Cabinet
Cabinet approves continuation of the Atal Innovation Mission
Stamps government’s commitment to fostering a robust innovation and entrepreneurship ecosystem in India
Enhance India’s global competitiveness
25 NOV 2024 8:45PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the continuation of its flagship initiative, the Atal Innovation Mission (AIM), under the aegis of NITI Aayog, with an enhanced scope of work and an allocated budget of Rs.2,750 crore for the period till March 31, 2028.
AIM 2.0 is a step towards Viksit Bharat that aims to expand, strengthen, and deepen India’s already vibrant innovation and entrepreneurship ecosystem.
The approval underscores the government’s commitment to fostering a robust innovation and entrepreneurship ecosystem in India. With India at rank 39 on the Global Innovation Index and home to world's third-largest start-up ecosystem, the next phase of Atal Innovation Mission (AIM 2.0) is expected to further enhance India’s global competitiveness. The continuation of AIM will directly contribute to creating better jobs, innovative products, and high-impact services across sectors.
While building on the accomplishments of AIM 1.0, such as Atal Tinkering Labs (ATL) and Atal Incubation Centers (AIC), AIM 2.0 marks a qualitative shift in the mission’s approach. Whereas AIM 1.0 involved implementing programs that built new innovation infrastructure to strengthen India’s then nascent ecosystem, AIM 2.0 involves piloting new initiatives designed to fill gaps in the ecosystem and scaling successes through central and state governments, industry, academia and community.
AIM 2.0 is designed to strengthen India’s innovation and entrepreneurship ecosystem in three ways: (a) by increasing input (i.e., ushering more innovators and entrepreneurs), (b) by improving the success rate or ‘throughput’ (i.e., helping more startups succeed) and (c) by improving the quality of ‘output’ (i.e., producing better jobs, products and services).
Two programs target increasing input to the ecosystem:
- The Language Inclusive Program of Innovation (LIPI) to build innovation and entrepreneurship ecosystems in India’s 22 scheduled languages for lowering entry barrier confronting innovators, entrepreneurs and investors who don’t speak English. 30 Vernacular Innovation Centers will be established in existing incubators.
- The Frontier Program to create customized templates for the innovation and entrepreneurship ecosystems of Jammu and Kashmir (J&K), Ladakh, the North Eastern states (NE), Aspirational Districts and Blocks where 15% of India’s citizens live. 2500 new ATLs will be created for template development.
Four programs target improving the throughput of the ecosystem:
- The Human Capital Development Program to create a system for producing professionals (managers, teachers, trainers) to build, operate, and maintain India’s innovation and entrepreneurship ecosystem. The pilot will produce 5500 such professionals.
- The Deeptech Reactor to create a research sandbox for testing ways of commercializing research-based deep tech startups that require significantly longer time and deeper investment to get to market. Minimum 1 Deeptech Reactor will be piloted.
- The State Innovation Mission (SIM) to assist states/UTs with building a strong innovation and entrepreneurship ecosystem that focuses on their areas of strength. SIM will be a component of the NITI Aayog’s State Support Mission.
- The International Innovation Collaborations program to take India’s innovation and entrepreneurship ecosystem international. Four areas of intervention are identified: (a) an Annual Global Tinkering Olympiad (b) creation of 10 Bi-lateral, multilateral engagements with advanced nations (c) as a knowledge partner, helping the United Nation’s World Intellectual Property Organization (WIPO) spread the models of AIM and its programs (ATL, AIC) to the countries of the global south, and (d) anchoring the Startup20 Engagement Group of the G20 for India.
Two programs target improving the quality of output (jobs, products, and services):
- The Industrial Accelerator program to increase industry involvement in scaling-up advanced startups. Minimum 10 Industry Accelerators in critical sectors will be created in Public Private Partnership (PPP) mode.
- The Atal Sectoral Innovation Launchpads (ASIL) program to build iDEX-like platforms in central ministries for integrating and procuring from startups in key industry sectors. Minimum 10 launchpads will be built across key ministries.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਮਾਹੌਲ (ਈਕੋਸਿਸਟਮ) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ’ਤੇ ਮੋਹਰ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਲਮੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ
25 NOV 2024 8:45PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ (NITI Aayog), ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ, ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ-AIM) ਨੂੰ, ਕਾਰਜ ਦੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਦਾਇਰੇ ਅਤੇ 31 ਮਾਰਚ, 2008 ਤੱਕ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਲਈ 2,750 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਜਟ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਏਆਈਐੱਮ 2.0 (AIM 2.0) ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (Viksit Bharat) ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਹੀ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ (ਈਕੋਸਿਸਟਮ) ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ, ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਗਹਿਰਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਮਨਜ਼ੂਰੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ 39ਵੇਂ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਘਰ ਹੈ। ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ 2.0 (ਏਆਈਐੱਮ-AIM 2.0) ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਲਮੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਏਆਈਐੱਮ ਦੇ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਨੌਕਰੀਆਂ, ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ (ਏਟੀਐੱਲ-ATL) ਅਤੇ ਅਟਲ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਸ (ਏਆਈਸੀ-AIC), ਜਿਹੀਆਂ ਏਆਈਐੱਮ 1.0 (AIM 1.0) ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ, ਏਆਈਐੱਮ 2.0 ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਗੁਣਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਏਆਈਐੱਮ 1.0 ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਤਕਾਲੀਨ ਉੱਭਰਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ (India’s then nascent ecosystem), ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ, ਜਦਕਿ ਏਆਈਐੱਮ 2.0 ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਜਗਤ (ਅਕਾਦਮੀਆ-academia) ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਏਆਈਐੱਮ 2.0 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ (ਈਕੋਸਿਸਟਮ-ecosystem) ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ: (a) ਇਨਪੁਟ ਵਧਾ ਕੇ (ਯਾਨੀ, ਅਧਿਕ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ), (b) ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਰ ਜਾਂ 'ਥਰੂਪੁਟ' (‘throughput’ ) ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ (ਯਾਨੀ, ਅਧਿਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਕੇ) ਅਤੇ (c) 'ਆਊਟਪੁਟ' ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ (ਯਾਨੀ, ਬਿਹਤਰ ਨੌਕਰੀਆਂ, ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਕੇ)
ਦੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਇਨਪੁਟ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਦੇ ਹਨ:
- ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਭਾਸ਼ਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਲਆਈਪੀਆਈ-LIPI) ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ 22 ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਨਾ ਬੋਲਣ ਵਾਲੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਮੌਜੂਦਾ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਸ ਵਿੱਚ 30 ਵਰਨਾਕੂਲਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਸ (Vernacular Innovation Centers) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
- ਫ੍ਰੰਟੀਅਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ (ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ), ਲੱਦਾਖ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ (ਐੱਨਈ-NE), ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਟੈਂਪਲੇਟਸ (customized templates) ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 15% ਨਾਗਰਿਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਟੈਂਪਲੇਟਸ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ 2500 ਨਵੇਂ ਏਟੀਐੱਲਸ (ATLs) ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਚਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਥਰੂਪੁਟ (throughput) ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ:
- ਹਿਊਮਨ ਕੈਪੀਟਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਲਈ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ (ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ) ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ। ਪਾਇਲਟ ਅਜਿਹੇ 5500 ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ।
- ਖੋਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਡੀਪ ਟੈੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ (research-based deep tech startups) ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਣ (commercializing) ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਡੀਪਟੈੱਕ ਰਿਐਕਟਰ (Deeptech Reactor), ਇੱਕ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਡਬੌਕਸ (research sandbox) ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਾਫੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਗਹਿਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਨਿਊਨਤਮ 1 ਡੀਪਟੈੱਕ ਰਿਐਕਟਰ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਸਟੇਟ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਆਈਐੱਮ-SIM) ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਸਟੇਟ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਆਈਐੱਮ-SIM), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਰਾਜ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਸ਼ਨ (NITI Aayog’s State Support Mission) ਦਾ ਇੱਕ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਹੋਵੇਗਾ।
- ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੋਲੈਬੋਰੇਸ਼ਨਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ(International Innovation Collaborations program)। ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਚਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ: (a) ਇੱਕ ਵਾਰਸ਼ਿਕ ਆਲਮੀ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਓਲੰਪਿਆਡ (b) ਉੱਨਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 10 ਦੁਵੱਲੇ, ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ (c) ਗਿਆਨ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਆਈਪੀਓ-WIPO) ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ, ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਏਆਈਐੱਮ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ (ATL-ਏਟੀਐੱਲ, AIC-ਏਆਈਸੀ) ਦੇ ਮਾਡਲ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ (d) ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਜੀ20 ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ20 ਇਨਗੇਜਮੈਂਟ ਗਰੁੱਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ (anchoring the Startup20 Engagement Group of the G20 for India)।
ਦੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਆਊਟਪੁਟ (ਨੌਕਰੀਆਂ, ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ) ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ:
- ਉੱਨਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ (scaling-up advanced startups) ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਗਤੀਵਰਧਕ (ਐਕਸੈੱਲੇਰੇਟਰ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (Industrial Accelerator program)। ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ (Public Private Partnership (ਪੀਪੀਪੀ-PPP) ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਊਨਤਮ 10 ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਗਤੀਵਰਧਕ (ਐਕਸੈੱਲੇਰੇਟਰ) ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ।
- ਅਟਲ ਸੈਕਟਰਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲਾਂਚਪੈਡਸ (ਏਐੱਸਆਈਐੱਲ-ASIL) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਈਡੈਕਸ ਜਿਹੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਸ (iDEX-like platforms) ਬਣਾਉਣਗੇ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਊਨਤਮ 10 ਲਾਂਚਪੈਡਸ (launchpads) ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ।