is expected to further enhance India’s global competitiveness. The continuation of AIM will directly contribute to creating better jobs, innovative products, and high-impact services across sectors.
While building on the accomplishments of AIM 1.0, such as Atal Tinkering Labs (ATL) and Atal Incubation Centers (AIC), AIM 2.0 marks a qualitative shift in the mission’s approach. Whereas AIM 1.0 involved implementing programs that built new innovation infrastructure to strengthen India’s then nascent ecosystem, AIM 2.0 involves piloting new initiatives designed to fill gaps in the ecosystem and scaling successes through central and state governments, industry, academia and community.
AIM 2.0 is designed to strengthen India’s innovation and entrepreneurship ecosystem in three ways: (a) by increasing input (i.e., ushering more innovators and entrepreneurs), (b) by improving the success rate or ‘throughput’ (i.e., helping more startups succeed) and (c) by improving the quality of ‘output’ (i.e., producing better jobs, products and services).
Two programs target increasing input to the ecosystem:
- The Language Inclusive Program of Innovation (LIPI) to build innovation and entrepreneurship ecosystems in India’s 22 scheduled languages for lowering entry barrier confronting innovators, entrepreneurs and investors who don’t speak English. 30 Vernacular Innovation Centers will be established in existing incubators.
- The Frontier Program to create customized templates for the innovation and entrepreneurship ecosystems of Jammu and Kashmir (J&K), Ladakh, the North Eastern states (NE), Aspirational Districts and Blocks where 15% of India’s citizens live. 2500 new ATLs will be created for template development.
Four programs target improving the throughput of the ecosystem:
- The Human Capital Development Program to create a system for producing professionals (managers, teachers, trainers) to build, operate, and maintain India’s innovation and entrepreneurship ecosystem. The pilot will produce 5500 such professionals.
- The Deeptech Reactor to create a research sandbox for testing ways of commercializing research-based deep tech startups that require significantly longer time and deeper investment to get to market. Minimum 1 Deeptech Reactor will be piloted.
- The State Innovation Mission (SIM) to assist states/UTs with building a strong innovation and entrepreneurship ecosystem that focuses on their areas of strength. SIM will be a component of the NITI Aayog’s State Support Mission.
- The International Innovation Collaborations program to take India’s innovation and entrepreneurship ecosystem international. Four areas of intervention are identified: (a) an Annual Global Tinkering Olympiad (b) creation of 10 Bi-lateral, multilateral engagements with advanced nations (c) as a knowledge partner, helping the United Nation’s World Intellectual Property Organization (WIPO) spread the models of AIM and its programs (ATL, AIC) to the countries of the global south, and (d) anchoring the Startup20 Engagement Group of the G20 for India.
Two programs target improving the quality of output (jobs, products, and services):
- The Industrial Accelerator program to increase industry involvement in scaling-up advanced startups. Minimum 10 Industry Accelerators in critical sectors will be created in Public Private Partnership (PPP) mode.
- The Atal Sectoral Innovation Launchpads (ASIL) program to build iDEX-like platforms in central ministries for integrating and procuring from startups in key industry sectors. Minimum 10 launchpads will be built across key ministries.

મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે અટલ ઈનોવેશન મિશનને ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી
ભારતમાં મજબૂત નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતા ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની મહોર
ભારતની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા વધારવી
25 NOV 2024 8:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે નીતિ આયોગના નેજા હેઠળ તેની મુખ્ય પહેલ, અટલ ઇનોવેશન મિશન (AIM) ને ચાલુ રાખવા માટે મંજૂરી આપી છે, જેમાં કામના વિસ્તૃત અવકાશ અને રૂ.ના ફાળવેલ બજેટ સાથે. 31 માર્ચ, 2028 સુધીના સમયગાળા માટે 2,750 કરોડ.
AIM 2.0Viksit Bharat તરફ એક પગલું છે જેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતની પહેલેથી જ વાઇબ્રન્ટ ઇનોવેશન અને એન્ટરપ્રિન્યોરશિપ ઇકોસિસ્ટમને વિસ્તારવા, મજબૂત અને ઊંડો કરવાનો છે.
આ મંજૂરી ભારતમાં મજબૂત નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિક ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે. ગ્લોબલ ઈનોવેશન ઈન્ડેક્સમાં ભારત 39માં ક્રમે છે અને વિશ્વના ત્રીજા સૌથી મોટા સ્ટાર્ટ-અપ ઈકોસિસ્ટમનું ઘર છે, અટલ ઈનોવેશન મિશન (AIM 2.0)નો આગળનો તબક્કો ભારતની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને વધુ વધારશે તેવી અપેક્ષા છે. AIMનું ચાલુ રાખવાથી તમામ ક્ષેત્રોમાં વધુ સારી નોકરીઓ, નવીન ઉત્પાદનો અને ઉચ્ચ પ્રભાવવાળી સેવાઓનું નિર્માણ કરવામાં સીધું યોગદાન મળશે.
AIM 1.0 ની સિદ્ધિઓ પર નિર્માણ કરતી વખતે, જેમ કે અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ (ATL) અને અટલ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સ (AIC), AIM 2.0 એ મિશનના અભિગમમાં ગુણાત્મક પરિવર્તનને ચિહ્નિત કરે છે. જ્યાં AIM 1.0 એ ભારતના તત્કાલીન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે નવા ઇનોવેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ કરનારા કાર્યક્રમોને અમલમાં મૂકવાનો સમાવેશ કરે છે, AIM 2.0 માં ઇકોસિસ્ટમમાં અંતર ભરવા અને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો, ઉદ્યોગ, શિક્ષણ અને સમુદાય દ્વારા સફળતાઓને માપવા માટે રચાયેલ નવી પહેલોનો સમાવેશ થાય છે.
AIM 2.0 એ ત્રણ રીતે ભારતના ઈનોવેશન અને એન્ટરપ્રેન્યોરશિપ ઈકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે રચાયેલ છે: (a) ઈનપુટ વધારીને (એટલે ​​કે વધુ ઈનોવેટર્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકોને સામેલ કરીને), (b) સફળતા દરમાં સુધારો કરીને અથવા 'થ્રુપુટ' (એટલે ​​​​કે, વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સને સફળ થવામાં મદદ કરીને ) અને (c) 'આઉટપુટ' (એટલે ​​​​કે,) ની ગુણવત્તામાં સુધારો કરીને વધુ સારી નોકરીઓ, ઉત્પાદનો અને સેવાઓનું ઉત્પાદન).
બે પ્રોગ્રામ ઇકોસિસ્ટમમાં ઇનપુટ વધારવાનું લક્ષ્ય બનાવે છે:
ઇનોવેશનનો લેંગ્વેજ ઇન્ક્લુઝિવ પ્રોગ્રામ (LIPI) ભારતની 22 અનુસૂચિત ભાષાઓમાં ઇનોવેશન અને એન્ટરપ્રેન્યોરશિપ ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરવા માટે ઇનોવેટર્સ, ઉદ્યોગસાહસિકો અને રોકાણકારો કે જેઓ અંગ્રેજી બોલતા નથી તેમની સામે પ્રવેશના અવરોધને ઓછો કરે છે. હાલના ઇન્ક્યુબેટર્સમાં 30 વર્નાક્યુલર ઇનોવેશન સેન્ટરની સ્થાપના કરવામાં આવશે.
જમ્મુ અને કાશ્મીર (J&K), લદ્દાખ, પૂર્વોત્તર રાજ્યો (NE), મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને બ્લોક જ્યાં ભારતના 15% નાગરિકો વસે છે ત્યાં નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતા ઇકોસિસ્ટમ માટે કસ્ટમાઇઝ્ડ ટેમ્પલેટ્સ બનાવવા માટેનો ફ્રન્ટિયર પ્રોગ્રામ. ટેમ્પલેટ ડેવલપમેન્ટ માટે 2500 નવા ATL બનાવવામાં આવશે.
ચાર પ્રોગ્રામ ઇકોસિસ્ટમના થ્રુપુટને સુધારવાનું લક્ષ્ય રાખે છે:
હ્યુમન કેપિટલ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ ભારતના ઇનોવેશન અને એન્ટરપ્રેન્યોરશિપ ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણ, સંચાલન અને જાળવણી માટે પ્રોફેશનલ્સ (મેનેજરો, શિક્ષકો, ટ્રેનર્સ) પેદા કરવા માટે એક સિસ્ટમ બનાવે છે. પાયલોટ આવા 5500 પ્રોફેશનલ્સનું ઉત્પાદન કરશે.
ડીપટેક રિએક્ટર સંશોધન આધારિત ડીપ ટેક સ્ટાર્ટઅપ્સના વ્યાપારીકરણની રીતોના પરીક્ષણ માટે સંશોધન સેન્ડબોક્સ બનાવશે જેને બજારમાં આવવા માટે નોંધપાત્ર રીતે લાંબો સમય અને ઊંડા રોકાણની જરૂર છે. ન્યૂનતમ 1 ડીપટેક રિએક્ટરનું પ્રાયોગિક ધોરણે કરવામાં આવશે.
રાજ્ય ઇનોવેશન મિશન (SIM) એ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને મજબૂત ઇનોવેશન અને ઉદ્યોગસાહસિક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં મદદ કરે છે જે તેમની શક્તિના ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. SIM NITI આયોગના સ્ટેટ સપોર્ટ મિશનનો એક ઘટક હશે.
ભારતના ઇનોવેશન અને એન્ટરપ્રિન્યોરશિપ ઇકોસિસ્ટમને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે લઇ જવા માટે ઇન્ટરનેશનલ ઇનોવેશન કોલાબોરેશન પ્રોગ્રામ. હસ્તક્ષેપના ચાર ક્ષેત્રો ઓળખવામાં આવ્યા છે: (a) વાર્ષિક વૈશ્વિક ટિંકરિંગ ઓલિમ્પિયાડ (b) અદ્યતન રાષ્ટ્રો સાથે 10 દ્વિ-પક્ષીય, બહુપક્ષીય જોડાણોની રચના (c) જ્ઞાન ભાગીદાર તરીકે, સંયુક્ત રાષ્ટ્રના વિશ્વ બૌદ્ધિક સંપદા સંગઠન (WIPO)ને ફેલાવવામાં મદદ કરે છે. વૈશ્વિક દક્ષિણના દેશોમાં AIM અને તેના કાર્યક્રમો (ATL, AIC) ના મોડલ, અને (d) એન્કરિંગ ભારત માટે G20નું સ્ટાર્ટઅપ20 સગાઈ જૂથ.
બે પ્રોગ્રામ આઉટપુટ (નોકરીઓ, ઉત્પાદનો અને સેવાઓ) ની ગુણવત્તા સુધારવાનું લક્ષ્ય રાખે છે:
સ્કેલિંગ-અપ એડવાન્સ સ્ટાર્ટઅપ્સમાં ઉદ્યોગની સંડોવણી વધારવા માટે ઔદ્યોગિક પ્રવેગક કાર્યક્રમ. પબ્લિક પ્રાઈવેટ પાર્ટનરશિપ (PPP) મોડમાં જટિલ ક્ષેત્રોમાં લઘુત્તમ 10 ઈન્ડસ્ટ્રી એક્સિલરેટર બનાવવામાં આવશે.
અટલ સેક્ટરલ ઇનોવેશન લૉન્ચપેડ (ASIL) પ્રોગ્રામ મુખ્ય ઉદ્યોગ ક્ષેત્રોમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ પાસેથી સંકલન અને પ્રાપ્તિ માટે કેન્દ્રીય મંત્રાલયોમાં iDEX-જેવા પ્લેટફોર્મ બનાવવા માટે. મુખ્ય મંત્રાલયોમાં ઓછામાં ઓછા 10 લોન્ચપેડ બનાવવામાં આવશે.