આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે PAN 2.0 પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી
25 NOV 2024 8:47PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિ (CCEA) એ આવકવેરા વિભાગના PAN 2.0 પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી દીધી છે.
PAN 2.0 પ્રોજેક્ટની નાણાકીય અસરો રૂ. 1435 કરોડ થશે.
PAN 2.0 પ્રોજેક્ટ કરદાતા નોંધણી સેવાઓના ટેક્નોલોજી આધારિત પરિવર્તનને સક્ષમ કરે છે અને તેમાં નોંધપાત્ર લાભો છે જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
i સુધારેલ ગુણવત્તા સાથે ઍક્સેસ અને ઝડપી સેવા વિતરણની સરળતા;
ii. સત્ય અને ડેટા સુસંગતતાનો એકમાત્ર સ્ત્રોત
iii ઇકો-ફ્રેન્ડલી પ્રક્રિયાઓ અને ખર્ચ ઑપ્ટિમાઇઝેશન; અને
iv વધુ ચપળતા માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સુરક્ષા અને ઑપ્ટિમાઇઝેશન.
PAN 2.0 પ્રોજેક્ટ એ કરદાતાઓના ઉન્નત ડિજિટલ અનુભવ માટે PAN/TAN સેવાઓના ટેક્નોલોજી આધારિત રૂપાંતરણ દ્વારા કરદાતા નોંધણી સેવાઓની વ્યવસાયિક પ્રક્રિયાઓને ફરીથી એન્જિનિયરિંગ કરવા માટેનો ઈ-ગવર્નન્સ પ્રોજેક્ટ છે. આ વર્તમાન PAN/TAN 1.0 ઇકો-સિસ્ટમનું અપગ્રેડ હશે જે કોર અને નોન-કોર PAN/TAN પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PAN માન્યતા સેવાને એકીકૃત કરશે.
PAN 2.0 પ્રોજેક્ટ સ્પષ્ટ સરકારી એજન્સીઓની તમામ ડિજિટલ સિસ્ટમ્સ માટે સામાન્ય ઓળખકર્તા તરીકે PAN નો ઉપયોગ સક્ષમ કરીને ડિજિટલ ઇન્ડિયામાં સમાવિષ્ટ સરકારના વિઝન સાથે પડઘો પાડે છે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves the PAN 2.0 Project
25 NOV 2024 8:47PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA), chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval for the PAN 2.0 Project of the Income Tax Department.
The financial implications for the PAN 2.0 Project will Rs.1435 crore.
The PAN 2.0 Project enables technology driven transformation of Taxpayer registration services and has significant benefits including:
i. Ease of access and speedy service delivery with improved quality;
ii. Single Source of Truth and data consistency
iii. Eco-friendly processes and cost optimization; and
iv. Security and optimization of infrastructure for greater agility.
PAN 2.0 Project is an e-Governance project for re-engineering the business processes of taxpayer registration services through technology driven transformation of PAN/TAN services for enhanced digital experience of the taxpayers. This will be an upgrade of the current PAN/TAN 1.0 eco-system consolidating the core and non-core PAN/TAN activities as well as PAN validation service.
The PAN 2.0 Project resonates with the vision of the Government enshrined in Digital India by enabling the use of PAN as Common Identifier for all digital systems of specified government agencies.