ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਿਊਜ਼9 ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਸਮਿਟ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਾਲ 2024 ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ 25ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵਰ੍ਹਾ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਜਰਮਨੀ ਦਾ “ਫੋਕਸ ਔਨ ਇੰਡੀਆ” ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਰਹੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ ਬਣੇ ਗਿਆ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਭੌਤਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦੀ ਸਟੀਕਤਾ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
22 NOV 2024 11:23PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਸਟੱਟਗਾਰਟ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਨਿਊਜ਼ 9 ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਿਟ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਇ ਜੋੜੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਮੀਡੀਆ ਸਮੂਹ ਅੱਜ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਭੀ ਮਿਲੇਗਾ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਿਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਵੀ 9 ਦੁਆਰਾ ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਐੱਫ਼ਏਯੂ ਸਟਟਗਾਰਟ ਅਤੇ ਬੈਡਨ-ਵੁਰਟਮਬਰਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਮਿਟ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ “ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ: ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ" ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਉਪਸਥਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਭੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ,ਜੋ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਯੂਰੋਪ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਜਰਮਨੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਸਾਲ 2024 ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ 25ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਾਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚਾਂਸਲਰ ਸਕੋਲਜ਼ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਜਰਮਨੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੀ ਏਸ਼ੀਆ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸਹਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਰਮਨੀ ਨੇ “ਫੋਕਸ ਔਨ ਇੰਡੀਆ” ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਦੇਸ਼-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ “ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲ ਕਿਰਤ ਰਣਨੀਤੀ” ਭੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ 25 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਹੈ, ਪਰ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬੰਧ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਹਨ। ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ, ਇੱਕ ਜਰਮਨੀ ਨੇ ਯੂਰੋਪ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿਆਕਰਣ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਬਣਾਈਆਂ, ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੇ ਯੂਰਪ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਅਤੇ ਤੇਲੁਗੂ ਛਪਾਈ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਲਗਭਗ 300,000 ਭਾਰਤੀ ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 50,000 ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਉੱਥੇ ਪੜ੍ਹਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਪਿਛਲੇ 3-4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 1,800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਰਮਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ $15 ਬਿਲੀਅਨ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੁਵੱਲਾ ਵਪਾਰ ਲਗਭਗ 34 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਪਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਧਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਜਰਮਨੀ ਦਾ “ਫੋਕਸ ਔਨ ਇੰਡੀਆ” ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ, ਨੌਕਰਸ਼ਾਹੀ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ, ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੁੱਖ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ, 30,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਨੁਪਾਲਨਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਬਣਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। “ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ” ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਿਰੰਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੁਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਸੀਮਿੰਟ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ। ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਗਲੋਬਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਚਾਰ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਦਾ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਉਦਯੋਗ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ, ਵਪਾਰਕ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਾਲੀਆ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਅਭਿਨਵ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਭੌਤਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਨੋਖੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਤੋਂ ਹੀ ਸਥਾਪਿਤ ਜਰਮਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਬਾਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ ਦਾ ਇਹ ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦੀ ਸਟੀਕਤਾ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣਾ ਭਾਸ਼ਣ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਲਮੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।

Prime Minister's Office
Prime Minister Narendra Modi addresses the News9 Global Summit
Summit is an addition of a new chapter to the Indo-German Partnership: PM
Year 2024 marks the 25th anniversary of the Indo-German Strategic Partnership, making it a historic year: PM
Germany's "Focus on India" document reflects the world recognising the strategic importance of India: PM
India has made significant strides, becoming a leading country in mobile and electronics manufacturing: PM
India is making rapid advancements in physical, social, and digital infrastructure: PM
Prime Minister calls for a partnership between India's dynamism and Germany's precision
22 NOV 2024 11:23PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the News 9 Global Summit in Stuttgart, Germany, today, through video conference. Addressing the gathering, PM Modi said that this summit is an addition of a new chapter to the Indo-German Partnership. The Prime Minister said, “I am happy that a media group from India is trying to connect with Germany and the German people in today's information age. This will also provide a platform to the people of India to understand Germany and the people of Germany.”
The Prime Minister stated that the summit is organized by India's TV 9 in collaboration with F.A.U. Stuttgart and Baden-Württemberg in Germany. The theme of the summit is "India-Germany: A Roadmap for Sustainable Growth," reflecting the responsible partnership between India and Germany, the PM remarked. The Prime Minister noted that over the past two days, the attendees have engaged in productive discussions on economic issues as well as topics related to sports and entertainment, highlighting the broad scope of collaboration between the two nations.
The Prime Minister Shri Narendra Modi emphasised Europe's strategic importance to India, particularly in terms of geopolitical relations, trade, and investment, with Germany being one of India’s key partners. The year 2024 marks the 25th anniversary of the Indo-German Strategic Partnership, making it a historic year. The Prime Minister highlighted the notable events including Chancellor Scholz’s third visit to India and the Asia-Pacific Conference of German Businesses being held in Delhi after 12 years. Germany also released the "Focus on India" document and its first country-specific "Skilled Labor Strategy for India," further strengthening bilateral ties, the Prime Minister added.
The Prime Minister noted that while the Indo-German Strategic Partnership has existed for 25 years, the relationship between the two countries dates back centuries. Notably, a German created Europe's first Sanskrit grammar books, and German merchants introduced Tamil and Telugu printing to Europe. The Prime Minister said, “today, nearly 300,000 Indians live in Germany, with 50,000 Indian students studying there. In India, over 1,800 German companies have invested $15 billion in the last 3-4 years.” Bilateral trade between the countries stands at around $34 billion, and this trade will continue to grow in the coming years due to the strengthening partnership, the Prime Minister added.
The Prime Minister emphasised India as the world's fastest-growing large economy, with which the world has an interest in partnering for growth. Germany's "Focus on India" document reflects the world recognising the strategic importance of India. This shift is attributed to India’s reforms over the past decade, which have improved business conditions, reduced bureaucracy, and modernised policies across sectors. Key reforms include simplifying the tax system with GST, eliminating over 30,000 compliances, and stabilising the banking sector, the Prime Minister elaborated. Prime Minister Modi added that these efforts have laid a strong foundation for India’s future development, with Germany continuing to be a key partner in this journey.
The Prime Minister highlighted the India's progress towards becoming a major global manufacturing hub, drawing parallels to Germany’s own development in manufacturing and engineering. Under the "Make in India" initiative, the country is offering production-linked incentives to manufacturers. India has made significant strides, becoming a leading country in mobile and electronics manufacturing, the world's largest producer of two-wheelers, and the second-largest producer of steel and cement. This transformation marks India's growing importance in global manufacturing.
The Prime Minister added that India is also the fourth-largest manufacturer of four-wheelers, and its semiconductor industry is poised for global success. This progress is attributed to recent government policies aimed at improving infrastructure, reducing logistics costs, easing business operations, and ensuring stable governance. India is making rapid advancements in physical, social, and digital infrastructure, with a notable global impact from its innovative digital technologies. India now boasts the world's most unique digital public infrastructure.
The Prime Minister Shri Narendra Modi encouraged German companies already established in India to increase their investments and invited those not yet present to consider entering the Indian market. Emphasising that this is the right time to align with India's growth, the Prime Minister called for the partnership between India's dynamism and Germany's precision, engineering, and innovation. The Prime Minister Shri Narendra Modi concluded his address by highlighting how as an ancient civilization India has always welcomed global partnerships and invited all to join in building a prosperous future for the world.